วี สแควร์

ยกกระชับใบหน้าง่ายๆ ด้วย 8 วิธี แก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย ตรงจุดและเห็นผลดีที่สุด

Reading Time: 4 minutes

ยกกระชับใบหน้า

ยกกระชับใบหน้า

เมื่ออายุมากขึ้นหลายๆ คนก็เริ่มมองหาวิธียกกระชับใบหน้า เนื่องจากผิวสูญเสียคอลลาเจนและอิลาสตินทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่น หย่อนคล้อยลงตามแรงโน้มถ่วงของโลก นอกจากนี้ยังมีปัญหาริ้วรอย ตีนตา ที่ทำให้หน้าดูแก่กว่าวัย

ซึ่งในปัจจุบันมีทั้งการยกกระชับใบหน้าด้วยหัตถการทางการแพทย์ยอดนิยมอย่างการฉีดโบท็อก ร้อยไหม New Ulthera SPT, Hifu Macrofocus และ Thermage รวมถึงวิธียกกระชับหน้าง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองอย่าง การนวดกระชับหน้า, โยคะหน้ากระชับ เป็นต้น แต่ละวิธีต่างกันอย่างไร เหมาะกับปัญหาผิวแบบไหน หมอจะมาแนะนำบทความนี้ครับ


เครื่องมือยกกระชับใบหน้า Hifu Macrofocus / Ulthera / Thermage

เมื่อเราอายุมากขึ้นผิวหนังไม่ได้แก่แค่ภายนอก แต่ลึกลงไปถึงชั้นผิวหนังแท้ ชั้นไขมันก็มีการทรุด กล้ามเนื้อหย่อนคล้อยและกระดูกเริ่มยุบตัวลง สำหรับคนที่อยากยกกระชับใบหน้า โดยไม่ต้องการฉีดหรือผ่าตัด เครื่องมือกลุ่มที่ใช้พลังงานคลื่นเสียงหรือคลื่นวิทยุอย่าง New Ulthera SPT / Hifu Macrofocus / Thermage เป็นตัวเลือกแรกๆ ที่หมอจะแนะนำครับ

1. Hifu Macrofocus ไฮฟูยกกระชับใบหน้า

Hifu macrofocus  มีหลักการทำงานโดยใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ที่พัฒนามาจากการอัลตร้าซาวด์ดูครรภ์ทางการแพทย์ ยิงเข้าไปใต้ชั้นผิวแต่ละชั้นเพื่อทำให้ผิวชั้นนั้นหดตัวเสมือนกับการเย็บที่เนื้อ ช่วยดึงหน้าขึ้น ส่งผลให้ผิวดูยกกระชับและอ่อนเยาว์มากขึ้น
เครื่อง Hifu UltraformerIII

ตัวอย่างยี่ห้อเครื่องที่เป็น macrofocus คือ ยี่ห้อ Ultraformer III

Hifu macrofocus มีหลักการทำงานโดยใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ที่พัฒนามาจากการอัลตร้าซาวด์ดูครรภ์ทางการแพทย์ ยิงเข้าไปใต้ชั้นผิวแต่ละชั้นเพื่อทำให้ผิวชั้นนั้นหดตัวเสมือนกับการเย็บที่เนื้อ ช่วยดึงหน้าขึ้น ส่งผลให้ผิวดูยกกระชับและอ่อนเยาว์มากขึ้น

hifu-macrofocus

Hifu Ulthera Hight intensity focus Ultrasound

Hifu Macrofocus ใช้จุด focus ความร้อนขนาด 0.5-1 mm จะสามารถทำให้จุดใหญ่ขึ้นกว่า Hifu ธรรมดาได้โดยที่พลังงานคงที่ จึงเห็นผลในการยกกระชับใบหน้าได้ดีกว่าไฮฟู่ทั่วไปครับ

โดยเครื่อง Hifu Macrofocus คุณภาพดี ได้มาตรฐาน ที่ V Square Clinic นำมาใช้คือยี่ห้อ Ultraformer III ซึ่งเป็นเครื่อง Hifu Macrofocus คุณภาพดีรองจาก Ulthera ครับ แต่การยกกระชับหน้าด้วย hifu ราคาประหยัดกว่า สามารถใช้พลังงานได้สูงเต็มที่ และระหว่างยิงพลังงานจะคงที่ ผ่านการรับรองมาตรฐานจากยุโรป

จุดเด่นของ Hifu (Ultraformer III) คือมีหัวหลายหัวครับ แพทย์จึงสามารถเลือกใช้เพื่อแก้ปัญหาต่าง ๆ ยกระชับใบหน้าในแต่ละจุดที่ทำได้อย่างเหมาะสม ดังนี้

 • หัวยิงความลึก 1.5-2.0 mm : ใช้กับผิวชั้นบน ช่วยเรื่องริ้วรอย ร่องลึกในระดับที่ไม่ลึกมาก
 • หัวยิงความลึก 3.0 mm : ใช้กับผิวชั้นกลาง ช่วยลดไขมันและเซลลูไลท์ กระชับใบหน้า ลดความหย่อนคล้อยของผิว
 • หัวยิงความลึก 4.5 mm : ใช้กับผิวชั้น SMAS ที่ปกติจะใช้ผ่าตัดดึงหน้าให้กระชับ ช่วยยกแก้ม เหนียง และลำคอ

และล่าสุดยังได้พัฒนาหัวยิงพิเศษ Cherry Pink หัวยิงความลึก 2.0 mm ที่มีการปรับรูปทรง narrow shape เล็ก เรียว บาง ทำให้สามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุดมากขึ้น ช่วยกระตุ้นคอลลาเจน ลดริ้วรอยทั่วใบหน้า ยกกระชับผิว ยกคิ้ว ยกหนังตาตก แก้ปัญหาร่องแก้มได้เป็นอย่างดี มี Technology MF2 Macro Focus Ultrasound ที่ให้พลังงานสะสมได้สูงถึง 8 เท่า ได้ผลลัพธ์ดียิ่งขึ้น เห็นผลเร็ว และเจ็บน้อยลงครับ

หัวพิเศษ cherry pink

2. New Ulthera SPT ยกกระชับใบหน้า

New Ulthera SPT เป็นเทคโนโลยียกกระชับแบบ Original มีหลักการทำงานโดยใช้คลื่นเสียงความถี่สูง และมีความเฉพาะเจาะจง (Focused Ultrasound) ยิงลงไปใต้ชั้นผิวเพื่อให้ผิวเกิดการยกกระชับใบหน้าขึ้น โดยจะ focus ให้เกิดจุดความร้อนเล็ก ๆ เรียงกันเป็นเส้นจุดไข่ปลาตรงใต้ผิว ซึ่งจะทำให้เกิดการหดของเนื้อเยื่อตามทิศทางของเส้นนี้

New Ulthera SPT ยกกระชับใบหน้า หมอเป้

ข้อดีของ Ulthera SPT คือ มีหน้าจอแสดงให้เห็นชั้นผิวแบบ Real Time แพทย์จะสามารถเห็นผิวแต่ละชั้น และออกแบบการยิงพลังงานได้อย่างแม่นยำ ตรงจุดของปัญหา ช่วยให้ได้ผลลัพธ์การยกกระชับใบหน้าชัดเจนมากขึ้น โดยหมอสามารถออกแบบ Vector ในการยิงได้ว่าต้องการให้เนื้อแก้มยกกระชับขึ้นในแนวไหน ช่วยให้ผิวยกกระชับขึ้น ถ้าอยากรักษาผลลัพธ์ไว้ให้อยู่ได้นาน ก็สามารถมาทำซ้ำได้เรื่อย ๆ ครับ

นอกจากนี้การทำ Ulthera ยังสามารถแก้ปัญหาผิว ยกกระชับใบหน้าได้ลงลึกครอบคลุมทุกชั้น โดยใช้หัวที่มีความลึกถึง 3 ระดับ ที่เหมาะกับปัญหาและชั้นผิวที่แตกต่างกันดังนี้

ระดับความลึกในการยิง ของหัว Ulthera SPT

 • ลึก 1.5 mm สำหรับริ้วรอยผิวชั้นบน
 • ลึก 3 mm สำหรับกระชับชั้นไขมัน
 • ลึก 4.5 mm สำหรับยิงชั้น smas
ระดับความลึกในการยิง ของหัว Ulthera SPT

3. Thermage ยกกระชับใบหน้า

Thermage ยกกระชับใบหน้า
สำหรับ Thermage จะยิงความร้อนเป็นก้อนพลังงานขนาดใหญ่ลงใต้ผิวจนถึงชั้นไขมัน ทำให้เกิดความร้อน กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนทำให้ผิวแน่นขึ้น ซึ่งหากต้องการให้ได้ผลเรื่องการยกกระชับด้วย ก็สามารถทำได้โดยการยิงเรียงก้อนเหล่านี้ให้เป็นเส้นตามทิศทางที่ต้องการดึง แต่ถ้าจะให้ยกกระชับเท่า Ulthera หรือ Hifu ยกกระชับนั้น พลังงานที่ใช้จะต้องสูงมากครับ (ปกติ Hifu/ Ulthera SPT ใช้พลังงาน 60-70°C thermage ใช้พลังงาน 40-50°C)

ซึ่งผลในการทำ Thermage จะเด่นในเรื่องของการลดเนื้อไขมันและเพิ่ม skin quality ริ้วรอย รูขุมขน มากกว่าการยกกระชับใบหน้าครับ

 • เปรียบเทียบการยกกระชับใบหน้าด้วย Hifu Macrofocus / Ulthera SPT / Thermage Hifu ธรรมดา เป็น เส้นหมี่ขาว ไม่เจ็บ อยู่ได้ไม่นาน
 • Hifu macrofocus เป็นเส้นเล็ก เจ็บพอดีๆ ราคาคุ้มค่า
 • Ulthera SPT เป็น เส้นใหญ่ ถ้าทนไหวจะอยู่ได้ 1 ปี แต่เคสส่วนมากทนเจ็บไม่ไหว พอปรับลดพลังงานก็กลายเป็นเส้นเล็ก
 • Thermage เป็นลูกชิ้น เจ็บมาก ครอบคลุมทุกอณู แต่ไร้ทิศทาง ลดไขมันได้ดี ผิวเนียนนุ่ม
สำหรับใครที่อยากอ่านข้อมูลเพิ่มเติม หมอเคยเขียนบทความ Ulthera vs Hifu ยี่ห้อต่างๆ กับ Thermage เลือกทำอะไรดี? หากยังไม่แน่ใจว่าจะทำอะไรดี แนะนำให้ลองอ่านรายละเอียดเปรียบเทียบอื่นๆ เพิ่มครับ

4. ร้อยไหมยกกระชับใบหน้า (Thread lifting)

การร้อยไหมถือเป็นหัตถการที่หลายคนสนใจใช้ในการยกกระชับใบหน้าครับ เพราะหลังร้อยไหมสามารถเห็นผลได้ทันที โดยไหมจะทำหน้าที่เหมือนสลิงช่วยพยุงให้ผิวหน้ายกกระชับขึ้น ทำให้หน้ายกกระชับ เหมาะสำหรับคนที่ไม่กลัวเข็มแล้วก็อยากเห็นผลลัพธ์เร็ว
ร้อยไหมยกกระชับใบหน้า (Thread lifting)

แม้การร้อยไหมก้างปลาจะเห็นผลทันทีหลังทำ แต่ก็ควรเลือกทำกับแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้นครับ หากแพทย์ใช้เทคนิคที่ไม่ถูกต้องหรือวิเคราะห์รูปหน้า ประเมินปัญหาไม่ดี ก็อาจจะไม่ได้ผลลัพธ์อย่างที่หวังไว้ครับ

สำหรับการร้อยไหมก้างปลาเพื่อ ” ยกกระชับใบหน้า ” สามารถศึกษาบทความ ร้อยไหม คืออะไร อันตรายหรือไม่? ทำไมถึงหน้าเรียว? และมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร? หมอเขียนเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียไว้อย่างละเอียดครับ

5. โบท็อกยกกระชับใบหน้า

การฉีดโบท็อกก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยยกกระชับใบหน้าได้ครับ เป็นวิธีที่ง่าย ราคาไม่แพงและได้รับความนิยมในการลดริ้วรอย การฉีดโบท็อกยกกระชับใบหน้าคือการฉีดตัวยาในกล้ามเนื้อจุดที่ดึงหน้าลง พอโบท็อกออกฤทธิ์ในบริเวณนั้นกล้ามเนื้อก็จะหยุดทำงาน ผิวด้านบนก็จะยกได้มากขึ้นครับ หรือศึกษาข้อมูล ฉีดโบท็อก คืออะไร ? เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่? มีข้อควรรู้อะไรบ้างก่อนตัดสินใจฉีด? คุณหมอเขียนเองครับ

📌โบท็อกยี่ห้อไหนดีที่สุด อเมริกา/เกาหลี/อังกฤษ/เยอรมัน ต่างกันอย่างไร ?

6. ใช้ครีมยกกระชับใบหน้า

ใช้ครีมยกกระชับใบหน้า

การใช้ครีมยกกระชับใบหน้า ลดริ้วรอย เป็นวิธีที่ทำได้ง่ายและสามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป เช่น ครีมซองเซเว่น อย่างครีมยกกระชับหน้า วัย 50, ครีมยกกระชับหน้า วัย 40 ทั้งนี้การใช้ครีมบำรุงจะต้องใช้ระยะเวลากว่าจะเห็นผล และต้องใช้ต่อเนื่องอย่างสม่ำเสมออย่างน้อย 3-4 เดือนขึ้นไปถึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน และก็ไม่ได้เป็นการยืนยันว่าจะเห็นผลจริง เพราะสาเหตุหลักที่ทำให้ใบหน้าหย่อนคล้อยจะเกิดจากการทรุดตัวของกระดูก ซึ่งครีมบำรุงไม่สามารถช่วยในส่วนนี้ได้ครับ

7. นวดยกกระชับใบหน้า

นวดยกกระชับใบหน้า

นวดยกกระชับใบหน้า เป็นการยกกระชับใบหน้าด้วยการนวดกดจุดโดยการใช้นิ้วมือนวดไปทีละจุด โดยเริ่มที่บริเวณหน้าแก้ม, ร่องมุมปาก และร่องแก้ม จุดละ 4-5 ครั้ง แล้วหมุนวนรอบ ๆ 3-4 รอบ และใช้ฝ่ามือนวดจากบริเวณคางไปถึงหลังหูมาจนถึงลำคอ ทำแบบนี้ซ้ำไป 4-5 ครั้ง หรือสำหรับคนที่ไม่สะดวกทำเองก็สามารถซื้อเป็นคอร์สยกกระชับใบหน้าที่คลินิกที่ทำโดยผู้เชี่ยวชาญก็จะเห็นผลกว่าครับ

8. โยคะหน้ากระชับ

โยคะหน้ากระชับ

โยคะหน้ากระชับ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่หลายคนคงเคยได้ยินกันมาบ้าง อย่างท่าโยคะกระชับหน้าที่นิยมเลย คือ ท่า The Satchmo ที่เป็นการทำให้แก้มพองตัวด้วยอากาศ โดยทำสลับไปมาระหว่างแก้มซ้ายกับแก้มขวา ทำซ้ำ 3 ครั้ง หรือทำเป็นท่าเป่าลูกโป่ง เป่าลมเข้าออกเพื่อกระชับกล้ามเนื้อแก้มก็จะทำให้ใบหน้ากระชับขึ้นครับ


สรุป

หากใครกำลังหาคอร์สยกกระชับใบหน้า ก่อนอื่นควรสำรวจความต้องการของตัวเองก่อนครับว่าอยากได้แบบไหน อยากเห็นผลเร็วไหม และปรึกษาหมอที่มีประสบการณ์ให้ช่วยวิเคราะห์ปัญหาและสภาพผิว เพื่อจะได้เลือกวิธียกกระชับหน้าให้เหมาะสม ตรงจุดที่สุดครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ40คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ เมโสหน้าใส ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: < 1 minute - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

Ulthera(อัลเทอร่า) คืออะไร ? ตอบทุกข้อสงสัยที่อยากรู้ ช่ว...

Reading Time: 6 minutes - อัลเทอร่า คืออะไร ? - Ulthera ช่วยเรื่องอะไร ? - Ulthera เหมาะกับใคร ? - ข้อดี-ขอเสีย การทำ Ulthera มีอะไรบ้าง ? - ทำ Ulthera บริเวณไหนได้บ้าง ?

ฉีดเมโสหน้าใสคืออะไร ? อันตรายหรือไม่ ? ข้อควรรู้ก่อนทำเม...

Reading Time: 5 minutes - เมโสหน้าใสคืออะไร คำว่า “เมโส” มีที่มาอย่างไร…? - เมโสหน้าใสแต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร ? - เทคนิคการฉีดเมโสหน้าใสแบบสะกิด vs 16 จุด - หน้ามัน รูขุมขนกว้าง เมโสช่วยได้ไหม ?

ฉีดโบท็อก คืออะไร ? botox เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่ ? มีข้อควร...

Reading Time: 5 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ ฟิลเลอร์ ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: 2 minutes รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ ฟิลเลอร์ ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด –ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม ? –ฟิลเลอร์ควรใช้กี่ cc ? –ฉีดฟิลเลอร์แล้ว ฟิลเลอร์จะสลายไปเองได้หรือไม่ ต้องขูดออกหรือไม่ ? –ฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน ? –ฉีดฟิลเลอร์กี่วันเข้าที่และกี่วันเห็นผล ? –ฉีดฟิลเลอร์แล้วบวม เพราะอะไร ? –ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน –ฉีดฟิลเลอร์บวมกี่วัน ? –อาการแพ้ฟิลเลอร์ –ฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินอะไรบ้าง ? –restylane vital light ราคาเท่าไหร่ อยู่ได้กี่เดือน ?

สีผิวไม่สม่ำเสมอ เกิดจากอะไร ? แก้ไขอย่างไร ให้ผิวเรียบเนียน

Reading Time: 3 minutes - สีผิวไม่สม่ำเสมอ - 8 วิธีทำให้สีผิวกลับมาสม่ำเสมอ - การดูแลสีผิวให้สม่ำเสมอ - วิธีการป้องกันให้สีผิวสม่ำเสมอ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า