หมอมีคำตอบ! วิธีรักษาปัญหาขอบตาดําคล้ำ เกิดจากสาเหตุใด แก้ไขด้วยวิธีไหนดี ?

Reading Time: 3 minutes

ขอบตาดํา

ขอบตาดำมาก

เคล็ดลับแก้ปัญหา ขอบตาดำ ใต้ตาคล้ำ แบบเร่งด่วน

สำหรับใครที่กำลังมองหา วิธีลดขอบตาดํา ตาลึก ตาโหล วิธีรักษาขอบตาคล้ำ ขอบตาดำมาก ๆ หมอแนะนำการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาครับ ซึ่งเป็นวิธีแก้ขอบตาดํา รอยคล้ำหรือร่องลึกใต้ตา ที่ตรงจุดและเห็นผลรวดเร็ว และยังสามารถทำได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชายครับ

ในบทความนี้ หมอมีข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุของปัญหาขอบตาดำ ว่าเกิดจากอะไร และการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยได้อย่างไรได้บ้าง

6 คำตอบ ที่จะทำให้คุณรู้จักปัญหาใต้ตา และแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด

ขอบตาดำมาก สาเหตุเกิดจากอะไร ?

ปัญหาขอบตาดำ เบ้าตาดำ ขอบตาคล้ำ มักจะเกิดในคนสูงอายุได้ง่ายกว่าคนอายุน้อยหรือวัยรุ่นครับ เพราะเมื่ออายุมากขึ้นการทำงานของระบบประสาท กล้ามเนื้อ การไหลเวียนเลือดจะลดลง ไขมันใต้ผิวหนังมีการสะสมตัวน้อย หนังตาเริ่มหย่อน ผิวบางลงทำให้สามารถสังเกตเห็นภาวะไหลเวียนของเลือดบริเวณเบ้าตาได้ง่ายขึ้นจึงมองเห็นขอบตาดำมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยสาเหตุหลัก ของการเกิดขอบตาดำ แบ่งออกเป็น

 1. ขอบตาดํา กรรมพันธ์ุ ผิวหนังบริเวณรอบดวงตามีสีคล้ำ ขอบตาดำจากลักษณะตามพันธุกรรมของครอบครัว หรือโครงหน้าเป็นลักษณะเบ้าตาลึก ทำให้เมื่อแสงตกกระทบจะเป็นเงามืด ดูขอบตาดำมาก
 2. ขอบตาดำ จากภูมิแพ้และการไหลเวียนของเลือดไม่ดี บริเวณตาและจมูกบวมทำให้ปิดกั้นการไหลเวียนของเลือด เมื่อมีเลือดคั่งอยู่บริเวณผิวใต้ตา จึงทำให้ขอบตาดำ คล้ำ
 3. ขอบตาดำ จากการขยี้ตาบ่อยๆ ตากแดดมากเกินไป จะทำให้เกิดการสร้างเม็ดสีเมลานิน บริเวณดวงตาเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
 4. ขอบตาดำจาก อายุที่มากขึ้นและพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ผิวบริเวณรอบดวงตาบางลง เห็นเส้นเลือดดำชัดเจน จึงมองเห็นว่าขอบตาดำมากขึ้น
 5. ขาดน้ำ ร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอ จะทำให้ผิวแห้ง เซลล์ผิวฟื้นฟูได้ไม่เต็มที่ ผิวไม่กระจ่างใส โดยเฉพาะบริเวณที่ผิวบางอย่างใต้ตา ขอบตา ก็จะสังเกตเห็นรอยคล้ำได้ง่าย
 6. แสงแดด มีรังสี UV ที่ทำร้ายผิว ส่งผลให้เม็ดสีเมลานินทำงานผิดปกติ และทำให้เกิดเป็นจุดด่างดำ ฝ้า กระ ซึ่งผิวบริเวณที่โดดแสงแดดมากที่สุดคือใบหน้า
 7. การสูบหรี่และการดื่มแอลกฮอล์ ทำให้เส้นเลือดขยายตัว จนเห็นเป็นรอยขอบตาดำ และเกิดรอยคล้ำใต้ตา
 8. ความเครียด ส่งผลให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนที่จะกระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานินเพิ่มมากขึ้น เป็นสาเหตุที่ทำให้เวลาเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ ผิวจะคล้ำเสีย รวมถึงขอบตาดำมากขึ้น
 9. การตั้งครรภ์ ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง และอาจส่งผลถึงการขยายตัวของเส้นเลือดใต้ผิวให้เห็นชัดขึ้น บริเวณใต้ตาที่มีผิวบางก็จะเห็นเป็นรอยคล้ำใต้ตา
ใต้ตาคล้ำ ขอบตาดำมาก

7 วิธีแก้ ขอบตาดำคล้ำ

วิธีทำให้ขอบตาหายดำ รักษาใต้ตาหมองคล้ำ หรือริ้วรอยใต้ตา ให้กลับมาสดใส ทำได้หลายวิธีครับ ทั้งวิธีทางธรรมชาติ และวิธีทางการแพทย์ ขึ้นอยู่กับปัจจัยที่ทำให้เกิดรอยคล้ำรอบดวงตา โดยวิธีแก้ไขในเบื้องต้นด้วยตนเอง มีดังนี้

1. หาสาเหตุของปัญหาขอบตาดำ

สาเหตุมาจากการใช้ชีวิต การนอนดึก พักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ใต้ตาคล้ำ ขอบตาดำ ถุงใต้ตาบวม อาจแก้ไขได้ด้วยวิธีธรรมชาติ หรือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หลีกเลี่ยงปัจจัยบางอย่าง เช่น ความเครียด ลดการดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์

หมอแนะนำงดเครื่องดื่มเหล่านี้ก่อนเข้านอน 4-6 ชั่วโมงครับ และหาวิธีผ่อนคลายก็อาจช่วยให้นอนหลับสบายและพักผ่อนได้อย่างเพียงพอ ลดภาวะขอบตาดำ คล้ำลงได้

2. หมั่นดูแลตัวเอง

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ สารต้านอนุมูลอิสระ หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 6-8 ชั่วโมง ดื่มน้ำมาก ๆ หลีกเลี่ยงแสงแดด สิ่งเหล่านี้จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตให้ดีขึ้น ผิวพรรณแข็งแรง ไม่ได้ช่วยเฉพาะขอบตาหายคล้ำ แต่ยังช่วยให้ ใบหน้าโดยรวมดูสดใสขึ้นได้ครับ

3. บำรุงรอบตาด้วยสูตรมาร์กตา

ปัจจุบันมีสูตรมาส์กรอบดวงตาหลายหลายสูตร ที่แชร์กันอย่างแพร่หลาย เช่น วิธีแก้ขอบตาดําด้วยแตงกวา,วิธีแก้ขอบตาดําด้วยว่านหางจระเข้,วิธีแก้ขอบตาดําด้วย มะเขือเทศ เป็นตน

ซึ่งมีวิธีการคล้ายกันคือ นำแตงกวา มะเขือเทศ หรือ ว่านหางจระเข้ ไปแช่เย็น แล้วนำมาหั่นบาง ๆ ประคบบริเวณรอบดวงตา ก็จะช่วยให้ หลอดเลือดหดตัวลง และช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวรอบดวงตา หรือจะประคบเย็นโดยใช้ผ้าแช่เย็นก็ได้ครับ

4. ทำทรีตเมนต์ ทาครีมบำรุงใต้ตา

การใช้ครีมบำรุงรอบดวงตาที่มีส่วนผสมของ Whitening ช่วยให้รอยดำคล้ำใต้ตาจางลงได้ ปัจจุบันมีให้เลือกหลายยี่ห้อครับ ขึ้นอยู่กับงบประมาณของแต่ละบุคคล

โดยควรเลือกครีมบำรุงที่ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองจากอย. เท่านั้น เพราะผิวบริเวณนี้ค่อนข้างบอบบาง หากเลือกครีมที่ไม่มีคุณภาพ อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง ส่งผลให้ใต้ตาคล้ำลงกว่าเดิมได้ครับ

5. เพิ่มการไหลเวียนเลือดบริเวณใต้ตา

 • นวดใต้ตา หลังจากตื่นนอนให้ใช้นิ้วชี้กดเบา ๆ บริเวณใต้ตาจากซ้ายไปขวา ซ้ำไปมา 10 ครั้ง ช่วยเรื่องการไหลเวียนของเลือด ไม่ให้กระจุกอยู่บริเวณใต้ตาจนเป็นขอบตาดำ
 • ประคบน้ำอุ่น โดยนำผ้านุ่ม ๆ ชุบน้ำอุ่น มาประคบบริเวณเปลือกตาทิ้งไว้ 5 นาที แล้วล้างด้วยน้ำเย็นอีกครั้ง จะทำให้รู้ลึกโล่งและสดชื่นขึ้น
 • ประคบใต้ตาด้วยถุงชา นำถุงชาที่ยังอุ่น ๆ บีบน้ำให้พอหมาด นำมาประคบบนเปลือกตาทิ้งไว้ 10-15 นาที เพื่อช่วยลดรอยหมองคล้ำใต้ตา

6. ใช้แผ่นเจลเย็นปิดตา

แผ่นเจลเย็น เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยบรรเทาปัญหาขอบตาดำที่ใช้งานสะดวก สามารถทำได้ทุกวัน มีวิธีใช้โดยการนำแผ่นเจลแช่เย็นแล้วนำมาวางไว้บริเวณดวงตา ช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว ถนอมหลอดเลือดรอบดวงตา และลดอาการขอบตาดำจากหลอดเลือดขยายตัวได้

7. แต่งหน้าปกปิด

การแต่งหน้าเป็นอีกวิธีที่ช่วยอำพราง รอยคล้ำใต้ตาได้ เช่น ใช้คอนซีลเลอร์ช่วยปดปิกรอยคล้ำใต้ตา โดยควรเลือกสีให้เหมาะกับสีผิวของต้นเอง แล้วค่อยแต่งหน้าลงแป้งปกปิดให้เรียบเนียนซ้ำอีกครั้ง ผลลัพธ์จะออกมาสวย ดูเป็นธรรมชาติหรือไม่ ขึ้นอยู่กับเทคนิคเฉพาะของแต่ละบุคคลครับ

ซึ่งวิธีข้างต้น เป็นวิธีที่ช่วยบรรเทาอาการขอบตาดำได้ครับ แต่ต้องอาศัยระยะเวลา และไม่สามารถหวังผลลัพธ์ได้ชัดเจน ในปัจจุบันยังมีวิธีรักษาขอบตาดำได้แบบเร่งด่วน ด้วยวิธีทางการแพทย์ โดยหมอจะอธิบายในข้อต่อไปครับ


3 วิธีทําให้ขอบตาหายดํา แบบเร่งด่วน

วิธีรักษาขอบตาดำ ด้วยวิธีทางการแพทย์ ที่เห็นผลได้แบบเร่งด่วน และแก้ปัญหาได้ชัดเจนมีหลายวิธีครับ ได้แก่

ฉีดเมโส ลดขอบตาดำ

การฉีดเมโส เป็นการทำทรีตเม้นท์รูปแบบหนึ่ง โดยการนำตัวยาที่มีส่วนผสมของสารบำรุงผิว และวิตามินต่าง ๆ ฉีดเข้าสู่ชั้นผิวเพื่อแก้ปัญหาโดยตรง เห็นผลเร็วและดีกว่าการทาครีมทั่วไป ช่วยทำให้ขอบตาดำกลับมาสว่างขึ้น ผิวแข็งแรงมากขึ้น

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดเมโสหน้าใสคืออะไร? อันตรายหรือไม่? ข้อควรรู้ก่อนทำเมโส

ปรับสภาพผิวแบบเปลี่ยนผิวด้วย Laser หรือ การรักษาด้วย IPL แสงเข้มข้น

วิธีเหล่านี้สามารถรักษารอยคล้ำใต้ตาได้ แต่หลังทำต้องดูแลตัวเองเป็นอย่างดี และต้องใช้เวลาพักฟื้นหลีกเลี่ยงแสงแดดอย่างน้อย 3-6 เดือน แต่ถ้าปัญหาขอบตาดำเพราะอายุมากขึ้น หรือมีการทรุดตัวของกระดูกทำให้เบ้าตาลึก เห็นเป็นรอยคล้ำใต้ตา Laser หรือ IPLไม่สามารถแก้ไขได้ตรงจุดครับ

วิธีรักษาขอบตาดำ ทางการแพทย์ที่ได้ผลแบบเร่งด่วน หวังผลลัพธ์ได้ชัดเจน และมีความปลอดภัยสูง คือการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาครับ

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นวิธีแก้ปัญหาใต้ตาคล้ำและขอบตาดำมาก ได้อย่างเห็นผลและตรงจุดที่สุดครับ เพราะฟิลเลอร์จะช่วยปกปิดความคล้ำของเม็ดสีและเส้นเลือดบริเวณใต้ผิวหน้า ช่วยเติมเต็มและเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวบริเวณใต้ตา ทำให้ขอบตาดำมาก ๆ ดูสดใส สดชื่นขึ้น

การนอกจากนี้การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ยังแก้ไขปัญหาใต้ตาคล้ำจากกรรมพันธ์ุ ภูมิแพ้ และอายุที่มากขึ้น มีปัญหากระดูกบริเวณใต้ตาที่ยุบตัวลง ทำให้ดูตาโบ๋ ตาลึกได้อีกด้วย ข้อดีคือการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ไม่จำเป็นต้องพักฟื้นหลังการรักษาครับ

ตัวอย่างรีวิฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแก้ปัญหาขอบตาดำ 2 cc
ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแก้ปัญหาขอบตาดำ 3 cc

ฟิลเลอร์จะช่วยเติมเต็มร่องลึกและริ้วรอยใต้ตาให้เต็ม ผิวใต้ตาเรียบเนียนขึ้น ถุงใต้ตาลดลง จึงทำให้บริเวณใต้ตาดูสว่าง ช่วยแก้ปัญหารอยคล้ำใต้ตา และขอบตาดำมาก ๆ ได้

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ปัญหาขอบตาดำมาก

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถแก้ไขปัญหาใต้ตาดำและขอบตาดำมาก ๆ ได้ แต่ไม่ใช่ว่าจะฉีดฟิลเลอร์กับใครก็ได้ครับ ควรเลือกฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์และใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้น เพื่อความปลอดภัย มั่นใจว่าจะได้ผลลัพธ์อย่างที่คาดหวัง

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากับแพทย์มากประสบการณ์

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ปัญหาขอบตาดำมาก ควรฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น

สำหรับการใช้ฟิลเลอร์แก้ปัญหาขอบตาดำ หมอแนะนำเป็น Restylane และ Juvederm ครับ ซึ่งราคาฟิลเลอร์ใต้ตาทั้ง 2 ตัวนี้ ใกล้เคียงกัน ฉีดแล้วไม่ค่อยฟูและเหมาะกับตำแหน่งใต้ตาที่สุดครับ

ฟิลเลอร์ใต้ตายี่ห้อ Restylane
ฟิลเลอร์ใต้ตายี่ห้อ Juvederm

โปรแกรม ฟิลเลอร์

filler

Mobile

filler

รักษาใต้ตาดำ ใต้ตาคล้ำ ที่ V Square Clinic

 • หมอจะประเมินก่อนทำทุกเคสว่าควรใช้ฟิลเลอร์รุ่นไหน ปริมาณเท่าไหร่ เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดูดีและดูเป็นธรรมชาติ
 • ฉีดฟิลเลอร์โดยแพทย์ที่สั่งสมประสบการณ์กว่า 15 ปี
 • ฉีดด้วยเทคนิคเฉพาะของทีมแพทย์ V Square Clinic
 • หลังฉีดมีการนัดติดตามผลหลังทำ ทุกเคส

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ที่ไหนดี เลือกอย่างไรให้ปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ดีที่สุด


วิธีป้องกันไม่ให้ขอบตาดำ ร่องใต้ตาลึก

ปัจจัยที่ก่อให้เกิดปัญหาตาดำคล้ำ เกิดได้จากหลายสาเหตุ การป้องกันสามารถทำได้โดยเริ่มจากการดูแลตัวเอง และหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการคล้ำรอบดวงตา เช่น การขยี้ตาบ่อย ๆ การใช้เครื่องสำอางรอบดวงตาบางชนิด การอดนอน พักผ่อนไม่เพียงพอ รวมทั้งความเครียด

นอกจากนี้หากสาเหตุของขอบตาดำ เกิดจากโรคบางชนิด เช่น โรคหวัด โรคภูมิแพ้ ก็สามารถรับประทานยาเพื่อรักษา อาการขอบตาดำจะหายไปพร้อมกันครับ

กรณีที่สาเหตุมาจากฮอร์โมน กรรมพันธ์ุ หรืออายุที่มากขึ้น กรณีเหล่านี้ป้องกันได้ยาก แต่ก็สามารถรักษาด้วยวิธีทางการแพทย์แบบต่าง ๆ ตามที่ได้แนะนำไปข้างต้น


สรุป

วิธีแก้ขอบตาดำ ใต้ตาคล้ำ ใต้ตาบวม ในกรณีที่ต้องการความเร่งด่วน มีปัญหาขอบตาดำมาก และไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้นนาน หมอแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาครับ

เพราะการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามีความปลอดภัย สามารถแก้ไขปัญหาความหย่อนคล้อย ใต้ตาลึก ใต้ตาคล้ำ ต้นเหตุของใบหน้าแก่ก่อนวัย ดูโทรม ให้กลับมาสดใสดูอ่อนวัยได้ หลังฉีดเห็นผลทันที ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก แต่ข้อสำคัญคือ ต้องใช้ฟิลเลอร์แท้ (Hyaluronic Acid) และฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ทรงปากกระจับ มีลักษณะอย่างไร เหมาะกับใคร ? รูปปากแบบไหนเหมาะสำหรับคนไทย

Reading Time: 3 minutes - ทรงปากกระจับเหมาะกับคนไทยไหม ? - ปากกระจับเหมาะกับทรงปากแบบไหน ? - ทรงปากกระจับ มีลักษณะอย่างไร ? - วิธีการทำปากกระจับ - ฉีดปากกระจับ ราคาเท่าไหร่ ใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี

September 29, 2022 อ่านต่อ

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ปัญหาที่เจอได้ ทำไมบางคนถึงเป็นก้อน หลัง...

Reading Time: 7 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

ไฮยาลูรอน คืออะไร ? มีประโยชน์อย่างไร ทำไมต้องใช้ฟิลเลอร์...

Reading Time: 3 minutes - ไฮยาลูรอน คืออะไร? - ไฮยาลูรอน ช่วยอะไร? - ไฮยาลูโรนิคใช้อย่างไร? - ไฮยาลูรอนกินได้ไหม? - ฉีดไฮยาลูรอนใต้ตา ดีไหม? - ไฮยาลูรอน อันตรายไหม?

ฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี ? ใต้ตา ปาก ร่องแก้ม คาง ควรเลือกใ...

Reading Time: 9 minutes - คุณสมบัติต่าง ๆ ในทางเทคนิคของฟิลเลอร์ที่ควรรู้ - จุดสังเกตฟิลเลอร์แท้ยี่ห้อต่าง ๆ - เลือกฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี เลือกรุ่นให้เหมาะกับจุดต่าง ๆ บนใบหน้า เช่นใต้ตา ร่องแก้ม มุมปาก คาง ขมับ จมูก ปาก แก้มตอบ - ฉีดฟิลเลอร์ ที่ไหนดี

ฉีดสลายฟิลเลอร์ กี่วันหาย มีผลข้างเคียงหรือไม่ ฉีดบริเวณไ...

Reading Time: 3 minutes - ฉีดสลายฟิลเลอร์ คืออะไร? - ฉีดสลายฟิลเลอร์ อันตรายไหม? - ฟิลเลอร์ มีกี่ชนิด? - ฟิลเลอร์สลายหมดไหม?

เรื่องที่ควรรู้ ก่อนทำปากกระจับ เลือกวิธีไหนดี ให้ปากสวยอ...

Reading Time: 4 minutes - ปากกระจับคืออะไร ? - ใครบ้างที่เหมาะกับการทำปากกระจับ ? - ทำปากกระจับมีวิธีไหนบ้าง ? - เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ ปากกระจับ - ทำปากกระจับ เสริมโหงวเฮ้งปาก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า