วี สแควร์

ไขมันทรานส์ คืออะไร อันตรายแค่ไหน ? อ้วนแล้วกำจัดไขมันอย่างไรได้บ้าง ?

Reading Time: 2 minutes

ไขมันทรานส์ TRANS FAT

ไขมันทรานส์

ไขมันทรานส์ คืออะไร กำจัดไขมันอย่างไรได้บ้าง ?

หลังจากที่ช่วงก่อนหน้านี้กระทรวงสาธารณสุขได้ออกประกาศกระทรวงฯ เกี่ยวกับกรดไขมันทรานส์ (Trans fat acid) ซึ่งส่งผลให้เกิดความเสี่ยงในโรคหัวใจและหลอดเลือด ทำให้หลายคนตระหนักถึงอันตรายของไขมันทรานส์กันมากขึ้น ในบทความนี้หมอจะสรุปเกี่ยวกับข้อเสียของไขมันทรานส์ ว่าหากได้รับมากไปจะทำให้เกิดผลอะไรบ้าง? อันตรายไหม? และในคนที่มีปัญหาโรคอ้วน ควรระวังหรือมีวิธีลดไขมันอย่างไรบ้างครับ

สารบัญ ไขมันทรานส์


ไขมันทรานส์ คืออะไร ?

กรดไขมันแบ่งออกเป็นหลายชนิด ทั้งกรดไขมันอิ่มตัว กรดไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งไขมันทรานส์เป็นหนึ่งในประเภทของกรดไขมัน ที่เกิดจากการแปรรูปกรดไขมันไม่อิ่มตัว (Unsaturated Fatty Acid) ให้กลายเป็นกรดไขมันอิ่มตัว (Saturated Fatty Acid) ด้วยการเติมไฮโดรเจนหรือปฏิกิริยาไฮโดรจิเนชัน เพื่อให้สามารถเพิ่มระยะเวลาเก็บรักษาได้นานขึ้น ไม่เหม็นหืน ไม่เป็นไข ทนความร้อนสูง ซึ่งหากยิ่งผ่านการแปรรูปมากเท่าไหร่ ไขมันทรานส์ก็จะเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น เช่น เนยขาว มาการีน ครีมเทียม

ไขมันทรานส์ มาการีน

ประเภทของไขมันทรานส์

ไขมันทรานส์ แบ่งออกเป็น 2 ประเภทตามแหล่งที่มา ได้แก่

 1. ไขมันทรานส์ ที่ได้จากธรรมชาติ ส่วนนี้มักพบได้น้อย เช่น ในเนื้อสัตว์เคี้ยวเอื้อง นม หรือผลิตภัณฑ์จากนม
 2. ไขมันทรานส์ ที่ได้จากกระบวนการอุตสาหกรรม หรือการปรุงอาหารด้วยความร้อน เช่น ขนมหรืออาหารที่ใช้ เนยขาว มาการีน ครีมเทียม เบเกอรี่ต่าง ๆ รวมไปถึงเฟรนซ์ฟรายส์ แฮมเบอร์เกอร์และขนมกรุบกรอบ

ไขมันทรานส์ นอกจากช่วยยืดอายุของอาหาร รสชาติใกล้เคียงกับไขมันที่มาจากสัตว์ ยังมีราคาถูกกว่าไขมันทั่วไป จึงได้รับความนิยมในวงการอุตสาหกรรมอาหารต่าง ๆ เพื่อลดต้นทุน


ไขมันทรานส์ อันตรายไหม ? 

แม้ดูเหมือนไขมันทรานส์มีประโยชน์และอำนวยความสะดวกได้มากในวงการอุตสาหกรรมอาหาร แต่ไขมันทรานส์เป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อสุขภาพของคนเราครับ การรับประทานอาหารที่มีไขมันทรานส์ จะเพิ่มไขมันไม่ดีในเลือด (LDL – Cholesterol) และลดไขมันดีในเลือด (HDL – Cholesterol ) นอกจากนี้ยังเพิ่มน้ำหนักและไขมันส่วนเกิน ทำให้รูปร่างเปลี่ยนไป อ้วนขึ้น

ไขมันทรานส์เพิ่มน้ำหนักและไขมันส่วนเกิน

หลาย ๆ ประเทศทั่วโลกเริ่มมีการแบนไขมันทรานส์ออกจากอาหารต่าง ๆ หรือกำหนดให้ต้องติดฉลากบอกปริมาณไขมันทรานส์ที่ใช้ ซึ่งไขมันทรานส์เป็นต้นเหตุ และเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ดังนี้

 1. โรคหัวใจ
 2. โรคหลอดเลือดหัวใจ
 3. โรคอ้วน
 4. โรคเบาหวาน
 5. มะเร็งเต้านม 
 6. โรคตับ
Vsquare tips

ข้อควรรู้ : องค์การเกษตรและอาหารแห่งสหประชาชาติ (FAO) แนะนำให้บริโภคไขมัน ทรานส์ไม่เกิน 1% ของค่าพลังงานต่อวัน และอาหารที่เขียนฉลากว่า Trans Fat 0% ก็ใช่ว่าจะไม่มีไขมันทรานส์เลยครับ เนื่องจากกฎหมายบางประเทศ อนุญาตให้เขียน Trans Fat 0% หรือ 0 gram trans fat ได้ หากมีปริมาณไขมันทรานส์ไม่ถึง 0.5 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค

Trans Fat 0%

อาหารที่มีไขมันทรานส์

อาหารที่มีไขมันทรานส์

อาหารที่มีไขมันทรานส์และควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ เนยขาว มาการีน ครีมเทียม นมข้นหวาน นมข้นจืด โดนัท ขนมเค้ก พาย คุกกี้
เฟรนซ์ฟรายส์ ไก่ทอด ป๊อปคอร์น แฮมเบอร์เกอร์ ขนมกรุบกรอบ ฯลฯ สำหรับวิธีเลี่ยงไขมันทรานส์ที่อาจเจอได้ในชีวิตประจำวัน ผู้บริโภคควรปฏิบัติ ดังนี้

 1. อ่านฉลากโภชนาการก่อนซื้อ เช็คว่ามีไขมันทรานส์หรือไม่
 2. เลือกใช้น้ำมันพืช เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก
 3. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนประกอบของ Partially Hydrogenated, Hydrogenated Oil
 4. ลดการทานเนื้อสัตว์ติดมัน หันมาทานผัก ผลไม้มากขึ้น
 5. เลือกเนยแท้แทนเนยเทียม หรือใช้เนยเทียมชนิดเหลว ไม่แข็งมาก (ยิ่งแข็งยิ่งมีไขมันทรานส์มาก)

วิธีกำจัดไขมันทรานส์จากร่างกาย

ด้วยการใช้ชีวิตในปัจจุบันอาจทำให้เราหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์ได้ยาก แต่ยังสามารถลดปริมาณหรือกำจัดส่วนที่เป็นไขมันเลวออกจากร่างกายได้ครับ โดย

 1. กินไขมันดีให้มากขึ้น ได้แก่ ไขมันจากปลา ธัญพืช น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันดอกทานตะวัน
 2. ทานอาหารที่ช่วยลดระดับไขมันในเส้นเลือด เช่น ถั่ว ธัญพืช โฮลเกรน เมล็ดฟักทอง กล้วย แก้วมังกร ลุกพรุน แอปเปิ้ล
 3. เลือกอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น ผักใบเขียว ผักและผลไม้ที่มีสีเหลือง ม่วง แดง ส้ม ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่
 4. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้ระดับไขมันเลวในร่างกายกายลดน้อยลงได้
บริโภคไขมันดีให้มากขึ้น

และหากใครกำลังมีปัญหาความอ้วน ไขมันส่วนเกินจากการบริโภคไขมันทรานส์มากเกินไป อาจใช้หัตถการทางการแพทย์ เช่น การฉีดเมโสแฟต การดูดไขมัน การทำ Coolsculpting ควบคู่ไปกับการปรับพฤติกรรมการทานอาหาร และการใช้ชีวิต จะช่วยให้ได้รูปร่างที่สวยงาม ควบคู่ไปกับการมีสุขภาพดีได้ครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : CoolSculpting VS การดูดไขมัน VS การสลายไขมันส่วนเกินด้วยวิธีต่าง ๆ


สรุป

สำหรับไขมันทรานส์ หากเลี่ยงได้แนะนำให้เลี่ยงครับ หรือพยายามบริโภคในปริมาณที่น้อยที่สุด เพื่อเป็นการรักษาสุขภาพ ไม่มีไขมันส่วนเกิน ไม่เกิดการสะสมของไขมันจนอ้วนขึ้น มีห่วงยาง หรือใครที่รู้สึกมีปัญหาสุขภาพ มีความเสี่ยงจะเป็นโรคต่าง ๆ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ เพื่อที่จะได้ช่วยแก้ไขได้อย่างทันท่วงทีครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ39คน
บทความแนะนำ

ฉีดโบท็อกลดกรามที่ไหนดีที่สุด ! เลือกคลินิกปรับรูปหน้าอย่างปลอดภัยต้องระวังอะไรบ้าง

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ปัญหาที่เจอได้ ทำไมบางคนถึงเป็นก้อน หลัง...

Reading Time: 8 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

รวมคลินิกเสริมความงาม ปรับรูปหน้า ชั้นนำในกรุงเทพ ดูแลโดย...

Reading Time: 12 minutes - บริการของคลินิกเสริมความงาม - วิธีเลือกคลินิกเสริมความงาม - รีวิวคลินิกเสริมความงามชั้นนำในกรุงเทพ

coolsculpting ได้ผลไหม ? ทำไมถึงไม่ได้ผล สาเหตุเกิดจากอะไ...

Reading Time: 3 minutes - สาเหตุที่ทำ coolsculpting ไม่ได้ผลคืออะไร? - รีวิว coolsculpting - วิธีดูเครื่องcoolsculpting ของแท้ - แนะนำวิธีเลือกคลินิก ทำcoolsculpting ที่ได้มาตรฐาน - การทำ CoolSculpting ได้ผลไหม? ชัดเจนแค่ไหน

รีวิว CoolSculpting คืออะไร ? VS การดูดไขมัน VS การสลายไข...

Reading Time: 6 minutes - CoolSculpting สลายไขมันด้วยความเย็น - การดูดไขมันแต่ละวิธีมีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร ? - ข้อควรรู้เกี่ยวกับการดูดไขมัน - Thermage FLX for body

ทำhifuดีไหม ทำกี่ครั้งเห็นผล ช่วยให้หน้าเรียวจริงหรือไม่ท...

Reading Time: 3 minutes - ทำ hifu ดีจริงไหม ทำกี่ครั้งถึงเห็นผล? - ทำไมบางคนทำ hifu แล้วไม่เห็นผล เกิดจากอะไร?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า