ยกกระชับใบหน้าง่ายๆ ด้วย 8 วิธี แก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย ตรงจุดและเห็นผลดีที่สุด

Reading Time: 3 minutes

ยกกระชับใบหน้า

ยกกระชับใบหน้า

เมื่ออายุมากขึ้นหลายๆ คนก็เริ่มมองหาวิธียกกระชับใบหน้า เนื่องจากผิวสูญเสียคอลลาเจนและอิลาสตินทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่น หย่อนคล้อยลงตามแรงโน้มถ่วงของโลก นอกจากนี้ยังมีปัญหาริ้วรอย ตีนตา ที่ทำให้หน้าดูแก่กว่าวัย

ซึ่งในปัจจุบันมีทั้งการยกกระชับใบหน้าด้วยหัตถการทางการแพทย์ยอดนิยมอย่างการฉีดโบท็อก ร้อยไหม New Ulthera SPT, Hifu Macrofocus และ Thermage รวมถึงวิธียกกระชับหน้าง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองอย่าง การนวดกระชับหน้า, โยคะหน้ากระชับ เป็นต้น แต่ละวิธีต่างกันอย่างไร เหมาะกับปัญหาผิวแบบไหน หมอจะมาแนะนำบทความนี้ครับ


เครื่องมือยกกระชับใบหน้า Hifu Macrofocus / Ulthera / Thermage

เมื่อเราอายุมากขึ้นผิวหนังไม่ได้แก่แค่ภายนอก แต่ลึกลงไปถึงชั้นผิวหนังแท้ ชั้นไขมันก็มีการทรุด กล้ามเนื้อหย่อนคล้อยและกระดูกเริ่มยุบตัวลง สำหรับคนที่อยากยกกระชับใบหน้า โดยไม่ต้องการฉีดหรือผ่าตัด เครื่องมือกลุ่มที่ใช้พลังงานคลื่นเสียงหรือคลื่นวิทยุอย่าง New Ulthera SPT / Hifu Macrofocus / Thermage เป็นตัวเลือกแรกๆ ที่หมอจะแนะนำครับ

1. Hifu Macrofocus ไฮฟูยกกระชับใบหน้า

Hifu macrofocus  มีหลักการทำงานโดยใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ที่พัฒนามาจากการอัลตร้าซาวด์ดูครรภ์ทางการแพทย์ ยิงเข้าไปใต้ชั้นผิวแต่ละชั้นเพื่อทำให้ผิวชั้นนั้นหดตัวเสมือนกับการเย็บที่เนื้อ ช่วยดึงหน้าขึ้น ส่งผลให้ผิวดูยกกระชับและอ่อนเยาว์มากขึ้น
hifu-macrofocus

Hifu Ulthera Hight intensity focus Ultrasound

Hifu Macrofocus ใช้จุด focus ความร้อนขนาด 0.5-1 mm จะสามารถทำให้จุดใหญ่ขึ้นกว่า Hifu ธรรมดาได้โดยที่พลังงานคงที่ จึงเห็นผลในการยกกระชับใบหน้าได้ดีกว่าไฮฟู่ทั่วไปครับ

เครื่อง Hifu UltraformerIII

ตัวอย่างยี่ห้อเครื่องที่เป็น macrofocus คือ ยี่ห้อ Ultraformer III

2. New Ulthera SPT ยกกระชับใบหน้า

New Ulthera SPT ยกกระชับใบหน้า หมอเป้

New Ulthera SPT คือเครื่องมือยกกระชับใบหน้าที่เป็นคลื่นเสียง โดยจะ focus ให้เกิดจุดความร้อนเล็กๆ เรียงกันเป็นเส้นจุดไข่ปลาตรงใต้ผิว ซึ่งจะทำให้เกิดการหดของเนื้อเยื่อตามทิศทางของเส้นนี้ หมอจึงสามารถออกแบบ Vector ในการยิงได้ว่าต้องการให้เนื้อแก้มยกกระชับขึ้นในแนวไหน ช่วยให้ผิวยกกระชับขึ้น ถ้าอยากรักษาผลลัพธ์ไว้ให้อยู่ได้นาน ก็สามารถมาทำซ้ำได้เรื่อยๆ ครับ

ระดับความลึกในการยิง ของหัว Ulthera SPT

 • ลึก 1.5 mm สำหรับริ้วรอยผิวชั้นบน
 • ลึก 3 mm สำหรับกระชับชั้นไขมัน
 • ลึก 4.5 mm สำหรับยิงชั้น smas
Ulthera หรือ Hifu จะยิงความร้อน focus เป็นจุดไข่ปลาเล็กๆ

3. Thermage ยกกระชับใบหน้า

Thermage ยกกระชับใบหน้า
สำหรับ Thermage จะยิงความร้อนเป็นก้อนพลังงานขนาดใหญ่ลงใต้ผิวจนถึงชั้นไขมัน ทำให้เกิดความร้อน กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนทำให้ผิวแน่นขึ้น ซึ่งหากต้องการให้ได้ผลเรื่องการยกกระชับด้วย ก็สามารถทำได้โดยการยิงเรียงก้อนเหล่านี้ให้เป็นเส้นตามทิศทางที่ต้องการดึง แต่ถ้าจะให้ยกกระชับเท่า Ulthera หรือ Hifu ยกกระชับนั้น พลังงานที่ใช้จะต้องสูงมากครับ (ปกติ Hifu/ Ulthera SPT ใช้พลังงาน 60-70°C thermage ใช้พลังงาน 40-50°C)

ซึ่งผลในการทำ Thermage จะเด่นในเรื่องของการลดเนื้อไขมันและเพิ่ม skin quality ริ้วรอย รูขุมขน มากกว่าการยกกระชับใบหน้าครับ

 • เปรียบเทียบการยกกระชับใบหน้าด้วย Hifu Macrofocus / Ulthera SPT / Thermage Hifu ธรรมดา เป็น เส้นหมี่ขาว ไม่เจ็บ อยู่ได้ไม่นาน
 • Hifu macrofocus เป็นเส้นเล็ก เจ็บพอดีๆ ราคาคุ้มค่า
 • Ulthera SPT เป็น เส้นใหญ่ ถ้าทนไหวจะอยู่ได้ 1 ปี แต่เคสส่วนมากทนเจ็บไม่ไหว พอปรับลดพลังงานก็กลายเป็นเส้นเล็ก
 • Thermage เป็นลูกชิ้น เจ็บมาก ครอบคลุมทุกอณู แต่ไร้ทิศทาง ลดไขมันได้ดี ผิวเนียนนุ่ม
สำหรับใครที่อยากอ่านข้อมูลเพิ่มเติม หมอเคยเขียนบทความ Ulthera vs Hifu ยี่ห้อต่างๆ กับ Thermage เลือกทำอะไรดี? หากยังไม่แน่ใจว่าจะทำอะไรดี แนะนำให้ลองอ่านรายละเอียดเปรียบเทียบอื่นๆ เพิ่มครับ

4. ร้อยไหมยกกระชับใบหน้า (Thread lifting)

การร้อยไหมถือเป็นหัตถการที่หลายคนสนใจใช้ในการยกกระชับใบหน้าครับ เพราะหลังร้อยไหมสามารถเห็นผลได้ทันที โดยไหมจะทำหน้าที่เหมือนสลิงช่วยพยุงให้ผิวหน้ายกกระชับขึ้น ทำให้หน้ายกกระชับ เหมาะสำหรับคนที่ไม่กลัวเข็มแล้วก็อยากเห็นผลลัพธ์เร็ว
ร้อยไหมยกกระชับใบหน้า (Thread lifting)

แม้การร้อยไหมก้างปลาจะเห็นผลทันทีหลังทำ แต่ก็ควรเลือกทำกับแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้นครับ หากแพทย์ใช้เทคนิคที่ไม่ถูกต้องหรือวิเคราะห์รูปหน้า ประเมินปัญหาไม่ดี ก็อาจจะไม่ได้ผลลัพธ์อย่างที่หวังไว้ครับ

สำหรับการร้อยไหมก้างปลาเพื่อ ” ยกกระชับใบหน้า ” สามารถศึกษาบทความ ร้อยไหม คืออะไร อันตรายหรือไม่? ทำไมถึงหน้าเรียว? และมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร? หมอเขียนเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียไว้อย่างละเอียดครับ

5. โบท็อกยกกระชับใบหน้า

การฉีดโบท็อกก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยยกกระชับใบหน้าได้ครับ เป็นวิธีที่ง่าย ราคาไม่แพงและได้รับความนิยมในการลดริ้วรอย การฉีดโบท็อกยกกระชับใบหน้าคือการฉีดตัวยาในกล้ามเนื้อจุดที่ดึงหน้าลง พอโบท็อกออกฤทธิ์ในบริเวณนั้นกล้ามเนื้อก็จะหยุดทำงาน ผิวด้านบนก็จะยกได้มากขึ้นครับ หรือศึกษาข้อมูล ฉีดโบท็อก คืออะไร ? เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่? มีข้อควรรู้อะไรบ้างก่อนตัดสินใจฉีด? คุณหมอเขียนเองครับ

📌โบท็อกยี่ห้อไหนดีที่สุด อเมริกา/เกาหลี/อังกฤษ/เยอรมัน ต่างกันอย่างไร ?

6. ใช้ครีมยกกระชับใบหน้า

ใช้ครีมยกกระชับใบหน้า

การใช้ครีมยกกระชับใบหน้า ลดริ้วรอย เป็นวิธีที่ทำได้ง่ายและสามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป เช่น ครีมซองเซเว่น อย่างครีมยกกระชับหน้า วัย 50, ครีมยกกระชับหน้า วัย 40 ทั้งนี้การใช้ครีมบำรุงจะต้องใช้ระยะเวลากว่าจะเห็นผล และต้องใช้ต่อเนื่องอย่างสม่ำเสมออย่างน้อย 3-4 เดือนขึ้นไปถึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน และก็ไม่ได้เป็นการยืนยันว่าจะเห็นผลจริง เพราะสาเหตุหลักที่ทำให้ใบหน้าหย่อนคล้อยจะเกิดจากการทรุดตัวของกระดูก ซึ่งครีมบำรุงไม่สามารถช่วยในส่วนนี้ได้ครับ

7. นวดยกกระชับใบหน้า

นวดยกกระชับใบหน้า

นวดยกกระชับใบหน้า เป็นการยกกระชับใบหน้าด้วยการนวดกดจุดโดยการใช้นิ้วมือนวดไปทีละจุด โดยเริ่มที่บริเวณหน้าแก้ม, ร่องมุมปาก และร่องแก้ม จุดละ 4-5 ครั้ง แล้วหมุนวนรอบ ๆ 3-4 รอบ และใช้ฝ่ามือนวดจากบริเวณคางไปถึงหลังหูมาจนถึงลำคอ ทำแบบนี้ซ้ำไป 4-5 ครั้ง หรือสำหรับคนที่ไม่สะดวกทำเองก็สามารถซื้อเป็นคอร์สยกกระชับใบหน้าที่คลินิกที่ทำโดยผู้เชี่ยวชาญก็จะเห็นผลกว่าครับ

8. โยคะหน้ากระชับ

โยคะหน้ากระชับ

โยคะหน้ากระชับ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่หลายคนคงเคยได้ยินกันมาบ้าง อย่างท่าโยคะกระชับหน้าที่นิยมเลย คือ ท่า The Satchmo ที่เป็นการทำให้แก้มพองตัวด้วยอากาศ โดยทำสลับไปมาระหว่างแก้มซ้ายกับแก้มขวา ทำซ้ำ 3 ครั้ง หรือทำเป็นท่าเป่าลูกโป่ง เป่าลมเข้าออกเพื่อกระชับกล้ามเนื้อแก้มก็จะทำให้ใบหน้ากระชับขึ้นครับ


สรุป

หากใครกำลังหาคอร์สยกกระชับใบหน้า ก่อนอื่นควรสำรวจความต้องการของตัวเองก่อนครับว่าอยากได้แบบไหน อยากเห็นผลเร็วไหม และปรึกษาหมอที่มีประสบการณ์ให้ช่วยวิเคราะห์ปัญหาและสภาพผิว เพื่อจะได้เลือกวิธียกกระชับหน้าให้เหมาะสม ตรงจุดที่สุดครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? เลือกไหมอย่างไรให้เห็นผลเป็นธรรมชาติและอยู่ได้นาน

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

ร้อยไหมยกมุมปาก แก้ปัญหามุมปากตก หน้าบึ้ง ให้ดูสดใสขึ้นได...

Reading Time: 2 minutes - ร้อยไหมยกมุมปากคืออะไร ? - ร้อยไหมยกมุมปากช่วยได้จริงไหม ? - ปากคว่ำ ปากตก เป็นอย่างไร ? - ข้อเสียจากการร้อยไหมยกมุมปาก - ยกมุมปาก ร้อยไหม ฟิลเลอร์ โบท็อกซ์ แบบไหนดีกว่ากัน

Foxy Eyes คืออะไร ? ยกหางตาแก้ตาตก ช่วยปรับลุคใบหน้า ทำวิ...

Reading Time: 3 minutes - ลักษณะของตาแบบ Foxy Eyes - ตา Foxy Eyes เหมาะกับใคร ? - Foxy Eyes ทำด้วยวิธีไหนได้บ้าง? - ผ่าตัดศัลยกรรมตา Foxy Eyes - ร้อยไหมยกหางตา Foxy Eyes

ร้อยไหม อันตรายหรือไม่ ? ทำไมถึงหน้าเรียว ? และมีข้อดี-ข้...

Reading Time: 4 minutes - ร้อยไหม มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร ? - ร้อยไหมแล้วหน้าบวม 14 วัน เกิดจากอะไร ? - ทำไมร้อยไหม 3-4 เดือน ก็คลายแล้ว ? - ร้อยไหมแต่ละชนิด ราคาแตกต่างกันอย่างไร ? - ร้อยไหม vs ฟิลเลอร์ vs โบท็อก vs Ulthera/Hifu ควรทำอะไรดี ?

ถาม-ตอบเกี่ยวกับร้อยไหม กับ ทีมแพทย์ V Square Clinic

Reading Time: 3 minutes - จริงหรือไม่ ? ที่ร้อยไหมช่วยแก้ปัญหาได้ทุกอย่าง - ร้อยไหมดึงร่องแก้มได้ไหม ? - ร้อยไหมตรงเหนียงได้ไหม ? - จริงหรือไม่ ? ที่ร้อยไหมอยู่ได้ 2 ปี - เมื่อไหมละลายหมดแล้วคนไข้อยากร้อยเพิ่ม สามารถทำได้เลยหรือไม่ ?

ร้อยไหมอะไรดีที่สุด? ร้อยไหมก้างปลาแบบไหนดี? ไหมแต่ละชนิด...

Reading Time: 3 minutes - ทำไมบางคนบอกว่าร้อยไหมไม่ได้ผล - ลักษณะของไหมก้างปลาที่ดีที่สุด - ตัวอย่างไหมก้างปลาชนิดต่างๆ และข้อดี-ข้อเสีย - ควรร้อยไหมก้างปลากี่เส้น ราคาเท่าไร - รีวิวร้อยไหมก้างปลา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า