9 วิธีรักษาถุงใต้ตา ใต้ตาบวมเกิดจากอะไร ลดความหมองคล้ำ หย่อนคล้อยใต้ตา !

Reading Time: 4 minutes

ถุงใต้ตา

ถุงใต้ตา

แก้ไขปัญหา ถุงใต้ตาบวม วิธีไหนช่วยได้บ้าง ?

ปัญหาถุงใต้ตาเกิดจากหลายสาเหตุ สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งคนที่อายุน้อยไปจนถึงคนที่มีอายุมาก โดยมีลักษณะเป็นถุงนูนออกมาบริเวณใต้ดวงตา จนมองเห็นว่าใต้ตาบวม จากความหย่อนคล้อยของผิวหนังรอบดวงตาและถุงไขมันใต้ตา

หลายคนจึงมองหาวิธีลดถุงใต้ตา เพราะการมีถุงใต้ตาทำให้ใบหน้าดูโทรม อ่อนล้า และดูมีอายุ ไม่สดใส ในคนที่เป็นภูมิแพ้ อาจจะมีใต้ตาคล้ำที่เกิดจากเส้นเลือดใต้ผิวหนังขยายตัว ทำให้หลายคนเข้าใจผิด คิดว่าเป็นถุงใต้ตาได้เช่นเดียวกัน ในบทความนี้หมอจะอธิบายว่าถุงใต้ตาบวมเกิดจากอะไร สามารถแก้ไขด้วยวิธีไหนได้บ้างครับ


ถุงใต้ตา คืออะไร ?

ถุงใต้ตา (Eye bags) คือ ถุงไขมันที่อยู่บริเวณใต้ดวงตา หรือบริเวณเบ้าตาด้านล่าง จะมีทั้งหมด 5 ถุง คือ เปลือกตาบน 2 ถุง ใต้เปลือกตาล่าง 3 ถุง จุดที่มักเป็นปัญหาเป็นถุงใต้ตาบวมใหญ่ขึ้นมาคือ ถุงกลาง (Middle Fat) และบางส่วนของถุงไขมันที่อยู่ด้านใน (Inner Fat) ครับ

โดยลักษณะของถุงใต้ตา ที่สร้างความกังวลใจ จะมีลักษณะของ ถุงใต้ตาหย่อนคล้อย มีริ้วรอยมองเห็นได้ชัดเจนว่าบริเวณขอบตาล่างมีถุงนูนออกมา หรือมีอาการบวมปูด ตุ่ยที่รอบตาล่าง ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนไม่ใช่เฉพาะผู้ที่มีอายุเท่านั้น

ในคนที่พบถุงใต้ตาตั้งแต่อายุยังน้อย มีถุงนูนออกมาบริเวณใต้ดวงตา จะทำให้ใบหน้าดูอ่อนล้าและแก่กว่าวัย ซึ่งแตกต่างจาก ดอลลี่อายโดยสิ้นเชิง

นอกจากนี้ในผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ อาจจะมีใต้ตา หรือขอบตาสีคล้ำ จากสาเหตุเส้นเลือดใต้ผิวหนังขยายใหญ่ ส่งผลให้บางคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นถุงใต้ตาได้เช่นกัน


ถุงใต้ตา บอกโรคอะไรได้บ้าง ?

แม้การมีถุงใต้ตาจะเป็นปัญหาด้านความงามมากกว่า แต่บางกรณีอาจเป็นสัญญาณของโรคบางชนิดได้เช่นกันครับ ในบางคนที่รู้สึกว่าถุงใต้ตาบวมขึ้น ทั้งที่อายุยังไม่มาก อาจมาจากสาเหตุของไตหรือหัวใจที่อ่อนแอ อีกทั้งยังบ่งบอกว่าร่างกายเริ่มเหนื่อยล้า สาเหตุจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือมีอาการภูมิแพ้ร่วมด้วย


ถุงใต้ตากับดอลลี่อาย แตกต่างกันอย่างไร ?

หลายคนสับสนระหว่างถุงใต้ตากับดอลลี่อาย แต่จริง ๆ แล้วเป็นคนละส่วนกันครับ ดอลลี่อายเป็นภาวะที่คล้ายคลึงกับถุงใต้ตา เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ความงามที่เคยได้รับความนิยม

การทำดอลลี่อาย จะทำบริเวณกล้ามเนื้อใต้ตา สามารถทำดอลลี่อายโดยฉีดฟิลเลอร์บริเวณขอบตาล่างให้หนาขึ้น ในจุดนี้จะทำให้ใบหน้าดูเด็กลง ดวงตากลมโตขึ้นครับ

ฟิลเลอร์-ดอลลี่อาย

ถุงใต้ตา กับ ขอบตาคล้ำ เหมือนกันไหม ?

ในส่วนของของ ขอบตาคล้ำ ที่หลายคนอาจเข้าใจว่าเป็นถุงใต้ตา จริง ๆ แล้วไม่ใช่ถุงใต้ตาที่เกิดจากถุงไขมันครับ หากสังเกตดี ๆ ในคนที่มีปัญหาของตาคล้ำ จะมองเห็นเส้นเลือดดำที่ขยายตัวบริเวณใต้ตา ทำให้ขอบตาดูคล้ำ และบวมขึ้นเล็กน้อย พบได้ในคนที่เป็นโรคภูมิแพ้เรื้อรัง หรือผู้ที่มีพฤติกรรมชอบขยี้ตาบ่อย ๆ หรือในบางเคสอาจเกิดจากกรรมพันธ์ุครับ


ถุงใต้ตาบวม เกิดจากอะไร ?

ถุงใต้ตา

ถุงใต้ตาสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ เช่น อายุมากขึ้นถุงไขมันใต้ตาและหนังใต้ตาหย่อนคล้อย การพักผ่อนไม่เพียงพอ โรคภูมิแพ้ มีการระคายเคือง และการรับประทานอาหารที่ก่อให้เกิดอาการบวม

สำหรับคนที่ต้องการรักษาถุงใต้ตา ต้องทำความเข้าใจถึงสาเหตุของการเกิดถุงใต้ตาของตนเองเสียก่อน เพื่อใช้เป็นแนวทางรักษา การเกิดถุงใต้ตาครับ โดยปัญหาถุงใต้ตาจะแบ่งออกเป็น 2 สาเหตุ หลัก ๆ คือ

  1. ปัญหาถุงใต้ตาแท้ มีลักษณะเป็นถุงป่องนูนบริเวณใต้ตา เกิดจาก
  • 1.1 พันธุกรรมหรือระบบต่อมไร้ท่อที่ทำงานผิดปกติ : มีลักษณะเป็นถุงป่องนูนบริเวณใต้ตา ทำให้ไขมันมารวมกันบริเวณใต้ตามากเกินไป เกิดอาการบวมหรือคั่งน้ำของถุงไขมันใต้ดวงตา
  • 1.2 อายุที่มากขึ้น : มีลักษณะเป็นถุงใต้ตาหย่อนคล้อย จากผิวหนังที่เสื่อมสภาพ ไขมันจึงเคลื่อนตัวลงมา
  1. ปัญหาถุงใต้ตาเทียม
    ถุงใต้ตาเทียม คือ ปัญหาถุงใต้ตาที่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น การขยี้ตา การร้องไห้หนัก ๆ พักผ่อนไม่เพียงพอ ใช้สายตามากเกินไป และการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ รวมไปถึงเรื่องของระบบไหลเวียนเลือดที่ไม่ดี ทำให้เกิดการบวมน้ำบริเวณใต้ตา เป็นถุงใต้ตาบวมขึ้นมา

ถุงใต้ตาบวมข้างเดียว เกิดจากอะไร ?

อาการถุงใต้ตาบวมข้างเดียว อาจเกิดจากเยื่อบุตาอักเสบ (conjunctivitis) หรือการติดเชื้อครับ เป็นการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อไวรัสก็ได้ ซึ่งมักมาด้วยอาการไข้ ปวด บวมแดง ต้องรักษาโดยการให้ยาฆ่าเชื้อครับ


ถุงใต้ตาในคนสูงอายุเกิดจากอะไร

ถุงใต้ตาในผู้สูงอายุ สาเหตุหลักมาจากการเสื่อมสภาพของผิว เพราะเมื่ออายุเริ่มมากขึ้น กระดูกใต้ตาจะยุบตัวลงทำให้เนื้อเยื่อที่พยุงถุงไขมันบริเวณใต้ตาหย่อนคล้อยลง ในรายที่มีถุงใต้ตามีขนาดใหญ่ อาจรุนแรงถึงขั้นดึงเปลือกตาลง ทำให้เปลือกตาล่างปลิ้นออกมา (Ectropion) ส่งผลให้คนไข้ที่สูงอายุ มีน้ำตาไหลเองได้ครับ


9 วิธีรักษาถุงใต้ตา ลดความหมองคล้ำ

วิธีรักษาถุงใต้ตา ไม่ผ่าตัดได้ไหม? มีวิธีใดบ้าง? ในกรณีที่เกิดจากปัญหาถุงใต้ตาแท้ สามารถรักษาถุงใต้ตาได้ด้วยหัตถการทางการแพทย์ครับ ซึ่งมีหลายทั้งผ่าตัดและไม่ผ่าตัด ขึ้นกับระดับความรุนแรงของอาการ แพทย์ผู้รักษาจะเป็นผู้ประเมินครับ ส่วนวิธีลดปัญหาถุงใต้ตาเทียม สามารถแก้ไขได้ทั้งวิธีธรรมชาติ และหัตถการทางการแพทย์ หากต้องการให้เห็นผลลัพธ์ที่รวดเร็ว โดยหมอมี 9 วิธีแนะนำดังนี้

1. ลดถุงใต้ตาด้วยถุงชา

ถุงชาวิธีเบสิกที่หลาย ๆ คนทราบกันดีครับว่าช่วยแก้ขอบตาดำ ช่วยผ่อนคลายผิวบริเวณรอบดวงตาจากการใช้สายตาหนัก ๆ การพักผ่อนไม่เพียงพอ ถุงชาที่ใช้แล้วแบบอุ่น ๆ สามารถแก้ปัญหาถุงใต้ตาเทียม ช่วยลดอาการใต้ตาบวมได้ด้วย วิธีการคือประคบบนเปลือกตา หรือใต้ตาทั้งสองข้างปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จะช่วยให้อาการของถุงใต้ตาค่อย ๆ ลดลง เพราะในใบชามีสารที่เรียกว่า แทนนินและคาเฟอีนที่มีคุณสมบัติในการช่วยลดอาการบวมลงได้ครับ

ลดถุงใต้ตาวิธีธรรมชาติ

2. ลดถุงใต้ตาด้วยการประคบเย็น

ถุงใต้ตาที่บวมจากการระคายเคือง พักผ่อนน้อย หรือดื่มเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ การประคบเย็น เป็นวิธีลดถุงใต้ตาแบบธรรมชาติที่ทำได้ง่าย ๆ สามารถใช้น้ำแข็ง หรือผ้าเย็นประคบบริเวณรอบดวงตาได้เลย หรือบางคนอาจจะใช้ช้อนแช่เย็นก็ได้ครับ ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีก็จะช่วยให้ผ่อนคลายขึ้น ยุบบวมลงได้ กรณีนี้ หมอแนะนำให้ระวังเรื่องของความสะอาดครับ

ถ้าน้ำแข็ง ช้อน หรือผ้าไม่สะอาด อาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่ดวงตาเกิดการระคายเคืองและบวมยิ่งกว่าเดิมได้ครับ

3. ลดถุงใต้ตาด้วยพักผ่อนให้เพียงพอ

สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ใต้ตาคล้ำ ขอบตาดำ มีถุงใต้ตา หรือตาบวม มักมาจากการนอนพักผ่อนน้อย ใครที่อดนอนบ่อย ๆ จะมีปัญหานี้แวะเวียนเข้ามาอยู่เสมอครับ วิธีแก้ไขที่ดีที่สุดคือต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการนอน ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8-10 ชั่วโมง ก็จะช่วยลดอาการตาบวม หน้าโทรมจากถุงใต้ตาได้

ลดถุงใต้ตาด้วยพักผ่อนให้เพียงพอ

4. การทาครีมบำรุง ช่วยลดถุงใต้ตา

การดูแลตัวเองด้วยการทาครีมบำรุง เช่น อายเจล ครีมบำรุงใต้ตา ช่วยลดปัญหาถุงใต้ตาเทียมได้ครับ แต่ก็ต้องใช้ความสม่ำเสมอในการทาครีม เป็นวิธีที่ใช้เวลานานและเห็นผลไม่ชัดเจน ต้องทาครีมควบคู่กับการดูแลตัวเองด้วย เช่น งดดื่มแอลกอฮอล์ พักผ่อนให้เพียงพอ

5. รักษาถุงใต้ตาด้วยการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นการแก้ไขปัญหาถุงใต้ตาโดยการฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มในชั้นกระดูกใต้ตา ที่ยุบตัวลงเมื่ออายุมากขึ้น ผิวที่เคยเกาะอยู่บริเวณนั้นหย่อนคล้อยลงเป็นก้อนใหญ่ใต้ตา เมื่อเติมฟิลเลอร์เข้าไปจะทดแทนในส่วนที่ยุบลง จะช่วยลดถุงใต้ตาหรือทำให้เห็นถุงใต้ตาน้อยลงได้ครับ

ฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ปัญหาความหย่อนคล้อย ลดถุงใต้ตา ตาคล้ำ

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา-ลดถุงใต้ตา

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ผิวใต้ตาจะเรียบเนียนขึ้น ช่วยแก้ปัญหาถุงใต้ตาและลดรอยใต้ตา

ข้อดี : การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ไม่ใช่การผ่าตัด ไม่มีแผลและไม่ต้องพักฟื้น หลังทำเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ทันที ช่วยลดถุงใต้ตา ลดรอยใต้ตา ใต้ตาลึก มีร่องใต้ และแก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อยใต้ตาได้ เป็นวิธีที่แก้ปัญหาได้ตรงจุด คุ้มค่าและไม่ต้องเจ็บตัวมากครับ

ข้อควรระวัง : หากต้องการฉีดฟิลเลอร์เพื่อลดถุงใต้ตา ต้องฉีดในคลินิกที่ได้มาตรฐาน ใช้ฟิลเลอร์แท้และแพทย์มีประสบการณ์เท่านั้นครับ เพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่ดี นอกจากนี้การฉีดฟิลเลอร์ไม่ใช่หัตถการที่อยู่ได้ถาวร เนื้อฟิลเลอร์จะสลายไปเองตามธรรมชาติ ไม่มีสารตกค้าง

โปรแกรม ฟิลเลอร์

filler

Mobile

filler

ในส่วนของการฉีดโบท็อกถุงใต้ตา ที่คนไข้ถามหมอบ่อย ๆ ว่าช่วยลดถุงใต้ตาด้วยหรือไม่ หมอไม่แนะนำครับ เพราะการฉีดโบท็อกถุงใต้ตา บริเวณใต้ตาจะยิ่งทำให้กล้ามเนื้อหย่อนลง เกิดถุงใต้ตาเด่นชัดมากกว่าเดิมครับ

6. รักษาถุงใต้ตาด้วย การทำ Hifu Ultraformer

Hifu Ultraformer เป็นนวัตกรรมที่ใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ ยิงลงไปใต้ผิวแต่ละชั้น ทำให้ผิวเกิดการหดตัวและช่วยเรื่องการยกกระชับ สำหรับปัญหาถุงใต้ตา Hifu จะช่วยยกกระชับ ลดไขมันได้บางส่วน แต่ก็เห็นผลไม่ชัดเท่าการฉีดฟิลเลอร์ครับ

ข้อดี : เหมาะสำหรับคนที่กลัวเข็มมากๆ ไม่อยากฉีดฟิลเลอร์หรือผ่าตัด การทำ Hifu สามารถทำซ้ำได้เรื่อยๆ ยิ่งทำจะยิ่งเห็นผลลัพธ์ดีขึ้น

ข้อควรระวัง : ในจุดของใต้ตา ควรเลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพราะเป็นจุดที่ต้องใช้เทคนิคพิเศษในการทำ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย

โปรแกรม Hifu

hifu

Mobile

hifu

7. รักษาถุงใต้ตาด้วยการใช้คลื่น Radio Frequency - RF

การใช้คลื่นวิทยุ เช่น Thermage ในการช่วยลดถุงใต้ตา เป็นการช่วยลดไขมันและทำให้ผิวกระชับขึ้น

ข้อดี : ไม่ต้องฉีด ไม่ต้องผ่า เป็นการใช้พลังงานยิงลงไปใต้ชั้นผิวเพื่อให้เกิดความร้อน ช่วยลดไขมันบริเวณถุงใต้ตาได้เล็กน้อย

ข้อควรระวัง : ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ตรงจุด ไม่สามารถลดถุงใต้ตาให้หายขาดและเห็นผลน้อยมาก ต้องใช้หัวเฉพาะซึ่งไม่ใช่ทุกคลินิกจะดี ราคาค่อนข้างสูง และเป็นการช่วยกระชับผิวบริเวณใต้ตาเท่านั้นครับ

โปรแกรม Thermage

thermage

Mobile

thermage

8. รักษาถุงใต้ตา ด้วยการผ่าตัดถุงใต้ตา

การผ่าตัดเพื่อกำจัดถุงใต้ตา จะช่วยแก้ปัญหาถุงใต้ตาแท้และเก็บผิวหนังส่วนเกินออก เหมาะกับคนที่มีถุงไขมันใต้ตาเยอะมาก ๆ สามารถทำได้ทั้งแบบใช้มีดผ่าตัด และใช้เลเซอร์

การผ่าตัด-ลดถุงใต้ตา

การผ่าตัด ลดถุงใต้ตาโดยการนำไขมันใต้ตาออก

ข้อดี : เป็นการกำจัดถุงไขมันออกแบบถาวร ถ้ามีปัญหาถุงใต้ตาเยอะมากๆ ก็จะเห็นผลลัพธ์ชัดเจน ถ้าผิวหนังบริเวณนั้นหย่อนคล้อย ศัลยแพทย์สามารถตัดเก็บหนังส่วนเกินนี้ออกไปด้วยได้ หลังกำจัดถุงไขมันออกไป ใต้ตาจะเรียบเนียน หน้าดูเด็กลง

ข้อควรระวัง : การผ่าตัดแพทย์จะมีการวางยาสลบ มีแผลจากการกรีดเอาถุงไขมันออก ถ้าแพทย์ไม่มีประสบการณ์อาจจะทำให้เห็นเป็นร่องลึกใต้ตา แม้จะไม่มีถุงใต้ตาแล้วใบหน้าก็ยังดูโทรมและอ่อนล้าอยู่ครับ แต่ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาในส่วนที่เป็นร่องตาลึกทดแทนได้

อีกกรณีที่ควรระวังคืออาจเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัดกำจัดถุงใต้ตา เช่น ตาหลับไม่สนิท หรือเปลือกตาล่างแบะออก เนื่องจากการผ่าตัดถุงใต้ตาและมีการตัดหนังตาส่วนเกินออกมากเกินไปครับ แนะนำให้พิจารณาเลือกแพทย์ที่ทำการผ่าตัดดี ๆ และมีประสบการณ์ในการผ่าตัดสูง ๆ ครับ

9. รักษาถุงใต้ตาด้วยการดูดไขมัน

การดูดไขมันใต้ตา เป็นการผ่าตัดเพื่อลดถุงใต้ตาอีกวิธีที่เห็นผลชัดเจนครับ วิธีนี้จะเป็นการทำรอยแผลด้านในเปลือกตา

ดูดไขมัน-ลดถุงใต้ตา

การดูดไขมันแบบแผลด้านใน

ข้อดี : เห็นผลว่าถุงใต้ตาลดลงได้ชัดเจน มีแผลขนาดเล็กในเปลือกตา ไม่ต้องตัดไหม

ข้อควรระวัง : ควรทำในคลินิกที่ได้มาตรฐาน และน่าเชื่อถือเท่านั้นครับ หากหมอไม่มีความชำนาญ อาจเกิดปัญหา เช่น อักเสบติดเชื้อ หนังตาปลิ้นได้

หากสงสัยว่าการแก้ปัญหาถุงใต้ตาแต่ละวิธีเหมาะกับตัวเองหรือไม่ แนะนำให้ลองปรึกษาแพทย์ เพราะถุงใต้ตาของแต่ละคนนั้นอาจเกิดจากปัญหาที่แตกต่างกัน แพทย์ที่มีประสบการณ์จะสามารถแนะนำวิธีลดถุงใต้ตาให้ตามต้นเหตุของปัญหา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและคุ้มค่าที่สุดครับ


วิธีเลือกคลินิก ที่รักษาถุงใต้ตา

เพื่อแก้ปัญหาใต้ตาบวม ทำให้ใบหน้าดูโทรมและอ่อนล้า นอกจากต้องเลือกวิธีแก้ปัญหาที่เหมาะกับตัวเองแล้ว ที่สำคัญคือการเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานเพื่อความปลอดภัย โดยเลือกจาก

1. เลือกคลินิกหรือสถานพยาบาล

มีการจดทะเบียนและมีเลขที่ใบอนุญาตของผู้ประกอบการถูกต้อง ติดไว้ในที่ที่มองเห็นได้ชัดเจน บรรยากาศโดยรวมของคลินิกสะอาด ตั้งอยู่ในแหล่งที่ปลอดภัย มองเห็นได้ง่าย ไม่แออัดหลบมุม เช่น ห้างสรรพสินค้า อาคารสำนักงาน

2. แพทย์ที่ประจำมีประสบการณ์

แพทย์ที่มีประสบการณ์ จะมีความชำนาญในการวิเคราะห์ปัญหา และเลือกหัตถการที่เหมาะสมกับคนไข้ในแต่ละเคสได้ ในการลดถุงใต้ตาหลายคนอาจมีความกังวลเรื่องความปลอดภัย เพราะเป็นจุดที่อยู่ใกล้ดวงตามาก แพทย์ที่มีประสบการณ์จะช่วยลดความเสี่ยง เช่น การอักเสบ ติดเชื้อ หรือรอยแผล ได้ครับ

3. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน

ในการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเพื่อลดถุงใต้ตา ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ (Hyaluronic Acid) ผ่าน อย. เพื่อความปลอดภัย

4. มีรีวิว ลดถุงใต้ตา

ก่อนตัดสินใจเลือกคลินิกรักษาถุงใต้ตา ควรดูรีวิว จากผู้ใช้บริการจริงของคลินิกนั้นๆ ว่าทำแล้วได้ผลเป็นอย่างไร และไม่ควรดูรีวิวที่เป็นรูปภาพเพียงอย่างเดียว ควรดูรีวิวที่เป็นคลิปวิดีโอประกอบด้วย เนื่องจากคลิปจะตัดแต่งได้ยากกว่า ทำให้เห็นผลลัพธ์ของจริงที่ชัดเจนครับ

ตัวอย่างคลิปวิดีโอรักษาถุงใต้ตา

รีวิวฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ไขถุงใต้ตา เคล็ดลับย้อนวัย พี่แพท พาวเวอร์แพท ที่ V Square Clinic

นอกจากนี้คลินิกควรมีช่องทางติดต่อที่สะดวก เช่น เบอร์โทร Line@ หรือ Facebook ให้คนไข้สามารถติดต่อกับหมอเจ้าของเคสได้โดยตรงหากมีปัญหาหรือข้อสงสัยครับ


สรุป

วิธีลดถุงใต้ตา ที่มาจากปัญหาถุงใต้ตาแท้ เนื่องจากอายุมากขึ้น ใต้ตาหย่อนคล้อยลง หมอแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เพื่อแก้ปัญหาถุงใต้ตา ถุงน้ำใต้ตาครับ เพราะเห็นผลเร็ว สะดวก ปลอดภัย สามารถทำร่วมกับหัตถการอื่นได้ เช่น ฉีดโบท็อกรอบดวงตา เพื่อเก็บรายละเอียด ลดริ้วรอยย่น รอยตีนกา ช่วยให้ใบหน้าสดชื่น สดใส และดูอ่อนเยาว์ลงได้

แต่ข้อสำคัญเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์ สามารถวิเคราะห์ได้ว่าใต้ตาบวมเกิดจากอะไรแล้วแก้ไขให้ตรงจุด โดยใช้ฟิลเลอร์แท้ เพื่อความปลอดภัยครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ หมอให้คำปรึกษา

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฟิลเลอร์ปาก เซ็กซี่แบบธรรมชาติ ทรงปากที่เหมาะกับคนไทย

Reading Time: 3 minutes - ใครบ้างที่ควรทำฟิลเลอร์ปากกระจับ - ผ่าตัดทำปากบางมาแล้วบางเกินไป เติบฟิลเลอร์ปากแก้ได้ไหม - ฟิลเลอร์ปากอันตรายหรือไม่ - รูปทรงปากกระจับที่เหมาะกับคนไทย - โหงวเฮ้งปากที่ดี ดูอย่างไร

January 21, 2022 อ่านต่อ

ถาม-ตอบเกี่ยวกับฟิลเลอร์ใต้ตา กับ ทีมแพทย์ V Square Clinic

Reading Time: 2 minutes - ฟิลเลอร์ใต้ตาคืออะไร ? - ฟิลเลอร์ใต้ตาอันตรายหรือไม่ ? - หากใช้ฟิลเลอร์ปลอมผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร ? และมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง - จริงหรือไม่ ? ถ้าฉีดฟิลเลอร์แล้วไม่ฉีดอีกจะเหี่ยวกว่าเดิม - ฟิลเลอร์ใต้ตาตัวไหน ? ได้ผลดี เห็นการเปลี่ยนแปลงชัด

ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม เลือกฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดีและปลอดภัย

Reading Time: 3 minutes บทความนี้จะอธิบายถึงข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับอันตรายของฟิลเลอร์ ว่าการ ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม? ที่คนส่วนมากยังเข้าใจผิดและสับสนจากข่าวตามสื่อต่าง ๆ ครับ เนื่องจากคำว่า “ฟิลเลอร์” ที่คนไทยส่วนมากเข้าใจนั้นมีความหมายไม่ตรงกับ injectible filler ในทางการแพทย์สากล

Coolsculpting สลายไขมันด้วยความเย็น คืออะไร? VS
การดู...

Reading Time: 5 minutes - การเข้าฟิตเนส - เครื่องนวดยกกระชับของสถาบันลดสัดส่วน,ลดน้ำหนัก - การดูดไขมันแต่ละวิธีมีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร ? - ข้อควรรู้เกี่ยวกับการดูดไขมัน - การฉีดเมโสแฟตเพื่อลดสัดส่วน

ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี เลือกอย่างไรให้ปลอดภัยและผลออกมาดูเป็...

Reading Time: 3 minutes - ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม เลือกฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี จึงจะปลอดภัย - ฉีดอย่างไรจึงจะได้ผลออกมาดูเป็นธรรมชาติ - ฟิลเลอร์แท้ราคาเท่าไร ? - การดูรีวิวที่น่าเชื่อถือ - การนัดติดตามผล

ข้อห้ามหลังฉีดโบท็อก เพื่อให้โบท็อกอยู่ได้นานกว่าปกติ | V...

Reading Time: 4 minutes - ก่อนฉีดโบท็อก ควรเตรียมตัวอย่างไร? - หลังฉีดโบท็อก ควรปฎิบัติตัวอย่างไร ห้ามทำอะไรบ้าง? - หลังฉีดโบท็อกห้ามกินอะไรบ้าง? - สรุป timeline สำหรับเตรียมตัวฉีดโบท็อก - ข้อห้ามการฉีดโบท็อก ที่อันตรายถึงชีวิต