ฉีดฟิลเลอร์ช่วง COVID-19 เตรียมตัวอย่างไร ? เลือกคลินิกแบบไหนปลอดภัย มั่นใจได้

Reading Time: 4 minutes

ฉีดฟิลเลอร์ช่วง COVID-19

ฉีดฟิลเลอร์ช่วงCovid

ฉีดฟิลเลอร์ช่วง Covid เตรียมตัวอย่างไร เลือกคลินิกแบบไหนดี ?

ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ระบาดแบบที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ทำให้คนไข้เกิดความกังวลใจ หากต้องการเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ช่วง Covid-19 ว่าคลินิกเสริมความงามจะปลอดเชื้อไวรัสหรือไม่? เมื่อจะเข้ารับการบริการต้องพิจารณาอะไรบ้าง? เพื่อความปลอดภัยสูงสุด หมอมีคำแนะนำพร้อมวิธีการเตรียมตัวมาฝากครับ


ก่อนฉีดฟิลเลอร์ช่วง Covid-19 ต้องเช็คอะไรบ้าง ?

การฉีดฟิลเลอร์ชนิด HA (Hyaluronic Acid) เป็นหัตถการที่ได้รับความนิยม แม้จะอยู่ในช่วงสถานการณ์ Covid-19 หลายคนยังต้องการปรับรูปหน้า คงความอ่อนเยาว์ของผิว โดยปกติการฉีดฟิลเลอร์มีความปลอดภัย หากใช้ฟิลเลอร์แท้ สามารถสลายหมดโดยไม่มีสารตกค้าง คนไข้สามารถกลับมาฉีดเติมได้เรื่อย ๆ ตามคำแนะนำของแพทย์

แต่ในช่วงสถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด19 ที่กินระยะเวลายาวนานกว่า 1 ปี คนไข้หลาย ๆ คนก็อาจถึงกำหนดเวลาที่จะกลับมาฉีดฟิลเลอร์เพื่อรักษาผลลัพธ์ไว้ ขณะเดียวกันก็มีอีกหลายคนที่สนใจการฉีดฟิลเลอร์ เพื่อปรับรูปหน้าเพราะอยากให้ตัวเองดูดีมากขึ้น แม้เวลาออกกล้องตอนประชุมงานแบบออนไลน์

เพื่อความปลอดภัยและสบายใจก่อนเข้ารับการบริการ หมออยากให้คนไข้ให้ความสำคัญกับ 3 ข้อหลัก เพื่อเตรียมพร้อมก่อนเข้ารับบริการฉีดฟิลเลอร์อย่างปลอดภัยสูงสุด ดังนี้ครับ

1. มาตรการและมาตรฐานความปลอดภัยของคลินิก

ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ช่วงCovid-19 ที่ไหนดี? เบื้องต้นควรศึกษาข้อมูลของแต่ละคลินิกที่สนใจอย่างละเอียด และเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ โดยคลินิกต้องได้รับใบอนุญาตถูกต้อง ผ่านการตรวจสอบมาตรฐานด้านต่าง ๆ ทั้งอาคาร สถานที่ เครื่องมือและเวชภัณฑ์ บุคลากรและการบริการ แต่ที่ต้องให้ความสำคัญเพิ่มมากขึ้นคือ คลินิกนั้นต้องมีมาตรการความปลอดภัยจาก Covid-19 ครับ โดยพิจารณาดังนี้

 • แพทย์และพนักงานทุกคนผ่านการตรวจ Rapid Antigen Test Kit (ATK)
 • มีการตรวจวัดอุณภูมิร่างกายก่อนเข้างานและหลังเลิกงานทุกครั้ง
 • แพทย์สวมหน้ากากอนามัย ตามที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ เวลาเข้าเคสทุกครั้ง
 • คลินิกต้องทำความสะอาดฆ่าเชื้อด้วยน้ำยาทุกวัน
 • มีการจำกัดจำนวนผู้เข้าใช้บริการ ทำการจองคิวล่วงหน้า
 • คนไข้ต้องมีการตรวจวัดอุณหภูมิ สแกนไทยชนะ และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์

2. ประสบการณ์และเทคนิคในการทำของแพทย์

“เพราะความปลอดภัยสำคัญที่สุด” ไม่เฉพาะในช่วงสถาณการณ์โควิดระบาดเท่านั้น การฉีดฟิลเลอร์ที่เห็นผล และปลอดภัยต้องอาศัยประสบการณ์ในการฉีดของแพทย์ โดยเฉพาะการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ขมับ ฟิลเลอร์หน้าผาก ที่มีเส้นเลือดอยู่มาก แพทย์ที่ต้องมีความรู้ด้านกายวิภาคบนใบหน้าเป็นอย่างดี และมีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์อย่างน้อย 5-10 ปี เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยงามเป็นธรรมชาติ และลดอาการบวมช้ำหลังฉีดลงได้

ฉีดฟิลเลอร์โดยแพทย์ที่มีประสบการณ์
ฉีดฟิลเลอร์โดยแพทย์ที่มีประสบการณ์

3. ตรวจสอบการใช้ฟิลเลอร์ ต้องฟิลเลอร์แท้เท่านั้น

ในช่วงที่มีการจัดการมาตรการป้องกันโรค และมีคำสั่งการล็อกดาวน์ ทำให้คลินิกเสริมควางาม ได้รับผลกระทบ เพราะเป็นอีกแห่งหนึ่งถูกปิดการให้บริการครับ ที่น่าตกใจคือ เราพบว่าในช่วงเวลานี้มีการปลอมแปลงผลิตภัณฑ์สำหรับความงามในธุรกิจความงามของประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ที่ใด ต้องมั่นใจว่าใช้ฟิลเลอร์แท้ที่ได้มาตรฐานเท่านั้นครับ

สำหรับการเลือกยี่ห้อฟิลเลอร์ ในเบื้องต้นจะมีรายละเอียดใน บทความวิธีดูยาแท้โบท็อก ฟิลเลอร์ ยี่ห้อต่างๆ ครับ และใครที่อยากรู้ว่าฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดีสามารถอ่านได้ที่ [เจาะลึก] ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี ? ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ใต้ตา คาง ควรเลือกใช้รุ่นไหน ?


ฉีดฟิลเลอร์ช่วงCOVID-19 เตรียมตัวอย่างไร ?

เพื่อความปลอดภัยของตัวคนไข้เอง หมอมีแนะนำดังนี้

1 อาทิตย์ก่อนทำ

 • ติดตามข่าวสารเสมอ หลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยง อัพเดทข้อมูลในแต่ละวัน หลีกเลี่ยงการไม่เดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงต่อการรับเชื้อเหล่านั้น
 • ควรงดยา แอสไพริน, NSAIDs เช่น ibruprofen diclofenac ponstan เป็นเวลา 1 อาทิตย์ก่อนทำหัตถการ และควรปรึกษาแพทย์ที่รักษาอยู่ก่อนที่จะหยุดยานั้น ๆ
 • ควรงดวิตามิน St. Johns Wort, ginko biloba, primrose oil, garlic, ginseng, and Vitamin E เป็นเวลา 1 อาทิตย์ก่อนทำหัตถการ
 • ควรงดยาทาชนิดผลัดเซลล์ผิว เช่น Tretinoin (Retin-A), Retinols, Retinoids, Glycolic Acid, หรือครีมในกลุ่ม "Anti-Aging" ทุกชนิด เป็นเวลา 3 วันก่อนทำหัตถการ
 • หากมีโรคประจำตัว หรือยาที่กินเป็นประจำอื่น ๆ ควรเตรียมข้อมูลไว้เพื่อแจ้งกับแพทย์ก่อนที่จะทำหัตถการ

1-2 วันก่อนทำ

 • นัดหมายแพทย์ล่วงหน้า ก่อนเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ เพื่อหลีกเลี่ยงการพบเจอคนอื่น ๆ ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อโควิด-19 ระหว่างกันและกันได้ และควรแจ้งแพทย์ล่วงหน้าหากได้รับวัคซีนหรือมีกำหนดเข้ารับวัคซีน

24 ชม.ก่อนทำ

 • ควรงดดื่มแอลกอฮอล์ 24 ชม. ก่อนทำ
 • ควรงดกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด 24 ชม. ก่อนทำ เช่น เข้าซาวน่า ออกกำลังกายชนิด cardio

มาถึงคลินิก

 • สามารถแต่งหน้ามาได้ ทางคลินิกจะลบเครื่องสำอางในจุดที่จำเป็นออกให้ก่อนทำ
 • การตรวจวัดอุณหภูมิ สแกนไทยชนะ และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ก่อนพบแพทย์

เพื่อความปลอดภัยเมื่อต้องออกจากบ้านควรสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง รวมถึงเว้นระยะห่างจากผู้อื่น 1-2 เมตรครับ หมั่นล้างมือบ่อย ๆ เท่าที่ทำได้ ด้วยเจลแอลกอฮอล์ หรือล้างน้ำพร้อมฟอกสบู่ทุกครั้ง และเมื่อกลับถึงบ้าน ต้องล้างมือและอาบน้ำทันที


มาตรการป้อง COVID-19 ที่ V Square Clinic

สำหรับที่ V Square Clinic เราคำนึงถึงความสะอาดและปลอดภัยเสมอมาครับ จึงมีมาตรการป้องกัน Covid-19 อย่างเคร่งครัด และมีการฆ่าเชื้อภายในคลินิกทุกครั้งหลังปิดบริการ เพื่อความมั่นใจในการเข้าใช้บริการของคนไข้

 • สามารถทำการจองคิวล่วงหน้า เพื่อไม่ให้ผู้รับบริการ รวมตัวกันจำนวนมากเกินไป
 • ตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าคลินิก ไม่เกิน 37.5 องศาเซลเซียส
 • ทำความสะอาดมือด้วยแอลกอฮอล์หรือเจลล้างมือก่อนเข้ารับบริการ
 • สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่ในคลินิก ทั้งลูกค้าแพทย์ และพนักงาน
 • เว้นระยะห่างที่นั่ง 2 เมตร ตามมาตรการระยะห่างทางสังคม (Social Distancing)
 • คลินิกติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ ระบบ Plasmacluster Ion Shower ซึ่งสามารถฆ่าเชื้อโรคในอากาศ รวมทั้งเชื้อ COVID-19
 • แพทย์และพนักงานจะต้องได้รับการตรวจ Rapid Antigen Test Kit (ATK)ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ก่อนเข้างานทุกวัน
 • แพทย์และพนักงานสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา โดยแพทย์จะมีการใส่ Face Shield เวลาเข้าเคส
 • มีการทำความสะอาดอุปกรณ์ที่สัมผัสกับสารคัดหลั่งของผู้มารับบริการ ด้วยน้ำยาชนิดพิเศษตามมาตรฐานโรงพยาบาล
 • อุปกรณ์การฉีด เช่น เข็ม หลอดฉีดยา โดยปกติเป็นการใช้แบบครั้งเดียวทิ้งเท่านั้น
 • น้ำดื่มที่เตรียมไว้รับรอง เป็นแก้ว/ขวดสำเร็จรูปเพื่อป้องกันการใช้ซ้ำ

“เพราะความปลอดภัยสำคัญที่สุด แพทย์และพนักงานจะได้รับการตรวจ ATK ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ก่อนเข้างานทุกวัน”

มาตรการช่วงโควิด-19

หมายเหตุ : สำหรับลูกค้าที่ทำหัตถการที่ไม่สามารถสวม Mask ระหว่างทำหัตถการบนใบหน้าที่ใช้เวลาเกิน 5 นาทีขึ้นไป เพื่อความปลอดภัยของลูกค้าทุกท่าน รวมถึงแพทย์และพนักงาน ทางคลินิกขออนุญาตตรวจ Rapid Antigen Test Kit (ATK) ก่อนทำหัตถการ มีค่าตรวจ 350 บาท/ครั้ง โดยถ้ายอดใช้จ่ายเกิน 15,000.- ขึ้นไป ตรวจ ATK ฟรีครับ


ฉีดฟิลเลอร์ช่วง COVID-19 ได้ที่ V Square Clinic สาขาใดบ้าง ?

V Square Clinic ปัจจุบันมีทั้งหมด 15 สาขาขยายคลอบคลุมทั่วกรุงเทพฯ ทำเลที่ตั้งง่ายต่อการเดินทาง ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้า มีที่จอดรถรองรับ เพื่อให้ผู้มารับบริการได้รับความสะดวกสบาย

สำหรับผู้ที่ต้องการฉีดฟิลเลอร์ช่วง COVID-19 ขณะนี้ทางคลินิกมีเปิดให้บริการ 2 สาขา คือ V Square Clinic สาขาปิ่นเกล้า และ สาขาบางนา พร้อมด้วยมาตรการป้องกัน COVID-19 เต็มรูปแบบ รวมถึงทีมแพทย์และพนักงานจะได้รับการฉีดวัคซีนครบทุกคนเป็นที่เรียบร้อย จึงมั่นใจเรื่องความปลอดภัยได้ครับ


การเดินทางมาฉีดฟิลเลอร์ช่วง COVID-19

 • V Square Clinic สาขาปิ่นเกล้า
V Square Clinic Central Pinklao

เดินทางด้วยรถยนต์ : มาที่เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า ถนนบรมราชชนนี สามารถจอดรถในเซ็นทรัลฟรี เดินออกจากห้างอยู่ขวามือ คลินิกอยู่ติดโรงรับจำนำ

เดินทางด้วยรถยนต์ : มาที่เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า ถนนบรมราชชนนี สามารถจอดรถในเซ็นทรัลฟรี เดินออกจากห้างอยู่ขวามือ คลินิกอยู่ติดโรงรับจำนำ

เดินทางด้วยรถไฟฟ้าMRT : ลงสถานีบางยี่ขัน แล้วต่อแท็กซี่ หรือรถเมล์สาย 28 ไปถึงเซ็นทรัล ปิ่นเกล้า

จุดสังเกต : V Square Clinic เป็นตึกติดถนนใหญ่ฝั่งเดียวกับเซ็นทรัล อยู่ก่อนถึงทางเข้าเซ็นทรัลปิ่นเกล้า ประมาณ 10 เมตร

เวลาทำการ : เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 12.00-19.30 น.

 • V Square Clinic สาขาบางนา
V Square Clinic Central Bangna

เดินทางด้วยรถยนต์ : มาที่เซ็นทรัล บางนา ถนนบางนา-ตราด จอดรถแล้วกดลิฟต์ขึ้นมาชั้น 5 เดินออกจากลิฟต์แล้วเลี้ยวซ้าย เดินตรงสุดทางจะเห็นศูนย์ทรู จะมีทางเข้าขึ้นลิฟต์ของอาคารทาวเวอร์ กดชั้น 14

เดินทางด้วยรถไฟฟ้าBTS : ลงสถานีอุดมสุข ทางออก 3 หรือ 5 ขึ้น Shuttle Bus หรือต่อรถเมล์สาย 38, 46, 48, 98, 132, 139, 180 มาลงหน้าห้างเซ็นทรัล บางนา เดินเข้าตึกอาคารซิตี้ทาวเวอร์ ขึ้นลิฟต์ฝั่งสตาร์บัคส์ กดชั้น 14

จุดสังเกต : V Square Clinic อยู่ ชั้น 14 อาคารเซ็นทรัลซิตี้ทาวเวอร์ (โซนออฟฟิศ) ตรงข้ามกับสถาบันสอนภาษา ECC

เวลาทำการ : เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 12.00-19.30 น.


วัคซีนต้าน COVID-19 ฉีดฟิลเลอร์ได้ไหม ?

ผู้ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดแล้วสามารถ ฉีดฟิลเลอร์ได้ตามปกติ รวมถึงผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์มาแล้วก็สามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดในภายหลังได้เช่นกัน โดยควรเว้นระยะห่างก่อน-หลังจากการฉีดวัคซีนแต่ละเข็ม 2 วันขึ้นไป แนะนำให้นัดคิวล่วงหน้า พร้อมแจ้งข้อมูลวันที่ฉีดวัคซีนโควิด กับทางสาขาครับ

ตั้งแต่ 1 ก.ย. 64 V Square Clinic เปิดบริการเต็มรูปแบบ ทั้ง 15 สาขา ตามประกาศของ กทม. พร้อมข้อบังคับตรวจ Rapid Test หมอพนักงานและผู้มารับบริการทุกคนครับ


สรุป

การฉีดฟิลเลอร์ช่วง COVID-19 สามารถทำได้ครับ โดยคนไข้ต้องให้ความสำคัญกับการพิจารณาเรื่องความปลอดภัย ทั้งเรื่องของคุณภาพมาตรฐานคลินิก ที่ต้องเป็นไปตามมาตรฐานการอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุข และมีมาตรฐานมาตรการป้อง COVID-19 อย่างเคร่งครัดครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

รวมข้อที่ควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ครั้งแรก มีความเสี่ยงอะไรบ้าง [ อัพเดท2021 ]

Reading Time: 6 minutes - ฟิลเลอร์ คือ? - ฟิลเลอร์ ฉีดในจุดไหนได้บ้าง? - ฟิลเลอร์ อันตรายไหม? - ฟิลเลอร์ปลอมอันตรายไหม? จะสังเกตฟิลเลอร์แท้ได้อย่างไรบ้าง?

October 4, 2021 อ่านต่อ

วิธีแก้ปากแห้ง ปากแตก ปากเป็นร่อง ให้กลับมาเนียนนุ่มชุ่มช...

Reading Time: 4 minutes - อาการปากแห้งเป็นอย่างไร ? - สาเหตุที่ทำให้ปากแห้งมีอะไรบ้าง ? - ปล่อยให้ปากแห้งมาก เป็นร่อง อันตรายไหม ? - วิธีการดูแลตนเอง ป้องกัน ไม่ให้ปากแห้ง แตก เป็นร่อง - รีวิวแก้ปัญหาปากแห้ง เป็นร่องด้วยฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ปาก เซ็กซี่แบบธรรมชาติ ทรงปากที่เหมาะกับคนไทยม...

Reading Time: 6 minutes - ใครบ้างที่ควรทำฟิลเลอร์ปากกระจับ - ผ่าตัดทำปากบางมาแล้วบางเกินไป เติมฟิลเลอร์ปากแก้ได้ไหม - ฟิลเลอร์ปากอันตรายหรือไม่ - รูปทรงปากกระจับที่เหมาะกับคนไทย

เรื่องที่ควรรู้ ก่อนทำปากกระจับ เลือกวิธีไหนดี ให้ปากสวยอ...

Reading Time: 4 minutes - ปากกระจับคืออะไร ? - ใครบ้างที่เหมาะกับการทำปากกระจับ ? - ทำปากกระจับมีวิธีไหนบ้าง ? - ทำปากกระจับ เจ็บไหม ? - ปากกระจับกี่วันเข้ารูป

ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ ที่ควรรู้ เพื่อคงผลลัพธ์ให้อยู่...

Reading Time: 5 minutes ข้อปฎิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ - ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ทันที - ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ 3-48 ชั่วโมง - การปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์ 3-14 วัน - การดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ 1 เดือน ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ที่ควรระวังมีอะไรบ้าง? - หลังฉีดฟิลเลอร์ ห้ามกินอะไรบ้าง? - กลางคืนหลังฉีดฟิลเลอร์ มีวิธีการดูแลตัวเองอย่างไร ห้ามทำอะไรบ้าง? - ข้อห้ามในการฉีดฟิลเลอร์ที่ต้องระวัง