ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน มีสาเหตุมาจากอะไร มีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง?

Reading Time: 2 minutes

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแล้วเป็นก้อน

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก่อน เป็นปัญหาที่คนไข้หลายๆ คนเข้ามาขอคำปรึกษาว่าสามารถแก้ไขได้หรือไม่ แก้ไขอย่างไร ผลลัพธ์ที่ได้จะออกมาดีหรือไม่ สำหรับปัญหานี้หมอขออธิบายถึงสาเหตุ และวิธีแก้ไขรวมไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางสำหรับคนที่เกิดปัญหา และคนที่กำลังตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มได้ทราบ ไว้เป็นข้อมูลก่อนตัดสินใจ พร้อมวิธีเลือกคลินิกที่ไว้ใจครับ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน มีสาเหตุมาจากอะไร

(ร่องแก้ม ( nasolabial fold) สาเหตุสำคัญที่ทำให้ดูแก่กว่าอายุ)

รีวิว แก้ปัญหาถุงใต้ตา ร่องแก้ม แก้มหย่อนคล้อย ให้เห็นผล

เลือกอ่าน


ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน มีสาเหตุมาจากอะไร?

สาเหตุที่ทำให้ ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน บวมนูนเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ หมอได้รวบรวมสาเหตุที่ทำให้หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อนไว้ดังนี้

  • หมอที่ฉีดให้ไม่มีความชำนาญทางด้านการฉีดฟิลเลอร์ การฉีดฟิลเลอร์ไม่ว่าจะจุดใดก็ตามหมอต้องชำนาญมากพอ รวมถึงต้องรู้จักวิเคราะห์ใบหน้าให้ถูกเพื่อรักษาหรือฉีดฟิลเลอร์ให้ได้ผลตรงตามต้องการ หมอที่ขาดความรู้และประสบการณ์จะทำให้แก้ปัญหาไม่ตรงจุด มีความเสี่ยงในการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน หรือในบางเคสร่องแก้มกลับลึกขึ้นกว่าเดิม

วิธีการแก้ไขหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน

หมอที่ฉีดฟิลเลอร์ต้องวิเคราะห์ใบหน้าให้ถูก เพื่อรักษาหรือฉีดฟิลเลอร์ให้ได้ผลตรงตามต้องการ

  • เลือกใช้ชนิดฟิลเลอร์ที่ไม่ตรงกับตำแหน่งที่ฉีด การเลือกชนิดของฟิลเลอร์ที่ใช้ถือเป็นส่วนสำคัญครับ ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่นมีขนาดของโมเลกุลและความหนาแน่นต่างกัน เมื่อเลือกใช้ฟิลเลอร์ผิด ก็อาจเกิดก้อนแข็งนูนขึ้นมาได้
  • ฉีดฟิลเลอร์ไม่ตรงกับตำแหน่งของปัญหา ในส่วนของร่องแก้มหากฉีดในชั้นผิวที่ไม่ลึกพอ ฉีดฟิลเลอร์ไม่ตรงจุด เพราะไม่ทราบต้นเหตุที่แท้จริง และฉีดฟิลเลอร์ลงบริเวณข้างร่องแก้ม เมื่อฟิลเลอร์เข้าไป จึงเป็นการเน้นให้ร่องแก้มยิ่งชัดเจนขึ้นได้

เลือกใช้ชนิดฟิลเลอร์ที่ไม่ตรงกับตำแหน่งที่ฉีด

ใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน

(ตัวอย่างการฉีดฟิลเลอร์ร่องการผิดพลาด จนเกิดเป็นก้อนนูน)

  • ใช้ปริมาณฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสม หรือใช้ฟิลเลอร์มากจนเกินความจำเป็นในจุดที่ต้องการฉีด
  • ใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน คือใช้ฟิลเลอร์ปลอมที่ไม่ผ่านการรับรองจาก อย. ราคาถูก เป็นฟิลเลอร์ไม่สามารถสลายได้ ไม่มีประสิทธิภาพ เมื่อเวลาผ่านไปจะจับตัวกันเป็นก้อน หรือบางเคสเกิดการไหลย้อยไม่เป็นทรง กลายเป็นแก้มห้อยย้อยลงมาได้

วิธีการแก้ไขหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน

การแก้ไขปัญหาฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มก้อน หากฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปเป็นฟิลเลอร์แท้ (Hyaluronic Acid) สามารถใช้ตัวยาไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase:HYAL) ฉีดเพื่อสลายฟิลเลอร์ได้ ซึ่งต้องให้หมอประเมินก่อน ดูขนาดก้อน พร้อมทั้งคำนวณปริมาณตัวยาที่จะใช้เพื่อฉีดสลายให้เหมาะสม หลังฉีดสลายจะเห็นผลทันทีในบางส่วน และจะเห็นผลต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ใช้เวลา 1-3 วัน

แต่ในกรณีที่เป็นฟิลเลอร์ปลอมที่ไม่สามารถสลายได้ ด้วยตัวยาไฮยาลูโรนิเดส เช่น Polyamine (Aqualift), Hydrofilic gel จำเป็นต้องขูดฟิลเลอร์ หรือผ่าตัดเพื่อเอาฟิลเลอร์ออก ซึ่งอาจจะไม่สามารถเอาออกได้หมด และต้องทำโดยศัลยแพทย์ในโรงพยาบาลครับ


เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอย่างไรให้ปลอดภัย

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เป็นหัตถการที่ได้รับความนิยม เพราะปัญหาร่องแก้มเป็นหนึ่งในปัญหาที่คนไข้กังวลอยากให้หมอรักษามากที่สุด เพราะทำให้ดูแก่กว่าอายุ เมื่อมีร่องพาดจากข้างจมูกลงไปถึงข้างปาก และเวลาถ่ายรูปออกมาก็ดูแก่ ซึ่งหลายคนเข้าใจว่าฉีดฟิลเลอร์เข้าไปในจุดที่ต้องการก็น่าจะพอแล้ว แต่ความจริงแล้วต้องใช้เทคนิคและความชำนาญของหมอผู้ฉีดเป็นอย่างมาก

เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอย่างไรให้ปลอดภัย

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

เทคนิคของหมอมีส่วนสำคัญให้ผลลัพธ์ออกมาดีเป็นธรรมชาติ และปลอดภัย

ดังนั้นการจะเลือกคลินิกเพื่อฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มตัวการของความกังวล ควรพิจารณาให้ถี่ถ้วน ต้องฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์ที่มีประสบการณ์ มีใบรับรอง และควรศึกษาข้อมูลวิธีการดูฟิลเลอร์แท้เพื่อให้ปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดครับ

อ่านเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ไหนดี เลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัยและได้ผลเป็นธรรมชาติ


รีวิวฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

เพื่อความมั่นใจก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มกับคลินิกใด อย่าลืมศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มให้ดี พร้อมดูรีวิวของคลินิกนั้นๆ เพื่อที่ผลลัพธ์ในการฉีดจะได้เป็นไปตามที่ต้องการ สามารถขอดูผลงานจากแพทย์ ตัวอย่าง Before – After เคสที่มีปัญหาคล้ายๆ กัน ก็จะช่วยให้สบายใจและปลอดภัยมากยิ่งขึ้นครับ

ตัวอย่างเคสรีวิวฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มพร้อมฟิลเลอร์ใต้ตา

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

รีวิวฟิลเลอร์ใต้ตา ร่องแก้ม

เรียกได้ว่า ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก่อน จะไม่เป็นปัญหาสร้างความกังวลใจ หากเลือกที่จะป้องกันไม่ให้ปัญหานี้เกิดตั้งแต่แรกครับ ด้วยการเลือกเข้ารับการรักษากับคลินิกที่ได้มาตรฐาน เชื่อถือได้ หมอผู้ฉีดมีความชำนาญและประสบการ์สูงรวมถึงใช้ตัวยาที่มีคุณภาพ ก็จะช่วยให้คนไข้มีใบหน้าที่อ่อนเยาว์ พร้อมความปลอดภัยครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ27คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดฟิลเลอร์คางที่ไหนดี ? เลือกคลินิกอย่างไรได้ให้ได้มาตรฐาน ? ที่นี่มีคำตอบ

Reading Time: 2 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

เสริมคาง ด้วยฟิลเลอร์และการผ่าตัด แก้ปัญหาหน้ากลม คางสั้น...

Reading Time: 3 minutes – การเสริมคางมีกี่รูปแบบ ? – เสริมคาง เจ็บไหม ? – เสริมคางมีกี่ทรง ? – คนหน้ากลมเสริมคาง แบบไหนดี ? – เสริมคางกี่วันเข้าที่ ?

ฉีดฟิลเลอร์คาง อยู่ได้นานแค่ไหน ? อยากให้ฟิลเลอร์อยู่นานข...

Reading Time: 3 minutes - ฟิลเลอร์คางอยู่ได้นานแค่ไหน ประกอบด้วยปัจจัยอะไรบ้าง ? - ข้อห้ามและข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์คาง - ฟิลเลอร์คางสลายได้เองไหม หรือต้องขูดออก ? - รีวิวฟิลเลอร์คาง

ฉีดฟิลเลอร์ช่วง COVID-19 เตรียมตัวอย่างไร ? เลือกคลินิกแบ...

Reading Time: 3 minutes - ก่อนฉีดฟิลเลอร์ช่วงCovid ต้องเช็คอะไรบ้าง ? - ฉีดฟิลเลอร์ช่วง Covid เตรียมตัวอย่างไร ? - มาตรการป้อง COVID-19 ที่ V Square Clinic - ฉีดฟิลเลอร์ช่วง Covid ได้ที่V Square Clinic สาขาใดบ้าง ? - การเดินทางมาฉีดฟิลเลอร์ช่วง COVID-19

รวมข้อที่ควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ครั้งแรก มีความเสี่ยงอะไรบ้...

Reading Time: 6 minutes - ฟิลเลอร์ คือ? - ฟิลเลอร์ ฉีดในจุดไหนได้บ้าง? - ฟิลเลอร์ อันตรายไหม? - ฟิลเลอร์ปลอมอันตรายไหม? จะสังเกตฟิลเลอร์แท้ได้อย่างไรบ้าง?