ตาโหล-เบ้าตาลึก คืออะไร? เกิดจากสาเหตุใด วิธีแก้ตาโหลด้วยฟิลเลอร์ ดีไหม?

Reading Time: 3 minutes

ตาโหล

ตาโหล-เบ้าตาลึก

ตาโหล เบ้าตาลึก แก้ไขได้ด้วย “ฟิลเลอร์”

ตาโหลทำไงดี? ใครที่กำลังเจอปัญหาตาโหล เบ้าตาลึก หรือมีร่องตาลึก ย่อมรู้สึกเสียความมั่นใจครับ

บริเวณรอบดวงตาเป็นจุดที่เด่นชัด หากมีปัญหาจะทำให้ภาพรวมของเจ้าของใบหน้าดูหน้าตาโทรม มีความเหนื่อยล้าอยู่ตลอดเวลาไม่สดใส ในบางเคสถึงขนาดไม่อยากให้ถ่ายรูปหรือโฟกัสที่บริเวณใบหน้า เพราะขาดความมั่นใจ

หากต้องการแก้ไข เพื่อให้ใบหน้ากลับมาสดใสอีกครั้ง หมอมีวิธีมาแนะนำครับ ในบทความนี้หมอได้เขียนอธิบายถึงสาเหตุ ตาโหลคืออะไร? ตาโหลเกิดจากอะไร? พร้อมวิธีแก้ตาโหลแต่ละแบบ วิธีไหนเหมาะกับใคร มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร สามารถศึกษาข้อมูลเหล่านี้เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจ ก่อนเข้ารับการรักษาได้ครับ

ตาลึก-ตาโหล

ลักษณะตาโหล เบ้าตาลึก ทำให้ดูโทรม ไม่สดใส

ตาโหล-ขอบตาคล้ำ

ตาโหล เบ้าตาลึก คืออะไร?

ตาโหล คือ ลักษณะของร่องลึกรอบดวงตา ในบางเคสที่ลึกมากจะเห็นชั้นตาเป็นหลายๆ ชั้น เห็นกระดูกเบ้าตาใต้คิ้วเป็นขอบชัดเจน ผิวหนังรอบดวงตาบุ๋มลง มองเห็นเป็นรอยคล้ำ เบ้าตาลึกและดำ ทำให้ดูมีอายุ ดูเศร้า ไม่สดใส อิดโรย ดูเหนื่อยล้าตลอดเวลา ที่สำคัญจะส่งผลต่อความมั่นใจ และบุคลิกภาพเป็นอย่างมากครับ

สาเหตุ-ตาโหล

ลักษณะตาโหล เบ้าตาลึก พบได้บ่อยตามอายุที่มากขึ้น

ตาโหล เกิดจากอะไร?

ตาโหลเกิดได้จากหลายสาเหตุดังนี้

 • ตาโหล ใต้ตาดำ เกิดจากพักผ่อนน้อย มีความเครียด สภาพแวดล้อม แสงแดด มลพิษต่างๆ ทำให้เซลล์เสื่อมสภาพ
 • ตาโหล ใต้ตาคล้ำที่เกิดจากโรคภูมิแพ้ คนที่เป็นโรคภูมิแพ้ มักจะมีขอบตาคล้ำ ทั้งที่พักผ่อนอย่างเต็มที่ครับ เนื่องจากมีหลอดเลือดฝอยคั่งบริเวณโพรงจมูก และไซนัส จึงทำให้เกิดรอยคล้ำใต้ตา
 • ตาโหล จากพันธุกรรม เป็นเรื่องของลักษณะโครงหน้า คนไข้มีโครงสร้างของกะโหลกเบ้าตาลึก
 • ตาโหล เพราะอายุที่มากขึ้น เมื่ออายุมากขึ้น ไขมันเริ่มฝ่อตัวลง ทั้งในบริเวณใต้ตา แก้ม จึงทำให้ผิวบริเวณรอบดวงตาลึกลง ทำให้เกิดร่องลึก
 • ตาโหล เกิดจากเคยเข้ารับการผ่าตัดตาสองชั้นมาก่อน ในบางเคสเคยทำตาสองชั้นมาก่อน แล้วแพทย์เอาไขมันที่เปลือกตาออกมามากเกินไป ทำให้ดูตาโหล ตาลึก เมื่อเวลาผ่านไปครับ
 • ตาโหล เพราะมีโรคภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง คนที่มีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง จะทำให้เห็นเบ้าตาลึก ชัดกว่าปกติ เกิดจากไขมันใต้เปลือกตาหายไปจากตำแหน่งที่ลึก

บทความแนะนำ

วิธีแก้ตาโหลมีอะไรบ้าง?

วิธีแก้ตาโหล ภาวะเบ้าตาลึก สามารถทำได้หลายวิธีครับ ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่แท้จริง สภาพความหนักเบาของปัญหา ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ประเมินตามความเหมาะสม เช่น

1. ฉีดฟิลเลอร์ แก้ปัญหาตาโหล เบ้าตาลึก

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ตาโหล คือการเติมสารเติมเต็มกลุ่มไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) เข้าบริเวณใต้ตาที่มีปัญหาตาลึก ตาโหล มีริ้วรอยหมองคล้ำ หรือใต้ตาที่กระดูกใต้ตายุบตัวลงทำให้เนื้อบริเวณใต้ตาลงตาม

การฉีดฟิลเลอร์เข้าไปแทนที่เพื่อให้ใต้ตานั้นดูตื้นขึ้น และรอยคล้ำก็ดูจางลงด้วย ทำให้ใบหน้ากลับมาสดใส อ่อนเยาว์อีกครั้ง

ฉีดฟิลเลอร์-วิธีแก้ตาโหล

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาต้องมีเทคนิค ฉีดถูกจุด ถูกตำแหน่ง ใช้ฟิลเลอร์ถูกรุ่น ปริมาณเหมาะสม ถึงได้ผลดี

ฟิลเลอร์ใต้ตา เหมาะกับใคร?

 • ผู้ที่ปัญหาตาโหล มีรอยคล้ำใต้ตา จากปัญหากระดูกบริเวณใต้ตาที่ยุบตัวลง เนื่องจากอายุมากขึ้น เมื่ออายุ 25 ปีขึ้นไป ใต้ตาจะยุบลงทุกคนครับ จึงเป็นจุดแรกที่หมอแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ (filler)
 • ในผู้ชายส่วนมากการที่กระดูกใต้ตายุบตัวลงจะทำให้ดูเหมือนตาโหล ผอมลง ดูโทรม ส่วนในผู้หญิง จะทำให้ดูโทรม ดูมีอายุขึ้น
 • ผู้ปัญหาตาโหล จากลักษณะทางพันธุกรรมโครงสร้างกระดูก
 • ผู้ที่ปัญหาผิวรอบดวงตา ใต้ตา ดูเหี่ยวย่นจากริ้วรอย ดูตาโหลไม่สดใส

"แก้ไขตาโหล ตาลึก ด้วยฟิลเลอร์ เห็นผลชัดเจนตั้งแต่ครั้งแรก"

ข้อดี : วิธีแก้ตาโหลด้วยฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) มีขั้นตอนไม่ยุ่งยากครับ เห็นผลได้ทันที และสามารถสลายได้หมด ไม่มีสารตกค้าง ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น

ข้อเสีย : จำเป็นต้องมีการฉีดซ้ำเพื่อผลลัพธ์ที่ต่อเนื่อง ผลลัพธ์อยู่ได้ตั้งแต่ 4-18 เดือน (ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองและปฏิบัติตัวหลังฉีด) หลังฉีดอาจมีอาการบวมแดง เขียวช้ำ หรือคันได้ในจุดที่ลงเข็ม แต่หากหลีกเลี่ยงการแตะ การเกา การกดนวดในจุดนั้นๆ อาการสามารถลดหายไปได้เองครับ

ตัวอย่างเคสฉีดฟิลเลอร์แก้ปัญหาตาโหล ใต้ตาคล้ำ

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา-ร่องแก้ม-2-cc
ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา-ร่องแก้ม-3-cc

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแก้ปัญหาตาโหล ใต้ตาคล้ำร่วมกับฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแก้ปัญหาตาโหล
ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแก้ปัญหาเบ้าตาลึก

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแก้ปัญหาตาโหล เบ้าตาลึก 3 cc

2. การฉีดเติมไขมัน แก้ไขตาโหล

เป็นการผ่าตัดดูดไขมันดูดออกมาจากบริเวณที่มีไขมันส่วนเกิน อย่างหน้าท้องหรือต้นขา ของตัวคนไข้เอง ก่อนนำไปปั่นแยกสกัดเอาสเต็มเซลล์ออกมาใช้ ผสมกับเนื้อเยื่อไขมัน แล้วนำไปฉีดเติมเบ้าตาในส่วนที่ลึกลงไป

แก้ปัญหาตาลึก ตาโหล และริ้วรอยและร่องลึกต่างๆได้ หลังจากการฉีดแล้วอาจมีอาการบวมเล็กน้อย จากนั้นจะค่อยๆ ลดลง ผลลัพธ์สามารถอยู่ได้นานกว่า 1 ปี (ขึ้นอยู่กับบุคคล) โดยไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

ฉีดไขมันใต้ตา เหมาะกับใคร?

 • คนไข้ที่มีไขมันส่วนเกิน
 • ไม่กลัวเจ็บ เนื่องจากต้องทำการดูดไขมันออกมาก่อนนำมาฉีดเติม
 • ไม่รีบร้อนในการเห็นผลลัพธ์

ข้อดี : เป็นไขมันของตัวคนไข้เอง จึงไม่ใช่สิ่งแปลกปลอม ลดความเสี่ยงต่ออาการแพ้ได้

ข้อเสีย : มีขั้นตอนยุ่งยาก อาจไม่ได้ผล 100% ตั้งแต่ครั้งแรก ไม่สามารถแก้ปัญหาตาโหลได้ทันทีเหมือนการฉีดฟิลเลอร์ และต้องดูดไขมันจากส่วนอื่นมา ต้องเจ็บตัวสองรอบ

ฉีดเติมไขมัน-แก้ไขตาโหล

ฉีดเติมไขมันตัวเอง

วิธีแก้ตาโหล หลังทำคนไข้จะมีแผลในตำแหน่งที่มีการดูดไขมันมาเพื่อฉีด และผลลัพธ์ในการทำครั้งแรกอาจแก้ปัญหาตาโหลไม่ได้ เพราะมักไม่เห็นผลชัดเจน เนื่องจากธรรมชาติของร่างกาย ไขมันเป็นสารที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้

ดังนั้นหลังฉีดอาจเกิดผิวไม่เรียบเพราะไขมันที่ฉีดไปถูกร่างกายนำไปใช้ หากต้องการแก้ปัญหาตาโหลได้ผลดี ต้องทำซ้ำ นั้นหมายถึงต้องเจ็บตัวหลายครั้งครับ และฉีดไขมันตัวเอง ไม่มีประสิทธิภาพเหมือนกับฟิลเลอร์

อ่านบทความเพิ่มเติม : ข้อมูลที่ควรรู้! ก่อนเติมเต็มไขมันที่หน้า วิธีปลูกไขมันให้เซลล์รอด และข้อดี-ข้อเสีย

3. การทาครีมบำรุง

การแก้ตาโหลด้วยการทาครีม เป็นวิธีที่ง่ายครับ เหมาะกับคนที่ต้องการบำรุงใต้ตาครับ เช่น คนที่ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย หรือพบเจอมลพิษ ฝุ่นควัน แสงแดด หากได้ดูแลตัวเอง ทาครีมบำรุง ดื่มน้ำ พักผ่อนให้เพียงพอ ก็ช่วยบรรเทาอาการตาโหลได้ แต่จะไม่ได้เติมเต็มร่องลึกใต้ตาครับ

4. การผ่าตัด

วิธีนี้จะทำในกรณีที่เกิดจากโรคครับ เช่น กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เป็นเหตุให้ตาลึก ตาโหล ซึ่งคนไข้ต้องปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง และวางแผนการรักษาที่ตรงจุดเสียก่อน

วิธีเลือกคลินิกแก้ปัญหาตาโหลที่ได้มาตรฐาน

 • คลินิกฉีดที่ได้มาตรฐานและขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง สังเกตได้จากการมีป้ายชื่อสถานพยาบาล เลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก และมีการแสดงใบอนุญาตให้ประกอบกิจการสถานพยาบาลเพื่อให้ความมั่นใจกับคนไข้ที่เข้ารับบริการ
 • แพทย์มีประสบการณ์สูง เนื่องจากผิวหนังใต้ตาค่อนข้างบางจึงต้องพิถีพิถันในการฉีด แพทย์ที่มีประสบการณ์จะสามารถเลือกใช้ฟิลเลอร์ได้อย่างเหมาะสม ไม่ทำให้ผิวฟูมากจนเกินไป เพราะฉีดแล้วทำให้ตาดูบวม ไม่เป็นธรรมชาติได้ครับ
คลินิกที่ได้มาตรฐาน

ติดตามผลทุกเคสหลังทำทุกเคส

บรรยากาศคลินิกที่ได้มาตรฐาน

บรรยากาศคลินิกสะอาด ได้มาตรฐาน

 • คลินิกต้องสะอาด สว่าง ไม่อับ หรือแคบ มีพื้นที่สำหรับทำหัตถการกว้างขวาง
 • อยู่ในทำเลที่เดินทางสะดวก มองเห็นได้ง่าย แนะนำว่าควรมีที่จอดรถ หรืออยู่ในห้างสรรพสินค้า หากมีปัญหาสามารถเข้ามาติดต่อคลินิกได้ทันที มีความน่าเชื่อถือ หากต้องรอคิวก็สามารถเดินเล่นหรือหาอะไรทานรอได้
 • มีการติดตามผลหลังทำหัตถการ คลินิกที่ดีควรมีการนัดติดตามผลหลังทำทุกครั้ง
 • มีการให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัว ก่อน – หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอย่างละเอียด
 • มีช่องทางติดต่อ นัดหมายล่วงหน้า โดยเฉพาะช่องทางออนไลน์ เช่น Facebook หรือ Line@ ที่คนไข้สามารถสอบถามข้อสงสัยกับหมอที่ทำเคสของตัวเองได้โดยตรงตลอดเวลา

บทสรุป

วิธีแก้ตาโหลขึ้นอยู่กับสาเหตุครับ ซึ่งเคสส่วนใหญ่ที่เข้ามาปรึกษาปัญหาตาโหล ใต้ตาคล้ำ การฉีดฟิลเลอร์ (filler) สามารถแก้ไขได้ดีและเห็นผลเร็วครับ สิ่งสำคัญคือทุกเคสต้องได้รับการประเมินจากแพทย์ที่มีประสบการณ์ จากคลินิกที่ได้มาตรฐาน เพื่อแนะนำแนวทางแก้ไข และทำการแก้ไขได้อย่างเหมาะสมและคุ้มค่าที่สุดครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดดอลลี่อาย เติมชั้นใต้ตา เหมาะกับใคร? ช่วยให้หน้าเด็กลงอย่างไร มีวิธีไหนบ้าง?

Reading Time: 2 minutes - ดอลลี่อาย คืออะไร? - ถุงใต้ตา กับ ดอลลี่อาย? - ดอลลี่อาย เหมาะกับใคร? - การฉีดดอลลี่อาย มีวิธีไหนบ้าง? - ข้อควรระวังในการฉีดดอลลี่อาย

รีวิวเบ้าตาลึก ใต้ตาคล้ำ ปัญหาร่องใต้ตาลึกรักษาได้ด้วย &#...

Reading Time: 3 minutes - ร่องใต้ตาลึกรักษาได้ด้วยวิธีใดบ้าง? - รีวิวฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ปัญหาเบ้าตาลึก - แนะนำคลินิก รักษาร่องใต้ตาลึก ที่ได้มาตรฐาน