วี สแควร์

ร้อยไหมกับฉีดโบอันไหนดีกว่ากัน ต่างกันอย่างไร ? ข้อดี- ข้อเสียที่ควรรู้

Reading Time: 2 minutes

ร้อยไหมกับฉีดโบอันไหนดีกว่ากัน

ร้อยไหมกับฉีดโบอันไหนดีกว่ากัน

ร้้อยไหม VS ฉีดโบท็อกซ์ เลือกแบบไหนคุ้มค่า ต่างกันอย่างไร ?

หากพูดถึงหัตถการที่ช่วยปรับรูปหน้าให้เรียว V- shape การร้อยไหมกับการฉีดโบท็อก มักเป็นหัตถการแรก ๆ ที่หลายคนนึกถึง แต่จะเลือกทำวิธีไหน ร้อยไหมกับฉีดโบอันไหนดีกว่ากัน ? แต่ละวิธีต่างกันอย่างไร ? เหมาะกับใครบ้าง ? เพื่อคลายข้อสงสัยเหล่านี้ หมอมีข้อมูล ทั้ง 2 หัตถการมาแนะนำครับ 

สารบัญ ร้อยไหมกับฉีดโบอันไหนดีกว่ากัน


ร้อยไหมกับฉีดโบอันไหนดีกว่ากัน ? 

ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกทำหัตถการไหน คนไข้ควรรู้ก่อนว่าทั้ง 2 หัตถการ มีจุดเด่นเรื่องใด ทำงานอย่างไร ?เหมาะกับปัญหาใด ? หรือเหมาะกับใครบ้าง ? เพื่อเลือกทำได้อย่างเหมาะสม เห็นผลลัพธ์ที่คุ้มค่ามากที่สุดครับ 


ร้อยไหมช่วยเรื่องอะไรบ้าง  ?

ร้อยไหม คือ การใช้เข็มนำเส้นไหมละลาย สอดลงในชั้นผิวหนัง โดยไหมที่นำมาใช้จะมีทั้งไหมเงี่ยง หรือ  หรือที่เรียกว่า  ร้อยไหมก้างปลา และไหมเรียบ หรือที่เรียกว่า ร้อยไหมคอลลาเจน

การร้อยไหม

เส้นไหมที่ได้รับความนิยมจะเป็นไหมก้างปลาครับ เพราะด้วยลักษณะเส้นไหมที่มีเงี่ยง เมื่อสอดลงสู่ผิวแล้วยก ดึงขึ้น ผิวจะถูกเงี่ยงเกี่ยวขึ้นมาตามเส้นไหมในทิศทางที่ร้อยไหมเข้าไปครับ สามารถช่วยได้หลายเรื่อง เช่น 

 • ร้อยไหม หน้าเรียว ปรับรูปหน้าเรียว
 • ร้อยไหม ยกกระชับ ยกแก้มหย่อนคล้อย
 • ร้อยไหม ลดริ้วรอย กระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิว

การร้อยไหมเหมาะกับคนที่อยากยกกระชับใบหน้า แก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย แก้มตก รวมถึงปรับรูปหน้าให้เรียว เข้ารูปสมส่วน โดยไม่ต้องผ่าตัด หลังร้อยไหมเห็นผลทันที ผิวที่ย้อยลงมาจะกระชับขึ้น ใบหน้าจึงยกขึ้น และดูเรียวขึ้นได้ 

นอกจากนี้การร้อยไหมยังสามารถช่วยปรับทรงจมูก เสริมจมูกให้โด่งสวย รวมถึงแก้หนังตาตก ยกคิ้วได้ด้วย โดยต้องอาศัยประสบการณ์ของแพทย์ในการร้อยไหม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยงามดูเป็นธรรมชาติ 

อ่านบทความเพิ่มเติม หลังร้อยไหม กี่วันเห็นผล บวมกี่วัน อยู่ได้กี่ปี  มีข้อปฏิบัติตัวหลังทำอย่างไรบ้าง ?

ข้อดี- ข้อเสีย ของการร้อยไหม

 • ข้อดีของการร้อยไหม
  1. การร้อยไหมช่วย ลดความหย่อนคล้อย ยกกระชับผิว ลดริ้วรอยได้อย่างเห็นผล
  2. การร้อยไหมช่วย ปรับรูปหน้าเรียว V Shape ใบหน้าได้สัดส่วน 
  3. หลังร้อยไหมจะช่วยให้ผิวดูเต่งตึง อ่อนกว่าวัย
  4. การร้อยไหมเป็นหัตถการที่ไม่ต้องผ่าตัด เห็นการเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังทำ 
  5. การร้อยไหมด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง จะช่วยประคองผิวคล้ายเส้นเอ็นบนใบหน้า หลังร้อยไหมจะเกิดเป็นเส้นใยอีลาสติน ช่วยประคองผิวหรือพยุงผิว และชะลอความชราในอนาคตได้ 
  6. การร้อยไหม มีความปลอดภัย เส้นไหมสามารถละลายหมด 100% ไหมที่มีคุณภาพ สามารถเข้ากันได้ดีกับผิวหนัง ไม่มีสารตกค้าง

นอกจากนี้การร้อยไหม ยังสามารถทำร่วมกับหัตถการอื่น ๆ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ดียิ่งขึ้น เช่น ฟิลเลอร์ โบท็อก หรือ Hifu โดยควรปรึกษาแพทย์เพื่อวางแผนลำดับการทำหัตถการก่อนครับ

 • ข้อเสียของการร้อยไหม
  1. การร้อยไหม มีความเสี่ยงที่จะเกิดการบวมช้ำหลังทำ
  2. การร้อยไหม จะมีการฉีดยาชาก่อนทำ ทำให้รู้สึกเจ็บในขั้นตอนการฉีดยาชา แต่ในขณะทำจะไม่เจ็บครับ 
  3. การร้อยไหม ไม่ใช่หัตถการที่อยู่ได้ถาวร ไหมละลาย สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ตามอายุเส้นไหม เฉลี่ย 4-12 เดือนครับ 
  4. การร้อยไหมต้องทำโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ สามารถประเมินปริมาณเส้นไหม และตำแหน่งที่สอดดึงไหมได้อย่างเหมาะสม ถึงจะได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม ผิวไม่เป็นก้อน หรือเป็นคลื่นภายหลังทำครับ
ร้อยไหมก้างปลาปรับรูปหน้า by หมอกอล์ฟ

ที่ V Square Clinic จะเลือกใช้เส้นไหมที่มีคุณภาพ เป็นไหมละลายผ่านการรับรองจาก FDA ทั้งในไทยและต่างประเทศว่ามีความปลอดภัย ดูแลปรับรูปหน้าโดยทีมแพทย์ที่มีประสบการณ์ร้อยไหมปรับรูปหน้า 


โบท็อกช่วยเรื่องอะไรบ้าง  ?

ฉีดโบ หรือฉีดโบท็อก คือ การฉีดสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน (Botulinum Toxin) เข้าไปยังตำแหน่งที่ต้องการแก้ไข คุณสมบัติของตัวยาโบท็อกจะออกฤทธิ์รบกวนการทำงานของระบบประสาท มีผลทำให้มัดกล้ามเนื้อทำงานได้ลดลงชั่วคราว สามารถฉีดโบท็อกลดลดริ้วรอย ช่วยให้ดูอ่อนวัยกว่าเดิม รวมถึงฉีดโบท็อกลดกราม  โบท็อกซ์ลิฟหน้าเพื่อปรับรูปหน้าเรียว 

ฉีดโบท็อก

หากใครต้องการปรับรูปหน้า การฉีดโบท็อกจะเหมาะกับคนที่มีกรามใหญ่จากกล้ามเนื้อ เมื่อฉีดแล้วจะทำให้กล้ามเนื้อเล็กลง หน้าเรียวขึ้น นิยมทำร่วมกับการฉีดโบท็อกลดริ้วรอย หรือโบท็อกทั่วหน้า ก็จะให้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้โบท็อกยังช่วยลดสัดส่วนเฉพาะจุด เช่น กล้ามแขน น่อง ลดเหงื่อ และกระชับรูขุมขนได้อย่างเห็นผล 

ด้านความปลอดภัยที่หลายคนอาจกังวล ปัจจุบันการฉีดโบท็อก ยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับผลข้างเคียงถาวร (ในกรณีที่เป็นโบท็อกแท้ ที่ได้คุณภาพมาตรฐาน ไม่นับรวมโบท็อกปลอม) โบท็อกแท้ที่ได้มาตรฐาน สามารถสลายเองได้ 100% ไม่มีสารตกค้าง มีความปลอดภัยสูงครับ 

ข้อดี- ข้อเสียของการฉีดโบท็อก

 • ข้อดีของการฉีดโบท็อก
  1. การฉีดโบท็อกสามารถช่วยลดริ้วรอยได้อย่างตรงจุด เช่น ฉีดโบท็อกหน้าผาก ฉีดโบท็อกหางตา ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ช่วยให้ดูอ่อนเยาว์ขึ้น
  2. การฉีดโบท็อก เห็นผลเร็ว หลังฉีดประมาณ 3-4 วัน จะพบว่าบริเวณที่ฉีดเริ่มตึงขึ้น โบท็อกแท้จะตึงเต็มที่เห็นผลใน 1-2 อาทิตย์ครับ
  3. การฉีดโบท็อกราคาไม่แพง ปัจจุบันมีให้เลือกหลายยี่ห้อ ส่วนจะเลือกฉีดโบท็อกยี่ไหนดี ขึ้นอยู่กับความต้องการ และงบประมาณของคนไข้ครับ 
  4. หลังฉีดโบท็อกสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ  โดยไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น 

อ่านบทความเพิ่มเติม : ข้อห้ามหลังฉีดโบท็อก เพื่อให้โบท็อกอยู่ได้นานกว่าปกติ

 • ข้อเสียของการฉีดโบท็อก
  1. การฉีดโบท็อกไม่ใช่หัตถการที่อยู่ได้ถาวร โดยทั่วไปสามารถอยู่ได้นาน 4-6 เดือน แต่สามารถกลับมาฉีดซ้ำได้ เพื่อคงผลลัพธ์ให้นานขึ้นครับ
  2. การฉีดโบท็อกต้องอาศัยประสบการณ์ในการฉีดของแพทย์ เพื่อประเมินปัญหา แนะนำยี่ห้อ และปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม ไม่เสี่ยงเกิดผลข้างเคียง เช่น บวมช้ำหลังฉีด ไปจนถึง ตาตก ปากตก จากการฉีดผิดตำแหน่งครับ 
  3. ปัจจุบันมีโบท็อกปลอม หรือโบท็อกหิ้วแพร่หลายในคลินิกความงามที่ไม่ได้มาตรฐาน โดยตัวยาโบท็อกเหล่านี้ หากพลาดฉีดไปอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงหรือไม่เห็นผลครับ ดังนั้นก่อนฉีดโบท็อกควรเลือกฉีดกับคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือเท่านั้น เพื่อลดความเสี่ยง

โบปลอม โบหิ้ว เสี่ยงอย่างไร ? ดูจบแล้วไม่โดนหลอก ฉีดหน้าครั้งแรกต้องเลือกให้ถูก!


สรุป

ร้อยไหมกับฉีดโบอันไหนดีกว่ากัน จริง ๆ ทั้ง 2 หัตถการมีข้อดี และความเหมาะสมที่ต่างกันครับ สามารถช่วยปรับรูปหน้าให้เรียวสวย มีมิติได้เช่นกัน ส่วนใครเหมาะกับหัตถการใด ต้องดูที่ปัญหา แนะนำให้แพทย์ช่วยประเมินปัญหาใบหน้าก่อนตัดสินใจทำได้ครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ39คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดโบท็อกลดกรามที่ไหนดีที่สุด ! เลือกคลินิกปรับรูปหน้าอย่างปลอดภัยต้องระวังอะไรบ้าง

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ปัญหาที่เจอได้ ทำไมบางคนถึงเป็นก้อน หลัง...

Reading Time: 8 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

รวมคลินิกเสริมความงาม ปรับรูปหน้า ชั้นนำในกรุงเทพ ดูแลโดย...

Reading Time: 12 minutes - บริการของคลินิกเสริมความงาม - วิธีเลือกคลินิกเสริมความงาม - รีวิวคลินิกเสริมความงามชั้นนำในกรุงเทพ

coolsculpting ได้ผลไหม ? ทำไมถึงไม่ได้ผล สาเหตุเกิดจากอะไ...

Reading Time: 3 minutes - สาเหตุที่ทำ coolsculpting ไม่ได้ผลคืออะไร? - รีวิว coolsculpting - วิธีดูเครื่องcoolsculpting ของแท้ - แนะนำวิธีเลือกคลินิก ทำcoolsculpting ที่ได้มาตรฐาน - การทำ CoolSculpting ได้ผลไหม? ชัดเจนแค่ไหน

รีวิว CoolSculpting คืออะไร ? VS การดูดไขมัน VS การสลายไข...

Reading Time: 6 minutes - CoolSculpting สลายไขมันด้วยความเย็น - การดูดไขมันแต่ละวิธีมีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร ? - ข้อควรรู้เกี่ยวกับการดูดไขมัน - Thermage FLX for body

ทำhifuดีไหม ทำกี่ครั้งเห็นผล ช่วยให้หน้าเรียวจริงหรือไม่ท...

Reading Time: 3 minutes - ทำ hifu ดีจริงไหม ทำกี่ครั้งถึงเห็นผล? - ทำไมบางคนทำ hifu แล้วไม่เห็นผล เกิดจากอะไร?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า