ไหมกุหลาบ คืออะไร แตกต่างกับไหมก้างปลาอย่างไร? เลือกไหมแบบไหนดีที่สุด?

ไหมกุหลาบ

ไหมกุหลาบ คืออะไร
ไหมกุหลาบ คืออะไร ราคาเท่าไรแตกต่างกับไหมก้างปลาอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ !

ในปัจจุบันจะได้ยินการเรียกชื่อไหมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไหมก้างปลา ไหมเขี้ยว ไหมเงี่ยง หรือไหมฉลาม ไหมเหล่านี้เหมือนหรือต่างกันอย่างไร? อยู่ได้นานแค่ไหน? สามารถยกหน้า ดึงหน้าได้เหมือนกันหรือไม่ หมอมีคำตอบให้ในบทความนี้ครับ

ลักษณะไหมแต่ละชนิด

(ตัวอย่าง ลักษณะไหมแต่ละชนิด)

เลือกอ่าน

  1. ทำความรู้จักไหมกุหลาบ คืออะไร ดีไหม?
  2. ไหมกุหลาบกับไหมก้างปลาแตกต่างกันอย่างไร?
  3. ไหม PDO / PCL ต่างกันอย่างไร เลือกร้อยไหมแบบไหนดี?

ทำความรู้จักไหมกุหลาบ คืออะไร ดีไหม?

ไหมกุหลาบ คือ ชนิดของไหมเงี่ยง (ไหม Barb) ซึ่งในทางการแพทย์เงี่ยงลักษณะนี้มีชื่อเรียกว่า bidirectional barbed thread คือมีเงี่ยงยื่นออกมาจากเส้นไหมเพื่อเกี่ยวรั้งผิว วัสดุที่ใช้ทำเส้นไหมกุหลาบมีความปลอดภัย แบ่งออกเป็น 3 ชนิด ได้แก่ PDO PLLA PCL

ซึ่งวัสดุทั้ง 3 ชนิดนี้ ผ่านการรับรองจาก FDA ทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศว่ามีความปลอดภัยในการเย็บแผลครับ ไม่มีส่วนผสมของโลหะ สามารถละลายได้หมด 100% ตามระยะเวลา โดยไม่มีสารตกค้างจะเหลือเพียงเส้นใย elastin ที่ร่างกายเราสร้างขึ้นมาซึ่งจะช่วยประคองผิวไว้

สำหรับไหม Barb ที่เรียกว่า “ ไหมกุหลาบ ” เพราะลักษณะของไหมชนิดนี้คล้ายหนามกุหลาบ เวลาอธิบายกับคนไข้จึงง่ายต่อการเข้าใจและตั้งชื่อให้แตกต่างกันด้วยเหตุผลทางการค้าครับ

ไหมกุหลาบกับไหมก้างปลาแตกต่างกันอย่างไร

(บน-ไหมกางปลา ล่าง-ไหมกุหลาบ)


ไหมกุหลาบกับไหมก้างปลาแตกต่างกันอย่างไร?

ไหมกุหลาบกับไหมก้างปลามีความแตกต่างกันในกระบวนการผลิต โดยการผลิตไหมกุหลาบส่วนของ A และ B (ดังในรูป) ไม่ได้หลอมมาพร้อมกัน แต่ถูกหลอมมาเชื่อมตามรอยเส้นปะ เมื่อนำมาร้อยใช้งาน เมื่อไหมเริ่มละลาย ส่วน A กับ B จะหลุดออกจากกันก่อน ทำไม่สามารถดึงผิวไว้ได้นานตามคำโฆษณา เมื่อเทียบกับไหมก้างปลาที่หลอมเป็นเนื้อเดียวกันครับ

  • ไหมกุหลาบ ราคาแพง เงี่ยงไหมมีขนาดใหญ่ ต้องใช้เข็มที่ขนาดใหญ่กว่ามาก จึงบวมช้ำเยอะครับ ในปัจจุบันไหมกุหลาบจึงไม่เป็นที่นิยม
  • ไหมก้างปลา ราคาไม่แพง อยู่ได้นานและหลังทำเห็นผลหน้ายกกระชับขึ้นทันที ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น หากร้อยไหมก้างปลากับแพทย์ที่มีความชำนาญ และร้อยด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง ก็จะลดความเสี่ยงในการบวมช้ำลงได้มาก ซึ่งที่ V Square Clinic จะใช้ไหมก้างปลาเป็นหลักครับ

ไหม PDO / PCL ต่างกันอย่างไร เลือกร้อยไหมแบบไหนดี?

วัสดุที่ใช้ผลิตเส้นไหมที่มีความปลอดภัยมีอยู่ 3 ชนิด คือ PCL / PLLA / PDO แต่ที่ได้รับความนิยมคือ PCL และ PDO
สาเหตุที่วัสดุ PLLA (Polylactate) ไม่ค่อยได้รับความนิยม เนื่องจากเมื่อนำไปใช้งานจริงไหมขาดความยืดหยุ่น อาจจะพบปัญหาไหมขาด ไหมทะลุได้บ่อยๆ ถึงแม้จะแข็งทนต่อแรงดึงได้ดีที่สุดก็ตาม

ไหม PDO PCL ต่างกันอย่างไร

(ตัวอย่างลักษณะวัสดุเส้นไหม)

  • PCL (Polycaprolactone) ละลายหมดภายใน 18-24 เดือน มีความยืดหยุ่นสูงที่สุด เส้นใหญ่ที่สุด ทนต่อการขยับได้ดี ไม่เปราะและขาดง่าย
  • PDO (Polydioxanone) จะละลายหมดภายใน 4-6 เดือน มีความยืดหยุ่นสูง เป็นที่นิยมมากที่สุด

ล่าสุดได้มีการผลิตเส้นไหมโดยนำ PLLA มาผสมในไหม PCL (PCL+PLLA) เพื่อช่วยให้โครงสร้างผิวแข็งแรงขึ้นหลังจากร้อยไหม ที่ V Square Clinic จะเลือกใช้ไหมก้างปลาที่ดีที่สุดเท่านั้นครับ โดยมีให้เลือก 2 วัสดุคือ PDO กับ PCL+PLLA

มาถึงตรงนี้ ใครที่กำลังตัดสินใจจะร้อยไหม โดยไม่รู้ว่าละเลือก ร้อยไหมกุหลาบ หรือ ไหมก้างปลา แบบไหนคุ้มค่า แนะนำเป็นไหมก้างปลาครับ โดยเข้ารับทำหัตถการกับหมอที่ชำนาญคลินิกที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้ผลออกมาดูเป็นธรรมชาติ ปลอดภัย ลดอาการบวม อักเสบติดเชื้อ กรณีร้อยไหมไม่เหมาะสมครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 14 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับBanner_Web_2020


สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

อยากลดขนาดรูจมูก “ร้อยไหมเก็บปีกจมูก” ดีไหม? อยู่ได้นานแค่ไหน? ราคาเท่าไร?

Reading Time: 2 minutes - ร้อยไหมปีกจมูก เหมาะกับใคร - ร้อยไหมเก็บปีกจมูก อยู่ได้นานแค่ไหน - ร้อยไหมปีกจมูกที่ไหนดี?

September 14, 2020 อ่านต่อ

หลังร้อยไหมหน้าบวมกี่วัน? ใช้เวลาพักฟื้นนานไหม? กี่วันถึง...

Reading Time: 2 minutes - หลังร้อยไหมหน้าบวมกี่วัน ใช้เวลาพักฟื้นนานไหม? - ปัญหาหน้าบวมหลังร้อยไหมเกิดจากอะไร?

วิธีลดริ้วรอยหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว ตัวการหน้าเหี่ยวแก...

Reading Time: 3 minutes - ทำความรู้จัก ริ้วรอยบนใบหน้า มีกี่ประเภท - ริ้วรอยหน้าผากเกิดจากสาเหตุใด - 5 วิธีลดริ้วรอยบนหน้าผาก - การดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยหน้าผาก

ร้อยไหมกับไฮฟู เลือกแบบไหนดี? หัตถการไหนเหมาะกับใคร?

Reading Time: 2 minutes - ร้อยไหมกับไฮฟู ต่างกันอย่างไร? - อยากปรับรูปหน้าเรียว ‘ร้อยไหมกับไฮฟู’ เลือกทำอะไรดี?

ยกกระชับใบหน้าง่ายๆ ด้วย 3 วิธี แก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย ตรง...

Reading Time: 3 minutes - เครื่องมือยกกระชับใบหน้า Hifu Macrofocus / Ulthera / Thermage - ร้อยไหมยกกระชับใบหน้า - โบท็อกยกกระชับใบหน้า

ร้อยไหมคืออะไร อันตรายหรือไม่? ทำไมถึงหน้าเรียว? และมีข้อ...

Reading Time: 4 minutes - ร้อยไหม มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร ? - ร้อยไหมแล้วหน้าบวม 14 วัน เกิดจากอะไร ? - ทำไมร้อยไหม 3-4 เดือน ก็คลายแล้ว ? - ร้อยไหมแต่ละชนิด ราคาแตกต่างกันอย่างไร ?