ยกกระชับใบหน้าง่ายๆ ด้วย 3 วิธี แก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย ตรงจุดและเห็นผลดีที่สุด

Reading Time: 2 minutes

ยกกระชับใบหน้า

ยกกระชับใบหน้า
3วิธียกกระชับใบหน้าแก้ไขปัญหาผิวหย่อนคล้อยที่กำลังได้รับความนิยมมากที่สุด

เมื่ออายุมากขึ้นหลายๆ คนก็เริ่มมองหาวิธียกกระชับใบหน้า เนื่องจากผิวสูญเสียคอลลาเจนและอิลาสตินทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่น หย่อนคล้อยลงตามแรงโน้มถ่วงของโลก นอกจากนี้ยังมีปัญหาริ้วรอย ตีนตา ที่ทำให้หน้าดูแก่กว่าวัย

ซึ่งในปัจจุบันก็มีทั้งการฉีดโบท็อก ร้อยไหม Ulthera Hifu Macrofocus หรือ Thermage ที่สามารถช่วย ยกกระชับใบหน้าได้ แต่ละวิธีต่างกันอย่างไร เหมาะกับปัญหาผิวแบบไหน หมอจะมาแนะนำบทความนี้ครับ


เครื่องมือยกกระชับใบหน้า Hifu Macrofocus / Ulthera / Thermage

เมื่อเราอายุมากขึ้นผิวหนังไม่ได้แก่แค่ภายนอก แต่ลึกลงไปถึงชั้นผิวหนังแท้ ชั้นไขมันก็มีการทรุด กล้ามเนื้อหย่อนคล้อยและกระดูกเริ่มยุบตัวลง สำหรับคนที่อยากยกกระชับใบหน้า โดยไม่ต้องการฉีดหรือผ่าตัด เครื่องมือกลุ่มที่ใช้พลังงานคลื่นเสียงหรือคลื่นวิทยุอย่าง Ulthera / Hifu Macrofocus / Thermage เป็นตัวเลือกแรกๆ ที่หมอจะแนะนำครับ

 • Hifu Macrofocus ไฮฟูยกกระชับ

Hifu macrofocus มีหลักการทำงานโดยใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ที่พัฒนามาจากการอัลตร้าซาวด์ดูครรภ์ทางการแพทย์ ยิงเข้าไปใต้ชั้นผิวแต่ละชั้นเพื่อทำให้ผิวชั้นนั้นหดตัวเสมือนกับการเย็บที่เนื้อ ช่วยดึงหน้าขึ้น ส่งผลให้ผิวดูยกกระชับและอ่อนเยาว์มากขึ้น

hifu-macrofocus

(Hifu Macrofocus Hight intensity focus ultrasound Macrofocus)

Hifu Macrofocus ใช้จุด focus ความร้อนขนาด 0.5-1 mm จะสามารถทำให้จุดใหญ่ขึ้นกว่า Hifu ธรรมดาได้โดยที่พลังงานคงที่ จึงเห็นผลในการยกกระชับใบหน้าได้ดีกว่าไฮฟู่ทั่วไปครับ

เครื่อง Hifu UltraformerIII

(ตัวอย่างยี่ห้อเครื่องที่เป็น macrofocus คือ ยี่ห้อ Ultraformer III)

Ulthera คือเครื่องมือ ยกกระชับใบหน้า ที่เป็นคลื่นเสียง โดยจะ focus ให้เกิดจุดความร้อนเล็กๆ เรียงกันเป็นเส้นจุดไข่ปลาตรงใต้ผิว ซึ่งจะทำให้เกิดการหดของเนื้อเยื่อตามทิศทางของเส้นนี้ หมอจึงสามารถออกแบบ Vector ในการยิงได้ว่าต้องการให้เนื้อแก้มยกกระชับขึ้นในแนวไหน ช่วยให้ผิวยกกระชับขึ้น ถ้าอยากรักษาผลลัพธ์ไว้ให้อยู่ได้นาน ก็สามารถมาทำซ้ำได้เรื่อยๆ ครับ

ระดับความลึกในการยิง ของหัว Ulthera

 • ลึก 1.5 mm สำหรับริ้วรอยผิวชั้นบน
 • ลึก 3 mm สำหรับกระชับชั้นไขมัน
 • ลึก 4.5 mm สำหรับยิงชั้น smas
Ulthera หรือ Hifu จะยิงความร้อน focus เป็นจุดไข่ปลาเล็กๆ
Ulthera หรือ Hifu จะยิงความร้อน focus เป็นจุดไข่ปลาเล็กๆ
 • Thermage

สำหรับ Thermage จะยิงความร้อนเป็นก้อนพลังงานขนาดใหญ่ลงใต้ผิวจนถึงชั้นไขมัน ทำให้เกิดความร้อน กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนทำให้ผิวแน่นขึ้น ซึ่งหากต้องการให้ได้ผลเรื่องการยกกระชับด้วย ก็สามารถทำได้โดยการยิงเรียงก้อนเหล่านี้ให้เป็นเส้นตามทิศทางที่ต้องการดึง แต่ถ้าจะให้ยกกระชับเท่า Ulthera หรือ Hifu ยกกระชับนั้น พลังงานที่ใช้จะต้องสูงมากครับ (ปกติ Hifu/Ulthera ใช้พลังงาน 60-70°C thermage ใช้พลังงาน 40-50°C)

Thermage ผลลัพธ์หลังการทำ
ยกกระชับใบหน้า ด้วยวิธี Hifu Macrofocus / Ulthera / Thermage

ซึ่งผลในการทำ Thermage จะเด่นในเรื่องของการลดเนื้อไขมันและเพิ่ม skin quality ริ้วรอย รูขุมขน มากกว่าการยกกระชับใบหน้าครับ

 • เปรียบเทียบการยกกระชับใบหน้าด้วย Hifu Macrofocus / Ulthera / Thermage
  Hifu ธรรมดา เป็น เส้นหมี่ขาว ไม่เจ็บ อยู่ได้ไม่นาน
 • Hifu macrofocus เป็นเส้นเล็ก เจ็บพอดีๆ ราคาคุ้มค่า
 • Ulthera เป็น เส้นใหญ่ ถ้าทนไหวจะอยู่ได้ 1 ปี แต่เคสส่วนมากทนเจ็บไม่ไหว พอปรับลดพลังงานก็กลายเป็นเส้นเล็ก
 • Thermage เป็นลูกชิ้น เจ็บมาก ครอบคลุมทุกอณู แต่ไร้ทิศทาง ลดไขมันได้ดี ผิวเนียนนุ่ม

สำหรับใครที่อยากอ่านข้อมูลเพิ่มเติม หมอเคยเขียนบทความ Ulthera vs Hifu ยี่ห้อต่างๆ กับ Thermage เลือกทำอะไรดี? หากยังไม่แน่ใจว่าจะทำอะไรดี แนะนำให้ลองอ่านรายละเอียดเปรียบเทียบอื่นๆ เพิ่มครับ


ร้อยไหมยกกระชับใบหน้า (Thread lifting)

การร้อยไหมถือเป็นหัตถการที่หลายคนสนใจใช้ในการยกกระชับใบหน้าครับ เพราะหลังร้อยไหมสามารถเห็นผลได้ทันที โดยไหมจะทำหน้าที่เหมือนสลิงช่วยพยุงให้ผิวหน้ายกกระชับขึ้น ทำให้หน้ายกกระชับ เหมาะสำหรับคนที่ไม่กลัวเข็มแล้วก็อยากเห็นผลลัพธ์เร็วๆ

ภาพเปรียบเทียบไหมก้างปลาชนิด PDO
ยกกระชับใบหน้า ด้วยวิธีการร้อยไหม

แม้การร้อยไหมก้างปลาจะเห็นผลทันทีหลังทำ แต่ก็ควรเลือกทำกับแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้นครับ หากแพทย์ใช้เทคนิคที่ไม่ถูกต้องหรือวิเคราะห์รูปหน้า ประเมินปัญหาไม่ดี ก็อาจจะไม่ได้ผลลัพธ์อย่างที่หวังไว้ครับ

สำหรับการร้อยไหมก้างปลาเพื่อ ” ยกกระชับใบหน้า ” สามารถศึกษาบทความ ร้อยไหม คืออะไร อันตรายหรือไม่? ทำไมถึงหน้าเรียว? และมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร? หมอเขียนเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียไว้อย่างละเอียดครับ


โบท็อกยกกระชับใบหน้า

การฉีดโบท็อกก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยยกกระชับใบหน้าได้ครับ เป็นวิธีที่ง่าย ราคาไม่แพงและได้รับความนิยมในการลดริ้วรอย การฉีดโบท็อกยกกระชับใบหน้าคือการฉีดตัวยาในกล้ามเนื้อจุดที่ดึงหน้าลง พอโบท็อกออกฤทธิ์ในบริเวณนั้นกล้ามเนื้อก็จะหยุดทำงาน ผิวด้านบนก็จะยกได้มากขึ้นครับ 

หรือศึกษาข้อมูล ฉีดโบท็อก คืออะไร ? เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่? มีข้อควรรู้อะไรบ้างก่อนตัดสินใจฉีด? คุณหมอเขียนเองครับ

(โบท็อกยี่ห้อไหนดีที่สุด อเมริกา/เกาหลี/อังกฤษ/เยอรมัน ต่างกันอย่างไร?)

หากใครกำลังหาคอร์สยกกระชับใบหน้า ก่อนอื่นควรสำรวจความต้องการของตัวเองก่อนครับว่าอยากได้แบบไหน อยากเห็นผลเร็วไหม และปรึกษาหมอที่มีประสบการณ์ให้ช่วยวิเคราะห์ปัญหาและสภาพผิว เพื่อจะได้เลือกวิธียกกระชับหน้าให้เหมาะสม ตรงจุดที่สุดครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ หมอให้คำปรึกษา

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ไหมละลาย ยกกระชับหน้า อันตรายไหม อยู่ได้นานแค่ไหน ไหมมีกี่แบบ ?

Reading Time: 3 minutes - ไหมละลายเป็นแบบไหน ? - ไหมละลาย อันตรายไหม ? - ไหมละลาย มีกี่แบบ ? - ไหมละลาย กี่วันถึงละลาย ? - รีวิว ร้อยไหมละลาย ยกกระชับ

January 13, 2022 อ่านต่อ

จมูกบาน ทรงไม่สวย มีวิธีแก้ไขอย่างไร ทำจมูกทรงไหน

Reading Time: 2 minutes - จมูกบาน เป็นแบบไหน ? - โหงวเฮ้งทรงจมูกที่ดี - จมูกบาน แก้จมูกอย่างไรได้บ้าง ? - โบท็อกปีกจมูก กับ ตัดปีกจมูก เลือกแบบไหนดี ? - วิธีป้องกันไม่ให้จมูกบาน

หน้าวีเชฟ V-Shape ลดกราม ปรับรูปหน้าให้สวยสมส่วน มีวิธีไห...

Reading Time: 4 minutes - หน้าวีเชฟ (V-Shape) คืออะไร ? - กรอบหน้าไม่ชัด เกิดจากอะไร ? - อยากหน้าวีเชฟ เตรียมตัวอย่างไร ? - หน้าวีเชฟ ด้วยวิธีไหนได้บ้าง ? - ลักษณะของใบหน้าวีเชฟกับโหงวเฮ้ง

วิธีลดริ้วรอยหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว ตัวการหน้าเหี่ยวแก...

Reading Time: 3 minutes - ทำความรู้จัก ริ้วรอยบนใบหน้า มีกี่ประเภท - ริ้วรอยหน้าผากเกิดจากสาเหตุใด - 5 วิธีลดริ้วรอยบนหน้าผาก - การดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยหน้าผาก

ปัญหาหลังร้อยไหม เจ็บ บวม เป็นไต ไหมขาด ไม่อยากเสี่ยงป้อง...

Reading Time: 2 minutes - ปัญหาหลังร้อยไหมมีอะไรบ้าง อันตรายหรือไม่ เกิดจากสาเหตุอะไร? - อาการข้างเคียงหลังร้อยไหมที่ควรรู้ พร้อมวิธีดูแล - ร้อยไหมหน้าบวมนานกี่วัน - หลังร้อยไหมกี่วันเห็นผล - คลินิกร้อยไหมที่ได้มาตรฐานสังเกตอย่างไร?

ร้อยไหมจมูกที่ไหนดี เห็นผลไว ได้ทรงจมูกสวย ควรเลือกคลินิก...

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหมจมูกที่ไหนดี? มีวิธีเลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัย ? - ร้อยไหม คืออะไร ? - ร้อยไหมมีกี่แบบ ? - ร้อยไหมจมูกกับแพทย์ที่มีประสบการณ์มีข้อดีอย่างไร ? - หลังร้อยไหมจมูก มีข้อห้ามอะไรบ้างที่ต้องระวัง