หลังฉีดฟิลเลอร์คาง มีข้อห้ามอะไรบ้าง ควรดูแลตัวเองอย่างไร ?

Reading Time: < 1 minute

หลังฉีดฟิลเลอร์คาง มีข้อห้ามอะไรบ้าง

การฉีดฟิลเลอร์คางเป็นหัตถการที่ใช้ในการเสริมคาง ปรับรูปหน้า สำหรับที่มีปัญหาคางสั้น คางตัด ใบหน้าไม่มีมิติ หลายคนเลือกการฉีดฟิลเลอร์แทนการผ่าตัดที่ต้องใช้เวลาพักฟื้นนานและมีความเสี่ยงมากกว่า ที่สำคัญคือคนไข้ควรศึกษาวิธีการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์คาง มีข้อห้ามอะไรบ้าง เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาสวยถูกใจและคุ้มค่าที่สุดครับ

หลังฉีดฟิลเลอร์คาง มีข้อห้ามอะไรบ้าง ?

  1. หลังฉีดฟิลเลอร์คางไม่ควรนวด กด ปั้นทรงเองโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้คางเสียทรง ไม่สวย โดยเฉพาะในช่วง 2 สัปดาห์แรก ที่ฟิลเลอร์ยังไม่เข้าที่ดี 
  2. หลีกเลี่ยงการเท้าคางหรือการใส่หมวกกันน็อคที่รัดแน่นๆ  
  3. ไม่ควรนอนคว่ำเพราะอาจทำให้เกิดการกดทับตรงบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์คาง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด
  4. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด
  5. หลีกเลี่ยงการกินอาหารดิบจากร้านอาหารที่ไม่สะอาด งดอาหารที่หวานจัด อาหารหมักดอง อาจทำให้เกิดการอักเสบได้

ฉีดฟิลเลอร์คางนอน ตะแคงได้ไหม

คำถามที่ถูกถามเข้ามามากคือ หลังฉีดฟิลเลอร์คาง นอนตะแคงได้ไหม ? เพราะหลังจากฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วคนไข้อาจมีความกังวล กลัวรูปทรงคางจะไม่สวย กลัวจะไม่เข้าที่ ซึ่งจริงๆแล้ว ไม่มีข้อห้ามในการนอนท่าต่างๆครับ สามารถทำได้ถ้าไม่ไปกดทับบริเวณคางที่เพิ่งฉีดฟิลเลอร์มา เนื่องจากอาจทำให้มีอาการเจ็บเพราะฟิลเลอร์ยังไม่สมานตัวเข้ากับผิว 

เมื่อต้องฉีดฟิลเลอร์คางควรเลือกฟิลเลอร์ที่มีขนาดโมเลกุลใหญ่ เนื่องจากฟิลเลอร์ชนิดนั้นต้องมีความหนืดเพิ่มมากขึ้นเพื่อช่วยลดปัญหาการเคลื่อนย้ายจากบริเวณที่ฉีด และทำให้มีอายุใช้งานหรือผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้นด้วยครับ

แต่ที่ไม่ควรทำคือการเท้าคางหรือนอนคว่ำหน้า ควรหลีกเลี่ยงการกดทับบริเวณนั้นๆ ในช่วงแรกเพราะสามารถเกิดปัญหาการเคลื่อนย้าย และเมื่อผ่านไป 1-2 สัปดาห์ ฟิลเลอร์จะเริ่มเข้าที่กลมกลืนไปกับผิวและมีความคงตัวมากขึ้นก็จะสามารถนั่ง นอนได้ปกติทุกท่าครับ

ฉีดฟิลเลอร์คางเป็นก้อน เกิดจากอะไร กี่วันหายบวม ?

หลังฉีดฟิลเลอร์คางมีอาการบวมได้เป็นปกติ ซึ่งเกิดจากระหว่างฉีดฟิลเลอร์แล้วไปถูกเส้นเลือดฝอย นอกจากนี้ก็อาจมีรอยเขียวช้ำ อาการเหล่านี้จะสามารถหายไปเองใน 1-2 สัปดาห์ แต่สำหรับฟิลเลอร์คางที่เป็นก้อน แข็ง ย้อย บวมแดง กดแล้วเจ็บหลังจากฉีดฟิลเลอร์ไปนานแล้ว ควรรีบเข้าพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและตรวจรักษาครับ

สำหรับผู้ที่สนใจอยากฉีดฟิลเลอร์คาง ควรพิจารณาศึกษาข้อมูลคลินิกที่จะรับบริการ แพทย์ และฟิลเลอร์ที่ฉีดต้องเป็นของแท้เท่านั้น เพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย โดยสามารถตรวจสอบข้อมูลของสารเติมเต็มที่ได้ อย. หรือที่เว็บไซต์ http://fdaolap.fda.moph.go.th/logistics/drgdrug/DSerch.asp?id=drug 

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 14 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_2020

 

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดฟิลเลอร์จมูกที่ไหนดี ? เลือกคลินิกอย่างไรถึงจะปลอดภัย ที่นี่มีคำตอบ !

Reading Time: 2 minutes - ฉีดฟิลเลอร์จมูกอันตรายไหม เลือกคลินิกฉีดฟิเลอร์จมูกที่ไหนดี? - เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์อย่างไรให้ปลอดภัย? - ทำไมต้องฉีดฟิลเลอร์จมูกกับแพทย์ที่มีประสบการณ์? - วิธีตรวจสอบฟิลเลอร์แท้ ต้องสังเกตอะไรบ้าง?

September 17, 2020 อ่านต่อ

แนะนำวิธีลดพุงแบบเร่งด่วน สลายไขมันหน้าท้องส่วนเกินอย่างไ...

Reading Time: 2 minutes - ใครเหมาะสำหรับการสลายไขมันหน้าท้อง - สลายไขมันหน้าท้อง มีวิธีใดบ้าง

อยากลดขนาดรูจมูก “ร้อยไหมเก็บปีกจมูก” ดีไหม? ...

Reading Time: 2 minutes - ร้อยไหมปีกจมูก เหมาะกับใคร - ร้อยไหมเก็บปีกจมูก อยู่ได้นานแค่ไหน - ร้อยไหมปีกจมูกที่ไหนดี?

หลังร้อยไหมหน้าบวมกี่วัน? ใช้เวลาพักฟื้นนานไหม? กี่วันถึง...

Reading Time: 2 minutes - หลังร้อยไหมหน้าบวมกี่วัน ใช้เวลาพักฟื้นนานไหม? - ปัญหาหน้าบวมหลังร้อยไหมเกิดจากอะไร?

10 วิธีลดริ้วรอยร่องแก้ม บอกลาหน้าแก่ก่อนวัย วิธีไหน เห็น...

Reading Time: 3 minutes - ร่องแก้มลึกเกิดจากสาเหตุใด? - 10 วิธีลดริ้วรอยร่องแก้มยอดฮิต วิธีไหนเห็นผลเร็ว - เคล็ดลับดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยร่องแก้ม

วิธีลดริ้วรอยหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว ตัวการหน้าเหี่ยวแก...

Reading Time: 3 minutes - ทำความรู้จัก ริ้วรอยบนใบหน้า มีกี่ประเภท - ริ้วรอยหน้าผากเกิดจากสาเหตุใด - 5 วิธีลดริ้วรอยบนหน้าผาก - การดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยหน้าผาก