นอนน้อย หน้าโทรม ไม่สดใส ผิวหมองคล้ำ รูขุมขนกว้าง แก้ไขได้ไม่ยาก

Reading Time: 3 minutes

หน้าโทรม

หน้าโทรม

กู้หน้าโทรม! แบบเร่งด่วน! นอนน้อย หน้าหมองคล้ำ แก้ไขได้

“หน้าโทรม” ไม่สดใส ปัญหาผิวหน้าที่ไม่มีใครอยากเจอ แต่ในบางครั้งก็เลี่ยงได้ยากครับ ทั้งหน้าโทรมาก ผิวหมองคล้ำ สิวขึ้น มีฝ้า กระ มีริ้วรอยจุดด่างดำ รูขุมขนกว้าง ผิวหน้าแห้ง ซึ่งมีที่มาจากหลายสาเหตุ

แน่นอนว่า พอหน้าโทรมก็ยิ่งดูแก่ขึ้นครับ ใครที่กำลังกังวลใจ และอยากแก้ไขบำรุงหน้าโทรมให้กลับมาสดใสอีกครั้ง ในบทความนี้หมอได้อธิบายแนวทางแก้ไข พร้อมบอกสาเหตุของปัญหาหน้าโทรม ว่าเกิดจากอะไร เพื่อวางแผนเข้ารับการแก้ไขได้ตรงจุดครับ

เลือกอ่าน


หน้าโทรม เกิดจากสาเหตุอะไร

 • แสงแดด : เป็นตัวการสำคัญในการทำหน้าโทรม ทำร้ายผิวให้หมองคล้ำเกิดปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ สิวขึ้น และทำร้ายลึกถึงโครงสร้างผิวชั้นใน คอลลาเจนและความชุ่มชื้น จนโครงสร้างผิวชั้นในเสียสมดุลใครที่ออกแดดบ่อยๆ ก็ยิ่งทำให้ผิวหน้าโทรมเร็ว มีความหย่อนคล้อย เหี่ยวย่น เกิดริ้วรอย แก่ก่อนวัย
 • นอนน้อยหน้าโทรม ไม่สดใส : คนไหนที่นอนน้อย นอนดึกเป็นประจำ นอกจากจะรู้สึกไม่สดชื่นแล้ว ระวังผิวหน้าโทรมเร็วครับ  เพราะการนอนน้อย นอนหลับไม่อย่างเพียงพอ ทำให้ร่างกายเสียสมดุล 

  การนอนหลับอย่างเพียงพอ ช่วยให้ร่างกายมีเวลาสร้างคอลลาเจน และขณะเดียวกันหากเรานอนหลับอย่างมีคุณภาพ หลับลึก ร่างกายเราจะหลั่งโกรทฮอร์โมนออกมา ซึ่งข้อดีของโกรทฮอร์โมนคือช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวส่วนที่สึกหรอให้กลับมาแข็งแรง ชุ่มชื้น ไม่หมองคล้ำ

 • สิวขึ้นหน้าโทรม :ปัญหา สิวขึ้น ผิวแพ้ง่าย อาจเกิดสิวที่ฮอร์โมน ความเครียด กรรมพันธุ์ หรือการแพ้เครื่องสำอาง หรือการขัดหน้า รบกวนผิวหน้าบ่อยๆ  โดยทั่วไปสิวสามารถหายเองได้ แต่บางครั้งเมื่อหายแล้ว อาจทิ้งรอยดำไว้ ทำให้ใบหน้าไม่สดใส
 • ความเครียด : เมื่อเราเผชิญกับความเครียดร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนCortisol ออกมาครับ ทำให้ต่อมไขมันใต้ผิวหนังผลิตน้ำมันออกมามากจนทำให้เกิดสิวขึ้น ซึ่งเป็นตัวการทำให้ผิวหน้าโทรม ผิวหมองคล้ำ
 • สภาพแวดล้อมและอากาศ: อากาศที่หนาวเย็นจะดูดซับความชุ่มชื้นไปจากผิว ในที่นี้หมายรวมถึงการอยู่ในห้องแอร์เป็นเวลานานด้วยครับ ซึ่งอาจทำให้ผิวแห้ง และแตกเป็นขุยได้ ส่งผลให้หน้าหมองคล้ำ ผิวหน้าโทรมลงได้
 • ดื่มน้ำไม่เพียงพอ : น้ำช่วยให้ผิวเกิดความชุ่มชื้น หากร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ จะทำให้ผิวแห้งกร้าน หน้าหมองคล้ำ ไม่สดใส นอกจากทำหน้าโทรมแล้วยังอาจเกิดอาการอื่นๆ ตามมา เช่น ปวดศีรษะ ไม่มีสมาธิ ดูไม่มีชีวิตชีวา
อายุมากขึ้น หน้าโทรม
 • อายุมากขึ้น : เมื่ออายุมากขึ้นก็จะทำให้ผิวเสื่อมสภาพลงได้ครับ จึงดูผิวหน้าโทรม เพราะผิวหน้าเริ่มมีริ้วรอย ไม่กระชับ เกิดความหย่อนคล้อย บางรายมีฝ้า กระ จุดด่างดำ ผิวหน้าหมองคล้ำลง รวมถึงโครงสร้างกระดูกเกิดการทรุดตัว ทำให้เกิดปัญหาเบ้าตาลึก ขมับตอบลงได้

วิธีแก้ไขปัญหาหน้าโทรมไม่สดใส

 ปัจจุบันมีหลายวิธีที่ช่วยปัญหาผิวหน้าโทรม ให้กลับมาสดใสได้เร็วกว่าการทาครีมบำรุงหน้าโทรมครับ ซึ่งแต่ละวิธีก็เหมาะกับสาเหตุที่มาของปัญหาหน้าโทรมในแต่ละบุคคล ดังนี้

1.“เมโสหน้าใส” บอกลาหน้าโทรม

เมโสหน้าใส คือ ทางลัดในการนำส่วนผสมที่มีอยู่ในครีมต่างๆ โดยเฉพาะตัวที่ดูดซึมจากการทาได้ยาก มาทำให้สามารถฉีดเข้าในชั้นผิวได้โดยตรง และออกฤทธิ์ไวขึ้น จากปกติอาจใช้เวลาเป็นเดือน ทำให้แก้ปัญหาหน้าโทรมได้เร็ว โดยเริ่มเห็นผลได้ใน1อาทิตย์หลังฉีดครับ ผิวหน้าจะขาวใสและเรียบเนียนขึ้น

เหมาะกับใคร?

 • ผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเอง
 • นอนน้อย ทำงานหนัก
 • ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพผิว เช่น มีปัญหาสิวขึ้นเรื้อรัง ผิวแพ้ง่าย ผิวไม่แข็งแรง
 • ผู้ที่มีปัญหาผิวแห้งไม่ชุ่มชื้น รูขุมขนกว้าง เป็นต้น
ตัวยาเมโสหน้าใส แก้ปัญหาหน้าโทรม

เมโสหน้าใสเป็นหัตถการมีความปลอดภัยครับ เนื่องจากตัวยาที่ฉีดเข้าไปเป็นสารที่มีประโยชน์ต่อผิว จำพวกวิตามินช่วยบำรุงให้ผิวกระจ่างใส

ในกรณีที่ผิวมีปัญหาผิวหน้าโทรมมากๆ และต้องกู้ผิวหน้าแบบเร่งด่วนก็สามารถฉีดถี่ขึ้น 3 วัน/ครั้งได้ด้วย ซึ่งแนะนำว่าก่อนฉีดควรปรึกษาปัญหาที่เกิดขึ้นของตนเองกับแพทย์ เพื่อประเมินก่อนว่าเหมาะกับการใช้ยาตัวไหน สูตรใดครับ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : ฉีดเมโสหน้าใสคืออะไร? อันตรายหรือไม่? ข้อควรรู้ก่อนทำเมโสหน้าใส [ อัพเดท 2022 ]

โปรแกรม เมโสหน้าใส มาเด้คอลลาเจน

mesotherapy

Mobile

mesotherapy

2. “ฉีดโบท็อก” ลดริ้วรอย แก้ปัญหาหน้าโทรม

ริ้วร้อยเหี่ยวย่นบนใบหน้า เป็นอีกต้นเหตุของปัญหาหน้าโทรมครับ ในคนที่อายุ 20 ปีขึ้นไปคอลลาเจนและไขมันเริ่มลดลง จึงเกิดริ้วรอยเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะคนที่มีผิวแห้ง ยิ่งผิวแห้งมาก รอยยับจากการแสดงอารมณ์สีหน้า ยิ่งเกิดขึ้นได้ง่ายครับ ทั้งริ้วรอยหางตา, รอยขมวดคิ้ว, หน้าผาก ซึ่งจุดพวกนี้ล้วนทำให้ดูหน้าโทรม และหน้าแก่ก่อนวัยครับ
ฉีดโบท็อก แก้หน้าโทรม

(ฉีดโบท็อกลดริ้วรอย คืนความอ่อนเยาว์ แก้ปัญหาผิวหน้าโทรม)

ถ้าอยากลดริ้วรอย การฉีดโบท็อก จะช่วยรักษาริ้วรอยบนใบหน้า ลดรอยเหี่ยวย่นทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ สดใส แก้ปัญหาหน้าโทรมได้ สามารถฉีดปรับรูปหน้า ลดริ้วรอยได้ทั้งหน้าผาก หางตา รอยขมวดคิ้วและลดกราม โดยหลังฉีดโบท็อกจะเริ่มออกฤทธิ์หลังฉีด 3-4 วัน ก็จะเริ่มตึงและตึงเต็มที่ประมาณ 1-2 อาทิตย์ คงอยู่ได้นานประมาณ 4-5 เดือนครับ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : ฉีดโบท็อก คืออะไร ? เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่? มีข้อควรรู้อะไรบ้างก่อนตัดสินใจฉีด?

3.Hifu ยกกระชับหน้าแก้หน้าโทรม

Hifu Macrofocus ทำงานโดยใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ที่พัฒนามากจากการอัลตร้าซาวด์ดูครรภ์ทางการแพทย์ ยิงเข้าไปใต้ชั้นผิว ช่วยลดเลือนริ้วรอยและความหย่อนคล้อย จึงแก้ไขปัญหาผิวหน้าโทรมได้อีกทางหนึ่งครับ เหมาะกับคนที่มีริ้วรอยเล็กๆ และกลัวเข็มมาก ไม่อยากฉีดโบท็อกหรือฟิลเลอร์ Hifu สามารถทำได้ตั้งแต่อายุยังน้อย เมื่ออายุเกิน 20 ปี ก็สามารถทำได้แล้วครับ
ทำ Hifu แก้หน้าโทรม

ข้อดีของ Hifu Macrofocus คือ จะช่วยกระตุ้น Collagen กระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาใหม่ ทำให้ผิวยกกระชับ รูขุมขนดีขึ้น ผิวเนียนนุ่มขึ้น  ลดปัญหาหน้ามีริ้วรอยก่อนวัย ยิ่งทำยิ่งเห็นผลดีขึ้น ใบหน้าดูเรียบเนียนอย่างเป็นธรรมชาติครับ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม hifuคืออะไร hifuราคาเท่าไร hifu ดีไหม 9 ข้อควรรู้ในการทำ Hifu

4.ฉีดฟิลเลอร์ แก้ปัญหาหน้าโทรม

การฉีดฟิลเลอร์ สารเติมเต็มไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) เป็นสารที่ช่วยเติมเต็มในชั้นใต้ผิวหนัง ซึ่งผิวหนังของคนเราจะมีใยคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบสำคัญ ทำหน้าที่ให้ความแข็งแรงและความยืดหยุ่นแก่ผิว แต่เมื่ออายุเพิ่มขึ้นใยคอลลาเจนเหล่านี้จะค่อยๆ ลดจำนวนลง ทำให้ผิวบาง เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น ดูแก่หน้าโทรม สามารถฉีดฟิลเลอร์เข้าไปทดแทนใยคอลลาเจนที่หายไปได้

Video ตัวอย่างการฉีดฟิลเลอร์เพิ่มเติมเต็มในชั้นผิว

 เมื่อฉีดฟิลเลอร์เข้าไปร่องริ้วรอยจะตื้นขึ้น หน้าดูเด็กลง เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยแก้ปัญหาผิวหน้าโทรมได้เป็นอย่างดี สามารถเติมเต็มริ้วรอยร่องลึกบนใบหน้า อย่างริ้วรอยร่องแก้ม ริ้วรอยร่องมุมปาก ร่องลึกใต้ตา ที่ล้วนแล้วทำให้ใบหน้าโดยรวมดูแก่ครับ 

นอกจากนี้การฉีดฟิลเลอร์ยังสามารถช่วยปรับรูปหน้า ในเคสที่มีปัญหาขมับตอบ แก้มตอบ สามารถใช้ฟิลเลอร์เข้ามาช่วยเติมเต็ม ทำให้ใบหน้าอิ่มขึ้น สดชื่น ดูไม่โทรมได้ครับ 

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์: มีปัญหาหน้าโทรม หน้าตอบ แก้มตอบ หน้าตอบ แก่กว่าวัย แก้ได้ง่ายๆ ทำอะไรบ้างมาดูกัน

บทความฟิลเลอร์เพิ่มเติม :  ฉีดฟิลเลอร์ คืออะไร ? เหมาะสำหรับใคร ? การฉีดฟิลเลอร์ควรรู้อะไรบ้าง แนะนำให้อ่าน !


วิธีเลือกคลินิกให้ปลอดภัย ได้มาตรฐาน

ในปัจจุบันมีคลินิกที่ดูแลผิวหน้าจำนวนมากครับ แต่ใช่ว่าจะเข้ารับบริการที่ไหนก็ได้ คนไข้ควรพิจารณาถึงความน่าเชื่อถือ ได้มาตรฐานปลอดภัยและคุ้มค่า ดังนั้นสำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่าจะแก้ปัญหาผิวหน้าโทรม สิวขึ้นเรื้อรัง รูขุมขนกว้าง ที่ไหนดี  หมอมีข้อแนะนำดังนี้ครับ

  1. เลือกคลินิกได้มาตรฐาน

ต้องมีใบอนุญาต ได้รับการจดทะเบียนจัดตั้งเป็นสถานประกอบการอย่างถูกต้อง อุปกรณ์และเครื่องมือเครื่องที่ใช้มีคุณภาพ สะอาดปลอดเชื้อ ถ้าอุปกรณ์ไม่มีความสะอาดมากพอ อาจทำให้เกิดการติดเชื้อและเกิดผลข้างเคียงได้

สาขา
ด้านในสาขา
  1. แพทย์มีประสบการณ์
หากอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ที่ประสบการณ์ ยิ่งช่วยเพิ่มความมั่นใจ ในการแนะนำหัตถการที่แก้ปัญหาหน้าโทรมได้อย่างเหมาะสมในแต่เคสได้ แพทย์มีความรู้เกี่ยวกับโครงสร้างใบหน้าและเทคนิคการการรักษาก็ยิ่งช่วยทำให้เห็นผล ปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวังครับ
หมอให้คำปรึกษา

(หมอที่มีประสบการณ์จะสามารถวางแผนการทำได้ตามความเหมาะสมกับปัญหาคนไข้)

  1. มีการติดตามผลหลังทำหัตถการ

คลินิกที่ดีควรมีการนัดติดตามผลหลังทำเสมอ แพทย์ต้องให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัว ก่อน – หลัง ทำหัตถการอย่างใกล้ชิด รวมไปถึงการมีช่องทางออนไลน์ไว้ติดต่อ เช่น Facebook หรือ Line@ ที่คนไข้สามารถสอบถามข้อสงสัยกับหมอที่ทำเคสของตัวเองได้โดยตรงครับ

  1. รีวิวของคลินิก

สำหรับการหาข้อมูลเพื่อตัดสินใจ แก้ปัญหาหน้าโทรมที่ไหนดี การดูรีวิวที่ถูกต้องนั้น ไม่ควรจะดูรีวิวที่คลินิกโพสเพียงฝ่ายเดียว เพราะอาจจะคัดมาเฉพาะเคสที่สวยๆ แต่ของจริงอาจจะมีเคสหลุดเยอะ ทางที่ดีควรดูรีวิวจากที่คนไข้มาโพส feedback ในแหล่งที่เป็นกลาง (เป็นกลาง ในที่นี้หมายถึงแหล่งที่หากมีเคสหลุดมาโพสแล้วทางคลินิกไม่สามารถลบออกได้ เช่น รีวิวติดดาวในเฟสบุ๊ค รีวิวติดดาวใน google map รีวิวตาม website ต่างๆ เช่น wongnai pantip)

  1. บรรยากาศและสถานที่ตั้ง

ที่ตั้งของคลินิกควรสังเกตเห็นได้ง่าย ไม่ทึบ อับ แคบ หรืออยู่โซนที่ลับตา สามารถเดินทางไปใช้บริการได้สะดวก

สุดท้ายเพื่อให้การแก้ไขปัญหาผิวหน้าโทรม ดูแก่กว่าได้ ให้กลับมอ่อนเยาว์ สดใสอีกครั้ง หมอแนะนำให้เข้ามาปรึกษาประเมินใบหน้า เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง และแนะนำแนวทางการรักษาที่เหมาะสมตรงจุดให้ครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ27คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

รวมวิธีกระชับรูขุมขนกว้าง ให้ใบหน้ากลับมาเรียบเนียน เลือกวิธีไหนดี?

Reading Time: 4 minutes -รูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร? -รูขุมขนกว้าง รักษาอย่างไรดี? -วิธีกระชับรูขุมขน รักษารูขุมขนกว้าง -Hifu Macrofocus, Ulthera -Thermage

ฉีดเมโสหน้าใสคืออะไร? อันตรายหรือไม่? ข้อควรรู้ก่อนทำเมโส...

Reading Time: 5 minutes - เมโสหน้าใสคืออะไร คำว่า “เมโส” มีที่มาอย่างไร…? - เมโสหน้าใสแต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร ? - เทคนิคการฉีดเมโสหน้าใสแบบสะกิด vs 16 จุด - หน้ามัน รูขุมขนกว้าง เมโสช่วยได้ไหม ?

เมโสหน้าใส คืออะไร ? อันตรายหรือไม่ ? ข้อควรรู้ก่อนทำเมโส...

Reading Time: 3 minutes - เมโสหน้าใสคืออะไร คำว่า “เมโส” มีที่มาอย่างไร…? - เมโสหน้าใสแต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร ? - เทคนิคการฉีดเมโสหน้าใสแบบสะกิด vs 16 จุด - หน้ามัน รูขุมขนกว้าง เมโสช่วยได้ไหม ? - หลังทำเมโสแล้วผื่นแดงขึ้น ต้องทำอย่างไร ?

วิธีรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ บนใบหน้า มีอะไรบ้าง วิธีไหนเห็...

Reading Time: 4 minutes -ฝ้า เกิดจากอะไร ? -ฝ้า มีกี่ประเภท ต่างกันอย่างไร ? -วิธีรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ ด้วยเมโสฝ้า -รีวิว รักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ -เลือกคลินิกรักษาฝ้า ที่ไหนดี ? -รวมวิธีรักษาฝ้า มีอะไรบ้าง ? -วิธีป้องกันการเกิดฝ้า กระ จุด ด่างดำ

ปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ สาเหตุ วิธีการป้องกันและการรักษา

Reading Time: 3 minutes - สาเหตุการเกิดฝ้า กระ - วิธีรักษาฝ้า กระ - วิธีป้องกันฝ้า กระ

ฉีดเมโสหน้าใส หน้าบวมกี่วัน?แบบไหนผิดปกติ เพราะสาเหตุใด พ...

Reading Time: 2 minutes - ไขข้อสงสัย ฉีดเมโสหน้าใส หน้าบวมกี่วัน? - หลังฉีดเมโส หน้าบวมมาก ปกติหรือไม่? เกิดจากสาเหตุใด? - วิธีเลือกคลินิกฉีดเมโสหน้าใสได้มาตรฐาน