อยากคางสวย มีวิธีแก้ปัญหา คางตัด แบบไหนบ้าง?

Reading Time: 2 minutes

คางตัด

วิธีแก้ปัญหา-คางสั้น-คางตัด-คางบุ๋ม

หน้าสั้น คางตัด คางสั้น ฟิลเลอร์ช่วยได้

ใครที่กำลังมองหาวิธีแก้ปัญหาคางสั้น คางตัด คางบุ๋ม มีรูปหน้าสี่เหลี่ยม หน้ากลม ทำให้รู้สึกไม่มั่นใจ และต้องการปรับรูปคางให้สวยขึ้น หรือเสริมคางปรับโหงวเฮ้งชีวิตให้กับตนเอง

ในบทความนี้หมอมีแนวทางแก้ปัญหามาแนะนำ ว่าวิธีไหนดี วิธีไหนเหมาะกับใคร ทำแล้วคุ้มค่าหรือไม่ มีข้อดี-ข้อเสียต่างกันอย่างไร เพื่อเป็นแนวทางก่อนตัดสินใจครับ


รูปทรงคาง-คางตัด-คางบุ๋ม-แบบต่างๆ

ลักษณะรูปทรงคางแบบต่างๆ

วิธีแก้ไขคางตัด หน้าสั้น มีอะไรบ้าง?

ผู้ที่ปัญหาหน้ากลม หน้าสั้น เพราะ คางตัด คางบุ๋ม คางเบี้ยว คางย้อย ไม่ได้สัดส่วน และอยากปรับรูปหน้าให้ดูดีขึ้น เรียวขึ้น สามารถแก้ไขได้ 2 วิธีหลักๆ ดังนี้

1. ฉีดฟิลเลอร์คาง แก้ไขคางตัด คางบุ๋ม

การฉีดฟิลเลอร์คาง คือ การฉีดสารเติมเต็มบริเวณคางที่บุ๋ม คางตัด ด้วยฟิลเลอร์แท้ (กลุ่มไฮยารูลอนิกแอซิด) หลังฉีดจะช่วยให้คางได้ทรงสวย ทำให้คางดูยาว หน้าเรียวขึ้นมาได้ทันที

จึงสามารถแก้ไขปัญหา หน้าสั้นคางตัด คางบุ๋ม ได้อย่างเห็นผล ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผล และฟิลเลอร์จะสลายออกไปเองตามอายุการใช้งานของยี่ห้อนั้นๆ

ฉีดฟิลเลอร์เสริมคาง

ฉีดฟิลเลอร์เสริมคาง แก้ปัญหาคางสั้น คางตัด คางบุ๋ม ได้อย่างรวดเร็ว

การฉีดฟิลเลอร์คางเหมาะกับใคร? การฉีดฟิลเลอร์คาง เหมาะกับคนที่มีปัญหาคางสั้น คางตัด คางบุ๋ม หน้ากลม แล้วอยากปรับรูปหน้าให้ดูมีมิติมากขึ้น โดยไม่ต้องการผ่าตัดให้เจ็บตัว จึงเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันครับ

ข้อดี

 • ไม่ต้องพักฟื้น ฉีดฟิลเลอร์คางแล้วคางสวยขึ้น หน้าเรียวขึ้นทันที
 • ไม่ต้องเจ็บตัวจากการผ่าตัด และไม่ต้องพักฟื้น
 • ใช้หน้าได้เลย เหมาะกับคนที่ต้องการหน้าเรียวแบบเร่งด่วน
 • ไม่มีรอยแผล มีเพียงรอยเข็มแค่บริเวณใต้คาง 3-7 วัน ก็หาย
 • หลังฉีดหากไม่พอใจสามารถเติมเพิ่มได้ หากยาวเกินไป สามารถสลายบางส่วนออกได้ทันที
 • ฟิลเลอร์แท้ ปลอดภัย สลายหมด ไม่มีสิ่งตกค้าง
 • ค่าใช้จ่ายไม่สูง

ข้อเสีย

การฉีดฟิลเลอร์คางไม่สามารถแก้ปัญหา คางตัดหรือคางที่สั้นในบางเคสได้ เพราะฟิลเลอร์เป็นเนื้อเจลจึงไม่สามารถทำให้คางยาวขึ้นได้มากเกิน 1 เซ็นติเมตรครับ

ถ้าฉีดแล้วได้ยาวเกิน 1 เซ็นติเมตร แสดงว่าฉีดฟิลเลอร์คางบางส่วนซ้อนทับในเนื้อคางชั้นตื้น ซึ่งก็จะมีปัญหายิ้มเป็นก้อน ดูไม่ธรรมชาติ หรือจะเห็นคางย้อย แบบผิดรูปได้ จึงแนะนำให้ผ่าตัดเสริมคางด้วยซิลิโคนครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : หลังฉีดฟิลเลอร์คาง มีข้อห้ามอะไรบ้าง มีวิธีการดูแลอย่างไรหลังฉีด ?

ตัวอย่างเคส ฉีดฟิลเลอร์คาง แก้ปัญหาคางตัด

รีวิฉีดฟิลเลอร์คางแก้ไขคางสั้น
รีวิฉีดฟิลเลอร์คางแก้ไขคางตัด

รีวิวฉีดฟิลเลอร์คาง แก่ไขคางตัด คางสั้น ช่วยให้ใบหน้าเรียวมากขึ้น

2. ผ่าตัดเสริมคาง แก้ไขคางสั้น คางตัด

การผ่าตัดเสริมคาง เป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก ช่วยเสริมคางให้มีสัดส่วนที่เหมาะสมเข้ากับใบหน้า สามารถแก้ปัญหาคางตัด คางบุ๋ม คางสั้น และทำให้ใบหน้าดูเรียวมากขึ้น

ซึ่งการผ่าตัดโดยใช้ซิลิโคนจะเห็นทรงคางชัดเจน สามารถเสริมความยาวได้มากกว่าฟิลเลอร์ แต่หลังผ่าตัดต้องใช้ระยะเวลาในการพักฟื้น ดูแลแผลประมาณ 7 วัน และใช้เวลา 1-3 เดือนให้คางเข้าที่ครับ

การผ่าตัดเสริมคางเหมาะกับใคร? การผ่าตัดเสริมคางเหมาะกับคนที่มีปัญหาคางถอย คางตัด คางบุ๋ม คางสั้นมากๆ โดยเกิดจากโครงสร้างกระดูก คางสั้นตามธรรมชาติและพันธุกรรม และต้องการเสริมคางแบบถาวรครับ

ผ่าตัดเสริมซิลิโคน

การผ่าตัดเสริมซิลิโคนช่วยเสริมคางให้ยาวขึ้น

ข้อดี

วิธีผ่าตัดเสริมคางด้วยซิลิโคน แพทย์สามารถจัดรูปทรง ปรับรูปทรงคางร่วมกับคนไข้ตามความต้องการและเสริมได้ยาวกว่าการฉีดฟิลเลอร์

ตัวอย่างซิลิโคน

ตัวอย่างซิลิโคนเสริมคาง แต่ละขนาด

ข้อเสีย

 • หลังการเสริมคางด้วยซิลิโคน เมื่อต้องการแก้ไขทรงคางใหม่ ต้องทำการผ่าตัด เพื่อปรับรูปคางเท่านั้น
 • หลังทำผ่าตัดอาจจะเคี้ยวอาหารไม่สะดวกในตอนแรก
 • เสี่ยงอักเสบติดเชื้อ หากไม่ดูแลเรื่องความสะอาดภายในช่องปากหลังผ่าตัด
 • อาจจะไม่เหมาะสำหรับผู้ที่กังวลเรื่องแผลเป็น กรณีผ่าตัดแบบเปิดแผลด้านนอกปาก
 • ค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดเสริมคางค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับการฉีดฟิลเลอร์

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์คางที่ไหนดี ? เลือกคลินิกอย่างไรได้ให้ได้มาตรฐาน ? ที่นี่มีคำตอบ

บทสรุป

สำหรับใครที่ต้องการปรับรูปคาง เพื่อแก้ปัญหาคางตัด คางบุ๋ม และไม่ได้อยากเสริมให้คางยาวมาก การฉีดฟิลเลอร์คางเป็นทางเลือกที่หมอแนะนำครับ เพราะเห็นผลเร็ว ปลอดภัยเมื่อใช้ฟิลเลอร์แท้ และฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์

หลังฉีดฟิลเลอร์คางสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น แต่หากใครอยากเสริมคางแบบถาวร ก็จะเหมาะกับการผ่าตัดมากกว่าครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

กระชับรูขุมขน ให้ใบหน้ากลับมาเรียบเนียน เลือกวิธีไหนดี?

Reading Time: 3 minutes - กระชับรูขุมขน ด้วยนวัตกรรมทางการแพทย์ - เมโสหน้าใส ช่วยกระชับรูขุมขน - ฉีดโบท็อก กระชับรูขุมขน ลดริ้วรอย - กระชับรูขุมขน ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ - กระชับรูขุมขนด้วยทรีตเมนต์

เมโสแฟตเหนียง สลายไขมันใต้คาง ไม่ต้องออกกำลังกายก็ลดเหนีย...

Reading Time: 3 minutes - เมโสแฟตเหนียง คืออะไร? - เหนียง เกิดจากอะไร? - การทำงานของตัวยา เมื่อฉีดเมโสแฟตเหนียง - อยากลดเหนียง มีวีธีไหนช่วยได้บ้าง? - การเตรียมตัวก่อนฉีดเมโสแฟตเหนียง

ทำ coolsculpting ได้ผลไหม? สาเหตุที่ไม่ได้ผลเกิดจากอะไร ก...

Reading Time: 3 minutes - สาเหตุที่ทำ coolsculpting ไม่ได้ผลคืออะไร? - รีวิว coolsculpting - วิธีดูเครื่องcoolsculpting ของแท้ - แนะนำวิธีเลือกคลินิก ทำcoolsculpting ที่ได้มาตรฐาน - การทำ CoolSculpting ได้ผลไหม? ชัดเจนแค่ไหน

ฉีดเมโสหน้าใส หน้าบวมกี่วัน?แบบไหนผิดปกติ เพราะสาเหตุใด พ...

Reading Time: 2 minutes - ไขข้อสงสัย ฉีดเมโสหน้าใส หน้าบวมกี่วัน? - หลังฉีดเมโส หน้าบวมมาก ปกติหรือไม่? เกิดจากสาเหตุใด? - วิธีเลือกคลินิกฉีดเมโสหน้าใสได้มาตรฐาน

ฟิลเลอร์ยกหน้า แก้ปัญหาหน้าตก คืนความอ่อนเยาว์ ยกกระชับ ป...

Reading Time: 4 minutes - ฟิลเลอร์ยกหน้าคืออะไร? - เทคนิคฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า - ฟิลเลอร์ยกหน้า ฉีดจุดใดได้บ้าง? - ฉีดฟิลเลอร์ยกหน้าเหมาะสำหรับใคร? - ฉีดฟิลเลอร์ยกหน้าใช้กี่cc?

ฉีดวิตามินผิว กี่ครั้งเห็นผล? อยากให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานมีว...

Reading Time: 2 minutes - ฉีดวิตามินผิว กี่ครั้งเห็นผล? - ฉีดวิตามินผิวอยู่ได้นานแค่ไหน? - หยุดฉีดวิตามินผิว แล้วผิวจะกลับมาคล้ำหรือไม่? - หลังฉีดวิตามินผิวใส ควรปฏิบัติอย่างไร เพื่อให้ผลลัพธ์อยู่ได้นาน?