ไหมกุหลาบ คืออะไร แตกต่างกับไหมก้างปลาอย่างไร? เลือกไหมแบบไหนดีที่สุด?

ไหมกุหลาบ

ไหมกุหลาบ คืออะไร

ไหมกุหลาบ คืออะไร ราคาเท่าไรแตกต่างกับไหมก้างปลาอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ !

ในปัจจุบันจะได้ยินการเรียกชื่อไหมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไหมก้างปลา ไหมเขี้ยว ไหมเงี่ยง หรือไหมฉลาม ไหมเหล่านี้เหมือนหรือต่างกันอย่างไร? อยู่ได้นานแค่ไหน? สามารถยกหน้า ดึงหน้าได้เหมือนกันหรือไม่ หมอมีคำตอบให้ในบทความนี้ครับ

ลักษณะไหมแต่ละชนิด

ตัวอย่าง ลักษณะไหมแต่ละชนิด

เลือกอ่าน


ทำความรู้จักไหมกุหลาบ คืออะไร ดีไหม?

ไหมกุหลาบ คือ ชนิดของไหมเงี่ยง (ไหม Barb) ซึ่งในทางการแพทย์เงี่ยงลักษณะนี้มีชื่อเรียกว่า bidirectional barbed thread คือมีเงี่ยงยื่นออกมาจากเส้นไหมเพื่อเกี่ยวรั้งผิว วัสดุที่ใช้ทำเส้นไหมกุหลาบมีความปลอดภัย แบ่งออกเป็น 3 ชนิด ได้แก่ PDO PLLA PCL

ซึ่งวัสดุทั้ง 3 ชนิดนี้ ผ่านการรับรองจาก FDA ทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศว่ามีความปลอดภัยในการเย็บแผลครับ ไม่มีส่วนผสมของโลหะ สามารถละลายได้หมด 100% ตามระยะเวลา โดยไม่มีสารตกค้างจะเหลือเพียงเส้นใย elastin ที่ร่างกายเราสร้างขึ้นมาซึ่งจะช่วยประคองผิวไว้

สำหรับไหม Barb ที่เรียกว่า “ ไหมกุหลาบ ” เพราะลักษณะของไหมชนิดนี้คล้ายหนามกุหลาบ เวลาอธิบายกับคนไข้จึงง่ายต่อการเข้าใจและตั้งชื่อให้แตกต่างกันด้วยเหตุผลทางการค้าครับ

ไหมกุหลาบกับไหมก้างปลาแตกต่างกันอย่างไร

บน-ไหมกางปลา ล่าง-ไหมกุหลาบ


ไหมกุหลาบกับไหมก้างปลาแตกต่างกันอย่างไร?

ไหมกุหลาบกับไหมก้างปลามีความแตกต่างกันในกระบวนการผลิต โดยการผลิตไหมกุหลาบส่วนของ A และ B (ดังในรูป) ไม่ได้หลอมมาพร้อมกัน แต่ถูกหลอมมาเชื่อมตามรอยเส้นปะ เมื่อนำมาร้อยใช้งาน เมื่อไหมเริ่มละลาย ส่วน A กับ B จะหลุดออกจากกันก่อน ทำไม่สามารถดึงผิวไว้ได้นานตามคำโฆษณา เมื่อเทียบกับไหมก้างปลาที่หลอมเป็นเนื้อเดียวกันครับ

 • ไหมกุหลาบ ราคาแพง เงี่ยงไหมมีขนาดใหญ่ ต้องใช้เข็มที่ขนาดใหญ่กว่ามาก จึงบวมช้ำเยอะครับ ในปัจจุบันไหมกุหลาบจึงไม่เป็นที่นิยม
 • ไหมก้างปลา ราคาไม่แพง อยู่ได้นานและหลังทำเห็นผลหน้ายกกระชับขึ้นทันที ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น หากร้อยไหมก้างปลากับแพทย์ที่มีความชำนาญ และร้อยด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง ก็จะลดความเสี่ยงในการบวมช้ำลงได้มาก ซึ่งที่ V Square Clinic จะใช้ไหมก้างปลาเป็นหลักครับ

ไหม PDO / PCL ต่างกันอย่างไร เลือกร้อยไหมแบบไหนดี?

วัสดุที่ใช้ผลิตเส้นไหมที่มีความปลอดภัยมีอยู่ 3 ชนิด คือ PCL / PLLA / PDO แต่ที่ได้รับความนิยมคือ PCL และ PDO
สาเหตุที่วัสดุ PLLA (Polylactate) ไม่ค่อยได้รับความนิยม เนื่องจากเมื่อนำไปใช้งานจริงไหมขาดความยืดหยุ่น อาจจะพบปัญหาไหมขาด ไหมทะลุได้บ่อยๆ ถึงแม้จะแข็งทนต่อแรงดึงได้ดีที่สุดก็ตาม

ไหม PDO PCL ต่างกันอย่างไร

ตัวอย่างลักษณะวัสดุเส้นไหม

 • PCL (Polycaprolactone) ละลายหมดภายใน 18-24 เดือน มีความยืดหยุ่นสูงที่สุด เส้นใหญ่ที่สุด ทนต่อการขยับได้ดี ไม่เปราะและขาดง่าย
 • PDO (Polydioxanone) จะละลายหมดภายใน 4-6 เดือน มีความยืดหยุ่นสูง เป็นที่นิยมมากที่สุด

ล่าสุดได้มีการผลิตเส้นไหมโดยนำ PLLA มาผสมในไหม PCL (PCL+PLLA) เพื่อช่วยให้โครงสร้างผิวแข็งแรงขึ้นหลังจากร้อยไหม ที่ V Square Clinic จะเลือกใช้ไหมก้างปลาที่ดีที่สุดเท่านั้นครับ โดยมีให้เลือก 2 วัสดุคือ PDO กับ PCL+PLLA

มาถึงตรงนี้ ใครที่กำลังตัดสินใจจะร้อยไหม โดยไม่รู้ว่าละเลือก ร้อยไหมกุหลาบ หรือ ไหมก้างปลา แบบไหนคุ้มค่า แนะนำเป็นไหมก้างปลาครับ โดยเข้ารับทำหัตถการกับหมอที่ชำนาญคลินิกที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้ผลออกมาดูเป็นธรรมชาติ ปลอดภัย ลดอาการบวม อักเสบติดเชื้อ กรณีร้อยไหมไม่เหมาะสมครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ30คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ร้อยไหมหน้าผาก คืออะไร เห็นผลมากแค่ไหน ทำไมแพทย์ส่วนใหญ่ถึงไม่ค่อยแนะนำ

Reading Time: 2 minutes - ร้อยไหมหน้าผากช่วยอะไรได้บ้าง ? - ใครบ้างที่เหมาะร้อยไหมหน้าผาก - ร้อยไหมหน้าผาก ดีไหม ? - ร้อยไหมหน้าผากใช้กี่เส้น ? - การเตรียมตัวก่อนร้อยไหมหน้าผาก - การดูแลหลังร้อยไหมหน้าผาก

December 23, 2022 อ่านต่อ

ร้อยไหม PDO คืออะไร ต่างกับไหมชนิดอื่นอย่างไร เลือกร้อยไห...

Reading Time: 4 minutes - ร้อยไหม PDO คือ ? - ร้อยไหม PDO ต่างกับไหมชนิดอื่นอย่างไร ? - ร้อยไหม PDO ดีไหม ? - ร้อยไหม PDO รีวิว - ร้อยไหม PDO ใช้กี่เส้น ?

ปัญหาหลังร้อยไหม เจ็บ บวม เป็นไต ไหมขาด ไม่อยากเสี่ยงป้อง...

Reading Time: 2 minutes - ปัญหาหลังร้อยไหมมีอะไรบ้าง อันตรายหรือไม่ เกิดจากสาเหตุอะไร? - อาการข้างเคียงหลังร้อยไหมที่ควรรู้ พร้อมวิธีดูแล - ร้อยไหมหน้าบวมนานกี่วัน - หลังร้อยไหมกี่วันเห็นผล - คลินิกร้อยไหมที่ได้มาตรฐานสังเกตอย่างไร?

ไหมโครงตาข่าย (Tesslift) คืออะไร ราคาเท่าไหร่ ต่างจากไหมก...

Reading Time: 3 minutes - ไหมโครงตาข่าย คืออะไร ? - ลักษณะของไหมโครงตาข่าย - ไหมโครงตาข่าย ปลอดภัยไหม ? - ไหมโครงตาข่าย แตกต่างกับไหมชนิดอื่นอย่างไร ? - เทคนิคการร้อยไหมโครงตาข่าย

ไหมมิ้นท์ (MINT LIFT) คืออะไร ? ยกกระชับใบหน้าโดยไม่ต้องผ...

Reading Time: 4 minutes - ไหมมิ้นท์ คืออะไร ? - ไหมมิ้นท์มีลักษณะอย่างไร ? - ไหมมิ้นท์ปลอดภัยไหม ? - ไหมมิ้นท์ ต่างจากไหมอื่นอย่างไร ? - ข้อดีของไหมมิ้นท์

ร้อยไหมจมูก อันตรายไหม vs การผ่าตัดเสริมจมูก ข้อดี-ข้อเสี...

Reading Time: 4 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า