หลังฉีดฟิลเลอร์คาง มีข้อห้ามอะไรบ้าง ควรดูแลตัวเองอย่างไร ?

Reading Time: 3 minutes

หลังฉีดฟิลเลอร์คาง

หลังฉีดฟิลเลอร์คาง-นอนตะแคงได้ไหม

หลังฉีดฟิลเลอร์คาง มีข้อควรระวังและข้อควรปฏิบัติอยู่หลายข้อที่ไม่ควรมองข้ามครับ เนื่องจากการดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์คาง จะช่วยให้ฟิลเลอร์เข้าที่เร็วขึ้น อยู่ได้นานขึ้น

สำหรับคนที่เพิ่งฉีดฟิลเลอร์คาง หรือสนใจปรับรูปหน้า เสริมคางด้วยฟิลเลอร์ บทความนี้หมอจะแนะนำการดูแลตัวเองหลังฉีด Filler คาง รวมถึงตอบข้อสงสัยของหลาย ๆ คน ว่าหลังฉีดฟิลเลอร์คาง นอนตะแคงได้ไหม? มีวิธีการดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง?


ฉีดฟิลเลอร์คาง

ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์คาง

ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์คางนี่ควรทำเพื่อให้ฟิลเลอร์เข้าที่ได้เร็วขึ้น ลดการบวมช้ำ การอักเสบ และช่วยรักษาอายุของฟิลเลอร์ไม่ให้สลายเร็ว

 • หากก่อนฉีดฟิลเลอร์ไม่ได้กินยาฆ่าเชื้อ หลังทำควรรีบกินยาฆ่าเชื้อทันที
 • ทางคลินิกจะจ่ายยาแก้ปวด ลดบวม ให้กลับไปรับประทานด้วย
 • ควรอยู่แต่ในที่อากาศเย็น หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง อย่างน้อย 48 ชม.หลังทำ เช่น เข้าซาวน่า ออกกำลังกายหนัก ๆ ตากแดดแรง
 • หลังฉีดฟิลเลอร์คาง 1 ชม. สามารถแกะพลาสเตอร์ออกได้
 • หลังฉีดฟิลเลอร์คางควรดื่มน้ำมาก ๆ เป็นปัจจัยที่จะทำให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้น

อาการหลังฉีดฟิลเลอร์คาง 24 ชม.

หลังฉีดคาง 24 ชม. จะเริ่มมีอาการบวมเข็มมากขึ้น คนไข้บางคนอาจจะเข้าใจผิดว่าฟิลเลอร์ฟูขึ้นและชอบแบบที่ฟู ๆ แต่เมื่อผ่านไป 7-14 วัน อาการบวมเข็มยุบลงก็เข้าใจผิดว่าฟิลเลอร์สลายหายไป การดูผลฟิลเลอร์ควรจะดูหลังฉีดเสร็จทันทีและควรดูผลอีกทีหลังจาก 14 วัน ระหว่างนั้นไม่สามารถประเมินได้เพราะเป็นอาการบวมครับ

ก่อนหน้านี้หมอได้เขียนอธิบายเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ไว้อย่างละเอียด สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อให้เข้าใจการฉีดฟิลเลอร์มากขึ้นได้ในบทความ ฉีดฟิลเลอร์ คืออะไร? เหมาะสำหรับใคร? ราคาเท่าไร ก่อนฉีดฟิลเลอร์ควรรู้อะไรบ้าง


ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์คาง

ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์คาง ที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะอาจจะทำให้ผลลัพธ์ออกมาไม่สวยเต็มที่ หรือมีผลข้างเคียงตามมา

 • หลังฉีดฟิลเลอร์คาง ห้ามนวด กด ปั้นทรงเองโดยเด็ดขาด โดยเฉพาะในช่วง 2 สัปดาห์แรก ที่ฟิลเลอร์ยังไม่เข้าที่ดี อาจทำให้คางเสียทรง และได้ผลลัพธ์ไม่สวยได้ครับ
 • หลังฉีดฟิลเลอร์คาง ควรหลีกเลี่ยงการเท้าคาง และใส่หมวกกันน็อคที่รัดแน่น ๆ
 • หลังฉีดฟิลเลอร์คาง ไม่ควรนอนคว่ำ เพราะอาจทำให้เกิดการกดทับตรงบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์คาง
 • หลีกเลี่ยงการแว๊กซ์ ซาวน่าและทำเลเซอร์ร้อนลงผิวชั้นลึก

หลังฉีดฟิลเลอร์คางห้ามทานอะไร?

สิ่งที่ควรงดในระยะ 14 วันหลังทำ

 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เหล้า เบียร์ ไวน์ น้ำหมัก
 • หมูกะทะ ปิ้งย่าง ชาบู ที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อน ๆ
 • อาหารที่เผ็ดมาก ๆ แสบร้อนจนหน้าแดง
 • อาหารหมักดอง เพราะมีสารที่ทำให้เส้นเลือดขยายตัว เช่น ปลาร้า หน่อไม้ดอง มะม่วงดอง
 • งดอาหารที่หวานจัด ๆ นมวัว เพราะสามารถกระตุ้นการบวนการอักเสบได้
 • หลีกเลี่ยงการกินอาหารดิบจากร้านอาหารที่ไม่สะอาดเนื่องจากพยาธิบางชนิดจะทำปฎิกริยากับฟิลเลอร์แล้วเกิดการอักเสบได้
 • ควรงดสูบบุหรี่ ในบุหรี่มีสารหลายชนิดที่ขยายหลอดเลือด จะทำให้ยุบบวมช้า และผลการรักษาอยู่ได้สั้นลง
 • งดรับประทานวิตามิน อาหารเสริมบางชนิด เช่น กิงโกะ โสม วิตามินอี เพราะอาจทำให้เกิดการช้ำได้ง่ายกว่าปกติ

ฉีดฟิลเลอร์คาง นอนตะแคงได้ไหม?

หลังฉีดฟิลเลอร์คางในช่วงแรก บริเวณที่ฉีดอาจมีอาการตึง จากการขยายตัวของผิวหนัง ไม่แนะนำให้กดนวดครับ ส่วนท่านอนควรนอนหนุนหมอนสองใบให้หัวสูงกว่าอก จะช่วยลดอาการบวมได้ และไม่ควรนอนตะแคงใน 2-3 วันแรก เพื่อไม่ให้เกิดการกดทับใบหน้าและโดนบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์

หลังฉีดฟิลเลอร์คาง ไม่ควรนอนในท่าที่จะกดทับบริเวณที่ฉีด

ที่ไม่ให้นอนตะแคง หรือนอนในท่าที่จะกดทับคาง เพราะอาจจะทำให้เจ็บมากยิ่งขึ้น รวมถึงไม่ควรนั่งเท้าคาง หรือนอนคว่ำหน้า เนื่องจากฟิลเลอร์คางเป็นตำแหน่งที่ต้องการให้มีความพุ่งสวย จึงควรหลีกเลี่ยงการกดทับบริเวณดังกล่าวครับ

หลังฉีดฟิลเลอร์คาง จะหายบวมในกี่วัน?

หลังฉีดฟิลเลอร์คาง จะค่อย ๆ หายบวมประมาณ 4-5 วัน และเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนเข้าที่ ประมาณ 2-3 สัปดาห์ครับ หลังจากฉีดฟิลเลอร์แล้วอาจมีผลข้างเคียงจากการฉีดได้ เช่น ผื่นหรือจุดแดงบริเวณรอยเข็ม ซึ่งสามารถหายไปเอง นอกจากนี้อาจมีอาการบวมหลังฉีดเป็นเรื่องปกติ หากมีอาการปวด คนไข้สามารถทานยาแก้ปวดได้ตามอาการ

หลังจากฉีดฟิลเลอร์คาง 1-2 สัปดาห์ ฟิลเลอร์จะเริ่มเข้าที่ กลมกลืนไปกับเนื้อเยื่อปกติของผิวเรา มีความคงตัวมากขึ้น ไม่เปลี่ยนรูป ไม่เสียทรง ดังนั้นจึงสามารถนั่ง นอนได้ทุกท่า ใช้ชีวิตได้ตามปกติครับ

ฟิลเลอร์คาง ใช้ยี่ห้อไหนดี?

นอกจากการดูแลตัวเองหลังฉีด Filler คาง แล้ว เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ดูเป็นธรรมชาติ ควรเลือกฟิลเลอร์คางที่มีความคงตัวสูง เนื้อแน่น ไม่ฟู เพื่อให้ปั้นเป็นทรงได้สวย

ที่ V Square Clinic สำหรับ ฟิลเลอร์คาง เราเลือกใช้ ฟิลเลอร์ 3 รุ่น ที่อยู่ได้ 12-18 เดือน

 • Perfectha subskin 1 CC = 9,900.-
 • Restylane perlane lyft 1 CC = 11,000.-
 • Juvederm voluma 1 CC = 13,000.-
วิธีดูฟิลเลอร์แท้ Perfectha subskin

วิธีดูฟิลเลอร์แท้ Perfectha subskin

วิธีดูฟิลเลอร์แท้ Juvederm voluma

วิธีดูฟิลเลอร์แท้ Restylane perlane lyft

ทั้ง 3 รุ่นนี้เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์คางทั้งหมด แต่จะเหมาะกับทรงคางที่ต้องการ แตกต่างกันไป ขึ้นกับทรงหน้าของคนไข้ โดยที่หมอจะประเมินและแนะนำรุ่นที่เหมาะสมให้คนไข้เลือกครับ


รีวิว ฟิลเลอร์คาง

รีวิวฟิลเลอร์คาง 1 CC

รีวิวฟิลเลอร์คาง 1 CC

รีวิวฟิลเลอร์คาง 1 CC

รีวิวฟิลเลอร์คาง-1-CC

รีวิวฟิลเลอร์คาง 1 CC

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์คาง เป็นหัตถการที่ไม่ต้องพักฟื้น หลังฉีดเห็นผลทันที จึงเป็นหัตถการที่หลายคนเลือกในการปรับรูปหน้าให้เรียวสวย วีเชฟ มีมิติมากขึ้น นอกจากจะต้องใส่ใจการเลือกคลินิกและแพทย์ที่มีประสบการณ์แล้ว การดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์คาง ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์คาง ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ได้ผลลัพธ์สวยงามและอยู่ได้นานครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

6 เรื่อง ที่ต้องรู้ก่อนทำปากกระจับ เลือกวิธีไหนดี ให้ปากสวยอวบอิ่มเป็นธรรมชาติ

Reading Time: 4 minutes - ใครบ้างที่เหมาะกับการทำปากกระจับ? - ทำปากกระจับมีวิธีไหนบ้าง? - ทำปากกระจับ เจ็บไหม? - ปากกระจับกี่วันเข้ารูป - ทําปากกระจับ กี่วันหายบวม?

ฉีดสลายฟิลเลอร์ กี่วันหาย มีผลข้างเคียงหรือไม่ ฉีดบริเวณไ...

Reading Time: 3 minutes - ฉีดสลายฟิลเลอร์ คืออะไร? - ฉีดสลายฟิลเลอร์ อันตรายไหม? - ฟิลเลอร์ มีกี่ชนิด? - ฟิลเลอร์สลายหมดไหม?

ฟิลเลอร์ยกหน้า แก้ปัญหาหน้าตก คืนความอ่อนเยาว์ ยกกระชับ ป...

Reading Time: 4 minutes - ฟิลเลอร์ยกหน้าคืออะไร? - เทคนิคฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า - ฟิลเลอร์ยกหน้า ฉีดจุดใดได้บ้าง? - ฉีดฟิลเลอร์ยกหน้าเหมาะสำหรับใคร? - ฉีดฟิลเลอร์ยกหน้าใช้กี่cc?

ฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี? ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ใต้ตา คาง ควรเลื...

Reading Time: 7 minutes - คุณสมบัติต่าง ๆ ในทางเทคนิคของฟิลเลอร์ที่ควรรู้ - จุดสังเกตฟิลเลอร์แท้ยี่ห้อต่าง ๆ - เลือกฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี เลือกรุ่นให้เหมาะกับจุดต่าง ๆ บนใบหน้า เช่นใต้ตา ร่องแก้ม มุมปาก คาง ขมับ จมูก ปาก แก้มตอบ - ฉีดฟิลเลอร์ ที่ไหนดี

คลายข้อสงสัย ฟิลเลอร์เน่า เกิดจากสาเหตุใด พร้อมแนวทางป้อง...

Reading Time: 3 minutes - ฟิลเลอร์เน่าเกิดจากสาเหตุใด? - อาการฟิลเลอร์เน่าเป็นอย่างไร? - วิธีแก้ไขฟิลเลอร์เน่า - ฟิลเลอร์แท้ ฟิลเลอร์ปลอม ดูอย่างไร? - วิธีสังเกตคลินิกฉีดฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐาน

หลังร้อยไหม มีข้อปฏิบัติ – ข้อห้าม อะไรบ้างที่ควรรู...

Reading Time: 5 minutes - ข้อปฎิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์และก่อนร้อยไหม - ข้อปฎิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์และวิธีดูแลหลังร้อยไหม - ก่อนฉีดฟิลเลอร์และก่อนร้อยไหม