วิธีแก้ปากแห้ง ปากแตก ปากเป็นร่อง ให้กลับมาเนียนนุ่มชุ่มชื่นอีกครั้ง

Reading Time: 3 minutes

ปากแห้ง

ปากแห้ง

ปัญหาปากแห้ง แตก ลอกเป็นขุย แก้ไขได้?

ใครที่กำลังประสบปัญหาปากแห้ง ปากแตก เป็นร่อง หรือลอกเป็นขุย และต้องการหาวิธีแก้ไข เพราะไม่อยากเสียความมั่นใจ และรำคาญกับอาการปากแตกจนเจ็บ ตกสะเก็ด ทาลิปสติกแล้วก็ไม่เรียบเนียน เกิดคราบ ตกร่อง ในบางเคสก็มีเลือดออก

ในบทความนี้หมอได้รวบรวมสาเหตุปากแห้ง ปากแตก ปากเป็นร่อง พร้อมวิธีแก้ปากแห้งในแบบต่างๆ มาแนะนำ เพื่อช่วยให้ริมฝีปากชุ่มชื้นและเนียนนุ่มขึ้นครับ


อาการปากแห้งเป็นอย่างไร?

อาการ ปากแห้ง หรือ ริมฝีปากแห้งตึง ขาดความชุ่มชื้น สามารถเกิดได้กับคนทั่วไปครับ เพราะริมฝีปากไม่มีต่อมไขมันช่วยสร้างน้ำมันเพื่อปกป้องเหมือนกับผิวหนังส่วนอื่นๆ หากขาดการดูแลที่ดีอาจทำให้ริมฝีปากแห้งตึง และเมื่อเคลื่อนไหวริมฝีปากมากๆ ก็จะทำให้เกิดรอยแตกปริ มีเลือดไหลซึมออกมาครับ ซึ่งอาการแต่ละคนต่างกันตามความรุนแรง เช่น

 • ปากลอกเป็นขุย
 • ริมฝีปากแห้งตึงเป็นแผล
 • ริมฝีปากแห้ง มีร่องแตก 

อาการเหล่านี้นอกจากจะทำให้ปากไม่สวย ดูเสียบุคลิกภาพ แล้วยังรู้สึกเจ็บ ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การรับประทานอาหารที่ต้องสัมผัสกับริมฝีปากอย่างเลี่ยงไม่ได้ หากปล่อยไว้นานแม้จะรักษาหายก็อาจทิ้งรอยด่างดำ ริมฝีปากหมองคล้ำไม่สดใสได้ครับ


สาเหตุที่ทำให้ปากแห้งมีอะไรบ้าง?

 • ขาดน้ำดื่มน้ำน้อย : เป็นสาเหตุที่หมอพบได้บ่อยที่สุดในบรรดาคนไข้ที่เข้ามาปรึกษา เพื่อให้ช่วยแก้ไขริมฝีปากแห้งครับ เมื่อเราดื่มน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ริมฝีปากก็จะขาดความชุ่มชื้นไปด้วย ที่สำคัญคือบริเวณริมฝีปากเป็นบริเวณที่สูญเสียน้ำหล่อเลี้ยงได้ง่ายมาก 
 • อายุที่มากขึ้น : ยิ่งอายุมากขึ้น ปากก็จะแห้งได้ง่ายขึ้นครับ เป็นการเปลี่ยนแปลงตามวัย เนื้อริมฝีปากจะบางลงเรื่อยๆ เนื่องจากคอลลาเจนที่สร้างน้อยลง ทำให้ปากแห้งเกิดริ้วรอยที่เนื้อปากและขอบปาก เหมือนผิวลูกโป่งที่เคยพองลมแล้วแฟบลง ทำให้ดูมีอายุ
 • ติดนิสัยชอบเลียริมฝีปาก : การติดนิสัยเลียริมฝีปากบ่อยๆ ไม่ได้ช่วยให้ปากชุ่มชื้นครับ แต่ยิ่งทำให้ปากแห้งเร็ว เพราะน้ำลายจะดึงเอาความชุ่มชื้นออกจากริมฝีปาก ทำให้ปากแห้งแตกและ หมองคล้ำ   
นิสัยชอบเลียริมฝีปาก สาเหตุปากแห้ง
 • อยู่ในสภาพอากาศหนาว-แห้ง : จะสังเกตได้ว่าอาการปากแห้งมักเกิดขึ้นในสภาพอากาศหนาวเย็น เช่น ในช่วงหน้าหนาว หรือในที่อากาศเย็น ริมฝีปากจะแห้งมากกว่าปกติ รวมถึงการใช้ชีวิตอยู่ในออฟฟิศที่เปิดแอร์เย็นๆ ทั้งวันด้วยครับ ที่เป็นสาเหตุทำปากแห้ง ปากแตกได้ง่าย
 • ภาวะขาดสารอาหาร : เป็นอีกสาเหตุคล้ายๆ กับอาการร่างกายขาดน้ำครับ โดยเฉพาะคนที่ขาดวิตามินบี ริมฝีปากจะแห้งและแตกง่ายกว่าคนทั่วไป เพราะวิตามินบีมีความสำคัญต่อผิวหนัง
 • สัมผัสอาหาร หรือ ผลิตภัณฑ์ที่ระคายเคือง : การรับประทานอาหารหรือริมฝีปากสัมผัสกับอาหารบางชนิด ที่เป็นกรด ในคนบางคนไวต่อการสัมผัสครับ ทำให้เกิดอาการปากแห้งได้ง่ายๆ เช่น ส้ม มะม่วง มะนาว เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์บางชนิด เช่น ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก ลิปสติก อาจมีส่วนผสมที่ระคายเคืองต่อริมฝีปาก ก็ทำให้ปากแห้งได้เช่นกันครับ

สาเหตุปากแห้ง เพราะการระคายเคืองจากลิปสติก
 • การใช้ยารักษาโรคหรืออาหารเสริมบางชนิด :  ส่งผลให้ผิวและริมฝีปากแห้งได้ เช่น ยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก รวมถึงวิตามินบางชนิด เช่น วิตามินเอ เรตินอยด์ เป็นต้น
 • โรคเรื้อรังหรือภาวะทางผิวหนัง :  เช่น โรคภูมิแพ้ผิวหนัง อาจทำให้ริมฝีปากแห้งลอก เรื้อรังได้ครับ

ปล่อยให้ปากแห้งมาก เป็นร่อง อันตรายไหม?

การปล่อยให้ปากแห้งบ่อยๆ จากแค่แห้งตึง เริ่มลอกเป็นขุย ลอกเป็นแผ่น ประกอบกับใครที่ชอบดึงหนังปากที่ลอกออก จนเป็นแผลมีเลือดไหล นานวันเข้าจะเกิดเป็นริ้วรอย ปากเป็นร่อง มีรอยแตก ทำให้ดูแก่ก่อนวัย และสีปากคล้ำลงครับ 
ปากแห้งขาดความชุ่มชื่น เป็นร่องดูมีอายุ

ในกรณีที่ร้ายแรงคือ อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมา เช่น เกิดแผลหรือรอยแตกที่บริเวณมุมปาก เกิดแผลติดเชื้อ ริมฝีปากอักเสบ ส่งผลกระทบต่อช่องปากในระยะยาวได้


วิธีการดูแลตนเอง ป้องกัน ไม่ให้ปากแห้ง แตก เป็นร่อง

วิธีการดูแลตนเองเบื้องต้นเพื่อป้องกันไม่ปากแห้ง แตก เป็นร่อง ได้แก่

 • ดื่มน้ำให้มากขึ้น : ควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว แนะนำให้จิบบ่อยๆ ครับ เพื่อช่วยให้ริมฝีปากชุ่มชื้นอยู่ตลอด
 • เลิกพฤติกรรมชอบเลียปาก : ยิ่งเลียปากก็ยิ่งแห้งครับ หากรู้สึกปากแห้งให้ทาลิปมัน
 • หมั่นทาลิปมัน : การทาลิปมันบ่อยๆ จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ริมฝีปาก ไม่ต้องปากแห้งก็ทาได้ครับ และควรบำรุงริมฝีปากด้วยผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นอย่างสม่ำเสมอ
 • อมลูกอมหรือเคี้ยวหมากฝรั่ง : วิธีนี่จะเป็นการช่วย ช่วยกระตุ้นให้ต่อมน้ำลายผลิตน้ำลายออกมาได้มากขึ้น ควรเลือกแบบปราศจากน้ำตาลด้วยครับ 

วิธีแก้ปากแห้ง รักษาริ่มฝีปากให้ชุ่มชื่น อวบอิ่มขึ้น

อาการปากแห้งรักษาไม่ยากครับ ปัจจุบันวิธีแก้ไขปัญหาปากแห้งแตก ให้กลับมานุ่ม ชุ่มชื้น อวบอิ่ม หลายวิธี ซึ่งวิธีที่เห็นผลเร็ว และกำลังได้รับความนิยมคือ “การฉีดฟิลเลอร์ปาก” 
ฉีดฟิลเลอร์ปาก แก้ไขปากแห้ง แตก เป็นร่อง

“ฉีดฟิลเลอร์ปาก” แก้ปัญหาปากแห้ง

การฉีดฟิลเลอร์ปาก ถือเป็นเทรนด์ความงามที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในประเทศไทย นอกจากช่วยปรับรูปทรงปากแล้วช่วยแก้ปัญหาปากเป็นร่อง ปากแห้ง ให้สวย อวบอิ่ม ชุ่มชื้นขึ้นได้ครับ

เหมาะสำหรับ คนที่มีริมฝีแห้ง มีริ้วรอยที่ริมฝีปากและขอบปาก ริมฝีปากแห้งแตกเป็นร่องชัดเจนทำให้เวลาที่ทาลิปสติกแล้วเกิดการตกร่องของเนื้อลิปสติก

ข้อดีของฟิลเลอร์ปาก

 • สามารถช่วยแก้ปากแห้งได้โดยตรง ฟิลเลอร์สารเติมเต็มประเภทไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) จะช่วยเติมเต็มให้ริมฝีปากกลับมาดูอวบอิ่ม ชุ่มชื้นขึ้น นอกจากแก้ไขปัญหาปากแห้งแล้ว ยังทำให้ดูอ่อนเยาว์ขึ้นได้ 
 • การฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นหัตถการที่สะดวกและปลอดภัย ช่วยแก้ปัญหาปากแห้งได้ดี และฟิลเลอร์แท้สามารถสลายได้เอง 100% โดยไม่ตกค้าง และคงผลลัพธ์อยู่ได้นานประมาณ 1 ปี 
 • การเติมฟิลเลอร์ปากนั้นใช้ปริมาณฟิลเลอร์ไม่มาก ส่วนมากไม่เกิน 1 cc แต่ได้ผลการเปลี่ยนแปลงชัดเจนครับ

8 คำถามยอดฮิต ฉีดฟิลเลอร์ปากครั้งแรก ต้องรู้อะไรบ้าง?

ข้อควรระวัง 

ควรฉีดฟิลเลอร์ปากแก้ปัญหาปากแห้งกับแพทย์ที่มีประสบการณ์การฉีดฟิลเลอร์เท่านั้น เพื่อเลือกชนิดของฟิลเลอร์ได้เหมาะกับปากคนไข้ในแต่ละเคสและเลือกใช้เทคนิคการฉีดที่ถูกต้องเหมาะสม 

ในกรณีที่คนไข้เคยผ่านการผ่าตัดริมฝีปากมาก่อน ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนฉีดครับ เพราะในกรณีนี้อาจมีเส้นเลือดบางส่วนของคนไข้จะโดนรอยแผลที่เป็นผังผืดปิดกั้น ทำให้แพทย์ต้องเพิ่มความระมัดระวังในการฉีดฟิลเลอร์ปากมากขึ้น เพื่อให้ผลออกเป็นที่น่าพอใจ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ปาก เซ็กซี่แบบธรรมชาติ ทรงปากที่เหมาะกับคนไทยมากที่สุด

สครับริมฝีปาก เพิ่มความชุ่มชื่น แก้ปัญหาปากแห้ง

การสครับริมฝีปาก เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้ปากนุ่ม ชุ่มชื้นครับ การผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว แต่ยังเกาะอยู่บนริมฝีปากให้หลุดออกไปช่วยให้ปากเนียนนุ่ม และไม่หมองคล้ำ ลดโอกาสเกิดปากแห้งแตกได้

แนะนำสครับริมฝีปากสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ปัจจุบันมีให้เลือกใช้หลายสูตรครับ ทั้งสูตรจากธรรมชาติหรือผลิตภัณฑ์สครับปากสำเร็จรูป

สครับปาก วิธีแก้ปากแห้ง

หลังการสครับริมฝีปาก ควรทาลิปมัน เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับริมฝีปาก และหมั่นดูแลริมฝีปากตนเอง ตามที่หมอได้แนะนำไว้ข้างต้นก็ยิ่งเป็นผลดีครับ


รีวิวแก้ปัญหาปากแห้งเป็นร่องด้วยการฉีดฟิลเลอร์

ก่อนตัดสินใจการ “ฉีดฟิลเลอร์ปาก” แก้ปัญหาปากแห้ง ควรเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ และได้มาตรฐาน ประสบการณ์ของแพทย์ก็เป็นสิ่งสำคัญครับ มีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง ผลการรักษา ก่อนทำ-หลังทำ ในหลายๆ เคสเป็นตัวช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ยิ่งมีจำนวนรีวิวหรือมีการบอกต่อกันปากต่อปากมากก็จะยิ่งทำให้มั่นใจในผลการรักษามากขึ้น

ตัวอย่างรีวิวฉีดฟิลเลอร์ปาก

รีวิวเคสฉีดฟิลเลอร์ปาก
รีวิวเคสฉีดฟิลเลอร์ปาก

ในส่วนของราคาฉีดฟิลเลอร์ปาก มีหลายราคา หลายเกรดครับ ราคาจะขึ้นอยู่กับฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ ที่ V Square Clinic การฉีดฟิลเลอร์ปาก เราใช้ฟิลเลอร์แท้ สลายหมด 100% แกะกล่องแกะหลอดใหม่ ให้กล่องและหลอดกลับบ้าน ตรวจสอบได้ว่าเป็นของแท้ ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็จะมีเนื้อฟิลเลอร์และคุณสมบัติของฟิลเลอร์ที่แตกต่างกัน หมอจะแนะนำตามความเหมาะสมกับรูปปากและความต้องการของคนไข้

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ปากราคา โปรโมชั่นคุ้มค่า ให้รูปปากทรงสวยอวบอิ่มอย่างเป็นธรรมชาติ

ใครที่ต้องการแก้ปัญหาปากแห้ง แตก โดยเฉพาะในเคสที่มีปากแห้งมาก มีร่องปาก วิธีที่เห็นผลดี รวดเร็ว หมอแนะนำ “ฉีดฟิลเลอร์ปาก” ครับ เพราะสามารถเติมเต็มร่องปาก และช่วยให้ปากอวบอิ่มขึ้นได้ หลังจากนั้นควรหันมาดูแลริมฝีปากตนเองอย่างจริงจัง ก็จะช่วยให้มีริมฝีปากที่สวยงาม อวบอิ่ม ดูดีได้อย่างยาวนานครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

หมอมีคำตอบ! วิธีรักษาปัญหาขอบตาดําคล้ำ เกิดจากสาเหตุใด แก้ไขด้วยวิธีไหนดี ?

Reading Time: 3 minutes - ขอบตาดำมาก เกิดจากอะไร ? - วิธีทําให้ขอบตาหายดํามีอะไรบ้าง ? - แก้ปัญหาขอบตาดำ วิธีไหนรักษาได้อย่างตรงจุด - วิธีทําให้ขอบตาหายดํา แบบเร่งด่วน

หลังร้อยไหม มีข้อปฏิบัติ – ข้อห้าม อะไรบ้างที่ควรรู...

Reading Time: 4 minutes - ข้อปฎิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์และก่อนร้อยไหม - ข้อปฎิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์และวิธีดูแลหลังร้อยไหม - ก่อนฉีดฟิลเลอร์และก่อนร้อยไหม

ฉีดฟิลเลอร์จมูกที่ไหนดี ? เลือกคลินิกอย่างไรถึงจะปลอดภัย ...

Reading Time: 2 minutes - ฉีดฟิลเลอร์จมูกอันตรายไหม เลือกคลินิกฉีดฟิเลอร์จมูกที่ไหนดี? - เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์อย่างไรให้ปลอดภัย? - ทำไมต้องฉีดฟิลเลอร์จมูกกับแพทย์ที่มีประสบการณ์? - วิธีตรวจสอบฟิลเลอร์แท้ ต้องสังเกตอะไรบ้าง?

ฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน ? แต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร แ...

Reading Time: 2 minutes - ฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน แต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร? - ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อ เหมาะกับการฉีดจุดไหนบ้าง? - เทคนิคการฉีดช่วยให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้นจริงหรือ? - การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์เพื่อให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่ไหนดี เลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัย...

Reading Time: 2 minutes - เลือกคลินิกที่ได้มาตฐานต้องสังเกตจากอะไร? - ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร? - วิธีการดูฟิลเลอร์แท้ยี่ห้อต่างๆ - รีวิวฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฉีดไขมันใต้ตา VS ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา มีข้อแตกต่างกันอย่างไร ...

Reading Time: < 1 minute - ฉีดไขมันใต้ตา VS ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ต่างกันอย่างไร ? - ทำไมบางคนฉีดไขมันใต้ตาแล้วเป็นคลื่น ผิวไม่เรียบ - ฉีดไขมันใต้ตาอันตรายหรือไม่ ? - ฉีดไขมันใต้ตา-ฟิลเลอร์ใต้ตา แบบไหนอยู่ได้นานกว่ากัน ? - ฉีดไขมันใต้ตาบวมกี่วัน ?