วี สแควร์

จมูกบาน แก้ด้วยวิธีไหนได้บ้าง ? โบท็อกซ์ปีกจมูก ช่วยได้ลดปีกจมูกได้อย่างไร ?

Reading Time: 2 minutes

จมูกบาน

จมูกบาน

จมูกบาน แก้ด้วยวิธีไหนได้บ้าง โบปีกจมูก ลดปีกจมูกได้อย่างไร ?

ปัญหาจมูกบานไม่มีดั้ง ฐานจมูกใหญ่ ฐานจมูกกว้าง เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เจ้าของใบหน้าสูญเสียความมั่นใจ เวลาถ่ายรูปก็ยากในการหามุมที่ทำให้ใบหน้าออกมาดูเรียว  มีมิติ ดูสมส่วน

ปัจจุบันมีหัตถการเสริมความงามที่ช่วยลดจมูกบานอย่างเห็นผลหลายวิธีครับ มีทั้งแบบผ่าตัดและไม่ต้องผ่าตัด สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีแก้ปัญหาจมูกบาน ในบทความนี้หมอมีวิธีแก้ปัญหาจมูกบานด้วยวิธีต่าง ๆ มาแนะนำ พร้อมทั้งบอกวิธีการป้องกันไม่ให้จมูกบาน โหงวเฮ้งทรงจมูกที่ดีเป็นอย่างไร สามารถติดตามอ่านได้ครับ

สารบัญ จมูกบาน


จมูกบาน เป็นแบบไหน ?

จมูกบานเป็นแบบไหน

จมูกบาน หรือฐานจมูกใหญ่จะมีลักษณะปลายจมูกคล้ายผลชมพู่ มีเนื้อตรงปีกจมูกเยอะทั้งสองข้าง เวลายิ้มหรือหัวเราะ จมูกจะยิ่งบานและกว้างมากขึ้น วิธีสังเกตคือ ดูว่าปีกจมูกกว้างเลยหัวตาออกไปเยอะหรือไม่ หากเลยเยอะแปลว่าคนไข้มีปัญหาจมูกบานครับ 


โหงวเฮ้งทรงจมูกที่ดี

โหงวเฮ้งจมูก (จิกแอะเก็ง) ตามตำราการดูโหงวเฮ้งจมูก คือ บริเวณสันจมูกส่วนบน บ่งบอกถึงสุขภาพ

ลักษณะเด่น : เส้นจมูกตรง ไม่แหลมคมเกินไป เป็นมันเงา ไร้ริ้วรอย ไร้ตำหนิ จะเป็นคนจิตใจมั่นคง แข็งแรง ชีวิตราบรื่น ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ

ลักษณะด้อย : ต่ำเกินไป หรือ แหลมสูงเกินไป กระดูกโปน หรือมีริ้วรอย bunny line บ่งบอกว่า คน ๆ นี้ มีโรคภัยไข้เจ็บติดตัวอยู่เรื่อย ๆ จิตใจไม่เข้มแข็ง


จมูกบาน แก้จมูกอย่างไรได้บ้าง ?

1. โบท็อกซ์ปีกจมูก

การฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก คือ การฉีดโบท็อกเข้าไปตรงบริเวณปีกจมูกทั้ง 2 ข้าง ซึ่งในบริเวณนี้จะมีกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ขยายปีกจมูกให้กว้างขึ้นหรือบานขึ้น ได้แก่ ไดเลเตอร์ นาริส (Dilator naris) หรือ อะลาร์ นาซาลิส (Alar nasalis) ที่ขณะหดตัวจะทำให้จมูกบานออก ทำให้รูจมูกดูใหญ่ขึ้น 

โบท็อกซ์ปีกจมูก

การฉีดโบท็อกปีกจมูก เป็นการฉีดเพื่อคลายกล้ามเนื้อมัดนี้ ทำให้ไม่สามารถหดตัวและดึงปีกจมูกขึ้นได้ เมื่อพูดหรือหายใจแรง ๆ ปีกจมูกจะไม่กางออก รูจมูกดูแคบมากขึ้น และเมื่อกล้ามเนื้อคลายตัวก็จะไม่ทำให้จมูกบาน ปีกจมูกจะดูเล็กลง ทำให้หน้าดูเรียว มีมิติมากขึ้นครับ 

อ่านบทความเพิ่มเติม : โบท็อกปีกจมูก แก้ปัญหาจมูกบานให้เรียวสวย เห็นผลไว ไม่ต้องผ่าตัด

2. ร้อยไหมเก็บปีกจมูก

ร้อยไหมเก็บปีกจมูก

การร้อยไหมเก็บปีกจมูก ไม่ใช่การใช้ไหมดึงปีกจมูกโดยตรง แต่เป็นการปรับสันจมูกให้ดูคมชัดขึ้น  สามารถเก็บปีกจมูกให้แคบลงได้ โดยใช้ไหมละลายที่เหมาะสำหรับร้อยจมูกโดยเฉพาะ ชนิดของไหมละลายที่ได้รับความนิยมและปลอดภัยคือ ไหม PCL+PLLA ที่เป็นไหมละลายรุ่นที่พัฒนาล่าสุด อยู่ได้นาน 6 เดือน – 2 ปี ไหมจะละลายหมด ไม่มีสิ่งตกค้างครับ 

อ่านบทความเพิ่มเติม : ร้อยไหมจมูกคืออะไร? อันตรายไหม? หลังร้อยไหมดูแลอย่างไร ไม่ให้เกิดผลข้างเคียง

3. ตัดปีกจมูก

ตัดปีกจมูก

การตัดปีกจมูก เป็นการผ่าตัดศัลยกรรมที่เหมาะสำหรับคนที่มีจมูกบาน หรือมีฐานจมูกใหญ่มาก ๆ วิธีนี้จะใช้การตัดปีกจมูกให้แคบลงด้วยเทคนิคตัดปีกจมูกแบบแผลในจมูก และแบบแผลนอกจมูก เพื่อลดจมูกบานให้แคบลง วิธีที่นิยมคือตัดปีกจมูกแบบแผลภายในครับ เพราะไม่เห็นรอยแผลของการผ่าตัด

วิธีไหนจะเหมาะกับคนไข้ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำการประเมินก่อนผ่าตัดอย่างละเอียด เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นธรรมชาติและเหมาะกับใบหน้าคนไข้ที่สุด

4. ฉีดฟิลเลอร์จมูก

ฉีดฟิลเลอร์จมูก

การฉีดฟิลเลอร์จมูก เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ได้รับความสนใจ เพราะสามารถปรับรูปดั้งและสันจมูก ฉีดจมูกโด่งขึ้นได้อย่างเป็นธรรมชาติครับ รวมถึงยังสามารถปรับแก้ไขทรงจมูกที่ไม่ได้สัดส่วน หรือจมูกเบี้ยวได้ด้วย เหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาพักฟื้น กลัวการผ่าตัด 

ข้อจำกัดของการฉีดฟิลเลอร์จมูกคือสามารถทำได้ในคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้วในระดับปานกลาง ซึ่งถ้าไม่มีฐานเลยก็ต้องผ่าตัดเสริมจมูกครับ  เพราะฟิลเลอร์ไม่สามารถตั้งเป็นสันคมได้สูงเท่าแท่งซิลิโคน หลังฉีดฟิลเลอร์จมูกหากต้องการปรับแก้ให้โด่งมากขึ้นหรือน้อยลง สามารถทำได้ด้วยการฉีดสลายบางส่วนหรือการฉีดเพิ่มเติมได้ตามที่คนไข้ต้องการ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์จมูก ดีจริงไหม? ราคาเท่าไร? เรื่องที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์จมูก


โบท็อกซ์ปีกจมูก กับ ตัดปีกจมูก เลือกแบบไหนดี ?

โบท็อกซ์ปีกจมูก กับ ตัดปีกจมูก เลือกแบบไหนดี? ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของคนไข้แต่ละเคสครับ เนื่องจากทั้งสองหัตถการมีข้อดี-ข้อเสียที่แตกต่างกัน หมอขออธิบายความแตกต่างของทั้งสองหัตถการดังนี้ 

โบท็อกซ์ปีกจมูก

เหมาะสำหรับ

 • ผู้ที่จมูกบาน ฐานจมูกใหญ่ที่มีสาเหตุมาจากกล้ามเนื้อ เวลาแสดงอารมณ์ต่าง ๆ เช่น ตื่นเต้น ตกใจ หรือโกรธ ปีกจมูกจะบานอย่างเห็นได้ชัด
 • ผู้ที่ไม่ต้องการพักฟื้นนาน ไม่อยากมีแผลผ่าตัด หรือคนที่ต้องการใช้หน้าเลย
 • ผู้ที่ไม่อยากเข้ารับการผ่าตัดตกแต่งปีกจมูก เนื่องจากมีความเสี่ยงในการเกิดรอยแผลเป็นได้ง่าย

โบท็อกซ์ปีกจมูก ข้อดี

 • ไม่ต้องผ่าตัด ไม่เสียเวลาพักฟื้น ใช้หน้าได้เลย
 • ไม่เสี่ยงเจอผลข้างเคียงจากการผ่าตัด เช่น แผลติดเชื้อ, บวม, ช้ำ, อักเสบ
 • มีขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาไม่นาน 
 • ราคาไม่แพง

โบท็อกซ์ปีกจมูก ข้อเสีย

 • เป็นหัตถการที่ไม่สามารถอยู่ได้ถาวร

ตัดปีกจมูก

เหมาะสำหรับ

 • ผู้ที่จมูกบานที่มีเนื้อจมูกเยอะ รูจมูกใหญ่เป็นทรงกลม, วงรี หรือจมูกไม่เท่ากัน
 • ผู้ที่มีเวลาพักฟื้น ไม่มีงานด่วนที่ต้องพบปะผู้คน

ตัดปีกจมูก ข้อดี

 • ให้ผลลัพธ์อยู่ได้ถาวร
 • มีความเป็นธรมชาติ
 • สามารถทำร่วมกับการเสริมจมูกได้

ตัดปีกจมูก ข้อเสีย

 • มีผลข้างเคียงจากการผ่าตัดที่ค่อนข้างเยอะ เช่น แผลติดเชื้อ, บวมช้ำ, อักเสบ, มีเลือดออก
 • มีรอยแผลเป็นบริเวณฐานจมูกจากการผ่าตัด
 • ไม่สามารถแก้ทรงได้ 
 • หากแพทย์ไม่มีความชำนาญ เสี่ยงจมูกเบี้ยว ไม่เท่ากัน
 • ใช้เวลาในการพักฟื้นนาน

อย่างไรก็ตามคนไข้ปรึกษาแพทย์ เพื่อให้แพทย์ช่วยประเมิน วิเคราะห์ปัญหา ว่าเหมาะกับวิธีไหนจึงจะได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่าและพึงพอใจสูงสุดครับ


วิธีป้องกันไม่ให้จมูกบาน 

ปัญหาจมูกบานจะไม่มีวิธีป้องกันที่ให้ผลแบบถาวรครับ เพราะส่วนใหญ่แล้วจมูกบานมักมีสาเหตุมาจากชั้นผิวจมูกที่มีเนื้อมากเกินไป รวมไปถึงกล้ามเนื้อและกระดูกบริเวณจมูกด้วย ดังนั้นวิธีแก้ปัญหาจมูกบานและวิธีป้องกันที่เห็นผล จำเป็นต้องอาศัยเครื่องมือหรือหัตถการทางการแพทย์อย่างการฉีดโบท็อกลดแกนจมูก, ผ่าตัดปีกจมูก หรือวิธีอื่น ๆ ตามที่หมอได้แนะนำไปในหัวข้อข้างต้นครับ 


สรุป

สำหรับใครที่มีปัญหาจมูกบาน การฉีดโบท็อกจมูกถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีครับ เนื่องจากสามารถแก้ปัญหาจมูกบานให้เรียวสวยได้โดยไม่ต้องผ่าตัด เห็นผลไว เหมาะสำหรับคนที่ต้องการใช้หน้าเลย อีกทั้งยังมีความปลอดภัยด้วยครับ 

อย่างไรก็ตามควรปรึกษาแพทย์ เพื่อให้แพทย์ช่วยประเมิน วิเคราะห์ปัญหา ว่าเหมาะกับวิธีไหนจึงจะได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่าและพึงพอใจสูงสุดครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ39คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดโบท็อกลดกรามที่ไหนดีที่สุด ! เลือกคลินิกปรับรูปหน้าอย่างปลอดภัยต้องระวังอะไรบ้าง

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ปัญหาที่เจอได้ ทำไมบางคนถึงเป็นก้อน หลัง...

Reading Time: 8 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

รวมคลินิกเสริมความงาม ปรับรูปหน้า ชั้นนำในกรุงเทพ ดูแลโดย...

Reading Time: 12 minutes - บริการของคลินิกเสริมความงาม - วิธีเลือกคลินิกเสริมความงาม - รีวิวคลินิกเสริมความงามชั้นนำในกรุงเทพ

coolsculpting ได้ผลไหม ? ทำไมถึงไม่ได้ผล สาเหตุเกิดจากอะไ...

Reading Time: 3 minutes - สาเหตุที่ทำ coolsculpting ไม่ได้ผลคืออะไร? - รีวิว coolsculpting - วิธีดูเครื่องcoolsculpting ของแท้ - แนะนำวิธีเลือกคลินิก ทำcoolsculpting ที่ได้มาตรฐาน - การทำ CoolSculpting ได้ผลไหม? ชัดเจนแค่ไหน

รีวิว CoolSculpting คืออะไร ? VS การดูดไขมัน VS การสลายไข...

Reading Time: 6 minutes - CoolSculpting สลายไขมันด้วยความเย็น - การดูดไขมันแต่ละวิธีมีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร ? - ข้อควรรู้เกี่ยวกับการดูดไขมัน - Thermage FLX for body

ทำhifuดีไหม ทำกี่ครั้งเห็นผล ช่วยให้หน้าเรียวจริงหรือไม่ท...

Reading Time: 3 minutes - ทำ hifu ดีจริงไหม ทำกี่ครั้งถึงเห็นผล? - ทำไมบางคนทำ hifu แล้วไม่เห็นผล เกิดจากอะไร?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า