ปัญหาถุงใต้ตา เกิดจากอะไร? แก้ไขปัญหาถุงใต้ตาบวมเยอะ วิธีไหนช่วยลดถุงใต้ตาได้บ้าง?

Reading Time: 3 minutes

ถุงใต้ตา

ถุงใต้ตา

แก้ไขปัญหา ถุงใต้ตาบวม วิธีไหนช่วยได้บ้าง?

ปัญหาถุงใต้ตา เป็นปัญหาที่พบได้ทั้งในคนที่อายุน้อยไปจนถึงคนที่มีอายุมากแล้ว การมีถุงใต้ตาทำให้ใบหน้าดูโทรม อ่อนล้า หลายคนจึงมองหาวิธีแก้ไขเพื่อกำจัดถุงใต้ตา และลดรอยใต้ตา ในบทความนี้หมอจะอธิบายว่าถุงใต้ตาคืออะไร เกิดจากอะไร สามารถแก้ไขด้วยวิธีไหนได้บ้างครับ


ถุงใต้ตา คืออะไร?

ถุงใต้ตา (Eye bags) คือ ลักษณะของขอบตาล่างที่มีถุงนูนออกมา มีอาการบวมปูด ตุ่ยที่รอบตาล่าง เกิดจากถุงไขมันใต้ตา หรือเป็นลักษณะของผิวที่หย่อนคล้อย มีริ้วรอย สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนไม่ใช่เฉพาะผู้ที่มีอายุเท่านั้น ถุงใต้ตาจะทำให้ใบหน้าดูอ่อนล้าและแก่กว่าวัย


ถุงใต้ตากับดอลลี่อาย แตกต่างกันอย่างไร?

หลายคนสับสนระหว่างถุงใต้ตากับดอลลี่อาย แต่จริงๆ แล้วเป็นคนละส่วนกันเลยครับ เทรนด์การทำดอลลี่อายที่เคยได้รับความนิยมนั้นเป็นบริเวณกล้ามเนื้อใต้ตา สามารถทำดอลลี่อายโดยฉีดฟิลเลอร์บริเวณขอบตาล่างให้หนาขึ้น ในจุดนี้จะทำให้ใบหน้าดูเด็กลง ดวงตากลมโตขึ้นครับ

ฟิลเลอร์-ดอลลี่อาย

ถุงใต้ตา เกิดจากอะไร?

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนครับว่าถุงใต้ตา เกิดจากอะไร? เพื่อหาวิธีลดถุงใต้ตาที่ตรงกับปัญหาและเห็นผลที่สุด ซึ่งถุงใต้ตาบวม เกิดจาก 2 สาเหตุหลักๆ คือ

1. ถุงใต้ตาแท้

มีลักษณะเป็นถุงป่องนูนบริเวณใต้ตา เกิดจากพันธุกรรมหรือระบบต่อมไร้ท่อที่ทำงานผิดปกติ ทำให้ไขมันมารวมกันบริเวณใต้ตามากเกินไป เกิดอาการบวมหรือคั่งน้ำของถุงไขมันใต้ดวงตา อีกปัจจัยคือการเสื่อมสภาพของผิวเมื่ออายุเริ่มมากขึ้น กระดูกใต้ตายุบตัวทำให้เนื้อเยื่อที่พยุงถุงไขมันบริเวณใต้ตาหย่อนคล้อยลง

ถุงใต้ตา

ถุงไขมันที่อยู่บริเวณใต้ตา จะมีทั้งหมด 5 ถุง คือ เปลือกตาบน 2 ถุง ใต้เปลือกตาล่าง 3 ถุง จุดที่มักเป็นปัญหาเป็นถุงใต้ตาบวมใหญ่ขึ้นมาคือ ถุงกลาง (Middle Fat) และบางส่วนของถุงไขมันที่อยู่ด้านใน (Inner Fat) ครับ

2. ถุงใต้ตาเทียม

ถุงใต้ตาเทียม คือ ปัญหาถุงใต้ตาที่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น การขยี้ตา การร้องไห้หนักๆ พักผ่อนไม่เพียงพอ ใช้สายตามากเกินไป และการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ รวมไปถึงเรื่องของระบบไหลเวียนเลือดที่ไม่ดี ทำให้เกิดการบวมน้ำบริเวณใต้ตา เป็นถุงใต้ตาบวมขึ้นมา


วิธีการแก้ไขปัญหา ถุงใต้ตา

ปัญหาถุงใต้ตาเทียม สามารถแก้ไขได้ด้วยการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้ถุงใต้ตาบวมครับ ส่วนปัญหาถุงใต้ตาแท้ ต้องใช้หัตถการทางการแพทย์เข้ามาช่วยเพื่อลดถุงใต้ตา ได้แก่

  • ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นการแก้ไขปัญหาถุงใต้ตาโดยการ ฉีดฟิลเลอร์ เติมเต็มในชั้นกระดูกใต้ตา ที่ยุบตัวลงเมื่ออายุมากขึ้น ผิวที่เคยเกาะอยู่บริเวณนั้นหย่อนคล้อยลงเป็นก้อนใหญ่ใต้ตา เมื่อเติมฟิลเลอร์เข้าไปจะทดแทนในส่วนที่ยุบลง จะช่วยลดถุงใต้ตาหรือทำให้เห็นถุงใต้ตาน้อยลงได้ครับ

ฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ปัญหาความหย่อนคล้อย ลดถุงใต้ตา ตาคล้ำ

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา-ลดถุงใต้ตา

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ผิวใต้ตาจะเรียบเนียนขึ้น ช่วยแก้ปัญหาถุงใต้ตาและลดรอยใต้ตา

ข้อดี ไม่ใช่การผ่าตัด ไม่มีแผลและไม่ต้องพักฟื้น หลังทำเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ทันที ช่วยลดถุงใต้ตา ลดรอยใต้ตา และแก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อยใต้ตาได้ เป็นวิธีที่แก้ปัญหาได้ตรงจุดและไม่ต้องเจ็บตัวมาก

ข้อควรระวัง หากต้องการฉีดฟิลเลอร์เพื่อลดถุงใต้ตา ต้องฉีดในคลินิกที่ได้มาตรฐาน ใช้ฟิลเลอร์แท้และแพทย์มีประสบการณ์เท่านั้นครับ เพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่ดี นอกจากนี้การฉีดฟิลเลอร์ไม่ใช่หัตถการที่อยู่ได้ถาวร เนื้อฟิลเลอร์จะสลายไปเองตามธรรมชาติ ไม่มีสารตกค้าง

  • การทำ Hifu Ultraformer

เป็นนวัตกรรมที่ใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ ยิงลงไปใต้ผิวแต่ละชั้น ทำให้ผิวเกิดการหดตัวและช่วยเรื่องการยกกระชับ สำหรับปัญหาถุงใต้ตา Hifu จะช่วยยกกระชับ ลดไขมันได้บางส่วน แต่ก็เห็นผลไม่ชัดเท่าการฉีดฟิลเลอร์ครับ

ข้อดี เหมาะสำหรับคนที่กลัวเข็มมากๆ ไม่อยากฉีดฟิลเลอร์หรือผ่าตัด การทำ Hifu สามารถทำซ้ำได้เรื่อยๆ ยิ่งทำจะยิ่งเห็นผลลัพธ์ดีขึ้น

ข้อควรระวังในจุดของใต้ตา ควรเลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพราะเป็นจุดที่ต้องใช้เทคนิคพิเศษในการทำ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย

  • การผ่าตัด

การผ่าตัดเพื่อลดถุงใต้ตา จะช่วยแก้ปัญหาถุงใต้ตาแท้และเก็บผิวหนังส่วนเกินออก เหมาะกับคนที่มีถุงไขมันใต้ตาเยอะมากๆ สามารถทำได้ทั้งแบบใช้มีดผ่าตัด และใช้เลเซอร์

การผ่าตัด-ลดถุงใต้ตา

การผ่าตัด ลดถุงใต้ตาโดยการนำไขมันใต้ตาออก

ข้อดีเป็นการกำจัดถุงไขมันออกแบบถาวร ถ้ามีปัญหาถุงใต้ตาเยอะมากๆ ก็จะเห็นผลลัพธ์ชัดเจน ถ้าผิวหนังบริเวณนั้นหย่อนคล้อย ศัลยแพทย์สามารถตัดเก็บหนังส่วนเกินนี้ออกไปด้วยได้ หลังกำจัดถุงไขมันออกไป ใต้ตาจะเรียบเนียน หน้าดูเด็กลง

ข้อควรระวัง การผ่าตัดแพทย์จะมีการวางยาสลบ มีแผลจากการกรีดเอาถุงไขมันออก ถ้าแพทย์ไม่มีประสบการณ์อาจจะทำให้เห็นเป็นร่องลึกใต้ตา แม้จะไม่มีถุงใต้ตาแล้วใบหน้าก็ยังดูโทรมและอ่อนล้าอยู่ครับ แต่ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาในส่วนที่เป็นร่องตาลึกทดแทนได้

  • การดูดไขมันถุงใต้ตา

การดูดไขมันใต้ตา เป็นการผ่าตัดเพื่อลดถุงใต้ตาอีกวิธีที่เห็นผลชัดเจนครับ วิธีนี้จะเป็นการทำรอยแผลด้านในเปลือกตา

ดูดไขมัน-ลดถุงใต้ตา

การดูดไขมันแบบแผลด้านใน

ข้อดี เห็นผลว่าถุงใต้ตาลดลงได้ชัดเจน มีแผลขนาดเล็กในเปลือกตา ไม่ต้องตัดไหม

ข้อควรระวัง ควรทำในคลินิกที่ได้มาตรฐาน และน่าเชื่อถือเท่านั้นครับ หากหมอไม่มีความชำนาญ อาจเกิดปัญหา เช่น อักเสบติดเชื้อ หนังตาปลิ้นได้

  • การใช้คลื่น Radio Frequency - RF

การใช้คลื่นวิทยุ เช่น Thermage ในการช่วยลดถุงใต้ตา เป็นการช่วยลดไขมันและทำให้ผิวกระชับขึ้น

ข้อดี ไม่ต้องฉีด ไม่ต้องผ่า เป็นการใช้พลังงานยิงลงไปใต้ชั้นผิวเพื่อให้เกิดความร้อน ช่วยลดไขมันบริเวณถุงใต้ตาได้เล็กน้อย

ข้อควรระวัง ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ตรงจุด ไม่สามารถลดถุงใต้ตาให้หายขาดและเห็นผลน้อยมาก ต้องใช้หัวเฉพาะซึ่งไม่ใช่ทุกคลินิกจะดี ราคาค่อนข้างสูง และเป็นการช่วยกระชับผิวบริเวณใต้ตาเท่านั้นครับ

หากสงสัยว่าการแก้ปัญหาถุงใต้ตาแต่ละวิธีเหมาะกับตัวเองหรือไม่ แนะนำให้ลองปรึกษาแพทย์ เพราะถุงใต้ตาของแต่ละคนนั้นอาจเกิดจากปัญหาที่แตกต่างกัน แพทย์ที่มีประสบการณ์จะสามารถแนะนำวิธีลดถุงใต้ตาให้ตามต้นเหตุของปัญหา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและคุ้มค่าที่สุดครับ


การทาครีมบำรุง ช่วยลดถุงใต้ตา ได้ไหม?

การดูแลตัวเองด้วยการทาครีมบำรุง เช่น อายเจล ครีมบำรุงใต้ตา ช่วยลดปัญหาถุงใต้ตาเทียมได้ครับ แต่ก็ต้องใช้ความสม่ำเสมอในการทาครีม เป็นวิธีที่ใช้เวลานานและเห็นผลไม่ชัดเจน ต้องทาครีมควบคู่กับการดูแลตัวเองด้วย เช่น งดดื่มแอลกอฮอล์ พักผ่อนให้เพียงพอ

การทาครีม-ลดถุงใต้ตา

แต่ถ้าเป็นปัญหาถุงใต้ตาแท้ การทาครีมแทบไม่ช่วยอะไรครับ เป็นการบำรุงผิวเท่านั้น ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาถุงใต้ตาที่ต้นเหตุ


วิธีเลือกคลินิก ที่รักษาถุงใต้ตา

เพื่อแก้ปัญหาใต้ตาบวม ทำให้ใบหน้าดูโทรมและอ่อนล้า นอกจากต้องเลือกวิธีแก้ปัญหาที่เหมาะกับตัวเองแล้ว ที่สำคัญคือการเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานเพื่อความปลอดภัย โดยเลือกจา

  1. เลือกคลินิกหรือสถานพยาบาล

มีการจดทะเบียนและมีเลขที่ใบอนุญาตของผู้ประกอบการถูกต้อง ติดไว้ในที่ที่มองเห็นได้ชัดเจน บรรยากาศโดยรวมของคลินิกสะอาด ตั้งอยู่ในแหล่งที่ปลอดภัย มองเห็นได้ง่าย ไม่แออัดหลบมุม เช่น ห้างสรรพสินค้า อาคารสำนักงาน

  1. แพทย์ที่ประจำมีประสบการณ์

แพทย์ที่มีประสบการณ์ จะมีความชำนาญในการวิเคราะห์ปัญหา และเลือกหัตถการที่เหมาะสมกับคนไข้ในแต่ละเคสได้ ในการลดถุงใต้ตาหลายคนอาจมีความกังวลเรื่องความปลอดภัย เพราะเป็นจุดที่อยู่ใกล้ดวงตามาก แพทย์ที่มีประสบการณ์จะช่วยลดความเสี่ยง เช่น การอักเสบ ติดเชื้อ หรือรอยแผล ได้ครับ

  1. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน

ในการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเพื่อลดถุงใต้ตา ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ (HyaluronicAcid) ผ่าน อย. เพื่อความปลอดภัย

  1. มีรีวิว ลดถุงใต้ตา

ก่อนตัดสินใจเลือกคลินิกรักษาถุงใต้ตา ควรดูรีวิว จากผู้ใช้บริการจริงของคลินิกนั้นๆ ว่าทำแล้วได้ผลเป็นอย่างไร และไม่ควรดูรีวิวที่เป็นรูปภาพเพียงอย่างเดียว ควรดูรีวิวที่เป็นคลิปวิดีโอประกอบด้วย เนื่องจากคลิปจะตัดแต่งได้ยากกว่า ทำให้เห็นผลลัพธ์ของจริงที่ชัดเจนครับ

นอกจากนี้คลินิกควรมีช่องทางติดต่อที่สะดวก เช่น เบอร์โทร Line@ หรือ Facebook ให้คนไข้สามารถติดต่อกับหมอเจ้าของเคสได้โดยตรงหากมีปัญหาหรือข้อสงสัยครับ

สำหรับใครที่อยากแก้ปัญหาถุงใต้ตา ทั้งฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ผ่าตัด ดูดไขมัน ให้ปรึกษาแพทย์ก่อนครับว่าสาเหตุของถุงใต้ตา เกิดจากอะไร? เป็นถุงใต้ตาแท้หรือถุงใต้ตาเทียมเพื่อแก้ปัญหาให้ตรงจุด ถ้าไม่ได้เป็นปัญหาเยอะมาก การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีและได้รับความนิมยมในปัจจุบันครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

Botox Allergan คืออะไร ? ดีอย่างไร ? allergan botox 50 – 100 units ราคาเท่าไร ?

Reading Time: 3 minutes - Allergan คืออะไร ? - Allergan Botox ราคาเท่าไร ? - วิธีดูโบท็อกซ์ Allergan แท้ - Allergan vs Dysport ต่างกันอย่างไร ?

หมอมีคำตอบ! วิธีรักษาปัญหาขอบตาดําคล้ำ เกิดจากสาเหตุใด แก...

Reading Time: 3 minutes - ขอบตาดำมาก เกิดจากอะไร ? - วิธีทําให้ขอบตาหายดํามีอะไรบ้าง ? - แก้ปัญหาขอบตาดำ วิธีไหนรักษาได้อย่างตรงจุด - วิธีทําให้ขอบตาหายดํา แบบเร่งด่วน

รีวิว made collagen คืนความสดใสให้ใบหน้าหลังสงกรานต์ด้วย...

Reading Time: 3 minutes – ปัญหาผิวหน้าหลังเล่นน้ำสงกรานต์ – ปัญหาผิวสามารถแก้ไขได้ด้วย มาเด้คอลลาเจน – ฉีดมาเด้คอลลาเจนที่ V Square Clinic ดีอย่างไร – โปรโมชั่นมาเด้คอลลาเจนที่ V Square Clinic

หลังร้อยไหม มีข้อปฏิบัติ – ข้อห้าม อะไรบ้างที่ควรรู...

Reading Time: 4 minutes - ข้อปฎิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์และก่อนร้อยไหม - ข้อปฎิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์และวิธีดูแลหลังร้อยไหม - ก่อนฉีดฟิลเลอร์และก่อนร้อยไหม

Thermage ราคาเท่าไหร่ ? ผิวยกกระชับ ลดแก้ม ลดเหนียง เห็นผ...

Reading Time: 2 minutes - Thermage ราคาโปรโมชั่น - ข้อดีของ Thermage FLX - Thermage ราคาถูก แพง ต่างกันอย่างไร ?

การฉีดวิตามินผิวอันตรายไหม ข้อดี-ข้อควรระวัง ก่อนฉีดวิตาม...

Reading Time: 3 minutes - การฉีดวิตามินผิว อันตรายไหม? - การฉีดวิตามินผิว มีแบบไหนบ้าง? - ข้อดีของการฉีดวิตามินผิว - ฉีดวิตามินผิว มีผลข้างเคียงหรือไม่ - ฉีดวิตามินผิวบ่อย ๆ อันตรายไหม?