หมอมีคำตอบ! วิธีรักษาปัญหาขอบตาดํา คล้ำ เกิดจากสาเหตุใด แก้ไขด้วยวิธีไหนดี?

Reading Time: 2 minutes

ขอบตาดํา

ขอบตาดํา
การแก้ไขปัญหาขอบตาดำมาก รอยคล้ำหรือร่องลึกใต้ตา หมอแนะนำการฉีดฟิลเลอร์ เป็นการรักษาใต้ตาดำที่ตรงจุดและเห็ผลเร่งด่วนที่สุดครับ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม หมอจะอธิบายถึงสาเหตุว่าขอบตาดำเกิดจากอะไรและการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยได้อย่างไรในบทความนี้ครับ

6 คำตอบ ที่จะทำให้คุณรู้จักปัญหาใต้ตา และแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด


ขอบตาดำเกิดจากอะไร?

ปัญหาขอบตาดำ เบ้าตาดำ มักจะเกิดในคนสูงอายุได้ง่ายกว่าคนอายุน้อยหรือวัยรุ่นครับ เพราะเมื่ออายุมากขึ้นการทำงานของระบบประสาท กล้ามเนื้อ การไหลเวียนเลือดจะลดลง ไขมันใต้ผิวหนังมีการสะสมตัวน้อย หนังตาเริ่มหย่อน ผิวบางลงทำให้สามารถสังเกตความถึงภาวะไหลเวียนของเลือดบริเวณเบ้าตาได้ง่ายขึ้น โดยสาเหตุการเกิดขอบตาดำ แบ่งออกเป็น

  1. กรรมพันธ์ุ ผิวหนังบริเวณรอบดวงตามีสีคล้ำ ขอบตาดำจากลัษณะตามพันธุกรรมของครอบครัว หรือโครงหน้าเป็นลักษณะเบ้าตาลึก ทำให้เมื่อแสงตกกระทับจะเป็นเงามืด ดูขอบตาดำมาก
  2. เป็นภูมิแพ้และการไหลเวียนของเลือดไม่ดี บริเวณตาและจมูกบวมทำให้ปิดกั้นการไหลเวียนของเลือด เมื่อมีเลือดคั่งอยู่บริเวณผิวใต้ตา จึงทำให้ขอบตาดำ คล้ำ 
  3. ขยี้ตาบ่อยๆ ตากแดดมากเกินไป จะทำให้เกิดการสร้างเม็ดสีเมลานิน บริเวณดวงตาเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
  4. อายุที่มากขึ้นและพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ผิวบริเวณรอบดวงตาบางลง เห็นเส้นเลือดดำชัดเจนขึ้น
ขอบตาดำเกิดจากอะไร

ซึ่งวิธีป้องกันและรักษาใต้ตาดำ ขอบตาดำ ริ้วรอยใต้ตา ขึ้นอยู่กับปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาเหล่านี้ครับ หากเป็นสาเหตุมาจากการใช้ชีวิต อาจแก้ไขได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม แต่ก็ต้องใช้เวลาครับ ซึ่งในปัจจุบันก็มีวิธีรักษาขอบตาดำได้แบบเร่งด่วน หมอจะอธิบายในข้อต่อไปครับ


แก้ปัญหาขอบตาดำ วิธีไหนรักษาได้อย่างตรงจุดและเห็นผลที่สุด

  • ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นวิธีแก้ปัญหาขอบตาดำ ใต้ตาคล้ำ ได้อย่างเห็นผลและตรงจุดที่สุดครับ เพราะฟิลเลอร์จะช่วยปกปิดความคล้ำของเม็ดสีและเส้นเลือดบริเวณใต้ผิวหน้า ช่วยเติมเต็มและเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวบริเวณใต้ตา ทำให้ขอบตาดำดูสดใสและอวบอิ่มขึ้น

แก้ปัญหาขอบตาดำ

(ฟิลเลอร์จะช่วยเติมเต็มร่องลึกและริ้วรอยใต้ตาให้เต็ม ผิวใต้ตาเรียบเนียนขึ้น ถุงใต้ตาลดลง จึงทำให้บริเวณใต้ตาดูสว่าง ช่วยแก้ปัญหาขอบตาดำ และรอยคล้ำใต้ตาได้)

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถแก้ไขปัญหาขอบตาดำและใต้ตาดำได้ แต่ไม่ใช่ว่าจะฉีดฟิลเลอร์กับใครก็ได้ครับ ควรเลือกฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์และใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้น เพื่อความปลอดภัย มั่นใจว่าจะได้ผลลัพธ์อย่างที่คาดหวัง บทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คืออะไร ? ช่วยเรื่องอะไรบ้าง เลือกฉีดยี่ห้อไหนดีที่สุด อันตรายไหม บทความนี้มีคำตอบ!
ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

สำหรับการใช้ฟิลเลอร์แก้ปัญหาขอบตาดำ หมอแนะนำเป็น Restylane และ Juvederm ครับ ซึ่งราคาฟิลเลอร์ใต้ตาทั้ง 2 ตัวนี้ ใกล้เคียงกัน ฉีดแล้วไม่ค่อยฟูและเหมาะกับตำแหน่งใต้ตาที่สุดครับ

Restylane-Lyft
Juvederm-Voluma

รักษาใต้ตาดำ ใต้ตาคล้ำ ที่ V Square Clinic

  • หมอจะประเมินก่อนทำทุกเคสว่าควรใช้ฟิลเลอร์รุ่นไหน ปริมาณเท่าไหร่ เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดูดีและดูเป็นธรรมชาติ
  • ฉีดฟิลเลอร์โดยแพทย์ผู้มีประสบการณ์ 5-10 ปีทุกท่าน
  • ฉีดด้วยเทคนิคเฉพาะของทีมแพทย์ V Square Clinic
  • หลังฉีดมีการนัดติดตามผลหลังทำ ทุกเคส

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

6 เรื่อง ที่ต้องรู้ก่อนทำปากกระจับ เลือกวิธีไหนดี ให้ปากสวยอวบอิ่มเป็นธรรมชาติ

Reading Time: 4 minutes - ใครบ้างที่เหมาะกับการทำปากกระจับ? - ทำปากกระจับมีวิธีไหนบ้าง? - ทำปากกระจับ เจ็บไหม? - ปากกระจับกี่วันเข้ารูป - ทําปากกระจับ กี่วันหายบวม?

ฉีดสลายฟิลเลอร์ กี่วันหาย มีผลข้างเคียงหรือไม่ ฉีดบริเวณไ...

Reading Time: 3 minutes - ฉีดสลายฟิลเลอร์ คืออะไร? - ฉีดสลายฟิลเลอร์ อันตรายไหม? - ฟิลเลอร์ มีกี่ชนิด? - ฟิลเลอร์สลายหมดไหม?

ฟิลเลอร์ยกหน้า แก้ปัญหาหน้าตก คืนความอ่อนเยาว์ ยกกระชับ ป...

Reading Time: 4 minutes - ฟิลเลอร์ยกหน้าคืออะไร? - เทคนิคฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า - ฟิลเลอร์ยกหน้า ฉีดจุดใดได้บ้าง? - ฉีดฟิลเลอร์ยกหน้าเหมาะสำหรับใคร? - ฉีดฟิลเลอร์ยกหน้าใช้กี่cc?

ฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี? ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ใต้ตา คาง ควรเลื...

Reading Time: 7 minutes - คุณสมบัติต่าง ๆ ในทางเทคนิคของฟิลเลอร์ที่ควรรู้ - จุดสังเกตฟิลเลอร์แท้ยี่ห้อต่าง ๆ - เลือกฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี เลือกรุ่นให้เหมาะกับจุดต่าง ๆ บนใบหน้า เช่นใต้ตา ร่องแก้ม มุมปาก คาง ขมับ จมูก ปาก แก้มตอบ - ฉีดฟิลเลอร์ ที่ไหนดี

คลายข้อสงสัย ฟิลเลอร์เน่า เกิดจากสาเหตุใด พร้อมแนวทางป้อง...

Reading Time: 3 minutes - ฟิลเลอร์เน่าเกิดจากสาเหตุใด? - อาการฟิลเลอร์เน่าเป็นอย่างไร? - วิธีแก้ไขฟิลเลอร์เน่า - ฟิลเลอร์แท้ ฟิลเลอร์ปลอม ดูอย่างไร? - วิธีสังเกตคลินิกฉีดฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐาน

หลังร้อยไหม มีข้อปฏิบัติ – ข้อห้าม อะไรบ้างที่ควรรู...

Reading Time: 5 minutes - ข้อปฎิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์และก่อนร้อยไหม - ข้อปฎิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์และวิธีดูแลหลังร้อยไหม - ก่อนฉีดฟิลเลอร์และก่อนร้อยไหม