ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน มีสาเหตุมาจากอะไร มีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง?

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแล้วเป็นก้อน

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก่อน เป็นปัญหาที่คนไข้หลายๆ คนเข้ามาขอคำปรึกษาว่าสามารถแก้ไขได้หรือไม่ แก้ไขอย่างไร ผลลัพธ์ที่ได้จะออกมาดีหรือไม่ สำหรับปัญหานี้หมอขออธิบายถึงสาเหตุ และวิธีแก้ไขรวมไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางสำหรับคนที่เกิดปัญหา และคนที่กำลังตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มได้ทราบ ไว้เป็นข้อมูลก่อนตัดสินใจ พร้อมวิธีเลือกคลินิกที่ไว้ใจครับ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน มีสาเหตุมาจากอะไร

(ร่องแก้ม ( nasolabial fold) สาเหตุสำคัญที่ทำให้ดูแก่กว่าอายุ)

เลือกอ่าน

  1. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน มีสาเหตุมาจากอะไร?
  2. วิธีการแก้ไขหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน
  3. เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอย่างไรให้ปลอดภัย
  4. รีวิวฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน มีสาเหตุมาจากอะไร?

สาเหตุที่ทำให้ ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน บวมนูนเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ หมอได้รวบรวมสาเหตุที่ทำให้หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อนไว้ดังนี้

  • หมอที่ฉีดให้ไม่มีความชำนาญทางด้านการฉีดฟิลเลอร์ การฉีดฟิลเลอร์ไม่ว่าจะจุดใดก็ตามหมอต้องชำนาญมากพอ รวมถึงต้องรู้จักวิเคราะห์ใบหน้าให้ถูกเพื่อรักษาหรือฉีดฟิลเลอร์ให้ได้ผลตรงตามต้องการ หมอที่ขาดความรู้และประสบการณ์จะทำให้แก้ปัญหาไม่ตรงจุด มีความเสี่ยงในการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน หรือในบางเคสร่องแก้มกลับลึกขึ้นกว่าเดิม

วิธีการแก้ไขหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน

(หมอที่ฉีดฟิลเลอร์ต้องวิเคราะห์ใบหน้าให้ถูก เพื่อรักษาหรือฉีดฟิลเลอร์ให้ได้ผลตรงตามต้องการ)

  • เลือกใช้ชนิดฟิลเลอร์ที่ไม่ตรงกับตำแหน่งที่ฉีด การเลือกชนิดของฟิลเลอร์ที่ใช้ถือเป็นส่วนสำคัญครับ ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่นมีขนาดของโมเลกุลและความหนาแน่นต่างกัน เมื่อเลือกใช้ฟิลเลอร์ผิด ก็อาจเกิดก้อนแข็งนูนขึ้นมาได้
  • ฉีดฟิลเลอร์ไม่ตรงกับตำแหน่งของปัญหา ในส่วนของร่องแก้มหากฉีดในชั้นผิวที่ไม่ลึกพอ ฉีดฟิลเลอร์ไม่ตรงจุด เพราะไม่ทราบต้นเหตุที่แท้จริง และฉีดฟิลเลอร์ลงบริเวณข้างร่องแก้ม เมื่อฟิลเลอร์เข้าไป จึงเป็นการเน้นให้ร่องแก้มยิ่งชัดเจนขึ้นได้

เลือกใช้ชนิดฟิลเลอร์ที่ไม่ตรงกับตำแหน่งที่ฉีด

ใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน

(ตัวอย่างการฉีดฟิลเลอร์ร่องการผิดพลาด จนเกิดเป็นก้อนนูน)

  • ใช้ปริมาณฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสม หรือใช้ฟิลเลอร์มากจนเกินความจำเป็นในจุดที่ต้องการฉีด
  • ใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน คือใช้ฟิลเลอร์ปลอมที่ไม่ผ่านการรับรองจาก อย. ราคาถูก เป็นฟิลเลอร์ไม่สามารถสลายได้ ไม่มีประสิทธิภาพ เมื่อเวลาผ่านไปจะจับตัวกันเป็นก้อน หรือบางเคสเกิดการไหลย้อยไม่เป็นทรง กลายเป็นแก้มห้อยย้อยลงมาได้

วิธีการแก้ไขหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน

การแก้ไขปัญหาฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มก้อน หากฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปเป็นฟิลเลอร์แท้ (Hyaluronic Acid) สามารถใช้ตัวยาไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase:HYAL) ฉีดเพื่อสลายฟิลเลอร์ได้ ซึ่งต้องให้หมอประเมินก่อน ดูขนาดก้อน พร้อมทั้งคำนวณปริมาณตัวยาที่จะใช้เพื่อฉีดสลายให้เหมาะสม หลังฉีดสลายจะเห็นผลทันทีในบางส่วน และจะเห็นผลต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ใช้เวลา 1-3 วัน

แต่ในกรณีที่เป็นฟิลเลอร์ปลอมที่ไม่สามารถสลายได้ ด้วยตัวยาไฮยาลูโรนิเดส เช่น Polyamine (Aqualift), Hydrofilic gel จำเป็นต้องขูดฟิลเลอร์ หรือผ่าตัดเพื่อเอาฟิลเลอร์ออก ซึ่งอาจจะไม่สามารถเอาออกได้หมด และต้องทำโดยศัลยแพทย์ในโรงพยาบาลครับ


เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอย่างไรให้ปลอดภัย

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เป็นหัตถการที่ได้รับความนิยม เพราะปัญหาร่องแก้มเป็นหนึ่งในปัญหาที่คนไข้กังวลอยากให้หมอรักษามากที่สุด เพราะทำให้ดูแก่กว่าอายุ เมื่อมีร่องพาดจากข้างจมูกลงไปถึงข้างปาก และเวลาถ่ายรูปออกมาก็ดูแก่ ซึ่งหลายคนเข้าใจว่าฉีดฟิลเลอร์เข้าไปในจุดที่ต้องการก็น่าจะพอแล้ว แต่ความจริงแล้วต้องใช้เทคนิคและความชำนาญของหมอผู้ฉีดเป็นอย่างมาก

เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอย่างไรให้ปลอดภัย

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

(เทคนิคของหมอมีส่วนสำคัญให้ผลลัพธ์ออกมาดีเป็นธรรมชาติ และปลอดภัย)

ดังนั้นการจะเลือกคลินิกเพื่อฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มตัวการของความกังวล ควรพิจารณาให้ถี่ถ้วน ต้องฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์ที่มีประสบการณ์ มีใบรับรอง และควรศึกษาข้อมูลวิธีการดูฟิลเลอร์แท้เพื่อให้ปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดครับ

อ่านเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ไหนดี เลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัยและได้ผลเป็นธรรมชาติ


รีวิวฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

เพื่อความมั่นใจก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มกับคลินิกใด อย่าลืมศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มให้ดี พร้อมดูรีวิวของคลินิกนั้นๆ เพื่อที่ผลลัพธ์ในการฉีดจะได้เป็นไปตามที่ต้องการ สามารถขอดูผลงานจากแพทย์ ตัวอย่าง Before – After เคสที่มีปัญหาคล้ายๆ กัน ก็จะช่วยให้สบายใจและปลอดภัยมากยิ่งขึ้นครับ

ตัวอย่างเคสรีวิวฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มพร้อมฟิลเลอร์ใต้ตา

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

รีวิวฟิลเลอร์ใต้ตา ร่องแก้ม

เรียกได้ว่า ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก่อน จะไม่เป็นปัญหาสร้างความกังวลใจ หากเลือกที่จะป้องกันไม่ให้ปัญหานี้เกิดตั้งแต่แรกครับ ด้วยการเลือกเข้ารับการรักษากับคลินิกที่ได้มาตรฐาน เชื่อถือได้ หมอผู้ฉีดมีความชำนาญและประสบการ์สูงรวมถึงใช้ตัวยาที่มีคุณภาพ ก็จะช่วยให้คนไข้มีใบหน้าที่อ่อนเยาว์ พร้อมความปลอดภัยครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 14 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_2020


สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

 

บทความแนะนำ

ฉีดฟิลเลอร์จมูกที่ไหนดี ? เลือกคลินิกอย่างไรถึงจะปลอดภัย ที่นี่มีคำตอบ !

Reading Time: 2 minutes - ฉีดฟิลเลอร์จมูกอันตรายไหม เลือกคลินิกฉีดฟิเลอร์จมูกที่ไหนดี? - เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์อย่างไรให้ปลอดภัย? - ทำไมต้องฉีดฟิลเลอร์จมูกกับแพทย์ที่มีประสบการณ์? - วิธีตรวจสอบฟิลเลอร์แท้ ต้องสังเกตอะไรบ้าง?

September 17, 2020 อ่านต่อ

แนะนำวิธีลดพุงแบบเร่งด่วน สลายไขมันหน้าท้องส่วนเกินอย่างไ...

Reading Time: 2 minutes - ใครเหมาะสำหรับการสลายไขมันหน้าท้อง - สลายไขมันหน้าท้อง มีวิธีใดบ้าง

อยากลดขนาดรูจมูก “ร้อยไหมเก็บปีกจมูก” ดีไหม? ...

Reading Time: 2 minutes - ร้อยไหมปีกจมูก เหมาะกับใคร - ร้อยไหมเก็บปีกจมูก อยู่ได้นานแค่ไหน - ร้อยไหมปีกจมูกที่ไหนดี?

หลังร้อยไหมหน้าบวมกี่วัน? ใช้เวลาพักฟื้นนานไหม? กี่วันถึง...

Reading Time: 2 minutes - หลังร้อยไหมหน้าบวมกี่วัน ใช้เวลาพักฟื้นนานไหม? - ปัญหาหน้าบวมหลังร้อยไหมเกิดจากอะไร?

10 วิธีลดริ้วรอยร่องแก้ม บอกลาหน้าแก่ก่อนวัย วิธีไหน เห็น...

Reading Time: 3 minutes - ร่องแก้มลึกเกิดจากสาเหตุใด? - 10 วิธีลดริ้วรอยร่องแก้มยอดฮิต วิธีไหนเห็นผลเร็ว - เคล็ดลับดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยร่องแก้ม

วิธีลดริ้วรอยหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว ตัวการหน้าเหี่ยวแก...

Reading Time: 3 minutes - ทำความรู้จัก ริ้วรอยบนใบหน้า มีกี่ประเภท - ริ้วรอยหน้าผากเกิดจากสาเหตุใด - 5 วิธีลดริ้วรอยบนหน้าผาก - การดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยหน้าผาก