วี สแควร์

ฉีดโบท็อกซ์แก้ตากระตุก ช่วยได้อย่างไร เจ็บไหม ราคาเท่าไหร่ ?

Reading Time: 3 minutes

ฉีดโบท็อกซ์แก้ตากระตุก

ฉีดโบท็อกซ์แก้อาการตากระตุก

ฉีดโบท็อกซ์แก้อาการตากระตุก ช่วยได้อย่างไร ?

หลายคนอาจคุ้นเคยกับการฉีดโบท็อกลดริ้วรอยและฉีดโบท็อกลดกรามปรับหน้าเรียว มากกว่าการใช้โบท็อกในการรักษาอาการของโรค แต่ด้วยคุณสมบัติของโบท็อกที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท ช่วยลดการทำงานของกล้ามเนื้อ หมอจึงสามารถใช้การฉีดโบท็อกซ์แก้ตากระตุก ใบหน้ากระตุกให้หายได้ หมอจะอธิบายการทำงานของการฉีดโบท็อกซ์แก้ตากระตุกในบทความนี้ครับ

สารบัญ ฉีดโบท็อกซ์แก้ตากระตุก


อาการเปลือกตากระตุก เกิดจากอะไร ?

สาเหตุของอาการเปลือกตากระตุกยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัด ทั้งจากความผิดปกติของสมอง Basal Ganglia หรือเกิดจากพันธุกรรม แต่มีปัจจัยและพฤติกรรมที่กระตุ้นให้เกิดอาการได้ ดังนี้

 1. การพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนน้อย
 2. มีความเครียดสะสม
 3. เกิดอุบัติเหตุที่ศีรษะหรือใบหน้า
 4. อยู่ในที่มีแสงสว่างจ้า ตาล้า ตาแห้ง เปลือกตาอักเสบ
 5. เป็นโรคภูมิแพ้ ทำให้ระคายเคืองเปลือกตา
 6. ดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากเกินไป
 7. ขาดวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารบางชนิด
 8. มีสิ่งระคายเคืองเยื่อหุ้มสมอง 
 9. สูบบุหรี่มากเกินไป
 10. ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด

นอกจากนี้อาการตากระตุกอาจเกี่ยวพันกับโรคการเคลื่อนไหวผิดปกติอื่น ๆ เช่น Tardive Dyskinesia (กลุ่มอาการยึกยือ),  Generalized Dystonia (กล้ามเนื้อบิดเกร็งทั่วทั้งร่างกาย), Wilson Disease, และ Parkinsonian Syndromes


อาการตากระตุกแบบไหนอันตราย

ตากระตุก (Eye Twitching) คือ เปลือกตาจะมีขยับเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว สามารถเกิดได้ทั้งเปลือกตาบนและเปลือกตาล่าง อาจแสดงอาการถี่ ๆ ทำให้รู้สึกรำคาญ โดยทั่วไปอาการจะไม่รุนแรง ไม่เจ็บ ไม่อันตราย เกิดขึ้นเพียงข้างใดข้างหนึ่ง 

แต่หากมีอาการตากระตุกรุนแรงมาก ๆ จนทำให้เปลือกตาปิด หรือมีการลุกลามไปยังส่วนอื่น ๆ เช่น ปาก แก้ม อาจเป็นสัญญาณของโรคใบหน้ากระตุก  อัมพฤกษ์ อัมพาต หรือกล้ามเนื้อบิดเกร็งได้ (แต่กรณีที่นำไปสู่โรคที่รุนแรงก็น้อยมากครับ ส่วนใหญ่จะเป็นอาการที่ไม่รุนแรงและไม่เป็นอันตราย)

วิธีสังเกตอาการตากระตุกที่ควรพบแพทย์ หมอกันต์

วิธีสังเกตอาการตากระตุกที่ควรพบแพทย์

 1. ตากระตุกถี่ติดกันนาน 2 สัปดาห์ขึ้นไป
 2. การกระตุกกระจายวงกว้างไปส่วนอื่น เช่น แก้ม ปาก
 3. บริเวณที่มีอาการรู้สึกอ่อนแรงหรือหดเกร็ง
 4. เปลือกตาห้อย รบกวนการมองเห็น
 5. ตามีการบวมแดง หรือมีสารคัดหลั่ง
 6. เปลือกตาปิดสนิท

การรักษาอาการตากระตุก

การรักษาอาการตากระตุก เป็นการรักษาตามอาการ โดยลดปัจจัยที่กระตุ้นให้ตากระตุก ใช้ยา หรือผ่าตัด 

 • พักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด หากมีปัญหาเกี่ยวกับตาอักเสบ ตาแห้ง ให้ใช้น้ำตาเทียมหรือสวมแว่นกันแดดเพื่อลดอาการ
 • ใช้ยากลุ่มคลายกล้ามเนื้อ เพื่อช่วยบรรเทาอาการและหยุดอาการตากระตุกชั่วคราว เช่น Lorazepam, Trihexyphenidyl, Clonazepam โดยต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์เท่านั้น
 • การใช้โบท็อก Botulinum Toxin เพื่อรักษาอาการกล้ามเนื้อหดเกร็ง โดยให้กล้ามเนื้ออยู่ในสภาพอ่อนแรงชั่วคราว
 • การผ่าตัดในกรณีที่มีเส้นเลือดกดทับเส้นประสาท หรือใช้โบท็อกไม่ได้ผล 

ฉีดโบท็อก รักษาอาการตากระตุกได้อย่างไร ?

ในการฉีดเพื่อเสริมความงาม ทั้งการฉีดโบท็อกลดริ้วรอย และ ฉีดโบท็อกลดกรามปรับหน้าเรียว ตัวยาจะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท ส่งผลทำให้มัดกล้ามเนื้อทำงานได้ลดลงชั่วคราว ส่งผลให้เวลาแสดงสีหน้าผิวจะมีรอยพับน้อยลง และช่วยให้กรามเล็กลงได้ 

เช่นเดียวกันในการฉีดโบท็อกรักษาตากระตุก เมื่อฉีดโบท็อกไปแล้ว กล้ามเนื้อจะไม่สามารถหดเกร็งตัวได้ โดยแพทย์จะฉีดโบท็อกไปบริเวณกล้ามเนื้อที่มีการกระตุก ทำให้อาการตากระตุกหายไป แต่ผลลัพธ์ของโบท็อกจะอยู่ได้นานประมาณ 3-6 เดือนเท่านั้น หากหลังฉีดแล้วยังมีอาการอยู่อาจต้องพิจารณาวางแผนการรักษา เพื่อฉีดโบท็อกเพิ่มเติมครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดโบท็อก คืออะไร ? botox เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่ ? มีข้อควรรู้อะไรบ้างก่อนตัดสินใจฉีด ?

กลไกการออกฤทธิ์ของโบท็อก

ข้อดีของการฉีดโบท็อกซ์แก้อาการตากระตุก

 1. ปลอดภัย เห็นผลเร็ว ไม่ต้องผ่าตัด
 2. สามารถปรับเปลี่ยนปริมาณโบท็อกตามความรุนแรงของอาการได้
 3. หากฉีดโบท็อกแท้ กับแพทย์ที่มีประสบการณ์ ไม่มีผลข้างเคียง
 4. ไม่มีแผล ไม่ต้องพักฟื้น
 5. หลังฉีดโบท็อก กลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

โบท็อก ยี่ห้อไหนดี ?

ในปัจจุบันมีโบท็อกหลายยี่ห้อ ทั้งโบท็อกอเมริกา โบท็อกอังกฤษ โบท็อกเยอรมัน โบท็อกเกาหลี ซึ่งออริจินอลของโบท็อกคือ Botox Allergan มีความบริสุทธิ์สูงที่สุด ลดโอกาสการดื้อโบท็อก ฉีดแล้วอยู่ได้นานครับ แต่ที่ได้รับความนิยมในเมืองไทย คือ โบท็อกเกาหลี เช่น Nabota (U.S.FDA approved), Aestox ที่เน้นออกฤทธิ์ไว้ และราคาถูกกว่าโบท็อก Allergan 

โบท็อก ยี่ห้อไหนดี

การเลือกยี่ห้อโบท็อก คนไข้สามารถปรึกษาหมอเพื่อให้ประเมินปัญหาและเลือกยี่ห้อที่เหมาะกับแต่ละคน ทั้งในเรื่องของตัวยาและราคาครับ ดังนั้นจึงควรปรึกษาแพทย์ที่มีประสบการณ์ สามารถวิเคราะห์และแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด


ฉีดโบท็อก รักษาอาการตากระตุกเจ็บไหม ?

ก่อนฉีดโบท็อก จะมีการแปะยาชาและประคบน้ำแข็ง จะช่วยลดความเจ็บตอนจิ้มเข็มได้ครับ แต่ก็ไม่ได้เจ็บมาก จะเหมือนการฉีดยาทั้วไปครับ ส่วนเรื่องจำนวนยูนิตที่ใช้ขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดโบท็อก เจ็บไหม ? มีขั้นตอนการฉีดอย่างไร ก่อนฉีดต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ?


ดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกซ์แก้อาการตากระตุก  

เพื่อให้การฉีดโบท็อกได้ผลลัพธ์ที่ดีและอยู่ได้นาน มีข้อแนะนำหลังฉีดโบท็อก ดังนี้

 1. หลังฉีดโบท็อกทันทีในแต่ละบริเวณ ควรรีบขยับเกร็งกล้ามเนื้อที่ฉีดทันที 1-2 ครั้ง เป็นเวลา 30 นาที เพื่อให้โบท็อกถูกเซลล์ประสาทดูดเข้าไปให้มากที่สุด 
 2. งดนอนราบ 3 ชม. ไม่ก้มหัวลงต่ำกว่าระดับหัวใจ เพราะจะทำให้เลือดไหลเวียนมาที่หน้าเยอะขึ้น โบท็อกจะถูกดูดซึมน้อยลง
 3. กินแร่ธาตุ zinc 50 mg (มีอยู่ในเนื้อสัตว์ อาหารทะเล หอยนางรม ตับ ไข่แดง) ก่อนและหลังการฉีดโบท็อก ช่วยให้โบท็อกออกฤทธ์ไวขึ้น ออกฤทธิ์ดีขึ้น
 4. หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง อย่างน้อย 48 ชั่วโมง เช่น เข้าซาวน่า, ออกกำลังกายหนัก ๆ , ตากแดด, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 5. งดเลเซอร์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึกทุกชนิด อย่างน้อย 1 เดือน
วิธีดูแลหลังฉีดโบท็อกแก้อาการตากระตุก

หลังจาก 2 สัปดาห์สามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ และรับประทานอาหารได้ตามปกติ ยกเว้นเรื่องความร้อนที่ควรพยายามหลีกเลี่ยง แต่ถ้าทำไม่ได้ก็ไม่เป็นไรครับ เพราะไม่ได้ส่งผลมากแล้ว สามารถปรับได้ตามความสะดวกและเหมาะสม


ฉีดโบท็อกซ์แก้อาการตากระตุก ที่ไหนดี ?

ฉีดโบท็อกที่ไหนดี

ฉีดโบท็อกซ์แก้อาการตากระตุก ต้องอาศัยแพทย์ที่มีประสบการณ์ ควรพิถีพิถันในการเลือกคลินิก และปรึกษาแพทย์ก่อนฉีด

 1. เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ มีใบอนุญาต 11 หลัก จากกระทรวงสาธารณสุข ตั้งอยู่ในทำเลที่น่าเชื่อถือ ไม่แออัด หรืออยู่ในมุมทึบ
 2. ฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ สามารถนำชื่อและนามสกุลตรวจสอบว่าเป็นแพทย์จริงได้ในเว็บไซต์ของแพทยสภา
 3. ตรวจสอบว่าโบท็อกที่ใช้เป็นของแท้กับบริษัทนำเข้า ผ่าน อย.ขนส่ง และเก็บรักษาอุณหภูมิอย่างถูกต้อง เพื่อคุณภาพและความปลอดภัย 
 4. ดูรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงก่อนตัดสินใจ

ฉีดโบท็อกซ์แก้อาการตากระตุก ราคา ?

การฉีดโบท็อกแก้อาการตากระตุก ราคาจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อโบท็อกที่เลือกใช้ และขึ้นอยู่กับแพทย์ประเมินแต่ละเคสครับ  ราคาเริ่มต้น 25 Unit/ 3000.- โดยปกติจะไม่ได้ใช้จำนวนโบท็อกมากแต่แพทย์ที่ฉีดจะต้องมีประสบการณ์และเทคนิคในการฉีดที่ถูกต้อง 

โปรโบ

สรุป

การฉีดโบท็อกซ์แก้อาการตากระตุก เป็นการรักษาความผิดปกติของกล้ามเนื้อที่เห็นผลโดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องรับประทานยา และสามารถแก้ไขปัญหาตากระตุกได้อย่างตรงจุด ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัย ควรปรึกษาแพทย์ที่มีประสบการณ์ เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน และใช้โบท็อกแท้ในการฉีด ไม่อย่างนั้นอาจเจอโบท็อกปลอม หรือหมอกระเป๋า ฉีดแล้วทำให้หนังตาตก หรือผลข้างเคียงอื่น ๆ ที่อันตรายได้ครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
หมอให้คำปรึกษา_หมอ35คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

Coolsculpting สลายไขมันด้วยความเย็น คืออะไร? VS
การดูดไขมัน VS การสลายไขมันส่วนเกินด้วยวิธีต่...

Reading Time: 5 minutes - การเข้าฟิตเนส - เครื่องนวดยกกระชับของสถาบันลดสัดส่วน,ลดน้ำหนัก - การดูดไขมันแต่ละวิธีมีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร ? - ข้อควรรู้เกี่ยวกับการดูดไขมัน - การฉีดเมโสแฟตเพื่อลดสัดส่วน

November 23, 2023 อ่านต่อ

coolsculpting ได้ผลไหม ? ทำไมถึงไม่ได้ผล สาเหตุเกิดจากอะไ...

Reading Time: 3 minutes - สาเหตุที่ทำ coolsculpting ไม่ได้ผลคืออะไร? - รีวิว coolsculpting - วิธีดูเครื่องcoolsculpting ของแท้ - แนะนำวิธีเลือกคลินิก ทำcoolsculpting ที่ได้มาตรฐาน - การทำ CoolSculpting ได้ผลไหม? ชัดเจนแค่ไหน

หน้าตอบ แก้มตอบเกิดจากอะไร ? แก้ไขวิธีไหนได้บ้าง ? ช่วยให...

Reading Time: 3 minutes -หน้าตอบ แก้มตอบ คืออะไร ? -สาเหตุหน้าตอบ แก้มตอบ -หน้าตอบ แก้มตอบ สัมพันธ์กับโหงวเฮ้ง -หน้าตอบ แก้มตอบ แก้ด้วยวิธีไหนได้บ้าง ? -หน้าตอบ แก้มตอบ รักษาแบบธรรมชาติได้อย่างไร ?

ลดสะโพกใหญ่อย่างไรดี ? รู้วิธีแก้ไขพร้อมเจาะลึกสาเหตุสะโพ...

Reading Time: 3 minutes - สะโพกใหญ่เกิดจากอะไร ? - วิธีลดสะโพกแบบธรรมชาติ - วิธีลดสะโพกทางการแพทย์ - วิธีการปฏิบัติตัวไม่ให้สะโพกใหญ่

ฟิลเลอร์ biohyalux สัญชาติจีน อันตรายไหม ? มีกี่รุ่น ? เห...

Reading Time: 5 minutes - ฟิลเลอร์ Biohyalux คืออะไร ? - ฟิลเลอร์ Biohyalux อันตรายไหม ? - เจาะลึกเทคโนโลยีการผลิต ฟิลเลอร์ Biohyalux - หลักการทำงานของ Biohyalux Filler - ฟิลเลอร์ Biohyalux มีกี่รุ่น ? ต่างกันอย่างไร ?

รวมข้อมูล การฉีดสลายไขมัน คืออะไร อันตรายไหม ฉีดที่ไหนปลอ...

Reading Time: 3 minutes - ฉีดสลายไขมัน คืออะไร ? - ฉีดสลายไขมัน อันตรายไหม ? - ฉีดสลายไขมัน ตำแหน่งไหนได้บ้าง ? - ฉีดสลายไขมันบนหน้าและตัว ต่างกันหรือไม่ ? - ข้อดี-ข้อเสีย ฉีดสลายไขมันมีอะไรบ้าง ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า