วิธีแก้ไขผิวหน้าหมองคล้ำ สาเหตุจากแดด มลภาวะ บำรุงฟื้นฟูจากภายในอย่างตรงจุด

Reading Time: 2 minutes

หน้าหมองคล้ำ

หน้าหมองคล้ำ

วิธีแก้ไข ผิวหน้าหมองคล้ำ จากแดด มลภาวะ บำรุงฟื้นฟูจากภายใน อย่าง

สำหรับคนที่มองหาวิธีแก้ ผิวหน้าหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ ผิวแพ้ง่าย ทำให้ดูหน้าโทรม ไม่สดใส สาเหตุจากแดด มลภาวะหรือสารเคมีในเครื่องสำอาง ทาครีมบำรุงหรือสครับหน้าแล้วไม่เห็นผล หมอมีวิธีดีๆ มาแนะนำ ด้วยการ “ฉีดเมโสหน้าใส” เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด พร้อมบำรุงผิวล้ำลึกจากภายในครับ

เลือกอ่าน


สาเหตุของหน้าหมองคล้ำ เกิดจากอะไร?

สาเหตุที่ทำให้หน้าหมองคล้ำ
 1. หน้าหมองจากแดด

ผิวหมองคล้ำจากแดดเป็นปัญหาแรกๆ ที่ทราบกันอยู่แล้ว ทำให้หน้าโทรม ไม่สดใส เนื่องจากผิวผลิตเม็ดสีเมลานินมากขึ้น เพื่อปกป้องผิวจากการได้รับแสงแดดมากเกินไป รวมถึงรังสี UV ที่ทำให้เกิดจุดสีน้ำตาล ทำให้หน้าคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ

 1. อายุที่เพิ่มขึ้น

อายุที่เพิ่มขึ้นก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำครับ จากการเสื่อมสภาพของผิว ทั้งคอลลาเจนและอีลาสติน รวมไปถึงทำให้ผิวเริ่มมีริ้วรอยและความหย่อนคล้อยมากขึ้นด้วย

 1. สภาพอากาศ

ผิวที่มีความชุ่มชื้นคือผิวที่สุขภาพดีครับ สภาพอากาศที่หนาวเย็นหรือแห้งมาก เช่น การอยู่ในห้องแอร์เป็นเวลานาน ในห้องมีความชื้นต่ำ จะทำให้ผิวแห้ง แตก เป็นขุย หน้าคล้ำลง รวมไปถึงปัญหาผิวลอก แพ้ง่ายและผิวหนังอักเสบครับ

 1. สารเคมีจากเครื่องสำอาง

ใครๆ ก็อยากมีใบหน้าขาวใส ไม่หมองคล้ำกันทั้งนั้น ในปัจจุบันจึงมีครีมหรือเครื่องสำอางที่เข้ามาตอบสนองความต้องการตรงนี้ แต่สิ่งที่ควรระวังคือสารเคมีอันตรายบางอย่างที่เป็นส่วนผสมครับ อาจมีสรรพคุณช่วยให้ผิวขาวขึ้นจริง แต่หากใช้ปริมาณมากเกินไปอาจทำให้เกิดอันตรายและผลข้างเคียงได้ ไม่ว่าจะเป็นรอยไหม้ รอยแดง ผื่นแพ้ และหน้าคล้ำ 

รายชื่อสารที่อย. ประกาศห้ามใช้เป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอาง ได้แก่

 • สารปรอท 
 • สารไฮโดรควิโนน  
 • สเตียรอยด์ 
 • กรดเรติโนอิก
 1. ความเครียด

ความเครียดเป็นสาเหตุที่ทำให้หน้าหมองมาก หน้าโทรม ผิวคล้ำ ที่หลายคนมักมองข้ามครับ ทั้งในผู้ชายและผู้หญิงเมื่อมีความเครียด จะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ทำให้ต่อมไขมันใต้ผิวหนังผลิตไขมันออกมามากขึ้น เป็นสาเหตุของการเกิดสิว

 1. การดื่มน้ำและรับประทานอาหาร

ถ้าอยากแก้ปัญหา หน้าหมองคล้ำ การดื่มน้ำและรับประทานอาหารก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามครับ การดื่มน้ำไม่เพียงพอและรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์มากๆ จะทำให้เกิดปัญหาผิวมากมาย เช่น หน้าคล้ำ โทรม ไม่สดใส นอกจากนี้ผิวที่ขาดน้ำจะทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่ายขึ้นอีกด้วยครับ

การดูแลตัวเองไม่ให้หน้าคล้ำ

เมื่อรู้ถึงสาเหตุต่างๆ ที่ทำให้ใบหน้าคล้ำ ไม่มีราศี ดูโทรมแล้ว หมออยากให้ค่อยๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ทำร้ายผิว ทาครีมกันแดดมากขึ้น การพักผ่อน การดื่มน้ำและทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็จะช่วยให้ผิวสุขภาพดีขึ้นได้ครับ แต่จะต้องใช้เวลานานถึงจะฟื้นฟูผิวได้เต็มที่ ดังนั้น “การฉีดเมโสหน้าใส” จึงเป็นตัวยาที่เข้ามาช่วยฟื้นบำรุงผิว และรักษาผิวหมองคล้ำได้อย่างตรงจุดมากขึ้นครับ


วิธีแก้ปัญหาหน้าหมองคล้ำ

แก้ปัญหาหน้าหมองคล้ำด้วย “เมโสหน้าใส” 

ตัวยาเมโสหน้าใสช่วยแก้ปัญหาหน้าหมองคล้ำ

เมโสหน้าใสเป็นทางลัดที่ช่วยนำสารบำรุงต่างๆ ที่มีประโยชน์ ให้เข้าสู่ชั้นผิวได้โดยตรง ทำให้ตัวยาออกฤทธิ์ไวขึ้น เห็นผลชัดเจนขึ้น แก้ปัญหา หน้าหมองคล้ำ หน้าโทรม ผิวแห้ง แพ้ง่าย ต่างจากการบำรุงด้วยครีมหรือสครับเพียงอย่างเดียวที่กว่าจะเห็นผล ต้องใช้เวลาเป็นเดือนและต้องอาศัยความสม่ำเสมอในการดูแลตัวเองครับ

หลังฉีดเมโสหน้าใส

หลังฉีดเมโสหน้าใสจะเห็นผลประมาณ 3 วัน และเห็นผลชัดเจนใน 7-14 วันครับ เมโสหน้าใสที่ช่วยบำรุงผิวมีหลายสูตร เพื่อช่วยแต่ละปัญหาอย่างตรงจุด หลักๆ จะมี 3 สูตร ที่หมอแนะนำ ดังนี้

 1. สูตรเน้นหน้าขาว แก้ปัญหาหน้าหมองคล้ำ

ช่วยแก้ปัญหาผิวหมองคล้ำจากแดด มลภาวะหรือสารเคมี มีส่วนผสมของวิตามินต่างๆ ที่ทำให้หน้าขาวขึ้น เช่น vitamin ABCE, Transamin, Glutatione

 1. สูตรเน้นหน้าใส 

เป็นสูตรที่มีส่วนผสมของคอลลาเจน และโคเอนไซม์ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ให้ผิวฟูขึ้น กระชับรูขุมขน หน้าสดใส ไม่โทรม

 1. สูตรเน้นลดสิว-แก้ผื่น 

สูตรนี้จะช่วยลดการอักเสบ ขับสารพิษที่สะสมออก แก้ปัญหาผิวแพ้ง่าย เพิ่มคอลลาเจนที่ช่วยให้ต่อมไขมันทำงานลดลง จึงลดสิวได้ และเมโสยี่ห้อที่มีจุดเด่นด้านนี้ คือ มาเด้ คอลลาเจนครับ

หากตัดสินใจฉีดเมโสหน้าใสเพื่อแก้ปัญหาผิวหน้าแล้ว ไม่ควรเลือกฉีดสุ่มสี่สุ่มห้า ควรปรึกษากับแพทย์ที่มีประสบการณ์ ว่าอยากแก้ปัญหาอะไร อยากแก้เรื่องหน้าคล้ำ ผิวแพ้ง่าย สิวหรือรูขุมขน เพื่อให้แพทย์ประเมินและเลือกสูตรเมโสหน้าใส ที่เหมาะกับผิวของคนไข้มากที่สุดครับ

บทความเพิ่มเติม


ฉีดเมโสหน้าใส รักษาหน้าหมองคล้ำที่ไหนดี?

การฉีดเมโสหน้าใส ถือเป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เนื่องจากมีวิธีทำไม่ยาก ราคาย่อมเยาว์ และไม่อันตราย หากฉีดในคลินิกที่ได้มาตรฐานก็มีความปลอดภัยสูงครับ ที่ V Square Clinic หมอมีประสบการณ์ 5-10 ปี สามารถประเมินผิวหน้าและเลือกสูตรเมโสหน้าใสเพื่อแก้ปัญหาต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม


ราคาเมโสหน้าใส แต่ละสูตร ที่ V Square Clinic

ราคาเมโสหน้าใส
 • มาเด้ คอลลาเจน

1 ครั้ง ครั้งละ 2,500.-

คอร์ส 5 ครั้ง 9,900 (จาก 12,500.-)

 • Filorga

1 ครั้ง ครั้งละ 5,000

คอร์ส 5 ครั้ง 20,000 (จาก25,000.-)

 • Tensonez  / Depigment

1 ครั้ง ครั้งละ 3,500

คอร์ส 5 ครั้ง 15,000 (จาก 20,000.-)

 • Alpha albutin

ครั้งละ 1 ขวด 5,000

คอร์ส 5 ครั้ง 20,000 (จาก 25,000.-)


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดเมโสหน้าใสคืออะไร? อันตรายหรือไม่? ข้อควรรู้ก่อนทำเมโสหน้าใส [ อัพเดท 2021 ]

Reading Time: 5 minutes - เมโสหน้าใสคืออะไร คำว่า “เมโส” มีที่มาอย่างไร…? - เมโสหน้าใสแต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร ? - เทคนิคการฉีดเมโสหน้าใสแบบสะกิด vs 16 จุด - หน้ามัน รูขุมขนกว้าง เมโสช่วยได้ไหม ?

February 1, 2021 อ่านต่อ

รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ เมโสหน้าใส ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: < 1 minute รวมคำถามที่ถูกถามมากที่สุดเกี่ยวกับเมโสหน้าใส พร้อมตอบทุกปัญหาโดยทีมแพทย์ V Square Clinic - เมโสหน้าใสต้องทำกี่ครั้ง ทำครั้งเดียวเห็นผลเลยไหม - เมโสหน้าใส ทำแล้วออกแดดได้ไหม - เมโสลดฝ้ากระ ลดจุดด่างดำ ได้ไหม

ฉีดเมโสหน้าใสอันตรายไหม ? มีข้อห้ามอะไรที่ควรรู้เพื่อไม่ใ...

Reading Time: 2 minutes - เมโสหน้าใส อันตรายไหม มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง? - ฉีดเมโสหน้าใสอย่างปลอดภัย มีข้อห้ามอะไรที่ควรรู้?

ฉีดเมโสหน้าใส อยู่ได้นานแค่ไหน ช่วยลด ฝ้า กระ จุดด่าง ได้...

Reading Time: 2 minutes - หลังฉีดเมโสหน้าใส อยู่ได้นานแค่ไหน? - .อยากให้ผลลัพธ์ของเมโสหน้าใสอยู่ได้นานควรทำอย่างไร - เมโสหน้าใสของแท้ของปลอมดูอย่างไร? - ทำไมควรฉีดเมโสหน้าใสกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ - ฉีดเมโสหน้าใส ที่ไหนดี เลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัย

ฉีดเมโสหน้าใส ผลข้างเคียงมีอะไรบ้าง? เลือกคลินิกอย่างไรให...

Reading Time: 2 minutes - ฉีดเมโสหน้าใสผลข้างเคียงมีอะไรบ้าง? อันตรายไหม? - เลือกคลินิกฉีดเมโสหน้าใสอย่างไรให้ปลอดภัย? - ฉีดเมโสหน้าใสกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร - หลังฉีดเมโสหน้าใสควรดูแลตัวเองอย่างไร ต้องระวังอะไรบ้าง? - รีวิวฉีดเมโสหน้าใส