ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม? คำถามที่ทำให้หลายคนยังลังเลจะฉีดฟิลเลอร์ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม ? เป็นคำถามที่ทำให้หลายคนยังลังเลที่จะตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์เป็นที่นิยมขึ้นอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน การฉีดฟิลเลอร์ คือ การฉีดสารเติมเต็มประเภท Hyaluronic Acid  หรือสาร HA เพื่อทำให้ผิวหนังกลับมาเรียบตึง ปรับรูปหน้าหรือเสริมในส่วนที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นคาง ใต้ตา ขมับ ร่องแก้ม ถ้าใช้ฟิลเลอร์แท้ที่ผ่านการรับรองและฉีดโดยแพทย์ก็จะมีความปลอดภัยสูง แต่หากใช้สารอื่นที่ไม่ใช่ HA ฉีดเข้าสู่ร่างกาย อาจจะทำให้เกิดอันรายจากการฉีดฟิลเลอร์ได้ครับ

การฉีดฟิลเลอร์ที่ปลอดภัย คือ การเลือกใช้ Hyaluronic Acid ที่ได้มาตรฐาน สามารถย่อยสลายได้ในระยะ 6-18 เดือน มี อย.รับรอง ทางที่ดีคนไข้ควรศึกษาวิธีตรวจสอบฟิลเลอร์ HA (Hyaluronic Acid) แท้ที่ปลอดภัย เพื่อป้องกันตัวเองครับ เพราะถ้าเจอฟิลเลอร์ปลอม ก็อาจจะเกิดปัญหาหรืออันตรายตามที่เป็นข่าวในสื่อต่างๆ ได้

เลือกอ่าน

1.เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์อย่างปลอดภัย

2.การเลือกฟิลเลอร์ให้เหมาะสมกับตำแหน่งที่จะฉีด

3.อันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์ ที่ไม่ใช่ Hyaluronic Acid หรือ HA

4.ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์


เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์อย่างปลอดภัย

ฉีดฟิลเลอรอันตรายไหม อีกปัจจัยที่มีผลคือเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ของแพทย์ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากเพื่อให้ปลอดภัยมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้เข็ม เข็มแหลมจะใช้สำหรับฉีดฟิลเลอร์ชิดกระดูกเท่านั้น ส่วนเข็มทู่จะใช้ฉีดในชั้นเนื้อที่ตื้นขึ้นมา หรือสามารถฉีดชิดกระดูกได้ในบางจุด ถึงแม้จะเป็นเข็มทู่ก็ไม่สามารถหลบหลีกเส้นเลือดได้ 100% ต้องอาศัยเทคนิคการฉีดช่วยเสริม การฉีดฟิลเลอร์ต้องฉีดโดยแพทย์เท่านั้น 

ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม


การเลือกฟิลเลอร์ให้เหมาะสมกับตำแหน่งที่จะฉีด

อีกจุดที่สำคัญ คือการเลือกชนิดและยี่ห้อของฟิลเลอร์ให้เหมาะกับบริเวณที่จะฉีดครับ เพราะถึงจะเป็น Hyaluronic Acid แท้ แต่ละยี่ห้อก็มีคุณสมบัติทางกายภาพที่แตกต่างกัน ความแข็ง ความยืดหยุ่น การกระจายตัว ค่าความอุ้มน้ำ จำนวนการเชื่อมพันธะ แม้แต่ขนาดของเม็ดฟิลเลอร์ 

ไม่มีฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนรุ่นไหนที่ดีที่สุดที่ฉีดได้ทุกจุดสำหรับทุกสภาพผิว ฟิลเลอร์แต่ละรุ่นเหมาะกับการใช้ฉีดในจุดต่างๆของใบหน้าไม่เหมือนกัน ซึ่งโดยปกติเมื่อเราไปพบแพทย์เพื่อฉีดฟิลเลอร์ หมอจะเป็นผู้แนะนำว่าผิวของเราเหมาะกับฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนรุ่นไหน ซึ่งส่วนนึงก็ขึ้นกับความถนัดและเทคนิคการฉีดของหมอแต่ละคนด้วยครับ ถ้าเลือกฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะกับจุดที่ฉีดอาจจะทำให้ไม่สวยหรือเกิดเป็นก้อนนูนออกมาได้ครับ

การเลือกฟิลเลอร์ให้เหมาะกับตำแหน่งที่ฉีด


อันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์ ที่ไม่ใช่ Hyaluronic Acid  หรือ HA

  1. เนื้อตาย เนื้อตายนั้นเกิดจากการอุดตันในเส้นเลือด (necrosis) ทำให้เลือดไม่สามารถไปหล่อเลี้ยงเซลล์ได้ จะพบได้บ่อยที่สุดในการเติมไขมัน (Transplanted fat)แต่หากเป็นฟิลเลอร์ประเภทที่ 1 HA (Hyaluronic Acid) ที่เป็นของแท้ หมอสามารถตรวจพบการอุดตันในเส้นเลือดได้จากการเปลี่ยนแปลงของสีผิวขณะฉีดและหลังฉีด และสามารถแก้ไขได้ทันท่วงทีเนื่องจาก ฟิลเลอร์ประเภทที่ 1 HA (Hyaluronic Acid) นั้นสามารถฉีดสลายได้โดย เอนไซม์ที่ชื่อ Hyaluronidase สามารถละลายได้หมด 100% ครับ
  2. ตาบอด(blindness) พบได้ในการเติมไขมัน แต่หากฉีดฟิลเลอร์ด้วย Hyaluronic Acid โดยแพทย์ฉีดด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง ความเสี่ยงในการเกิดตาบอด ก็จะน้อยมากๆ แทบไม่มีเลยครับ
  3. แพ้บวมแดง(reaction,granuloma) เกิดเป็นก้อนแข็งเมื่อเวลาผ่านไป 3-5 ปี เกิดขึ้นได้ในฟิลเลอร์ประเภทซิลิโคนเหลว กลุ่มนี้จะเป็นฟิลเลอร์ชนิดที่สลายไม่หมด ไม่ปลอดภัย ไม่แนะนำให้ใช้ ไม่ผ่าน อย.
  4. การอักเสบติดเชื้อ(infection) ขึ้นอยู่กับเทคนิคการฉีดของแพทย์แต่ละคลินิก และพบได้บ่อยในเคสที่ฉีดโดยหมอกระเป๋า หรือคลินิกเถื่อน
  5. การย้อยเป็นก้อนแข็ง(migration) ย่อยสลายไม่หมด หรือไม่สามารถย่อยสลายได้ พบได้มากที่สุดในฟิลเลอร์ประเภทซิลิโคนเหลว

ตัวอย่างเคสที่แก้ไขกรณีเกิดอุบัติเหตุฟิลเลอร์เข้าหลอดเลือด มีเนื้อตายชั่วคราว (จุดสีดำๆ) จากการฉีดฟิลเลอร์จมูก หากทำโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์สูง และใช้ผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์ HA ที่ได้มาตรฐาน ก็จะสามารถแก้ไขได้อย่างทันท่วงทีและปลอดภัย


ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์

  1. สะดวก รวดเร็ว เห็นการเปลี่ยนแปลงได้ทันที 
  2. ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ
  3. Hyaluronic Acid แท้ ปลอดภัย สลายไปเองตามธรรมชาติ
  4. ช่วยแก้ปัญหาผิวโทรม มีริ้วรอยร่องลึก และปรับแก้รูปหน้าได้ตามต้องการ
  5. ทำให้ดูอ่อนกว่าวัย มีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น

ขั้นตอนฉีดฟิลเลอร์คาง

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 12 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับสามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ