วี สแควร์

โบท็อกซ์อังกฤษ Dysport ลดกราม ลิฟท์กรอบหน้า มีข้อดี ต่างจากยี่ห้ออื่นอย่างไร ?

Reading Time: 3 minutes

โบท็อกซ์อังกฤษ Dysport

โบท็อกซ์อังกฤษ Dysport

โบท็อกซ์อังกฤษ Dysport มีข้อดี ต่างจากยี่ห้ออื่นอย่างไร ?

ถ้าเราสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดโบท็อกซ์จากอินเทอร์เน็ตหรือสื่อโฆษณาต่าง ๆ จะพบว่าโบท็อกซ์มีหลายยี่ห้อ นำเข้ามาจากหลายประเทศและราคาก็แตกต่างกันไป โบท็อกซ์ Dysport ก็เป็นโบท็อกซ์ยี่ห้อหนึ่งซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทั้งดารานักแสดง คนดัง รวมถึงคลินิกเสริมความงามชั้นนำในประเทศไทย

ในบทความนี้ หมอจะมาแนะนำโบท็อกซ์อังกฤษ Dysport ให้รู้จักมากขึ้น คุณสมบัติเป็นอย่างไร ดีไหม แตกต่างจากโบท็อกเกาหลี โบท็อกอเมริกาอย่างไร พร้อมแนะวิธีสังเกตโบท็อกซ์อังกฤษของแท้ ทุกข้อมูลที่ควรรู้รวมไว้ในบทความนี้แล้วครับ

สารบัญ โบท็อกอังกฤษ Dysport


โบท็อกซ์อังกฤษ Dysport คืออะไร ?

โบท็อกซ์อังกฤษ Dysport

เมื่อพูดถึง โบท็อกซ์ (Botox) คนส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าคือการเรียกรวมถึงสาร Botulinum toxin ทุกยี่ห้อ แต่ในความเป็นจริง Botox เป็นเพียงชื่อทางการค้าของสาร Botulinum toxin ยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งผลิตและพัฒนาโดยบริษัท Allergan (สหรัฐอเมริกา) ครับ

ในประเทศอังกฤษ มีบริษัทที่ชื่อว่า Ipsen ได้ผลิตสาร Botulinum toxin นี้ได้เช่นกัน โดยตั้งชื่อทางการค้าว่า Dysport® คนไทยจะนิยมเรียกว่าโบท็อกอังกฤษ หรือบางคนเรียกว่าโบท็อกซ์ ABO ก็มีครับ

จุดเด่นของโบท็อกซ์อังกฤษ คือมีการกระจายตัวได้กว้าง เมื่อฉีดเข้าไปในกล้ามเนื้อจะไม่กระจุกตัวอยู่ในพื้นที่แคบ ๆ จึงเหมาะกับการฉีดยกกระชับด้วยเทคนิค dermolift และช่วยลดริ้วรอยอย่างเป็นธรรมชาติ โดยจะรู้สึกตึงประมาณ 50% เบาสบาย ไม่ทำให้หน้าแข็ง และด้วยคุณสมบัติที่กระจายตัวได้ดีนี้ จึงเหมาะกับการฉีดในกล้ามเนื้อมัดใหญ่ ต้องการพื้นที่หวังผลกว้าง เช่น  ริ้วรอยหน้าผาก ลดต้นแขน ลดน่อง ลดเหงื่อ ลดกลิ่นตัวครับ


โบท็อกซ์อังกฤษ Dysport ต่างจากยี่ห้ออื่นอย่างไร ?

สิ่งแรกที่คนไข้มักเกิดความสับสนคือ จำนวนยูนิตของโบท็อกอังกฤษครับ โดยโบท็อกซ์ Dysport ปริมาณ 300 ยูนิตจะเทียบเท่าได้กับ 100 ยูนิตของโบท็อกซ์ยี่ห้ออื่น ๆ ซึ่งเป็นจุดที่ควรระวัง เพราะบางคลินิกจัดโปรโมชั่นโบท็อกอังกฤษ 100 ยูนิต และไม่ชี้แจงถึงประสิทธิภาพของตัวยา ทำให้ดูเหมือนว่าราคาถูก แต่จริง ๆ แล้วเทียบประสิทธิภาพเท่ากับโบท็อกอเมริกาแค่ 40 ยูนิตครับ

ในกระบวนการผลิตโบท็อก Dysport ได้มีการพัฒนาให้โมเลกุลมีขนาดเล็กลง โดยใช้วิธีลดขนาด Accessory protein ทำให้ตัวยาเกิดการกระจายตัวได้ดี โบท็อกแพร่ไปยังปลายเส้นประสาทได้เร็วขึ้น โอกาสดื้อโบท็อกน้อยลง และพัฒนาในส่วน Heavy chain เพื่อให้โบท็อกเข้าเซลล์ประสาทได้ดีขึ้น และออกฤทธิ์ไวขึ้นครับ

การกระจายตัวของโบทอก

จากภาพ เป็นการเปรียบเทียบคุณสมบัติการกระจายตัวของโบท็อก Allergan (ฉีดบนหน้าผากด้านซ้าย) และ Dysport  (ฉีดบนหน้าผากด้านขวา) จะเห็นว่าหน้าผากด้านขวาที่ฉีดด้วย Dysport มีการออกฤทธิ์เป็นวงที่กว้างกว่า เนื่องจากเกิดการกระจายตัวได้ดีกว่านั่นเองครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดโบท็อกยี่ห้อไหนดี อเมริกา / เกาหลี / อังกฤษ / เยอรมัน ต่างกันอย่างไร ?


ฉีดโบท็อกซ์อังกฤษ Dysport ตำแหน่งไหนได้บ้าง ?

โบท็อกซ์ Dysport สามารถนำไปฉีดในตำแหน่งต่าง ๆ ได้เหมือนโบท็อกซ์ยี่ห้ออื่นครับ ได้แก่


โบท็อกซ์อังกฤษ Dysport ทำงานอย่างไร ?

ในกระบวนการออกฤทธิ์ของโบท็อกซ์ Dysport จะใช้ส่วนของโมเลกุล 2 ส่วนหลัก คือ ส่วน Heavy chain จะทำหน้าที่จับและนำโมเลกุลโบท็อกเข้าสู่เซลล์ประสาท และส่วน Light chain ที่ทำหน้าที่จับกับ SNARE proteins เพื่อยับยั้งการหลั่ง Acetylcholine ที่ปลายประสาท จึงทำให้กล้ามเนื้อไม่สามารถหดตัวได้ เมื่อกล้ามเนื้อทำงานได้น้อยลง จึงมีขนาดเล็กลงหรือเกิดการคลายตัวมากขึ้นนั่นเองครับ

และยังมีโมเลกุลโบท็อกอีกส่วนหนึ่งที่ไม่ได้ถูกดูดซึมเข้าในเซลล์ประสาท ส่วนนี้จะปลิวไปตามกระแสเลือดในระยะเวลาไม่เกิน 1 ชม. หลังฉีด และถูกขับออกไปโดยไม่ส่งผลต่อเซลล์อื่นในร่างกายครับ

เมื่อผ่านไประยะเวลาหนึ่ง โบท็อกจะค่อย ๆ สลายได้เองตามกระบวนการทางธรรมชาติ ไม่ก่อให้เกิดผลเสียระยะยาวครับ

การกระจายตัวของโบทอก

กลไกการออกฤทธิ์ของสาร Botulinum toxin


โบท็อกซ์อังกฤษ Dysport เหมาะกับใคร ?

 • โบท็อกซ์ Dysport เหมาะกับผู้ที่ต้องการลดริ้วรอยอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ตึงแข็งเกินไป เบาสบายผิว
 • โบท็อกซ์ Dysport เหมาะกับผู้ที่ต้องการลิฟท์กรอบหน้า ยกกระชับหน้าด้วยเทคนิค Dermolift และต้องการเห็นผลเร็ว
 • โบท็อกซ์ Dysport เหมาะกับผู้ที่ต้องการลดขนาดกล้ามเนื้อต้นแขน น่อง โบท็อกมีคุณสมบัติกระจายตัวกว้าง ลดขนาดกล้ามเนื้อมัดใหญ่ได้ดี
 • โบท็อกซ์ Dysport เหมาะกับผู้ที่ต้องการ ลดกลิ่นเหงื่อ รักแร้ ฝ่ามือ ฝ่าเท้า จะกระจายตัวครอบคลุมต่อมเหงื่อได้ดี เหงื่อแห้งสนิทมากกว่ายี่ห้ออื่น

โบท็อกซ์อังกฤษ Dysport ราคาเท่าไหร่ ?

โปรโบท็อก อังกฤษ Dysport

 • ลดกราม ปรับหน้าเรียว 300 ยู ราคา 16,999 บาท
 • ลดกรามและลดริ้วรอยทั่วหน้า ลิฟท์กรอบหน้าเทคนิค Dermolift 300 ยู ราคา 18,999 บาท
 • ลดต้นแขน ลดน่อง ลดเหงื่อ 300 ยู 18,999 บาท
 • ลดต้นแขน ลดน่อง ลดเหงื่อ 600 ยู ราคา 30,000 บาท

รีวิวฉีดโบท็อกซ์อังกฤษ Dysport

ก่อนตัดสินใจฉีดโบท็อก Dysport ควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ตอบคำถามอย่างตรงไปตรงมา และที่สำคัญคือควรดูรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงในแต่ละคลินิกจากแหล่งที่เชื่อถือได้ เช่น Pantip, wongnai และ Facebook review เพราะเป็นเว็บที่คลินิกไม่สามารถเข้าไปลบได้ นอกจากนี้ควรขอดูภาพรีวิวก่อน-หลังการทำหัตถการเพื่อช่วยในการตัดสินใจอีกครั้งครับ

รีวิวโบทอกที่ V square clinic

รีวิวการฉีดโบท็อกที่ V square clinic

รีวิวโบท็อกตีนกา

รีวิวฉีดโบท็อกลดริ้วรอยทั่วหน้าด้วยโบท็อกยี่ห้อ Dysport 300 U ที่ V square clinic

รีวิวโบท็อก Dysport

รีวิวโบท็อก Dysport

รีวิวโบทอกที่ V square clinic

รีวิวการฉีดโบท็อกที่ V square clinic


ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหลังฉีดโบท็อกซ์อังกฤษ Dysport

หลังฉีดโบท็อกอังกฤษ Dysport อาจมีอาการตึง บวมเล็กน้อยในบริเวณรอยเข็มที่ฉีดได้ ซึ่งเป็นอาการปกติ ไม่ถือว่าเป็นผลข้างเคียงที่อันตราย รอยเข็มเหล่านี้จะค่อย ๆ ดีขึ้นใน 2-3 วัน ส่วนในรายที่มีอาการแพ้โบท็อก จะมีเพียงผดเล็ก ๆ ที่สามารถหายได้เองหรือทานยาแก้แพ้ได้ แต่โอกาสที่จะแพ้โบท็อกมีน้อยมากครับ

และเนื่องจากโบท็อกอังกฤษ Dysport เป็นโบท็อกที่มีการกระจายตัวได้ดี การฉีดริ้วรอยในจุดต่าง ๆ บนใบหน้าต้องฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น เพราะหากฉีดด้วยเทคนิคที่ไม่ถูกต้อง ตัวยามีโอกาสจะกระจายตัวไปยังบริเวณข้างเคียงได้ ส่งผลให้ปากเบี้ยว คิ้วตก ตาตก ยิ้มไม่สุดได้ 

โบท็อกอังกฤษ Dysport ของแท้ ผ่านการรับรอง FDA และอย.ในประเทศไทย มีความปลอดภัยสูง แต่ทั้งนี้ต้องตรวจสอบโบท็อกของแท้ก่อนฉีดทุกครั้ง และฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้นครับ

วิธีสังเกตโบท็อกเยอรมัน Dysport ของแท้

วิธีสังเกตโบท็อกเยอรมัน Dysport ของแท้

วิธีดูโบท็อกซ์แท้ Dysport

 • เปิดกล่องด้านหน้า
 • มีเลขทะเบียน อย. และเอกสารกำกับภาษาไทย
 • เลข Lot. ตรงกัน 2 จุด คือ เลข Lot. ที่กล่อง และเลข Lot. ที่ขวด
 • เป็นผลึกยาอยู่ที่ก้นขวด ไม่มีน้ำ ต้องใส่น้ำเกลือแล้วดูดยาออกมา
 • สามารถโทรเช็กเลข Lot. กับบริษัทนำเข้า บริษัท กัลเดอร์มา (ประเทศไทย) โทร. 02-023-1800 ต่อ 402

อ่านบทความเพิ่มเติม : ข้อควรรู้! ก่อนฉีดโบท็อก จากคำแนะนำของทีมแพทย์ V Square Clinic


หลังฉีดโบท็อกซ์อังกฤษ Dysport ดูแลอย่างไร ?

มีข้ออฏิบัติหลังฉีดโบท็อก เพื่อให้โบท็อกออกฤทธิ์ได้ดีและอยู่ได้นาน ที่สามารถปฏิบัติตามได้ง่าย ๆ ดังนี้

 1. หลังฉีดโบท็อกควรขยับกล้ามเนื้อในบริเวณที่ฉีดทันที 1-2 ครั้ง และควรบริหารกล้ามเนื้อทั้งหมดที่ฉีดเป็นเวลา 30 นาที เพื่อให้โบท็อกถูกเซลล์ประสาทดูดเข้าไปให้มากที่สุด
 2. งดนอนราบ 3 ชั่วโมงและงดการก้มหน้าต่ำกว่าระดับหัวใจ
 3. หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง เช่น เข้าซาวน่า ตากแดด ทำเลเซอร์ร้อน เป็นเวลา 14 วัน
 4. ถ้าอยากรักษาผลของโบท็อกไว้สามารถมาฉีดเพิ่มได้แต่ควรเว้นระยะอย่างน้อย 3 เดือน เพื่อป้องกันการดื้อยาครับ

วิธีปฏิบัติก่อนและหลังการฉีดโบท็อก

วิธีปฏิบัติ ก่อนและหลังฉีดโบท็อก
วิธีปฏิบัติ ก่อนและหลังฉีดโบท็อก vsq

อ่านบทความเพิ่มเติม : [ข้อห้าม] หลังฉีดโบท็อก เพื่อให้โบท็อกอยู่ได้นานกว่าปกติ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ35คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดโบท็อกลดกรามหน้าเรียว ควรรู้อะไรบ้าง Botox แท้ดูอย่างไร หมอตอบเองครับ

Reading Time: 5 minutes - โบท็อกกราม ช่วยอะไร? - ฉีดโบท็อก หน้าเรียวจริงไหม? - อยากหน้าเรียว ต้องทำโบท็อกลดกรามเท่านั้นจริงหรือ? - ร้อยไหมหน้าเรียว vs โบท็อกลดกราม - ฉีดโบลดกราม เหมาะกับใคร

รวม 20 คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ โบท็อก ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: 4 minutes - โบท็อก อยู่ได้กี่เดือน - โบท็อกลดกราม โบท็อกหน้าเรียว กี่วันเห็นผล - โบท็อกลดริ้วรอย เห็นผลเมื่อไหร่ - โบท็อกอเมริกา ต่างจาก โบท็อกเกาหลีอย่างไร

รีวิว ฉีดโบท็อกรักแร้ ช่วยลดเหงื่อ แก้ปัญหารักแร้เปียก เห...

Reading Time: 3 minutes - เหงื่อออกมาก รักแร้เปียก มีสาเหตุจากอะไร? - โบท็อกรักแร้ ช่วยลดเหงื่อได้จริงหรือ? - โบท็อกรักแร้ รีวิว - ใครบ้างที่เหมาะสำหรับฉีดโบท็อกลดเหงื่อ - โบท็อกรักแร้อยู่ได้นานแค่ไหน?

การฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ลดริ้วรอยอย่างไรให้ผลลัพธ์ออกมาเป...

Reading Time: 3 minutes - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว แก้ปัญหาริ้วรอย - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วอยู่ได้นานแค่ไหน ? - ฉีดโบท็อกยกคิ้ว แก้หนังตาตก - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วเลือกยี่ห้อไหนดี - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ฉีดกี่ U ดี - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วแล้วจะทำให้คิ้วไม่เท่ากันไหม ?

ฉีดโบท็อกยกคิ้ว แก้คิ้วตก ช่วยได้มากแค่ไหน ? มีข้อควรรู้อ...

Reading Time: 4 minutes - ฉีดโบท็อกยกคิ้ว ช่วยแก้ไขปัญหาอะไรได้บ้าง ? - โบท็อกยกคิ้ว เห็นผลมากแค่ไหน ? - ฉีดโบท็อกยกคิ้วยี่ห้อไหนดี ? - ตำแหน่งในการฉีดโบท็อกคิ้ว - การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกยกคิ้ว

โบท็อกซ์ Hugel ดีอย่างไร ฉีดตรงไหนได้บ้าง ต่างกับโบท็อกยี...

Reading Time: 3 minutes เมื่อพูดถึงการทำหัตการปรับแต่งรูปหน้า ลดริ้วรอย การฉีดโบท็อกมักจะเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่คนส่วนใหญ่จะนึกถึงครับ โบท็อกซ์ (BOTOX) เป็นชื่อทางการค้าของสาร Botulinum toxin ที่ผลิตโดยบริษัท Allergan ประเทศสหรัฐอเมริกา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า