วี สแควร์

หมอมีคำตอบ! วิธีรักษาปัญหาขอบตาดําคล้ำ เกิดจากสาเหตุใด แก้ไขด้วยวิธีไหนดี ?

Reading Time: 4 minutes

ขอบตาดํา

ขอบตาดำมาก

เคล็ดลับแก้ปัญหา ขอบตาดำ ใต้ตาคล้ำ แบบเร่งด่วน

ขอบตาดำ ไม่ได้เกิดจากการนอนดึกเสมอไปครับ อาจเกิดจากกรรมพันธ์ุ การเสื่อมของโครงสร้างผิว หรืออาการเจ็บป่วยจากโรคต่าง ๆ ดังนั้นการแก้ปัญหาขอบตาดำให้เห็นผลยั่งยืน ควรหาสาเหตุและแก้ไขให้ตรงจุด วิธีรักษาขอบตาดำมีตั้งแต่การทาครีม มาสก์ใต้ตา ฉีดเมโสหน้าใส การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ซึ่งแต่ละวิธีจะเหมาะใช้แก้ปัญหาที่แตกต่างกัน

สำหรับใครที่กำลังหา วิธีลดขอบตาดํา ตาลึก ตาโหล วิธีรักษาขอบตาคล้ำ ขอบตาดำมาก ๆ หมอจะแนะนำว่ามีวิธีไหนบ้าง เหมาะกับปัญหาแบบไหน สามารถทำได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชายครับ


ขอบตาดำมาก สาเหตุเกิดจากอะไร ?

ปัญหาขอบตาดำ เบ้าตาดำ ขอบตาคล้ำ มักจะเกิดในคนสูงอายุได้ง่ายกว่าคนอายุน้อยหรือวัยรุ่นครับ เพราะเมื่ออายุมากขึ้นการทำงานของระบบประสาท กล้ามเนื้อ การไหลเวียนเลือดจะลดลง ไขมันใต้ผิวหนังมีการสะสมตัวน้อย หนังตาเริ่มหย่อน ผิวบางลงทำให้สามารถสังเกตเห็นภาวะไหลเวียนของเลือดบริเวณเบ้าตาได้ง่ายขึ้นจึงมองเห็นขอบตาดำมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยสาเหตุหลัก ของการเกิดขอบตาดำ แบ่งออกเป็น

 1. ขอบตาดํา กรรมพันธ์ุ ผิวหนังบริเวณรอบดวงตามีสีคล้ำ ขอบตาดำจากลักษณะตามพันธุกรรมของครอบครัว หรือโครงหน้าเป็นลักษณะเบ้าตาลึก ทำให้เมื่อแสงตกกระทบจะเป็นเงามืด ดูขอบตาดำมาก
 2. ขอบตาดำ จากภูมิแพ้และการไหลเวียนของเลือดไม่ดี บริเวณตาและจมูกบวมทำให้ปิดกั้นการไหลเวียนของเลือด เมื่อมีเลือดคั่งอยู่บริเวณผิวใต้ตา จึงทำให้ขอบตาดำ คล้ำ
 3. ขอบตาดำ จากการขยี้ตาบ่อยๆ ตากแดดมากเกินไป จะทำให้เกิดการสร้างเม็ดสีเมลานิน บริเวณดวงตาเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
 4. ขอบตาดำจาก อายุที่มากขึ้นและพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ผิวบริเวณรอบดวงตาบางลง เห็นเส้นเลือดดำชัดเจน จึงมองเห็นว่าขอบตาดำมากขึ้น
 5. ขาดน้ำ ร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอ จะทำให้ผิวแห้ง เซลล์ผิวฟื้นฟูได้ไม่เต็มที่ ผิวไม่กระจ่างใส โดยเฉพาะบริเวณที่ผิวบางอย่างใต้ตา ขอบตา ก็จะสังเกตเห็นรอยคล้ำได้ง่าย
 6. แสงแดด มีรังสี UV ที่ทำร้ายผิว ส่งผลให้เม็ดสีเมลานินทำงานผิดปกติ และทำให้เกิดเป็นจุดด่างดำ ฝ้า กระ ซึ่งผิวบริเวณที่โดดแสงแดดมากที่สุดคือใบหน้า
 7. การสูบหรี่และการดื่มแอลกฮอล์ ทำให้เส้นเลือดขยายตัว จนเห็นเป็นรอยขอบตาดำ และเกิดรอยคล้ำใต้ตา
 8. ความเครียด ส่งผลให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนที่จะกระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานินเพิ่มมากขึ้น เป็นสาเหตุที่ทำให้เวลาเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ ผิวจะคล้ำเสีย รวมถึงขอบตาดำมากขึ้น
 9. การตั้งครรภ์ ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง และอาจส่งผลถึงการขยายตัวของเส้นเลือดใต้ผิวให้เห็นชัดขึ้น บริเวณใต้ตาที่มีผิวบางก็จะเห็นเป็นรอยคล้ำใต้ตา
ใต้ตาคล้ำ ขอบตาดำมาก

7 วิธีแก้ ขอบตาดำคล้ำ

วิธีทำให้ขอบตาหายดำ รักษาใต้ตาหมองคล้ำ หรือริ้วรอยใต้ตา ให้กลับมาสดใส ทำได้หลายวิธีครับ ทั้งวิธีทางธรรมชาติ และวิธีทางการแพทย์ ขึ้นอยู่กับปัจจัยที่ทำให้เกิดรอยคล้ำรอบดวงตา โดยวิธีแก้ไขในเบื้องต้นด้วยตนเอง มีดังนี้

1. หาสาเหตุของปัญหาขอบตาดำ

หากเป็นคนนอนดึก พักผ่อนไม่เพียงพอ สาเหตุที่ทำให้ใต้ตาคล้ำ ขอบตาดำ ถุงใต้ตาบวม มาจากการใช้ชีวิต ให้ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ส่งผลให้นอนไม่หลับ เช่น ความเครียด ลดการดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ และหาวิธีผ่อนคลายให้นอนหลับสบาย พักผ่อนอย่างเพียงพอ ก็จะช่วยลดภาวะขอบตาดำ คล้ำลงได้

2. หมั่นดูแลตัวเอง

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ สารต้านอนุมูลอิสระ หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ ดื่มน้ำมาก ๆ หลีกเลี่ยงแสงแดด สิ่งเหล่านี้จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตให้ดีขึ้น ผิวพรรณแข็งแรง ไม่ได้ช่วยเฉพาะขอบตาหายคล้ำ แต่ยังช่วยให้ ใบหน้าโดยรวมดูสดใสขึ้นได้ครับ

3. บำรุงรอบดวงตา ด้วยสูตรมาสก์ตา

วัตถุดิบจากธรรมชาติหลายชนิดมีสรรพคุณช่วยบำรุงและฟื้นฟูผิว เช่น วิธีแก้ขอบตาดําด้วยแตงกวา, วิธีแก้ขอบตาดําด้วยว่านหางจระเข้, วิธีแก้ขอบตาดําด้วยมะเขือเทศ เมื่อมีปัญหาขอบตาดำ สามารถนำแตงกวา มะเขือเทศ หรือว่านหางจระเข้ ไปแช่เย็น แล้วนำมาหั่นบาง ๆ ประคบบริเวณรอบดวงตา จะช่วยให้หลอดเลือดหดตัวลง เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวรอบดวงตา บรรเทาอาการขอบตาดำ ใต้ตาคล้ำได้

4. ทำทรีตเมนต์ ทาครีมบำรุงใต้ตา

การใช้ครีมบำรุงรอบดวงตาที่มีส่วนผสมของ Whitening ช่วยให้รอยดำคล้ำใต้ตาจางลงได้ ปัจจุบันมีให้เลือกหลายยี่ห้อครับ ขึ้นอยู่กับงบประมาณของแต่ละบุคคล

โดยควรเลือกครีมบำรุงที่ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองจาก อย. เท่านั้น เพราะผิวบริเวณใต้ตาค่อนข้างบอบบาง หากเลือกครีมที่ไม่มีคุณภาพ อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง ส่งผลให้ใต้ตาคล้ำลงกว่าเดิมได้ครับ

5. เพิ่มการไหลเวียนเลือดบริเวณใต้ตา

 • นวดใต้ตา หลังจากตื่นนอนให้ใช้นิ้วชี้กดเบา ๆ บริเวณใต้ตาจากซ้ายไปขวา ซ้ำไปมา 10 ครั้ง ช่วยเรื่องการไหลเวียนของเลือด ไม่ให้กระจุกอยู่บริเวณใต้ตาจนเป็นขอบตาดำ
 • ประคบน้ำอุ่น โดยนำผ้านุ่ม ๆ ชุบน้ำอุ่น มาประคบบริเวณเปลือกตาทิ้งไว้ 5 นาที แล้วล้างด้วยน้ำเย็นอีกครั้ง จะทำให้รู้ลึกโล่งและสดชื่นขึ้น
 • ประคบใต้ตาด้วยถุงชา นำถุงชาที่ยังอุ่น ๆ บีบน้ำให้พอหมาด นำมาประคบบนเปลือกตาทิ้งไว้ 10-15 นาที เพื่อช่วยลดรอยหมองคล้ำใต้ตา

6. ใช้แผ่นเจลเย็นปิดตา

แผ่นเจลเย็น เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยบรรเทาปัญหาขอบตาดำที่ใช้งานสะดวก สามารถทำได้ทุกวัน มีวิธีใช้โดยการนำแผ่นเจลแช่เย็นแล้วนำมาวางไว้บริเวณดวงตา ช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว ถนอมหลอดเลือดรอบดวงตา และลดอาการขอบตาดำจากหลอดเลือดขยายตัวได้

7. แต่งหน้าปกปิด

การแต่งหน้าไม่ใช่วิธีรักษา แต่เป็นการปกปิดปัญหาขอบตาดำเร่งด่วน หากมีธุระต้องใช้หน้าออกงาน สามารถใช้คอนซีลเลอร์ช่วยปดปิกรอยคล้ำใต้ตาได้ โดยควรเลือกสีให้เหมาะกับสีผิวของตนเอง แล้วค่อยแต่งหน้าลงแป้งปกปิดให้เรียบเนียนซ้ำอีกครั้ง ผลลัพธ์จะออกมาสวย ดูเป็นธรรมชาติหรือไม่ ขึ้นอยู่กับเทคนิคเฉพาะของแต่ละบุคคลครับ

วิธีแก้ขอบตาดำคล้ำด้วยตัวเอง

ทั้ง 7 วิธีรักษาและปกปิดขอบตาดำด้วยตัวเองข้างต้น ถือเป็นวิธีที่ช่วยบรรเทาอาการขอบตาดำได้ครับ แต่ต้องอาศัยระยะเวลา และไม่สามารถหวังผลลัพธ์ได้ชัดเจน สำหรับในปัจจุบันยังมีวิธีรักษาขอบตาดำได้แบบเร่งด่วน ด้วยวิธีทางการแพทย์ หมอจะอธิบายในข้อต่อไปครับ


3 วิธีทําให้ขอบตาหายดํา แบบเร่งด่วน

สำหรับคนที่มีปัญหาขอบตาดำ ใต้ตาคล้ำเรื้อรัง สาเหตุมากจากกรรมพันธุ์ โครงสร้างผิว หรืออายุที่มากขึ้น ใช้วิธีทั่ว ๆ ไปจะไม่ค่อยเห็นผลครับ การรักษาขอบตาดำด้วยวิธีทางการแพทย์ จะเห็นผลได้ชัดเจนและรวดเร็วมากกว่า

1. ฉีดเมโส ลดขอบตาดำ

การฉีดเมโส เป็นการทำทรีตเมนต์รูปแบบหนึ่ง โดยการนำตัวยาที่มีส่วนผสมของสารบำรุงผิวและวิตามินต่าง ๆ ฉีดเข้าสู่ชั้นผิวชั้นกลางเพื่อแก้ปัญหาโดยตรง เห็นผลเร็วและดีกว่าการทาครีมทั่วไป ช่วยทำให้ขอบตาดำกลับมาสว่างขึ้น ผิวแข็งแรงมากขึ้น

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดเมโสหน้าใสคืออะไร ? อันตรายหรือไม่ ? ข้อควรรู้ก่อนทำเมโส

2. ปรับสภาพผิวแบบเปลี่ยนผิวด้วย Laser หรือ การรักษาด้วย IPL แสงเข้มข้น

เลเซอร์รักษารอยคล้ำใต้ตา เป็นการแก้ปัญหาเม็ดสีที่ผิดปกติ ทำให้ใต้ตาสว่างขึ้น เลเซอร์ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันคือ Picosecond Laser แต่หลังทำต้องดูแลตัวเองเป็นอย่างดี ใช้เวลาพักฟื้นค่อนข้างนาน โดยเฉพาะการหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งและแสงแดดอย่างน้อย 3-6 เดือน

3. ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นวิธีที่ช่วยแก้ปัญหาใต้ตาคล้ำ ขอบตาดำมากได้เห็นผลชัดเจนและตรงจุดที่สุดโดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาขอบตาดำจากกรรมพันธุ์ ภูมิแพ้ การทรุดตัวของโครงสร้างผิวจากอายุที่มากขึ้น ขยี้ตาบ่อย ๆ ความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ รวมถึงมีริ้วรอยใต้ตา ตาโหล เบ้าตาลึก ซึ่งวิธีอื่น ๆ ไม่สามารถช่วยได้

ขอบตาดำแก้ได้ด้วยฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์จะช่วยปกปิดความคล้ำของเม็ดสีและเส้นเลือดบริเวณใต้ผิวหน้า ช่วยเติมเต็มร่องลึก เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวบริเวณใต้ตา ทำให้ขอบตาดำมาก ๆ ดูสดใส สดชื่นขึ้น ผิวใต้ตาเรียบเนียน ไม่มีริ้วรอย หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เห็นผลการเปลี่ยนแปลงทันที ไม่มีแผลและไม่ต้องพักฟื้น เป็นหัตถการที่ดาราหลายคนก็เลือกใช้กันครับ

6 คำตอบ ที่จะทำให้คุณรู้จักปัญหาใต้ตา และแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด

ตัวอย่างรีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแก้ปัญหาขอบตาดำ 2 cc
ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแก้ปัญหาขอบตาดำ 3 cc

ฟิลเลอร์จะช่วยเติมเต็มร่องลึกและริ้วรอยใต้ตาให้เต็ม ผิวใต้ตาเรียบเนียนขึ้น ถุงใต้ตาลดลง จึงทำให้บริเวณใต้ตาดูสว่าง ช่วยแก้ปัญหารอยคล้ำใต้ตา และขอบตาดำมาก ๆ ได้

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ปัญหาขอบตาดำมาก

รีวืวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ปัญหาใต้ตาดำ คล้ำ จากภูมิแพ้

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถแก้ไขปัญหาใต้ตาดำและขอบตาดำมาก ๆ ได้ แต่ไม่ใช่ว่าจะฉีดฟิลเลอร์กับใครก็ได้ครับ ควรเลือกฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์และใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้น เพื่อความปลอดภัย มั่นใจว่าจะได้ผลลัพธ์อย่างที่คาดหวัง

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากับแพทย์มากประสบการณ์

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ปัญหาขอบตาดำมาก ควรฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น

สำหรับการใช้ฟิลเลอร์แก้ปัญหาขอบตาดำ หมอแนะนำเป็นฟิลเลอร์ Restylane Juvederm และ Belotero ครับ ราคาฟิลเลอร์ใต้ตาทั้ง 3 ตัวนี้ใกล้เคียงกัน ฉีดแล้วไม่ค่อยฟู เหมาะกับตำแหน่งใต้ตาที่สุด ก่อนฉีดหมอจะประเมินและแนะนำรุ่นที่เหมาะกับปัญหาของแต่ละคนโดยเฉพาะ

โปรแกรม ฟิลเลอร์

รักษาใต้ตาดำ ใต้ตาคล้ำ ที่ V Square Clinic

 • หมอจะประเมินก่อนทำทุกเคสว่าควรใช้ฟิลเลอร์รุ่นไหน ? ปริมาณเท่าไหร่ ? เพื่อให้เหมาะกับแต่ละคนโดยเฉพาะ ผลลัพธ์ที่ได้จะออกมาดูดีและเป็นธรรมชาติ
 • ทีมแพทย์มีประสบการณ์ 15 ปี ด้านการฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า
 • ฉีดด้วยเทคนิคเฉพาะของทีมแพทย์ V Square Clinic
 • ก่อนฉีดฟิลเลอร์จะมีการแกะกล่องใหม่ต่อหน้า เพื่อให้คนไข้มั่นใจว่าเป็นของแท้ ตรวจสอบได้
 • หลังฉีดมีการนัดติดตามผลหลังทำ ทุกเคส

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ที่ไหนดี ? เลือกอย่างไรให้ปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ดีที่สุด


วิธีป้องกันไม่ให้ขอบตาดำ ร่องใต้ตาลึก

 • พักผ่อนให้เพียงพอ 6-8 ชม. ช่วยฟื้นฟูผิวรอบดวงตาให้สดใส
 • ประคบด้วยถุงชา น้ำอุ่น หรือนวดเบา ๆ เพิ่มการไหลเวียนเลือดบริเวณใต้ตา
 • ใช้แผ่นเจลเย็นปิดตา ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อตา
 • ทาครีมบำรุงใต้ตา เพิ่มความชุ่มชื้น บริเวณใต้ตา
 • ใช้คอนซีลเลอร์ ปกปิดรอยคล้ำใต้ตา
 • ฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มร่องลึก ผิวชุ่มชื้น หลังฉีดใต้ตาสดใสขึ้นชัดเจน
วิธีป้องกันขอบตาดำ

ปัจจัยที่ก่อให้เกิดปัญหาตาดำคล้ำ เกิดได้จากหลายสาเหตุ การป้องกันสามารถทำได้โดยเริ่มจากการดูแลตัวเอง และหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการคล้ำรอบดวงตา เช่น การขยี้ตาบ่อย ๆ การใช้เครื่องสำอางรอบดวงตาบางชนิด การอดนอน พักผ่อนไม่เพียงพอ รวมทั้งความเครียด

นอกจากนี้หากสาเหตุของขอบตาดำ เกิดจากโรคบางชนิด เช่น โรคหวัด โรคภูมิแพ้ ก็สามารถรับประทานยาเพื่อรักษา อาการขอบตาดำจะหายไปพร้อมกันครับ

กรณีที่สาเหตุมาจากฮอร์โมน กรรมพันธ์ุ หรืออายุที่มากขึ้น กรณีเหล่านี้ป้องกันได้ยาก แต่ก็สามารถรักษาด้วยวิธีทางการแพทย์แบบต่าง ๆ ตามที่ได้แนะนำไปข้างต้น


สรุป

วิธีแก้ขอบตาดำ ใต้ตาคล้ำ ใต้ตาบวม ในกรณีที่ต้องการความเร่งด่วน มีปัญหาขอบตาดำมาก และไม่ต้องการพักฟื้น หมอแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาครับ หลังฉีดเห็นผลทันที มีความปลอดภัย

ฟิลเลอร์ใต้ตา นอกจากแก้ปัญหาขอบตาดำ ใต้ตาคล้ำ ยังช่วยลดความหย่อนคล้อย ริ้วรอย ใต้ตาลึก ถุงใต้ตา ทำให้ใบหน้าโดยรวมดูสดใสและอ่อนวัยลง แต่ข้อสำคัญคือต้องใช้ฟิลเลอร์แท้ (Hyaluronic Acid) และฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น จึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดีและคุ้มค่าครับ


อ้างอิง :


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ40คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ทำปากกระจับ ราคาเท่าไหร่ โปรโมชั่น ปรับทรงปากสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องผ่าตัด

Reading Time: 3 minutes - ทำปากกระจับ ราคาประหยัดคุ้มค่า ไม่ต้องผ่าตัด - ฉีดปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหนดี ? - รีวิวทำปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หลังฉีดหน้าเด็กแค่ไหน ทำไมบางคนทำแล้ว...

Reading Time: 6 minutes - การเตรียมตัวก่อนฉีด-หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม - เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแบบต่างๆ 4 แบบ - ฟิลเลอร์ร่องแก้ม vs ร้อยไหมก้างปลาดึงร่องแก้ม vs ร้อยไหมเติมเต็มร่องแก้ม vs Hifu ร่องแก้ม - ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนเหมาะกับร่องแก้มมากที่สุด และ จุดสังเกตุฟิลเลอร์ของแท้ยี่ห้อต่างๆ

รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ เมโสหน้าใส ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: < 1 minute - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

Ulthera(อัลเทอร่า) คืออะไร ? ตอบทุกข้อสงสัยที่อยากรู้ ช่ว...

Reading Time: 6 minutes - อัลเทอร่า คืออะไร ? - Ulthera ช่วยเรื่องอะไร ? - Ulthera เหมาะกับใคร ? - ข้อดี-ขอเสีย การทำ Ulthera มีอะไรบ้าง ? - ทำ Ulthera บริเวณไหนได้บ้าง ?

ฉีดเมโสหน้าใสคืออะไร ? อันตรายหรือไม่ ? ข้อควรรู้ก่อนทำเม...

Reading Time: 5 minutes - เมโสหน้าใสคืออะไร คำว่า “เมโส” มีที่มาอย่างไร…? - เมโสหน้าใสแต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร ? - เทคนิคการฉีดเมโสหน้าใสแบบสะกิด vs 16 จุด - หน้ามัน รูขุมขนกว้าง เมโสช่วยได้ไหม ?

ฉีดโบท็อก คืออะไร ? botox เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่ ? มีข้อควร...

Reading Time: 5 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า