ฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก แก้ร่องมุมปาก ร่องแก้มลึก ช่วยให้หน้าเด็กลงอย่างไร?

Reading Time: 3 minutes

ฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก

ฟิลเลอร์-ร่องน้ำหมาก

ฟิลเลอร์ ร่องน้ำหมาก เติมเต็มร่องแก้ม ให้หน้าดูอ่อนกว่าวัย

ฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก หรือฟิลเลอร์มุมปาก เป็นการฉีดสารเติมเต็มเพื่อลดริ้วรอยลึกที่อยู่บริเวณมุมปาก มักเป็นปัญหาที่มาคู่กับร่องแก้มลึก ทำให้ใบหน้าดูมีอายุ เวลายิ้มก็จะทำให้เห็นริ้วรอยชัดขึ้นอีก ทำให้หลายคนขาดความมั่นใจ การฉีดฟิลเลอร์จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ทันที

ภาพเปรียบเทียบ-ก่อน-หลัง-ฉีดฟิลเลอร์ทันที

ภาพเปรียบเทียบ ก่อน - หลัง ฉีดฟิลเลอร์ทันที
สังเกตว่าเมื่อรอยลึกบริเวณร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก ตื้นขึ้น จะทำให้ใบหน้าดูเด็กลง

หากยังไม่เคยฉีดฟิลเลอร์มาก่อนแนะนำให้อ่านข้อมูลเพิ่มเติมในบทความ ข้อควรรู้ ก่อนฉีดฟิลเลอร์ครั้งแรก

ในบทความนี้หมอมีข้อมูลที่ควรรู้เกี่ยวกับร่องน้ำหมาก สาเหตุและวิธีป้องกัน รวมไปถึงรีวิวการแก้ปัญหาร่องน้ำหมากด้วยฟิลเลอร์ สามารถเลือกอ่านได้ตามหัวข้อต่อไปนี้ครับ


ร่องน้ำหมาก เกิดจากอะไร?

ร่องน้ำหมาก (Marionette lines) หรือร่องลึกอื่นๆ บนใบหน้า เกิดได้จากการเสื่อมของผิวทุกชั้นครับ ทั้งผิวชั้นหนังกำพร้า ชั้นหนังแท้ ชั้นไขมัน ชั้นกล้ามเนื้อ และกระดูก สำหรับสาเหตุการเกิดร่องน้ำหมาก สรุปได้ดังนี้

1. อายุที่มากขึ้น

 • ชั้นผิวหนังบางลง ทำให้เห็นรอยและแนวกล้ามเนื้อชัดเจนขึ้น
 • ชั้นไขมันมีการฝ่อตัวลงตามธรรมชาติ จะสังเกตได้ว่าเมื่ออายุมากขึ้น ใบหน้าจะดูตอบลงและเกิดริ้วรอยได้ง่าย
 • การเสื่อมของกล้ามเนื้อ ทำให้แพ้แรงโน้มถ่วงที่ดึงหน้าลง
 • กระดูกขากรรไกรยุบตัวลง บางลง ทำให้กล้ามเนื้อหย่อนคล้อย และมากองอยู่ที่มุมปาก

2. พฤติกรรมการใช้ชีวิต

 • แม้ร่องน้ำหมากหรือร่องแก้ม จะเป็นสิ่งที่มาพร้อมกับอายุที่มากขึ้น แต่จะมีพฤติกรรมบางอย่างที่ช่วยเร่งให้เกิดริ้วรอยได้ง่ายขึ้นครับ เช่น การยิ้ม การหัวเราะ การเคี้ยวอาหาร การสูบบุหรี่ ตากแดดมากทำให้ UV ทำร้ายผิว

smile-lines

smile lines บริเวณร่องแก้ม

คนที่มีร่องแก้มหรือร่องมุมปาก จะเรียกกันว่า smile lines ครับ ถือเป็นร่องรอยที่เกิดจากความสุขหรือการยิ้มนั่นเอง ดังนั้น ถ้าเข้ามาปรึกษาหมอก็จะแนะนำให้แก้ไขรอยเหล่านี้อย่างพอดี ไม่ได้ทำให้หายไปหมดครับ และคงความเป็นธรรมชาติไว้อยู่ครับ


ร่องน้ำหมาก กับ ร่องแก้ม

หลายคนมักสับสนในสองตำแหน่งนี้ครับ เพื่อให้เข้าใจง่ายๆ หมอจะอธิบายตามรูปด้านล่างนี้

ร่องแก้มและร่องน้ำหมาก

จากภาพ ร่องแก้มจะอยู่บริเวณข้างแก้ม เหนือปากขึ้นไป ส่วนร่องน้ำหมาก จะหมายถึงรอยที่อยู่ข้างปากลงมา (Marionette line)

ซึ่งทั้งสองอย่างนี้จะเกิดช้าหรือเร็ว แตกต่างกันไปในแต่ละคนครับ บางคนอาจจะมีร่องแก้มก่อน บางคนอาจจะมีร่องน้ำหมากก่อน แต่หลายคนมักจะโฟกัสที่ร่องแก้มมากกว่า และละเลยที่จะแก้ไขร่องน้ำหมาก ซึ่งถ้าหากแก้ปัญหาทั้งสองอย่างควบคู่กัน จะช่วยให้เห็นผลลัพธ์ดีขึ้น หน้าเด็กลงมากขึ้นครับ


ฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก ช่วยแก้ปัญหาได้อย่างไร?

ฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก คือ การฉีดสารเติมเต็ม hyaluronic acid (HA) เข้าไปในบริเวณร่องมุมปาก ที่เห็นเป็นร่องลึก บุ๋มลงไป จะช่วยยกพยุงในชั้นผิวที่ยุบตัวหรือเสื่อมสภาพลงจนเกิดริ้วรอย ให้กลับมาเต็มและเรียบเนียนขึ้น ใบหน้าก็จะดูเด็กลง

รีวิว-ฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก

หลังเติมร่องมุมปากแล้ว ผิวเต็มขึ้น ริ้วรอยหายไปอย่างชัดเจน

โดยฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก สามารถทำควบคู่กับฟิลเลอร์ร่องแก้ม และฟิลเลอร์ยกมุมปากได้ ในบางคนเมื่อมีร่องมุมปาก จะส่งผลให้มุมปากดูตก คว่ำลง เหมือนหน้าบึ้งตลอดเวลา สามารถใช้เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปากแก้ไขได้ครับ

ฟิลเลอร์ยกมุมปาก
ฟิลเลอร์ยกมุมปาก

เทคนิคฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปาก จะช่วยให้ใบหน้าดูสดใสมากขึ้น ไม่ดูหน้าบึ้ง

และอย่างที่บอกไปว่าร่องแก้มและร่องมุมปาก ควรแก้ไขควบคู่กันไป ถ้าแก้ร่องแก้มอย่างเดียว จะทำให้เห็นร่องน้ำหมากเด่นชัดขึ้นอีก ดังนั้นถ้าจะแก้ไขผิวบริเวณนี้ ต้องทำให้ผิวรอบปากๆ เรียบเนียนและดูอ่อนเยาว์เสมอกันครับ

บทความแนะนำ


ฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก ใช้ยี่ห้อไหนดี?

บริเวณร่องน้ำหมากเป็นจุดที่ผิวค่อนข้างบาง จึงควรใช้ฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม ที่ยากระจายตัวเรียบเนียนไปกับผิวได้ดี ฉีดแล้วก็จะดูเป็นธรรมชาติครับ หมอแนะนำ

 • Juvederm volift อยู่ได้นาน 12 เดือน
  ราคา 13,000.- / 1 CC
 • Restylane volyme อยู่ได้นาน 18 เดือน
  ราคา 13,000.-/ 1 CC

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี? แต่ละจุดเหมาะกับฟิลเลอร์รุ่นไหน


ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก

 1. ปรึกษาหมอ เพื่อให้ประเมินปัญหาและวางแผนการรักษา
 2. เลือกยี่ห้อและรุ่นของฟิลเลอร์ ที่เหมาะสม
 3. ทำความสะอาดใบหน้าในจุดที่จะฉีดและแปะยาชา
 4. หมอฉีดฟิลเลอร์ บริเวณมุมปากเพื่อแก้ไขร่องน้ำหมาก
 5. หมอจะแนะนำวิธีการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์
 6. รับยาแก้ปวด ลดบวม กลับบ้านได้

ผลข้างเคียงหลังฉีดฟิลเลอร์ ร่องน้ำหมาก

หลังฉีดฟิลเลอร์อาจมีผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้ เช่น มีรอยเข็ม รอยแดงช้ำ หรืออาการบวม เป็นปกติ สามารถเกิดขึ้นได้ และไม่เห็นอันตรายครับ อาการต่างๆ จะดีขึ้นใน 2-3 วัน และยุบบวมใน 7-14 วัน ที่สำคัญคือควรปฏิบัติตัวตามข้อแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

อ่านบทความเพิ่มเติม : [ข้อห้าม-ข้อปฏิบัติ] ก่อน-หลังฉีดฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก กี่วันเห็นผล?

ฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก เห็นผลการเปลี่ยนแปลงทันทีครับ ร่องมุมปากจะตื้นขึ้น สามารถใช้หน้าได้เลยไม่ต้องพักฟื้น

หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก

หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก แพทย์จะให้ดูผลลัพธ์

หลังฉีดอาจจะมีอาการบวมได้เป็นเรื่องปกติครับ ห้ามแกะเกา กดนวด จะยุบบวมและเห็นผลลัพธ์ชัดเจน เต็มที่ ใน 7-14 วันหลังฉีดครับ

สาเหตุที่ฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก แล้วบวมเป็นก้อน ไม่เป็นธรรมชาติ

บางคนอาจเคยเจอกรณีที่ฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมากมาแล้วเป็นก้อน เวลายิ้มดูไม่เป็นธรรมชาติ อันนี้ถ้าฉีดโดยใช้ฟิลเลอร์แท้ อาจเกิดจากเทคนิคการฉีดไม่ถูกต้อง ฉีดตื้นเกินไป เลือกฟิลเลอร์ไม่เหมาะกับผิว หรือใช้ฟิลเลอร์ปริมาณมากเกินไปครับ

วิธีแก้ไข : ถ้าใช้ฟิลเลอร์แท้ สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ ด้วยตัวยา Hyaluronidase ปลอดภัย ไม่มีสารตกค้าง เมื่อสลายฟิลเลอร์ตัวเดิมไปแล้ว สามารถฉีดแก้ไขใหม่ได้ครับ แต่ถ้าฟิลเลอร์ปลอมพวกซิลิโคนเหลวจะต้องขูดออก

วิธีป้องกัน : ควรฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมากในคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์ และใช้ฟิลเลอร์แท้ครับ เพื่อให้แน่ใจว่าจะได้ผลลัพธ์ที่สวยงามและเป็นธรรมชาติ


วิธีเลือกคลินิกที่ปลอดภัย

ในการเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ เป็นสิ่งที่ต้องพิถีพิถันและใส่ใจครับ หลักๆ คือ การศึกษาข้อมูล และเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ แพทย์มีประสบการณ์ฉีดฟิลเลอร์โดยเฉพาะ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดข้อผิดพลาดต่างๆ ได้ครับ หมอเขียนแนะนำการเลือกคลินิกว่ามีอะไรต้องพิจารณาบ้างไว้ในบทความ ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี เลือกอย่างไรให้ปลอดภัย และผลออกมาดูเป็นธรรมชาติ


รีวิว ฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก

รีวิว ฟิลเลอร์ร่องน้ำหมากหรือร่องมุมปาก ที่ V Square Clinic ภาพก่อนและหลังทำทันที

รีวิว-ฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก

รีวิว หลังฉีดฟิลเลอร์ ร่องน้ำหมากตื้นขึ้นอย่างชัดเจน ใบหน้าโดยรวมดูเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ

รีวิว-ฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก

รีวิว หลังฉีดฟิลเลอร์ ร่องน้ำหมากหายไป ไม่เห็นเป็นรอยลงมาจากมุมปาก ใบหน้าดูอ่อนเยาว์มากขึ้น

ในการแก้ปัญหาร่องน้ำหมาก ร่องแก้ม มุมปาก เป็นจุดที่ต้องเน้นความเป็นธรรมชาติมากที่สุด คนไข้ควรวางแผนการรักษากับหมอให้ดีก่อนตัดสินใจเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม

สำหรับใครที่สนใจ หรือมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการปรับรูปหน้าหรือฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก สามารถปรึกษาหมอได้ในช่องทางออนไลน์ ไม่มีค่าใช้จ่ายครับ


เอกสารอ้างอิง
Ogilvie P, Fink B, Leys C, Lipko-Godlewska S, Niforos F, Kelly R, Kerson G, Silberberg M. Improvement of Radial Cheek Lines With Hyaluronic Acid–Based Dermal Filler VYC-17.5 L: Results of the BEAM Study. Dermatologic Surgery. 2020 Mar 1;46(3):376-85. https://journals.lww.com/dermatologicsurgery/Abstract/2020/03000/Improvement_of_Radial_Cheek_Lines_With_Hyaluronic.11.aspx


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ หมอให้คำปรึกษา

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฟิลเลอร์ปาก เซ็กซี่แบบธรรมชาติ ทรงปากที่เหมาะกับคนไทย

Reading Time: 3 minutes - ใครบ้างที่ควรทำฟิลเลอร์ปากกระจับ - ผ่าตัดทำปากบางมาแล้วบางเกินไป เติบฟิลเลอร์ปากแก้ได้ไหม - ฟิลเลอร์ปากอันตรายหรือไม่ - รูปทรงปากกระจับที่เหมาะกับคนไทย - โหงวเฮ้งปากที่ดี ดูอย่างไร

January 21, 2022 อ่านต่อ

ถาม-ตอบเกี่ยวกับฟิลเลอร์ใต้ตา กับ ทีมแพทย์ V Square Clinic

Reading Time: 2 minutes - ฟิลเลอร์ใต้ตาคืออะไร ? - ฟิลเลอร์ใต้ตาอันตรายหรือไม่ ? - หากใช้ฟิลเลอร์ปลอมผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร ? และมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง - จริงหรือไม่ ? ถ้าฉีดฟิลเลอร์แล้วไม่ฉีดอีกจะเหี่ยวกว่าเดิม - ฟิลเลอร์ใต้ตาตัวไหน ? ได้ผลดี เห็นการเปลี่ยนแปลงชัด

ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม เลือกฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดีและปลอดภัย

Reading Time: 3 minutes บทความนี้จะอธิบายถึงข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับอันตรายของฟิลเลอร์ ว่าการ ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม? ที่คนส่วนมากยังเข้าใจผิดและสับสนจากข่าวตามสื่อต่าง ๆ ครับ เนื่องจากคำว่า “ฟิลเลอร์” ที่คนไทยส่วนมากเข้าใจนั้นมีความหมายไม่ตรงกับ injectible filler ในทางการแพทย์สากล

Coolsculpting สลายไขมันด้วยความเย็น คืออะไร? VS
การดู...

Reading Time: 5 minutes - การเข้าฟิตเนส - เครื่องนวดยกกระชับของสถาบันลดสัดส่วน,ลดน้ำหนัก - การดูดไขมันแต่ละวิธีมีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร ? - ข้อควรรู้เกี่ยวกับการดูดไขมัน - การฉีดเมโสแฟตเพื่อลดสัดส่วน

ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี เลือกอย่างไรให้ปลอดภัยและผลออกมาดูเป็...

Reading Time: 3 minutes - ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม เลือกฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี จึงจะปลอดภัย - ฉีดอย่างไรจึงจะได้ผลออกมาดูเป็นธรรมชาติ - ฟิลเลอร์แท้ราคาเท่าไร ? - การดูรีวิวที่น่าเชื่อถือ - การนัดติดตามผล

ข้อห้ามหลังฉีดโบท็อก เพื่อให้โบท็อกอยู่ได้นานกว่าปกติ | V...

Reading Time: 4 minutes - ก่อนฉีดโบท็อก ควรเตรียมตัวอย่างไร? - หลังฉีดโบท็อก ควรปฎิบัติตัวอย่างไร ห้ามทำอะไรบ้าง? - หลังฉีดโบท็อกห้ามกินอะไรบ้าง? - สรุป timeline สำหรับเตรียมตัวฉีดโบท็อก - ข้อห้ามการฉีดโบท็อก ที่อันตรายถึงชีวิต