ฉีดสลายฟิลเลอร์ มีวิธีการอย่างไร ทํายังไงให้ฟิลเลอร์สลาย มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง?ฉีดสลายฟิลเลอร์กี่วันหาย

เมื่อพบลักษณะที่เป็นก้อนหลังฉีดฟิลเลอร์ กดไม่ลง จากการฉีดฟิลเลอร์ในปริมาณมากเกินไปในชั้นที่ผิวที่ตื้น หรือผลลัพธ์จากการฉีดฟิลเลอร์นั้นไม่เป็นที่พอใจ หากเป็นฟิลเลอร์ Hyaluronic Acid แท้ สามารถ ฉีดสลายฟิลเลอร์ ได้โดย เอนไซม์ที่ชื่อ Hyaluronidase สามารถละลายออกหมดได้ 100% เป็นวิธีที่ทำให้ฟิลเลอร์สลายเร็ว ทำให้ผิวกลับคืนสภาพเดิมได้ครับ

เลือกอ่าน

1.ข้อควรรู้ ก่อนฉีดสลายฟิลเลอร์

2.ถ้าใช้ฟิลเลอร์ปลอม ฉีดสลายได้ไหม ?

3.การขูดฟิลเลอร์ อันตรายไหม ?


ข้อควรรู้ก่อน ฉีดสลายฟิลเลอร์

1. ปริมาณฟิลเลอร์ที่ฉีดไปในครั้งแรก

เพราะต้องนำปริมาณฟิลเลอร์ที่ฉีดไป มาใช้คำนวณปริมาณยาที่ใช้ในการ ฉีดสลายฟิลเลอร์ และให้เข้ากับฟิลเลอร์ที่ฉีดมาของเดิม ดังนั้น ก่อนฉีดสลายต้องมีการสอบถามข้อมูลคนไข้ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ฉีดมา, Serial No., เป็นของแท้หรือไม่, ฉีดตำแหน่งไหน, กี่ cc และฉีดมานานแค่ไหนแล้ว หากมีกล่องฟิลเลอร์มาด้วยก็จะดีมากครับ เพราะยาสลายฟิลเลอร์สามารถทำลายชั้นผิวได้ถ้าฉีดมากเกินไป

2. ฉีดสลายฟิลเลอร์กี่วันหาย

ยาสำหรับฉีดสลายฟิลเลอร์จะออกฤทธิ์ทันทีหลังฉีดไปจนถึง 48 ชั่วโมง ต้องมีการนัดคนไข้เข้ามาเพื่อดูผล ว่าหลังจากฉีดไปแล้วว่า ยุบไปหมดหรือไม่ ยังมีก้อนอยู่ไหม

3. ยาสลายฟิลเลอร์ฉีดซ้ำได้ไหม

แน่นอนว่าการฉีดสลายฟิลเลอร์สามารถฉีดซ้ำได้ครับ แต่ต้องให้คุณหมอประเมินว่าหลังจากฉีดไปรอบแรกมีการสลายยุบลงมากน้อยแค่ไหน หรือยังมีฟิลเลอร์เหลืออยู่ไหม ถ้ายังมีอยู่ก็สามารถฉีดสลายเพิ่มได้ครับ เพราะคุณหมอต้องฉีดยาสลายฟิลเลอร์ในปริมาณที่ไม่มากเกินไปและต้องระวังการทำอันตรายต่อชั้นผิวด้วยครับ

4. อาการข้างเคียงหลังสลายฟิลเลอร์ที่อาจจะเกิดขึ้นได้

หลังฉีดสลายฟิลเลอร์ อาจมีอาการแพ้ยาฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ ถ้ามีอาการบวม แดง คัน มากกว่าปกติ ให้รีบไปพบแพทย์ทันทีครับ

ปรึกษาหมอ ฉีดสลายฟิลเลอร์
ฉีดสลายฟิลเลอร์กี่วันหาย

ถ้าใช้ฟิลเลอร์ปลอม ฉีดสลายได้ไหม

ฟิลเลอร์ปลอมเป็นอันตรายมาก ไม่สลายตัว เมื่อเวลาผ่านไปจะไหลย้อย เป็นก้อนแข็ง ที่สำคัญ คือ ไม่สามารถใช้ยาฉีดสลายฟิลเลอร์ได้เหมือนฟิลเลอร์แท้ครับ วิธีรักษาต้องไปขูดออกเท่านั้น แต่ก็ไม่สามารถขูดออกได้หมด 100% เพราะจะมีบางส่วนที่ผสานกับเนื้อเยื่อภายในไปแล้วหากปล่อยไว้นานครับ ทางที่ดีที่สุดคือก่อนฉีดฟิลเลอร์ต้องศึกษาข้อมูลให้ดี และเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ ใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้น เพื่อความปลอดภัย เมื่อมีปัญหาก็สามารถแก้ไขได้ครับ

การขูดฟิลเลอร์ อันตรายไหม ?

สำหรับจุดที่มักจะมีปัญหาบ่อยๆ ได้แก่ คางและจมูก ซึ่งคนไข้จะมีปัญหาฟิลเลอร์ไหล เป็นก้อน ทำให้คางและจมูกเสียทรง เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอมทำให้ไม่สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ หรือกรณีต้องการเปลี่ยนไปเสริมซิลิโคนแทน ทำให้ต้อง ขูดฟิลเลอร์จมูก ฟิลเลอร์คาง ออกก่อนเพราะเมื่อเวลาผ่านไปเนื้อเยื่อของร่างกายจะมาเกาะรวมกับฟิลเลอร์ เรียกว่าเป็นพังผืด เวลาผ่าตัดต้องแก้ไขตรงนี้ก่อนเสริมซิลิโคนครับ

ส่วนบริเวณอื่นๆ เช่น ใต้ตา ร่องแก้ม แก้มตอบ ถ้าฉีดฟิลเลอร์ปลอมมา ก็มีปัญหาฟิลเลอร์ไหลย้อย ผิดรูปร่าง เป็นก้อนแข็ง ได้เช่นกันครับ บางเคสมีอาการอักเสบติดเชื้อตามมาภายหลังด้วย ก็ต้องแก้ไขโดยการผ่าตัดขูดออกครับ

ดังนั้นถ้าไม่อยากพลาด ฉีดฟิลเลอร์แล้วมีปัญหาต้องแก้ไขภายหลัง ควรเลือกฉีดฟิลเลอร์ในคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีรีวิวที่น่าเชื่อถือได้ ถ้าไม่สวยถูกใจก็ยังสามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ ที่สำคัญก่อนฉีดทุกครั้งควรให้คุณหมอแกะกล่องและหลอดฟิลเลอร์ให้ดูต่อหน้า หลังฉีดเก็บกล่องและหลอดกลับบ้านเพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ที่ได้มาตรฐานครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 11 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

ปรึกษาปัญหาปรับรูปหน้าลดริ้วรอยกับคุณหมอได้ฟรี หมอตอบเองครับ


สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ