หมอมีคำตอบ! วิธีรักษาปัญหาขอบตาดําคล้ำ เกิดจากสาเหตุใด แก้ไขด้วยวิธีไหนดี ?

Reading Time: 3 minutes

ขอบตาดํา

ขอบตาดำมาก

เคล็ดลับแก้ปัญหา ขอบตาดำ ใต้ตาคล้ำ แบบเร่งด่วน

สำหรับใครที่กำลังมองหา วิธีลดขอบตาดํา ตาลึก ตาโหล วิธีรักษาขอบตาคล้ำ ขอบตาดำมาก ๆ หมอแนะนำการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาครับ ซึ่งเป็นวิธีแก้ขอบตาดํา รอยคล้ำหรือร่องลึกใต้ตา ที่ตรงจุดและเห็นผลรวดเร็ว และยังสามารถทำได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชายครับ

ในบทความนี้ หมอมีข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุของปัญหาขอบตาดำ ว่าเกิดจากอะไร และการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยได้อย่างไรได้บ้าง

6 คำตอบ ที่จะทำให้คุณรู้จักปัญหาใต้ตา และแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด

ขอบตาดำมาก สาเหตุเกิดจากอะไร ?

ปัญหาขอบตาดำ เบ้าตาดำ ขอบตาคล้ำ มักจะเกิดในคนสูงอายุได้ง่ายกว่าคนอายุน้อยหรือวัยรุ่นครับ เพราะเมื่ออายุมากขึ้นการทำงานของระบบประสาท กล้ามเนื้อ การไหลเวียนเลือดจะลดลง ไขมันใต้ผิวหนังมีการสะสมตัวน้อย หนังตาเริ่มหย่อน ผิวบางลงทำให้สามารถสังเกตเห็นภาวะไหลเวียนของเลือดบริเวณเบ้าตาได้ง่ายขึ้นจึงมองเห็นขอบตาดำมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยสาเหตุหลัก ของการเกิดขอบตาดำ แบ่งออกเป็น

  1. ขอบตาดํา กรรมพันธ์ุ ผิวหนังบริเวณรอบดวงตามีสีคล้ำ ขอบตาดำจากลักษณะตามพันธุกรรมของครอบครัว หรือโครงหน้าเป็นลักษณะเบ้าตาลึก ทำให้เมื่อแสงตกกระทบจะเป็นเงามืด ดูขอบตาดำมาก
  2. ขอบตาดำ จากภูมิแพ้และการไหลเวียนของเลือดไม่ดี บริเวณตาและจมูกบวมทำให้ปิดกั้นการไหลเวียนของเลือด เมื่อมีเลือดคั่งอยู่บริเวณผิวใต้ตา จึงทำให้ขอบตาดำ คล้ำ
  3. ขอบตาดำ จากการขยี้ตาบ่อยๆ ตากแดดมากเกินไป จะทำให้เกิดการสร้างเม็ดสีเมลานิน บริเวณดวงตาเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
  4. ขอบตาดำจาก อายุที่มากขึ้นและพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ผิวบริเวณรอบดวงตาบางลง เห็นเส้นเลือดดำชัดเจน จึงมองเห็นว่าขอบตาดำมากขึ้น
ใต้ตาคล้ำ ขอบตาดำมาก

5 วิธีแก้ ขอบตาดำคล้ำ

วิธีทำให้ขอบตาหายดำ รักษาใต้ตาที่หมองคล้ำ หรือริ้วรอยใต้ตา ให้กลับมาสดใส ทำได้หลายวิธีครับ ทั้งวิธีทางธรรมชาติ และวิธีทางการแพทย์ ขึ้นอยู่กับปัจจัยที่ทำให้เกิดรอยคล้ำรอบดวงตา โดยมีวิธีแก้ไขมีดังนี้

1. หาสาเหตุของปัญหาขอบตาดำ

สาเหตุมาจากการใช้ชีวิต การนอนดึก พักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ใต้ตาคล้ำ ขอบตาดำ ถุงใต้ตาบวม อาจแก้ไขได้ด้วยวิธีธรรมชาติ หรือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หลีกเลี่ยงปัจจัยบางอย่าง เช่น ความเครียด ลดการดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์

หมอแนะนำงดเครื่องดื่มเหล่านี้ก่อนเข้านอน 4-6 ชั่วโมงครับ และหาวิธีผ่อนคลายก็อาจช่วยให้นอนหลับสบายและพักผ่อนได้อย่างเพียงพอ ลดภาวะขอบตาดำ คล้ำลงได้

2. หมั่นดูแลตัวเอง

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ สารต้านอนุมูลอิสระ หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 6-8 ชั่วโมง ดื่มน้ำมาก ๆ หลีกเลี่ยงแสงแดด สิ่งเหล่านี้จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตให้ดีขึ้น ผิวพรรณแข็งแรง ไม่ได้ช่วยเฉพาะขอบตาหายคล้ำ แต่ยังช่วยให้ ใบหน้าโดยรวมดูสดใสขึ้นได้ครับ

3. บำรุงรอบตาต้วยสูตรมาร์กตา

ปัจจุบันมีสูตรมาส์กรอบดวงตาหลายหลายสูตร ที่แชร์กันอย่างแพร่หลาย เช่น วิธีแก้ขอบตาดําด้วยแตงกวา,วิธีแก้ขอบตาดําด้วยว่านหางจระเข้,วิธีแก้ขอบตาดําด้วย มะเขือเทศ เป็นตน

ซึ่งมีวิธีการคล้ายกันคือ นำแตงกวา มะเขือเทศ หรือ ว่านหางจระเข้ ไปแช่เย็น แล้วนำมาหั่นบาง ๆ ประคบบริเวณรอบดวงตา ก็จะช่วยให้ หลอดเลือดหดตัวลง และช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวรอบดวงตา หรือจะประคบเย็นโดยใช้ผ้าแช่เย็นก็ได้ครับ

4. ทำทรีตเมนต์ ทาครีมบำรุงใต้ตา

การใช้ครีมบำรุงรอบดวงตาที่มีส่วนผสมของ Whitening ช่วยให้รอยดำคล้ำใต้ตาจางลงได้ ปัจจุบันมีให้เลือกหลายยี่ห้อครับ ขึ้นอยู่กับงบประมาณของแต่ละบุคคล

โดยควรเลือกครีมบำรุงที่ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองจากอย. เท่านั้น เพราะผิวบริเวณนี้ค่อนข้างบอบบาง หากเลือกครีมที่ไม่มีคุณภาพ อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง ส่งผลให้ใต้ตาคล้ำลงกว่าเดิมได้ครับ

5. แต่งหน้าปกปิด

การแต่งหน้าเป็นอีกวิธีที่ช่วยอำพราง รอยคล้ำใต้ตาได้ เช่น ใช้คอนซีลเลอร์ช่วยปดปิกรอยคล้ำใต้ตา โดยควรเลือกสีให้เหมาะกับสีผิวของต้นเอง แล้วค่อยแต่งหน้าลงแป้งปกปิดให้เรียบเนียนซ้ำอีกครั้ง ผลลัพธ์จะออกมาสวย ดูเป็นธรรมชาติหรือไม่ ขึ้นอยู่กับเทคนิคเฉพาะของแต่ละบุคคลครับ

ทั้ง 5 วิธีที่กล่าวมานี้ อาจช่วยลดขอบตาดำได้ครับ แต่ต้องอาศัยระยะเวลา และไม่สามารถหวังผลลัพธ์ได้ชัดเจน ในปัจจุบันยังมีวิธีรักษาขอบตาดำได้แบบเร่งด่วน ด้วยวิธีทางการแพทย์ โดยหมอจะอธิบายในข้อต่อไปครับ


2 วิธีทําให้ขอบตาหายดํา แบบเร่งด่วน

วิธีรักษาขอบตาดำ ด้วยวิธีทางการแพทย์ ที่เห็นผลได้แบบเร่งด่วนหลายวิธี เช่น

ปรับสภาพผิวแบบเปลี่ยนผิวด้วย Laser หรือ การรักษาด้วย IPL แสงเข้มข้น

วิธีเหล่านี้สามารถรักษารอยคล้ำใต้ตาได้ แต่หลังทำต้องดูแลตัวเองเป็นอย่างดี และต้องใช้เวลาพักฟื้นหลีกเลี่ยงแสงแดดอย่างน้อย 3-6 เดือน แต่ถ้าปัญหาขอบตาดำเพราะอายุมากขึ้น หรือมีการทรุดตัวของกระดูกทำให้เบ้าตาลึก เห็นเป็นรอยคล้ำใต้ตา Laser หรือ IPLไม่สามารถแก้ไขได้ตรงจุดครับ

วิธีรักษาขอบตาดำ ทางการแพทย์ที่ได้ผลแบบเร่งด่วน หวังผลลัพธ์ได้ชัดเจน และมีความปลอดภัยสูง คือการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาครับ

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นวิธีแก้ปัญหาใต้ตาคล้ำและขอบตาดำมาก ได้อย่างเห็นผลและตรงจุดที่สุดครับ เพราะฟิลเลอร์จะช่วยปกปิดความคล้ำของเม็ดสีและเส้นเลือดบริเวณใต้ผิวหน้า ช่วยเติมเต็มและเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวบริเวณใต้ตา ทำให้ขอบตาดำมาก ๆ ดูสดใส สดชื่นขึ้น

การนอกจากนี้การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ยังแก้ไขปัญหาใต้ตาคล้ำจากกรรมพันธ์ุ ภูมิแพ้ และอายุที่มากขึ้น มีปัญหากระดูกบริเวณใต้ตาที่ยุบตัวลง ทำให้ดูตาโบ๋ ตาลึกได้อีกด้วย ข้อดีคือการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ไม่จำเป็นต้องพักฟื้นหลังการรักษาครับ

ตัวอย่างรีวิฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแก้ปัญหาขอบตาดำ 2 cc
ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแก้ปัญหาขอบตาดำ 3 cc

ฟิลเลอร์จะช่วยเติมเต็มร่องลึกและริ้วรอยใต้ตาให้เต็ม ผิวใต้ตาเรียบเนียนขึ้น ถุงใต้ตาลดลง จึงทำให้บริเวณใต้ตาดูสว่าง ช่วยแก้ปัญหารอยคล้ำใต้ตา และขอบตาดำมาก ๆ ได้

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ปัญหาขอบตาดำมาก

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถแก้ไขปัญหาใต้ตาดำและขอบตาดำมาก ๆ ได้ แต่ไม่ใช่ว่าจะฉีดฟิลเลอร์กับใครก็ได้ครับ ควรเลือกฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์และใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้น เพื่อความปลอดภัย มั่นใจว่าจะได้ผลลัพธ์อย่างที่คาดหวัง

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากับแพทย์มากประสบการณ์

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ปัญหาขอบตาดำมาก ควรฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น

สำหรับการใช้ฟิลเลอร์แก้ปัญหาขอบตาดำ หมอแนะนำเป็น Restylane และ Juvederm ครับ ซึ่งราคาฟิลเลอร์ใต้ตาทั้ง 2 ตัวนี้ ใกล้เคียงกัน ฉีดแล้วไม่ค่อยฟูและเหมาะกับตำแหน่งใต้ตาที่สุดครับ

ฟิลเลอร์ใต้ตายี่ห้อ Restylane
ฟิลเลอร์ใต้ตายี่ห้อ Juvederm

รักษาใต้ตาดำ ใต้ตาคล้ำ ที่ V Square Clinic

  • หมอจะประเมินก่อนทำทุกเคสว่าควรใช้ฟิลเลอร์รุ่นไหน ปริมาณเท่าไหร่ เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดูดีและดูเป็นธรรมชาติ
  • ฉีดฟิลเลอร์โดยแพทย์ผู้มีประสบการณ์ 5-10ปีทุกท่าน
  • ฉีดด้วยเทคนิคเฉพาะของทีมแพทย์ V Square Clinic
  • หลังฉีดมีการนัดติดตามผลหลังทำ ทุกเคส

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ที่ไหนดี เลือกอย่างไรให้ปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ดีที่สุด


วิธีป้องกันไม่ให้ขอบตาดำ ร่องใต้ตาลึก

จากที่หมอกล่าวมาข้างต้น ปัจจัยที่ก่อให้เกิดปัญหาของตาดำคล้ำ เกิดได้จากหลายสาเหตุ และการป้องกันสามารถทำได้ในบางกรณีเท่านั้น เช่น ป้องกันจากปัจจัยเสริม ที่ทำให้อาการคล้ำรอบดวงตาเป็นมากขึ้นได้ เช่น การมีรอยย่นใต้ตา การขยี้ตาบ่อย การใช้เครื่องสำอางรอบดวงตาบางชนิด การอดนอน และการพักผ่อนไม่เพียงพอรวมทั้งความเครียดก็อาจทำให้คล้ำมากขึ้นได้

แต่หากสาเหตุมาจากโรค ฮอร์โมน กรรมพันธ์ หรืออายุที่มากขึ้น กรณีเหล่านี้ป้องกันได้ยากครับ แต่ก็สามารถรักษาเพื่อเพิ่มความมั่นใจและมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้ ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลใจไปครับ


สรุป

วิธีแก้ขอบตาดำ ใต้ตาคล้ำ ใต้ตาบวม ในกรณีที่ต้องการความเร่งด่วน มีปัญหาขอบตาดำมาก และไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้นนาน หมอแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาครับ

เพราะการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามีความปลอดภัย สามารถแก้ไขปัญหาความหย่อนคล้อย ใต้ตาลึก ใต้ตาคล้ำ ต้นเหตุของใบหน้าแก่ก่อนวัย ดูโทรม ให้กลับมาสดใสดูอ่อนวัยได้ หลังฉีดเห็นผลทันที ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก แต่ข้อสำคัญคือ ต้องใช้ฟิลเลอร์แท้ (Hyaluronic Acid) และฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดฟิลเลอร์ปาก เซ็กซี่แบบธรรมชาติ ทรงปากที่เหมาะกับคนไทยมากที่สุด

Reading Time: 6 minutes - ใครบ้างที่ควรทำฟิลเลอร์ปากกระจับ - ผ่าตัดทำปากบางมาแล้วบางเกินไป เติมฟิลเลอร์ปากแก้ได้ไหม - ฟิลเลอร์ปากอันตรายหรือไม่ - รูปทรงปากกระจับที่เหมาะกับคนไทย

September 2, 2021 อ่านต่อ

เรื่องที่ควรรู้ ก่อนทำปากกระจับ เลือกวิธีไหนดี ให้ปากสวยอ...

Reading Time: 4 minutes - ปากกระจับคืออะไร ? - ใครบ้างที่เหมาะกับการทำปากกระจับ ? - ทำปากกระจับมีวิธีไหนบ้าง ? - ทำปากกระจับ เจ็บไหม ? - ปากกระจับกี่วันเข้ารูป

ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ ที่ควรรู้ เพื่อคงผลลัพธ์ให้อยู่...

Reading Time: 5 minutes ข้อปฎิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ - ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ทันที - ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ 3-48 ชั่วโมง - การปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์ 3-14 วัน - การดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ 1 เดือน ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ที่ควรระวังมีอะไรบ้าง? - หลังฉีดฟิลเลอร์ ห้ามกินอะไรบ้าง? - กลางคืนหลังฉีดฟิลเลอร์ มีวิธีการดูแลตัวเองอย่างไร ห้ามทำอะไรบ้าง? - ข้อห้ามในการฉีดฟิลเลอร์ที่ต้องระวัง

ปัญหาหน้าเหี่ยวย่นมาก แก่ก่อนวัยเกิดจากอะไร แก้ไขวิธีไหนเ...

Reading Time: 4 minutes - ปัญหาหน้าเหี่ยวย่น มีริ้วรอย เกิดจากสาเหตุใด - 10 วิธีทำให้หน้าไม่เหี่ยว - วิธีเลือกคลินิกดูแลผิวหน้า แก้ปัญหาหน้าเหี่ยวย่น

10 วิธีลดริ้วรอยร่องแก้ม บอกลาหน้าแก่ก่อนวัย วิธีไหน เห็น...

Reading Time: 3 minutes - ร่องแก้มลึกเกิดจากสาเหตุใด? - 10 วิธีลดริ้วรอยร่องแก้มยอดฮิต วิธีไหนเห็นผลเร็ว - เคล็ดลับดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยร่องแก้ม

ไฮยาลูรอน คืออะไร? มีประโยชน์อย่างไร ทำไมต้องใช้ฟิลเลอร์ป...

Reading Time: 3 minutes - ไฮยาลูรอน คืออะไร? - ไฮยาลูรอน ช่วยอะไร? - ไฮยาลูโรนิคใช้อย่างไร? - ไฮยาลูรอนกินได้ไหม? - ฉีดไฮยาลูรอนใต้ตา ดีไหม? - ไฮยาลูรอน อันตรายไหม?