ฉีดโบท็อกอันตรายไหม! อยากสวยแต่กลัวเสี่ยง ควรพิจารณาอะไรบ้างก่อนทำ

Reading Time: 3 minutes

ฉีดโบท็อก อันตรายไหม ?

ฉีดโบท็อกอันตรายไหม

ฉีดโบท็อกซ์ อันตรายไหม ? ทำไมถึงเป็นหัตถการ ยอดนิยม ?

เชื่อว่าหลาย ๆ คนยังมีข้อสงสัยว่า การฉีดโบท็อกอันตรายไหม? ฉีดโบท็อกลดกราม ฉีดโบลดริ้วรอย อันตรายไหม? มีอะไรบ้างที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจฉีดโบท็อก

ก่อนตัดสินใจฉีดโบท็อกไม่ว่าเพื่อลดริ้วรอยหรือปรับรูปหน้า ลดกราม หมออยากให้ศึกษาข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับโบท็อกให้ละเอียดครับ เพราะในปัจจุบันโบท็อกได้รับความนิยมมาก มีการใช้กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งอาจมีคนฉวยโอกาสใช้โบท็อกไม่ได้มาตรฐาน

หากคนไข้เผลอไปฉีดกับหมอกระเป๋า ฉีดโบท็อกปลอมจะเป็นอันตรายอย่างไร? หมอได้อธิบายเพิ่มเติมในบทความนี้ครับ

การฉีดโบท็อกอย่างปลอดภัย-ไม่เป็นอันตราย-ด้านข้าง
การฉีดโบท็อกอย่างปลอดภัย-ไม่เป็นอันตราย-ด้านหน้า

การฉีดโบท็อกอย่างปลอดภัย ควรฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์


อันตราย! จากการฉีดโบท็อกผิดวิธีกับหมอกระเป๋า

บางทีหมอกระเป๋าก็เป็นพวกผู้ช่วยที่เคยช่วยหมอในคลินิก ฉีดโบท็อกอันตรายไหม? ขึ้นอยู่ว่าฉีดกับใครครับ

หมอกระเป๋าที่เป็นผู้ช่วยในคลินิก พอเห็นหมอฉีดบ่อย ๆ รู้เทคนิคบางทีก็ไปลองฉีดเองโดยฉีดแบบงู ๆ ปลา ๆ ฉีดแบบผิด ๆ ถูก ๆ

ซึ่งด้วยความที่ไม่ใช่หมอ จะไม่สามารถสั่งยาแท้จากบริษัทยาได้ เพราะว่าบริษัทยาจะขายยาให้กับหมอที่มีใบอนุญาตเท่านั้น

ต้องไปซื้อเป็นพวกยาหิ้ว ยาปลอมที่ขายกันเกลื่อนกลาดตามอินเทอร์เน็ต ก็จะมีน้อยมากที่หมอกระเป๋าสามารถหายาแท้มาฉีดให้คนไข้ได้ ถ้าถามว่า ฉีดโบท็อกอันตรายไหม? ก็ถือว่าเสี่ยงเหมือนกันในกรณีที่เจอ หมอกระเป๋าครับ


นิยามคำว่าหมอกระเป๋า เพื่อให้คนไข้ได้ระวังตัว

จากประสบการณ์เท่าที่เคยได้ยินข่าว หมอกระเป๋าจะไม่ได้อยู่ตามคลินิก แต่จะไปรับฉีดตามคอนโด ซึ่งหมอจริง ๆ จะไม่ไปรับฉีดให้คนไข้ตามคอนโดครับ

ขั้นตอนการฉีดโบท็อกให้ปลอดภัย จะต้องมีความสว่าง มีสถานที่สะอาดปลอดเชื้อ มีการมาร์คจุด รวมถึงมีท่านั่งในการฉีดที่ถูกต้อง มีเก้าอี้ที่ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้สะดวกทำให้หมอไม่เมื่อยด้วย ผลก็จะฉีดออกมาได้ดี เพราะการฉีดโบท็อกต้องใช้ศิลปะและทักษะร่วมกันครับ

หมอกระเป๋าส่วนมากจะไม่ได้ทำงานเป็นหลักแหล่ง หากสงสัยหมอกระเป๋าที่ไปฉีดตามคอนโดทางที่ดีควรขอดูบัตรประชาชนด้วย เมื่อขอดูบัตรประชาชนเราก็สามารถเอาชื่อนามสกุลเข้าไปตรวจในเว็บไซต์ของแพทยสภาได้ (http://www.tmc.or.th/check_md/) เพื่อตรวจสอบดูว่าเป็นหมอจริงหรือไม่ ถ้าไม่ใช่หมอจริงรบกวนแจ้งตำรวจจับได้เลย

ตรวจสอบหมอจริงฉีดโบท็อกปลอดภัย

ส่วนเวลาเราไปตามคลินิกก็จะเห็นป้ายประจำตัวเแพทย์ที่จะมีชื่อนามสกุลเล็ก ๆ บอก เราก็สามารถตรวจสอบตามนี้ได้เลย

ตัวอย่างเอกสารยืนยันคลินิกที่ได้มาตรฐาน และแพทย์ที่มีใบอนุญาต

ใบอนุญาตคลินิกที่ได้มารตรฐาน
ใบอนุญาตคลินิกที่ได้มารตรฐาน-ชำระค่าธรรมเนียม

ใบอนุญาตให้ประกอบกิจการสถานพยาบาลอย่างถูกต้อง

ใบประวิชาชีพแพทย์

ใบอนุญาตให้ประกอบวิชาชีพแพทย์ประจำคลินิก


อันตรายจากคนที่ไม่ได้เรียนหมอ แล้วเป็นพยาบาลไปฉีดโบท็อกให้กับคนไข้

การฉีดโบท็อก ฟิลเลอร์ พวกนี้จะมีจุด มีตำแหน่ง มีกล้ามเนื้อ มีเส้นเลือดที่ต้องระวังไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียง

ถ้าถามหมอว่าให้พยาบาล ฉีดโบท็อก อันตรายไหม? หมอต้องอธิบายก่อนว่าคนที่ไม่ได้เรียนหมอมาต่อให้เป็นพยาบาลก็จะไม่ได้เรียนพวกตำแหน่งเส้นเลือดกล้ามเนื้อ แล้วการฉีดไปแบบงู ๆ ปลา ๆ พอเกิดผลเสียกับคนไข้ขึ้นมา คนพวกนี้ก็จะตามตัวยาก และก็ยากที่คนไข้จะไปเรียกร้องหรือว่าไปให้คนเหล่านี้รับผิดชอบได้

หมอได้เขียนอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีเลือกฉีดโบท็อกที่ไหนดี ก่อนฉีดควรพิจารณาอะไรบ้าง ถ้าไม่อยากดื้อโบท็อก สามารถเข้าไปศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ครับ


ฉีดโบท็อกเองได้ไหม ?

ไม่ได้ครับ กรณีนี้ก็อันตรายไม่แพ้การฉีดโบท็อกกับหมอกระเป๋า เพราะการฉีดที่ไม่รู้เทคนิค ประเมินปริมาณยาไม่เหมาะสม และยังเป็นโบท็อกที่ไม่ได้มาตรฐาน หาซื้อได้ตามอินเทอร์เน็ต ยิ่งเพิ่มระดับความอันตราย

ทั้งเรื่องของผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นจากการฉีดผิดพลาด ขั้นตอนที่ไม่สะอาด เสี่ยงติดเชื้อ อักเสบ ส่งผลเสียระยะยาว ไม่มีอะไรที่คุ้มค่าเลยครับ

ฉีดโบท็อกปลอมอันตราย

ซื้อโบท็อกมาฉีดเอง อันตรายไหม ?

การหาซื้อโบท็อกจากอินเทอร์เน็ตมาฉีดเอง ถือว่าไม่ปลอดภัยมาก ๆ ครับ เพราะโบท็อกที่หาซื้อได้ง่าย ๆ ตามอินเตอร์เน็ตเป็นโบท็อกปลอม โบท็อกหิ้ว ที่ไม่ได้มาตรฐานแน่นอน เมื่อนำมาใช้ฉีดเองโดยไม่มีความรู้ ย่อมเกิดผลข้างเคียงที่อันตราย


ผลข้างเคียงหลังฉีดโบท็อก

การฉีดโบท็อกริ้วรอยที่เป็นโบท็อกแท้ ผ่านอย. จะไม่ทิ้งสารตกค้างให้แก่ร่างกายของเราครับ แต่อาจมีผลข้างเคียงเกิดขึ้นหลังฉีดได้ เช่น รู้สึกเมื่อย หรือตึงบริเวณที่ฉีด เป็นอาการปกติที่ไม่อันตรายครับ

ส่วนผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย ได้แก่

  • อักเสบติดเชื้อหลังฉีด กรณีนี้มักเกิดจากคนไข้เลือกฉีดโบท็อริ้วรอยกับคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐานครับ หรือหมอกระเป๋า ที่ใช้อุปกรณ์ที่ ไม่สะอาดมากพอ ไม่มีระบบการดูแลความสะอาดปลอดเชื้อ
  • หนังตาตก มุมปากเปี้ยว ยิ้มไม่สุด หน้าแข้ง เกิดจากฉีดโบท็อกในบริเวณใกล้ตำแหน่งที่เกิดผลข้างเคียง เช่น ฉีดใกล้เปลือกตาด้านบน แก้ปัญหาริ้วรอยรอบดวงตา ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหนังตาอ่อนแรงและหนังตาตกลงมาได้ หากฉีดผิดเทคนิค รวมถึงการประเมินปริมาณโบท็อกไม่เหมาะสม และฉีดไม่ถูกตำแหน่งครับ

สังเกตว่าผลข้างเคียงจากการฉีดโบท็อกริ้วรอยที่อันตรายนั้น เกิดจากเทคนิคการฉีดและแพทย์ที่ทำการฉีดครับ หากไม่ใช่หมอจริง ๆ เป็นหมอกระเป๋า ไม่สนใจเรื่องความปลอดภัย ไม่รู้เทคนิคการฉีดที่ถูกต้อง ใช้โบท็อกหิ้วราคาถูก หรือยาที่ไม่ได้มาตรฐาน ย่อมก่อให้เกิดผลข้างและอันตรายจากการฉีดโบท็อกได้ครับ

ตัวอย่างรีวิวฉีดโบท็อกลดริ้วรอย โดยทีมแพทย์ V Square Clinic

รีวิวโบท็อกลดริ้วรอยและปรับรูปหน้า V Square Clinic ปลอดภัย เห็นผลลัพธ์จริง

รีวิวฉีดโบท็อก

รีวิวฉีดโบท็อกริ้วรอย
รีวิวฉีดโบท็อกลดแก้ม
รีวิวฉีดโบท็อกลดกราม

วิธีสังเกตผลข้างเคียงหลังจากฉีดโบท็อกที่ผิดปกติด้วยตนเอง

ผลข้างเคียงส่วนมากที่เจอแบบร้ายแรงและเห็นชัด ๆ ก็คือ ตาตก ปากเบี้ยว หรือว่ายิ้มไม่สุด

ส่วนอาการอื่น ๆ เช่น มีปวด เมื่อย อันนี้ก็คือมีผลปกติไม่ถือว่าเป็นผลข้างเคียงอะไร ปวดเมื่อยหรือว่าอาจจะมีบวมตรงจุดที่ฉีดเล็กน้อยในช่วงสองสามวันแล้วก็หายไป อันนี้ก็ถือว่าเป็นปกติมันเป็นได้กับการที่เราใช้เข็มจิ้มเข้าไป

ฉีดโบท็อกอันตราย

การฉีดโบท็อกกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ ช่วยลดโอกาสเสี่ยงเกิดผลข้างเคียง


ลักษณะของอาการแพ้โบท็อก เป็นแบบไหน ?

อาการแพ้โบท็อกสามารถเกิดขึ้นได้ครับ แต่พบได้น้อยมาก เช่น มีผื่นคันขึ้นตามผิวหนังบริเวณที่ฉีดโบท็อก หรือบางคนอาจ รู้สึกอ่อนเพลีย มีไข้ต่ำ ๆ คลื่นไส้ อาเจียน หายใจติดขัด

สาเหตุจากร่างกายเราสร้างภูมิต้านทานมาต่อต้านสารแปลกปลอมที่ฉีดเข้าไป ซึ่งร่างกายแต่ละคนก็อาจมีปฏิกิริยาตอบสนองมากน้อยแตกต่างกันไปครับ แนะนำหากมีอาการผิดปกติให้รีบปรึกษาแพทย์ครับ

นอกจากยังมีอีกลักษณะอาการที่ควรรู้ ในเคสที่ฉีดโบท็อกถี่เกินไป และฉีดในปริมาณมากเกินไป อาจกระตุ้นให้ร่างกายเราต่อต้านโบท็อก ( Butulinum toxin) จนแสดงอาการแพ้ออกมา รวมถึงเพิ่มโอกาสทำให้ดื้อโบท็อกได้ด้วย ส่งผลให้การฉีดโบท็อกไม่ได้ผลอีกครับ


สรุป

จากข้อสงสัยที่ว่า ฉีดโบท็อกอันตรายไหม? การฉีดโบท็อกเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัยครับ แต่ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ที่มีประสบการณ์ มีเทคนิคที่การฉีดที่ถูกต้อง ใช้ผลิตภัณฑ์โบท็อกแท้ ที่ผ่านอย.เท่านั้น

ที่สำคัญคือต้องทำในคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีความสะอาดมากพอ ดังนั้นก่อนตัดสินใจฉีดโบท็อกที่ใด ควรพิจารณาข้อมูลอย่างละเอียด อย่ามองเฉพาะที่ราคาถูก เพราะอาจไม่คุ้มค่ากับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

Botox Allergan คืออะไร ? ดีอย่างไร ? allergan botox 50 – 100 units ราคาเท่าไร ?

Reading Time: 3 minutes - Allergan คืออะไร ? - Allergan Botox ราคาเท่าไร ? - วิธีดูโบท็อกซ์ Allergan แท้ - Allergan vs Dysport ต่างกันอย่างไร ?

ฉีดโบท็อกลดกรามที่ไหนดีที่สุด ! เลือกคลินิกปรับรูปหน้าอย่...

Reading Time: 3 minutes - เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานอย่างไร ไม่ให้เสียใจภายหลัง - แพทย์ที่มีประสบการณ์ ช่วยให้ผลการรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้น - ควรใช้โบท็อกแท้เท่านั้น ลดเสี่ยงดื้อโบท็อกในอนาคต - ติดตามผลการรักษา เพิ่มความมั่นใจ

ฉีดโบท็อก คืออะไร ? botox เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่ ? มีข้อควร...

Reading Time: 4 minutes – ฉีดโบท็อกดีไหม เหมาะกับใครบ้าง? – ตัวยาโบท็อกมีกระบวนการออกฤทธิ์อย่างไร? – ฉีดโบท็อกซ์ อันตรายไหม? อยากฉีดโบท็อกอยากปลอดภัยต้องรู้อะไรบ้าง? – รวมจุดฉีดโบท็อก ฉีดตรงไหน? ช่วยอะไรได้บ้าง? – ฉีดโบท็อก ยี่ห้อไหนดี? แต่ละยี่ห้ออยู่ได้นานแค่ไหน? – ข้อฏิบัติตัวที่ควรรู้ก่อนและหลังฉีดโบท็อก – ฉีดโบท็อก ที่ไหนดี? เลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัยและเห็นผลคุ้มค่า? – โบท็อกซ์ราคาแพงไหม? แต่ละจุดราคาเท่าไหร่บ้าง? – รีวิวโบท็อก

รวม 20 คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ โบท็อก ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: 3 minutes - โบท็อก อยู่ได้กี่เดือน - โบท็อกลดกราม โบท็อกหน้าเรียว กี่วันเห็นผล - โบท็อกลดริ้วรอย เห็นผลเมื่อไหร่ - โบท็อกอเมริกา ต่างจาก โบท็อกเกาหลีอย่างไร

ฉีดโบท็อกที่ไหนดี ! ก่อนฉีดควรพิจารณาอะไรบ้าง ถ้าไม่อยากด...

Reading Time: 3 minutes - เจอโบท็อกปลอม - เจอหมอกระเป๋า พยาบาล หรือหมอที่ขาดประสบการณ์ - ไม่ได้ดูรีวิวที่แท้จริงของคลินิก - ไม่ได้เตรียมการปฎิบัติตัวก่อนฉีดให้ถูกต้อง ทำให้โบท็อกอยู่ได้สั้นลง

ฉีดโบท็อกไมเกรน รักษาอาการปวดหัวเรื้อรัง ช่วยได้อย่างไร ก...

Reading Time: 2 minutes - ฉีดโบท็อกไมเกรน คืออะไร ? - ฉีดโบท็อกรักษาไมเกรนได้อย่างไร ? - ฉีดโบท็อกไมเกรนกี่วันเห็นผล - การดูแลหลังฉีดโบท็อกรักษาไมเกรน - ฉีดโบท็อกไมเกรนที่ไหนดี ?