วี สแควร์

รู้จักอาการดื้อโบท็อก เกิดจากสาเหตุใด ใครบ้างที่เสี่ยง พร้อมรู้วิธีป้องกันไม่ให้ดื้อโบท็อก

Reading Time: 2 minutes

ดื้อโบท็อก

อาการดื้อโบท็อกซ์

หลาย ๆ คนอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับอาการฉีดโบท็อก แล้วไม่เห็นผล หรืออาการดื้อโบท็อกกันมาบ้าง จริง ๆ อาการดื้อโบท็อกคืออะไร เกิดจากสาเหตุใด อันตรายไหม ป้องกันหรือรักษาได้หรือไม่ เพื่อคลายข้อสงสัยเหล่านี้ และเข้ารับการฉีดโบท็อกอย่างสบายใจ และปลอดภัยมากยิ่งขึ้นในบทความนี้ หมอมีข้อมูลเกี่ยวกับอาการดื้อโบท็อกมาแนะนำครับ 

สารบัญ ดื้อโบท็อก


ดื้อโบท็อก คืออะไร ?  

อาการดื้อโบท็อก คือภาวะที่เมื่อฉีดโบท็อกเข้าไปแล้วไม่เกิดผลตามที่คาดหวัง หรือไม่เห็นผล ซึ่งโดยปกติคุณสมบัติของโบท็อกที่แพทย์ด้านความงามนำมาใช้ จะใช้เพื่อลดการทำงานของกล้ามเนื้อที่ก่อให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้า รวมถึงเพื่อลดขนาดของกล้ามเนื้อกราม โดยสามารถศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับโบท็อก คืออะไร ได้จากบทความที่หมอเคยอธิบายไว้แล้ว 

อาการดื้อโบท็อก

แต่เมื่อฉีดโบท็อกเข้าไปแล้วร่างกายกลับเกิดภาวะดื้อโบท็อก จึงไม่ออกฤทธิ์ได้ ริ้วรอยไม่หายไป การทำงานของกล้ามเนื้อยังคงเดิม ผลลัพธ์ที่ได้หลังฉีดของคนไข้ที่มีภาวะดื้อโบท็อกคือไม่เห็นผล กรามไม่ลด หน้าไม่เรียววีเชฟ และเสียเงินฟรีครับ 


ลักษณะอาการดื้อโบท็อก 

ลักษณะอาการดื้อโบท็อกที่สามารถสังเกตได้แบ่งออกเป็น 3 ระดับหลัก ๆ  ดังนี้ 

 • ระดับที่ 1 : จากปกติที่เคยฉีดโบท็อกในปริมาณเท่าเดิม ก็สามารถลดริ้วรอยได้ แต่เมื่อมีภาวะดื้อโบท็อกผลลัพธ์ที่ได้กลับไม่เป็นเหมือนเดิมครับ 
 • ระดับที่ 2 :  หากเกิดภาวะดื้อโบท็อกจากที่เคยใช้ปริมาณโบท็อกเท่าเดิม ก็ต้องใช้ปริมาณโบท็อกที่มากขึ้นเพื่อให้สามารถลดริ้วรอยได้อย่างเห็นผล 
 • ระดับที่ 3 : แม้เพิ่มปริมาณโบท็อกที่มากขึ้น ก็ไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงการลดริ้วรอยหรือปรับรูปหน้าไม่เกิดผลหลังการรักษาเลยครับ
ลักษณะอาการดื้อโบท็อก

สาเหตุอาการดื้อโบท็อก 

ด้วยกระบวนการทำงานของโบท็อกที่เป็นโปรตีน เมื่อฉีดเข้าสู่บริเวณกล้ามเนื้อ โดยธรรมชาติเมื่อเข้าไปสู่ร่างกายจะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน (Antibody) ขึ้นมา หากใช้อย่างไม่ถูกต้อง เป็นโบท็อกที่ไม่มีคุณภาพ หรือฉีดในช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสม โอกาสที่จะเกิดภาวะดื้อโบท็อกจึงเกิดขึ้น 

โดยสาเหตุของอาการดื้อโบท็อกส่วนใหญ่มาจากการใช้โบท็อกอย่างไม่เหมาะสมครับ แบ่งออกเป็น 3 สาเหตุหลัก ๆ ดังนี้  

 1. ฉีดโบท็อกปลอม โบท็อกหิ้ว ไม่มีคุณภาพ : สาเหตุนี้ถือเป็นสาเหตุหลักที่พบได้บ่อย ๆ เนื่องจากในปัจจุบันยังมีการแอบลักลอบหิ้วโบท็อกจากต่างประเทศเข้ามาโดยไม่มีการควบคุมตัวยา ทำให้ตัวยาเสื่อมคุณภาพ มีการปนเปื้อน จึงยิ่งกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันออกมา ซึ่งทำให้เมื่อฉีดโบท็อกแล้วเห็นผลน้อยลง จนไปถึงไม่เห็นผล
ฉีดโบท็อกปลอมเสี่ยงดื้อโบท็อก1
ฉีดโบท็อกปลอมเสี่ยงดื้อโบท็อก2

ข้อควรรู้ คือ ตัวโบท็อกจำเป็นจะต้องเก็บอยู่ในอุณหภูมิที่ไม่เกิน 2-8 องศา หากเย็นเกินไปก็จะทำให้ตัวยาเสีย หากร้อนเกินไปก็จะทำให้ตัวยาเสื่อมคุณภาพครับ  ดังนั้นยาหิ้ว และยาปลอมต่าง ๆ ที่แอบนำเข้ามาจะไม่สามารถเก็บในตู้ที่ควบคุมความเย็นได้แน่นอน เพราะไม่สามารถผ่านสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้ ตัวยาจึงเสื่อมสภาพลงเช่นกัน

 1. ฉีดโบท็อกบ่อยเกินไป : หากร่างกายได้รับโบท็อกบ่อย ๆ ร่างกายก็จะตอบรับด้วยการสร้างภูมิคุ้มกัน (Antibody) เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนสุดท้ายการฉีดโบท็อกครั้งต่อ ๆ ไป ก็จะไม่เห็นการเปลี่ยนแปลง   โดยปกติควรฉีดโบท็อกเว้นจากครั้งล่าสุดอย่างน้อย 3 เดือน และไม่เว้นระยะห่างเกินไป (ไม่ควรเว้นเกิน 5 – 6 เดือน) เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อกลับมาทำงานได้ปกติ และทำให้ต้องใช้ยูนิตของโบท็อกเยอะขึ้น
 2. ฉีดโบท็อกมากเกินไป :  ไม่ควรฉีดโบท็อกเกิน 300 ยูนิต ต่อครั้งครับ ที่ผ่านมายังมีหลายคนคิดว่าการฉีดโบท็อกในปริมาณมาก ๆ จะช่วยคงผลลัพธ์ได้นานขึ้น จริง ๆ แล้วไม่เป็นเรื่องจริงครับ เพราะยิ่งฉีดเยอะเกินไป จะทำให้มีสารนั้นตกค้างในร่างกาย จึงเกิดอาการดื้อโบท็อกได้ในที่สุด เนื่องจากร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันออกมาต่อต้านกับส่วนที่ตกค้างอยู่ภายในร่างกายครับ 

นอกจากนี้ยังมีสาเหตุมาจากตัวคนไข้ร่วมด้วย พบว่าพันธุกรรมของคนไข้บางรายร่างกายจะต่อต้านสารโบทูลินั่มท็อกซินหรือโบท็อกขึ้นมาเอง  ซึ่งสาเหตุนี้เกิดขึ้นเฉพาะบุคคลเท่านั้นและไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ครับ  

อ่านบทความเพิ่มเติม ฉีดโบท็อกอันตรายไหม! อยากสวยแต่กลัวเสี่ยง ควรพิจารณาอะไรบ้างก่อนทำ


อาการดื้อโบท็อกแก้ไขได้หรือไม่ ?

ปัจจุบันอาการดื้อโบท็อกไม่สามารถแก้ไขให้หายได้ครับ ต้องรอให้ภูมิคุ้มกันหมดฤทธิ์ไปเอง แม้จะทำการเปลี่ยนยี่ห้อก็จะเกิดอาการดื้ออีกเช่นกัน เพราะส่วนมากถ้าดื้อแล้วจะดื้อทุกยี่ห้อครับ ในกรณีนี้ต้องรอเวลา 3-5 ปี จนกว่าภูมิต้านทานจะหายไปเอง แล้วค่อยสามารถกลับมาฉีดได้ใหม่ บางเคสอาจจะดื้อเป็น 10-20 ปี ไม่สามารถรักษาริ้วรอยด้วยโบท็อกได้ ต้องทนหน้าเหี่ยวหน้าบานไปตลอด

สิ่งที่ควรระวังคือ คนไข้หลายคนไม่รู้ว่าตัวเองมีอาการดื้อโบท็อก หลังฉีดโบท็อกแล้วไม่เป็นผล แต่กลับคิดว่าโบท็อกยี่ห้อนั้น ๆ หรือ หมอท่านนั้น ๆ ฉีดแล้วไม่เป็นผล จึงพยายามเปลี่ยนหมอไปเรื่อย ๆ โดยไม่แจ้งหมอว่าเคยฉีดโบท็อกมาแล้วจึงเสี่ยงได้รับโบท็อกในปริมาณมาก ๆ  ยิ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการดื้อโบท็อกครับ  


ป้องกันการเกิดอาการดื้อโบท็อกได้อย่างไร ? 

 1. เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีใบอนุญาตถูกต้องและดำเนินงานโดยแพทย์เท่านั้น
 2. แพทย์ต้องมีประสบการณ์ สามารถเอาชื่อนามสกุลเข้าไปตรวจในเว็บไซต์ของแพทยสภา (http://www.tmc.or.th/check_md/) เพื่อดูว่าเป็นหมอจริงหรือไม่ 
  ในกรณีที่เป็นหมอกระเป๋า พยาบาล ที่รับฉีดโบท็อก โดยปกติ โบท็อกแท้ที่นำเข้าโดย official distributer จะขายให้กับแพทย์หรือโรงพยาบาลเท่านั้น ดังนั้นยาที่หมอกระเป๋าหรือพยาบาลใช้นั้น จึงมักเป็นยาหิ้วและยาปลอมครับ 
 1. ต้องใช้โบท็อกแท้เท่านั้น  โดยจะรู้ได้ยังไงว่าเป็นโบท็อกของแท้? ต้องพิจารณาหลายองค์ประกอบครับ หมอเคยเขียน วิธีดูโบท็อกแท้ไว้แล้ว สามารถอ่านได้ในบทความนี้ครับ วิธีดูยาแท้โบท็อก ฟิลเลอร์ ยี่ห้อต่าง ๆ (Allergan/Nabota/Botulax เพื่อความปลอดภัยคนไข้ควรศึกษาวิธีดูโบท็อกแท้เบื้องต้นไว้เพื่อความมั่นใจครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม ฉีดโบท็อกที่ไหนดี ! ก่อนฉีดควรพิจารณาอะไรบ้าง ถ้าไม่อยากดื้อโบท็อกต้องอ่าน


สรุป

การป้องกันไม่ให้เกิดการดื้อโบท็อก ถือเป็นสิ่งที่ดีที่สุดครับ เมื่อรู้สาเหตุแล้วว่าเพราะอะไรถึงทำให้เกิดอาการ “ดื้อโบท็อก” ดังนั้นหากต้องการฉีดโบท็อกเพื่อลดเลือนริ้วรอยหรือปรับรูปหน้าอย่างเห็นผล ได้ผลลัพธ์ที่ดี มีประสิทธิภาพ ปลอดภัย ไม่เป็นอันตราย จำเป็นต้องฉีดโบท็อกแท้ กับแพทย์ที่มีประสบการณ์ภายใต้คลินิกที่ได้มาตรฐานเท่านั้น


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ39คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดโบท็อกลดกรามที่ไหนดีที่สุด ! เลือกคลินิกปรับรูปหน้าอย่างปลอดภัยต้องระวังอะไรบ้าง

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ปัญหาที่เจอได้ ทำไมบางคนถึงเป็นก้อน หลัง...

Reading Time: 8 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

รวมคลินิกเสริมความงาม ปรับรูปหน้า ชั้นนำในกรุงเทพ ดูแลโดย...

Reading Time: 12 minutes - บริการของคลินิกเสริมความงาม - วิธีเลือกคลินิกเสริมความงาม - รีวิวคลินิกเสริมความงามชั้นนำในกรุงเทพ

coolsculpting ได้ผลไหม ? ทำไมถึงไม่ได้ผล สาเหตุเกิดจากอะไ...

Reading Time: 3 minutes - สาเหตุที่ทำ coolsculpting ไม่ได้ผลคืออะไร? - รีวิว coolsculpting - วิธีดูเครื่องcoolsculpting ของแท้ - แนะนำวิธีเลือกคลินิก ทำcoolsculpting ที่ได้มาตรฐาน - การทำ CoolSculpting ได้ผลไหม? ชัดเจนแค่ไหน

รีวิว CoolSculpting คืออะไร ? VS การดูดไขมัน VS การสลายไข...

Reading Time: 6 minutes - CoolSculpting สลายไขมันด้วยความเย็น - การดูดไขมันแต่ละวิธีมีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร ? - ข้อควรรู้เกี่ยวกับการดูดไขมัน - Thermage FLX for body

ทำhifuดีไหม ทำกี่ครั้งเห็นผล ช่วยให้หน้าเรียวจริงหรือไม่ท...

Reading Time: 3 minutes - ทำ hifu ดีจริงไหม ทำกี่ครั้งถึงเห็นผล? - ทำไมบางคนทำ hifu แล้วไม่เห็นผล เกิดจากอะไร?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า