Ulthera กับ Thermage ต่างกันอย่างไร ? เลือกแบบไหนให้ผลลัพธ์ออกมาคุ้มค่า เห็นผลจริง

Reading Time: 4 minutes

Ulthera กับ Thermage

เปรียบเทียบ Ulthera กับ Thermage

Ulthera VS Thermage ต่างกันอย่างไร เลือกทำแบบไหนดี ?

ulthera กับ thermage ถือว่าเป็นนวัตกรรมการเสริมความงามที่หลายคนพูดถึงอยู่บ่อย ๆ เพราะทั้งสองหัตถการเป็นเครื่องมือยกกระชับผิวที่กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้น เห็นได้จากดารา เซเลป หลาย ๆ ท่านที่ใช้บริการและให้เสียงตอบรับกันเป็นเสียงเดียวว่าเห็นผลจริง คุ้มค่า เพราะทำเพียง 1 ครั้ง แต่ให้ผลลัพธ์ที่อยู่ได้นานถึง 1 ปี หน้ากระชับโดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องเจ็บตัว ไม่ต้องพักฟื้น

และหมอเชื่อว่ายังมีคนไข้หลายคนที่สับสนอยู่ว่า ulthera กับ thermage ต่างกันอย่างไร? เลือกทำแบบไหนดีกว่ากัน? ให้ผลลัพธ์เหมือนกันหรือไม่? หลังทำอยู่ได้นานแค่ไหน? ในบทความนี้หมอจะมาตอบทุกข้อสงสัย เพื่อให้คนไข้ที่สนใจได้ศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจครับ


ชั้นผิวของมนุษย์

ก่อนจะไปดูความแตกต่างเรื่องหลักการทำงานของ ulthera กับ thermage มาทำความเข้าใจในเรื่องชั้นผิวของมนุษย์กันก่อนครับ ปกติผิวหนังของคนเราจะประกอบด้วย 3 ชั้น คือชั้นหนังกำพร้า (Epidermis), ชั้นหนังแท้ (Dermis) และชั้นไขมัน (Subcutis)

ชั้นผิวของมนุษย์
 • ชั้นหนังกำพร้า (Epidermis) เป็นชั้นที่อยู่นอกสุด ทำหน้าที่ปกป้องผิวเราจากมลพิษ,สารพิษ, แบคทีเรีย เชื้อรา และป้องกันการสูญเสียน้ำ
 • ชั้นหนังแท้ (Dermis) เป็นชั้นที่ความหนาและมีความยืดหยุ่น ประกอบไปด้วยคอลลาเจน และ อิลาสติน, เนื้อเยื่อที่ให้ความแข็งแรง ทำหน้าที่ช่วยให้ผิวมีสุภาพดี ดูอ่อนเยาว์ ชุ่มชื้น ยืดหยุ่น ดูเต่งตึง
 • ชั้นไขมัน (Subcutis) เป็นชั้นที่อยู่ในสุดของชั้นผิวหนัง ประกอบด้วย เซลล์ไขมัน (adipocytes & special collagen fibres) โปรตีนคอลลาเจน และหลอดเลือดต่าง ๆ ทำหน้าที่กักเก็บพลังงาน และเป็นเกราะป้องการกระแทกให้กับอวัยวะภายใน

ถ้าชั้นผิวหนังทั้ง 3 ชั้นนี้ มีประสิทธิภาพเสื่อมลงอันเนื่องมาจากอายุที่มากขึ้น หรือผิวโดนทำร้ายจากแสงแดดและมลภาวะ ก็จะทำให้เส้นใยคอลลาเจนสูญเสียความยืดหยุ่น และปริมาณคอลลาเจนในชั้นผิวลดน้อยลง ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอยและความหย่อนคล้อยเกิดริ้วรอย หน้าไม่กระชับ

คุณสมบัติพลังความร้อนของเครื่องยกกระชับ ulthera กับ thermage สามารถยิงพลังงานลงลึกครอบคลุมได้ทั้ง 3 ชั้นผิว หลังยิงผิวจะแน่นและกระชับ มีความยืดหยุ่น เรียบเนียน รูขุมขนเล็กลง อีกทั้งยังสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ พร้อมทั้งสลายไขมันสะสมส่วนเกินบริเวณใบหน้าได้

ยิ่งไปกว่านั้นการยกกระชับด้วย ulthera ยังสามารถลงลึกถึงใต้ผิวหนังชั้น smas (Superfical Muscular Aponeurotic System) ซึ่งเป็นชั้นเดียวกับการผ่าตัดดึงหน้า ส่งผลให้เกิดการหดตัว ผลที่ได้จึงครอบคลุมปัญหาได้หลายด้าน ทั้งริ้วรอย ความหย่อนคล้อย จึงทำให้เป็นที่นิยมมากขึ้นครับ


Ulthera กับ Thermage แตกต่างกันอย่างไร?

Ulthera กับ Thermage เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เห็นผลเรื่องการยกกระชับผิว ลดความหย่อนคล้อย ลดริ้วรอยเหมือนกัน แต่ต่างกันที่หลักการทำงานและค่าพลังงานครับ

การทำงานของ Ulthera

หลักการทำงานของ Ulthera

Ulthera ทำงานโดยใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ชนิด Micro Focused UItrasound with Visualization (MFU-V) ที่เป็นคลื่นเสียงที่มีความถี่สูง สามารถลงไปใต้ชั้นผิว SMAS โดยจะมีความร้อนที่อยู่ในระดับ 60-70°C ลักษณะพลังงานที่ได้จะเป็นจุดพลังงานขนาด 1 mm ที่มีลักษณะเป็นจุดไข่ปลาเล็ก ๆ เรียงกันเป็นเส้นตรงใต้ผิว และมีหน้าจอในการดูระดับความลึกของจุดที่ยิงลงไปแบบ Real time โดยใช้หัวที่มีความลึกถึง 3 ระดับ คือ

ระดับความลึกของหัว Ulthera
 • ลึก 1.5 mm สำหรับริ้วรอยผิวชั้นบน ชั้นหนังกำพร้า (Epidermis) และชั้นหนังแท้ (Dermis)
 • ลึก 3 mm สำหรับลดความหย่อนคล้อยของผิว กระชับชั้นไขมัน
 • ลึก 4.5 mm สำหรับยิงชั้น smas ที่เป็นผิวหนังชั้นเดียวกับการผ่าตัดศัลยกรรมผิวหน้า เหมาะสำหรับยกแก้ม เหนียง และลำคอ

การทำงานของ Thermage

การทำงาน Thermage

Thermage ทำงานโดยใช้ความร้อนจากคลื่นวิทยุ MONOPOLAR RF เป็นคลื่นที่มีความถี่สูง สามารถลงลึกไปถึงชั้นผิวหนังแท้ (Dermis) ที่มีส่วนประกอบของคอลลาเจน อิลาสติน และชั้นไขมันใต้ผิวหนัง โดยจะมีก้อนความร้อนขนาด 3-4 3-4 cm2 พลังงานจะครอบคลุมพื้นที่ได้ดีกว่าแบบจุด โดยมีค่าพลังงานความร้อนอยู่ที่ 40-50°C กระจายเป็นวงกว้าง และมีการปรับค่าพลังงานถึง 0-4 ระดับ คือ

 • Thermage ระดับ 0-1 ขณะทำคนไข้จะรู้สึกสั่นบริเวณผิว แต่จะยังไม่รู้สึกอุ่น เห็นผลการรักษาน้อย
 • Thermage ระดับ 2-2.5 มีค่าพลังงานอยู่ที่ 2-2.5 ขณะทำคนไข้จะรู้สึกร้อนขึ้น แต่อยู่ในระดับที่ทนได้ เห็นผลลัพธ์หลังการรักษาเป็นไปตามที่ต้องการ
 • Thermage ระดับ 3-4 พลังงานระดับนี้จะร้อน ในบางเคสจะร้อนเกินไป แม้จะให้ผลลัพธ์ชัดเจนกว่าระดับอื่น แต่อาจทำให้บาดเจ็บได้ และไม่เหมาะกับเคสที่ผิวแพ้ง่ายครับ

ulthera กับ thermage เลือกแบบไหนดี ?

ulthera กับ thermage แบบไหนดีกว่ากัน? หมอขอตอบว่าขึ้นอยู่กับปัญหาผิวและความต้องการของแต่ละบุคคลครับ ซึ่งหมอจะประเมินว่าคนไข้เหมาะกับการทำแบบไหนถึงจะเห็นผลมากที่สุด อย่างการทำ Ulthera จะมีจุดโฟกัสเป็นเส้นใหญ่ สามารถส่งผ่านพลังงานไปที่ชั้นผิวหนังชั้น smas ซึ่งเป็นชั้นเดียวกับการผ่าตัดดึงหน้า เหมาะกับคนที่มีชั้นไขมันน้อย

ส่วน thermage เป็นก้อนพลังงานขนาดใหญ่ เด่นในการลดชั้นไขมันที่ใบหน้า และเพิ่ม Skin Quality (ผิวเด็ก) เหมาะสำหรับคนที่มีไขมันเยอะ เพื่อให้เข้าใจง่ายหมอขอสรุปจุดเด่นของ ulthera กับ thermage ดังนี้ครับ

จุดเด่นของ Ulthera

จุดเด่นของ Ulthera
 • เห็นผลหลังทำ 30% เห็นผลเต็มที่ใน 2-3 เดือน
 • ให้ความแม่นยำสูง มีระบบแสดงหน้าจอในการดูระดับความลึกของจุดที่ยิงแบบ Real Time
 • ครอบคลุมทุกชั้นผิว ลงลึกถึงผิวหนังชั้น Smas ซึ่งเป็นชั้นเดียวกับการผ่าตัดดึงหน้า
 • ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 1 ปี
 • ยกกระชับ ลดสัดส่วน ได้ทั้งหน้าและตัว
 • ไม่ต้องพักฟื้น ทำกิจกรรมได้ตามปกติ
 • การันตีเรื่องประสิทธิภาพและความปลอดภัย ผ่านการรับรองจาก U.S. FDA

จุดเด่นของ Thermage

จุดเด่นของThermage
 • เห็นผลหลังทำ 20% เห็นผลเต็มที่ใน 2-3 เดือน
 • ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 1-2 ปี
 • ไม่ต้องพักฟื้น สามารภทำกิจกรรมได้ตามปกติ
 • ใช้เวลาทำไม่นาน ประมาณ 40-90 นาที
 • ครอบคลุมทุกชั้นผิวและชั้นไขมัน
 • สามารถทำได้ทั้งหน้าและลำตัว

Ulthera กับ Thermage ระยะเวลาเห็นผลหลังทำ

Ulthera : หลังทำ Ulthera สามารถเห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกประมาณ 30% จากนั้นผลลัพธ์จะค่อย ๆ ดีขึ้นเรื่อย ๆ ตามคอลลาเจนใหม่ที่สร้างขึ้น ผิวยกกระชับขึ้นใน 1-2 เดือน และเมื่อผ่านไป 2-3 เดือน จะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนยิ่งขึ้นครับ

รีวิวUlthera

ผลลัพธ์หลังทำ Ulthera ลดเหนียง

Thermage : หลังทำ Thermage สามารถเห็นผลหลังทำ 20 % จากนั้นจะค่อย ๆ ดีขึ้นเรื่อย ๆ เห็นผลชัดเจนในช่วง 2-3 เดือนครับ

รีวิวThermage

ผลลัพธ์หลังทำ Thermage ลดเหนียง

Ulthera กับ Thermage อยู่ได้นานแค่ไหน

Ulthera : หลังทำ Ulthera ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 1 ปี สามารถทำซ้ำได้ ไม่มีผลข้างเคียง ไม่อันตราย ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบกับเนื้อเยื่อในบริเวณที่ใกล้เคียงครับ

Thermage : หลังทำ Thermage ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 1-2 ปี แนะนำให้ทำต่อเนื่องอย่างน้อยปีละครั้ง เพื่อรักษาผลลัพธ์ แต่ถ้าคนไข้ต้องการยกกระชับมากขึ้น สามารถทำได้ทุก 3 เดือนครับ

ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็น Ulthera หรือ Thermage ระยะเวลาของผลลัพธ์หลังทำขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของแต่ละบุคคลร่วมด้วย พยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆ ที่อาจทำให้ผิวกลับมาหย่อนคล้อยและเกิดริ้วรอยได้อีก เช่น แสงแดด การสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อให้ผิวกระชับเรียบเนียนยาวนานขึ้นครับ

ระดับความเจ็บ Ulthera กับ Thermage

Ulthera : เจ็บครับ แต่ก่อนทำมีการแปะยาชาให้ จึงช่วยลดความเจ็บได้มาก คนไข้ส่วนใหญ่จะทนเจ็บไม่ไหว ขณะทำจะรู้สึกจี๊ด ๆ และอุ่นร้อนบริเวณที่ยิง เเต่เป็นระดับความร้อนที่ทุกคนทนได้ครับ ในขั้นตอนการทำหมอสามารถปรับลดพลังงานลงได้ครับ เพื่อลดความเจ็บ แต่หากปรับลดลงมาก ๆ ก็จะทำให้ผลอยู่ได้สั้นลง

Thermage : การทำ Thermage จะเหมาะสำหรับคนที่ทนความเจ็บได้ในระดับสูงจึงจะคุ้มค่า แต่ไม่ได้เจ็บจนทนไม่ไหวครับ เพราะ Thermage FLX จะมีระบบ Cooling effect ที่ช่วยปล่อยความเย็นขณะทำ เพื่อป้องกันผิวไหม้ เพิ่มความผ่อนคลายให้กับผิว และทำให้เจ็บน้อยลง

ราคา Ulthera กับ Thermage

ราคา Ulthera

 • 300 line Ulthera ราคา 29,999.- (รับของแถม 1 รายการ)
 • 500 line Ulthera ราคา 49,999.- (รับของแถม 2 รายการ)
 • 700 line Ulthera ราคา 69,999.- (รับของแถม 3 รายการ)
 • 1,000 line Ulthera ราคา 99,999.- (รับของแถม 5 รายการ)
 • 3,000 line Ulthera ราคา 299,999.- (รับของแถม 20 รายการ)
ราคา Ulthera

โปรโมชั่นแนะนำ

ราคา Thermage

 • 450 shot ราคา 35,000.- (แก้ม + เหนียง)
 • 900 shot ราคา 65,000.- (ทั่วหน้า)
 • 1,800 shot ราคา 120,000.- (2 หัว)
 • 3,600 shot ราคา 230,000.- (4 หัว)
ราคา Thermage

สรุป

Ulthera กับ Thermage จะให้ผลลัพธ์ในเรื่องการยกกระชับคล้ายกัน แต่ต่างกันตรงที่ค่าพลังงาน สำหรับคนไข้ที่ลังเลว่าระหว่าง Ulthera กับ Thermage เลือกทำแบบไหนดี หมอแนะนำว่าควรเข้ามาปรึกษาเพื่อให้หมอวางแผน และเลือกหัตถการที่เหมาะสมให้ครับ

ที่ V Square Clinic ใช้ Ulthera กับ Thermage เครื่องแท้ได้มาตรฐาน ดูแลโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านการปรับรูปหน้ามากกว่า 5-10 ปี สามารถวางแผนการรักษาได้อย่างเหมาะสม แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด หมอจะวิเคราะห์ใบหน้าของคนไข้ได้อย่างละเอียด และแนะนำวิธีแก้ปัญหาที่เหมาะสม คุ้มค่า ปลอดภัยครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

Ulthera รอบดวงตา ลดริ้วรอย ยกกระชับผิว ช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ ดวงตาดูโตและชั้นตาชัดเจนขึ้น

Reading Time: 3 minutes - Ulthera รอบดวงตา คืออะไร ? - การทำงานของ Ulthera รอบดวงตา - Ulthera รวบดวงตา ช่วยอะไรบ้าง ? - Ulthera เหมาะกับใคร ? - Ulthera กับ Thermage รอบดวงตา ต่างกันอย่างไร ?

August 30, 2021 อ่านต่อ

Ulthera คืออะไร? ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ราคาเท่าไหร่ ยกกระชับ...

Reading Time: 2 minutes - ทำความรู้จัก Ulthera คืออะไร? ก่อนทำต้องรู้อะไรบ้าง? - ทำ Ulthera ดีจริงหรือไม่ เหมาะกับใครบ้าง? - หลังทำ Ulthera กี่วันเห็นผล? - ทำ Ulthera ราคาเท่าไร? - ulthera กับ hifu ต่างกันอย่างไร - เลือกทำ Ulthera ที่ไหนดี ปลอดภัยเห็นผล

ทำ Ulthera ที่ไหนดี ? เลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัยและเห็น...

Reading Time: 6 minutes - ก่อนตัดสินใจทำอัลเทอร่า เลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัย - คลินิกที่ได้มาตรฐานพิจารณาจากอะไรบ้าง - ทำไมต้องทำ Ulthera กับแพทย์ที่มีประสบการณ์ - ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคลินิกใช้เครื่อง Ulthera แท้เท่านั้น - คลินิกเสริมความงาม ultherapy ในกรุงเทพ