ฉีดฟิลเลอร์เข็มทู่ เทคนิคพิเศษลดรอยเขียวช้ำ
ให้ผลลัพธ์ดูเป็นธรรมชาติ

Reading Time: 2 minutes
ฉีดฟิลเลอร์เข็มทู่

ฉีดฟิลเลอร์เข็มทู่ เทคนิคพิเศษลดรอยเขียวช้ำ มีข้อดี-ข้อควรระวัง อะไรบ้าง ?

ฉีดฟิลเลอร์เข็มทู่

ฟิลเลอร์เข็มทู่ หรือ ‘Blunt Cannula’ เป็นเข็มที่ไม่มีความคม ยาวประมาณ 7 เซนติเมตร สามารถหลบเลี่ยงและป้องกันไม่ให้เข็มบาดเนื้อหรือแทงทะลุเส้นเลือดได้ ช่วยให้การฉีดฟิลเลอร์ในจุดที่มีเส้นเลือดเยอะ เช่น ฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ขมับ ฟิลเลอร์แก้ม ให้มีความปลอดภัย และช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการบวม เขียวช้ำ

ซึ่งในการฉีดฟิลเลอร์เข็มทู่ แพทย์จะต้องมีความละเอียดสูงมาก ในบทความนี้หมอจะสรุปข้อแตกต่าง ข้อดีข้อเสีย ของการฉีดฟิลเลอร์เข็มทู่ และฟิลเลอร์เข็มแหลม ว่าแต่ละวิธีเหมาะกับฉีดจุดไหนบ้าง สำหรับใครที่สนใจการฉีดฟิลเลอร์สามารถอ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ รวมข้อที่ควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ครั้งแรก มีขั้นตอนอย่างไร ควรรู้อะไรบ้าง?

สารบัญ ฉีดฟิลเลอร์เข็มทู่ 


ฉีดฟิลเลอร์เข็มทู่ กับเข็มแหลมต่างกันอย่างไร ?

1. ลักษณะเข็ม

ลักษณะฟิลเลอร์เข็มทู่กับเข็มแหลม
 • ฟิลเลอร์เข็มแหลม 

ปลายเข็มมีความคม สามารถแทงผ่านผิวได้ทุกระดับชั้น ตั้งแต่ชั้นหนังแท้ถึงชั้นกระดูก โดยเฉพาะในจุดที่เนื้อเยื่อมีความเหนียวและแข็งแรง รวมถึงสามารถแทงทะลุผ่านเส้นเลือดได้

 • ฟิลเลอร์เข็มทู่

ปลายเข็มมีลักษณะกลมมน ไม่มีคม เวลาฉีดสามารถหลบเส้นเลือดได้ดี โดยควรเลือกใช้เข็มทู่ที่มีรูเปิดให้ยาออกอยู่ที่ปลายเข็ม หากต้องการความแม่นยำในการฉีด ขอบที่รูเปิดปลายเข็มต้องไม่มีคม เนื่องจากเวลาฉีดอาจเกี่ยวโดนเส้นเลือดฉีดขาด 

2. ความแม่นยำ

ความแม่นยำในการฉีดฟิลเลอร์ โดยหมอโต้ง
 • ฟิลเลอร์เข็มแหลม

การฉีดฟิลเลอร์เข็มแหลมจะมีความแม่นยำ และสะดวกกับการใช้งานมากกว่า สามารถแทงเข็มไปในผิวชั้นลึกหรือชั้นชิดกระดูกได้ ทำให้วางตำแหน่งฟิลเลอร์ได้อย่างตรงจุด

 • ฟิลเลอร์เข็มทู่

มีความแม่นยำน้อยกว่า แพทย์ต้องมีความชำนาญในการใช้เข็ม เพื่อให้แน่ใจว่าเข็มอยู่ในจุดที่ต้องการ และไม่สามารถแทงทะลุไปถึงผิวชั้นลึกได้

3. ความปลอดภัย

ความปลอดภัยของฟิลเลอร์เข็มทู่กับเข็มแหลม
 • ฟิลเลอร์เข็มแหลม 

ด้วยความที่เข็มมีความคม สามารถแทงทะลุเส้นเลือด ทำให้มีโอกาสเขียวช้ำได้สูง จากการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อ หลอดเลือด หากฉีดแล้วเนื้อฟิลเลอร์ไปอุดตันในหลอดเลือด และไม่สามารถแก้ไขได้ทันท่วงที (ฟิลเลอร์แท้ สามารถใช้ยาฉีดสลายฟิลเลอร์ได้) อาจทำให้เลือดไม่ไหลเวียน นำไปสู่อาการเนื้อตาย ตาบอด

 • ฟิลเลอร์เข็มทู่

ฟิลเลอร์เข็มทู่จะมีความปลอดภัยมากกว่า เพราะสามารถหลบเส้นเลือดได้ดี แต่ถึงแม้จะเป็นเข็มทู่ก็ไม่สามารถหลบหลีกเส้นเลือดได้ 100% ต้องอาศัยเทคนิคการฉีดของแพทย์ร่วมด้วย จึงจะได้ผลลัพธ์ที่ปลอดภัย และดูเป็นธรรมชาติ


สรุปข้อดี – ข้อเสีย ของเข็มแหลมและเข็มทู่

ข้อดี ข้อเสีย
เข็มแหลม 1. ใช้งานง่าย มีความสะดวกมากกว่า
2. เหมาะกับจุดที่ต้องใช้ความแม่นยำสูง หรือฉีดชิดกระดูก เช่น หน้าผาก ขมับ
1. มีจุดสอดเข็มหลายจุด เพิ่มความเสี่ยงในการฉีดโดนเส้นเลือด
2. มีโอกาสฉีดทะลุเข้าไปในเนื้อเยื่อ และเส้นเลือด
เข็มทู่ 1.มีจุดสอดเข็มน้อย เพียง 1-2 จุด ก็สามารถฉีดได้ทั่วหน้า
2.ลดโอกาสบวม เขียวช้ำ
3.เหมาะกับจุดที่ต้องใช้ความละเอียด
4.ช่วยเลาะพังผืดใต้ผิวได้ สามารถยกหน้าได้ดีกว่า
1.แพทย์ต้องมีประสบการณ์และใช้เทคนิคในการฉีดสูง
2.หากออกแรงมากเกินไปก็สามารถทำให้เส้นเลือดบาดเจ็บได้

ฟิลเลอร์เข็มทู่ เหมาะกับฉีดจุดไหน ?

ฟิลเลอร์เข็มทู่ เหมาะใช้ฉีดในชั้นเนื้อที่ตื้นขึ้นมา ต้องการความละเอียด เป็นธรรมชาติ และฉีดชิดกระดูกได้ในบางจุด สามารถใช้เข็มทู่วางเนื้อฟิลเลอร์บนกระดูกได้ดี ช่วยเลาะพังผืดใต้ผิว ในเคสที่มีหลุมสิวเป็นจำนวนมาก หรือเคยมีแผลเป็น ทำให้ผลการฉีดฟิลเลอร์สามารถยกกระชับได้มากกว่า

ทั้งนี้การที่จะฉีดฟิลเลอร์ให้ได้ผลลัพธ์ออกมาดี ไม่เพียงต้องเลือกใช้เข็มให้ถูกกับจุดที่ฉีด ยังมีเรื่องของการเลือกใช้ยี่ห้อฟิลเลอร์ที่จะเหมาะกับแต่ละบริเวณที่แตกต่างกัน ซึ่งทั้งหมดต้องอาศัยประสบการณ์ของแพทย์ในการวิเคราะห์และแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี? ใต้ตา ปาก ร่องแก้ม คาง ควรเลือกใช้รุ่นไหนดี?


เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์เข็มทู่

 1. สำหรับเข็มทู่ ควรใช้ยาชาฉีดนำเข้าไปในบริเวณนั้น ๆ ก่อน ทิ้งไว้ 3-5 นาที ยาชาเป็นน้ำจะช่วยให้เส้นเลือดลื่น และลดโอกาสที่เข็มทู่จะเข้าเส้นเลือดได้
 2. ใช้เข็มมีคมเปิดรู จากนั้นสอดเข็มทู่ดันเข้าไป
 3. ก่อนดันยาทุกครั้ง แพทย์ต้องทดสอบโดยการดูดเข็มเข้ามาก่อน เพื่อให้มั่นใจว่าไม่ได้เจาะโดนเส้นเลือด โดยดูดค้างไว้อย่างน้อย 10 วินาที หากเข็มมีการตัดโดนเส้นเลือด ขณะดูดเข็มเข้ามาจะมีเลือดผสมมาในเข็ม
 4. เมื่อมั่นใจแล้วว่าเข็มไม่ได้แทงโดนเส้นเลือด จึงเริ่มฉีดฟิลเลอร์ได้
 5. ขณะฉีดฟิลเลอร์ แพทย์จะคลำปลายเข็ม เพื่อตรวจสอบทุกครั้งว่ามีฟิลเลอร์ออกจากปลายเข็มเหมือนเป่าลมลูกโป่งแล้วเห็นลูกโป่งฟองขึ้น จะมั่นใจได้ว่าฟิลเลอร์ไม่ได้เข้าหลอดเลือด
 6. ระหว่างทำหัตถการแพทย์จะคอยสังเกตสีผิวของคนไข้ หากมีฟิลเลอร์เข้าหลอดเลือด สีผิวจะซีดหรือแดงขึ้นเป็นบริเวณกว้าง ทำให้สามารถแก้ไขได้ทันที
 7. ในการฉีดฟิลเลอร์เข็มทู่ แพทย์จะเดินยาช้า ๆ เพื่อให้เกิดแรงดันน้อยที่สุด ไม่เกินจุดละ 0.1 CC หากเกิดปัญหาระหว่างนี้สามารถแก้ไขได้ทันที
ฉีดฟิลเลอร์เทคนิคพิเศษที่ V Square Clinic

ที่ V Square Clinic ทีมแพทย์ทุกท่านใช้เทคนิคนี้เพื่อให้ได้ทั้งผลลัพธ์ที่ดีและความปลอดภัย สำหรับทุกเคสที่เข้ามาฉีดฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์เข็มทู่ ขนาดที่เหมาะสมคือ 22G-25G

ฟิลเลอร์เข็มทู่ ขนาดที่เหมาะสมคือ 22G-25G 

การเลือกใช้ฟิลเลอร์เข็มทู่ ไม่ควรใช้เข็มที่ขนาดเล็กเกินไป โดยขนาดที่เหมาะสม คือ 22G-25G การใช้เข็มขนาดเล็กมากเกินไป จะเพิ่มความเสี่ยงในการแทงเข้าหลอดเลือด และรูเข็มเล็กจะเพิ่มแรงดัน ทำให้ฉีดฟิลเลอร์เข้าเส้นเลือดได้ง่ายขึ้น

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี เลือกอย่างไรให้ปลอดภัย และผลออกมาดูเป็นธรรมชาติ


สรุป

แม้การใช้ฟิลเลอร์เข็มทู่ จะช่วยลดการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อ หลอดเลือด ลดอาการเขียวช้ำได้ แต่ก็ต้องอาศัยแพทย์ที่มีประสบการณ์ และใช้ความพิถีพิถันในการฉีด เนื่องจากการใช้เข็มทู่จะยากกว่าการฉีดโดยเข็มแหลม เพื่อให้ฉีดฟิลเลอร์ได้เรียบเนียน ไม่เป็นก้อน และดูเป็นธรรมชาติที่สุด


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
หมอให้คำปรึกษา-หมอ32คน
บทความแนะนำ

ฟิลเลอร์ (Filler) กับโบท็อกซ์ (Botox) ต่างกันอย่างไร ? ทำพร้อมกันได้ไหม ?

Reading Time: 4 minutes - ฟิลเลอร์ คืออะไร ? - โบท็อกซ์ คืออะไร ? - ฟิลเลอร์ (Filler) กับ โบท็อกซ์ (Botox) ต่างกันอย่างไร ? - เปรียบเทียบข้อดี ข้อจำกัดของฟิลเลอร์ กับโบท็อกซ์ - เลือกฉีดฟิลเลอร์หรือโบท็อกซ์ดี แบบไหนเหมาะกับใครบ้าง ?

ฟิลเลอร์ Flore Max คืออะไร ? ฉีดจุดไหนได้บ้าง ? ต่างจากยี...

Reading Time: 3 minutes -ฟิลเลอร์ Flore Max เหมาะกับใคร ? -ฟิลเลอร์ Flore Max ราคาเท่าไร ? -ผลลัพธ์หลังฉีดฟิลเลอร์ Flore Max -ฉีดฟิลเลอร์ Flore Max ที่ไหนดี ?

ฉีดฟิลเลอร์แล้วตาบอดมีจริงไหม ? เกิดจากสาเหตุใด ทำอย่างไร...

Reading Time: 3 minutes - ฉีดฟิลเลอร์แล้วตาบอด เกิดจากอะไร ? - ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม ? - สถิติการฉีดฟิลเลอร์แล้วทำให้ตาบอด - อาการหลังฉีดฟิลเลอร์แล้วเสี่ยงตาบอด ที่ควรพบแพทย์ - เลือกฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ปลอดภัย ลดความเสี่ยงทำให้ตาบอด

ฟิลเลอร์ Belotero revive ดีอย่างไร ? เหมาะกับใคร ราคาเท่า...

Reading Time: 4 minutes - ฟิลเลอร์ belotero revive ดีไหม ? - ฟิลเลอร์ belotero revive ต่างจากฟิล- เลอร์อื่นอย่างไร ? - ฟิลเลอร์ belotero revive เหมาะกับใคร ? - ฟิลเลอร์ belotero revive มีคุณสมบัติอย่างไร ? - ฟิลเลอร์ belotero revive เหมาะกับฉีดส่วนไหน ?

รักษาหลุมสิว วิธีไหนดี ? กี่วันหาย ? หลุมสิวลึกมาก แก้ไขไ...

Reading Time: 4 minutes - หลุมสิวเกิดขึ้นได้อย่างไร ? - หลุมสิวมีกี่แบบ ? - สิวที่ทำให้เกิดหลุมสิว - วิธีรักษาหลุมสิว - ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว - ทำเลเซอร์หลุมสิว

ฉีดฟิลเลอร์ปาก เซ็กซี่แบบธรรมชาติ ทรงปากแบบไหนที่เหมาะกับ...

Reading Time: 8 minutes - ใครบ้างที่ควรทำฟิลเลอร์ปากกระจับ - ผ่าตัดทำปากบางมาแล้วบางเกินไป เติมฟิลเลอร์ปากแก้ได้ไหม - ฟิลเลอร์ปากอันตรายหรือไม่ - รูปทรงปากกระจับที่เหมาะกับคนไทย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า