หมอมีคำตอบ! วิธีรักษาปัญหาขอบตาดํา คล้ำ เกิดจากสาเหตุใด แก้ไขด้วยวิธีไหนดี?

Reading Time: 2 minutes

ขอบตาดํา

ขอบตาดํา
การแก้ไขปัญหาขอบตาดำมาก รอยคล้ำหรือร่องลึกใต้ตา หมอแนะนำการฉีดฟิลเลอร์ เป็นการรักษาใต้ตาดำที่ตรงจุดและเห็ผลเร่งด่วนที่สุดครับ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม หมอจะอธิบายถึงสาเหตุว่าขอบตาดำเกิดจากอะไรและการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยได้อย่างไรในบทความนี้ครับ

ขอบตาดำเกิดจากอะไร?

ปัญหาขอบตาดำ เบ้าตาดำ มักจะเกิดในคนสูงอายุได้ง่ายกว่าคนอายุน้อยหรือวัยรุ่นครับ เพราะเมื่ออายุมากขึ้นการทำงานของระบบประสาท กล้ามเนื้อ การไหลเวียนเลือดจะลดลง ไขมันใต้ผิวหนังมีการสะสมตัวน้อย หนังตาเริ่มหย่อน ผิวบางลงทำให้สามารถสังเกตความถึงภาวะไหลเวียนของเลือดบริเวณเบ้าตาได้ง่ายขึ้น โดยสาเหตุการเกิดขอบตาดำ แบ่งออกเป็น

  1. กรรมพันธ์ุ ผิวหนังบริเวณรอบดวงตามีสีคล้ำ ขอบตาดำจากลัษณะตามพันธุกรรมของครอบครัว หรือโครงหน้าเป็นลักษณะเบ้าตาลึก ทำให้เมื่อแสงตกกระทับจะเป็นเงามืด ดูขอบตาดำมาก
  2. เป็นภูมิแพ้และการไหลเวียนของเลือดไม่ดี บริเวณตาและจมูกบวมทำให้ปิดกั้นการไหลเวียนของเลือด เมื่อมีเลือดคั่งอยู่บริเวณผิวใต้ตา จึงทำให้ขอบตาดำ คล้ำ 
  3. ขยี้ตาบ่อยๆ ตากแดดมากเกินไป จะทำให้เกิดการสร้างเม็ดสีเมลานิน บริเวณดวงตาเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
  4. อายุที่มากขึ้นและพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ผิวบริเวณรอบดวงตาบางลง เห็นเส้นเลือดดำชัดเจนขึ้น
ขอบตาดำเกิดจากอะไร

ซึ่งวิธีป้องกันและรักษาใต้ตาดำ ขอบตาดำ ริ้วรอยใต้ตา ขึ้นอยู่กับปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาเหล่านี้ครับ หากเป็นสาเหตุมาจากการใช้ชีวิต อาจแก้ไขได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม แต่ก็ต้องใช้เวลาครับ ซึ่งในปัจจุบันก็มีวิธีรักษาขอบตาดำได้แบบเร่งด่วน หมอจะอธิบายในข้อต่อไปครับ


แก้ปัญหาขอบตาดำ วิธีไหนรักษาได้อย่างตรงจุดและเห็นผลที่สุด

  • ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นวิธีแก้ปัญหาขอบตาดำ ใต้ตาคล้ำ ได้อย่างเห็นผลและตรงจุดที่สุดครับ เพราะฟิลเลอร์จะช่วยปกปิดความคล้ำของเม็ดสีและเส้นเลือดบริเวณใต้ผิวหน้า ช่วยเติมเต็มและเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวบริเวณใต้ตา ทำให้ขอบตาดำดูสดใสและอวบอิ่มขึ้น

แก้ปัญหาขอบตาดำ

(ฟิลเลอร์จะช่วยเติมเต็มร่องลึกและริ้วรอยใต้ตาให้เต็ม ผิวใต้ตาเรียบเนียนขึ้น ถุงใต้ตาลดลง จึงทำให้บริเวณใต้ตาดูสว่าง ช่วยแก้ปัญหาขอบตาดำ และรอยคล้ำใต้ตาได้)

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถแก้ไขปัญหาขอบตาดำและใต้ตาดำได้ แต่ไม่ใช่ว่าจะฉีดฟิลเลอร์กับใครก็ได้ครับ ควรเลือกฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์และใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้น เพื่อความปลอดภัย มั่นใจว่าจะได้ผลลัพธ์อย่างที่คาดหวัง

บทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คืออะไร ? ช่วยเรื่องอะไรบ้าง เลือกฉีดยี่ห้อไหนดีที่สุด อันตรายไหม บทความนี้มีคำตอบ!

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

สำหรับการใช้ฟิลเลอร์แก้ปัญหาขอบตาดำ หมอแนะนำเป็น Restylane และ Juvederm ครับ ซึ่งราคาฟิลเลอร์ใต้ตาทั้ง 2 ตัวนี้ ใกล้เคียงกัน ฉีดแล้วไม่ค่อยฟูและเหมาะกับตำแหน่งใต้ตาที่สุดครับ

Restylane-Lyft
Juvederm-Voluma

รักษาใต้ตาดำ ใต้ตาคล้ำ ที่ V Square Clinic

  • หมอจะประเมินก่อนทำทุกเคสว่าควรใช้ฟิลเลอร์รุ่นไหน ปริมาณเท่าไหร่ เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดูดีและดูเป็นธรรมชาติ
  • ฉีดฟิลเลอร์โดยแพทย์ผู้มีประสบการณ์ 6-15 ปีทุกท่าน
  • ฉีดด้วยเทคนิคเฉพาะของทีมแพทย์ V Square Clinic
  • หลังฉีดมีการนัดติดตามผลหลังทำ ทุกเคส

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับ หลังฉีดฟิลเลอร์คาง สามารถปรึกษา ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 14 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

all_doctor


สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

 

บทความแนะนำ

ฉีดฟิลเลอร์กี่วันเข้าที่ ฉีดกี่วันเห็นผล และควรดูแลตัวเองอย่างไร

Reading Time: < 1 minute – หลังฉีดฟิลเลอร์ กี่วันเห็นผล – หลังฉีดฟิลเลอร์ ดูแลตัวเองอย่างไร?

October 20, 2020 อ่านต่อ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ไหนดี ? ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มดีไหม ต้...

Reading Time: 4 minutes - การเตรียมตัวก่อนฉีด-หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม - เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแบบต่างๆ 4 แบบ - ฟิลเลอร์ร่องแก้ม vs ร้อยไหมก้างปลาดึงร่องแก้ม vs ร้อยไหมเติมเต็มร่องแก้ม vs Hifu ร่องแก้ม - ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนเหมาะกับร่องแก้มมากที่สุด และ จุดสังเกตุฟิลเลอร์ของแท้ยี่ห้อต่างๆ

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คืออะไร ? filler ใต้ตา ช่วยเรื่องอะไรบ้า...

Reading Time: 4 minutes Q : ฟิลเลอร์ใต้ตาคืออะไร? A : ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับฟิลเลอร์คร่าวๆ ก่อนนะครับ ฟิลเลอร์ คือ ไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) เป็นคอลลาเจนที่สามารถใช้เอนไซย์ที่ชื่อไฮยาลูรอนิเดสสลายกลายออกไปเป็นน้ำและก็ละลายออกหมดได้ 100% โดยไม่มีสิ่งตกค้าง ส่วนร่องรอยใต้ตานั้น เกิดจากการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างผิว โครงหน้าคนตามอายุ พออายุเพิ่มขึ้นกระดูกจะยุบ เนื้อจะน้อยลง ซึ่งทำให้หน้าเราดูตอบ ดูมีอายุ ดูหย่อนคล้อย

ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนบวม เกิดจากอะไร ? และวิธีแก้ไขอย่า...

Reading Time: 2 minutes – สาเหตุที่ทำให้ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน – วิธีแก้ปัญหาฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน

ฟิลเลอร์Restylaneดีไหม มีกี่รุ่นแต่ละรุ่นเหมาะกับส่วนไหน ...

Reading Time: 4 minutes - ฟิลเลอร์ Restylane ดีไหม มีคุณสมบัติอย่างไร? - ฟิลเลอร์ Restylane มีกี่รุ่น เหมาะกับส่วนไหน? - ฟิลเลอร์ Restylane ราคาเท่าไร? - ฟิลเลอร์ Restylane ของแท้ตรวจสอบอย่างไร? - ข้อห้ามและข้อปฎิบัติสำหรับผู้ที่ต้องการฉีดฟิลเลอร์ Restylane

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ปาก ให้รูปปากทรงสวยอวบอิ่มอย่างเป็นธรรมชาติ

Reading Time: 3 minutes – ฉีดฟิลเลอร์ปาก อันตรายไหม – ฉีดฟิลเลอร์ปาก ออกแบบรูปทรงให้เข้ากับใบหน้า – เรื่องที่ควรรู้ก่อน ฉีดฟิลเลอร์ปาก – ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ปาก – ฉีดฟิลเลอร์ปาก อยู่ได้นานแค่ไหน – ฉีดฟิลเลอร์ปาก ราคา – ฉีดฟิลเลอร์ปาก ที่ไหนดี