วี สแควร์

ปัญหาหลังร้อยไหม เจ็บ บวม เป็นไต ไหมขาด ไม่อยากเสี่ยงป้องกันอย่างไร ?

Reading Time: 3 minutes

ปัญหาหลังร้อยไหม

ปัญหาหลังร้อยไหม by หมอกอล์ฟ

ปัญหาหลังร้อยไหม บวม เป็นไต ไหมขาด ไม่อยากเสี่ยง ป้องกันอย่างไร ?

ปัญหาหลังร้อยไหม ที่หลายคนกังวลไม่ว่าจะเป็นอาการเจ็บ บวม ไหมขาด เกิดจากอะไร ? อันตรายหรือไม่ ? มีวิธีดูแลและป้องกันอย่างไร ? หมอมีคำตอบให้ในบทความนี้ครับ


ร้อยไหม

ปัญหาหลังร้อยไหมมีอะไรบ้าง อันตรายหรือไม่ เกิดจากสาเหตุอะไร ?

ปัญหาหลังร้อยไหม สามารถเกิดขึ้นได้ครับ เนื่องจากเป็นหัตถการที่ทำให้เกิดการเสียเลือด และเกิดแผล แม้จะเป็นแผลเล็ก ๆ หากดูแลรักษาไม่เหมาะสม หรือแพทย์ไม่ชำนาญ ก็อาจเกิดปัญหาเหล่านี้ขึ้นได้

1. ร้อยไหมแล้วหน้าบวม

ปกติหลังร้อยไหม ในช่วง 3-4 วันแรก หน้าจะบวมมากขึ้น แล้วจะเริ่มยุบลงเองจนเข้าที่ใน 14 วัน เป็นอาการปกติ ไม่มีอันตรายครับ แต่ถ้าหลังจาก 4 วัน แล้วยังบวมแดงมากขึ้น ปวดมากขึ้น ต้องรีบกลับมาพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรักษาเพิ่มเติมต่อไป

สาเหตุที่ร้อยไหมแล้วหน้าบวม

 • เกิดได้จากการดึงไหมเยอะเกินไป ในกรณีนี้จะบวมนานเกิน 1 เดือนครับ ต้องรอให้ไหมเริ่มคลาย 2-3 เดือน ถึงจะเริ่มดีขึ้น
 • เกิดจากการดึงไหมผิดแนว ถ้าร้อยไหมเพื่อดึงร่องแก้ม จะทำให้โหนกแก้มเนื้อเยอะขึ้นและทำให้หน้าดูบวมได้ครับ ปกติการร้อยไหมหมอจะแนะนำให้ร้อยเพื่อแก้ไขความหย่อนของแก้มในบริเวณใกล้ ๆ มุมปากมากกว่าร้อยเพื่อดึงร่องแก้มโดยตรง

2. ร้อยไหมแล้วเป็นไต

ปัญหาหลังร้อยไหม อีกอย่างที่พบคือบริเวณที่ร้อยไหมจะเป็นก้อน ไต สามารถจับและสัมผัสได้ในช่วงแรก เนื่องจากเส้นไหมจะดึงผิวหนังที่หย่อนคล้อยขึ้นไปกองรวมกัน อาการลักษณะนี้จะไม่ได้เป็นถาวร พอไหมเข้าที่ก็จะหายไปเองครับ

3. ร้อยไหมแล้วหน้าเป็นคลื่น

ปัญหาหลังร้อยไหมแล้วหน้าเป็นคลื่น เป็นอาการที่ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคนครับ บางรายหลังร้อยไหมจะรู้สึกเหมือนเป็นคลื่นไม่เสมอกัน สาเหตุมาจากการดึงของเส้นไหม พอไหมเซ็ตตัวเข้าที่ก็จะหายไปเองเช่นกัน

4. ร้อยไหม ไหมขาด

ปัญหาหลังร้อยไหมแล้วไหมขาด อาจมาจากคุณภาพของเส้นไหมที่ไม่ดี หรือหมอเลือกใช้ไหมผิดประเภท ทำให้ไหมไม่มีความแข็งแรงมากพอที่จะดึงยกผิวได้

นอกจากนี้ ยังสามารถเกิดขึ้นได้หากคนไข้อ้าปากกว้างเกินไป หรือมีการแสดงสีหน้ามากจนดึงรั้งไหม การดูแลตัวเองหลังร้อยไหมที่หมอเน้นย้ำกับคนไข้ทุกเคสเลยคือในช่วงแรกไม่ควรอ้าปากกว้าง ๆ เช่น การอ้าปากทำฟัน หรือแปรงฟันแรง ๆ ในระยะ 1 เดือนครับ

ตัวอย่างวิธีการร้อยไหม

ตัวอย่างวิธีการร้อยไหม

5. ร้อยไหมแล้วหน้าบุ๋ม หน้ายุบ

หลังร้อยไหมแล้วหน้ามีรอยบุ๋ม หรือหน้ายุบ เกิดจากหมอไม่มีความเชี่ยวชาญมากพอครับ คืออาจดึงเส้นไหมตึงเกินไป เมื่อผิวถูกดึงรั้งมากจึงทำให้บุ๋มเป็นร่อง เสี่ยงต่อการทำให้เส้นไหมที่ถูกร้อยลงไปขาดง่ายมากขึ้น เมื่อคนไข้ขยับกล้ามเนื้อบนใบหน้า

6. ร้อยไหมแล้วหน้าเบี้ยว

ปกติหลังร้อยไหมหน้าสองข้างจะสมมาตรกันครับ แต่บางครั้งที่คนไข้รู้สึกว่าหลังหลังร้อยไหมแล้วหน้าเบี้ยว เกิดได้จากอาการบวมยาชา หรือแรงดึงของไหมที่ยกหน้าขึ้น จะค่อย ๆ กลับมาเป็นปกติเมื่อผ่านไปประมาณ 2 ชั่วโมงครับ


อาการข้างเคียงหลังร้อยไหมที่ควรรู้ พร้อมวิธีดูแล

อาการเจ็บหรือบวมช้ำที่หลายคนกังวลและคิดว่าเป็นปัญหาหลังร้อยไหม เป็นอาการข้างเคียงปกติที่เกิดขึ้นได้ ทั้งการบวมช้ำจากเข็ม การฉีดยาชาและเลือดที่ออกจากกระบวนการร้อยไหมครับ

ในเคสที่ร้อยไหมแล้วมีเลือดออกมาก จะบวมนานหรือเกิดการอักเสบได้มากกว่า หากร้อยไหมกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ ด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง ก็จะลดความเสี่ยงในการบวมช้ำลงได้มากครับ

หลังร้อยไหมคนไข้สามารถรับประทานอาหารที่ช่วยลดอาการบวม เช่น แกนสับปะรด ที่มีหลายงานวิจัยที่ระบุว่ามีสาร Bromelain ช่วยให้อาการปวดบวมช้ำหลังจากร้อยไหมหายได้ไวขึ้น และสามารถอ่านข้อปฏิบัติหลังร้อยไหมเพิ่มเติมได้ในบทความ หลังร้อยไหม มีข้อปฏิบัติ – ข้อห้าม อะไรบ้างที่ควรรู้


ร้อยไหมหน้าบวมนานกี่วัน ?

หลังร้อยไหมอาจมีอาการบวมแดงหรือเขียวช้ำเล็กน้อยตามแนวการสอดไหม หมอจะให้รับประทานยาแก้อักเสบประมาณ 3 วัน อาการจะค่อย ๆ ดีขึ้น และยุบบวมลงในช่วง 14 วัน

พบแพทย์ หมอกอล์ฟ

แต่ในกรณีที่ร้อยไหมไปแล้ว 4 วัน กลับมีอาการบวมแดงมากขึ้น แนะนำให้รีบกลับมาพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการและรับประทานยาแก้ปวด ลดบวมเพิ่มครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : หลังร้อยไหม กี่วันเห็นผล ? อยู่ได้กี่ปี ? มีข้อปฏิบัติตัวหลังทำอย่างไรบ้าง ?


หลังร้อยไหมกี่วันเห็นผล

การร้อยไหมสามารถเห็นผลได้ทันทีหลังทำ จากนั้นจะมีอาการบวมขึ้นเล็กน้อย แต่จะค่อย ๆ ยุบบวมและเห็นผลชัดเจนขึ้นตามลำดับใน 1 เดือนครับ โดยไหมที่หมอใช้ในปัจจุบันคือไหมเงี่ยงหรือไหมก้างปลา มีคุณสมบัติเด่น คือ เมื่อทำการร้อยไหมลงในชั้นผิว ตัวเงี่ยงไหมที่คล้ายตะขอจะดึงผิวขึ้น จึงสามารถยกกระชับแก้มที่หย่อนคล้อยได้ทันที

ตัวอย่างเคสร้อยไหมเห็นผลทันที


คลินิกร้อยไหมที่ได้มาตรฐานสังเกตอย่างไร ?

คลินิกต้องได้มาตรฐาน : มีใบอนุญาตประกอบการจากกระทรวงสาธารณสุข ติดแบบแสดงรูปถ่ายและรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ประกอบวิชาชีพในคลินิก สะอาด ปลอดภัย ใช้ไหมที่มีคุณภาพ

คลินิกร้อยไหมที่ได้มาตรฐาน

แพทย์มีประสบการณ์ : การร้อยไหมเป็นหัตถการที่ต้องอาศัยความชำนาญในการทำสูง ดังนั้นหมอต้องมีประสบการณ์ เพื่อให้เกิดการบวมช้ำน้อยที่สุด สามารถประเมินและออกแบบใบหน้าได้อย่างเหมาะสม ผลลัพธ์ที่ได้จึงออกมาดูเป็นธรรมชาติ

รีวิวจากผู้ใช้บริการจริง : เพื่อความปลอดภัยในการร้อยไหม หมอแนะนำว่า อย่าลืมตรวจสอบรีวิว พิจารณาผลการรักษาที่ผ่านมาของคลินิกนั้น ๆ จากแหล่งที่เป็นกลางเชื่อถือได้ ควรดูรีวิวผลลัพธ์การร้อยไหมในรูปแบบคลิปวีดีโอ เพื่อให้เห็นการรักษาที่เป็นจริงโดยไม่ใช้รูปถ่ายสวย ๆ ที่อาจถูกปรับแต่งได้

ใช้ไหมแท้ที่มีคุณภาพ : วัสดุที่ใช้ทำเส้นไหมจะสามารถบอกถึงคุณภาพของไหมแต่ละชนิด ว่าดึงหน้าได้ดีแค่ไหน ร้อยไหมกี่วันเห็นผล และทำแล้วอยู่ได้นานไหม ? โดยไหมที่ดีจะต้องมีความปลอดภัย แข็งแรง ไม่เปราะหรือขาดง่าย ละลายได้ 100% ไม่มีสารตกค้าง ไม่มีผลข้างเคียงหรือก่อให้เกิดการแพ้ ที่นำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมา

อ่านบทความเพิ่มเติม : ร้อยไหม ที่ไหนดี พร้อมวิธีเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน


ถ้าร้อยไหมแล้วมีผลข้างเคียงปฏิบัติตัวอย่างไร ?

เพื่อให้หลังร้อยไหมมีผลข้างเคียงน้อยที่สุด ควรดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์ ไม่ควรทำเลเซอร์หรือหัตถการใด ๆ บนใบหน้าประมาณ 2 สัปดาห์ และควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เหล้า เบียร์ เพราะแอลกอฮอล์ มีส่วนกระตุ้นให้ผิวอักเสบได้

หากมีผลข้างเคียงที่ไม่ปกติ เช่น ผิวหนังบวมแดง มีตุ่มแดงตามแนวที่ร้อยไหม ที่สงสัยว่าเกิดจากการแพ้ไหม ควรรีบพบแพทย์ทันทีครับ

รีวิวหลังร้อยไหม V Square Clinic

รีวิวหลังร้อยไหม
รีวิวหลังร้อยไหม
รีวิวหลังร้อยไหม
รีวิวหลังร้อยไหม

สรุป

หากกังวลเรื่องปัญหาหลังร้อยไหม หรือผลข้างเคียงหลังร้อยไหม ควรศึกษาข้อมูลการร้อยไหมอย่างละเอียด พิจารณาเลือกใช้บริการกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์ ใช้ไหมละลายที่ได้คุณภาพ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ดูเป็นธรรมชาติและปลอดภัยครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

เลเซอร์ขนขาครั้งแรกควรรู้อะไรบ้าง ข้อดี-ข้อควรระวัง เครื่องไหนดีที่สุด ต่างจากวิธีอื่นอย่างไร ?

Reading Time: 4 minutes - วิธีการกำจัดขนขา - หลักการทำงานของ Laser ขนขา - ข้อดี - ข้อควรระวังของการ Laser ขนขา - เลเซอร์ขนขาครั้งแรกควรเตรียมตัวอย่างไร ? - ข้อควรรู้ก่อนเลเซอร์ขนขา

เลเซอร์บิกินี่ คืออะไร ? มีกี่แบบ ? ทำกี่ครั้งถึงจะเห็นผล...

Reading Time: 4 minutes - เลเซอร์บิกินี่ คืออะไร ? - เลเซอร์บิกินี่ กับ บราซิลเลี่ยน ต่างกันยังไง ? - เลเซอร์บิกินี่อันตรายไหม ? - ความเสี่ยง และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น- หลังทำเลเซอร์บิกินี่

เลเซอร์ขนจิมิ กำจัดขนน้องสาวครั้งแรก เตรียมตัวอย่างไร ? เ...

Reading Time: 3 minutes - เลเซอร์ขนจิมิ คืออะไร ? - เลเซอร์ขนจิมิมีกี่แบบ ? แบบไหนเหมาะกับเรา ? - เลเซอร์ขนจิมิอันตรายไหม ? - เลเซอร์ขนจิมิช่วยอะไรได้บ้าง ? - ข้อดี ข้อเสียเลเซอร์ขนจิมิ มีอะไรบ้าง ?

collagen คืออะไร ? มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร ?

Reading Time: 4 minutes - collagen คือ - คุณสมบัติของ collagen - ประโยชน์ของ collagen ช่วยอะไรได้บ้าง ? - collagen นำไปใช้ทำอะไรบ้าง ? - collagen มีกี่ประเภท ?

Skin Booster คืออะไร ? ดีอย่างไร ? ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ? เ...

Reading Time: 5 minutes Skin Booster คืออะไร มีความอันตรายหรือไม่ และเหมาะสำหรับใครบ้าง ? บทความนี้หมอจะพาไปค้นหาคำตอบของคำถามเหล่านี้ ว่าสกินบูสเตอร์แต่ละตัวช่วยอะไรได้บ้าง สามารถฉีดได้ที่ตำแหน่งใดบ้าง ราคาเท่าไหร่ ฉีดอย่างไรให้คุ้มค่า ?

เลเซอร์ขนกี่ครั้งเห็นผล ? ต้องทำกี่ครั้ง ? ทำแล้วขนหายถาว...

Reading Time: 2 minutes - เลเซอร์ขนกี่ครั้งเห็นผล ? - เลเซอร์ขนทำแล้วขนหายถาวรไหม ? - เลเซอร์ขนต้องทำกี่ครั้ง ? - เลเซอร์ขนแล้วขนไม่หลุดเกิดจากอะไร ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า