วี สแควร์

ร้อยไหมจมูกดีไหม ข้อเสียมีอะไรบ้าง เลือกคลินิกร้อยไหมจมูกแบบไหนปลอดภัยที่สุด

Reading Time: 3 minutes

ร้อยไหมจมูกดีไหม ข้อเสียมีอะไรบ้าง ?

ร้อยไหมจมูกช่วยเรื่องอะไรบ้าง

ร้อยไหมจมูก ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ? เหมาะกับใคร ? ข้อดี ข้อเสียที่ควรรู้  

ร้อยไหมจมูกเป็นหนึ่งในวิธีเสริมจมูกที่คนไข้ให้ความสนใจ และสอบถามหมออยู่บ่อยว่าทำดีไหม ? เพราะไม่อยากเจ็บตัวผ่าตัดเสริมจมูก ซึ่งหมอจะบอกกับคนไข้ตามตรงว่าการร้อยไหมจมูกมีทั้งข้อดี-ข้อเสีย ของมันอยู่ ร้อยไหมจมูกดีไหม ? ต้องพิจารณาตามความเหมาะสมของแต่ละบุคคล หมอต้องดูใบหน้าและลักษณะปัญหา เพื่อประเมิน ก่อนถึงบอกได้ว่า ทำแล้วคุ้มค่าหรือไม่ครับ 

ดังนั้นในบทความนี้หมอจะมาอธิบายทั้งข้อดีและข้อเสีย รวมถึงร้อยไหมจมูกดีไหม ? เหมาะกับใคร ? เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลก่อนตัดสินใจครับ

สารบัญ ร้อยไหมจมูกข้อเสีย


ร้อยไหมจมูกดีไหม ข้อเสีย-ข้อดี มีอะไรบ้าง ?

การร้อยไหมจมูกเป็นอีกทางเลือกที่ดี สำหรับคนที่อยากปรับทรงจมูกให้โด่งพุ่งขึ้น โดยไม่ต้องผ่าตัดเสริมซิลิโคนครับ 

ร้อยไหมจมูกดั้งโด่ง

ข้อดี : หลังทำไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้นไม่มีอาการช้ำ บวม มีความปลอดภัย เนื่องจากขั้นตอนการร้อยไหมจมูกไม่เสี่ยงต่อการเข้าเส้นเลือด ให้ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 6-8 เดือน จากนั้นไหมจะละลายหมดไม่เหลือสิ่งตกค้าง แต่ยังเหลือคอลลาเจนที่ถูกกระตุ้นขึ้นมาอีก 50% 

ดังนั้นต่อให้ไหมละลายไปแล้ว สันจมูกที่ร้อยไหมยกขึ้นไปก็จะไม่กลับคืนสภาพเดิม แต่อาจจะไม่คมเท่าตอนที่มีไหมอยู่ สามารถร้อยเพิ่มเติมได้อีกครับ

ข้อเสีย :  อยู่ไม่ถาวร หากหมอที่ทำให้ไม่มีความชำนาญ คลินิกใช้ไหมไม่ได้คุณภาพ ก็จะมีผลลัพธ์ตามมา เช่น รูปทรงจมูกบิดเบี้ยว เกิดพังผืดรุนแรง มีอาการอักเสบติดเชื้อ แม้จะเป็นไหมละลายมีคุณภาพ แต่หมอประเมินเส้นไหมไม่เหมาะสมไหมก็จะจับตัวเป็นก้อนได้เช่นกัน

Vsquare tips

ข้อควรรู้ : การร้อยไหมเสริมจมูกควรใช้จำนวนเส้นน้อย ๆ ก่อนครับ หากต้องการให้โด่งมากขึ้นค่อยร้อยเพิ่มได้เรื่อย ๆ (ไหมเส้นเล็กไม่ควรร้อยเกิน 60 เส้น สำหรับไหมเส้นใหญ่ไม่ควรร้อยเกิน 16 เส้น )


ร้อยไหมจมูกเหมาะกับใคร ?  

 • ผู้ที่ไม่ต้องการผ่าตัดเสริมจมูก ไม่มีเวลาพักฟื้น
 • มีปัญหาดั้งจมูกไม่คม เห็นสันจมูกไม่ชัด ต้องการเพิ่มความคมชัดให้กับสันจมูก
 • ผู้ที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้าง ต้องการปรับรูปจมูกให้โด่งมากขึ้น

ตัวอย่างเคสร้อยไหมจมูก 

ร้อยไหมจมูกรีวิว

             (ร้อยไหมจมูกเหมาะกับคนที่ฐานจมูก หลังทำจะใช้ให้สันจมูกคมขึ้น ) 

นอกจากนี้การร้อยไหมยังเหมาะกับคนที่จมูกเอียง หรือมีสันจมูกเบี้ยวจากการผ่าตัดเสริมจมูก สามารถใช้ไหมปรับทรงและยกปลายจมูกให้พุ่ง มีมิติมากขึ้นได้ รวมถึงสามารถเก็บปีกจมูก ปรับยกทรงจมูกได้ให้เกิดความคมชัดของสันจมูกได้ครับ โดยหมอที่ชำนาญจะมีเทคนิคพิเศษสามารถร้อยไหมบริเวณปลายจมูกเพื่อช่วยดึงทรงจมูกให้โด่งขึ้นเป็นธรรมชาติได้


ใครบ้างไม่เหมาะกับการร้อยไหมจมูก ? 

ในเคสที่ไม่มีฐานจมูกร้อยไหมจมูกดีไหม ? กรณีนี้ หมอไม่แนะนำเพราะจะไม่สามารถร้อยจมูกในปริมาณที่ต้องการได้ครับ เพราะจะทำให้อีลาสติน (Elastin) ซ้อนทับกันหลายชั้นมากเกินไป ก่อให้เกิดพังผืดดึงรั้งจมูกในอนาคตได้ ทำให้จมูกผิดรูป คนไข้ที่มีฐานจมูกเดิมน้อย แนะนำให้ผ่าตัดเสริมจมูกครับ  

อีกกรณีหนึ่งที่ต้องแจ้งคนไข้ให้ทราบก่อนตัดสินใจคือ อนาคตหากเคยร้อยไหมจมูกมาแล้ว แต่ต้องการผ่าตัดเสริมจมูก จะมีผลเสียต่อการยึดเกาะของแท่งซิลิโคนที่จะผ่าตัดเสริมจมูก พูดง่าย ๆ ถ้ามี plan จะเสริมจมูกในอนาคต ร้อยไหมจมูกดีไหม ? แนะนำว่าไม่ควรทำการร้อยไหมเสริมจมูกครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ร้อยไหมจมูก ฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม vs การผ่าตัดเสริมจมูก ข้อดี-ข้อเสียที่ควรรู้ก่อนทำ   

ร้อยไหมจมูกใช้ไหมอะไร อันตรายหรือไม่ ? 

ร้อยไหมจมูกจะใช้ไหมละลายที่เหมาะสำหรับร้อยจมูกโดยเฉพาะอย่างไหม PDO หรือ Polydioxanone เป็นไหมละลาย  (Absorbable Suture) ที่มีความยืดหยุ่น นิ่ม ไม่เปราะ ในขณะที่ร้อยจะไม่รู้สึกระคายเคือง สามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวได้ดี จะช่วยคงผลลัพธ์ได้นานขึ้น มีความปลอดภัย 

สำหรับผู้ที่กังวลว่าร้อยไหมจมูกแล้วจะอันตรายหรือไม่ มีผลข้างเคียงอื่นตามมาไหม หมอขอเน้นย้ำว่า การร้อยไหมจมูกจำเป็นต้องอาศัยประสบการณ์และความชำนาญแพทย์ในการประเมินจำนวนเส้นไหม และการดึงไหมครับ ถึงจะปลอดภัย ลดโอกาสเสี่ยงเกิดผลข้างเคียงได้ เพราะหากทำไม่เหมาะสมอาจจะทำให้รูปทรงจมูกเบี้ยว หรือเกิดพังผืดด้านในโพรงจมูก รวมไปถึงอักเสบติดเชื้อบริเวณจมูก

เลือกคลินิกร้อยไหมจมูกที่ได้มาตรฐานสังเกตได้จากอะไรบ้าง ?

การเลือกคลินิกร้อยไหมจมูกที่ได้มาตรฐานถือเป็นหัวใจสำคัญ จึงควรเลือกคลินิกที่เปิดให้บริการมีมาตรฐานอย่างถูกต้อง ที่สำคัญหมอที่ทำการร้อยไหมจะต้องมีประสบการณ์และความชำนาญมากพอ รวมถึงใช้ไหมละลายที่คุณภาพได้มาตรฐาน สามารถสังเกตได้ดังนี้

 • มีใบอนุญาตประกอบการจากกระทรวงสาธารณสุข ติดแบบแสดงรูปถ่ายและรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ประกอบวิชาชีพในคลินิกอย่างชัดเจน
คลินิกร้อยไหมจมูก
 • มีหมอประจำคลินิก และมีประสบการณ์ในการทำหัตถการ มีเทคนิคเฉพาะที่ช่วยลดอาการบวมช้ำ รวมถึงสามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับการร้อยไหมได้อย่างละเอียด  
 • คลินิกมีที่ตั้งชัดเจน ไม่เปลี่ยนชื่อหรือย้ายสถานที่บ่อย บรรยากาศของคลินิกสว่าง ไม่ทึบ อับ แคบ อยู่ในโซนที่สังเกตได้ง่าย ภายในคลินิกต้องสะอาด ไม่อยู่ในสภาพชำรุด สามารถเดินทางไปใช้บริการได้สะดวก
 •  มีอุปกรณ์เครื่องมือครบครัน เนื่องจากการร้อยไหมหากไม่มีความสะอาดมากพอ อาจเสี่ยงเกิดภาวะแทรกซ้อน อักเสบหรือติดเชื้อได้ครับ
 • ใช้เส้นไหมที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน  ก่อนร้อยไหมจมูก แนะนำให้คนไข้ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเส้นไหมว่ามีกี่ประเภท แต่ละชนิดต่างกันอย่างไร เพราะปัจจุบันมีคลินิกร้อยไหมจำนวนมาก และมีโปรโมชั่นออกมาแข่งกัน ราคาแตกต่างกัน 

ที่ V Square Clinic การร้อยไหมจมูกหมอจะใช้ไหมละลาย PDO เป็นเส้นไหมแท้มีคุณภาพ ทำหัตถการโดยแพทย์มีประสบการณ์ มีเทคนิคการร้อยไหมที่ดี สามารถประเมินโครงสร้างจมูก และแนะนำจำนวนเส้นไหมที่เหมาะสมให้กับคนไข้เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด หลังทำแพทย์มีการนัดหมายติดตามผลอย่างต่อเนื่องครับ

ราคาร้อยไหมจมูก

รีวิวร้อยไหมจมูก

รีวิวร้อยไหมจมูก(1)
image7

รีวิว #ฟิลเลอร์ใต้ตา #ร้อยไหมก้างปลา #ร้อยไหมจมูก By หมอแพน V Square Clinic


สรุป  

ใครที่กำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะร้อยไหมจมูกดีไหม ? หรือกลัวว่าจะมีข้อเสีย มาถึงตรงนี้หวังว่าจะคลายข้อสงสัย มีข้อมูลไว้ประกอบการตัดสินใจ แต่สิ่งสำคัญคือ ถามความต้องการของตัวเองเป็นหลักครับ ว่าอยากได้จมูกที่โด่งมากแค่ไหน ร้อยไหมจมูกช่วยให้บรรลุเป้าหมายหรือไม่ โดยสามารถเข้ามาให้แพทย์ตรวจประเมินดูได้เพื่อให้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุดครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
หมอให้คำปรึกษา_หมอ35คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

Coolsculpting สลายไขมันด้วยความเย็น คืออะไร? VS
การดูดไขมัน VS การสลายไขมันส่วนเกินด้วยวิธีต่...

Reading Time: 5 minutes - การเข้าฟิตเนส - เครื่องนวดยกกระชับของสถาบันลดสัดส่วน,ลดน้ำหนัก - การดูดไขมันแต่ละวิธีมีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร ? - ข้อควรรู้เกี่ยวกับการดูดไขมัน - การฉีดเมโสแฟตเพื่อลดสัดส่วน

November 23, 2023 อ่านต่อ

coolsculpting ได้ผลไหม ? ทำไมถึงไม่ได้ผล สาเหตุเกิดจากอะไ...

Reading Time: 3 minutes - สาเหตุที่ทำ coolsculpting ไม่ได้ผลคืออะไร? - รีวิว coolsculpting - วิธีดูเครื่องcoolsculpting ของแท้ - แนะนำวิธีเลือกคลินิก ทำcoolsculpting ที่ได้มาตรฐาน - การทำ CoolSculpting ได้ผลไหม? ชัดเจนแค่ไหน

หน้าตอบ แก้มตอบเกิดจากอะไร ? แก้ไขวิธีไหนได้บ้าง ? ช่วยให...

Reading Time: 3 minutes -หน้าตอบ แก้มตอบ คืออะไร ? -สาเหตุหน้าตอบ แก้มตอบ -หน้าตอบ แก้มตอบ สัมพันธ์กับโหงวเฮ้ง -หน้าตอบ แก้มตอบ แก้ด้วยวิธีไหนได้บ้าง ? -หน้าตอบ แก้มตอบ รักษาแบบธรรมชาติได้อย่างไร ?

ลดสะโพกใหญ่อย่างไรดี ? รู้วิธีแก้ไขพร้อมเจาะลึกสาเหตุสะโพ...

Reading Time: 3 minutes - สะโพกใหญ่เกิดจากอะไร ? - วิธีลดสะโพกแบบธรรมชาติ - วิธีลดสะโพกทางการแพทย์ - วิธีการปฏิบัติตัวไม่ให้สะโพกใหญ่

ฟิลเลอร์ biohyalux สัญชาติจีน อันตรายไหม ? มีกี่รุ่น ? เห...

Reading Time: 5 minutes - ฟิลเลอร์ Biohyalux คืออะไร ? - ฟิลเลอร์ Biohyalux อันตรายไหม ? - เจาะลึกเทคโนโลยีการผลิต ฟิลเลอร์ Biohyalux - หลักการทำงานของ Biohyalux Filler - ฟิลเลอร์ Biohyalux มีกี่รุ่น ? ต่างกันอย่างไร ?

รวมข้อมูล การฉีดสลายไขมัน คืออะไร อันตรายไหม ฉีดที่ไหนปลอ...

Reading Time: 3 minutes - ฉีดสลายไขมัน คืออะไร ? - ฉีดสลายไขมัน อันตรายไหม ? - ฉีดสลายไขมัน ตำแหน่งไหนได้บ้าง ? - ฉีดสลายไขมันบนหน้าและตัว ต่างกันหรือไม่ ? - ข้อดี-ข้อเสีย ฉีดสลายไขมันมีอะไรบ้าง ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า