ยกกระชับใบหน้าง่ายๆ ด้วย 3 วิธี แก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย ตรงจุดและเห็นผลดีที่สุด

Reading Time: 2 minutes

ยกกระชับใบหน้า

ยกกระชับใบหน้า
3วิธียกกระชับใบหน้าแก้ไขปัญหาผิวหย่อนคล้อยที่กำลังได้รับความนิยมมากที่สุด

เมื่ออายุมากขึ้นหลายๆ คนก็เริ่มมองหาวิธียกกระชับใบหน้า เนื่องจากผิวสูญเสียคอลลาเจนและอิลาสตินทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่น หย่อนคล้อยลงตามแรงโน้มถ่วงของโลก นอกจากนี้ยังมีปัญหาริ้วรอย ตีนตา ที่ทำให้หน้าดูแก่กว่าวัย

ซึ่งในปัจจุบันก็มีทั้งการฉีดโบท็อก ร้อยไหม Ulthera Hifu Macrofocus หรือ Thermage ที่สามารถช่วย ยกกระชับใบหน้าได้ แต่ละวิธีต่างกันอย่างไร เหมาะกับปัญหาผิวแบบไหน หมอจะมาแนะนำบทความนี้ครับ

เครื่องมือยกกระชับใบหน้า Hifu Macrofocus / Ulthera / Thermage

เมื่อเราอายุมากขึ้นผิวหนังไม่ได้แก่แค่ภายนอก แต่ลึกลงไปถึงชั้นผิวหนังแท้ ชั้นไขมันก็มีการทรุด กล้ามเนื้อหย่อนคล้อยและกระดูกเริ่มยุบตัวลง สำหรับคนที่อยากยกกระชับใบหน้า โดยไม่ต้องการฉีดหรือผ่าตัด เครื่องมือกลุ่มที่ใช้พลังงานคลื่นเสียงหรือคลื่นวิทยุอย่าง Ulthera / Hifu Macrofocus / Thermage เป็นตัวเลือกแรกๆ ที่หมอจะแนะนำครับ

 • Hifu Macrofocus ไฮฟูยกกระชับ

Hifu macrofocus มีหลักการทำงานโดยใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ที่พัฒนามาจากการอัลตร้าซาวด์ดูครรภ์ทางการแพทย์ ยิงเข้าไปใต้ชั้นผิวแต่ละชั้นเพื่อทำให้ผิวชั้นนั้นหดตัวเสมือนกับการเย็บที่เนื้อ ช่วยดึงหน้าขึ้น ส่งผลให้ผิวดูยกกระชับและอ่อนเยาว์มากขึ้น

(Hifu Macrofocus Hight intensity focus ultrasound Macrofocus)

Hifu Macrofocus ใช้จุด focus ความร้อนขนาด 0.5-1 mm จะสามารถทำให้จุดใหญ่ขึ้นกว่า Hifu ธรรมดาได้โดยที่พลังงานคงที่ จึงเห็นผลในการยกกระชับใบหน้าได้ดีกว่าไฮฟู่ทั่วไปครับ

เครื่อง Hifu UltraformerIII

(ตัวอย่างยี่ห้อเครื่องที่เป็น macrofocus คือ ยี่ห้อ Ultraformer III)

Ulthera คือเครื่องมือ ยกกระชับใบหน้า ที่เป็นคลื่นเสียง โดยจะ focus ให้เกิดจุดความร้อนเล็กๆ เรียงกันเป็นเส้นจุดไข่ปลาตรงใต้ผิว ซึ่งจะทำให้เกิดการหดของเนื้อเยื่อตามทิศทางของเส้นนี้ หมอจึงสามารถออกแบบ Vector ในการยิงได้ว่าต้องการให้เนื้อแก้มยกกระชับขึ้นในแนวไหน ช่วยให้ผิวยกกระชับขึ้น ถ้าอยากรักษาผลลัพธ์ไว้ให้อยู่ได้นาน ก็สามารถมาทำซ้ำได้เรื่อยๆ ครับ

ระดับความลึกในการยิง ของหัว Ulthera

 • ลึก 1.5 mm สำหรับริ้วรอยผิวชั้นบน
 • ลึก 3 mm สำหรับกระชับชั้นไขมัน
 • ลึก 4.5 mm สำหรับยิงชั้น smas
Ulthera หรือ Hifu จะยิงความร้อน focus เป็นจุดไข่ปลาเล็กๆ
Ulthera หรือ Hifu จะยิงความร้อน focus เป็นจุดไข่ปลาเล็กๆ
 • Thermage

สำหรับ Thermage จะยิงความร้อนเป็นก้อนพลังงานขนาดใหญ่ลงใต้ผิวจนถึงชั้นไขมัน ทำให้เกิดความร้อน กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนทำให้ผิวแน่นขึ้น ซึ่งหากต้องการให้ได้ผลเรื่องการยกกระชับด้วย ก็สามารถทำได้โดยการยิงเรียงก้อนเหล่านี้ให้เป็นเส้นตามทิศทางที่ต้องการดึง แต่ถ้าจะให้ยกกระชับเท่า Ulthera หรือ Hifu ยกกระชับนั้น พลังงานที่ใช้จะต้องสูงมากครับ (ปกติ Hifu/Ulthera ใช้พลังงาน 60-70°C thermage ใช้พลังงาน 40-50°C)

Thermage ผลลัพธ์หลังการทำ
ยกกระชับใบหน้า ด้วยวิธี Hifu Macrofocus / Ulthera / Thermage

ซึ่งผลในการทำ Thermage จะเด่นในเรื่องของการลดเนื้อไขมันและเพิ่ม skin quality ริ้วรอย รูขุมขน มากกว่าการยกกระชับใบหน้าครับ

 • เปรียบเทียบการยกกระชับใบหน้าด้วย Hifu Macrofocus / Ulthera / Thermage
  Hifu ธรรมดา เป็น เส้นหมี่ขาว ไม่เจ็บ อยู่ได้ไม่นาน
 • Hifu macrofocus เป็นเส้นเล็ก เจ็บพอดีๆ ราคาคุ้มค่า
 • Ulthera เป็น เส้นใหญ่ ถ้าทนไหวจะอยู่ได้ 1 ปี แต่เคสส่วนมากทนเจ็บไม่ไหว พอปรับลดพลังงานก็กลายเป็นเส้นเล็ก
 • Thermage เป็นลูกชิ้น เจ็บมาก ครอบคลุมทุกอณู แต่ไร้ทิศทาง ลดไขมันได้ดี ผิวเนียนนุ่ม

สำหรับใครที่อยากอ่านข้อมูลเพิ่มเติม หมอเคยเขียนบทความ Ulthera vs Hifu ยี่ห้อต่างๆ กับ Thermage เลือกทำอะไรดี? หากยังไม่แน่ใจว่าจะทำอะไรดี แนะนำให้ลองอ่านรายละเอียดเปรียบเทียบอื่นๆ เพิ่มครับ

ร้อยไหมยกกระชับใบหน้า (Thread lifting)

การร้อยไหมถือเป็นหัตถการที่หลายคนสนใจใช้ในการยกกระชับใบหน้าครับ เพราะหลังร้อยไหมสามารถเห็นผลได้ทันที โดยไหมจะทำหน้าที่เหมือนสลิงช่วยพยุงให้ผิวหน้ายกกระชับขึ้น ทำให้หน้ายกกระชับ เหมาะสำหรับคนที่ไม่กลัวเข็มแล้วก็อยากเห็นผลลัพธ์เร็วๆ

ภาพเปรียบเทียบไหมก้างปลาชนิด PDO
ยกกระชับใบหน้า ด้วยวิธีการร้อยไหม

แม้การร้อยไหมก้างปลาจะเห็นผลทันทีหลังทำ แต่ก็ควรเลือกทำกับแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้นครับ หากแพทย์ใช้เทคนิคที่ไม่ถูกต้องหรือวิเคราะห์รูปหน้า ประเมินปัญหาไม่ดี ก็อาจจะไม่ได้ผลลัพธ์อย่างที่หวังไว้ครับ

สำหรับการร้อยไหมก้างปลาเพื่อ ” ยกกระชับใบหน้า ” สามารถศึกษาบทความ ร้อยไหม คืออะไร อันตรายหรือไม่? ทำไมถึงหน้าเรียว? และมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร? หมอเขียนเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียไว้อย่างละเอียดครับ

โบท็อกยกกระชับใบหน้า

การฉีดโบท็อกก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยยกกระชับใบหน้าได้ครับ เป็นวิธีที่ง่าย ราคาไม่แพงและได้รับความนิยมในการลดริ้วรอย การฉีดโบท็อกยกกระชับใบหน้าคือการฉีดตัวยาในกล้ามเนื้อจุดที่ดึงหน้าลง พอโบท็อกออกฤทธิ์ในบริเวณนั้นกล้ามเนื้อก็จะหยุดทำงาน ผิวด้านบนก็จะยกได้มากขึ้นครับ 

หรือศึกษาข้อมูล ฉีดโบท็อก คืออะไร ? เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่? มีข้อควรรู้อะไรบ้างก่อนตัดสินใจฉีด? คุณหมอเขียนเองครับ

(โบท็อกยี่ห้อไหนดีที่สุด อเมริกา/เกาหลี/อังกฤษ/เยอรมัน ต่างกันอย่างไร?)

หากใครกำลังหาคอร์สยกกระชับใบหน้า ก่อนอื่นควรสำรวจความต้องการของตัวเองก่อนครับว่าอยากได้แบบไหน อยากเห็นผลเร็วไหม และปรึกษาหมอที่มีประสบการณ์ให้ช่วยวิเคราะห์ปัญหาและสภาพผิว เพื่อจะได้เลือกวิธียกกระชับหน้าให้เหมาะสม ตรงจุดที่สุดครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 14 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดฟิลเลอร์จมูกที่ไหนดี ? เลือกคลินิกอย่างไรถึงจะปลอดภัย ที่นี่มีคำตอบ !

Reading Time: 2 minutes - ฉีดฟิลเลอร์จมูกอันตรายไหม เลือกคลินิกฉีดฟิเลอร์จมูกที่ไหนดี? - เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์อย่างไรให้ปลอดภัย? - ทำไมต้องฉีดฟิลเลอร์จมูกกับแพทย์ที่มีประสบการณ์? - วิธีตรวจสอบฟิลเลอร์แท้ ต้องสังเกตอะไรบ้าง?

September 17, 2020 อ่านต่อ

แนะนำวิธีลดพุงแบบเร่งด่วน สลายไขมันหน้าท้องส่วนเกินอย่างไ...

Reading Time: 2 minutes - ใครเหมาะสำหรับการสลายไขมันหน้าท้อง - สลายไขมันหน้าท้อง มีวิธีใดบ้าง

อยากลดขนาดรูจมูก “ร้อยไหมเก็บปีกจมูก” ดีไหม? ...

Reading Time: 2 minutes - ร้อยไหมปีกจมูก เหมาะกับใคร - ร้อยไหมเก็บปีกจมูก อยู่ได้นานแค่ไหน - ร้อยไหมปีกจมูกที่ไหนดี?

หลังร้อยไหมหน้าบวมกี่วัน? ใช้เวลาพักฟื้นนานไหม? กี่วันถึง...

Reading Time: 2 minutes - หลังร้อยไหมหน้าบวมกี่วัน ใช้เวลาพักฟื้นนานไหม? - ปัญหาหน้าบวมหลังร้อยไหมเกิดจากอะไร?

10 วิธีลดริ้วรอยร่องแก้ม บอกลาหน้าแก่ก่อนวัย วิธีไหน เห็น...

Reading Time: 3 minutes - ร่องแก้มลึกเกิดจากสาเหตุใด? - 10 วิธีลดริ้วรอยร่องแก้มยอดฮิต วิธีไหนเห็นผลเร็ว - เคล็ดลับดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยร่องแก้ม

วิธีลดริ้วรอยหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว ตัวการหน้าเหี่ยวแก...

Reading Time: 3 minutes - ทำความรู้จัก ริ้วรอยบนใบหน้า มีกี่ประเภท - ริ้วรอยหน้าผากเกิดจากสาเหตุใด - 5 วิธีลดริ้วรอยบนหน้าผาก - การดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยหน้าผาก