วี สแควร์

เสริมคาง ด้วยฟิลเลอร์และการผ่าตัด แก้ปัญหาหน้ากลม คางสั้น ควรเลือกแบบไหน ?

Reading Time: 3 minutes

เสริมคาง

เสริมคาง

ฟิลเลอร์คาง VS การผ่าตัด แก้ปัญหาหน้ากลม คางสั้น

การเสริมคาง เป็นการปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วนมากขึ้น นอกจากดวงตาและจมูก คางก็เป็นอีกส่วนสำคัญที่จะทำให้ใบหน้ามีมิติ ดูสวยงาม บางคนอาจจะมีปัญหาคางหุบเข้าไปด้านหลัง คางสั้น คางถอยไม่เข้ารูป การเสริมคางจะช่วยให้ใบหน้าเข้ารูปมากขึ้น ซึ่งทั้งการเสริมคางด้วยฟิลเลอร์และซิลิโคน มีข้อดี-ข้อเสีย ต่างกันไป รายละเอียดอยู่ในบทความนี้ครับ

ฉีดฟิลเลอร์คาง vs ผ่าตัดคาง เลือกแบบไหนดี พิจารณาอะไรบ้าง l หมอ V Square แชร์หมดเปลือก


การเสริมคาง คืออะไร ?

การเสริมคาง คือ การปรับโครงสร้างใบหน้าให้ดูเรียวยาวมากขึ้น คนที่นิยมเสริมคางมักมีปัญหาหน้ากลม คางสั้น คางทู่ คางบุ๋ม มองแล้วดูไม่มีมิติ ซึ่งคนเอเชียส่วนมากจะมีลักษณะคางที่สั้นและไม่สมส่วนกับใบหน้า เมื่อเสริมคางแล้วจะทำให้ใบหน้าโดยรวมดูละมุนขึ้น หวานขึ้น และยังทำให้รูปหน้าได้สัดส่วนมากขึ้นอีกด้วย


เสริมคางปรับโหงวเฮ้ง

นอกจากการเสริมคางเพื่อความสวยงาม คนยังนิยมเสริมคางปรับโหงวเฮ้งตามความเชื่อ โหงวเฮ้งคาง (ตี่เก๊าะ) ลักษณะคางที่ดีต้องกลมมน บ่งบอกถึงบุคลิกโอบอ้อมใจดี สมถะ ถ่อมตัว มีสมรรถภาพ คางนูนเต็ม (ไม่ใช่นูนด้วยกระดูก แต่นูนด้วยเนื้อ) จะบ่งบอกถึงมีวาสนา มั่งมีทรัพย์ เชื่อตัวเองมากกว่าจะเชื่อผู้อื่น และสติปัญญาสูง ถ้าเป็นหญิงจะมีเสน่ห์ในตัว

สัดส่วนคางที่สวยงาม

สัดส่วนใบหน้าที่สวยงามตามโหงวเฮ้ง

ส่วนคางที่มีลักษณะด้อยตามหลักโหงวเฮ้ง ได้แก่ คางสองชั้น / คางแหลม / คางหลบ / คางสั้น บ่งบอกถึงความเกียจคร้าน ดูเป็นผู้ที่มีความกระตือรือร้นน้อย ขี้กังวล ลูกน้องบริวารไม่จริงใจ ทำงานรวดเร็ว ขาดความอดทน ขี้เกรงใจ

*ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเชื่อส่วนบุคคลครับ แต่การปรับรูปทรงเสริมคางให้ใบหน้าได้สัดส่วนขึ้น จะทำให้เจ้าของใบหน้ามีความมั่นใจมากขึ้น


การเสริมคางมีกี่รูปแบบ ?

การเสริมคางหลัก ๆ จะมี 2 แบบ ดังนี้

1. การเสริมคางโดยการผ่าตัด

1.1 ย้ายกระดูกบริเวณคาง

การเสริมคางวิธีนี้เป็นเทคนิคนี้ ไม่ได้มีการเสริมซิลิโคน แต่จะเป็นการย้ายกระดูกของตัวคนไข้เอง เพียงตัดกระดูกบริเวณคางแล้วโยกออกมาให้คางดูยื่นขึ้นหรือได้รูปตามที่ต้องการ เป็นเทคนิคที่ต้องใช้แพทย์ที่มีประสบการณ์และความชำนาญสูง บวมนาน พักฝื้นนาน

1.2 การเสริมโดยการใส่ Implant หรือใส่ซิลิโคน

การผ่าตัดเสริมคางแบบนี้เป็นที่นิยมเพราะทำได้ง่าย มี 2 เทคนิคคือกรีดแผลนอกช่องปาก โดยจะเป็นการกรีดตรงใต้คาง 1.5-2 ซม. ไม่บวมนานและไม่ต้องพักฟื้นนาน แต่จะมีข้อเสียคือในบางคนที่เป็นแผลเป็นง่ายหรือที่เรียกว่าคีลอยด์อาจมีแผลเป็นนูน ๆ ตรงใต้คาง

อีกเทคนิคหนึ่งคือการกรีดแผลในช่องปาก จะไม่มีแผลด้านนอกเลย หมอจะกรีดแผลบริเวณเหงือก บวมนานและต้องดูแลแผลในช่องปากมากเป็นพิเศษ อาจจะเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อได้ง่าย

2. การเสริมคางโดยไม่ได้ใช้การผ่าตัด (Non-Surgical)

ทำได้โดยการฉีดสารเติมเต็มเข้าไปที่บริเวณคาง แล้วปั้นให้ได้รูปทรงตามต้องการ โดยใช้สารเติมเต็มประเภทฟิลเลอร์ (Filler) ซึ่งจะทำให้คางดูเรียวและยาวขึ้นได้ เหมาะสำหรับคนที่กลัวการผ่าตัดและไม่อยากพักฟื้น เห็นผลทันที เป็นวิธีที่ง่ายและปลอดภัยซึ่งหมอแนะนำให้อ่านเพิ่มเติมที่ ฉีดฟิลเลอร์คาง ผ่าตัดคาง แตกต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี


เสริมคางมีกี่ทรง ?

ถ้าเป็นการผ่าตัดเสริมคางจะมีซิลิโคนแบบขาสั้นและขายาวครับ ส่วนใหญ่จะนิยมใช้แบบขาสั้นเพราะแผลเล็ก ผ่าตัดง่าย ข้อเสียของ Silicone ขาสั้น คือในบางคนถ้าหมอประเมินทรงคางไม่ดีพอ จะทำให้ Silicone คางที่เสริม ไม่รับกับแนวกราม

ตัวอย่างการเสริมคางด้วยซิลิโคน

ซิลิโคนคางไม่รับกับแนวกรามสามารถแก้ไขด้วยการฉีดฟิลเลอร์ได้ครับ

ส่วนการเสริมซิลิโคนขายาว ต้องเปิดแผลกว้างเพื่อระวังเส้นประสาท ถ้าเสริมด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง Silicone ต้องติดแน่นกับกระดูกไม่สามารถโยกได้ ซึ่งมีข้อจำกัดคือถ้าขา Silicone ยาวออกมาด้านข้างมากเกินไป ก็จะกดทับ mental foramen ซึ่งเป็นรูทางออกของเส้นประสาท ทำให้ปากเบี้ยวได้ครับ

ส่วนการฉีดฟิลเลอร์คางนั้นจะสามารถจัดรูปทรงคางได้ตามต้องการ โดยที่คุณหมอจะประเมิน ออกแบบปรับรูปทรงคางร่วมกับคนไข้เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมามีความสวยงามและเหมาะสมกับรูปหน้ามากที่สุดครับ

รูปทรงฟิลเลอร์คางที่ได้ หากสั้นเกินไปสามารถเติมเพิ่มได้ หากยาวเกินไปสามารถสลายบางส่วนออกได้ทันที เป็นหัตถการที่สามารถทำหรือแก้ไขได้ง่าย ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้นตัวหลายรอบครับ


คนหน้ากลมเสริมคาง แบบไหนดี ?

คนที่รูปหน้ากลม คางสั้น เสริมคาง แบบไหนดี ? ถ้าคางตัดหรือคางสั้นมาก ๆ หมอจะแนะนำให้ผ่าตัดครับ เพราะการฉีดฟิลเลอร์คางด้วยเทคนิคฉีดลงในชั้นใต้เยื่อหุ้มกระดูก ฟิลเลอร์จะเป็นเนื้อเจลที่ไม่สามารถทำให้คางยาวขึ้นได้มากเกิน 1 เซ็นติเมตร ถ้าฉีดแล้วได้ยาวเกิน 1 เซ็นติเมตร แสดงว่าฉีดฟิลเลอร์คางบางส่วนซ้อนทับในเนื้อคางชั้นตื้นอาจมีปัญหาฟิลเลอร์ย้อย เป็นก้อนในภายหลังได้

สำหรับใครที่กังวลและยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเสริมคางแบบไหนดีหรือทำคางที่ไหนดีแนะนำให้ปรึกษาแพทย์โดยตรงเพื่อวิเคราะห์รูปหน้า หมอจะช่วยประเมินและแนะนำวิธีการตามความเหมาะสมในแต่ละเคสครับ


ฉีดฟิลเลอร์คาง กับ ผ่าตัดเสริมคาง แบบไหนดีกว่ากัน ?

ฉีดฟิลเลอร์คาง
ข้อดี
 • เห็นผลการเปลี่ยนแปลงชัดเจนหลังทำ
 • ไม่มีแผล ไม่ต้องพักฟื้น
 • สามารถฉีดสลายได้ถ้าต้องการเปลี่ยนทรง
 • เมื่อสลายหมดแล้ว ฉีดฟิลเลอร์เพิ่มได้โดยไม่ทำให้คางผิดรูปทรง
ข้อจำกัด
 • เสริมคางยาวได้ไม่เกิน 1 ซม.
 • ไม่สามารถอยู่ได้ถาวร
ผ่าตัดเสริมคาง
ข้อดี
 • อยู่ได้ถาวร
 • เสริมคางได้ยาวตามความต้องการ
 • มีซิลิโคนให้เลือกหลายทรง
ข้อจำกัด
 • มีแผลจากการผ่าตัด มีความเสี่ยงติดเชื้อหากไม่รักษาความสะอาด
 • ต้องใช้เวลาพักฟื้นนาน คางเข้าที่ใน 1-3 เดือน
 • ถ้าอยากแก้ไข ต้องผ่าตัดเปลี่ยนซิลิโคน

รีวิวฉีดเสริมคาง

เพื่อให้เข้าใจภาพการฉีดฟิลเลอร์คางมากขึ้น หมอรวมรีวิวฉีดเสริมคางที่ V Square Clinic มาให้ครับ แต่ละเคสจะมีปัญหาและความต้องการต่างกันไป หลังฉีดจะเห็นได้ว่าใบหน้าของเคสดูหวานขึ้น และคางยาวขึ้นอย่างชัดเจน โดยที่ใช้ปริมาณฟิลเลอร์เพียง 1 CC ครับ

รีวิว เสริมคาง 1 CC

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์คาง 1 CC

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์คาง 1 CC

รีวิว ฉีดเสริมคาง 1 CC

รีวิว ฉีดเสริมคาง 1 CC


การดูแลหลังฉีดเสริมคาง

เพื่อให้ผลลัพธ์หลังฉีดเสริมคางออกมาสวยงาม เข้ารูปทรงที่สุด แนะนำให้ปฏิบัติตัวดังนี้

 1. พยายามอยู่ในที่อากาศเย็น หลีกเลี่ยงความร้อนและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง อย่างน้อย 48 ชม. เช่น ซาวน่า ออกกำลังกายหนัก ตากแดด
 2. ให้งดเลเซอร์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึกทุกชนิดอย่างน้อย 1 เดือน
 3. ควรดื่มน้ำมาก ๆ เพราะการดื่มน้ำเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้น
 4. รับประทานยาแพทย์จ่ายให้หลังทำอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยลดอาการบวม และป้องกันการติดเชื้อ

ข้อห้ามหลังฉีดฟลเลอร์คาง

 1. ห้ามนวด กด ปั้นทรงคางเอง (โดยเฉพาะในช่วง 2 สัปดาห์แรก ที่ฟิลเลอร์ยังไม่เข้าที่ดี เพราะจะทำให้คางเสียทรงได้)
 2. เลี่ยงการใส่หมวกกันน็อคที่มีสายรัดแน่น ๆ หรือนั่งเท้าคาง เพราะทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนที่ผิดตำแหน่งได้
 3. ไม่ควรนอนคว่ำ เพราะอาจทำให้เกิดการกดทับตรงบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์คางครับ

ฉีดเสริมคาง ราคาเท่าไหร่ ?

ฟิลเลอร์คาง Desktop
ฟิลเลอร์คาง_Mobile

เสริมคางกับฉีดฟิลเลอร์คาง ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

ทั้งการเสริมคางด้วยซิลิโคน และการฉีดฟิลเลอร์คาง จะมีผลข้างเคียงที่แตกต่างกันกันไปครับ

เสริมคาง : มีอาการปวดบวมรอบ ๆ คาง บริเวณแผลที่ผ่าตัด หรือในบางคนอาจมีอาการชาที่ริมฝีปาก ถ้าเลือกเสริมคางแบบแผลด้านนอกก็จะมีรอยแผลเป็นเล็ก ๆ (ไม่เหมาะกับคนที่เป็นคีลอยด์)

ฟิลเลอร์คาง : มีรอยบวมแดงจากเข็มเล็กน้อย อาการจะดีขึ้นและหายไปเองใน 3 วัน ยุบบวมและเห็นผลเต็มที่ใน 7-14 วัน


Q&A : เสริมคาง

Q : เสริมคาง เจ็บไหม ?

A :

ขึ้นอยู่กับว่าเลือกเสริมคางโดยวิธีไหนครับ หากเป็นการเสริมคางโดยใช้การฉีดฟิลเลอร์คางก็จะไม่เจ็บ ไม่ช้ำ ไม่ต้องพักฟื้น เห็นผลทันทีและลดความเสี่ยงในการติดเชื้อจากการผ่าตัดได้


Q : เสริมคางกี่วันเข้าที่ ?

A :

การฉีดฟิลเลอร์คางจะเห็นผลหลังฉีดทันทีครับแต่จะยังไม่เข้าที่เต็มร้อย อาจมีอาการบวมเข็มได้ 7-14 วันจะดีขึ้นเข้าที่มากขึ้น ซึ่งหลังจากนั้นจะสามารถประเมินผลที่ชัดเจนได้ครับ


Q : เสริมคางบวมกี่วัน ?

A :

หลังฉีดฟิลเลอร์คางจะค่อยๆ หายบวมประมาณ 4-5 วัน หลังจากฉีดฟิลเลอร์แล้วอาจมีผลข้างเคียงจากการฉีดได้ เช่น ผื่นหรือจุดแดงบริเวณรอยเข็มซึ่งสามารถหายไปเอง นอกจากนี้อาจมีอาการบวมหลังฉีดเป็นเรื่องปกติ หากมีอาการปวดคนไข้สามารถทานยาแก้ปวดได้ตามอาการ


Q : ทําคางพักฟื้น กี่วัน ?

A :

การฉีดฟิลเลอร์คางเป็นหัตถการที่ไม่ต้องพักฟื้น หลังฉีดแล้วเห็นผลการเปลี่ยนแปลงทันที สามารถแต่งหน้าและใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติครับ คางจะค่อยๆเข้าที่เห็นผลลัพธ์ชัดเจนในประมาณ 2-3 สัปดาห์ครับ


Q : เสริมคางนอนตะแคงได้ไหม ?

A :

เสริมคางนอนตะแคงได้ไหม ? ท่านอนจริงๆแล้วไม่มีข้อกำหนดตายตัว แต่ที่ต้องระวังคือไม่ควรนอนให้กดทับคาง เพราะอาจจะทำให้เจ็บมากยิ่งขึ้น

ไม่ควรนั่งเท้าคางหรือนอนคว่ำหน้า ฟิลเลอร์คางเป็นตำแหน่งที่ต้องการให้มีความพุ่งสวย จึงควรหลีกเลี่ยงการกดทับบริเวณดังกล่าว การนอนตะแคงถ้าไม่ได้ไปกดทับในตำแหน่งที่ฉีดก็ไม่เป็นอะไรครับ เมื่อฟิลเลอร์กลมกลืนไปกับเนื้อเยื้อปกติของผิวเรามีความคงตัวมากขึ้นไม่เปลี่ยนรูป ไม่เสียทรงก็จะสามารถนั่ง นอนได้ทุกท่าครับ


สรุป

การเสริมคาง สามารถทำได้ทั้งวิธีฉีดฟิลเลอร์คาง และเสริมคางด้วยซิลิโคน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละเคสครับ ถ้าต้องการเสริมคางให้ยาวเกิน 1 ซม. จากเดิม ก็จะเหมาะกับการผ่าตัดมากกว่า ส่วนผู้ที่ไม่อยากเสริมถาวร กลัวการผ่าตัด อยากปรับรูปทรงเล็กน้อย ก็สามารถใช้ฟิลเลอร์คางได้ ส่วนมากเสริม คางด้วยฟิลเลอร์ 1 CC ก็เห็นผลการเปลี่ยนแปลงชัดเจนแล้วครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ39คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

Exosome vs Rejuran หัตถการงานผิวจากเกาหลี แตกต่างกันอย่างไร ? เลือกฉีดตัวไหนให้ผลลัพธ์ดีกว่า ?

Reading Time: 4 minutes - Exosome หัตถการงานผิวเด็ก จากประเทศเกาหลี - Rejuran หัตถการงานผิวกระจก จากประเทศเกาหลี - Exosome vs Rejuran เหมือนกันอย่างไร ? - Exosome vs Rejuran ต่างกันอย่างไร ? - Exosome vs Rejuran เลือกตัวไหนดี พิจารณาจากอะไรบ้าง ?

หลังเลเซอร์ขนห้ามทำอะไร ควรระวังเรื่องอะไรบ้าง แต่ละจุดดู...

Reading Time: 3 minutes - หลังเลเซอร์ขนห้ามทำอะไรบ้าง แต่ละช่วงต้องระวังเรื่องอะไร ? - หลังเลเซอร์ขนทันที ถึง 24 ชั่วโมงแรก - หลังเลเซอร์ขน 48 ชั่วโมงถึง 1 สัปดาห์ - หลังเลเซอร์ขนหลัง 1 สัปดาห์ - หลังเลเซอร์ขน 1 เดือน

หลังเลเซอร์รักแร้  ห้ามทำอะไร มีข้อควรปฏิบัติอย่างไร ? เพ...

Reading Time: 3 minutes การดูแลตัวเองหลังเลเซอร์รักแร้อย่างถูกต้อง จะช่วยให้ผิวหลังทำเลเซอร์ขนฟื้นตัวได้ดี และยังเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้หลังเลเซอร์ขนเห็นผลอย่างเต็มประสิทธิภาพสูงสุดด้วยครับ ลดโอกาสในการเกิดอาการระคายเคืองหรือผลข้างเคียงต่าง ๆ รวมถึงลดโอกาสในการเกิดขนคุด

สิวหัวช้าง รักษาอย่างไร เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง มีวิธีป้อง...

Reading Time: 4 minutes สิวหัวช้าง ถือเป็นปัญหาสิวที่เห็นได้ชัดเจน ลักษณะจะเป็นตุ่มใหญ่ ปวด บวม แดง คนไข้จะรู้สึกเจ็บและรำคาญ ยิ่งอักเสบหรือมีเม็ดใหญ่มาก ๆ เวลาหายแล้วก็อาจทิ้งรอยแผลเป็น (Keloid) จากสิวไว้อีก ดังนั้นเมื่อเป็นสิวหัวช้างแล้วต้องรีบรักษาครับ

เรตินอล คืออะไร อันตรายไหม ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

Reading Time: 2 minutes - เรตินอล คืออะไร มีกี่แบบ - เรตินอล ทำงานอย่างไร - การใช้เรตินอลช่วยอะไรได้บ้าง - ข้อควรระวังการใช้เรตินอล - ถ้าไม่ใช้เรตินอล มีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยบำรุงผิว

เลเซอร์ขนหน้าครั้งแรกควรรู้อะไรบ้าง ? ข้อดี ข้อควรระวัง เ...

Reading Time: 3 minutes -เลเซอร์ขนหน้า คืออะไร ? -เลเซอร์ขนหน้าครั้งแรกควรเตรียมตัวอย่างไร ? -เลเซอร์ขนหน้าด้วยเครื่องที่ต่างกัน ให้ผลลัพธ์แตกต่างกันไหม ? -หลังเลเซอร์ขนหน้า มีข้อควรรู้อะไรบ้าง ? -รีวิวเลเซอร์ขนหน้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า