ฉีดโบท็อกอันตรายไหม! อยากสวยแต่กลัวเสี่ยง ควรพิจารณาอะไรบ้างก่อนทำ

Reading Time: 3 minutes

ฉีดโบท็อก อันตรายไหม ?

ฉีดโบท็อกอันตรายไหม

ฉีดโบท็อกซ์ อันตรายไหม ? ทำไมถึงเป็นหัตถการ ยอดนิยม ?

เชื่อว่าหลาย ๆ คนยังมีข้อสงสัยว่า การฉีดโบท็อกอันตรายไหม ? ฉีดโบลดริ้วรอย ฉีดโบท็อกลดกราม อันตรายไหม ? มีอะไรบ้างที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจฉีดโบท็อก

ก่อนตัดสินใจฉีดโบท็อกไม่ว่าเพื่อลดริ้วรอยหรือปรับรูปหน้า ลดกราม หมออยากให้ศึกษาข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับโบท็อกให้ละเอียดครับ เพราะในปัจจุบันโบท็อกได้รับความนิยมมาก มีการใช้กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งอาจมีคนฉวยโอกาสใช้โบท็อกไม่ได้มาตรฐาน

หากคนไข้เผลอไปฉีดกับหมอกระเป๋า ฉีดโบท็อกปลอมจะเป็นอันตรายอย่างไร? หมอได้อธิบายเพิ่มเติมในบทความนี้ครับ

การฉีดโบท็อกอย่างปลอดภัย-ไม่เป็นอันตราย-ด้านข้าง หมอซี
การฉีดโบท็อกอย่างปลอดภัย-ไม่เป็นอันตราย-ด้านหน้า หมอซี

การฉีดโบท็อกอย่างปลอดภัย ควรฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์


อันตราย! จากการฉีดโบท็อกผิดวิธีกับหมอกระเป๋า

บางทีหมอกระเป๋าก็เป็นพวกผู้ช่วยที่เคยช่วยหมอในคลินิก ฉีดโบท็อกอันตรายไหม ? ขึ้นอยู่ว่าฉีดกับใครครับ

หมอกระเป๋าที่เป็นผู้ช่วยในคลินิก พอเห็นหมอฉีดบ่อย ๆ รู้เทคนิคบางทีก็ไปลองฉีดเองโดยฉีดแบบงู ๆ ปลา ๆ ฉีดแบบผิด ๆ ถูก ๆ

ซึ่งด้วยความที่ไม่ใช่หมอ จะไม่สามารถสั่งยาแท้จากบริษัทยาได้ เพราะว่าบริษัทยาจะขายยาให้กับหมอที่มีใบอนุญาตเท่านั้น

ต้องไปซื้อเป็นพวกยาหิ้ว ยาปลอมที่ขายกันเกลื่อนกลาดตามอินเทอร์เน็ต ก็จะมีน้อยมากที่หมอกระเป๋าสามารถหายาแท้มาฉีดให้คนไข้ได้ ถ้าถามว่า ฉีดโบท็อกอันตรายไหม ? ก็ถือว่าเสี่ยงเหมือนกันในกรณีที่เจอ หมอกระเป๋าครับ


นิยามคำว่าหมอกระเป๋า เพื่อให้คนไข้ได้ระวังตัว

จากประสบการณ์เท่าที่เคยได้ยินข่าว หมอกระเป๋าจะไม่ได้อยู่ตามคลินิก แต่จะไปรับฉีดตามคอนโด ซึ่งหมอจริง ๆ จะไม่ไปรับฉีดให้คนไข้ตามคอนโดครับ

ขั้นตอนการฉีดโบท็อกให้ปลอดภัย จะต้องมีความสว่าง มีสถานที่สะอาดปลอดเชื้อ  มีการมาร์คจุด รวมถึงมีท่านั่งในการฉีดที่ถูกต้อง มีเก้าอี้ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้สะดวกทำให้หมอไม่เมื่อยด้วย ผลก็จะฉีดออกมาได้ดี เพราะการฉีดโบท็อกต้องใช้ศิลปะและทักษะร่วมกันครับ

หมอกระเป๋าส่วนมากจะไม่ได้ทำงานเป็นหลักแหล่ง หากสงสัยหมอกระเป๋าที่ไปฉีดตามคอนโดทางที่ดีควรขอดูบัตรประชาชนด้วย เมื่อขอดูบัตรประชาชนเราก็สามารถเอาชื่อนามสกุลเข้าไปตรวจในเว็บไซต์ของแพทยสภาได้ (http://www.tmc.or.th/check_md/) เพื่อตรวจสอบดูว่าเป็นหมอจริงหรือไม่ ถ้าไม่ใช่หมอจริงรบกวนแจ้งตำรวจจับได้เลย

ตรวจสอบหมอจริงฉีดโบท็อกปลอดภัย

ส่วนเวลาเราไปตามคลินิกก็จะเห็นป้ายประจำตัวเแพทย์ที่จะมีชื่อนามสกุลเล็ก ๆ บอก เราก็สามารถตรวจสอบตามนี้ได้เลย

ตัวอย่างเอกสารยืนยันคลินิกที่ได้มาตรฐาน และแพทย์ที่มีใบอนุญาต

ใบอนุญาตคลินิกที่ได้มารตรฐาน
ใบอนุญาตคลินิกที่ได้มารตรฐาน-ชำระค่าธรรมเนียม

ใบอนุญาตให้ประกอบกิจการสถานพยาบาลอย่างถูกต้อง

ใบประวิชาชีพแพทย์

ใบอนุญาตให้ประกอบวิชาชีพแพทย์ประจำคลินิก


อันตรายจากคนที่ไม่ได้เรียนหมอ แล้วเป็นพยาบาลไปฉีดโบท็อกให้กับคนไข้

การฉีดโบท็อก ฟิลเลอร์ พวกนี้จะมีจุด มีตำแหน่ง มีกล้ามเนื้อ มีเส้นเลือดที่ต้องระวังไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียง

ถ้าถามหมอว่าให้พยาบาล ฉีดโบท็อก อันตรายไหม ? หมอต้องอธิบายก่อนว่าคนที่ไม่ได้เรียนหมอมาต่อให้เป็นพยาบาลก็จะไม่ได้เรียนพวกตำแหน่งเส้นเลือดกล้ามเนื้อ แล้วการฉีดไปแบบงู ๆ ปลา ๆ พอเกิดผลเสียกับคนไข้ขึ้นมา คนพวกนี้ก็จะตามตัวยาก และก็ยากที่คนไข้จะไปเรียกร้องหรือว่าไปให้คนเหล่านี้รับผิดชอบได้

หมอได้เขียนอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีเลือกฉีดโบท็อกที่ไหนดี ? ก่อนฉีดควรพิจารณาอะไรบ้าง ? ถ้าไม่อยากดื้อโบท็อก สามารถเข้าไปศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ครับ


ฉีดโบท็อกเองได้ไหม ?

ไม่ได้ครับ กรณีนี้ก็อันตรายไม่แพ้การฉีดโบท็อกกับหมอกระเป๋า เพราะการฉีดที่ไม่รู้เทคนิค ประเมินปริมาณยาไม่เหมาะสม และยังเป็นโบท็อกที่ไม่ได้มาตรฐาน หาซื้อได้ตามอินเทอร์เน็ต ยิ่งเพิ่มระดับความอันตราย

ทั้งเรื่องของผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นจากการฉีดผิดพลาด ขั้นตอนที่ไม่สะอาด เสี่ยงติดเชื้อ อักเสบ ส่งผลเสียระยะยาว ไม่มีอะไรที่คุ้มค่าเลยครับ

ฉีดโบท็อกปลอมอันตราย

ซื้อโบท็อกมาฉีดเอง อันตรายไหม ?

การหาซื้อโบท็อกจากอินเทอร์เน็ตมาฉีดเอง ถือว่าไม่ปลอดภัยมาก ๆ ครับ เพราะโบท็อกที่หาซื้อได้ง่าย ๆ ตามอินเทอร์เน็ตเป็นโบท็อกปลอม โบท็อกหิ้ว ที่ไม่ได้มาตรฐานแน่นอน เมื่อนำมาใช้ฉีดเองโดยไม่มีความรู้ ย่อมเกิดผลข้างเคียงที่อันตราย

โบปลอม โบหิ้ว เสี่ยงอย่างไร ? ดูจบแล้วไม่โดนหลอก ฉีดหน้าครั้งแรกต้องเลือกให้ถูก!


ผลข้างเคียงหลังฉีดโบท็อก

การฉีดโบท็อกริ้วรอยที่เป็นโบท็อกแท้ ผ่านอย. จะไม่ทิ้งสารตกค้างให้แก่ร่างกายของเราครับ แต่อาจมีผลข้างเคียงเกิดขึ้นหลังฉีดได้ เช่น รู้สึกเมื่อย หรือตึงบริเวณที่ฉีด เป็นอาการปกติที่ไม่อันตรายครับ

ส่วนผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย ได้แก่

 • อักเสบติดเชื้อหลังฉีด กรณีนี้มักเกิดจากคนไข้เลือกฉีดโบท็อริ้วรอยกับคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐานครับ หรือหมอกระเป๋า ที่ใช้อุปกรณ์ที่ ไม่สะอาดมากพอ ไม่มีระบบการดูแลความสะอาดปลอดเชื้อ
 • หนังตาตก มุมปากเบี้ยว ยิ้มไม่สุด หน้าแข็ง เกิดจากฉีดโบท็อกในบริเวณใกล้ตำแหน่งที่เกิดผลข้างเคียง เช่น ฉีดใกล้เปลือกตาด้านบน แก้ปัญหาริ้วรอยรอบดวงตา ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหนังตาอ่อนแรงและหนังตาตกลงมาได้ หากฉีดผิดเทคนิค รวมถึงการประเมินปริมาณโบท็อกไม่เหมาะสม และฉีดไม่ถูกตำแหน่งครับ

สังเกตว่าผลข้างเคียงจากการฉีดโบท็อกริ้วรอยที่อันตรายนั้น เกิดจากเทคนิคการฉีดและแพทย์ที่ทำการฉีดครับ หากไม่ใช่หมอจริง ๆ เป็นหมอกระเป๋า ไม่สนใจเรื่องความปลอดภัย ไม่รู้เทคนิคการฉีดที่ถูกต้อง ใช้โบท็อกหิ้วราคาถูก หรือยาที่ไม่ได้มาตรฐาน ย่อมก่อให้เกิดผลข้างและอันตรายจากการฉีดโบท็อกได้ครับ

แชร์เคล็ดลับเลือกโบท็อกซ์ จัดการริ้วรอย คืนความอ่อนเยาว์ กับ พี่ต่าย เพ็ญพักตร์

ตัวอย่างรีวิวฉีดโบท็อกลดริ้วรอย โดยทีมแพทย์ V Square Clinic

รีวิวโบท็อกลดริ้วรอยและปรับรูปหน้า V Square Clinic ปลอดภัย เห็นผลลัพธ์จริง

รีวิวฉีดโบท็อก

รีวิวฉีดโบท็อกริ้วรอย
รีวิวฉีดโบท็อกลดกรามหน้าเรียว
รีวิวฉีดโบท็อกคอ
รีวิวฉีดโบท็อกลดริ้วรอย
รีวิวฉีดโบท็อกหางตา

วิธีสังเกตผลข้างเคียงหลังจากฉีดโบท็อกที่ผิดปกติด้วยตนเอง

ผลข้างเคียงส่วนมากที่เจอแบบร้ายแรงและเห็นชัด ๆ ก็คือ ตาตก ปากเบี้ยว หรือว่ายิ้มไม่สุด ส่วนอาการอื่น ๆ เช่น มีปวด เมื่อย อันนี้ก็คือมีผลปกติไม่ถือว่าเป็นผลข้างเคียงอะไร ปวดเมื่อยหรือว่าอาจจะมีบวมตรงจุดที่ฉีดเล็กน้อยในช่วงสองสามวันแล้วก็หายไป อันนี้ก็ถือว่าเป็นปกติมันเป็นได้กับการที่เราใช้เข็มจิ้มเข้าไป

ฉีดโบท็อกอันตราย by หมอแพร

การฉีดโบท็อกกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ ช่วยลดโอกาสเสี่ยงเกิดผลข้างเคียง


ลักษณะของอาการแพ้โบท็อก เป็นแบบไหน ?

อาการแพ้โบท็อกสามารถเกิดขึ้นได้ครับ แต่พบได้น้อยมาก เช่น มีผื่นคันขึ้นตามผิวหนังบริเวณที่ฉีดโบท็อก หรือบางคนอาจ รู้สึกอ่อนเพลีย มีไข้ต่ำ ๆ คลื่นไส้ อาเจียน หายใจติดขัด

สาเหตุจากร่างกายเราสร้างภูมิต้านทานมาต่อต้านสารแปลกปลอมที่ฉีดเข้าไป ซึ่งร่างกายแต่ละคนก็อาจมีปฏิกิริยาตอบสนองมากน้อยแตกต่างกันไปครับ แนะนำหากมีอาการผิดปกติให้รีบปรึกษาแพทย์ครับ

นอกจากยังมีอีกลักษณะอาการที่ควรรู้ ในเคสที่ฉีดโบท็อกถี่เกินไป และฉีดในปริมาณมากเกินไป อาจกระตุ้นให้ร่างกายเราต่อต้านโบท็อก (Botulinum toxin)  จนแสดงอาการแพ้ออกมา รวมถึงเพิ่มโอกาสทำให้ดื้อโบท็อกได้ด้วย ส่งผลให้การฉีดโบท็อกไม่ได้ผลอีกครับ


สรุป

จากข้อสงสัยที่ว่า ฉีดโบท็อกอันตรายไหม ? การฉีดโบท็อกเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัยครับ แต่ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ที่มีประสบการณ์ มีเทคนิคการฉีดที่ถูกต้อง ใช้ผลิตภัณฑ์โบท็อกแท้ ที่ผ่าน อย.เท่านั้น

ที่สำคัญคือต้องทำในคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีความสะอาดมากพอ ดังนั้นก่อนตัดสินใจฉีดโบท็อกที่ใด ควรพิจารณาข้อมูลอย่างละเอียด อย่ามองเฉพาะที่ราคาถูก เพราะอาจไม่คุ้มค่ากับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
หมอให้คำปรึกษา-หมอ32คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดโบท็อก คืออะไร ? botox เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่ ? มีข้อควรรู้อะไรบ้างก่อนตัดสินใจฉีด ?

Reading Time: 2 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

โบท็อกซ์ คอ บ่า ไหล่ คืออะไร ? ช่วยบรรเทาอาการออฟฟิศซินโด...

Reading Time: 3 minutes - โบท็อกซ์ คอ บ่า ไหล่ คืออะไร ? - โบท็อกซ์ คอ บ่า ไหล่ อันตรายไหม ? - ใครบ้างควรทำโบท็อกซ์ คอ บ่า ไหล่ ? - โบท็อกซ์ คอ บ่า ไหล่ ช่วยอะไรบ้าง ? - โบท็อกซ์ช่วยลดอาการออฟฟิศซินโดรมได้อย่างไร ?

จมูกบาน แก้ด้วยวิธีไหนได้บ้าง ? โบท็อกซ์ปีกจมูก ช่วยได้ลด...

Reading Time: 2 minutes - จมูกบาน-เป็นแบบไหน - โหงวเฮ้งทรงจมูกที่ดี - จมูกบาน-แก้จมูกอย่างไรได้บ้าง - โบท็อกซ์ปีกจมูก-กับ-ตัดปีกจมูก-เลือกแบบไหนดี - วิธีป้องกันไม่ให้จมูกบาน

โบท็อก BOTULAX สัญชาติเกาหลี ดีอย่างไร ราคาแพงแค่ไหน ?

Reading Time: 3 minutes – ทำความรู้จัก Botox botulax ใช้ดีไหม ราคาแรงแค่ไหน ? – ทำไมถึงควรเลือกใช้ Botox botulax ? – Botulax 100u ราคาเท่าไหร่ ? – Botulaxกับ Neuronox อันไหนดีกว่ากัน ? – Botox botulaxปลอม ดูอย่างไร ?

โบท็อกซ์ Aestox ดีอย่างไร ? ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ?

Reading Time: 4 minutes - Aestox Botox คืออะไร ? - Aestox Botox ดีอย่างไร ? - Aestox Botox กับโบท็อกยี่ห้ออื่น ? - Aestox Botox ช่วยอะไรได้บ้าง ? - การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อก Aestox

ข้อดี-ข้อเสียของการลิฟหน้า เรื่องที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจลิฟ...

Reading Time: 3 minutes - การลิฟหน้าคืออะไร ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจลิฟหน้า - ข้อดี-ข้อเสียของการลิฟหน้า อะไรบ้างที่ต้องระวัง? - ลิฟหน้าที่ไหนดี ควรเลือกคลินิกลิฟหน้าอย่างไร

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า