วี สแควร์

คางตัด คางสั้น คางบุ๋ม แก้ไขใบหน้าให้เรียว V Shape ด้วยวิธีไหนได้บ้าง ?

Reading Time: 3 minutes

คางตัด

วิธีแก้ปัญหา-คางสั้น-คางตัด-คางบุ๋ม

หน้าสั้น คางตัด คางสั้น ฟิลเลอร์ช่วยได้

ใครที่กำลังมองหาวิธีแก้ปัญหาคางสั้น คางตัด คางบุ๋ม มีรูปหน้าสี่เหลี่ยม หน้ากลม ทำให้รู้สึกไม่มั่นใจ และต้องการปรับรูปคางให้สวยขึ้น หรือเสริมคางปรับโหงวเฮ้งชีวิตให้กับตนเอง

ในบทความนี้หมอมีแนวทางแก้ปัญหามาแนะนำ ว่าวิธีไหนดี วิธีไหนเหมาะกับใคร ทำแล้วคุ้มค่าหรือไม่ มีข้อดี-ข้อเสียต่างกันอย่างไร เพื่อเป็นแนวทางก่อนตัดสินใจครับ


รูปทรงคาง-คางตัด-คางบุ๋ม-แบบต่างๆ

ลักษณะรูปทรงคางแบบต่าง ๆ


คางสั้น คางตัด หน้ากลม เกิดจากอะไร ?

สำหรับคนที่มีรูปคางลักษณะสั้น คางตัด คางบุ๋ม หรือคางหลุบไปด้านหลัง ส่วนใหญ่เกิดจากลักษณะทางพันธุกรรมที่สืบต่อกันมา โดยเฉพาะในหมู่คนเอเชียที่มีกระดูกกรามใหญ่ คางสั้น ทำให้ใบหน้าดูกลม หลายคนจึงเลือกศัลยกรรมปรับรูปหน้า เพื่อให้ใบหน้าเรียวสวย ได้สัดส่วนมากขึ้น

ลักษณะคางสั้น

ลักษณะใบหน้าที่คางสั้น ปลายคางล่นถอยไปด้านหลัง และคางอยู่ใกล้กับริมฝีปาก

สรุปสาเหตุ คางสั้น คางตัด คางบุ๋ม หน้ากลม

 • กระดูกคางสั้น ทำให้ใบหน้ากลม

ในหลายเคสที่คางสั้น มักพบว่าโครงหน้าโดยกำเนิดมีลักษณะกระดูกคางที่สั้นอยู่แล้ว แต่จะมากน้อยต่างกันไปครับ สามารถแก้ไขได้โดยการเสริมบริเวณกระดูกคางให้ยาวมากขึ้น ทำได้ทั้งการเสริมแบบถาวร (ผ่าตัด) หรือเสริมแบบชั่วคราว (ฟิลเลอร์คาง) ก็จะช่วยแก้ปัญหาคางสั้น คางตัดได้

 • หน้ากลมจากไขมันที่แก้มากลม

ในบางคนนอกจากกระดูกคางสั้นแล้ว สาเหตุที่ทำให้ใบหน้าดูกลมเพราะแก้มใหญ่ เกิดได้จากทั้งพันธุกรรมที่มีเนื้อแก้มเยอะอยู่แล้ว หรือเกิดจากการที่ไขมันสะสมบนใบหน้า ทำให้หน้าดูอูม ๆ กลม เมื่ออายุมากขึ้นจะทำให้แก้มย้อยลงมา หน้าก็จะเสียสัดส่วน ดูกลมหรือเหลี่ยม

 • คางบุ๋มจากการเกร็งกล้ามเนื้อ Mentalis

บริเวณคางจะมีกล้ามเนื้อที่เรียกว่า Mentalis เมื่อเราเม้นริมฝีปาก ห่อปากนาน ๆ (เช่น นักดนตรีเครื่องเป่า) หรือเวลาที่ทำหน้าบึ้ง กล้ามเนื้อนี้จะหดเกร็ง ทำให้แข็งตัวเป็นก้อน 2 ข้าง บริเวณคาง เกิดเป็นคลื่น ๆ ผิวตรงคางไม่เรียบ และคางบุ๋มลงไปได้ ทั้งนี้สามารถเกิดจากกรรมพันธ์ุ หรือการฝ่อของไขมันเมื่ออายุมากขึ้นได้เช่นกัน

 • กระดูกส่วนล่างของใบหน้าผิดปกติ

ผู้ที่มีปัญหากระดูกส่วนล่างของใบหน้าผิดปกติ จะมีลักษณะคางถอย คือโครงสร้างส่วนล่างถอยเข้าไปด้านใน นอกจากจะทำให้สัดส่วนของใบหน้าผิดเพี้ยน ยังมีปัญหาฟันยื่น ฟันไม่สบ ปากดูอูม ตามมา วิธีแก้ไขต้องผ่าตัดเพื่อเลื่อนขากรรไกรออกมาครับ


วิธีแก้ไขคางตัด หน้าสั้น มีอะไรบ้าง ?

ในการปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วน คางยาวขึ้น เข้ารูปมากขึ้น สามารถทำได้ 2 วิธี คือ ฉีดฟิลเลอร์คาง และ ผ่าตัดเสริมคางด้วยซิลิโคน สามารถแก้ปัญหาหน้ากลม หน้าสั้น คางตัด คางบุ๋ม คางเบี้ยว คางย้อย ให้ดูดีขึ้น เรียวขึ้น โดยแต่ละวิธีมีรายละเอียด ดังนี้

1. ฉีดฟิลเลอร์คาง แก้ไขคางตัด คางบุ๋ม

ฟิลเลอร์คาง คือ การฉีดสารเติมเต็มกลุ่มไฮยารูลอนิกแอซิด (HA) เข้าไปเติมเต็มบริเวณคางที่บุ๋ม คางตัด แก้ปัญหาคางสั้นได้อย่างเห็นผล ทำให้คางยาวขึ้น หน้าเรียวได้ทรงสวย ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผล วิธีนี้เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมสำหรับคนที่กลัวการผ่าตัด หรือกังวลเรื่องแผลจากการผ่าตัด

 • ฟิลเลอร์คาง ปลอดภัยแค่ไหน ?

เนื่องจากเป็นการฉีดสารเติมเต็ม หลายคนอาจกังวลเรื่องผลข้างเคียงหรือความปลอดภัย ต้องบอกก่อนว่าฟิลเลอร์มีหลายชนิดครับ นับตั้งแต่เริ่มมีการฉีดฟิลเลอร์ก็มีทั้งแบบถาวร (ฉีดแล้วไม่สลาย) กึ่งถาวร (อยู่ได้นาน 2-5 ปี แต่มีความเสี่ยงเรื่องการแพ้) และฟิลเลอร์แบบชั่วคราว (hyaluronic acid สลายหมด ไม่มีสารตกค้าง)

Hyaluronic Acid

HA (Hyaluronic Acid) เป็นฟิลเลอร์ที่นิยมและปลอดภัยที่สุด
สามารถย่อยสลายได้ และสามารถฉีดใหม่ได้เรื่อย ๆ มีใช้แพร่หลายทั่วโลก

ทั้งนี้ฟิลเลอร์แท้ ก็มีหลายยี่ห้อและหลายรุ่นครับ ฟิลเลอร์ที่เหมาะกับการฉีดเสริมคาง ควรเป็นรุ่นที่มีความคงตัวสูง ฉีดแล้วอยู่เป็นทรง เคลื่อนที่ยาก ให้ความเป็นธรรมชาติ ซึ่งรุ่นที่มีคุณสมบัตินี้ได้แก่ Restylane Perlane lyft (สวีเดน) , Juvederm Voluma และ Juvederm Volux (อเมริกา)

 • การฉีดฟิลเลอร์คางเหมาะกับใคร ?

การฉีดฟิลเลอร์คาง เหมาะกับคนที่มีปัญหาคางสั้น คางตัด คางบุ๋ม หน้ากลม ต้องการปรับรูปหน้าให้ดูมีมิติมากขึ้นโดยเสริมคางให้ยาวขึ้น ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผล และไม่ต้องพักฟื้น หลังฉีดฟิลเลอร์คาง สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ เห็นผลเต็มที่ใน 2 สัปดาห์

 • ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์คาง
ฉีดฟิลเลอร์เสริมคาง

ฉีดฟิลเลอร์เสริมคาง แก้ปัญหาคางสั้น คางตัด คางบุ๋ม ได้อย่างรวดเร็ว

ข้อดี

 • ไม่ต้องพักฟื้น ฉีดฟิลเลอร์คางแล้วคางสวยขึ้น หน้าเรียวขึ้นทันที
 • ไม่ต้องเจ็บตัวจากการผ่าตัด
 • ใช้หน้าได้เลย เหมาะกับคนที่ต้องการหน้าเรียวแบบเร่งด่วน
 • ไม่มีรอยแผล มีเพียงรอยเข็มแค่บริเวณใต้คาง 3-7 วัน ก็หาย
 • หลังฉีดหากไม่พอใจสามารถเติมเพิ่มได้ หากยาวเกินไป สามารถสลายบางส่วนออกได้ทันที
 • ฟิลเลอร์แท้ ปลอดภัย สลายหมด ไม่มีสิ่งตกค้าง
 • ค่าใช้จ่ายไม่สูง

ข้อเสีย

การฉีดฟิลเลอร์คางไม่สามารถแก้ปัญหา คางตัดหรือคางที่สั้นในบางเคสได้ เพราะฟิลเลอร์เป็นเนื้อเจลจึงไม่สามารถทำให้คางยาวขึ้นได้มากเกิน 1 เซ็นติเมตรครับ

ถ้าฉีดแล้วได้ยาวเกิน 1 เซ็นติเมตร แสดงว่าฉีดฟิลเลอร์คางบางส่วนซ้อนทับในเนื้อคางชั้นตื้น ซึ่งก็จะมีปัญหายิ้มเป็นก้อน ดูไม่ธรรมชาติ หรือจะเห็นคางย้อย แบบผิดรูปได้ จึงแนะนำให้ผ่าตัดเสริมคางด้วยซิลิโคนครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : หลังฉีดฟิลเลอร์คาง มีข้อห้ามอะไรบ้าง มีวิธีการดูแลอย่างไรหลังฉีด ?

ตัวอย่างเคส ฉีดฟิลเลอร์คาง แก้ปัญหาคางตัด

รีวิฉีดฟิลเลอร์คางแก้ไขคางสั้น
รีวิฉีดฟิลเลอร์คางแก้ไขคางตัด

รีวิวฉีดฟิลเลอร์คาง แก่ไขคางตัด คางสั้น ช่วยให้ใบหน้าเรียวมากขึ้น

โปรแกรม ฟิลเลอร์

2. ผ่าตัดเสริมคาง แก้ไขคางสั้น คางตัด

การผ่าตัดเสริมคาง เป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก ช่วยเสริมคางให้มีสัดส่วนที่เหมาะสมเข้ากับใบหน้า สามารถแก้ปัญหาคางตัด คางบุ๋ม คางสั้น และทำให้ใบหน้าดูเรียวมากขึ้น

ซึ่งการผ่าตัดโดยใช้ซิลิโคนจะเห็นทรงคางชัดเจน สามารถเสริมความยาวได้มากกว่าฟิลเลอร์ แต่หลังผ่าตัดต้องใช้ระยะเวลาในการพักฟื้น ดูแลแผลประมาณ 7 วัน และใช้เวลา 1-3 เดือนให้คางเข้าที่ครับ

 • การผ่าตัดเสริมคางเหมาะกับใคร ?

การผ่าตัดเสริมคางเหมาะกับคนที่มีปัญหาคางถอย คางตัด คางบุ๋ม คางสั้นมาก ๆ โดยเกิดจากโครงสร้างกระดูก คางสั้นตามพันธุกรรม และต้องการเสริมคางแบบถาวร

ผ่าตัดเสริมซิลิโคน

การผ่าตัดเสริมซิลิโคนช่วยเสริมคางให้ยาวขึ้น

ข้อดี

วิธีผ่าตัดเสริมคางด้วยซิลิโคน แพทย์สามารถจัดรูปทรง ปรับรูปทรงคางร่วมกับคนไข้ตามความต้องการและเสริมได้ยาวกว่าการฉีดฟิลเลอร์

ตัวอย่างซิลิโคน

ตัวอย่างซิลิโคนเสริมคาง แต่ละขนาด

ข้อเสีย

 • หลังการเสริมคางด้วยซิลิโคน เมื่อต้องการแก้ไขทรงคางใหม่ ต้องทำการผ่าตัด เพื่อปรับรูปคางเท่านั้น
 • หลังทำผ่าตัดอาจจะเคี้ยวอาหารไม่สะดวกในตอนแรก
 • เสี่ยงอักเสบติดเชื้อ หากไม่ดูแลเรื่องความสะอาดภายในช่องปากหลังผ่าตัด
 • อาจจะไม่เหมาะสำหรับผู้ที่กังวลเรื่องแผลเป็น กรณีผ่าตัดแบบเปิดแผลด้านนอกปาก
 • ค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดเสริมคางค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับการฉีดฟิลเลอร์

บทสรุป

สำหรับใครที่รู้สึกว่าคางสั้น หน้ากลม อยากเสริมคางให้ยาวขึ้นและไม่ได้อยากเสริมให้คางยาวมาก ก็สามารถฉีดฟิลเลอร์คางได้ แต่ถ้าต้องการผลถาวรหรือคางยาวขึ้นมาก ๆ ก็แนะนำเป็นการเสริมซิลิโคน ทั้งนี้ สามารถปรึกษาหมอเพื่อให้ช่วยประเมินใบหน้าก่อนได้ครับ เพราะแต่ละคนจะเหมาะกับวิธีที่ต่างกัน ควรเลือกวิธีที่ตรงกับความต้องการของตัวเองมากที่สุด


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

เจาะลึก coolsculpting elite นวัตกรรมสลายไขมันด้วยความเย็น

Reading Time: 3 minutes - coolsculpting elite คืออะไร ? - coolsculpting elite ทำงานอย่างไร ? - coolsculpting elite กับ ดูดไขมัน ต่างกันอย่างไร ? - coolsculpting elite ช่วยอะไรบ้าง ? - ขั้นตอนการทำ coolsculpting elite

September 7, 2023 อ่านต่อ

โหงวเฮ้งขมับ บ่งบอกถึงอะไร ขมับที่ดีเป็นอย่างไร ? เสริมโห...

Reading Time: 3 minutes - โหงวเฮ้งขมับที่ดีเป็นอย่างไร บ่งบอกถึงอะไร ? - โหงวเฮ้งขมับผู้ชาย-ผู้หญิง ต่างกันไหม ? - เสริมโหงวเฮ้งขมับวิธีไหนได้บ้าง ? - เสริมโหงวเฮ้งขมับที่ไหนดี ?

โหงวเฮ้งปากที่ดีเป็นอย่างไร ? เสริมโหงวเฮ้งปากวิธีไหนได้บ...

Reading Time: 3 minutes - โหงวเฮ้งปากที่ดีเป็นอย่างไร ? - โหงวเฮ้งปากบ่งบอกอะไรบ้าง ? - โหงวเฮ้งปากผู้ชาย-ผู้หญิง ต่างกันไหม ? - เสริมโหงวเฮ้งปากวิธีไหนได้บ้าง ? - เสริมโหงวเฮ้งปากที่ไหนดี ?

โหงวเฮ้งร่องแก้มคืออะไร ? ดี-ไม่ดีดูอย่างไร ? ชาย-หญิงต่า...

Reading Time: 3 minutes - โหงวเฮ้งร่องแก้มบ่งบอกอะไรบ้าง ? - โหงวเฮ้งร่องแก้มที่ดีเป็นอย่างไร ? - โหงวเฮ้งร่องแก้มผู้ชาย-ผู้หญิง ต่างกันไหม ? - เสริมโหงวเฮ้งร่องแก้มวิธีไหนได้บ้าง ? - เสริมโหงวเฮ้งร่องแก้มที่ไหนดี ?

โบท็อกซ์ neuronox ต่างกับตัวอื่นอย่างไร ? อยู่ได้นานไหม ?...

Reading Time: 4 minutes - โบท็อกซ์ neuronox คืออะไร ? - โบท็อกซ์ neuronox มีกี่รุ่น ต่างกับตัวอื่นอย่างไร ? - โบท็อกซ์ neuronox ดีไหม มีคุณสมบัติอย่างไร ? - โบท็อกซ์ neuronox ฉีดตำแหน่งไหนได้บ้าง ? - โบท็อกซ์ neuronox กี่วันเห็นผล ?

เมโสหน้าใส Depigment สูตรลดฝ้า กระ จุดด่างดำ มีจุดเด่นอะไ...

Reading Time: 3 minutes - เมโส Depigment คืออะไร ? - เมโส Depigment ต่างจากเมโสสูตรอื่นอย่างไร ? - เมโส Depigment ดีอย่างไร ? - เมโสหน้าใส ต่างจากวิตามินผิวใสไหม ? - เมโสหน้าใส ต้องฉีดกี่ครั้ง ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า