ไหมกุหลาบ คืออะไร แตกต่างกับไหมก้างปลาอย่างไร? เลือกไหมแบบไหนดีที่สุด?

ไหมกุหลาบ

ไหมกุหลาบ คืออะไร

ไหมกุหลาบ คืออะไร ราคาเท่าไรแตกต่างกับไหมก้างปลาอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ !

ในปัจจุบันจะได้ยินการเรียกชื่อไหมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไหมก้างปลา ไหมเขี้ยว ไหมเงี่ยง หรือไหมฉลาม ไหมเหล่านี้เหมือนหรือต่างกันอย่างไร? อยู่ได้นานแค่ไหน? สามารถยกหน้า ดึงหน้าได้เหมือนกันหรือไม่ หมอมีคำตอบให้ในบทความนี้ครับ

ลักษณะไหมแต่ละชนิด

ตัวอย่าง ลักษณะไหมแต่ละชนิด

เลือกอ่าน


ทำความรู้จักไหมกุหลาบ คืออะไร ดีไหม?

ไหมกุหลาบ คือ ชนิดของไหมเงี่ยง (ไหม Barb) ซึ่งในทางการแพทย์เงี่ยงลักษณะนี้มีชื่อเรียกว่า bidirectional barbed thread คือมีเงี่ยงยื่นออกมาจากเส้นไหมเพื่อเกี่ยวรั้งผิว วัสดุที่ใช้ทำเส้นไหมกุหลาบมีความปลอดภัย แบ่งออกเป็น 3 ชนิด ได้แก่ PDO PLLA PCL

ซึ่งวัสดุทั้ง 3 ชนิดนี้ ผ่านการรับรองจาก FDA ทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศว่ามีความปลอดภัยในการเย็บแผลครับ ไม่มีส่วนผสมของโลหะ สามารถละลายได้หมด 100% ตามระยะเวลา โดยไม่มีสารตกค้างจะเหลือเพียงเส้นใย elastin ที่ร่างกายเราสร้างขึ้นมาซึ่งจะช่วยประคองผิวไว้

สำหรับไหม Barb ที่เรียกว่า “ ไหมกุหลาบ ” เพราะลักษณะของไหมชนิดนี้คล้ายหนามกุหลาบ เวลาอธิบายกับคนไข้จึงง่ายต่อการเข้าใจและตั้งชื่อให้แตกต่างกันด้วยเหตุผลทางการค้าครับ

ไหมกุหลาบกับไหมก้างปลาแตกต่างกันอย่างไร

บน-ไหมกางปลา ล่าง-ไหมกุหลาบ


ไหมกุหลาบกับไหมก้างปลาแตกต่างกันอย่างไร?

ไหมกุหลาบกับไหมก้างปลามีความแตกต่างกันในกระบวนการผลิต โดยการผลิตไหมกุหลาบส่วนของ A และ B (ดังในรูป) ไม่ได้หลอมมาพร้อมกัน แต่ถูกหลอมมาเชื่อมตามรอยเส้นปะ เมื่อนำมาร้อยใช้งาน เมื่อไหมเริ่มละลาย ส่วน A กับ B จะหลุดออกจากกันก่อน ทำไม่สามารถดึงผิวไว้ได้นานตามคำโฆษณา เมื่อเทียบกับไหมก้างปลาที่หลอมเป็นเนื้อเดียวกันครับ

  • ไหมกุหลาบ ราคาแพง เงี่ยงไหมมีขนาดใหญ่ ต้องใช้เข็มที่ขนาดใหญ่กว่ามาก จึงบวมช้ำเยอะครับ ในปัจจุบันไหมกุหลาบจึงไม่เป็นที่นิยม
  • ไหมก้างปลา ราคาไม่แพง อยู่ได้นานและหลังทำเห็นผลหน้ายกกระชับขึ้นทันที ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น หากร้อยไหมก้างปลากับแพทย์ที่มีความชำนาญ และร้อยด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง ก็จะลดความเสี่ยงในการบวมช้ำลงได้มาก ซึ่งที่ V Square Clinic จะใช้ไหมก้างปลาเป็นหลักครับ

ไหม PDO / PCL ต่างกันอย่างไร เลือกร้อยไหมแบบไหนดี?

วัสดุที่ใช้ผลิตเส้นไหมที่มีความปลอดภัยมีอยู่ 3 ชนิด คือ PCL / PLLA / PDO แต่ที่ได้รับความนิยมคือ PCL และ PDO
สาเหตุที่วัสดุ PLLA (Polylactate) ไม่ค่อยได้รับความนิยม เนื่องจากเมื่อนำไปใช้งานจริงไหมขาดความยืดหยุ่น อาจจะพบปัญหาไหมขาด ไหมทะลุได้บ่อยๆ ถึงแม้จะแข็งทนต่อแรงดึงได้ดีที่สุดก็ตาม

ไหม PDO PCL ต่างกันอย่างไร

ตัวอย่างลักษณะวัสดุเส้นไหม

  • PCL (Polycaprolactone) ละลายหมดภายใน 18-24 เดือน มีความยืดหยุ่นสูงที่สุด เส้นใหญ่ที่สุด ทนต่อการขยับได้ดี ไม่เปราะและขาดง่าย
  • PDO (Polydioxanone) จะละลายหมดภายใน 4-6 เดือน มีความยืดหยุ่นสูง เป็นที่นิยมมากที่สุด

ล่าสุดได้มีการผลิตเส้นไหมโดยนำ PLLA มาผสมในไหม PCL (PCL+PLLA) เพื่อช่วยให้โครงสร้างผิวแข็งแรงขึ้นหลังจากร้อยไหม ที่ V Square Clinic จะเลือกใช้ไหมก้างปลาที่ดีที่สุดเท่านั้นครับ โดยมีให้เลือก 2 วัสดุคือ PDO กับ PCL+PLLA

มาถึงตรงนี้ ใครที่กำลังตัดสินใจจะร้อยไหม โดยไม่รู้ว่าละเลือก ร้อยไหมกุหลาบ หรือ ไหมก้างปลา แบบไหนคุ้มค่า แนะนำเป็นไหมก้างปลาครับ โดยเข้ารับทำหัตถการกับหมอที่ชำนาญคลินิกที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้ผลออกมาดูเป็นธรรมชาติ ปลอดภัย ลดอาการบวม อักเสบติดเชื้อ กรณีร้อยไหมไม่เหมาะสมครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ27คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? เลือกไหมอย่างไรให้เห็นผลเป็นธรรมชาติและอยู่ได้นาน

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

ร้อยไหมยกมุมปาก แก้ปัญหามุมปากตก หน้าบึ้ง ให้ดูสดใสขึ้นได...

Reading Time: 2 minutes - ร้อยไหมยกมุมปากคืออะไร ? - ร้อยไหมยกมุมปากช่วยได้จริงไหม ? - ปากคว่ำ ปากตก เป็นอย่างไร ? - ข้อเสียจากการร้อยไหมยกมุมปาก - ยกมุมปาก ร้อยไหม ฟิลเลอร์ โบท็อกซ์ แบบไหนดีกว่ากัน

Foxy Eyes คืออะไร ? ยกหางตาแก้ตาตก ช่วยปรับลุคใบหน้า ทำวิ...

Reading Time: 3 minutes - ลักษณะของตาแบบ Foxy Eyes - ตา Foxy Eyes เหมาะกับใคร ? - Foxy Eyes ทำด้วยวิธีไหนได้บ้าง? - ผ่าตัดศัลยกรรมตา Foxy Eyes - ร้อยไหมยกหางตา Foxy Eyes

ร้อยไหม อันตรายหรือไม่ ? ทำไมถึงหน้าเรียว ? และมีข้อดี-ข้...

Reading Time: 4 minutes - ร้อยไหม มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร ? - ร้อยไหมแล้วหน้าบวม 14 วัน เกิดจากอะไร ? - ทำไมร้อยไหม 3-4 เดือน ก็คลายแล้ว ? - ร้อยไหมแต่ละชนิด ราคาแตกต่างกันอย่างไร ? - ร้อยไหม vs ฟิลเลอร์ vs โบท็อก vs Ulthera/Hifu ควรทำอะไรดี ?

ถาม-ตอบเกี่ยวกับร้อยไหม กับ ทีมแพทย์ V Square Clinic

Reading Time: 3 minutes - จริงหรือไม่ ? ที่ร้อยไหมช่วยแก้ปัญหาได้ทุกอย่าง - ร้อยไหมดึงร่องแก้มได้ไหม ? - ร้อยไหมตรงเหนียงได้ไหม ? - จริงหรือไม่ ? ที่ร้อยไหมอยู่ได้ 2 ปี - เมื่อไหมละลายหมดแล้วคนไข้อยากร้อยเพิ่ม สามารถทำได้เลยหรือไม่ ?

ร้อยไหมอะไรดีที่สุด? ร้อยไหมก้างปลาแบบไหนดี? ไหมแต่ละชนิด...

Reading Time: 3 minutes - ทำไมบางคนบอกว่าร้อยไหมไม่ได้ผล - ลักษณะของไหมก้างปลาที่ดีที่สุด - ตัวอย่างไหมก้างปลาชนิดต่างๆ และข้อดี-ข้อเสีย - ควรร้อยไหมก้างปลากี่เส้น ราคาเท่าไร - รีวิวร้อยไหมก้างปลา