แก้ร่องแก้มลึก ปัญหาร่องน้ำหมาก มีวิธีรักษาอย่างไร แบบไหนได้ผลดีที่สุด?

Reading Time: 2 minutes

ร่องแก้มลึก

แก้ร่องแก้มลึก-ปัญหาร่องน้ำหมาก_แก้แบบไหนดี

แก้ร่องแก้มลึก ปัญหาร่องแก้มน้ำหมาก มีวิธีแก้ไขอย่างไร แบบไหนได้ผลดี?

แก้ร่องแก้มลึก-ปัญหาร่องน้ำหมาก

ปัญหาร่องแก้มลึก ร่องน้ำหมาก ไม่ได้มีเฉพาะคนที่อายุมากขึ้นเท่านั้น อาจเกิดจากกรรมพันธ์ุหรือคนที่ยิ้มบ่อยๆ ก็พบปัญหานี้ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งการมีร่องแก้มลึกทำให้ใบหน้าแก่กว่าวัยและทำให้หลายคนขาดความมั่นใจ ในบทความนี้หมอจะบอกสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาร่องแก้มลึก และแนะนำวิธีลดร่องแก้มลึก ว่าวิธีไหนเหมาะกับปัญหาแบบไหนครับ

 

รีวิว แก้ปัญหาถุงใต้ตา ร่องแก้ม แก้มหย่อนคล้อย ให้เห็นผล

เลือกอ่าน


ร่องแก้มลึก เกิดจากสาเหตุอะไร?

ร่องแก้มลึก เกิดได้จากหลายสาเหตุครับ ซึ่งจะเหมาะกับเทคนิคและวิธีแก้ปัญหาที่แตกต่างกัน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ออกมาดีและตรงจุดที่สุด โดยแบ่งออกเป็น 4 สาเหตุ ดังนี้

  1. ร่องแก้มลึก จากการยุบตัวของกระดูกบริเวณใต้ตา

การยุบตัวลงของกระดูกใต้ตา ทำให้เนื้อแก้มด้านบนหย่อนลงมากองบริเวณเหนือร่องแก้ม เกิดเป็นร่องแก้มลึก ปัญหานี้มักพบในคนอายุ 30 ปี ขึ้นไปที่มีการยุบตัวของกระดูกตามธรรมชาติ

  1. ร่องแก้มลึก จากการยุบตัวของกระดูกบริเวณร่องแก้มโดยตรง

ปัญหานี้เกิดจากการยุบตัวของกระดูกร่องแก้มโดยตรง ทำให้ร่องแก้มลึก และกระดูกบริเวณใต้ตายังไม่ยุบมาก เกิดขึ้นได้ในคนที่อายุตั้งแต่ 20 ปี ขึ้นไป

  1. ร่องแก้มลึก จากการยิ้มบ่อยๆ จนกล้ามเนื้อที่ดึงร่องแก้มแข็งแรงเกินไป

หลายคนที่มีปัญหาร่องแก้มลึกจากการยิ้ม เกิดจากการขยับ การยิ้มบ่อยๆ ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ดึงร่องแก้มแข็งแรงเกินไปครับ

  1. ร่องแก้มลึก จากการตากแดดบ่อย ผิวแห้ง 

คนที่ผิวแห้ง ตากแดดบ่อย ผิวบาง อาจเกิดปัญหาร่องแก้มได้ครับ แต่จะเป็นริ้วๆ ตื้นๆ จากการขาดความชุ่มชื้น เมื่อมีการขยับจึงเกิดเป็นรอยพับได้ง่าย


แก้ร่องแก้มลึก ด้วยวิธีไหนได้บ้าง?

  1. ฟิลเลอร์ร่องแก้ม
ปัจจัยทำให้เกิดร่องแก้มลึก

การแก้ไขร่องแก้มลึก ที่เห็นผลและปลอดภัยวิธีหนึ่งที่หมอแนะนำคือการ ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เหมาะกับการแก้ปัญหาร่องแก้มลึกจากการยุบตัวของกระดูกครับ ซึ่งหากเป็นปัญหาร่องแก้มจากกระดูกใต้ตายุบตัวก็จะใช้การเติมฟิลเลอร์ใต้ตาเพื่อยกผิวในชั้นกระดูก เพื่อดึงโครงสร้างผิวโดยรวมทั้งหมดขึ้นไปด้านบน ทำให้เนื้อแก้มที่กองเหนือร่องแก้มเป็นก้อนน้อยลง และร่องแก้มตื้นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

รีวิว แก้ไขร่องแก้มลึก-ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ตัวอย่างเคสรีวิวที่ แก้ไขร่องแก้มลึก จากการยุบตัวของกระดูกใต้ตาเป็นหลัก ในเคสนี้หากหมอเติมฟิลเลอร์ร่องแก้มเพียงอย่างเดียว เมื่อเวลาผ่านไปจะยิ่งทำให้ร่องแก้มลึกขึ้น เพราะเนื้อที่หย่อนลงมาจากด้านบนไม่ได้รับการแก้ไขที่ตรงจุด

แต่ถ้าหากเป็นร่องแก้มลึกจากการที่กระดูกบริเวณร่องแก้มยุบลงโดยตรง จะฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ลงในชั้นกระดูกใต้กล้ามเนื้อและต้องฉีดในจุดที่ต่ำกว่าร่องแก้มเล็กน้อย เพื่อป้องกันการดึงของกล้ามเนื้อที่ใช้ยิ้ม เมื่อเวลาผ่านไป 2-3 เดือน ฟิลเลอร์จะไม่กองเป็นก้อนครับ

รีวิวแก้ไขร่องแก้มลึก-ฟิลเลอร์ร่องแก้ม-จุดเดียว

ตัวอย่างเคสรีวิวที่ ร่องแก้มลึก ที่มีสาเหตุมาจากการยุบตัวของกระดูกใต้ร่องแก้มโดยตรง สามารถเติมแค่ฟิลเลอร่องแก้มเพียงจุดเดียวได้

 1. โบท็อก (botox)

การฉีดโบท็อกจะเหมาะกับปัญหาร่องแก้มที่เกิดจากการยิ้มบ่อยๆ จนกล้ามเนื้อที่ดึงร่องแก้มแข็งแรงเกินไป แต่ไม่ควรแก้ด้วยโบท็อกทั้ง 100% ครับ เพราะจะทำให้การยิ้มดูแข็งๆ ไม่เป็นธรรมชาติ หมอแนะนำให้ใช้โบท็อก 50% และที่เหลือแก้ด้วยการเติมฟิลเลอร์เทคนิค Myomodulation จะช่วยให้ร่องแก้มตื้นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติมากกว่า

บทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่ไหนดี ? ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มดีไหม ต้องใช้กี่ cc การฉีดด้วยเทคนิคเฉพาะและการดูแลหลังฉีด

 1. ร้อยไหม แก้ร่องแก้มลึก

การร้อยไหมเป็นอีกหัตถการที่สามารถแก้ร่องแก้มลึกได้เช่นกัน แต่หมอจะไม่แนะนำให้ทำเนื่องจากผลลัพธ์ที่ออกมาอาจไม่ค่อยสวยตามที่คาดหวังครับ เพราะเนื้อบริเวณร่องแก้มที่เราดึงขึ้นไปจะอยู่บริเวณโหนกแก้ม ทำให้หน้าดูเหลี่ยมขึ้น โหนกใหญ่ขึ้น

 1. Hifu 

การทำ Hifu สามรถแก้ไขร่องแก้ม ร่องมุมปาก ร่องน้ำหมากตื้นๆ ได้ครับ  แต่อาจจะไม่เหมาะกับการแก้ปัญหาร่องแก้มลึกมากๆ ถ้าเทียบกับการฉีดฟิลเลอร์ที่แก้ปัญหาได้ตรงจุดมากกว่าและมีความคุ้มค่ากว่าครับ

แก้ร่องแก้มลึก-ปัญหาร่องน้ำหมาก

เมื่ออายุมากขึ้นผิวหน้าทุกคนจะเริ่มหย่อนลงตามอายุจากทั้งการยุบของกระดูกและเนื้อ การทำ Hifu Macrofocus ตั้งแต่อายุน้อย จะสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เกิดร่องใต้ตา ร่องแก้ม ร่องมุมปาก ซึ่งถ้ามีร่องพวกนี้เกิดขึ้น จะทำให้ดูโทรม ดูแก่ และมีอายุครับ โดยอายุ 20 กว่าๆ ก็สามารถเริ่มทำได้แล้วครับ

บทความเพิ่มเติม : hifu คืออะไร hifu ราคา เท่าไร hifu ดีไหม 9 ข้อควรรู้ในการทำ Hifu


รักษาร่องแก้มลึก เลือกคลินิกอย่างไรดี?

การรักษาร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก นอกจากต้องเลือกหัตถการที่สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงสุดแล้ว ควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง แพทย์มีประสบการณ์ สามารถรักษาร่องแก้มวิเคราะห์สาเหตุและแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด เพื่อผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัยครับ

สำหรับที่ V Square Clinic ฉีด filler ร่องแก้มราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 9,900.-/1cc ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและระยะเวลาความคงทนของฟิลเลอร์ครับ มีทั้ง Juvederm ของอเมริกาและ Restylane ของสวีเดน

บทความเพิ่มเติม : [เจาะลึก] ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี? ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ใต้ตา คาง ควรเลือกใช้รุ่นไหน?


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 14 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

all_doctor สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดฟิลเลอร์กี่วันเข้าที่ ฉีดกี่วันเห็นผล และควรดูแลตัวเองอย่างไร

Reading Time: < 1 minute – หลังฉีดฟิลเลอร์ กี่วันเห็นผล – หลังฉีดฟิลเลอร์ ดูแลตัวเองอย่างไร?

October 20, 2020 อ่านต่อ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ไหนดี ? ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มดีไหม ต้...

Reading Time: 4 minutes - การเตรียมตัวก่อนฉีด-หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม - เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแบบต่างๆ 4 แบบ - ฟิลเลอร์ร่องแก้ม vs ร้อยไหมก้างปลาดึงร่องแก้ม vs ร้อยไหมเติมเต็มร่องแก้ม vs Hifu ร่องแก้ม - ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนเหมาะกับร่องแก้มมากที่สุด และ จุดสังเกตุฟิลเลอร์ของแท้ยี่ห้อต่างๆ

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คืออะไร ? filler ใต้ตา ช่วยเรื่องอะไรบ้า...

Reading Time: 4 minutes Q : ฟิลเลอร์ใต้ตาคืออะไร? A : ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับฟิลเลอร์คร่าวๆ ก่อนนะครับ ฟิลเลอร์ คือ ไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) เป็นคอลลาเจนที่สามารถใช้เอนไซย์ที่ชื่อไฮยาลูรอนิเดสสลายกลายออกไปเป็นน้ำและก็ละลายออกหมดได้ 100% โดยไม่มีสิ่งตกค้าง ส่วนร่องรอยใต้ตานั้น เกิดจากการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างผิว โครงหน้าคนตามอายุ พออายุเพิ่มขึ้นกระดูกจะยุบ เนื้อจะน้อยลง ซึ่งทำให้หน้าเราดูตอบ ดูมีอายุ ดูหย่อนคล้อย

ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนบวม เกิดจากอะไร ? และวิธีแก้ไขอย่า...

Reading Time: 2 minutes – สาเหตุที่ทำให้ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน – วิธีแก้ปัญหาฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน

ฟิลเลอร์Restylaneดีไหม มีกี่รุ่นแต่ละรุ่นเหมาะกับส่วนไหน ...

Reading Time: 4 minutes - ฟิลเลอร์ Restylane ดีไหม มีคุณสมบัติอย่างไร? - ฟิลเลอร์ Restylane มีกี่รุ่น เหมาะกับส่วนไหน? - ฟิลเลอร์ Restylane ราคาเท่าไร? - ฟิลเลอร์ Restylane ของแท้ตรวจสอบอย่างไร? - ข้อห้ามและข้อปฎิบัติสำหรับผู้ที่ต้องการฉีดฟิลเลอร์ Restylane

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ปาก ให้รูปปากทรงสวยอวบอิ่มอย่างเป็นธรรมชาติ

Reading Time: 3 minutes – ฉีดฟิลเลอร์ปาก อันตรายไหม – ฉีดฟิลเลอร์ปาก ออกแบบรูปทรงให้เข้ากับใบหน้า – เรื่องที่ควรรู้ก่อน ฉีดฟิลเลอร์ปาก – ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ปาก – ฉีดฟิลเลอร์ปาก อยู่ได้นานแค่ไหน – ฉีดฟิลเลอร์ปาก ราคา – ฉีดฟิลเลอร์ปาก ที่ไหนดี