วิธีรักษาริ้วรอยใต้ตา ลดรอยเหี่ยวย่น เลือกวิธีไหนดี ทำให้หายขาดได้ไหม?

Reading Time: 3 minutes

ริ้วรอยใต้ตา

ริ้วรอยใต้ตา

วิธีลดริ้วรอยใต้ตาและรอยเหี่ยวย่นเลือกวิธีไหนดี

วิธีรักษาริ้วรอยใต้ตา แก้รอยเหี่ยวย่นหางตา ตีนกา รอยคล้ำรอบดวงตา ผิวหย่อนคล้อยและถุงใต้ตา มีหลายวิธีครับ ทั้งการฉีดโบท็อก ฟิลเลอร์ Hifu การฉีดไขมันหรือแม้แต่การผ่าตัดศัลยกรรม สำหรับคนที่มีปัญหาริ้วรอยใต้ตา เวลายิ้มแล้วไม่มั่นใจ อยากหาวิธีลดริ้วรอยอย่างเป็นธรรมชาติ หมอมีแนะนำในบทความนี้ครับ
ริ้วรอยใต้ตา รอยเหี่ยวใต้ตา

(ริ้วรอยใต้ตา รอยเหี่ยวใต้ตา)

ใต้ตาดำคล้ำ

(ใต้ตาดำคล้ำ)

รอยใต้ตา รอบดวงตาดำคล้ำ

(รอยใต้ตา รอบดวงตาดำคล้ำ)

รอยเหี่ยวใต้ตา

(รอยตีนกา หางตา)


ริ้วรอยใต้ตาเกิดจากอะไร?

ปัญหาริ้วรอยใต้ตา เป็นสัญญาณแห่งวัยที่หลายคนพยายามหลีกเลี่ยงครับ ก่อนจะไปรู้จักกับวิธีลดริ้วรอยใต้ตา หมอจะอธิบายริ้วรอยรอบดวงตาเกิดจากอะไร เพื่อจะได้หาวิธีแก้ปัญหา ช่วยลดเลือนริ้วรอยใต้ตาได้อย่างตรงจุดครับ

ริ้วรอยใต้ตา เกิดจากอะไร

(ริ้วรอยใต้ตา เป็นส่วนที่สังเกตเห็นได้ง่ายบนใบหน้า ทำให้หลายคนเสียความมั่นใจ)


  • ริ้วรอยใต้ตา ที่เกิดจากผิวสูญเสียคอลลาเจนและอิลาสติน ทำให้ผิวบางลง ขาดความยืดหยุ่น โดยเฉพาะบริเวณหางตา เปลือกตา ที่จะมีรอยตีนกา รอยย่น
  • เกิดจากเมื่อคนเราอายุมากขึ้น กระดูกใต้ตามีการยุบตัวลง เนื้อน้อยลง ทำให้ผิวหย่อนคล้อย เกิดเป็นรอยใต้ตา
  • ผิวขาดความชุ่มชื้น เนื่องจากผิวบริเวณใต้ตามีไขมันน้อย ทำให้ผิวแห้งและเกิดรอยใต้ตาได้ง่าย
  • พฤติกรรมในชีวิตประจำวัน เช่น การขยี้ตา ถูตาบ่อยๆ การพักผ่อนไม่เพียงพอ

ริ้วรอยใต้ตา เวลายิ้ม

ริ้วรอยใต้ตา เวลายิ้ม

ริ้วรอยใต้ตา เวลายิ้ม รอยย่นใต้ตา ก็เกิดจากปัจจัยที่หมอได้กล่าวไปในข้อที่แล้ว ทั้งอายุที่มากขึ้นหรือพฤติกรรมการใช้ชีวิต ยิ่งในคนที่ชอบแสดงอารมณ์ทางสีหน้า หรือยิ้มตาหยี ก็จะทำให้เห็นริ้วรอยชัดเจนขึ้นและทำให้ไม่มั่นใจเวลายิ้มครับ


วิธีลดริ้วรอยใต้ตา ตาคล้ำมาก ทำอย่างไร?

ตาคล้ำมาก ทำอย่างไร_

วิธีลดริ้วรอยใต้ตา มีทั้งวิธีทั่วไปอย่างการทาครีม หรือสำหรับคนที่อยากเห็นผลชัดเจนและรวดเร็วขึ้น ก็มีวิธีทางการแพทย์ต่างๆ ที่หมอจะแนะนำ ต่อไปนี้ครับ


1.ลดริ้วรอยใต้ตา ด้วยการฉีดฟิลเลอร์

สำหรับคนที่มีปัญหาริ้วรอยใต้ตา ถุงใต้ตา รอยย่นใต้ตา จากการยุบตัวของกระดูกใต้ตา ปัญหาเหล่านี้ไม่สามารถแก้ไขด้วยการทาครีมครับ หมอแนะนำการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เพื่อเติมเต็มชั้นกระดูกที่ยุบตัวลง จะช่วยให้ใต้ตาเต็มขึ้น ลดริ้วรอยและทำให้ใบหน้าดูเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ

“การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาถือเป็นการแก้ปัญหา ได้อย่างเห็นผลและตรงจุดที่สุดครับ”

ลดริ้วรอยใต้ตา ด้วยการฉีดฟิลเลอร์

ถ้าสนใจเกี่ยวกับฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คืออะไร ? ช่วยเรื่องอะไรบ้าง เลือกฉีดยี่ห้อไหนดีที่สุด อันตรายไหม?

สำหรับที่ V Square Clinic หมอจะประเมินก่อนทำทุกเคสว่าควรใช้ฟิลเลอร์รุ่นไหน ปริมาณเท่าไหร่ เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดูดีและดูเป็นธรรมชาติ ราคาอยู่ที่ 10,000.- ถึง 12,000.- ต่อ 1 CC ครับ

เคสรีวิว ฟิลเลอร์ใต้ตา

(เคสรีวิว ฟิลเลอร์ใต้ตา ร่องแก้ม ช่วยลดริ้วรอยใต้ตา ทำให้ใบหน้าอ่อนเยาว์ขึ้น)

ฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยเติมเต็ม ลดรอยใต้ตา

(เคสรีวิว ฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยเติมเต็ม ลดรอยใต้ตา ทำให้ใบหน้าดูสดใสขึ้น)

รีวิว ฟิลเลอร์ใต้ตา

(เคสรีวิว ฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยลดรอยใต้ตา แก้ปัญหาขอบตาดำ)


2.ลดริ้วรอยใต้ตา ด้วยโบท็อก

ริ้วรอยใต้ตาเวลายิ้ม รอยย่นใต้ตา รอยตีนกาหรือริ้วรอยหางตา เกิดจากผิวหนังมีการขยับบ่อยๆ จุดนี้จะใช้การฉีดโบท็อกในการแก้ปัญหาได้ครับ เป็นวิธีที่ได้รับความนิยม เห็นผลเร็วและราคาไม่แพง โดยการฉีดโบท็อกลดริ้วรอย  หลังฉีดจะเห็นผลใน 5-7 วัน หลังทำ เห็นผลเต็มที่ใน 14 วัน และคงสภาพได้ 3-6 เดือน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อโบท็อกที่เลือกครับ

ลดริ้วรอยใต้ตา ด้วยโบท็อก

(การฉีดโบท็อกเป็นวิธีลดริ้วรอยใต้ตา ที่เกิดจากการขยับของกล้ามเนื้อ เช่น รอยตีนกา)


3.ลดริ้วรอยใต้ตา ด้วยคลื่นวิทยุ

Thermage ทำงานโดยส่งผ่านพลังงานความร้อน Monopolar RF หรือคลื่นวิทยุ ความถี่สูง ลงในผิวชั้นบนจนถึงชั้นไขมัน ทำให้คอลลาเจนเกิดการหดตัวและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ ประโยชน์หลักๆ คือช่วยลด Volume ของใบหน้า ลดปัญหาผิวหนังห้อยย้อยหรือผิวที่มีรอยย่นมากๆ จากการขาดคอลลเจนครับ

Thermage รอบดวงตา

การ Thermage รอบดวงตา ต้องใช้หัวเฉพาะซึ่งเป็นคนละแบบกับที่ใช้ทำหน้าครับ สำหรับริ้วรอยรอบดวงตาหมอจึงแนะนำให้ทำ ultraformer หัว 2 mm ที่ใช้คลื่นเสียงแทน ให้ผลใกล้เคียงกันในราคาที่ถูกกว่ามากครับ


4.ลดริ้วรอยใต้ตา ด้วยคลื่นเสียง

การลดริ้วรอยใต้ตาด้วย Hifu Ultrafomer III เหมาะสำหรับคนที่มีริ้วรอยไม่เยอะมาก มีผิวหย่อนคล้อย การทำงานของ Hifu คือใช้คลื่นเสียงอันตร้าซาวด์ที่พัฒนามาจากการอัลตร้าซาวด์ดูครรภ์ทางการแพทย์ ยิงเข้าไปในชั้นผิวแต่ละชั้นเพื่อทำให้ผิวหดตัว บริเวณนั้นก็จะกระชับขึ้น ไม่ต้องฉีดตัวยา จึงเป็นเครื่องมือที่หมอแนะนำใช้แก้รอยใต้ตาถ้าคนไข้กลัวเข็มมากๆ

ลดริ้วรอยใต้ตาด้วย Hifu Ultrafomer III

ตัวอย่างเคสรีวิว ลดริ้วรอยใต้ตาด้วย Hifu Ultrafomer III หลังทำจะเห็นว่าริ้วรอยลดลงเล็กน้อย และจะเห็นผลเต็มที่ในระยะ 2- 3 เดือน และอยู่ได้นาน 5-6 เดือนครับ และสามารถทำควบคู่กับการฉีดฟิลเลอร์หรือโบท็อกเพื่อแก้รอยใต้ตา ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

บทความเพิ่มเติม : hifu คืออะไร hifuราคาเท่าไร hifu ดีไหม 9 ข้อควรรู้ในการทำ Hifu


5.ลดริ้วรอยใต้ตา ด้วยการฉีดไขมัน

การฉีดไขมันใต้ตาจะช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยและร่องลึก ด้วยไขมันของตัวคนไข้เองครับ มีข้อดีคือลดความเสี่ยงเรื่องอาการแพ้ต่างๆ ใช้เวลาพักฟื้น 1-2 สัปดาห์ มีกระบวนการที่ค่อนข้างยุ่งยาก ไม่เหมือนการฉีดฟิลเลอร์หรือโบท็อกที่สะดวกมากกว่าครับ

ฉีดไขมันใต้ตา

ข้อเสีย คือ หลังการทำคนไข้จะมีแผลจากการดูดไขมัน และผลที่ทำครั้งแรกจะไม่ขัดเจนเนื่องจากไขมันเป็นสิ่งที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ครับ หากจะให้ได้ผลดีต้องทำหลายครั้ง จึงแก้ปัญหาริ้วรอยใต้ตาได้ครับ


6.ลดริ้วรอยใต้ตา ด้วยเลเซอร์ใต้ตา

ถ้าคนที่มีปัญหาริ้วรอยใต้ตาลึก ไม่ว่าจากการยิ้ม การขยับ การแสดงสีหน้าหรือกระดูกใต้ตายุบตัว จะไม่เหมาะกับวิธีลดริ้วรอยด้วยเลเซอร์ครับ การทำเลเซอร์จะเหมาะกับปัญหาเล็กๆ ริ้วรอยไม่ลึกมาก ที่สำคัญคือค่าใช้ค่าสูง เห็นผลช้าและเห็นผลไม่ชัดเจน


7.ลดริ้วรอยใต้ตา ด้วยการศัลยกรรม

การผ่าตัดเพื่อลบริ้วรอยใต้ตาเป็นการแก้ปัญหาที่อยู่ได้นานกว่าวิธีอื่นๆ ครับ ที่นิยมมากคือการผ่าเอาเอาถุงใต้ตาหรือจัดการกับผิวที่หย่อนคล้อยมากๆ โดยการผ่าตัดเอาหนังส่วนเกิดออกและเย็บบริเวณนั้นใหม่ ทำให้ผิวใต้ตาตึงกระชับ และช่วยลดริ้วรอยใต้ตาได้อย่างเห็นผล

ศัลยกรรมลดริ้วรอยใต้ตา

แต่การผ่าตัดศัลยกรรมเพื่อลดริ้วรอยใต้ตาก็มีความเสี่ยงและการดูแลตัวเองที่ยุ่งยาก มีรอยแผลและใช้เวลาพักฟื้นนาน หากดูแลตัวเองไม่ดี อาจมีการติดเชื้อของแผล แผลอักเสบได้ครับ


8.วิธีลดริ้วรอยใต้ตาด้วยตนเอง

  • ลดริ้วรอยใต้ตา ด้วยผลิตภัณฑ์ดูแลผิว

การลดริ้วรอยใต้ตา ด้วยผลิตภัณฑ์ดูแลผิว การทาครีม จะเพิ่มความชุ่มชื้นและทำให้ผิวไม่แห้ง ผิวไม่เกิดรอยพับได้ง่าย เช่น ริ้วรอยใต้ตาเวลายิ้ม เวลาแสดงสีหน้า การทาครีมเป็นประจำ สม่ำเสมอจะช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยใต้ตาได้ครับ แต่การทาครีมเพียงอย่างเดียว จะไม่สามารถช่วยแก้ปัญหารอยย่นใต้ตาได้อย่างเห็นผลชัดเจน

ลดริ้วรอยใต้ตาด้วยวิธีธรรมชาติ
  • ลดริ้วรอยใต้ตา ด้วยวิธีธรรมชาติ

การลดริ้วรอยใต้ตาด้วยสูตรผัก สมุนไพร จะช่วยให้ผิวรอบดวงตามีความชุ่มชื้นขึ้น กระตุ้นคอลลาเจนและอีลาสติน สูตรที่นิยม เช่น แตงกวา ใบบัวบก แครอท มะเขือเทศ ใบตำลึงหรือว่านหางจระเข้ สามารถนำมาใช้มาส์กหน้าบริเวณรอบดวงตาได้ครับ


9.การดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยใต้ตา

วิธีลดริ้วรอยใต้ตาแบบธรรมชาติที่ดีที่สุด คือการดูแลตัวเองและป้องให้เกิดรอยใต้ตาน้อยที่สุดครับ เริ่มจากเลิกพฤติกรรมที่ทำร้ายผิวและก่อให้เกิดรอยย่นใต้ตา เช่น การนอนดึก ตากแดด พักผ่อนไม่เพียงพอ การถูหรือขยี้ตาแรงๆ เป็นประจำ ก็จะช่วยลดและชะลอการเกิดริ้วรอยใต้ตา รอยเหี่ยวย่นได้มากครับ

ดูแลตัวเองไม่ให้เกิดริ้วรอยใต้ตา

ลดริ้วรอยใต้ตาที่ไหนดีที่สุด?

ลดริ้วรอยใต้ตาที่ไหนดีที่สุด? ต้องดูจากปัญหาและที่มาของการเกิดริ้วรอยครับ ถ้าหากการทาครีมหรือการดูแลตัวเองแบบทั่วไปใช้ลดรอยใต้ตาไม่ได้ผล หมอแนะนำหัตถการความงาม เช่น การฉีดฟิลเลอร์ โบท็อกหรือ Hifu เพื่อให้สามารถแก้ปัญหาริ้วรอยใต้ตา รอยย่นใต้ตาได้อย่างตรงจุดครับ

เลือกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา กับแพทย์มากประสบการณ์

ซึ่งคนไข้ควรศึกษาข้อมูลและพิจาราณาเลือกคลินิกที่ปลอดภัย ได้มาตรฐาน ดูแลโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านการปรับรูปหน้า เพื่อให้ได้วิธีลดริ้วรอยใต้ตา ที่ผลลัพธ์คุ้มค่าและปลอดภัยที่สุดครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 14 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

all_doctor สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดฟิลเลอร์กี่วันเข้าที่ ฉีดกี่วันเห็นผล และควรดูแลตัวเองอย่างไร

Reading Time: < 1 minute – หลังฉีดฟิลเลอร์ กี่วันเห็นผล – หลังฉีดฟิลเลอร์ ดูแลตัวเองอย่างไร?

October 20, 2020 อ่านต่อ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ไหนดี ? ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มดีไหม ต้...

Reading Time: 4 minutes - การเตรียมตัวก่อนฉีด-หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม - เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแบบต่างๆ 4 แบบ - ฟิลเลอร์ร่องแก้ม vs ร้อยไหมก้างปลาดึงร่องแก้ม vs ร้อยไหมเติมเต็มร่องแก้ม vs Hifu ร่องแก้ม - ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนเหมาะกับร่องแก้มมากที่สุด และ จุดสังเกตุฟิลเลอร์ของแท้ยี่ห้อต่างๆ

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คืออะไร ? filler ใต้ตา ช่วยเรื่องอะไรบ้า...

Reading Time: 4 minutes Q : ฟิลเลอร์ใต้ตาคืออะไร? A : ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับฟิลเลอร์คร่าวๆ ก่อนนะครับ ฟิลเลอร์ คือ ไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) เป็นคอลลาเจนที่สามารถใช้เอนไซย์ที่ชื่อไฮยาลูรอนิเดสสลายกลายออกไปเป็นน้ำและก็ละลายออกหมดได้ 100% โดยไม่มีสิ่งตกค้าง ส่วนร่องรอยใต้ตานั้น เกิดจากการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างผิว โครงหน้าคนตามอายุ พออายุเพิ่มขึ้นกระดูกจะยุบ เนื้อจะน้อยลง ซึ่งทำให้หน้าเราดูตอบ ดูมีอายุ ดูหย่อนคล้อย

ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนบวม เกิดจากอะไร ? และวิธีแก้ไขอย่า...

Reading Time: 2 minutes – สาเหตุที่ทำให้ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน – วิธีแก้ปัญหาฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน

ฟิลเลอร์Restylaneดีไหม มีกี่รุ่นแต่ละรุ่นเหมาะกับส่วนไหน ...

Reading Time: 4 minutes - ฟิลเลอร์ Restylane ดีไหม มีคุณสมบัติอย่างไร? - ฟิลเลอร์ Restylane มีกี่รุ่น เหมาะกับส่วนไหน? - ฟิลเลอร์ Restylane ราคาเท่าไร? - ฟิลเลอร์ Restylane ของแท้ตรวจสอบอย่างไร? - ข้อห้ามและข้อปฎิบัติสำหรับผู้ที่ต้องการฉีดฟิลเลอร์ Restylane

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ปาก ให้รูปปากทรงสวยอวบอิ่มอย่างเป็นธรรมชาติ

Reading Time: 3 minutes – ฉีดฟิลเลอร์ปาก อันตรายไหม – ฉีดฟิลเลอร์ปาก ออกแบบรูปทรงให้เข้ากับใบหน้า – เรื่องที่ควรรู้ก่อน ฉีดฟิลเลอร์ปาก – ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ปาก – ฉีดฟิลเลอร์ปาก อยู่ได้นานแค่ไหน – ฉีดฟิลเลอร์ปาก ราคา – ฉีดฟิลเลอร์ปาก ที่ไหนดี