วี สแควร์

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน มีสาเหตุมาจากอะไร มีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง ?

Reading Time: 2 minutes

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแล้วเป็นก้อน ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก่อน เป็นปัญหาที่คนไข้หลายๆ คนเข้ามาขอคำปรึกษาว่าสามารถแก้ไขได้หรือไม่ แก้ไขอย่างไร ผลลัพธ์ที่ได้จะออกมาดีหรือไม่ สำหรับปัญหานี้หมอขออธิบายถึงสาเหตุ และวิธีแก้ไขรวมไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางสำหรับคนที่เกิดปัญหา และคนที่กำลังตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มได้ทราบ ไว้เป็นข้อมูลก่อนตัดสินใจ พร้อมวิธีเลือกคลินิกที่ไว้ใจครับ ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน มีสาเหตุมาจากอะไร

(ร่องแก้ม ( nasolabial fold) สาเหตุสำคัญที่ทำให้ดูแก่กว่าอายุ)

รีวิว แก้ปัญหาถุงใต้ตา ร่องแก้ม แก้มหย่อนคล้อย ให้เห็นผล

เลือกอ่าน


ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน มีสาเหตุมาจากอะไร?

สาเหตุที่ทำให้ ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน บวมนูนเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ หมอได้รวบรวมสาเหตุที่ทำให้หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อนไว้ดังนี้
 • หมอที่ฉีดให้ไม่มีความชำนาญทางด้านการฉีดฟิลเลอร์ การฉีดฟิลเลอร์ไม่ว่าจะจุดใดก็ตามหมอต้องชำนาญมากพอ รวมถึงต้องรู้จักวิเคราะห์ใบหน้าให้ถูกเพื่อรักษาหรือฉีดฟิลเลอร์ให้ได้ผลตรงตามต้องการ หมอที่ขาดความรู้และประสบการณ์จะทำให้แก้ปัญหาไม่ตรงจุด มีความเสี่ยงในการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน หรือในบางเคสร่องแก้มกลับลึกขึ้นกว่าเดิม
วิธีการแก้ไขหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน

หมอที่ฉีดฟิลเลอร์ต้องวิเคราะห์ใบหน้าให้ถูก เพื่อรักษาหรือฉีดฟิลเลอร์ให้ได้ผลตรงตามต้องการ

 • เลือกใช้ชนิดฟิลเลอร์ที่ไม่ตรงกับตำแหน่งที่ฉีด การเลือกชนิดของฟิลเลอร์ที่ใช้ถือเป็นส่วนสำคัญครับ ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่นมีขนาดของโมเลกุลและความหนาแน่นต่างกัน เมื่อเลือกใช้ฟิลเลอร์ผิด ก็อาจเกิดก้อนแข็งนูนขึ้นมาได้
 • ฉีดฟิลเลอร์ไม่ตรงกับตำแหน่งของปัญหา ในส่วนของร่องแก้มหากฉีดในชั้นผิวที่ไม่ลึกพอ ฉีดฟิลเลอร์ไม่ตรงจุด เพราะไม่ทราบต้นเหตุที่แท้จริง และฉีดฟิลเลอร์ลงบริเวณข้างร่องแก้ม เมื่อฟิลเลอร์เข้าไป จึงเป็นการเน้นให้ร่องแก้มยิ่งชัดเจนขึ้นได้
เลือกใช้ชนิดฟิลเลอร์ที่ไม่ตรงกับตำแหน่งที่ฉีด
ใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน

(ตัวอย่างการฉีดฟิลเลอร์ร่องการผิดพลาด จนเกิดเป็นก้อนนูน)

 • ใช้ปริมาณฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสม หรือใช้ฟิลเลอร์มากจนเกินความจำเป็นในจุดที่ต้องการฉีด
 • ใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน คือใช้ฟิลเลอร์ปลอมที่ไม่ผ่านการรับรองจาก อย. ราคาถูก เป็นฟิลเลอร์ไม่สามารถสลายได้ ไม่มีประสิทธิภาพ เมื่อเวลาผ่านไปจะจับตัวกันเป็นก้อน หรือบางเคสเกิดการไหลย้อยไม่เป็นทรง กลายเป็นแก้มห้อยย้อยลงมาได้

วิธีการแก้ไขหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน

การแก้ไขปัญหาฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มก้อน หากฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปเป็นฟิลเลอร์แท้ (Hyaluronic Acid) สามารถใช้ตัวยาไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase:HYAL) ฉีดเพื่อสลายฟิลเลอร์ได้ ซึ่งต้องให้หมอประเมินก่อน ดูขนาดก้อน พร้อมทั้งคำนวณปริมาณตัวยาที่จะใช้เพื่อฉีดสลายให้เหมาะสม หลังฉีดสลายจะเห็นผลทันทีในบางส่วน และจะเห็นผลต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ใช้เวลา 1-3 วัน แต่ในกรณีที่เป็นฟิลเลอร์ปลอมที่ไม่สามารถสลายได้ ด้วยตัวยาไฮยาลูโรนิเดส เช่น Polyamine (Aqualift), Hydrofilic gel จำเป็นต้องขูดฟิลเลอร์ หรือผ่าตัดเพื่อเอาฟิลเลอร์ออก ซึ่งอาจจะไม่สามารถเอาออกได้หมด และต้องทำโดยศัลยแพทย์ในโรงพยาบาลครับ

เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอย่างไรให้ปลอดภัย

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เป็นหัตถการที่ได้รับความนิยม เพราะปัญหาร่องแก้มเป็นหนึ่งในปัญหาที่คนไข้กังวลอยากให้หมอรักษามากที่สุด เพราะทำให้ดูแก่กว่าอายุ เมื่อมีร่องพาดจากข้างจมูกลงไปถึงข้างปาก และเวลาถ่ายรูปออกมาก็ดูแก่ ซึ่งหลายคนเข้าใจว่าฉีดฟิลเลอร์เข้าไปในจุดที่ต้องการก็น่าจะพอแล้ว แต่ความจริงแล้วต้องใช้เทคนิคและความชำนาญของหมอผู้ฉีดเป็นอย่างมาก
เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอย่างไรให้ปลอดภัย
รีวิวฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

เทคนิคของหมอมีส่วนสำคัญให้ผลลัพธ์ออกมาดีเป็นธรรมชาติ และปลอดภัย

ดังนั้นการจะเลือกคลินิกเพื่อฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มตัวการของความกังวล ควรพิจารณาให้ถี่ถ้วน ต้องฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์ที่มีประสบการณ์ มีใบรับรอง และควรศึกษาข้อมูลวิธีการดูฟิลเลอร์แท้เพื่อให้ปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดครับ
อ่านเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ไหนดี เลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัยและได้ผลเป็นธรรมชาติ

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

เพื่อความมั่นใจก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มกับคลินิกใด อย่าลืมศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มให้ดี พร้อมดูรีวิวของคลินิกนั้นๆ เพื่อที่ผลลัพธ์ในการฉีดจะได้เป็นไปตามที่ต้องการ สามารถขอดูผลงานจากแพทย์ ตัวอย่าง Before – After เคสที่มีปัญหาคล้ายๆ กัน ก็จะช่วยให้สบายใจและปลอดภัยมากยิ่งขึ้นครับ
ตัวอย่างเคสรีวิวฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มพร้อมฟิลเลอร์ใต้ตา รีวิวฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม รีวิวฟิลเลอร์ใต้ตา ร่องแก้ม เรียกได้ว่า ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก่อน จะไม่เป็นปัญหาสร้างความกังวลใจ หากเลือกที่จะป้องกันไม่ให้ปัญหานี้เกิดตั้งแต่แรกครับ ด้วยการเลือกเข้ารับการรักษากับคลินิกที่ได้มาตรฐาน เชื่อถือได้ หมอผู้ฉีดมีความชำนาญและประสบการ์สูงรวมถึงใช้ตัวยาที่มีคุณภาพ ก็จะช่วยให้คนไข้มีใบหน้าที่อ่อนเยาว์ พร้อมความปลอดภัยครับ
สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
หมอให้คำปรึกษา_หมอ35คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

Coolsculpting สลายไขมันด้วยความเย็น คืออะไร? VS
การดูดไขมัน VS การสลายไขมันส่วนเกินด้วยวิธีต่...

Reading Time: 5 minutes - การเข้าฟิตเนส - เครื่องนวดยกกระชับของสถาบันลดสัดส่วน,ลดน้ำหนัก - การดูดไขมันแต่ละวิธีมีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร ? - ข้อควรรู้เกี่ยวกับการดูดไขมัน - การฉีดเมโสแฟตเพื่อลดสัดส่วน

November 23, 2023 อ่านต่อ

coolsculpting ได้ผลไหม ? ทำไมถึงไม่ได้ผล สาเหตุเกิดจากอะไ...

Reading Time: 3 minutes - สาเหตุที่ทำ coolsculpting ไม่ได้ผลคืออะไร? - รีวิว coolsculpting - วิธีดูเครื่องcoolsculpting ของแท้ - แนะนำวิธีเลือกคลินิก ทำcoolsculpting ที่ได้มาตรฐาน - การทำ CoolSculpting ได้ผลไหม? ชัดเจนแค่ไหน

หน้าตอบ แก้มตอบเกิดจากอะไร ? แก้ไขวิธีไหนได้บ้าง ? ช่วยให...

Reading Time: 3 minutes -หน้าตอบ แก้มตอบ คืออะไร ? -สาเหตุหน้าตอบ แก้มตอบ -หน้าตอบ แก้มตอบ สัมพันธ์กับโหงวเฮ้ง -หน้าตอบ แก้มตอบ แก้ด้วยวิธีไหนได้บ้าง ? -หน้าตอบ แก้มตอบ รักษาแบบธรรมชาติได้อย่างไร ?

ลดสะโพกใหญ่อย่างไรดี ? รู้วิธีแก้ไขพร้อมเจาะลึกสาเหตุสะโพ...

Reading Time: 3 minutes - สะโพกใหญ่เกิดจากอะไร ? - วิธีลดสะโพกแบบธรรมชาติ - วิธีลดสะโพกทางการแพทย์ - วิธีการปฏิบัติตัวไม่ให้สะโพกใหญ่

ฟิลเลอร์ biohyalux สัญชาติจีน อันตรายไหม ? มีกี่รุ่น ? เห...

Reading Time: 5 minutes - ฟิลเลอร์ Biohyalux คืออะไร ? - ฟิลเลอร์ Biohyalux อันตรายไหม ? - เจาะลึกเทคโนโลยีการผลิต ฟิลเลอร์ Biohyalux - หลักการทำงานของ Biohyalux Filler - ฟิลเลอร์ Biohyalux มีกี่รุ่น ? ต่างกันอย่างไร ?

รวมข้อมูล การฉีดสลายไขมัน คืออะไร อันตรายไหม ฉีดที่ไหนปลอ...

Reading Time: 3 minutes - ฉีดสลายไขมัน คืออะไร ? - ฉีดสลายไขมัน อันตรายไหม ? - ฉีดสลายไขมัน ตำแหน่งไหนได้บ้าง ? - ฉีดสลายไขมันบนหน้าและตัว ต่างกันหรือไม่ ? - ข้อดี-ข้อเสีย ฉีดสลายไขมันมีอะไรบ้าง ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า