วี สแควร์

วิธีแก้ปากแห้ง ปากแตก ปากเป็นร่อง ให้กลับมาเนียนนุ่มชุ่มชื่นอีกครั้ง

Reading Time: 4 minutes

ปากแห้ง

ปากแห้ง

ปัญหาปากแห้ง แตก ลอกเป็นขุย แก้ไขได้ ?

ใครที่กำลังประสบปัญหาปากแห้ง ปากแตก เป็นร่อง หรือลอกเป็นขุย และต้องการหาวิธีแก้ไข เพราะไม่อยากเสียความมั่นใจ และรำคาญกับอาการปากแตกจนเจ็บ ตกสะเก็ด ทาลิปสติกแล้วก็ไม่เรียบเนียน เกิดคราบ ตกร่อง ในบางเคสก็มีเลือดออก

ในบทความนี้หมอได้รวบรวมสาเหตุปากแห้ง ปากแตก ปากเป็นร่อง พร้อมวิธีแก้ปากแห้งในแบบต่าง ๆ มาแนะนำ เพื่อช่วยให้ริมฝีปากชุ่มชื้นและเนียนนุ่มขึ้นครับ


อาการปากแห้ง

อาการปากแห้งเป็นอย่างไร ?

อาการ ปากแห้ง หรือ ริมฝีปากแห้งตึง ขาดความชุ่มชื้น สามารถเกิดได้กับคนทั่วไปครับ เพราะริมฝีปากไม่มีต่อมไขมันช่วยสร้างน้ำมันเพื่อปกป้องเหมือนกับผิวหนังส่วนอื่น ๆ หากขาดการดูแลที่ดีอาจทำให้ริมฝีปากแห้งตึง และเมื่อเคลื่อนไหวริมฝีปากมาก ๆ ก็จะทำให้เกิดรอยแตกปริ มีเลือดไหลซึมออกมาครับ ซึ่งอาการแต่ละคนต่างกันตามความรุนแรง เช่น

 • ปากลอกเป็นขุย
 • ริมฝีปากแห้งตึงเป็นแผล
 • ริมฝีปากแห้ง มีร่องแตก

อาการเหล่านี้นอกจากจะทำให้ปากไม่สวย ดูเสียบุคลิกภาพ แล้วยังรู้สึกเจ็บ ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การรับประทานอาหารที่ต้องสัมผัสกับริมฝีปากอย่างเลี่ยงไม่ได้ หากปล่อยไว้นานแม้จะรักษาหายก็อาจทิ้งรอยด่างดำ ริมฝีปากหมองคล้ำไม่สดใสได้ครับ


สาเหตุที่ทำให้ปากแห้งมีอะไรบ้าง ?

ริมฝีปากแห้งเกิดจากหลายสาเหตุ ทั้งปากแห้งจากพฤติกรรม ริมฝีปากแห้งภูมิแพ้ อายุที่มากขึ้นก็เป็นปัจจัยที่ทำให้ขอบปากแห้งลอกได้เช่นกัน หมอสรุปมาให้ดังนี้ครับ

 • ขาดน้ำ- ดื่มน้ำน้อย : เป็นสาเหตุที่หมอพบได้บ่อยที่สุด เมื่อเราดื่มน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ริมฝีปากก็จะขาดความชุ่มชื้นไปด้วย ทำให้ปากแห้งแตกลอก ที่สำคัญคือบริเวณริมฝีปากเป็นบริเวณที่สูญเสียน้ำหล่อเลี้ยงได้ง่ายมาก
 • อายุที่มากขึ้น : ยิ่งอายุมากขึ้น ปากก็จะแห้งได้ง่ายขึ้นครับ เป็นการเปลี่ยนแปลงตามวัย เนื้อริมฝีปากจะบางลงเรื่อย ๆ เนื่องจากคอลลาเจนที่สร้างน้อยลง ทำให้ปากแห้งเกิดริ้วรอยที่เนื้อปากและขอบปาก เหมือนผิวลูกโป่งที่เคยพองลมแล้วแฟบลง ทำให้ดูมีอายุ
 • ติดนิสัยชอบเลียริมฝีปาก : การติดนิสัยเลียริมฝีปากบ่อย ๆ ไม่ได้ช่วยให้ปากชุ่มชื้นครับ แต่ยิ่งทำให้ปากแห้งเร็ว เพราะน้ำลายจะดึงเอาความชุ่มชื้นออกจากริมฝีปาก ทำให้ปากแห้งแตกและ หมองคล้ำ
นิสัยชอบเลียริมฝีปาก สาเหตุปากแห้ง
 • อยู่ในสภาพอากาศหนาว-แห้ง : จะสังเกตได้ว่าอาการปากแห้งมักเกิดขึ้นในสภาพอากาศหนาวเย็น เช่น ในช่วงหน้าหนาว หรือในที่อากาศเย็น ริมฝีปากจะแห้งมากกว่าปกติ รวมถึงการใช้ชีวิตอยู่ในออฟฟิศที่เปิดแอร์เย็น ๆ ทั้งวันด้วยครับ ที่เป็นสาเหตุทำปากแห้ง ปากแตกได้ง่าย
 • ปากแห้งจากการขาดวิตามิน และภาวะขาดสารอาหาร : เป็นอีกสาเหตุคล้าย ๆ กับอาการร่างกายขาดน้ำครับ โดยเฉพาะคนที่ขาดวิตามินบี ริมฝีปากจะแห้งและแตกง่ายกว่าคนทั่วไป เพราะวิตามินบีมีความสำคัญต่อผิวหนัง
 • สัมผัสอาหาร หรือ ผลิตภัณฑ์ที่ระคายเคือง : การรับประทานอาหารหรือริมฝีปากสัมผัสกับอาหารบางชนิด ที่เป็นกรด ในคนบางคนไวต่อการสัมผัสครับ ทำให้เกิดอาการปากแห้งได้ง่าย ๆ เช่น ส้ม มะม่วง มะนาว เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์บางชนิด เช่น ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก ลิปสติก อาจมีส่วนผสมที่ระคายเคืองต่อริมฝีปาก ก็ทำให้รู้สึกปากแห้งตลอดเวลาได้เช่นกันครับ

สาเหตุปากแห้ง เพราะการระคายเคืองจากลิปสติก
 • การใช้ยารักษาโรคหรืออาหารเสริมบางชนิด : ส่งผลให้ผิวและริมฝีปากแห้งได้ เช่น ยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก รวมถึงวิตามินบางชนิด เช่น วิตามินเอ เรตินอยด์ เป็นต้น
 • ริมฝีปากแห้งภูมิแพ้ โรคเรื้อรังหรือภาวะทางผิวหนัง : โรคภูมิแพ้ผิวหนัง อาจทำให้ริมฝีปากแห้งลอก ปากแห้งตลอดเวลา เรื้อรังได้ครับ

ปล่อยให้ปากแห้งมาก เป็นร่อง อันตรายไหม ?

การปล่อยให้ปากแห้งบ่อย ๆ จากแค่แห้งตึง เริ่มลอกเป็นขุย ลอกเป็นแผ่น ประกอบกับใครที่ชอบดึงหนังปากที่ลอกออก จนเป็นแผลมีเลือดไหล นานวันเข้าจะเกิดเป็นริ้วรอย ปากเป็นร่อง มีรอยแตก ทำให้ดูแก่ก่อนวัย และสีปากคล้ำลงครับ

ปากแห้งขาดความชุ่มชื่น เป็นร่องดูมีอายุ

ในกรณีที่ร้ายแรงคือ อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมา เช่น เกิดแผลหรือรอยแตกที่บริเวณมุมปาก เกิดแผลติดเชื้อ ริมฝีปากอักเสบ ส่งผลกระทบต่อช่องปากในระยะยาวได้ ดังนั้นปัญหาริมฝีปากแห้ง ขอบปากลอก จึงไม่ควรมองข้าม และหาวิธีป้องกันแก้ไขไว้จะดีที่สุดครับ


วิธีการดูแลตนเอง ป้องกัน ไม่ให้ปากแห้ง แตก เป็นร่อง

วิธีแก้ปากแห้ง รักษาริ่มฝีปากให้ชุ่มชื่น อวบอิ่มขึ้น ป้องกันไม่ปากแห้ง แตก เป็นร่อง มีหลายวิธีครับ เริ่มจากการดูแลตัวเองไปจนถึงการพึ่งพาหัตถการ เทคโนโลยีต่าง ๆ ทางการแพทย์ หมอได้รวบรวมมา ได้แก่

ดื่มน้ำให้มากขึ้น

เพื่อป้องกันปัญหาปากแห้งมาก อย่างแรกควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว แนะนำให้จิบบ่อย ๆ ครับ เพื่อช่วยให้ริมฝีปากชุ่มชื้นอยู่ตลอด

เลิกพฤติกรรมชอบเลียปาก

ต่อมาคือปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ยิ่งเลียปากก็ยิ่งแห้งครับ หากรู้สึกปากแห้งให้ทาลิปมัน ห้ามเลียปากเด็ดขาด

หมั่นทาลิปมันเป็นประจำ

สำหรับคนที่รู้สึกว่าปากแห้งตลอดเวลา การทาลิปมันบ่อย ๆ จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ริมฝีปาก ช่วยบรรเทาอาการและทำให้ขอบปากไม่แห้งลอก หรือไม่ต้องปากแห้งก็ทาได้บ่อย ๆ เช่นกันครับ เพื่อรักษาความชุ่มชื้นไว้

ริมฝีปาก สามารถดูซับและถูกทำร้ายด้วยรังสีอัลตร้าไวโอเลตได้เหมือนกับผิวบริเวณอื่น ทำให้ปากแห้ง ลอกได้ง่าย แนะนำให้บำรุงริมฝีปากด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีสารกันแดด ก็จะช่วยปกป้องผิวปากจากแสงแดดได้ครับ

อมลูกอมหรือเคี้ยวหมากฝรั่ง

การอมลูกอมหรือเคี้ยวหมากฝรั่ง จะช่วยกระตุ้นให้ต่อมน้ำลายผลิตน้ำลายออกมามากขึ้น ลดอาการปากแห้งได้ แต่ควรเลือกแบบปราศจากน้ำตาลด้วยครับ

สครับริมฝีปาก

การสครับริมฝีปาก เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้ปากนุ่ม ชุ่มชื้นครับ การผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว แต่ยังเกาะอยู่บนริมฝีปากให้หลุดออกไปช่วยให้ปากเนียนนุ่ม และไม่หมองคล้ำ ลดโอกาสเกิดปากแห้งแตกได้ แนะนำสครับริมฝีปากสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

สครับปาก วิธีแก้ปากแห้ง

หลังการสครับริมฝีปาก ควรทาลิปมัน เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับริมฝีปาก และหมั่นดูแลริมฝีปากตนเอง ตามที่หมอได้แนะนำไว้ข้างต้นก็ยิ่งเป็นผลดีครับ

ใช้ยาสีฟันปลอดสารเคมี

สารเคมีก็มีส่วนทำให้ปากแห้งมาก ขอบปากลอก เป็นขุย ยาสีฟันเป็นอีกอย่างที่อาจมีส่วนผสมเคมีที่ทำให้เกิดการแพ้ได้โดยไม่รู้ตัว สำหรับคนที่มีปัญหาปากแห้งเรื้อรัง หาสาเหตุไม่ได้ ลองเปลี่ยนมาใช้ยาสีฟันสูตรธรรมชาติ สูตรสมุนไพร ก็จะช่วยลดปัญหาปากแห้งได้ครับ

หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้ปากแห้ง

ควรหลีกเลี่ยงอาหารเค็มจัด อาหารที่มีกรด มีรสเปรี้ยว หรือหลังรับประทานแล้วควรล้างปากทุกครั้ง เพื่อไม่ให้กรดลดความชุ่มชื้นของริมฝีปาก เช่น ผลไม้ และควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ที่มีผลขับน้ำออกจากร่างกาย และทำให้ผิวแห้งได้ง่าย

หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ช่วยแก้ปัญหาปากแห้ง

รับประทานอาหารเสริม วิตามิน

เพื่อแก้ปัญหาปากแห้ง ควรรับประทานอาหารที่มีวิตามินบี เช่น ผักใบเขียว ข้าวกล้อง ถั่วเปลือกแข็ง และตับ วิตามินบีจะช่วยฟื้นฟูเนื้อเยื่อของร่างกาย และรับประทานอาหารที่มีซัลเฟอร์สูง เช่น ไข่ กระเทียม เพื่อให้ริมฝีปากชุ่มชื้น เต่งตึงขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์ปาก แก้ปัญหาปากแห้ง

นอกจากการดูแลตัวเองและค่อย ๆ บำรุงริมฝีฝากแล้ว สำหรับคนที่อยากเห็นผลเร็ว อาการปากแห้งรักษาไม่ยากครับ ปัจจุบันวิธีแก้ไขปัญหาปากแห้งแตก ให้กลับมานุ่ม ชุ่มชื้น อวบอิ่ม ที่กำลังได้รับความนิยมคือ “การฉีดฟิลเลอร์ปาก”

ฉีดฟิลเลอร์ปาก แก้ไขปากแห้ง แตก เป็นร่อง

การฉีดฟิลเลอร์ปาก ถือเป็นเทรนด์ความงามที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในประเทศไทย นอกจากช่วยปรับรูปทรงปากแล้วช่วยแก้ปัญหาปากเป็นร่อง ปากแห้ง ให้สวย อวบอิ่ม ชุ่มชื้นขึ้นได้ครับ

เหมาะสำหรับ คนที่มีริมฝีแห้ง มีริ้วรอยที่ริมฝีปากและขอบปาก ริมฝีปากแห้งแตกเป็นร่องชัดเจนทำให้เวลาที่ทาลิปสติกแล้วเกิดการตกร่องของเนื้อลิปสติก

ข้อดีของฟิลเลอร์ปาก

 • สามารถช่วยแก้ปากแห้งได้โดยตรง ฟิลเลอร์สารเติมเต็มประเภทไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) จะช่วยเติมเต็มให้ริมฝีปากกลับมาดูอวบอิ่ม ชุ่มชื้นขึ้น นอกจากแก้ไขปัญหาปากแห้งแล้ว ยังทำให้ดูอ่อนเยาว์ขึ้นได้
 • การฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นหัตถการที่สะดวกและปลอดภัย ช่วยแก้ปัญหาปากแห้งได้ดี และฟิลเลอร์แท้สามารถสลายได้เอง 100% โดยไม่ตกค้าง และคงผลลัพธ์อยู่ได้นานประมาณ 1 ปี
 • การเติมฟิลเลอร์ปากนั้นใช้ปริมาณฟิลเลอร์ไม่มาก ส่วนมากไม่เกิน 1 cc แต่ได้ผลการเปลี่ยนแปลงชัดเจนครับ

8 คำถามยอดฮิต ฉีดฟิลเลอร์ปากครั้งแรก ต้องรู้อะไรบ้าง ?

ข้อควรระวัง

ควรฉีดฟิลเลอร์ปากแก้ปัญหาปากแห้งกับแพทย์ที่มีประสบการณ์การฉีดฟิลเลอร์เท่านั้น เพื่อเลือกชนิดของฟิลเลอร์ได้เหมาะกับปากคนไข้ในแต่ละเคสและเลือกใช้เทคนิคการฉีดที่ถูกต้องเหมาะสม

ในกรณีที่คนไข้เคยผ่านการผ่าตัดริมฝีปากมาก่อน ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนฉีดครับ เพราะในกรณีนี้อาจมีเส้นเลือดบางส่วนของคนไข้จะโดนรอยแผลที่เป็นผังผืดปิดกั้น ทำให้แพทย์ต้องเพิ่มความระมัดระวังในการฉีดฟิลเลอร์ปากมากขึ้น เพื่อให้ผลออกเป็นที่น่าพอใจ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ปาก เซ็กซี่แบบธรรมชาติ ทรงปากที่เหมาะกับคนไทยมากที่สุด


รีวิว แก้ปัญหาปากแห้งเป็นร่องด้วยการฉีดฟิลเลอร์

ก่อนตัดสินใจการ “ฉีดฟิลเลอร์ปาก” แก้ปัญหาปากแห้ง ควรเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ และได้มาตรฐาน ประสบการณ์ของแพทย์ก็เป็นสิ่งสำคัญครับ มีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง ผลการรักษา ก่อนทำ-หลังทำ ในหลาย ๆ เคสเป็นตัวช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ยิ่งมีจำนวนรีวิวหรือมีการบอกต่อกันปากต่อปากมากก็จะยิ่งทำให้มั่นใจในผลการรักษามากขึ้น

ตัวอย่างรีวิวฉีดฟิลเลอร์ปาก

รีวิวเคสฉีดฟิลเลอร์ปาก
รีวิวเคสฉีดฟิลเลอร์ปาก

ในส่วนของราคาฉีดฟิลเลอร์ปาก มีหลายราคา หลายเกรดครับ ราคาจะขึ้นอยู่กับฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ ที่ V Square Clinic การฉีดฟิลเลอร์ปาก เราใช้ฟิลเลอร์แท้ สลายหมด 100% แกะกล่องแกะหลอดใหม่ ให้กล่องและหลอดกลับบ้าน ตรวจสอบได้ว่าเป็นของแท้ ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็จะมีเนื้อฟิลเลอร์และคุณสมบัติของฟิลเลอร์ที่แตกต่างกัน หมอจะแนะนำตามความเหมาะสมกับรูปปากและความต้องการของคนไข้

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ปากราคา โปรโมชั่นคุ้มค่า ให้รูปปากทรงสวยอวบอิ่มอย่างเป็นธรรมชาติ

ผู้ที่มีปัญหาปากแห้ง แตก โดยเฉพาะในเคสที่มีปากแห้งมาก ปากลอกตลอดเวลา ปากเป็นร่อง การฉีดฟิลเลอร์ปาก สามารถเติมเต็มร่องปาก และช่วยให้ปากอวบอิ่มขึ้น ช่วยให้มีริมฝีปากที่สวยงาม อวบอิ่ม ดูดีได้อย่างยาวนาน

โปรแกรม ฟิลเลอร์


สรุป

สำหรับคนที่มีปัญหาปากแห้งลอก เป็นขุย รู้สึกกังวลและไม่มั่นใจ ให้ลองปรับวิธีการใช้ชีวิตและหมั่นบำรุงริมฝีปาก หรือถ้าต้องการความรวดเร็ว เห็นผลชัดเจน แนะนำให้ใช้การฉีดฟิลเลอร์ปาก จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ริมฝีปากได้ทันที และรักษาความชุ่มชื้นไว้ได้นาน ควบคู่กับการดูแลตัวเองตามวิธีอื่น ๆ ที่หมอได้แนะนำไปครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

เลเซอร์ขนขาครั้งแรกควรรู้อะไรบ้าง ข้อดี-ข้อควรระวัง เครื่องไหนดีที่สุด ต่างจากวิธีอื่นอย่างไร ?

Reading Time: 4 minutes - วิธีการกำจัดขนขา - หลักการทำงานของ Laser ขนขา - ข้อดี - ข้อควรระวังของการ Laser ขนขา - เลเซอร์ขนขาครั้งแรกควรเตรียมตัวอย่างไร ? - ข้อควรรู้ก่อนเลเซอร์ขนขา

เลเซอร์บิกินี่ คืออะไร ? มีกี่แบบ ? ทำกี่ครั้งถึงจะเห็นผล...

Reading Time: 4 minutes - เลเซอร์บิกินี่ คืออะไร ? - เลเซอร์บิกินี่ กับ บราซิลเลี่ยน ต่างกันยังไง ? - เลเซอร์บิกินี่อันตรายไหม ? - ความเสี่ยง และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น- หลังทำเลเซอร์บิกินี่

เลเซอร์ขนจิมิ กำจัดขนน้องสาวครั้งแรก เตรียมตัวอย่างไร ? เ...

Reading Time: 3 minutes - เลเซอร์ขนจิมิ คืออะไร ? - เลเซอร์ขนจิมิมีกี่แบบ ? แบบไหนเหมาะกับเรา ? - เลเซอร์ขนจิมิอันตรายไหม ? - เลเซอร์ขนจิมิช่วยอะไรได้บ้าง ? - ข้อดี ข้อเสียเลเซอร์ขนจิมิ มีอะไรบ้าง ?

collagen คืออะไร ? มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร ?

Reading Time: 4 minutes - collagen คือ - คุณสมบัติของ collagen - ประโยชน์ของ collagen ช่วยอะไรได้บ้าง ? - collagen นำไปใช้ทำอะไรบ้าง ? - collagen มีกี่ประเภท ?

Skin Booster คืออะไร ? ดีอย่างไร ? ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ? เ...

Reading Time: 5 minutes Skin Booster คืออะไร มีความอันตรายหรือไม่ และเหมาะสำหรับใครบ้าง ? บทความนี้หมอจะพาไปค้นหาคำตอบของคำถามเหล่านี้ ว่าสกินบูสเตอร์แต่ละตัวช่วยอะไรได้บ้าง สามารถฉีดได้ที่ตำแหน่งใดบ้าง ราคาเท่าไหร่ ฉีดอย่างไรให้คุ้มค่า ?

เลเซอร์ขนกี่ครั้งเห็นผล ? ต้องทำกี่ครั้ง ? ทำแล้วขนหายถาว...

Reading Time: 2 minutes - เลเซอร์ขนกี่ครั้งเห็นผล ? - เลเซอร์ขนทำแล้วขนหายถาวรไหม ? - เลเซอร์ขนต้องทำกี่ครั้ง ? - เลเซอร์ขนแล้วขนไม่หลุดเกิดจากอะไร ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า