วี สแควร์

มือเหี่ยวก่อนวัย เกิดจากสาเหตุใด ? ป้องกัน-แก้ไขวิธีไหนได้บ้าง ?

Reading Time: 2 minutes
สาเหตุมือเหี่ยวก่อนวัย1000x860

สาเหตุมือเหี่ยวก่อนวัย รู้วิธีป้องกัน-รักษาที่ถูกต้อง เห็นผลเร็ว

“ มือเหี่ยว ” มักเป็นปัญหาริ้วรอยและความเหี่ยวย่น ที่หลายคนมองข้ามครับ โดยส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับผิวหน้า จึงพยายามหาวิธีแก้ไขเพื่อลดเลือนริ้วรอย ฟื้นฟูผิวให้อ่อนเยาว์ได้นานขึ้น  แต่รู้หรือไม่ว่า มือที่เหี่ยวย่น สามารถบอกอายุได้เช่นกัน หลาย ๆ คนมีปัญหามือเหี่ยว มือแห้งก่อนวัย โดยเฉพาะในคนที่ใช้มือสัมผัสสารเคมีบ่อย ๆ 

หากต้องการแก้มือเหี่ยวย่น มือแห้ง ปัจจุบันทำได้หลายวิธีครับ ทั้งการดูแลตัวเองแบบง่าย ๆ ไปจนถึงการใช้หัตถการทางการแพทย์อย่างการฉีดฟิลเลอร์มือเข้าช่วย  

สารบัญ มือเหี่ยว


มือเหี่ยว คืออะไร ? 

มือเหี่ยว คือ ลักษณะมือที่ไม่สวย หรือดูแก่ มีลักษณะมือเหี่ยวย่นจากผิวหนังชั้นบนขาดความยืดหยุ่น ในบางรายอาจมีรอยดำ หรือรอยด่างขาวร่วมด้วย หรืออีกลักษณะคือมือเหี่ยวและหลังมือแฟบ ร่วมกับการปูดโปนของเส้นเลือด ทำให้เห็นเส้นเลือดเขียว ๆ ใต้ผิวชัดเจน 


สาเหตุที่ทำให้มือเหี่ยว

สาเหตุของปัญหามือเหี่ยวมาจาก 2 ปัจจัยหลัก ๆ คือ 1. มือเหี่ยวตามวัย จากอายุที่มากขึ้น 2.มือเหี่ยวก่อนวัยอันควร มือแห้งเหมือนคนแก่ จากปัจจัยภายนอก ซึ่งหมอจะอธิบายเพิ่มเติมแต่ละสาเหตุเป็นข้อ ๆ ดังนี้ 

 • มือเหี่ยวจากอายุที่มากขึ้น 

อายุที่เพิ่มมากขึ้นร่างกายจะขาดความชุ่มชื้นสูญเสียคอลลาเจน ความยืดหยุ่นของผิว ทำให้มีริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่น ซึ่งผิวบริเวณหลังมือเป็นจุดที่เห็นความเหี่ยวย่นได้ชัดเจน มองเห็นหลังมือเหี่ยวแฟบลง เส้นเอ็นปูดโปนขึ้น สาเหตุเกิดจากการยุบตัวลงของชั้นไขมันใต้ผิว (Volume Loss) เมื่อเรามีอายุมากขึ้น ลักษณะเช่นนี้ จะคล้าย ๆ การยุบตัวบริเวณใต้ตา ร่องแก้ม ขมับ ที่หมอเคยอธิบายไว้ในบทความก่อนหน้าครับ

มือเหี่ยว

ส่วนลักษณะมือเหี่ยวที่มองเห็นเส้นเลือดที่ปูดโปนชัดเจน เกิดจากการเกาะตัวของแคลเซียมและไขมันบริเวณผนังด้านในของหลอดเลือดสูงขึ้น ส่งผลให้ดันหลอดเลือดพองออก ผนังหลอดเลือดโป่งมากขึ้น และหลอดเลือดเหล่านี้จะแข็งเพราะมีไขมันและแคลเซียมไปเกาะ จึงมองเห็นเป็นเส้นปูดชัดเจนบริเวณหลังมือครับ ส่วนบริเวณนิ้วมือ เนื้อเยื่อไขมันใต้ผิวจะฝ่อตัวลง ทำให้เห็นนิ้วผอมชิดกระดูก 

 • มือเหี่ยวก่อนวัยอันควร 

มือเหี่ยวก่อนวัย เกิดจากการเสื่อมสภาพของผิวหนังชั้นบน ซึ่งมีหลายสาเหตุ หลัก ๆ คือจากรังสี UV ในแสงแดด เนื่องจากอยู่นอกร่มผ้า ทำให้ผิวมือที่ถูกรังสี UV บางลง สูญเสียคอลลาเจน และความชุ่มชื้น รวมถึงสาเหตุด้านอื่น ๆ ดังนี้   

 1. สัมผัสสารเคมีที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เช่น น้ำยาล้างจาน น้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำ สารเหล่านี้จะดูดความชุ่มชื้น ทำลายผิว ทำให้มือแห้ง บางคนอาจถึงขั้นมือลอก  
สาเหตุมือเหี่ยว
 1. ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างมือที่มีสารทำความสะอาดออกฤทธิ์รุนแรง การใช้สเปรย์และเจลแอลกอฮอล์ล้างมือบ่อย ๆ มีผลทำให้ผิวแห้งเกิดการระคายเคืองรุนแรง เมื่อใช้ไปนาน ๆ ย่อมส่งผลให้มือเหี่ยวได้ครับ
 2. ไม่ทาครีมกันแดดที่มือ ครีมกันแดดนอกจากจะบำรุงผิวหน้าแล้ว ยังสามารถทามือได้ครับ เพราะหากไม่ทาหรือไม่ดูแลผิวมือก็จะแห้งจนมือเหี่ยวแห้งกร้าน
 3. อยู่ในที่ที่มีอากาศเย็นเป็นประจำ ความเย็นจากเครื่องปรับอากาศ และสภาพอากาศที่ขาดความชื้น ส่งผลให้ผิวแห้ง มือเหี่ยวได้เช่นกัน 
 4. ไม่ทาแฮนด์ครีม หากไม่อยากมือเหี่ยวก่อนวัยอันควร แนะนำให้ทาแฮนด์ครีมช่วยบำรุง เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวมือเป็นประจำ 

มือเหี่ยวมากอันตรายไหม ?

ปัญหาหลังมือเหี่ยว ผิวหลังมือย่น จาก 2 สาเหตุที่กล่าวมาข้างต้น ไม่ได้เป็นอันตรายร้ายแรงครับ เป็นเพียงเรื่องของความสวยงาม ที่อาจส่งผลต่อสภาพจิตใจของเจ้าของมือ ยกเว้นในกรณี มือเหี่ยวก่อนวัยที่เกิดจากสัมผัสสารเคมีโดยตรง หากไม่หลีกเลี่ยง ความอันตรายจะเป็นเรื่องของปัญหาผิวหนังแทนครับ เช่น ผิวลอก ผิวไหม้ เป็นผื่นแสบคัน เกิดการอักเสบหรือติดเชื้อตามมาได้ 


วิธีดูแลไม่ให้มือเหี่ยว แห้ง

ผิวมือที่เหี่ยวย่นสามารถดูแลรักษาด้วยวิธีดังต่อไปนี้

 • หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้มือเหี่ยว 

ใช้อุปกรณ์ป้องกันผิวหนังทุกครั้ง หากจำเป็นต้องสัมผัสกับสารเคมี เช่น ผงซักฟอก น้ำยาล้างจาน น้ำยาขัดห้องน้ำ น้ำยาย้อมผม ควรป้องกันด้วยการใช้ถุงมือที่มีประสิทธิภาพ เพื่อป้องกันการซึมผ่านของสารเคมี

 • ทำความสะอาดมืออย่างถูกวิธี 

ควรล้างมือด้วยน้ำธรรมดา เลี่ยงการใช้น้ำอุ่น หรือร้อนจัด เพราะน้ำร้อนจะทำให้ผิวแห้งหยาบกร้าน รวมทั้งไม่ใช้น้ำเย็นจัดล้างมือ เพราะน้ำเย็นจัดจะทำให้เส้นเลือดฝอยหดตัวจนเกิดรอยแดง ๆ ขึ้นบนผิวได้ครับ  

 • ปกป้องและบำรุงมือเป็นประจำ

ควรทาครีมกันแดด เพื่อการป้องกันจุดด่างดำและริ้วรอยบนผิวมือ รวมถึงทาแฮนด์ครีมสม่ำเสมอเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ไม่ให้มือแห้ง และป้องกันการเกิดริ้วรอยบริเวณผิวหลังมือได้ 

บำรุงมือเหี่ยว
 • นวดมือกระตุ้นคอลลาเจน 

การนวดมือเบา ๆ หรือทำสปามือบ้าง ก็จะช่วยให้ผิวมือคงความอ่อนนุ่ม และเป็นการกระตุ้นคอลลาเจนที่ผิวมือได้ด้วยครับ  

 •  ฉีดสารเติมเต็มหรือฟิลเลอร์มือ 

การฉีดสารเติมเต็มอย่างฟิลเลอร์มือ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยฟื้นฟูผิวมือให้มีน้ำมีนวลขึ้น เพราะฟิลเลอร์สามารถเข้าไปทดแทนคอลลาเจนที่เสื่อมสภาพไปได้ ช่วยให้มือกลับมาเรียบเนียนสวยอีกครั้ง

ฟิลเลอร์มือเหี่ยว

นอกจากนี้ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินและแร่ธาตุครบถ้วน ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพราะน้ำคือองค์ประกอบสำคัญที่จะทำให้ร่างกายและผิวสุขภาพดีครับ 

ฉีดฟิลเลอร์แก้ไขปัญหามือเหี่ยว ดีอย่างไร ? 

การฉีดฟิลเลอร์มือ (Hand Filler) หรือการฉีดสารเติมเต็มประเภท Hyaluronic Acid (HA) เข้าไปยังบริเวณหลังมือ เป็นวิธีแก้มือเหี่ยว มือแห้งกร้าน มีเส้นเลือดเกิดการปูดโปน ให้เรียบตึงขึ้น มืออิ่มขึ้นได้ชัดเจนหลังฉีด รวมถึงช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ 

 • ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวมือ กลับมาเปล่งปลั่ง
 • ช่วยให้ผิวเรียบเนียน ช่วยแก้ปัญหาเส้นเลือดปูดโปนและเอ็นหลังมือเด่นชัด
 • ช่วยลดรอยด่างดำ ทำให้ผิวหลังมือดูกระจ่างใสมากขึ้น
 • ช่วยฟื้นฟูชั้นโครงสร้างผิว เพิ่มความยืดหยุ่น ลดโอกาสเกิดริ้วรอยในอนาคต
 • ช่วยเติมเต็มในจุดเล็ก ๆ เช่น ข้อนิ้ว ข้อพับนิ้ว ที่เยื่อไขมันฝ่อ แก้ปัญหาข้อนิ้วผอม ปูดโปน   

เหมาะกับผู้ที่ต้องการแก้ปัญหามือเหี่ยวย่น มีริ้วรอย เส้นเลือดปูด ข้อนิ้วโปน ด้วยวิธีที่เห็นผลทันที ไม่มีแผล ไม่ต้องพักฟื้น 


สรุป 

ปัญหามือเหี่ยว แม้จะไม่เป็นอันตราย แต่เกี่ยวข้องกับความสวยงามโดยตรง ใครที่มีปัญหามือเหี่ยว มือแห้ง เบื้องต้นหมอแนะนำให้ดูแลผิวมืออย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ที่ส่งผลทำให้มือเหี่ยวแห้งมากขึ้น 

ส่วนใครที่มือเหี่ยวมาก ๆ ต้องการแก้ไขปัญหามือเหี่ยวอย่างเร่งด่วน และเห็นผลที่ชัดเจน การฉีดฟิลเลอร์มือเป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยได้ มีความปลอดภัยสูง โดยควรเลือกทำกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ ใช้ผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์แท้ ภายใต้คลินิกที่ได้มาตรฐานเท่านั้นครับ  


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

โหงวเฮ้งขมับ บ่งบอกถึงอะไร ขมับที่ดีเป็นอย่างไร ? เสริมโหงวเฮ้งขมับวิธีไหนได้บ้าง ?

Reading Time: 3 minutes - โหงวเฮ้งขมับที่ดีเป็นอย่างไร บ่งบอกถึงอะไร ? - โหงวเฮ้งขมับผู้ชาย-ผู้หญิง ต่างกันไหม ? - เสริมโหงวเฮ้งขมับวิธีไหนได้บ้าง ? - เสริมโหงวเฮ้งขมับที่ไหนดี ?

September 7, 2023 อ่านต่อ

โหงวเฮ้งปากที่ดีเป็นอย่างไร ? เสริมโหงวเฮ้งปากวิธีไหนได้บ...

Reading Time: 3 minutes - โหงวเฮ้งปากที่ดีเป็นอย่างไร ? - โหงวเฮ้งปากบ่งบอกอะไรบ้าง ? - โหงวเฮ้งปากผู้ชาย-ผู้หญิง ต่างกันไหม ? - เสริมโหงวเฮ้งปากวิธีไหนได้บ้าง ? - เสริมโหงวเฮ้งปากที่ไหนดี ?

โหงวเฮ้งร่องแก้มคืออะไร ? ดี-ไม่ดีดูอย่างไร ? ชาย-หญิงต่า...

Reading Time: 3 minutes - โหงวเฮ้งร่องแก้มบ่งบอกอะไรบ้าง ? - โหงวเฮ้งร่องแก้มที่ดีเป็นอย่างไร ? - โหงวเฮ้งร่องแก้มผู้ชาย-ผู้หญิง ต่างกันไหม ? - เสริมโหงวเฮ้งร่องแก้มวิธีไหนได้บ้าง ? - เสริมโหงวเฮ้งร่องแก้มที่ไหนดี ?

ฉีดฟิลเลอร์แล้วบวม บวมกี่วัน ? และข้อปฏิบัติหลังทำเพื่อให...

Reading Time: 2 minutes – ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน บวม มีสาเหตุมาจากอะไร – ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์

โหงวเฮ้งใต้ตา ช่วยเรื่องอะไร ? ปรับโหงวเฮ้งใต้ตาวิธีไหนดี ?

Reading Time: 4 minutes - โหงวเฮ้งใต้ตาที่ดีเป็นอย่างไร ? - โหงวเฮ้งใต้ตา ช่วยเรื่องอะไร ? - ลักษณะโหงวเฮ้งใต้ตาที่ไม่ดี - วิธีปรับโหงวเฮ้งใต้ตา ด้วยวิธีทางการแพทย์ - ปรับโหงวเฮ้งใต้ตา วิธีไหนดี ?

ฉีดฟิลเลอร์คาง vs ผ่าตัดคาง แต่ละวิธี มีข้อดี-ข้อเสียอย่า...

Reading Time: 4 minutes - ทำไม? ฉีดฟิลเลอร์คาง มาแล้วยิ้มเป็นก้อน ดูไม่ธรรมชาติ - ฉีดฟิลเลอร์คางด้วยเทคนิคเดียวกับการผ่าตัด ดีอย่างไร? - ฟิลเลอร์คาง vs ผ่าตัดเสริมคาง? - ฟิลเลอร์คาง มีข้อดี ข้อเสีย อย่างไร?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า