วี สแควร์

หลังฉีดฟิลเลอร์คาง มีข้อห้ามอะไรบ้าง นอนตะแคงได้ไหม ? มีวิธีการดูแลอย่างไรหลังฉีด ?

Reading Time: 3 minutes
หลังฉีดฟิลเลอร์คาง-นอนตะแคงได้ไหม

ฉีดฟิลเลอร์คาง นอนตะแคงได้ไหม ? หลังฉีด มีวิธีดูแลตัวเองอย่างไร ?

หลังฉีดฟิลเลอร์คาง มีข้อควรระวังและข้อควรปฏิบัติอยู่หลายข้อที่ไม่ควรมองข้ามครับ เนื่องจากการดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์คาง จะช่วยให้ฟิลเลอร์เข้าที่เร็วขึ้น และอยู่ได้นานขึ้น

สำหรับคนที่เพิ่งฉีดฟิลเลอร์คาง หรือสนใจปรับรูปหน้า เสริมคางด้วยฟิลเลอร์ บทความนี้หมอจะแนะนำการดูแลตัวเองหลังฉีด Filler คาง รวมถึงตอบข้อสงสัยของหลาย ๆ คน ว่าหลังฉีดฟิลเลอร์คาง นอนตะแคงได้ไหม? มีวิธีการดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง?


ฉีดฟิลเลอร์คาง

ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์คาง

ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์คางที่ควรทำ เพื่อให้ฟิลเลอร์เข้าที่ได้เร็วขึ้น ลดการบวมช้ำ การอักเสบ และช่วยรักษาอายุของฟิลเลอร์ไม่ให้สลายเร็ว

 • หากก่อนฉีดฟิลเลอร์ไม่ได้กินยาฆ่าเชื้อ หลังทำควรรีบกินยาฆ่าเชื้อทันที
 • ทางคลินิกจะจ่ายยาแก้ปวด ลดบวม ให้กลับไปรับประทานด้วย
 • ควรอยู่แต่ในที่อากาศเย็น หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง อย่างน้อย 48 ชม.หลังทำ เช่น เข้าซาวน่า ออกกำลังกายหนัก ๆ ตากแดดแรง
 • หลังฉีดฟิลเลอร์คาง 1 ชม. สามารถแกะพลาสเตอร์ออกได้
 • หลังฉีดฟิลเลอร์คางควรดื่มน้ำมาก ๆ เป็นปัจจัยที่จะทำให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้น

อาการหลังฉีดฟิลเลอร์คาง 24 ชม.

หลังฉีดคาง 24 ชม. จะเริ่มมีอาการบวมเข็มมากขึ้น คนไข้บางคนอาจจะเข้าใจผิดว่าฟิลเลอร์ฟูขึ้นและชอบแบบที่ฟู ๆ แต่เมื่อผ่านไป 7-14 วัน อาการบวมเข็มยุบลงก็เข้าใจผิดว่าฟิลเลอร์สลายหายไป ดังนั้นการดูผลลัพธ์หลังฉีดฟิลเลอร์ ควรจะดูหลังฉีดเสร็จทันทีและดูผลอีกทีหลังจาก 14 วัน ระหว่างนั้นไม่สามารถประเมินได้ เพราะเป็นอาการบวมครับ

ก่อนหน้านี้หมอได้เขียนอธิบายเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ไว้อย่างละเอียด สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อให้เข้าใจการฉีดฟิลเลอร์มากขึ้นได้ในบทความ ฉีดฟิลเลอร์ คืออะไร? เหมาะสำหรับใคร? ราคาเท่าไร ก่อนฉีดฟิลเลอร์ควรรู้อะไรบ้าง


ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์คาง

ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์คาง ที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะอาจจะทำให้ผลลัพธ์ออกมาไม่สวยเต็มที่ หรือมีผลข้างเคียงตามมา

 • หลังฉีดฟิลเลอร์คาง ห้ามนวด กด ปั้นทรงเองโดยเด็ดขาด โดยเฉพาะในช่วง 2 สัปดาห์แรก ที่ฟิลเลอร์ยังไม่เข้าที่ดี อาจทำให้คางเสียทรง และได้ผลลัพธ์ไม่สวยได้ครับ
 • หลังฉีดฟิลเลอร์คาง ควรหลีกเลี่ยงการเท้าคาง และใส่หมวกกันน็อคที่รัดแน่น ๆ
 • หลังฉีดฟิลเลอร์คาง ไม่ควรนอนคว่ำ เพราะอาจทำให้เกิดการกดทับตรงบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์คาง
 • หลีกเลี่ยงการแว๊กซ์ ซาวน่าและทำเลเซอร์ร้อนลงผิวชั้นลึก

หลังฉีดฟิลเลอร์คางห้ามทานอะไร ?

หลังฉีดฟิลเลอร์คางห้ามทานอะไร

สิ่งที่ควรงดในระยะ 14 วันหลังทำ

 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เหล้า เบียร์ ไวน์ น้ำหมัก
 • หมูกะทะ ปิ้งย่าง ชาบู ที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อน ๆ
 • อาหารที่เผ็ดมาก ๆ แสบร้อนจนหน้าแดง
 • อาหารหมักดอง เพราะมีสารที่ทำให้เส้นเลือดขยายตัว เช่น ปลาร้า หน่อไม้ดอง มะม่วงดอง
 • งดอาหารที่หวานจัด ๆ นมวัว เพราะสามารถกระตุ้นการบวนการอักเสบได้
 • หลีกเลี่ยงการกินอาหารดิบจากร้านอาหารที่ไม่สะอาดเนื่องจากพยาธิบางชนิดจะทำปฎิกริยากับฟิลเลอร์แล้วเกิดการอักเสบได้
 • ควรงดสูบบุหรี่ ในบุหรี่มีสารหลายชนิดที่ขยายหลอดเลือด จะทำให้ยุบบวมช้า และผลการรักษาอยู่ได้สั้นลง
 • งดรับประทานวิตามิน อาหารเสริมบางชนิด เช่น กิงโกะ โสม วิตามินอี เพราะอาจทำให้เกิดการช้ำได้ง่ายกว่าปกติ

ฉีดฟิลเลอร์คาง นอนตะแคงได้ไหม?

หลังฉีดฟิลเลอร์คางในช่วงแรก บริเวณที่ฉีดอาจมีอาการตึง จากการขยายตัวของผิวหนัง ไม่แนะนำให้กดนวดครับ ส่วนท่านอนควรนอนหนุนหมอนสองใบให้หัวสูงกว่าอก จะช่วยลดอาการบวมได้ และไม่ควรนอนตะแคงใน 2-3 วันแรก เพื่อไม่ให้เกิดการกดทับใบหน้าและโดนบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์

หลังฉีดฟิลเลอร์คาง ไม่ควรนอนในท่าที่จะกดทับบริเวณที่ฉีด

ที่ไม่ให้นอนตะแคง หรือนอนในท่าที่จะกดทับคาง เพราะอาจจะทำให้เจ็บมากยิ่งขึ้น รวมถึงไม่ควรนั่งเท้าคาง หรือนอนคว่ำหน้า เนื่องจากฟิลเลอร์คางเป็นตำแหน่งที่ต้องการให้มีความพุ่งสวย จึงควรหลีกเลี่ยงการกดทับบริเวณดังกล่าวครับ

หลังฉีดฟิลเลอร์คาง จะหายบวมในกี่วัน ?

หลังฉีดฟิลเลอร์คาง จะค่อย ๆ หายบวมประมาณ 4-5 วัน และเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนเข้าที่ ประมาณ 2-3 สัปดาห์ครับ หลังจากฉีดฟิลเลอร์แล้วอาจมีผลข้างเคียงจากการฉีดได้ เช่น ผื่นหรือจุดแดงบริเวณรอยเข็ม ซึ่งสามารถหายไปเอง นอกจากนี้อาจมีอาการบวมหลังฉีดเป็นเรื่องปกติ หากมีอาการปวด คนไข้สามารถทานยาแก้ปวดได้ตามอาการ

หลังจากฉีดฟิลเลอร์คาง 1-2 สัปดาห์ ฟิลเลอร์จะเริ่มเข้าที่ กลมกลืนไปกับเนื้อเยื่อปกติของผิวเรา มีความคงตัวมากขึ้น ไม่เปลี่ยนรูป ไม่เสียทรง ดังนั้นจึงสามารถนั่ง นอนได้ทุกท่า ใช้ชีวิตได้ตามปกติครับ

ฟิลเลอร์คาง ใช้ยี่ห้อไหนดี ?

นอกจากการดูแลตัวเองหลังฉีด Filler คาง แล้ว เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ดูเป็นธรรมชาติ ควรเลือกฟิลเลอร์คางที่มีความคงตัวสูง เนื้อแน่น ไม่ฟู เพื่อให้ปั้นเป็นทรงได้สวย

ที่ V Square Clinic สำหรับ ฟิลเลอร์คาง เราเลือกใช้ ฟิลเลอร์ 5 รุ่น ได้แก่

ฟิลเลอร์คาง_ใส่ราคา_Mobile_18JUL23
 • Juvederm Voluma เนื้อแข็งและฟูปานกลาง มีความยืดหยุ่นสูง เหมาะกับคนที่ต้องการเห็นความโค้งมนของคาง ดูเป็นธรรมชาติ อยู่ได้นาน 18 เดือน ราคา 14,000.-/1 cc
 • Juvederm Volux เนื้อแข็ง มีความคงตัวสูง ขึ้นรูปได้ง่าย ปั้นทรงสวย ช่วยปรับโครงสร้างใบหน้าได้ดีที่สุด อยู่ได้นาน 18-24 เดือน ราคา 18,000.-/1 cc
 • Restylane Perlane Lyft เนื้อแข็ง มีความคงตัวสูง ไม่ฟู ใช้สำหรับเสริมทดแทนกระดูกและยังคงความเป็นธรรมชาติ สามารถคงรูปได้ดี อยู่ได้นาน 12 เดือน ราคา 14,000.-/1 cc
 • Belotero Intense เนื้อแข็ง มีความยืดหยุ่นสูง มีจุดเด่นในการใช้แก้ปัญหาร่องลึกมาก ๆ จากการยุบตัวของเนื้อเยื่อผิวหนัง อยู่ได้นาน 18 เดือน ราคา 9,900.-/1 cc
 • Flore Max ฟิลเลอร์เนื้อแน่น ขึ้นรูปได้ดี มีความละมุน ดูเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับฉีดแก้ปัญหาในไขมันชั้นลึก คาง/ขมับ อยู่ได้ 9-12เดือน ราคา 7,900.- (จากปกติ 8,900.-)

ทั้ง 5 รุ่นนี้เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์คางทั้งหมด แต่จะเหมาะกับทรงคางที่ต้องการ แตกต่างกันไป ขึ้นกับทรงหน้าของคนไข้ โดยที่หมอจะประเมินและแนะนำรุ่นที่เหมาะสมให้คนไข้เลือกครับ


รีวิว ฟิลเลอร์คาง

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์คาง ที่ V Square Clinic ทีมแพทย์จะใช้เทคนิคฉีดฟิลเลอร์คางแบบเดียวกับการผ่าตัดเสริมคาง เมื่อฉีดไปแล้วเรียบเนียน ไม่มีปัญหาไหลย้อยหรือเป็นก้อน

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์คาง(1)
รีวิว ฉีดฟิลเลอร์คาง
รีวิว ฉีดฟิลเลอร์คาง(3)
รีวิว ฉีดฟิลเลอร์คาง(2)
รีวิว ฉีดฟิลเลอร์คาง(5)
รีวิว ฉีดฟิลเลอร์คาง(4)
รีวิว ฉีดฟิลเลอร์คาง(6)
รีวิว ฉีดฟิลเลอร์คาง(7)

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์คาง เป็นหัตถการที่ไม่ต้องพักฟื้น หลังฉีดเห็นผลทันที จึงเป็นหัตถการที่หลายคนเลือกในการปรับรูปหน้าให้เรียวสวย วีเชฟ มีมิติมากขึ้น นอกจากจะต้องใส่ใจการเลือกคลินิกและแพทย์ที่มีประสบการณ์แล้ว การดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์คาง ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์คาง ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ได้ผลลัพธ์สวยงามและอยู่ได้นานครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ35คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดโบท็อกลดกรามหน้าเรียว ควรรู้อะไรบ้าง Botox แท้ดูอย่างไร หมอตอบเองครับ

Reading Time: 5 minutes - โบท็อกกราม ช่วยอะไร? - ฉีดโบท็อก หน้าเรียวจริงไหม? - อยากหน้าเรียว ต้องทำโบท็อกลดกรามเท่านั้นจริงหรือ? - ร้อยไหมหน้าเรียว vs โบท็อกลดกราม - ฉีดโบลดกราม เหมาะกับใคร

รวม 20 คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ โบท็อก ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: 4 minutes - โบท็อก อยู่ได้กี่เดือน - โบท็อกลดกราม โบท็อกหน้าเรียว กี่วันเห็นผล - โบท็อกลดริ้วรอย เห็นผลเมื่อไหร่ - โบท็อกอเมริกา ต่างจาก โบท็อกเกาหลีอย่างไร

รีวิว ฉีดโบท็อกรักแร้ ช่วยลดเหงื่อ แก้ปัญหารักแร้เปียก เห...

Reading Time: 3 minutes - เหงื่อออกมาก รักแร้เปียก มีสาเหตุจากอะไร? - โบท็อกรักแร้ ช่วยลดเหงื่อได้จริงหรือ? - โบท็อกรักแร้ รีวิว - ใครบ้างที่เหมาะสำหรับฉีดโบท็อกลดเหงื่อ - โบท็อกรักแร้อยู่ได้นานแค่ไหน?

การฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ลดริ้วรอยอย่างไรให้ผลลัพธ์ออกมาเป...

Reading Time: 3 minutes - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว แก้ปัญหาริ้วรอย - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วอยู่ได้นานแค่ไหน ? - ฉีดโบท็อกยกคิ้ว แก้หนังตาตก - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วเลือกยี่ห้อไหนดี - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ฉีดกี่ U ดี - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วแล้วจะทำให้คิ้วไม่เท่ากันไหม ?

ฉีดโบท็อกยกคิ้ว แก้คิ้วตก ช่วยได้มากแค่ไหน ? มีข้อควรรู้อ...

Reading Time: 4 minutes - ฉีดโบท็อกยกคิ้ว ช่วยแก้ไขปัญหาอะไรได้บ้าง ? - โบท็อกยกคิ้ว เห็นผลมากแค่ไหน ? - ฉีดโบท็อกยกคิ้วยี่ห้อไหนดี ? - ตำแหน่งในการฉีดโบท็อกคิ้ว - การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกยกคิ้ว

โบท็อกซ์ Hugel ดีอย่างไร ฉีดตรงไหนได้บ้าง ต่างกับโบท็อกยี...

Reading Time: 3 minutes เมื่อพูดถึงการทำหัตการปรับแต่งรูปหน้า ลดริ้วรอย การฉีดโบท็อกมักจะเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่คนส่วนใหญ่จะนึกถึงครับ โบท็อกซ์ (BOTOX) เป็นชื่อทางการค้าของสาร Botulinum toxin ที่ผลิตโดยบริษัท Allergan ประเทศสหรัฐอเมริกา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า