ร้อยไหมจมูกดีไหม มีข้อเสียอะไรบ้าง? เลือกคลินิกร้อยไหมจมูกแบบไหนปลอดภัยที่สุด?

ร้อยไหมจมูกดีไหม มีข้อเสียมีอะไรบ้าง

ร้อยไหมจมูกมีข้อเสียอะไร

ร้อยไหมจมูก ดีไหม มีข้อดี-ข้อควรระวังอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ !

ร้อยไหมจมูกเป็นหนึ่งในวิธีเสริมจมูกที่คนไข้ให้ความสนใจ และสอบถามหมออยู่บ่อยๆว่าทำดีไหม เพราะไม่อยากเจ็บตัวผ่าตัดเสริมจมูก ซึ่งหมอจะบอกกับคนไข้ตามตรงว่าการร้อยไหมจมูกมีข้อดี ข้อเสียของมันอยู่ ร้อยไหมจมูกดีไหมต้องพิจารณาตามความเหมาะสมของแต่ละบุคคล หมอต้องดูหน้าและประเมินก่อนถึงบอกได้ว่าทำแล้วคุ้มค่าหรือไม่
ดังนั้นในบทความนี้หมอจะมาอธิบายทั้งข้อดีและข้อเสีย รวมถึงร้อยไหมจมูกเหมาะกับใครเพื่อเป็นแหล่งข้อมูลก่อนตัดสินใจครับ

เลือกอ่าน


ร้อยไหมจมูกข้อเสีย-ข้อดี มีอะไรบ้าง ใครที่เหมาะจะร้อยไหมจมูก?

ร้อยไหมจมูกเหมาะกับคนที่กลัวการผ่าตัดเสริมจมูกด้วยซิลิโคนและมีฐานจมูกเดิมอยู่บ้าง การร้อยไหมจมูกสามารถเก็บปีกจมูก ปรับยกทรงจมูกได้ให้เกิดความคมชัดของสันจมูก หมอที่ชำนาญจะมีเทคนิคพิเศษสามารถร้อยไหมบริเวณปลายจมูกเพื่อช่วยดึงทรงจมูกให้โด่งขึ้นเป็นธรรมชาติได้

ในเคสที่ไม่มีฐานจมูก จะไม่สามารถร้อยจมูกในปริมาณที่ต้องการได้ครับ เพราะจะทำให้อีลาสติน (elastin) ซ้อนทับกันหลายชั้นมากเกินไป ก่อให้เกิดผังผืดดึงรั้งจมูกในอนาคตได้ ทำให้จมูกผิดรูป คนไข้ที่มีฐานจมูกเดิมน้อยแนะนำให้ผ่าตัดเสริมจมูกครับ อีกกรณีหนึ่งที่ต้องแจ้งคนไข้ให้ทราบก่อนตัดสินใจคือ อนาคตหากเคยร้อยไหมจมูกมาแล้ว แต่ต้องการผ่าตัดเสริมจมูก จะมีผลเสียต่อการยึดเกาะของแท่งซิลิโคนที่จะผ่าตัดเสริมจมูก พูดง่ายๆ ถ้ามี plan จะเสริมจมูกในอนาคตไม่ควรทำการร้อยไหมเสริมจมูกครับ

ข้อดี : หลังทำไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น ไม่มีอาการช้ำ บวม ปลอดภัยเนื่องจากขั้นตอนการร้อยไหมจมูกไม่เสี่ยงต่อการเข้าเส้นเลือด ให้ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 18 เดือน ถึง 2 ปี จากนั้นไหมจะละลายหมดไม่เหลือสิ่งตกค้าง แต่ยังเหลือคอลลาเจนที่ถูกกระตุ้นขึ้นมาอีก 50% ดังนั้นต่อให้ไหมละลายไปแล้ว สันจมูกที่ร้อยไหมยกขึ้นไปก็จะไม่กลับคืนสภาพเดิม แต่อาจจะไม่คมเท่าตอนที่มีไหมอยู่ สามารถร้อยเพิ่มเติมได้อีกครับ

อ่านเพิ่มเติม : ร้อยไหมจมูก ฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม vs การผ่าตัดเสริมจมูก ข้อดี-ข้อเสียที่ควรรู้ก่อนทำ

ร้อยไหมจมูกข้อเสีย-ข้อดี

ใครที่เหมาะจะร้อยไหมจมูก

(เส้นไหมที่มีเกลี่ยวหนามสามารถยกสันจมูกและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้)

ข้อเสีย : อยู่ไม่ถาวร หากหมอที่ทำให้ไม่มีความชำนาญ คลินิกใช้ไหมไม่ได้คุณภาพ ก็จะมีผลลัพธ์ตามมา เช่น รูปทรงจมูกบิดเบี้ยว เกิดพังผืดรุนแรง มีอาการอักเสบติดเชื้อ แม้จะเป็นไหมละลายมีคุณภาพ แต่หมอประเมินเส้นไหมไม่เหมาะสมไหมก็จะจับตัวเป็นก้อนได้เช่นกัน

การร้อยไหมเสริมจมูกควรใช้จำนวนเส้นน้อยๆ ก่อนครับ หากต้องการให้โด่งมากขึ้นค่อยร้อยเพิ่มได้เรื่อยๆ (ไหมเส้นเล็กไม่ควรร้อยเกิน 60 เส้น สำหรับไหมเส้นใหญ่ไม่ควรร้อยเกิน 16 เส้น )

ร้อยไหมจมูกใช้ไหมอะไร

(ร้อยไหมจมูกด้วย PCL ก้างปลาเส้นใหญ่ อยู่ได้นาน 1-2 ปี ตัวอย่างตามรูปนี้คือปริมาตรของไหม 10 เส้นที่นำมาวางเรียงกันครับ จะได้ทรงจมูกที่เป็นสันคมได้คล้ายการผ่าตัดเสริมครับ)


ร้อยไหมจมูกใช้ไหมอะไร อันตรายหรือไม่?

ร้อยไหมจมูกจะใช้ไหมละลายที่เหมาะสำหรับร้อยจมูกโดยเฉพาะ ที่ได้รับความนิยมและปลอดภัยคือ
• ไหม plla เส้นเล็ก เป็นวัสดุที่กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้มากที่สุด และตัวเส้นไหมเองก็อยู่ได้นาน 12-18 เดือน จึงได้ผลดี
ไหม pcl+plla เส้นใหญ่ เข็มทู่ เป็นรุ่นที่พัฒนาล่าสุด อยู่ได้นาน 18 เดือน - 2 ปี กระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อจมูกได้มากที่สุด สามารถร้อยด้วยวิธีร้อยไหมจมูกวิธีพิเศษเพื่อยกปลายจมูกได้ และไม่บวม ไม่ช้ำ

เลือกคลินิกร้อยไหมจมูกที่ได้มาตรฐานสังเกตได้จากอะไรบ้าง

(ตัวอย่างไหมละลายสำหรับร้อยไหมจมูกโดยเฉพาะ)

• รูปที่ 4- 5 คือ plla เส้นเล็ก ราคา 30-60 เส้น 10,000-20,000.-
• รูปที่ 6 ไหม pcl+plla เส้นใหญ่ ราคา 6 เส้น 9,900.-, 10 เส้น 15,000.-, 16 เส้น 23,000.-

อ่านเพิ่มเติม : ร้อยไหม ราคาพิเศษลด 50% ปรับรูปหน้าเรียวสวย ด้วยเทคนิคพิเศษ


เลือกคลินิกร้อยไหมจมูกที่ได้มาตรฐานสังเกตได้จากอะไรบ้าง?

คลินิกที่เปิดให้บริการมีมาตรฐานอย่างถูกต้องหมอที่ทำการร้อยไหมมีประสบการณ์และความชำนาญมากพอ รวมถึงใช้ไหมละลายที่คุณภาพได้มาตรฐาน สามารถสังเกตได้ดังนี้

  • มีใบอนุญาตประกอบการจากกระทรวงสาธารณสุข ติดแบบแสดงรูปถ่ายและรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ประกอบวิชาชีพในคลินิกอย่างชัดเจน
  • เป็นหมอประจำคลินิกที่มีประสบการณ์ 5-10 ปีขึ้นไปในการทำหัตถการ พร้อมให้ข้อมูลเกี่ยวกับไหมที่ใช่ การร้อยไหมจมูกต้องอาศัยหมอที่ความชำนาญสูงในการทำครับ เพราะหมอจะมีเทคนิคเพื่อลดอาการบวมช้ำ มือเบา ได้ผลชัดเจนและเป็นธรรมชาติที่สุด
  • คลินิกมีที่ตั้งชัดเจน ไม่เปลี่ยนชื่อหรือย้ายสถานที่บ่อย บรรยากาศของคลินิกสว่าง ไม่ทึบ อับ แคบ อยู่โซนที่สังเกตได้ง่าย ภายในคลินิกต้องสะอาด ไม่อยู่ในสภาพชำรุด สามารถเดินทางไปใช้บริการได้สะดวก
  • มีอุปกรณ์เครื่องมือครบครัน เนื่องจากการร้อยไหมหากไม่มีความสะอาดมากพอ อาจเสี่ยงเกิดภาวะแทรกซ้อน อักเสบหรือติดเชื้อได้ครับ

รีวิวร้อยไหมจมูก

ในการศึกษาข้อมูลและดูรีวิวจากคลินิกต่างๆ หมอแนะนำว่าอย่าดูรูปภาพเพียงอย่างเดียวเพราะสามารถตกแต่งได้ง่ายครับ ควรดูวิดิโอที่แสดงให้เห็นผลก่อนและหลังทำอย่างชัดเจน


ตัวอย่างเคสร้อยไหมจมูก

ร้อยไหมจมูกใช้ไหมอะไร อันตรายหรือไม่

(เคสตัวอย่างรีวิวร้อยไหมปลายจมูก 10 เส้น)

ร้อยไหมจมูกเหมาะกับใคร มีข้อเสียอะไรบ้าง

(เคสตัวอย่างรีวิวร้อยไหมจมูก 10 เส้น)

เลือกคลินิกร้อยไหมจมูก

(เคสตัวอย่างรีวิวร้อยไหมปลายจมูก 10 เส้น)

รีวิวร้อยไหมจมูก

(เคสตัวอย่างรีวิวร้อยไหมจมูก 10 เส้น)

อ่านเพิ่มเติม : [ ร้อยไหมจมูก รีวิว ] เสริมสันจมูกพร้อมดีดปลายคมสวยเป็นธรรมชาติไม่ต้องผ่าตัด

โดยสรุปใครกำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะร้อยไหมจมูกดีไหม มาถึงตรงนี้หวังว่าจะคลายข้อสงสัย ร้อยไหมจมูกมี ข้อเสีย ข้อดีอย่างไร ไว้ประกอบการตัดสินใจ สิ่งสำคัญคือถามความต้องการของตัวเองเป็นหลักครับ ว่าอยากได้จมูกที่โด่งมากแค่ไหน ร้อยไหมจมูกช่วยให้บรรลุเป้าหมายหรือไม่ โดยสามารถเข้ามาให้แพทย์ตรวจประเมินดูได้เพื่อให้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุดครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ27คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? เลือกไหมอย่างไรให้เห็นผลเป็นธรรมชาติและอยู่ได้นาน

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

ร้อยไหมยกมุมปาก แก้ปัญหามุมปากตก หน้าบึ้ง ให้ดูสดใสขึ้นได...

Reading Time: 2 minutes - ร้อยไหมยกมุมปากคืออะไร ? - ร้อยไหมยกมุมปากช่วยได้จริงไหม ? - ปากคว่ำ ปากตก เป็นอย่างไร ? - ข้อเสียจากการร้อยไหมยกมุมปาก - ยกมุมปาก ร้อยไหม ฟิลเลอร์ โบท็อกซ์ แบบไหนดีกว่ากัน

Foxy Eyes คืออะไร ? ยกหางตาแก้ตาตก ช่วยปรับลุคใบหน้า ทำวิ...

Reading Time: 3 minutes - ลักษณะของตาแบบ Foxy Eyes - ตา Foxy Eyes เหมาะกับใคร ? - Foxy Eyes ทำด้วยวิธีไหนได้บ้าง? - ผ่าตัดศัลยกรรมตา Foxy Eyes - ร้อยไหมยกหางตา Foxy Eyes

ร้อยไหม อันตรายหรือไม่ ? ทำไมถึงหน้าเรียว ? และมีข้อดี-ข้...

Reading Time: 4 minutes - ร้อยไหม มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร ? - ร้อยไหมแล้วหน้าบวม 14 วัน เกิดจากอะไร ? - ทำไมร้อยไหม 3-4 เดือน ก็คลายแล้ว ? - ร้อยไหมแต่ละชนิด ราคาแตกต่างกันอย่างไร ? - ร้อยไหม vs ฟิลเลอร์ vs โบท็อก vs Ulthera/Hifu ควรทำอะไรดี ?

ถาม-ตอบเกี่ยวกับร้อยไหม กับ ทีมแพทย์ V Square Clinic

Reading Time: 3 minutes - จริงหรือไม่ ? ที่ร้อยไหมช่วยแก้ปัญหาได้ทุกอย่าง - ร้อยไหมดึงร่องแก้มได้ไหม ? - ร้อยไหมตรงเหนียงได้ไหม ? - จริงหรือไม่ ? ที่ร้อยไหมอยู่ได้ 2 ปี - เมื่อไหมละลายหมดแล้วคนไข้อยากร้อยเพิ่ม สามารถทำได้เลยหรือไม่ ?

ร้อยไหมอะไรดีที่สุด? ร้อยไหมก้างปลาแบบไหนดี? ไหมแต่ละชนิด...

Reading Time: 3 minutes - ทำไมบางคนบอกว่าร้อยไหมไม่ได้ผล - ลักษณะของไหมก้างปลาที่ดีที่สุด - ตัวอย่างไหมก้างปลาชนิดต่างๆ และข้อดี-ข้อเสีย - ควรร้อยไหมก้างปลากี่เส้น ราคาเท่าไร - รีวิวร้อยไหมก้างปลา