เคล็ดลับหน้าเด็กที่แพทย์แนะนำ อยากหน้าเด็กอ่อนเยาว์กว่าวัยเร่งด่วน ห้ามพลาด!

Reading Time: 3 minutes

หน้าเด็ก

เคล็ดลับหน้าเด็กที่แพทย์แนะนำ-อยากหน้าเด็กอ่อนเยาว์กว่าวัยเร่งด่วน

เผยเคล็ดลับหน้าเด็ก รักษาผิว ให้อ่อนกว่าวัย!

การมีริ้วรอย ร่องลึกต่างๆ เป็นตัวบ่งชี้ถึงอายุที่มากขึ้น จึงเป็นเรื่องปกติที่หลายคนอยากหน้าเด็ก อยากมีผิวหน้าอ่อนกว่าวัย ซึ่งวิธีการดูแลตัวเองแบบทั่วไป เช่น การทาครีม การดื่มน้ำหรือรับประทานอาหาร อาจไม่เพียงพอ ใช้เวลานานและเห็นผลช้า อีกวิธีที่ช่วยได้คือวิธีทางการแพทย์ ซึ่งเห็นผลเร็วและชัดเจนกว่า

ในบทความนี้หมอมีเคล็ดลับการดูแลตัวเองแบบต่างๆ ที่ช่วยทำให้หน้าเด็กลงได้มาแนะนำครับ


6 เคล็ดลับหน้าเด็กที่เริ่มได้ด้วยตัวเอง

การดูแลตัวเอง เป็นพื้นฐานสำคัญที่ช่วยรักษาผิวให้มีสุขภาพดี ทำให้หน้าเด็กและอ่อนกว่าวัย หมอมี 6 วิธี การดูแลตัวเองง่ายๆ ในชีวิตประจำวันมาแนะนำครับ

1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

สำหรับคนที่อยากหน้าเด็ก การรับประทานอาหารเป็นพื้นฐานสำคัญที่ทำได้ง่ายมากๆ ครับ ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ ไขมันดีต่างๆ โอเมก้า 3 วิตามินที่ออกฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (กลุ่มวิตามินเอ อี ซี) และการรับประทานน้ำเปล่าอย่างเพียงพอในแต่ละวัน

อาหารที่ช่วยให้หน้าเด็ก

5 อาหารชะลอวัย อยากหน้าเด็ก ต้องกินอะไรบ้าง?

  1. ผักใบเขียว มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงและไม่มีไขมัน ในผักใบเขียวจะมีสารพฤษเคมีที่ช่วยป้องกันมะเร็ง มีกากใยสูง เหมาะกับการทานเพื่อช่วยลดน้ำหนัก ช่วยชะลอวัย และลดความเสี่ยงในการเกิดโรค
  2. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น สตรอว์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ แบล็กเบอรี่ ราสเบอร์รี่ และแครนเบอร์รี่ ช่วยให้ผิวพรรณอ่อนเยาว์ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้เซลล์แข็งแรง
  3. โอเมก้า 3 เป็นสารอาหารที่ร่างกายขาดไม่ได้ แต่ไม่สามารถสร้างเองได้ครับ จึงต้องได้รับจากอาหารที่ทาน เช่น ปลาน้ำลึก อาหารทะเล งาดำ และรำข้าว ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ยืดอายุขัยและชะลอความชรา
  4. ธัญพืชประเภทถั่ว ประกอบไปด้วยวิตามินหลากหลาย และยังมีธาตุเหล็ก วิตามินบี โพแทสเซียม ไขมันอิ่มตัว สารต้านอนุมูลอิสระ และไขมันในถั่วเป็นไขมันดี (mono and polyunsaturated fat) ที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้
  5. หอมและกระเทียม มีสารเคอร์ซิติน (Quercetin) ที่ออกฤทธิ์ต้านการอักเสบ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย และสารอัลลิซิน (Alliicin) ซึ่งช่วยต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระ

2. การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นอีกปัจจัยที่จะทำให้หน้าเด็กได้ครับ เพราะเมื่ออายุมากขึ้นจะทำให้การไหลเวียนของเลือดเสื่อมประสิทธิภาพลง ทำให้ผิวไม่เปล่งปลั่ง การออกกำลังกายจะช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น เลือดสูบฉีด และกระตุ้นการเผาผลาญ

ออกกำลังกายช่วยให้หน้าเด็ก

แต่ก็ควรออกกำลังกายอย่างพอดี เช่น คาร์ดิโอ และอย่าหักโหมมากเกินไป เพราะอาจจะทำให้ร่างกายรับภาระหนักและทำให้ใบหน้าดูโทรมได้ครับ

3. สกินแคร์บำรุงผิวหน้า

ถ้าอยากหน้าเด็ก มีหลักการดูแลผิว 3 ข้อ ที่สำคัญครับ คือ ทำความสะอาด ดูแล ป้องกัน ซึ่งในการเลือกผลิตภัณฑ์ควรเลือกให้เหมาะสมกับสภาพผิวของตัวเอง เพื่อประโยชน์สูงสุดครับ

  1. การทำความสะอาดผิว ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่อ่อนโยน ไม่เกิดการแพ้และระคายเคือง
  2. การบำรุง ควรใช้ครีมบำรุงผิวที่เหมาะกับสภาพผิว และเลือกครีมที่ให้ความชุ่มชื้นเพียงพอ มีส่วนผสมของกรดวิตามินเอ,โคเอนไซม์คิวเท็น หรือสารต้านอนุมูลอิสระ และต้องทาเป็นประจำสม่ำเสมอ
  3. การปกป้องผิว แสงแดดเป็นตัวการทำร้ายเซลล์ผิวที่หลีกเลี่ยงได้ยาก ดังนั้นจึงควรทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีสารป้องกันทั้งรังสี UVA UVB มี SPF มากกว่า 30 และ มีค่า PA +++ ขึ้นไป

4. พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้ร่างกายรู้สึกเหนื่อยล้า มีรอยหมองคล้ำบนใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณใต้ตา นอกจากนี้ยังทำให้ผิวหย่อนคล้อย เริ่มมีริ้วรอย ดูแก่กว่าอายุ เนื่องจากร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนฟื้นฟูเซลล์ต่างๆ อย่างเพียงพอ

พักผ่อนให้เพียงพอช่วยหน้าเด็ก

ดังนั้นถ้าอยากรักษาให้หน้าเด็กอ่อนเยาว์ เวลาที่เหมาะสมในการนอนหลับคือ 4 ทุ่ม ถึง ตี 2 ครับ ร่างกายจะผลิตโกรทฮอร์โมน ซึ่งเป็นตัวเสริมสร้างโปรตีนและคอลลาเจนใต้ผิวหนัง กล้ามเนื้อ รวมถึงหลั่งสารต้านอนุมูลอิสระ

5. ดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอ

การดื่มน้ำหลังตื่นนอน และการดื่มน้ำให้เพียงพอกับร่างกายในแต่ละวัน จะทำให้ผิวชุ่มชื้น ช่วยควบคุมอุณหภูมิ กระตุ้นการขับสารพิษของเสียออกจากร่างกาย ซึ่งปกติในร่างกายจะประกอบไปด้วยน้ำ 55-78% ขึ้นอยู่กับอายุ เพศ รูปร่าง โดยทุกเซลล์ในร่างกายต้องการน้ำมาหล่อเลี้ยง ถ้าร่างกายขาดน้ำ เซลล์จะแห้ง ทำให้กระหายน้ำ ผิวแห้ง และนำไปสู่ริ้วรอยบนผิว ทำให้ดูแก่ก่อนวัยได้ครับ

6. หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำร้ายผิว

พฤติกรรมหลายอย่างเป็นส่วนที่ทำให้หน้าดูมีอายุครับ ดังนั้นถ้าอยากหน้าเด็ก หมอแนะนำให้เลี่ยงการตากแดดนานๆ การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ซึ่งจะทำให้ร่างกายขาดน้ำ เกิดสารอนุมูลอิสระในร่างกาย ทำให้ผิวมีความหยาบกร้าน และปัญหาผิวอื่นๆ ก็จะตามมาครับ


เคล็ดลับ หน้าเด็กแบบเร่งด่วนด้วยวิธีทางการแพทย์

สำหรับใครที่คิดว่าการดูแลตัวเองแบบทั่วๆ ไปไม่เพียงพอ หมอมีวิธีช่วยให้หน้าเด็กโดยการพึ่งพาเทคโนโลยี ตัวยาทางการแพทย์มาแนะนำครับ ซึ่งจะช่วยลดริ้วรอยที่เป็นจุดบ่งบอกอายุได้อย่างรวดเร็วและเห็นผลชัดกว่าวิธีทาครีมทั่วไปครับ

ฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์ เป็นการฉีดสารเติมเต็มประเภทไฮยารูรอนิค (HA) เข้าไปใต้ผิวเพื่อเติมเต็มริ้วรอยและร่องลึกบนใบหน้า เช่น ใต้ตา ร่องแก้ม เป็นสองจุดที่หมอแนะนำให้แก้ไขเป็นอันดับแรกๆ เพราะเป็นส่วนที่ทำแล้วช่วยให้หน้าเด็กลงอย่างชัดเจน

  • ฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยเติมเต็มใต้ตา ลดริ้วรอยและถุงใต้ตา ทำให้หน้าเด็กลง และยังช่วยเรื่องขอบตาดำ ตาลึก ตาโหล เมื่อแก้ไขด้วยฟิลเลอร์แล้วใบหน้าจะสดใสขึ้นครับ
  • ฟิลเลอร์ร่องแก้ม การมีร่องแก้มจะทำให้หน้าดูแก่กว่าอายุและผิวหย่อนคล้อย ฟิลเลอร์จะช่วยลดรอยร่องแก้ม ทำให้ร่องแก้มลึกตื้นขึ้น
ฟิลเลอร์เติมเต็มริ้วรอย-ช่วยให้หน้าเด็กลง

ฟิลเลอร์ ถือเป็นหัตถการที่ทำแล้วเห็นผลการเปลี่ยนแปลงทันทีหลังฉีด เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความรวดเร็วและผลลัพธ์ที่ชัดเจน หากสนใจฉีดฟิลเลอร์ หมอเขียนเพิ่มเติมไว้ในบทความ ฉีดฟิลเลอร์ คืออะไร? ก่อนฉีดฟิลเลอร์ควรรู้อะไรบ้าง?

โบท็อก

โบท็อก เป็นหัตถการทางการแพทย์ที่หลายคนคุ้นเคยกันดีครับ สำหรับการฉีดโบท็อกจะช่วยลดริ้วรอยบนใบหน้าที่เกิดจากการแสดงสีหน้าต่างๆ เช่น การขมวดคิ้ว รอบหางตา ตีนกา ริ้วรอยหน้าผาก ซึ่งการมีริ้วรอยเหล่านี้จะทำให้หน้าดูมีอายุ ไม่สดใส

ฉีดโบท็อก-ช่วยให้หน้าเด็ก

โบท็อกจะออกฤทธิ์รบกวนการทำงานของระบบประสาท ทำให้กล้ามเนื้อหยุดทำงานชั่วคราว เวลาแสดงสี หน้ามากๆ ผิวหนังจะไม่เกิดการพับ ทำให้ไม่เป็นรอยและเรียบตึงขึ้นได้ครับ นอกจากนี้ถ้าอยากปรับรูปหน้าก็สามารถฉีดโบท็อกลดกราม เพื่อลดขนาดกรามให้เล็กลง หน้าเรียวสวยวีเชฟได้อีกด้วย

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดโบท็อก คืออะไร? เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่? มีข้อควรรู้อะไรบ้างก่อนตัดสินใจฉีด?

ร้อยไหม

การร้อยไหม ในปัจจุบันนิยมใช้ไหมก้างปลาครับ เพราะสามารถเกี่ยวดึงและยึดเกาะผิวได้ดี ทำให้ผลลัพธ์อยู่ได้นาน การร้อยไหมจะช่วยแก้ปัญหาความหย่อนคล้อยของใบหน้าได้ดีที่สุด เหมาะกับคนที่แก้มหย่อน แก้มย้อย และการร้อยไหมยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้ผิวกระชับขึ้น หน้าดูเด็กลง

ไหมประเภทต่างๆ-ช่วยยกกระชับหน้า

Hifu Ultraformer lll

Hifu Ultraformer lll เป็นเครื่องมือที่ใช้คลื่นอัลตร้าซาวน์ที่ปลอดภัย ยิงเข้าไปในชั้นผิวเพื่อให้ผิวเกิดการหดตัว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวแน่นและยกกระชับขึ้น ช่วยรักษาริ้วรอยที่ไม่ลึกมาก เหมาะสำหรับคนที่กลัวเข็ม ไม่อยากผ่าตัด

hifu-ยกกระชับ-ช่วยให้หน้าเด็ก

อ่านบทความเพิ่มเติม : 9 ข้อควรรู้ในการทำ Hifu คืออะไร ดีไหม ราคาเท่าไหร่?

สำหรับคนที่อยากหน้าเด็ก หมอแนะนำว่าการดูแลตัวเองเป็นพื้นฐานสำคัญครับ ถ้าเริ่มต้นดูแลตัวเองเร็ว ดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอ และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำร้ายผิว ก็จะช่วยชะลออายุผิวได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ครับ

ปรึกษาแพทย์

แต่ถ้าหากใครที่อยากได้การรักษาที่รวดเร็ว อยากลดริ้วรอย หรือแก้ปัญหาผิวต่างๆ ปัจจุบันก็มีหัตถการทางการแพทย์ที่ปลอดภัยให้เลือกมากมายครับ สามารถปรึกษาหมอที่มีประสบการณ์ เพื่อวิเคราะห์ปัญหาและแนะนำวิธีที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคนไข้แต่ละคน


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

รวมข้อที่ควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ครั้งแรก มีความเสี่ยงอะไรบ้าง [ อัพเดท2021 ]

Reading Time: 6 minutes - ฟิลเลอร์ คือ? - ฟิลเลอร์ ฉีดในจุดไหนได้บ้าง? - ฟิลเลอร์ อันตรายไหม? - ฟิลเลอร์ปลอมอันตรายไหม? จะสังเกตฟิลเลอร์แท้ได้อย่างไรบ้าง?

October 4, 2021 อ่านต่อ

วิธีแก้ปากแห้ง ปากแตก ปากเป็นร่อง ให้กลับมาเนียนนุ่มชุ่มช...

Reading Time: 4 minutes - อาการปากแห้งเป็นอย่างไร ? - สาเหตุที่ทำให้ปากแห้งมีอะไรบ้าง ? - ปล่อยให้ปากแห้งมาก เป็นร่อง อันตรายไหม ? - วิธีการดูแลตนเอง ป้องกัน ไม่ให้ปากแห้ง แตก เป็นร่อง - รีวิวแก้ปัญหาปากแห้ง เป็นร่องด้วยฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ช่วง COVID-19 เตรียมตัวอย่างไร ? เลือกคลินิกแบ...

Reading Time: 4 minutes - ก่อนฉีดฟิลเลอร์ช่วงCovid ต้องเช็คอะไรบ้าง ? - ฉีดฟิลเลอร์ช่วง Covid เตรียมตัวอย่างไร ? - มาตรการป้อง COVID-19 ที่ V Square Clinic - ฉีดฟิลเลอร์ช่วง Covid ได้ที่V Square Clinic สาขาใดบ้าง ? - การเดินทางมาฉีดฟิลเลอร์ช่วง COVID-19

ฉีดฟิลเลอร์ปาก เซ็กซี่แบบธรรมชาติ ทรงปากที่เหมาะกับคนไทยม...

Reading Time: 6 minutes - ใครบ้างที่ควรทำฟิลเลอร์ปากกระจับ - ผ่าตัดทำปากบางมาแล้วบางเกินไป เติมฟิลเลอร์ปากแก้ได้ไหม - ฟิลเลอร์ปากอันตรายหรือไม่ - รูปทรงปากกระจับที่เหมาะกับคนไทย

เรื่องที่ควรรู้ ก่อนทำปากกระจับ เลือกวิธีไหนดี ให้ปากสวยอ...

Reading Time: 4 minutes - ปากกระจับคืออะไร ? - ใครบ้างที่เหมาะกับการทำปากกระจับ ? - ทำปากกระจับมีวิธีไหนบ้าง ? - ทำปากกระจับ เจ็บไหม ? - ปากกระจับกี่วันเข้ารูป

ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ ที่ควรรู้ เพื่อคงผลลัพธ์ให้อยู่...

Reading Time: 5 minutes ข้อปฎิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ - ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ทันที - ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ 3-48 ชั่วโมง - การปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์ 3-14 วัน - การดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ 1 เดือน ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ที่ควรระวังมีอะไรบ้าง? - หลังฉีดฟิลเลอร์ ห้ามกินอะไรบ้าง? - กลางคืนหลังฉีดฟิลเลอร์ มีวิธีการดูแลตัวเองอย่างไร ห้ามทำอะไรบ้าง? - ข้อห้ามในการฉีดฟิลเลอร์ที่ต้องระวัง