เลือกทำHifu ที่ไหนดี ? Hifu ยี่ห้อไหนดีที่สุด ? บทความนี้มีคำตอบ !

Reading Time: 3 minutes

ทำ Hifu ที่ไหนดี

Hifu กำลังกลายเป็นเครื่องมือที่ทุกคนต้องทำเป็นประจำหากไม่อยากแก่ คล้ายๆที่เราตัดผมเป็นประจำ เนื่องจาก Hifu มีราคาที่ถูกลงมาก ถูกกว่า Ulthera หลายเท่าตัว แต่ได้ผลใกล้เคียงกัน สามารถช่วยป้องกันความหย่อนคล้อยของผิวได้ โดยที่ไม่ต้องฉีด ไม่ต้องผ่าตัด ทำได้ตั้งแต่วัยรุ่น วัยทำงาน ไปจนถึงคนที่อายุเยอะๆ ก็ได้ผลดี

ยิ่งทำต่อเนื่องยิ่งได้ผลสะสม ผิวกระชับและคอลลาเจนในผิวแน่นขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งบางคนที่เคยทำ hifu อาจจะรู้สึกว่าไม่เห็นผล หรือบางคนที่เคยทำ Ulthera ที่โฆษณาว่าทำครั้งเดียวอยู่ได้เป็นปี ก็ผิดหวังเพราะอยู่ได้ไม่ถึงปี บทความนี้หมอจึงขออธิบายเจาะลึกหลักการ พิจารณา เลือกทำHifu ที่ไหนดี ยี่ห้อไหนดี โดยแบ่งตามหัวข้อคำถามที่พบบ่อย ดังนี้

เลือกอ่าน

ทำ hifu ที่ไหนดี
Hifu ที่ไหนดี แนะนำโดย V square clinic

1.ทำไมเคยทำ Hifu แล้วไม่เห็นผล

สำหรับการทำ hifu สำคัญที่สุดคือต้องรู้ยี่ห้อเครื่องที่ทำ เพราะแต่ละยี่ห้อมีคุณภาพแตกต่างกันมาก hifu จะยิงคลื่นเสียง focus เป็นจุดพลังงานลงใต้ผิวเรียงเป็นจุดไข่ปลา hifu เกรดต่ำจะมีขนาดของจุดพลังงานที่จี้ลงใต้ผิวค่อนข้างเล็กทำให้เห็นผลน้อย หรืออาจจะจุดใหญ่แต่พลังงานไม่คงที่ ซึ่ง hifu จะได้ผลดีก็ต่อเมื่อจุดพลังงานมีขนาดใหญ่และสม่ำเสมอเรียงกัน ทำให้เกิดการหดกระชับของผิวตามแนวเส้นที่เรียง ดังนั้นคุณภาพของเครื่อง hifu ที่ใช้จึงสำคัญมาก

ซึ่งเคสที่ทำ hifu แล้วไม่เห็นผล มักเกิดจากคนไข้ไม่ได้ศึกษายี่ห้อเครื่องhifuก่อนตัดสินใจทำ ซึ่งในท้องตลาดตอนนี้ เครื่องยี่ห้อ UltraformerIII ถือเป็น hifu ที่ได้ผลดีที่สุดรองจาก ยี่ห้อ Ulthera แต่ Ultraformer III ราคาถูกกว่าหลายเท่าตัวครับ


2.ทำไมเคยทำ Ulthera แล้วอยู่ได้ไม่ถึงปี

การจะทำ Ulthera เพื่อให้ได้ผลอยู่ได้เป็นปีนั้น จะต้องใช้พลังงานสูง และคนไข้ต้องสามารถทนความเจ็บได้มากระดับนึง รวมถึงอาจจะมีอาการบวมหลังทำได้ 1-2 อาทิตย์ ในบางเคส ซึ่งหากคนไข้ทนเจ็บไม่ไหว หรือไม่สะดวกที่จะหน้าบวม 1-2 อาทิตย์หลังทำ หมอจึงต้องปรับลดพลังงานลง ทำให้ได้ผลที่ได้อยู่ได้ไม่ถึง 1 ปีครับ


3.Ulthera vs Hifu

เป็นคลื่นเสียงที่ focus ให้เกิดจุดความร้อนเล็กๆเรียงกันเป็นเส้นใต้ผิวเหมือนกัน แต่แตกต่างกันตรงที่ ulthera จะมีขนาดจุดของพลังงานใหญ่กว่า และ ulthera จะมีหน้าจอสำหรับดูระดับความลึก 4.5 mm ว่าตรงกับชั้น smas ของคนไข้หรือไม่ แต่สำหรับหัวยิง 3 mm และ 1.5 mm ไม่มีความจำเป็นที่ต้องดูหน้าจอที่บอกระดับความลึก


Ulthera-vs-Hifu-macrofocus

เปรียบ ราคา Hifu กับ ราคา Ulthera

ส่วน hifu จะมีขนาดจุดที่เล็กกว่า เจ็บน้อยกว่า แต่ ราคา Hifu ถูกกว่าหลายเท่าตัว และได้ผลดีใกล้เคียง Ulthera หากเลือกเครื่องhifuที่เกรดสูงๆ สำหรับหัวยิง 4.5 mm หากเป็นแพทย์ที่มีประสบการณ์จะสามารถวางหัวในชั้น smas ได้โดยไม่ต้องใช้จอของ Ulthera

 • A. Ulthera 300 shot ราคา 29,999 .-
 • B. Ultraformer III 300 shot ราคา 9,900.-
 • C. Ultraformer III 1000 shot ราคา 24,999.-
 • D. Ulthera 700 Shot ราคา 69,999 .-

จากประสบการณ์ที่เคยทำเคส Ulthera และ Ultraformer III หมอสามารถเรียงลำดับผลการรักษาเรื่องความยกกระชับได้ดังนี้  D > C > A > B


4.Hifu ทำไมแต่ละคลินิกราคาแตกต่างกันมาก บุฟเฟ่ต์ดีไหม

Hifu เครื่องแต่ละยี่ห้อมีคุณภาพแตกต่างกันมาก ดังนั้นคนไข้จำเป็นต้องรู้ว่าทางคลินิกนั้นๆใช้เครื่องยี่ห้ออะไร ไม่ควรดูแค่ราคาเพียงอย่างเดียว เครื่องเกรดต่ำจะมีขนาดของจุดพลังงานเล็ก หรือขนาดจุดพลังงานไม่สม่ำเสมอ หรือความลึกไม่คงที่ อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงหลังทำเช่น ผิวไหม้ หน้าบวม ปากเบี้ยว ได้ครับ

Hifu บุฟเฟ่ต์ดีไหม? โดยปกติเครื่อง hifu จะมีหัวยิงที่มีจำนวน shot จำกัดเมื่อยิงครบก็จะต้องเปลี่ยนหัวใหม่และมีต้นทุนค่าหัว ซึ่ง hifu ที่เกรดสูงๆ ราคาต้นทุนต่อ shot ก็ยิ่งสูง ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้เลยที่ hifu บุฟเฟ่ต์ราคาถูกๆ 3,000-6,000 จะได้ผลดีและอยู่ได้นานเพราะเป็นเครื่องเกรดต่ำ

อีกทั้งหากบอกว่าเป็น บุฟเฟ่ต์จริง ใน 1 หน้าและคอ สามารถยิงได้ถึง 1,000-2,000 shot ด้วยซ้ำ แต่ในความเป็นจริง hifu บุฟเฟ่ต์หมอมักจะบ่ายเบี่ยงและยิงให้แค่ 300-600 เท่านั้นโดยใช้เครื่องเกรดต่ำที่ราคาต่อ shot ถูกมากๆมาจัดโปร hifu บุฟเฟ่ต์ ทำให้คนไข้หลายคนที่ไม่ได้ศึกษาข้อมูลก่อนทำ hifu รู้สึกผิดหวังกับผลการทำ hifu บุฟเฟ่ต์


5.Hifu ยี่ห้อไหนดีที่สุด

hifu-macrofocus

ในปัจจุบันนี้ (update november 2019) เครื่อง hifu ที่เป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์ว่าได้ผลดีที่สุดและคุ้มค่าคุ้มราคาที่สุดคือ Hifu ยี่ห้อ ultraformer III ครับ


6.Hifu/Ulthera นับ Shot ยังไง

 • 1 shot คือ 1 เส้น ประกอบด้วยจุด 0.5-1 mm เรียงกัน 15-25 จุด เส้นนึงยาวประมาณ 2.5 cm (1 shot = 1 เส้น) ดังนั้น 1 shot = 15-25 จุดเรียงกัน
 • บางคลินิกจะนับ 1 จุด = 1 shot อันนี้ต้องระวังนะครับ หรือเครื่อง hifu บางยี่ห้อ จะนับ 1 จุด = 1 shot อันนี้ก็ต้องระวังด้วยครับ
hifu-ความลึก-1.5-2.0-mm

7.หลังทำ Hifu ทำไมหน้าบวม เกิดจากอะไรได้บ้าง

 1. เครื่องเกรดดีซึ่งใช้พลังงานสูง และเน้นบริเวณแก้มส่วนล่าง จะบวม 1-2 อาทิตย์เป็นปกติ จะได้ผลดีในการยกกระชับ และอยู่ได้นาน
 2. เครื่องเกรดต่ำพลังงานไม่คงที่ จุดที่พลังงานสูงกระจายๆไม่เป็นเส้นเรียงกัน จะบวม 1-2 อาทิตย์ และไม่ค่อยเห็นผล เพราะแต่ละจุดไม่เรียงเป็นเส้น vector ไม่มีทิศทางในการหดกระชับ
 3. ระดับความลึกในการยิงลึกเกินไป ไม่อยู่ในชั้น smas แต่ลงลึกไปถึงชั้นกล้ามเนื้อจะบวม 1-2 อาทิตย์ แล้วได้ผลน้อย

8.Hifu ต้องทำบ่อยแค่ไหน

ถ้าทำ 1 ครั้งแล้วผ่านไป 3 เดือน รู้สึกว่าได้ผลดี และอยากให้ได้ผลเพิ่มขึ้นอีก สามารถทำเพิ่มได้เลย (ไม่ควรทำเพิ่มหากยังไม่ถึงระยะ 3 เดือน เนื่องจาก fibroblast จะยังไม่สร้าง collagen ได้เต็มที่)

ถ้าทำ 1 ครั้งแล้วผ่านไป 3 เดือน รู้สึกว่าไม่เห็นผล เป็นไปได้ 3 กรณี คือ

 1. ครั้งที่แล้วทำเครื่องเกรดต่ำ สามารถทำเพิ่มได้โดยใช้เครื่องเกรดสูงๆ
 2. เครื่องเกรดดีแต่หมอใช้พลังงานต่ำเนื่องจากคนไข้อาจจะทนเจ็บไม่ไหว สามารถทำเพิ่มได้โดยใช้พลังงานต่ำ แต่ต้องเพิ่มจำนวน shot ให้เยอะขึ้น
 3. เครื่องเกรดดีแต่ใช้จำนวน shot น้อยเกินไป สามารถทำเพิ่มได้

ถ้าทำ 1 ครั้งแล้วผ่านไป 3 เดือน รู้สึกพอใจผลแล้ว สามารถทำใหม่ทุกๆ 6 เดือนเพื่อ maintenance ผลการรักษา และป้องกันความหย่อนคล้อยในอนาคตได้ครับ

hifu ultraformer lll ที่ V Square
hifu ultraformer lll ที่ V Square

9.รีวิว hifu

ตัวอย่างผลการปรับรูปหน้าด้วย Hifu โดยทีมแพทย์ V Square Clinic (รูป After คือรูปหลังทำทันที)

review-hifu-ใต้ตาร่องแก้ม-300shot-ฟิลเลอร์ใต้ตาร่องแก้ม
ตัวอย่างรีวิวผลการรักษา Hifu ใต้ตา ร่องแก้ม 300 Shot + ฟิลเลอร์ใต้ตาร่องแก้ม 2cc
review-hifu-เหนียง-300shot
ตัวอย่างรีวิวผลการรักษา Hifu เหนียง 300 Shot ด้วยเครื่อง ultraformer III
ทำ-Hifu-ที่ไหนดี-แนะนำโดย-V-square-clinic
ตัวอย่างรีวิวผลการรักษา Hifu ใต้ตา ร่องแก้ม 300 Shot + ฟิลเลอร์ใต้ตาร่องแก้ม 2cc
Hifu ที่ไหนดี แนะนำโดย V square clinic
ตัวอย่างรีวิวผลการรักษา Hifu ใต้ตา ร่องแก้ม 150 Shot ด้วยเครื่อง ultraformer III

*ผลการรักษาแตกต่างกันแต่ละบุคคล

 


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ หมอให้คำปรึกษา

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฟิลเลอร์ปาก เซ็กซี่แบบธรรมชาติ ทรงปากที่เหมาะกับคนไทย

Reading Time: 3 minutes - ใครบ้างที่ควรทำฟิลเลอร์ปากกระจับ - ผ่าตัดทำปากบางมาแล้วบางเกินไป เติบฟิลเลอร์ปากแก้ได้ไหม - ฟิลเลอร์ปากอันตรายหรือไม่ - รูปทรงปากกระจับที่เหมาะกับคนไทย - โหงวเฮ้งปากที่ดี ดูอย่างไร

January 21, 2022 อ่านต่อ

ถาม-ตอบเกี่ยวกับฟิลเลอร์ใต้ตา กับ ทีมแพทย์ V Square Clinic

Reading Time: 2 minutes - ฟิลเลอร์ใต้ตาคืออะไร ? - ฟิลเลอร์ใต้ตาอันตรายหรือไม่ ? - หากใช้ฟิลเลอร์ปลอมผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร ? และมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง - จริงหรือไม่ ? ถ้าฉีดฟิลเลอร์แล้วไม่ฉีดอีกจะเหี่ยวกว่าเดิม - ฟิลเลอร์ใต้ตาตัวไหน ? ได้ผลดี เห็นการเปลี่ยนแปลงชัด

ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม เลือกฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดีและปลอดภัย

Reading Time: 3 minutes บทความนี้จะอธิบายถึงข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับอันตรายของฟิลเลอร์ ว่าการ ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม? ที่คนส่วนมากยังเข้าใจผิดและสับสนจากข่าวตามสื่อต่าง ๆ ครับ เนื่องจากคำว่า “ฟิลเลอร์” ที่คนไทยส่วนมากเข้าใจนั้นมีความหมายไม่ตรงกับ injectible filler ในทางการแพทย์สากล

Coolsculpting สลายไขมันด้วยความเย็น คืออะไร? VS
การดู...

Reading Time: 5 minutes - การเข้าฟิตเนส - เครื่องนวดยกกระชับของสถาบันลดสัดส่วน,ลดน้ำหนัก - การดูดไขมันแต่ละวิธีมีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร ? - ข้อควรรู้เกี่ยวกับการดูดไขมัน - การฉีดเมโสแฟตเพื่อลดสัดส่วน

ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี เลือกอย่างไรให้ปลอดภัยและผลออกมาดูเป็...

Reading Time: 3 minutes - ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม เลือกฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี จึงจะปลอดภัย - ฉีดอย่างไรจึงจะได้ผลออกมาดูเป็นธรรมชาติ - ฟิลเลอร์แท้ราคาเท่าไร ? - การดูรีวิวที่น่าเชื่อถือ - การนัดติดตามผล

ข้อห้ามหลังฉีดโบท็อก เพื่อให้โบท็อกอยู่ได้นานกว่าปกติ | V...

Reading Time: 4 minutes - ก่อนฉีดโบท็อก ควรเตรียมตัวอย่างไร? - หลังฉีดโบท็อก ควรปฎิบัติตัวอย่างไร ห้ามทำอะไรบ้าง? - หลังฉีดโบท็อกห้ามกินอะไรบ้าง? - สรุป timeline สำหรับเตรียมตัวฉีดโบท็อก - ข้อห้ามการฉีดโบท็อก ที่อันตรายถึงชีวิต