ฉีดสลายฟิลเลอร์ กี่วันหาย มีผลข้างเคียงหรือไม่ ฉีดบริเวณไหนได้บ้าง?

Reading Time: 3 minutes

ฉีดฟิลเลอร์แล้วบวม ฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ไหม?

ฉีดสลายฟิลเลอร์

 ฉีดสลายฟิลเลอร์ กี่วันเริ่มสลาย ปลอดภัยไหม มีขั้นตอนอย่างไร?

การฉีดสลายฟิลเลอร์ สามารถทำได้หากหลังฉีดแล้วพบลักษณะบวม เป็นก้อนแข็ง กดไม่ลง ทำให้ผิวไม่เรียบเสมอกัน ไม่สวย ขาดความมั่นใจ หลังฉีดสลายฟิลเลอร์ ผิวจะค่อยๆ ยุบตัวลงจนเรียบเนียน สามารถสลายฟิลเลอร์แท้ได้ 100%

ตัวอย่าง คลิปการฉีดสลายฟิลเลอร์

ข้อมูลอื่นๆ เกี่ยวกับการฉีดสลายฟิลเลอร์ บริเวณที่ฉีด วิธีการ ผลข้างเคียง สาเหตุที่ทำให้ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนบวม หมอจะอธิบายตามหัวข้อด้านล่างนี้ครับ

สารบัญ ฉีดฟิลเลอร์แล้วบวม ฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ไหม?


ฉีดสลายฟิลเลอร์ คืออะไร?

ฉีดสลายฟิลเลอร์ คึอ การสลายเนื้อฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปใต้ชั้นผิวหนัง โดยใช้เอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase:HYAL) ซึ่งจะช่วยย่อยสลายฟิลเลอร์แท้ในกลุ่ม Hyaluronic Acid ได้

การทำงานของ Hyaluronidase

เมื่อฉีดสลายฟิลเลอร์ด้วยเอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดส เอนไซม์ตัวนี้จะเข้าไปลดการกักเก็บน้ำ ไขมัน และทำลายการยึดเกาะของเนื้อฟิลเลอร์ ช่วยปรับสมดุลให้ผิวบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์กลับมาเรียบเสมอกันเหมือนเดิม หรือใกล้เคียงเดิมมากที่สุด

ฉีดสลายฟิลเลอร์

กระบวนการทำงานของตัวยา Hyaluronidase


ฉีดสลายฟิลเลอร์ อันตรายไหม?

การฉีดสลายฟิลเลอร์เป็นวิธีที่ไม่อันตรายครับ ใช้แก้ไขปัญหาฟิลเลอร์บวม หรือฉีดฟิลเลอร์ผิดพลาด แต่ควรระมัดระวังการใช้ปริมาณยา หากใช้ปริมาณมากเกินไปอาจทำอันตรายต่อชั้นผิวหรือสลายคอลลาเจนที่มีอยู่เดิมได้

ดังนั้น ก่อนฉีดสลายฟิลเลอร์ควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและปรึกษาแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพื่อให้ประเมินและวางแผนการรักษาครับ


ฟิลเลอร์ มีกี่ชนิด?

ฟิลเลอร์สามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่

 1. ฟิลเลอร์แบบชั่วคราว (Temporary filler) มีความปลอดภัยสูง อยู่ได้ 6-18 เดือน ฉีดไปแล้วสามารถสลายไปได้เองตามธรรมชาติ เช่น HA เป็นฟิลเลอร์ที่ปลอดภัยที่สุด และนิยมใช้แพร่หลายทั่วโลก
 2. ฟิลเลอร์กึ่งถาวร (Semi Permanent filler) มีอายุการใช้งานนานกว่าแบบชั่วคราว ความปลอดภัยไม่เท่าแบบแรก ฉีดไปนานๆ อาจมีปัญหาเป็นก้อนหรืออักเสบตามมา
 3. ฟิลเลอร์ถาวร (Permanent filler) ฉีดแล้วจะฝังอยู่ในชั้นผิวตลอดไป ไม่สลายไปเอง ไม่มียาฉีดสลายฟิลเลอร์ และจะเกิดผลข้างเคียงในระยะยาว ต้องผ่าตัดหรือขูดออก

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม ? เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับการเลือกฉีดฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์แท้-HA

เพื่อให้มั่นใจว่าเป็นฟิลเลอร์แท้
ควรตรวจสอบและให้หมอเปิดกล่องใหม่ให้ดูต่อหน้าทุกครั้ง

เมื่อพูดถึงสารเติมเต็ม (Filler) ในต่างประเทศจะหมายถึงสารเติมเต็มทุกชนิดครับ ส่วนในประเทศไทย ฟิลเลอร์ ที่แพทย์หมายถึงและคนทั่วไปเข้าใจ จะหมายถึง HA (Hyaluronic Acid) ที่ผ่านอย. และถือเป็นฟิลเลอร์แท้ครับ


ฟิลเลอร์สลายหมดไหม?

ฟิลเลอร์สลายหมดครับ หากเป็นฟิลเลอร์ Hyaluronic Acid แท้ โดยจะสลายไปเองตามธรรมชาติ ระยะเวลาขึ้นอยู่กับชนิดของฟิลเลอร์ที่ใช้ในแต่ละยี่ห้อ แต่ถ้าต้องการสลายทันทีก็ฉีดสลายฟิลเลอร์ ช่วยละลายออกได้หมด 100% เป็นวิธีทำให้ฟิลเลอร์สลายอย่างรวดเร็ว ทำให้ผิวกลับคืนสภาพเดิมได้ครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี? แต่ละยี่ห้ออยู่ได้นานแค่ไหน?


เพราะอะไรฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน ไม่สวย?

หลังฉีดฟิลเลอร์ อาจมีอาการบวมหลังฉีดได้เป็นปกติครับ จะหายไปเองใน 14 วัน แต่หากหลังจากนั้นยังไม่อาการบวมมาก เป็นก้อน แข็ง อาจเกิดได้จากสาเหตุ

 1. แพทย์ที่ฉีดฟิลเลอร์ มีประสบการณ์ไม่มากพอ ใช้เทคนิคการฉีดไม่ถูกต้อง ฉีดฟิลเลอร์ตื้นเกินไปโดยเฉพาะในคนที่มีผิวบาง ทำให้เห็นเป็นก้อน
 2. เลือกใช้ฟิลเลอร์รุ่นที่ไม่เหมาะสมกับจุดที่ฉีด เอาฟิลเลอร์เนื้อแข็งมาฉีดผิวชั้นตื้น จุดที่มีการขยับบ่อย
 3. ใช้ปริมาณฟิลเลอร์มากเกินไป

อีกข้อที่สำคัญเช่นกันคือการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ จะช่วยให้ฟิลเลอร์เข้าที่และยุบบวมเร็วขึ้นครับ ส่วนบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์แล้วมักพบปัญหาเป็นก้อนบ่อยๆ ได้แก่ ใต้ตา หน้าผาก คาง และริมฝีปาก


สิ่งที่ควรรู้ ก่อนฉีดสลายฟิลเลอร์

1. ปริมาณฟิลเลอร์ที่ฉีดไปในครั้งแรก

เพราะต้องนำปริมาณฟิลเลอร์ที่ฉีดไป มาใช้คำนวณปริมาณยาที่ใช้ในการ ฉีดสลายฟิลเลอร์ และเพื่อให้เข้ากับฟิลเลอร์ที่ฉีดมาของเดิม ดังนั้น ก่อนฉีดสลายต้องมีการสอบถามข้อมูลคนไข้ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ฉีดมา, Serial No., เป็นของแท้หรือไม่, ฉีดตำแหน่งไหน, กี่ CC และฉีดมานานแค่ไหนแล้ว หากมีกล่องฟิลเลอร์มาด้วยก็จะดีมากครับ

2. วิธีฉีดสลายฟิลเลอร์

การฉีดสลายฟิลเลอร์สามารถทำได้โดยการฉีดเอนไซม์ Hyaluronidase ในบริเวณที่ต้องการแก้ไข โดยเอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดสสามารถย่อยสลายกรดไฮยาลูโรนิกได้ และแต่ละเคสหมอต้องคำนวณปริมาณยาที่ใช้ในการฉีดสลายฟิลเลอร์ให้เหมาะสม

ฟิลเลอร์-1-CC

ฟิลเลอร์ใน 1 ไซริงค์ จะมี 1 CC ครับ
ในการฉีดสลายฟิลเลอร์หมอจะคำนวณปริมาณตัวยา Hyaluronidase ให้ตามความเหมาะสม


ฉีดสลายฟิลเลอร์ ต้องฉีดกี่ครั้ง? ฉีดซ้ำได้ไหม?

ปรึกษาหมอ

การฉีดสลายฟิลเลอร์ปกติจะสลายได้หมดครับ แต่ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณฟิลเลอร์และการประเมินของแพทย์ ซึ่งหลังฉีด จะมีการนัดติดตามผลอีกครั้งครับ

และฉีดสลายฟิลเลอร์สามารถฉีดซ้ำได้ครับ แต่ต้องให้หมอประเมินว่าหลังจากฉีดไปรอบแรกมีการสลายยุบลงมากน้อยแค่ไหน หรือยังมีฟิลเลอร์เหลืออยู่ไหม ถ้ายังมีอยู่ก็สามารถฉีดสลายเพิ่มได้ครับ เพราะหมอต้องฉีดยาสลายฟิลเลอร์ในปริมาณที่ไม่มากเกินไป


หลังฉีดสลายฟิลเลอร์ เห็นผล สลายทันทีหรือไม่?

หลังฉีดสลายฟิลเลอร์ จะออกฤทธิ์ทันทีหลังฉีดไปจนถึง 48 ชั่วโมง อาจมีอาการบวมเข็มเล็กน้อย จะหายได้เองใน 7 วันครับ และต้องมีการนัดคนไข้เข้ามาเพื่อดูผล ว่าหลังจากฉีดไปแล้วว่า ยุบไปหมดหรือไม่ ยังมีก้อนอยู่ไหม


ฉีดสลายฟิลเลอร์แล้ว ฉีดฟิลเลอร์ใหม่ได้วันไหน?

เมื่อฉีดสลายฟิลเลอร์ไปแล้วจะไม่แนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ใหม่ทันทีครับ ควรเว้นระยะเวลาไว้ 5-7 วัน เพื่อให้ยาสลายฟิลเลอร์ออกฤทธิ์ให้หมดก่อน และเนื้อเยื่อเริ่มเข้าที่แล้วจึงปรึกษาหมอเพื่อฉีดฟิลเลอร์ใหม่ได้ครับ


ผลข้างเคียงหลังฉีดสลายฟิลเลอร์

โดยปกติแล้วการฉีดสลายฟิลเลอร์ไม่มีผลข้างเคียงที่อันตรายครับ แต่ในบางคนอาจมีการคัน แดง ได้ในบริเวณที่ฉีด สามารถใช้ยาแก้แพ้หรือประคบเย็นได้


ฉีดสลายฟิลเลอร์ ใช้กับบริเวณไหนได้บ้าง?

สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ทุกบริเวณครับ ส่วนใหญ่คนไข้ที่มีปัญหามักจะเป็นบนใบหน้า ที่เวลาฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน อยากรีบแก้ไขเนื่องจากทำให้เสียความมั่นใจ


ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา ตำแหน่งที่มักพบปัญหาฟิลเลอร์เป็นก้อน

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ได้รับความนิยมและเป็นจุดที่เมื่อแก้ไขแล้วช่วยให้ใบหน้าสดใส สดชื่นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่ก็เป็นจุดที่ถ้าเกิดปัญหาแล้วจะสามารถเห็นได้ง่ายและชัดเจนเช่นกัน ซึ่งเมื่อฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วมีปัญหาอาจเกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ในชั้นตื้นเกินไป ปริมาณของฟิลเลอร์ไม่เหมาะสมหรือคนไข้มีกล้ามเนื้อบริเวณหัวตาแข็งแรงเมื่อฉีดฟิลเลอร์เข้าไปแล้วทำให้เกิดการดันขึ้นมาเป็นก้อน

ถ้าฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามาแล้วมีปัญหาเป็นก้อน ย้อย ไม่เรียบเนียน จะเป็นจุดที่ทำให้เสียความมั่นใจในใบหน้าของตัวเองได้ครับ วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะแก้ไขคือการ ฉีดสลายฟิลเลอร์ ด้วย Hyaluronidase

ก่อน-หลัง-ฉีดสลายฟิลเลอร์

ในเคสนี้มีปัญหาฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน หลังฉีดสลายแล้วจะเห็นว่าใต้ตาที่บวมยุบลง


วิธีสลายฟิลเลอร์ ด้วยตัวเอง สามารถทำได้ไหม?

ไม่มีวิธีที่จะสลายฟิลเลอร์ด้วยตัวเองครับ แต่ฟิลเลอร์แท้จะสลายไปได้เองตามธรรมชาติโดยจะต้องใช้เวลาสักระยะขึ้นอยู่กับชนิดและยี่ห้อของฟิลเลอร์ครับ


วิธีทําให้ฟิลเลอร์สลายเร็ว ทำอย่างไร?

วิธีทําให้ฟิลเลอร์สลายเร็วที่สุด คือ การ ฉีดสลายฟิลเลอร์ ด้วย Hyaluronidase ครับ แต่อย่าลืมว่าสามารถใช้ได้กับฟิลเลอร์ที่เป็น Hyaluronic Acid แท้ เท่านั้น


ประคบร้อน สลายฟิลเลอร์ทำได้ไหม?

บางคนอาจเข้าใจว่าการประคบร้อนสลายฟิลเลอร์หรือความร้อนจะทำให้ฟิลเลอร์สลายเร็วขึ้น จริงๆ แล้วขึ้นอยู่กับบริเวณที่ฉีดด้วยครับ เช่น ถ้าฉีดฟิลเลอร์ปากก็จะเป็นบริเวณที่ได้สัมผัสความร้อนบ่อย มีการขยับเยอะก็อาจจะทำให้ฟิลเลอร์สลายเร็วกว่าอายุจริงได้

การประคบร้อน-ไม่มีผลต่อการสลายฟิลเลอร์

การประคบร้อน ไม่มีผลทำให้ฟิลเลอร์สลายเร็วขึ้น

ส่วนบริเวณอื่น แนะนำให้หลีกเลี่ยงความร้อนเยอะๆในช่วง 14 วันแรก หากพ้นระยะนี้ไปแล้วการประคบร้อนหรือโดนความร้อนก็ไม่มีผลช่วยให้ฟิลเลอร์สลายเร็วขึ้นครับ ดังนั้นการ ฉีดสลายฟิลเลอร์ เป็นวิธีที่เร็วและดีที่สุดครับ


ฉีดฟิลเลอร์ปลอม ฉีดสลายฟิลเลอร์ออกได้ไหม?

เอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดส ไม่สามารถใช้ฉีดสลายฟิลเลอร์ปลอมได้ครับ วิธีรักษาต้องไปขูดออกครับและไม่สามารถขูดออกได้หมด 100% เพราะจะมีบางส่วนที่ผสานกับเนื้อเยื่อภายในไปแล้วครับ ทางที่ดีที่สุดคือก่อนฉีดฟิลเลอร์ต้องศึกษาข้อมูลให้ดี และเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือและใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้นเมื่อมีปัญหาก็สามารถแก้ไขได้ครับ


การขูดฟิลเลอร์ อันตรายไหม?

สำหรับจุดที่มักจะมีปัญหาบ่อยๆ ได้แก่ คางและจมูก ซึ่งคนไข้จะมีปัญหาฟิลเลอร์ไหล เป็นก้อน ทำให้คางและจมูกเสียทรง เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอมทำให้ไม่สามารถ ฉีดสลายฟิลเลอร์ ได้ หรือกรณีต้องการเปลี่ยนไปเสริมซิลิโคนแทน ทำให้ต้อง ขูดฟิลเลอร์จมูก ฟิลเลอร์คาง ออกก่อนเพราะเมื่อเวลาผ่านไปเนื้อเยื่อของร่างกายจะมาเกาะรวมกับฟิลเลอร์ เรียกว่าเป็นพังผืด เวลาผ่าตัดต้องแก้ไขตรงนี้ก่อนเสริมซิลิโคนครับ

ส่วนบริเวณอื่นๆ เช่น ใต้ตา ร่องแก้ม แก้มตอบ ถ้าฉีดฟิลเลอร์ปลอมมา ก็มีปัญหาฟิลเลอร์ไหลย้อย ผิดรูปร่าง เป็นก้อนแข็ง ได้เช่นกันครับ บางเคสมีอาการอักเสบติดเชื้อตามมาภายหลังด้วย ก็ต้องแก้ไขโดยการผ่าตัดขูดออกครับ


ฉีดสลายฟิลเลอร์ ที่ไหนดี

เมื่อฉีดฟิลเลอร์มาแล้วมีปัญหาทำให้หลายคนเสียความมั่นใจและกลัวการฉีดฟิลเลอร์ ดังนั้นก่อนจะเลือก ฉีดสลายฟิลเลอร์ ที่ไหนดี ควรเลือกคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ แพทย์มีความชำนาญสามารถคำนวณตัวยาและปริมาณที่ต้องฉีดได้อย่างถูกต้อง

ฉีดสลายฟิลเลอร์-ที่ไหนดี

ฉีดสลายฟิลเลอร์ ราคา

 • ค่าฉีดสลายจุดละ 2,500 บาท
 • ใต้ตา 2 ข้าง นับเป็น 1 จุด
 • ร่องแก้ม 2 ข้าง นับเป็น 1 จุด
 • หน้าผาก นับเป็น 1 จุด แต่ต้องพิจารณาราคาตามปริมาณยาอีกครั้ง
 • คาง นับเป็น 1 จุด

แต่ถ้าฉีดฟิลเลอร์กับ V Square Clinic และต้องการฉีดสลาย สามารถฉีดสลายได้ฟรีครับ

ดังนั้นถ้าไม่อยากพลาด ฉีดฟิลเลอร์แล้วมีปัญหาต้องแก้ไขภายหลัง ควรเลือกฉีดฟิลเลอร์ในคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีรีวิวที่น่าเชื่อถือได้ ถ้าไม่สวยถูกใจก็ยังสามารถ ฉีดสลายฟิลเลอร์ ได้

ที่สำคัญก่อนฉีดทุกครั้งควรให้คุณหมอแกะกล่องและหลอดฟิลเลอร์ให้ดูต่อหน้า หลังฉีดเก็บกล่องและหลอดกลับบ้านเพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ที่ได้มาตรฐานครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ30คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

รวมข้อที่ควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ครั้งแรก มีความเสี่ยงอะไรบ้าง [ อัพเดท2023 ]

Reading Time: 6 minutes - ฟิลเลอร์ คือ? - ฟิลเลอร์ ฉีดในจุดไหนได้บ้าง? - ฟิลเลอร์ อันตรายไหม? - ฟิลเลอร์ปลอมอันตรายไหม? จะสังเกตฟิลเลอร์แท้ได้อย่างไรบ้าง?

January 10, 2023 อ่านต่อ

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ อันตรายไหม ? 11 ข้อที่ควรรู้ก่อนทำฟิลเลอร...

Reading Time: 4 minutes - ฟิลเลอร์ขมับเหมาะกับใคร? - การฉีดฟิลเลอร์ vs การเติมไขมัน - ฟิลเลอร์ขมับ อันตรายไหม? - ฟิลเลอร์ขมับ ใช้กี่ cc? ราคาเท่าไร? ควรใช้ยี่ห้อไหน รุ่นไหน?

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หลังฉีดหน้าเด็กแค่ไหน ทำไมบางคนทำแล้ว...

Reading Time: 5 minutes - การเตรียมตัวก่อนฉีด-หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม - เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแบบต่างๆ 4 แบบ - ฟิลเลอร์ร่องแก้ม vs ร้อยไหมก้างปลาดึงร่องแก้ม vs ร้อยไหมเติมเต็มร่องแก้ม vs Hifu ร่องแก้ม - ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนเหมาะกับร่องแก้มมากที่สุด และ จุดสังเกตุฟิลเลอร์ของแท้ยี่ห้อต่างๆ

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ปัญหาที่เจอได้ ทำไมบางคนถึงเป็นก้อน หลัง...

Reading Time: 7 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

เรื่องที่ควรรู้ ก่อนทำปากกระจับ เลือกวิธีไหนดี ให้ปากสวยอ...

Reading Time: 5 minutes - ปากกระจับคืออะไร ? - ใครบ้างที่เหมาะกับการทำปากกระจับ ? - ทำปากกระจับมีวิธีไหนบ้าง ? - เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ ปากกระจับ - ทำปากกระจับ เสริมโหงวเฮ้งปาก

ฟิลเลอร์กรอบหน้า คืออะไร ฉีดตำแหน่งไหนบ้าง ช่วยให้กรอบหน้...

Reading Time: 3 minutes - ฟิลเลอร์กรอบหน้า คืออะไร ? - ฟิลเลอร์กรอบหน้า ช่วยอะไรได้บ้าง ? - ฟิลเลอร์กรอบหน้า ฉีดบริเวณไหนบ้าง ? - ใครบ้างเหมาะกับฉีดฟิลเลอร์กรอบหน้า - ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์บริเวณกรอบหน้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า