โบท็อกลดริ้วรอย
วี สแควร์

12 วิธีลดริ้วรอยร่องแก้ม แก้ไขปัญหา ร่องแก้มลึก ตรงจุด หน้าเด็กเห็นผลจริง !

Reading Time: 4 minutes

ริ้วรอยร่องแก้ม

ริ้วรอยร่องแก้ม1000X860

12 วิธี ลดริ้วรอย ร่องแก้ม บอกลาหน้าแก่ก่อนวัย วิธีไหน เห็นผลเร็ว

ปัญหาร่องแก้ม หรือ รอยย่นที่แก้ม ทำให้เจ้าของใบหน้าดูแก่ก่อนวัยครับ หลายๆ คนเสียความมั่นใจจากปัญหาเหล่านี้ โดยเฉพาะคนที่อายุ 30 ปีขึ้นไป มักเข้ามาปรึกษาหมอเพื่อลดร่องแก้ม อยู่เสมอ

สำหรับใครที่กำลังเผชิญกับริ้วร่อยร่องแก้ม รอยเหี่ยวย่นต่างๆ บนใบหน้า และต้องการแก้ไขอย่างเร่งด่วน ในบทความนี้หมอได้อธิบายสาเหตุพร้อมวิธีแก้ไขในรูปแบบต่างๆ วิธีไหนดี แก้ไขได้ตรงจุด ใช้อะไรดีที่เห็นผลเร็ว หมอมีคำตอบมาฝากครับ

ลดริ้วรอยร่องแก้ม

ร่องแก้ม คืออะไร ?

ร่องแก้ม คือ เนื้อแก้มด้านบนที่หย่อนลงมากองที่เหนือร่องแก้ม มีลักษณะเป็นเส้นเฉียงบริเวณข้างแก้ม เหนือปากขึ้นไปและยาวลงมาถึงบริเวณมุมปากครับ ซึ่งตำแหน่งนี้หลายคนมักจะเข้าใจผิดว่าริ้วรอยร่องแก้มกับร่องน้ำหมาก หรือที่เรียกกันว่า smile lines นั้นคือตำแหน่งเดียวกัน แต่ความจริงแล้วคนละตำแหน่งกันครับ

ร่องแก้มคือ

จากภาพร่องแก้มจะอยู่บริเวณข้างแก้ม เหนือปากขึ้นไป ส่วนร่องน้ำหมาก จะหมายถึงรอยที่อยู่ข้างปากลงมาตรงบริเวณมุมปากครับ ทั้งริ้วรอยร่องแก้มและร่องน้ำหมาก สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย และเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ จะช้าหรือเร็วนั้นก็จะแตกต่างไปในแต่ละบุคคลครับ


ร่องแก้มลึก เกิดจากสาเหตุใด ?

ปัญหาร่องแก้ม หรือ รอยย่นที่แก้ม มีสาเหตุหลักมาจากความหย่อนคล้อยของผิวครับ เพราะคอลลาเจนและอีลาสตินที่อยู่ใต้ผิวเกิดเสื่อมประสิทธิภาพลงจากอายุที่มากขึ้น นอกจากนี้ยังมีสาเหตุจากปัจจัยอื่นๆ เช่น

 • การยุบตัวของกระดูกบริเวณใต้ตา การยุบของกระดูกใต้ตาทำให้เนื้อแก้มด้านบนหย่อนลงมากองที่เหนือร่องแก้ม ทำให้ร่องแก้มดูลึก มักพบในคนที่อายุ 30 ปีขึ้นไป
 • การยุบตัวของกระดูกบริเวณร่องแก้มโดยตรง มักพบในคนที่อายุ 20-30 ปี จะเป็นรอยข้างแก้มยังไม่ลึกและกระดูกใต้ตายังยุบตัวลงไม่มาก
 • ร่องแก้มลึกเกิดจากยิ้มบ่อยๆ จนกล้ามเนื้อที่ดึงร่องแก้มแข็งแรงเกินไป เห็นเป็นริ้วรอยข้างแก้ม และร่องมุมปากได้
 • ปัจจัยภายนอก มลภาวะ แสงแดด ทำให้ชั้นผิวบางลง เกิดรอยพับได้ง่าย
 • พฤติกรรม เช่น ความเครียด การสูบบหรี่ นอนดึก

สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้เกิดริ้วรอยร่องแก้มและความเหี่ยวย่นที่มากยิ่งขึ้นครับ

ริ้วรอยแก้ม

โหงวเฮ้งร่องแก้ม

ตามตำราการดูโหงวเฮ้งร่องแก้ม โหงวเฮ้ง แก้มตอบ ก็คือบริเวณแก้มทั้งหมด หมายถึงบริวาร

สัดส่วนโหงวเฮ้งบริเวณแก้ม ที่สวยงาม

ลักษณะเด่น : แก้มเอิบอิ่ม แก้มไม่ตอบ รับกับแนวกราม ไม่หย่อนคล้อย ไม่มีร่องแก้ม-ร่องมุมปากที่ลึกเกินไป จะมีบริวารซื่อสัตย์รับใช้ เรียกว่า บริวารดี พึ่งได้ ชีวิตยามชราสุขสบาย

ลักษณะด้อย : แก้มตอบ ยุบลง แก้มหย่อนคล้อย มีร่องแก้ม-ร่องมุมปากลึก จะพบกับปัญหาบริวารที่ไม่ซื่อตรง ไม่เชื่อฟัง เข้าตำรา "ทำคุณบูชาโทษ" คือให้บุญเขาแต่โดนตอบรับด้วยแค้นด้วยโทษ ทั้งนี้ยังบ่งว่า ชีวิตยามชราเงียบเหงาเก็บตัวด้วย


12 วิธีลดริ้วรอยร่องแก้มยอดนิยม แบบไหนเห็นผลจริง ?

เพื่อแก้ปัญหาริ้วรอยร่องแก้ม หมอมีวิธีแก้ร่องแก้มลึกมาแนะนำ ดังนี้

1. ผลิตภัณฑ์ครีม/ เซรั่มลดริ้วรอยร่องแก้ม

ครีมบำรุง หรือ เซรั่ม ถือเป็นตัวช่วยลดริ้วรอยร่องแก้มได้ เหมาะสำหรับริ้วรอย ร่องตื้นๆ โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่สามารถต่อต้านริ้วรอยที่แก้ยาก ประเภทแอนไทเอจจิ้งที่ช่วยลดริ้วรอย เร่งการสร้างคอลลาเจน และซ่อมแซมผิวให้กักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว
ยกกระชับร่องแก้ม

ข้อดี ของการทาครีมหรือเซรั่มอย่างสม่ำเสมอ คือจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ริ้วรอยร่องลึกดูตื้นขึ้นได้และยังช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยใหม่ได้ด้วย แต่ผลอาจจะไม่รวดเร็วทันใจ จึงไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องการผลเร่งด่วน เพราะต้องหมั่นทาครีมอย่างสม่ำเสมอ และครีมลดริ้วรอยดีๆ ราคาแพงหลักพันไปจนถึงหลักหมื่นครับ

2. สมุนไพรลดร่องแก้ม

สมุนไพรลดริ้วรอยร่องแก้ม เป็นวิธีที่ทำได้ง่ายๆ ที่บ้านครับ มีพืชสมุนไพรจากธรรมชาติหลายชนิดที่มีสรรพคุณในการกำจัดเซลล์ผิวเก่าที่เสียแล้ว และช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ พร้อมลดเลือนริ้วรอย ทั้งการนำมารับประทาน หรือนำมาพอกหรือสคับผิว เช่น ขมิ้น มะเขือเทศ แตงกว่า มะขาม ว่านหางจระเข้ กล้วยหอม และน้ำผึ้ง ซึ่งปัจจุบันมีการแชร์สูตรมากมาย สามารถนำมาปรับใช้ให้เหมาะกับตัวเองได้ครับ
สมุนไพรลดร่องแก้ม

ข้อดี ของการใช้สมุนไพร เป็นวิธีที่ง่าย สามารถหยิบจับวัตถุดิบได้จากในครัว ค่าใช้จ่ายไม่แพง แต่จะไม่เหมาะกับคนที่มีริ้วรอยลึกเพราะเห็นผลได้น้อยครับ วิธีนี้เป็นการบำรุงผิวและชะลอการเกิดริ้วรอยใหม่ๆมากกว่า ขณะเดียวกันหากทำบ่อยจนเกินไปอาจเป็นการทำร้ายผิวได้

3. นวดหน้าลดร่องแก้ม

วิธีลดรอยร่องแก้มด้วยการนวด คือ กระตุ้นให้เลือดไหลเวียนได้ดี ผิวหน้าจึงเปล่งปลั่งและกระชับ โดยใช้มือนวดคลึงบนใบหน้าเบาๆ เป็นประจำ ประมาณ 10-15 นาที
ริ้วรอยร่องแก้ม-เกิดจากอะไร

ข้อดี คือช่วยทำให้เลือดมาเลี้ยงผิวหนังบริเวณใบหน้ามากยิ่งขึ้น จึงช่วยทำให้ผิวเปล่งปลั่ง อัตราการเกิดริ้วรอยก็ลดน้อยลง แต่ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาริ้วรอยร่องแก้ม ที่ตรงจุดและเห็นผลชัดเจนครับ

4. ฉีดฟิลเลอร์แก้ปัญหาริ้วรอยร่องแก้ม

ปัญหาริ้วรอยร่องแก้มลึก วิธีแก้ที่ตรงจุดที่สุดคือเติมฟิลเลอร์ครับแก้ม เพราะสามารถแก้ไขริ้วรอยร่องแก้มได้ในทุกๆ สาเหตุตามที่หมออธิบายไว้ข้างต้น เห็นผลลัพธ์ได้ทันที คงผลลัพธ์ได้นาน 12 -18 เดือน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ใช้ ฟิลเลอร์แท้ปลอดภัย สามารถสลายได้หมด โดยไม่มีสารตกค้าง

ข้อดี การฉีดฟิลเลอร์แก้ริ้วรอยร่องแก้ม หากฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์สูง จะสามารถประเมินสาเหตุการเกิดริ้วรอยร่องแก้มในแต่ละคนได้ และวางแผนการฉีดฟิลเลอร์แก้ไขร่องแก้มลึกได้ตรงจุด ช่วยให้ผิวกลับมาเรียบเนียนและเต่งตึงไร้ริ้วรอยครับ

สำหรับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ V Square Clinic หมอทุกคนสั่งสมประสบการณ์ด้านการปรับรูปหน้ากว่า 15 ปี สามารถประเมินและให้คำแนะนำกับคนไข้ได้อย่างตรงจุดครับ

รอยข้างแก้ม

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มด้วยเทคนิคที่ถูกต้องจะทำให้ผลออกมาเป็นธรรมชาติมากที่สุด

โปรแกรม ฟิลเลอร์

5. ฉีดโบท็อกลดริ้วรอยร่องแก้ม

โบท็อกมีคุณสมบัติทำให้เกิดการคลายตัวของกล้ามเนื้อก็ช่วยกระชับแก้มและลดเลือนริ้วรอยต่าง ๆ ให้จางหายไปได้ครับ

ในกรณีร่องแก้มลึกที่เกิดจากการยิ้มบ่อยๆ จนกล้ามเนื้อที่ดึงร่องแก้มแข็งแรงเกินไป สามารถใช้โบท็อกเทคนิค Dermotoxin แก้ไขได้ แต่ไม่ควรแก้ด้วยโบท็อกทั้ง 100% เพราะจะทำให้การยิ้มดูแข็งๆไม่เป็นธรรมชาติ ควรแก้ด้วยโบท็อกแค่ 50% และที่เหลือแก้ด้วยการเติมฟิลเลอร์เทคนิค Myomodulation จะช่วยให้ร่องแก้มตื้นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติมากกว่าครับ

Dermotoxin คือการฉีดโบท็อกปริมาณที่น้อยมากๆลงในชั้นผิวหนัง เพื่อให้เส้นใยของกล้ามเนื้อที่มาเกาะกับผิวหนังชั้นบนคลายตัว โดยที่ไม่ทำให้กล้ามเนื้อชั้นล่างคลายไปด้วย เพราะในบางจุดถ้ากล้ามเนื้อคลายตัวมากเกินไป เช่น บริเวณร่องแก้ม ก็จะทำให้การยิ้มดูผิดธรรมชาติยิ้มแข็ง ๆ ได้

Myomodulation เป็นการใช้ฟิลเลอร์ฉีดหนุน หรือฉีดกดกล้ามเนื้อ จะสามารถควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อได้บางส่วน ไม่แข็งเกินไปทำให้ผลออกมาดูเป็นธรรมชาติ และอยู่ได้นานกว่าโบท็อก

โปรแกรม โบท็อกซ์

6. ร้อยไหม ลดริ้วรอยร่องแก้ม

อย่างที่กล่าวมาใน ข้อ 5 วิธีแก้ปัญหาร่องแก้มลึกที่ตรงจุดที่สุดคือเติมฟิลเลอร์ครับ แต่อาจจะใช้การร้อยไหมช่วยเสริมเล็กน้อยในผิวชั้นตื้น เพราะถ้าร้อยไหมเงี่ยงก้างปลาดึงร่องแก้มโดยตรงจะทำให้เนื้อขึ้นไปกองที่โหนกแก้มบวมไม่สวยครับ หรือถ้าใช้ไหมเรียบเติมเต็มร่องแก้มก็ต้องร้อยซ้อนกันหลายๆ เส้นในจุดเดียวกัน จะเกิด elastin จะทับกับเป็นผังผืดแข็งและไม่เต็มครับ

7. Hifu ยกกระชับร่องแก้ม

Hifu เป็นคลื่นเสียงที่มีความปลอดภัยสูงยิงลงในชั้นผิวกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนของตัวเราเอง วิธีนี้แนะนำสำหรับคนที่ร่องแก้มไม่ลึกมากและกลัวการฉีดฟิลเลอร์ครับ ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง แต่ผลที่ได้ก็จะไม่ชัดเจนและรวดเร็วเท่าการทำฟิลเลอร์ครับ

โปรแกรม Hifu

8. Ulthera SPT ลดริ้วรอยร่องแก้ม

Ulthera ลดริ้วรอยร่องแก้ม

การทำ Ulthera SPT เหมาะสำหรับผู้ที่มองหาวิธีการที่ดีที่สุดในการยกกระชับผิวที่หย่อนคล้อยให้ตึงขึ้นครับ ปัจจุบัน Ulthera SPT เป็นเทคโนโลยียกกระชับใบหน้าที่ได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะช่วยแก้ปัญหาได้หลายด้าน ทั้งลดริ้วรอยร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก ปรับรูปหน้าเรียว เพิ่มความชัดเจนของกรอบหน้า ยกแนวคิ้ว ยกหางตา ด้วยการทำเพียง 1 ครั้ง สามารถให้ผลลัพธ์ที่เป็นที่พึงพอใจนาน 1 ปี

9. Thermage ลดริ้วรอยร่องแก้ม

Thermage ลดริ้วรอยร่องแก้ม

Thermage FLX เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดจาก Thermage เหมาะกับผู้ที่มีริ้วรอยร่องแก้มลึก แก้มห้อย มีไขมันสะสมครับ ในกรณีที่แก้มตอบ ไม่มีไขมัน กล้ามเนื้อไม่กระชับ ผิวหย่อนคล้อย การทำThermage จะสามารถช่วยยกกระชับผิวได้ดี ปลอดภัย ผิวแลดูอ่อนเยาว์ขึ้นอย่างเห็นผล หลังทำยังคงสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่มีบาดแผล ไม่ต้องพักฟื้นครับ

10. ฉีดไขมัน ลดริ้วรอยร่องแก้ม

คนที่ไม่อยากฉีดฟิลเลอร์ หรือสารเติมเต็มอื่นๆ เพราะกลัวมีอาการแพ้ การฉีดไขมันร่องแก้ม ก็เป็นอีกทางเลือกครับ แต่ต้องแลกมาด้วยการเจ็บตัว 2 ครั้ง จากขบวนการดึงไขมันส่วนเกินในร่างกายคนไข้ นำปั่นแยกเป็นของเหลว ก่อนนำมาใช้ฉีดร่องแก้ม

วิธีลดรอยร่องแก้ม

การฉีดไขมันลดริ้วรอยร่องแก้มไม่สามารถทำได้ทันทีเหมือนการฉีดฟิลเลอร์ทั่วไป และผลลัพธ์ในการทำครั้งแรกมักไม่เห็นผลชัดเจน เพราะโดยธรรมชาติของร่างกาย ไขมันเป็นสารที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ ดังนั้นหลังฉีดอาจเกิดผิวไม่เรียบเพราะไขมันที่ฉีดไปถูกร่างกายนำไปใช้ครับ

11. เลเซอร์ร่องแก้ม ลดริ้วรอยร่องแก้ม

เป็นการใช้เครื่องมือเลเซอร์ที่มีคุณสมบัติกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่ จึงเป็นการช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้ามากกว่าการแก้ไขที่ตรงจุด ดังนั้นจึงไม่สามารถหวังผลชัดเจนได้

12. รับประทานอาหารเสริม เพิ่มคอลลาเจน ลดริ้วรอยร่องแก้ม

ปัจจุบันมีการโฆษณาอาหารเสริม หรือการฉีดวิตามินผิว เสริมภูมิคุ้มกันต่างๆ ที่ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย และการเสริมสร้างคอลลาเจนให้กลับผิว ให้ผิวกลับมาชุ่มชื่น ตึงกระชับขึ้น วิธีนี้สามารถทำได้ครับ แต่ควรศึกษาเกี่ยวกับการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ให้ละเอียด เพื่อความปลอดภัย และไม่เกิดผลข้างเคียง หรือสูญเงินมากกว่าผลลัพธ์ที่ควรได้ และวิธีนี้ยังไม่สามารถหวังผลให้ริ้วรอยร่องลึกๆ ลดหายไปได้ครับ


เคล็ดลับดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยร่องแก้ม

 1. หลีกเลี่ยงแสงแดดรังสี UV เพราะแสงแดดเป็นตัวการทำลายผิว หากต้องออกไปข้างนอก ควรหมั่นทาครีมกันแดดบริเวณใบหน้าและลำคอเป็นประจำ
 2. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นผักใบเขียว ผลไม้ ซึ่งอาหารเหล่านี้จะอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี รวมถึงเกลือแร่ที่มีส่วนช่วยทำให้ผิวสดใสและคงความชุ่มชื้น
 3. ควรดื่มน้ำเปล่าวันละ 1.5-2 ลิตร เพื่อช่วยบำรุงผิว และช่วยระบบการทำงานของร่างกายให้เป็นปกติ
วิธีลดริ้วรอยร่องแก้ม
 1. ออกกำลังกายเป็นประจำ การออกกำลังกายเป็นประจำก็สามารถช่วยเพิ่มเลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้เป็นอย่างดี ช่วยให้ใบหน้อ่อนเยาว์และไร้ริ้วรอย
 2. ลดพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงต่อการริ้วรอยก่อนวัยอันควรดังนี้
  • การนอนดึก
  • พักผ่อนไม่เพียงพอ
  • ภาวะเครียด
  • การล้างถูหน้าแรง ๆ
  • การเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางไม่สะอาด
  • การสูบบุหรี่
  • ดื่มแอลกอฮอล์

สรุป

หากหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ได้ ก็จะช่วยชะลอริ้วรอยและความเหี่ยวย่นก่อนวัยอันควรได้ครับ

มาถึงตรงนี้ใครกำลังกังวลกับปัญหาริ้วรอยร่องแก้ม และต้องการแก้ไขอย่างเร่งด่วน และหวังผลลัพธ์ได้ชัดเจน หมอแนะนำการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มครับ โดยสามารถเข้ามาปรึกษาก่อน เพื่อให้แพทย์ประเมินปัญหา เลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสม มีประสิทธิภาพ และให้คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปมากที่สุด

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ40คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ทำปากกระจับ ราคาเท่าไหร่ โปรโมชั่น ปรับทรงปากสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องผ่าตัด

Reading Time: 3 minutes - ทำปากกระจับ ราคาประหยัดคุ้มค่า ไม่ต้องผ่าตัด - ฉีดปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหนดี ? - รีวิวทำปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หลังฉีดหน้าเด็กแค่ไหน ทำไมบางคนทำแล้ว...

Reading Time: 6 minutes - การเตรียมตัวก่อนฉีด-หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม - เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแบบต่างๆ 4 แบบ - ฟิลเลอร์ร่องแก้ม vs ร้อยไหมก้างปลาดึงร่องแก้ม vs ร้อยไหมเติมเต็มร่องแก้ม vs Hifu ร่องแก้ม - ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนเหมาะกับร่องแก้มมากที่สุด และ จุดสังเกตุฟิลเลอร์ของแท้ยี่ห้อต่างๆ

รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ เมโสหน้าใส ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: < 1 minute - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

Ulthera(อัลเทอร่า) คืออะไร ? ตอบทุกข้อสงสัยที่อยากรู้ ช่ว...

Reading Time: 6 minutes - อัลเทอร่า คืออะไร ? - Ulthera ช่วยเรื่องอะไร ? - Ulthera เหมาะกับใคร ? - ข้อดี-ขอเสีย การทำ Ulthera มีอะไรบ้าง ? - ทำ Ulthera บริเวณไหนได้บ้าง ?

ฉีดเมโสหน้าใสคืออะไร ? อันตรายหรือไม่ ? ข้อควรรู้ก่อนทำเม...

Reading Time: 5 minutes - เมโสหน้าใสคืออะไร คำว่า “เมโส” มีที่มาอย่างไร…? - เมโสหน้าใสแต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร ? - เทคนิคการฉีดเมโสหน้าใสแบบสะกิด vs 16 จุด - หน้ามัน รูขุมขนกว้าง เมโสช่วยได้ไหม ?

ฉีดโบท็อก คืออะไร ? botox เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่ ? มีข้อควร...

Reading Time: 5 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า