การเสริมคางด้วยฟิลเลอร์และการผ่าตัด ควรเลือกแบบไหนและทำที่ไหนดี?Reading Time: 2 minutes

อยากเสริมคางทำแบบไหนดี ฉีดฟิลเลอร์คางหรือผ่าตัด?

ข้อดีของการเสริมคางคือรูปหน้าของเรานั้นนอกจากดวงตาและจมูก คางก็เป็นอีกส่วนที่สำคัญที่จะทำให้ใบหน้ามีความสวยงาม บางคนอาจจะมีปัญหาคางหุบเข้าไปข้างหลัง คางสั้น คางถอยไม่เข้ารูป การเสริมคางก็จะทำให้รูปหน้าเข้ารูปมากขึ้น แต่การเสริมคางแบบไหนถึงจะเหมาะที่สุด?

การเสริมคางมีกี่รูปแบบ ?

การเสริมคางหลักๆ จะมี 2 แบบ ดังนี้

1.การเสริมคางโดยการผ่าตัด

1.1 ย้ายกระดูกบริเวณคาง
การเสริมคางวิธีนี้เป็นเทคนิคนี้ไม่ได้มีการเสริมซิลิโคนแต่จะเป็นการย้ายกระดูกของตัวคนไข้เอง เพียงตัดกระดูกบริเวณคางแล้วโยกออกมาให้คางดูยื่นขึ้นหรือได้รูปตามที่ต้องการ เป็นเทคนิคที่ต้องใช้แพทย์ที่มีประสบการณ์และความชำนาญสูง บวมนาน พักฝื้นนาน

1.2 การเสริมโดยการใส่ Implant หรือใส่ซิลิโคน
การผ่าตัดเสริมคางแบบนี้เป็นที่นิยมเพราะทำได้ง่าย มี 2 เทคนิคคือกรีดแผลนอกช่องปาก โดยจะเป็นการกรีดตรงใต้คาง 1.5-2 ซม. ไม่บวมนานและไม่ต้องพักฟื้นนาน แต่จะมีข้อเสียคือในบางคนที่เป็นแผลเป็นง่ายหรือที่เรียกว่าคีลอยด์อาจมีแผลเป็นนูนๆตรงใต้คาง

อีกเทคนิคหนึ่งคือการกรีดแผลในช่องปาก จะไม่มีแผลด้านนอกเลย หมอจะกรีดแผลบริเวณเหงือก บวมนานและต้องดูแลแผลในช่องปากมากเป็นพิเศษ อาจจะเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อได้ง่าย

2.การเสริมคางโดยไม่ได้ใช้การผ่าตัด (Non-Surgical)
ทำได้โดยการฉีดสารเติมเต็มเข้าไปที่บริเวณคาง แล้วปั้นให้ได้รูปทรงตามต้องการ โดยใช้สารเติมเต็มประเภทฟิลเลอร์ (Filler) ซึ่งจะทำให้คางดูเรียวและยาวขึ้นได้ เหมาะสำหรับคนที่กลัวการผ่าตัดและไม่อยากพักฟื้น เห็นผลทันที เป็นวิธีที่ง่ายและปลอดภัยซึ่งหมอจะแนะนำในบทความนี้ครับ

เสริมคาง เจ็บไหม ?

ขึ้นอยู่กับว่าเลือกเสริมคางโดยวิธีไหนครับ หากเป็นการเสริมคางโดยใช้การฉีดฟิลเลอร์คางก็จะไม่เจ็บ ไม่ช้ำ ไม่ต้องพักฟื้น เห็นผลทันทีและลดความเสี่ยงในการติดเชื้อจากการผ่าตัดได้

เสริมคางมีกี่ทรง ?

ถ้าเป็นการผ่าตัดเสริมคางจะมีซิลิโคนแบบขาสั้นและขายาวครับ ส่วนใหญ่จะนิยมใช้แบบขาสั้นเพราะแผลเล็ก ผ่าตัดง่าย ข้อเสียของ Silicone ขาสั้นคือ ในบางคนถ้าหมอประเมินทรงคางไม่ดีพอ จะทำให้ Silicone คางที่เสริม ไม่รับกับแนวกราม

ตัวอย่างการเสริมคางด้วยซิลิโคน
ซิลิโคนคางไม่รับกับแนวกรามสามารถแก้ไขด้วยการฉีดฟิลเลอร์คางได้ครับ

ส่วนการเสริมซิลิโคนขายาว ต้องเปิดแผลกว้างเพื่อระวังเส้นประสาท ถ้าเสริมด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง Silicone ต้องติดแน่นกับกระดูกไม่สามารถโยกได้ ซึ่งมีข้อจำกัดคือถ้าขา Silicone ยาวออกมาด้านข้างมากเกินไป ก็จะกดทับ mental foramen ซึ่งเป็นรูทางออกของเส้นประสาท ทำให้ปากเบี้ยวได้ครับ

ส่วนการฉีดฟิลเลอร์คางนั้นจะสามารถจัดรูปทรงคางได้ตามต้องการ โดยที่คุณหมอจะประเมิน ออกแบบปรับรูปทรงคางร่วมกับคนไข้เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมามีความสวยงามและเหมาะสมกับรูปหน้ามากที่สุดครับ

รูปทรงฟิลเลอร์คางที่ได้ หากสั้นเกินไปสามารถเติมเพิ่มได้ หากยาวเกินไปสามารถสลายบางส่วนออกได้ทันที เป็นหัตถการที่สามารถทำหรือแก้ไขได้ง่าย ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้นตัวหลายรอบครับ

คนหน้ากลมเสริมคาง แบบไหนดี ?

คนที่รูปหน้ากลมเสริมคาง แบบไหนดี ถ้ามีคางตัดหรือคางสั้นมากๆ หมอจะแนะนำให้ผ่าตัดครับ เพราะการฉีดฟิลเลอร์คางด้วยเทคนิคฉีดลงในชั้นใต้เยื่อหุ้มกระดูก ฟิลเลอร์จะเป็นเนื้อเจลที่ไม่สามารถทำให้คางยาวขึ้นได้มากเกิน 1 เซ็นติเมตรครับ ถ้าฉีดแล้วได้ยาวเกิน 1 เซ็นติเมตร แสดงว่าฉีดฟิลเลอร์คางบางส่วนซ้อนทับในเนื้อคางชั้นตื้นอาจมีปัญหาฟิลเลอร์ย้อย เป็นก้อนในภายหลังได้

สำหรับใครที่กังวลและยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเสริมคางแบบไหนดีหรือทำคางที่ไหนดีแนะนำให้ปรึกษาแพทย์โดยตรงเพื่อวิเคราะห์รูปหน้า หมอจะช่วยประเมินและแนะนำวิธีการตามความเหมาะสมในแต่ละเคสครับ

เสริมคางกี่วันเข้าที่ ?

การฉีดฟิลเลอร์คางจะเห็นผลหลังฉีดทันทีครับแต่จะยังไม่เข้าที่เต็มร้อย อาจมีอาการบวมเข็มได้ 7-14 วันจะดีขึ้นเข้าที่มากขึ้น ซึ่งหลังจากนั้นจะสามารถประเมินผลที่ชัดเจนได้ครับ

เสริมคางบวมกี่วัน ?

หลังฉีดฟิลเลอร์คางจะค่อยๆ หายบวมประมาณ 4-5 วัน หลังจากฉีดฟิลเลอร์แล้วอาจมีผลข้างเคียงจากการฉีดได้ เช่น ผื่นหรือจุดแดงบริเวณรอยเข็มซึ่งสามารถหายไปเอง นอกจากนี้อาจมีอาการบวมหลังฉีดเป็นเรื่องปกติ หากมีอาการปวดคนไข้สามารถทานยาแก้ปวดได้ตามอาการ

ทําคางพักฟื้น กี่วัน ?

การฉีดฟิลเลอร์คางเป็นหัตถการที่ไม่ต้องพักฟื้น หลังฉีดแล้วเห็นผลการเปลี่ยนแปลงทันที สามารถแต่งหน้าและใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติครับ คางจะค่อยๆเข้าที่เห็นผลลัพธ์ชัดเจนในประมาณ 2-3 สัปดาห์ครับ

เสริมคางนอนตะแคงได้ไหม ?

เสริมคางนอนตะแคงได้ไหม? ท่านอนจริงๆแล้วไม่มีข้อกำหนดตายตัว แต่ที่ต้องระวังคือไม่ควรนอนให้กดทับคาง เพราะอาจจะทำให้เจ็บมากยิ่งขึ้น ไม่ควรนั่งเท้าคางหรือนอนคว่ำหน้า ฟิลเลอร์คางเป็นตำแหน่งที่ต้องการให้มีความพุ่งสวย จึงควรหลีกเลี่ยงการกดทับบริเวณดังกล่าว การนอนตะแคงถ้าไม่ได้ไปกดทับในตำแหน่งที่ฉีดก็ไม่เป็นอะไรครับ เมื่อฟิลเลอร์กลมกลืนไปกับเนื้อเยื้อปกติของผิวเรามีความคงตัวมากขึ้นไม่เปลี่ยนรูป ไม่เสียทรงก็จะสามารถนั่ง นอนได้ทุกท่าครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 12 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ