การฉีดวิตามินผิวอันตรายไหม ข้อดี-ข้อควรระวัง ก่อนฉีดวิตามินผิว

Reading Time: 3 minutes

การฉีดวิตามินผิวอันตรายไหม

ฉีดวิตามินผิว-อันตรายไหม

ฉีดวิตามินผิว อันตรายไหม ? ฉีดผิวอย่างไรปลอดภัย ควรรู้อะไรบ้าง

การฉีดวิตามินผิว เป็นตัวช่วยในการบำรุงผิวที่ให้ผลเร็วกว่าการทาครีมมาก แต่การฉีดวิตามินเข้าสู่ผิวโดยตรงสำหรับหลายคน ยังกังวล และตั้งคำถามอยู่ว่า การฉีดวิตามินผิว อันตรายไหม? ฉีดไปนาน ๆ แล้วจะมีผลข้างเคียงหรือไม่?

ในบทความนี้หมอจะมาตอบคำถาม และแนะนำเรื่องที่ควรระวังก่อนฉีดวิตามินผิว เพื่อให้ฉีดวิตามินผิวได้อย่างปลอดภัยครับ

การฉีดวิตามินผิว อันตรายไหม ?

การฉีดวิตามินผิวใส ถ้าฉีดโดยแพทย์ในคลินิกที่ได้มาตรฐาน ไม่เป็นอันตรายครับ เพราะตัวยาและวิตามินที่นำมาฉีด จะเป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่จำเป็นต่อร่างกาย

ที่ต้องระวังและอันตรายจากวิตามินผิวที่อาจจะเห็นกันตามข่าวบ่อย ๆ มักมาจากหมอกระเป๋า รับฉีดตามบ้าน ซื้อวิตามินมาฉีดเอง หรือคลินิกเถื่อน เนื่องจากผู้ที่ทำการฉีดไม่ใช่หมอ ไม่มีความรู้ อาจทำให้ฉีดยาในอัตราที่เร็วเกินไป เครื่องมือไม่สะอาดหรือมีฟองอากาศอุดตันเส้นเลือด รวมไปถึงตัวยาที่ใช้ไม่สามารถตรวจสอบแหล่งที่มาได้ ทำให้เกิดผลข้างเคียงที่อันตรายหลังฉีดครับ

อันตราย จากวิตามินผิวไม่ได้มาตรฐาน

หากฉีดวิตามินผิวที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือหมอกระเป๋า อาจเกิดผลข้างเคียงที่อันตราย เช่น อักเสบ ติดเชื้อ เกิดผดผื่น แดง

การฉีด Glutathione

อีกข้อที่สำคัญที่ควรระวังคือการฉีด Glutathione (กลูต้าไธโอน) เข้าสู่เส้นเลือดโดยตรง เพื่อให้ผิวขาวขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ในปัจจุบันยังไม่มีการศึกษาและการรับรองที่น่าเชื่อถือว่าการฉีดกลูต้าไธโอน มีผลทำให้ผิวขาวขึ้นได้ (ผิวขาวขึ้นเป็นผลข้างเคียงของกลูต้าไธโอนเท่านั้น) เมื่อมีการฉีดกลูต้าไธโอนเข้าสู่ร่างกายโดยตรง อาจทำให้เกิดอาการแพ้บนผิวหนังได้ครับ

ตัวอย่างอาการข้างเคียงหลังฉีดกลูต้าไธโอน

 • ผิวหนังแดง
 • ความดันโลหิตต่ำ
 • หอบหืดเฉียบพลัน

การฉีดวิตามินผิว มีแบบไหนบ้าง ?

การฉีดวิตามินผิวที่ปลอดภัย สามารถทำได้ 2 แบบครับ คือ ฉีดวิตามินบริเวณใบหน้า หรือเมโสหน้าใส และการฉีดวิตามินผิวกาย

 1. เมโสหน้าใส

การฉีดเมโสหน้าใส เป็นการฉีดวิตามินที่มีส่วมผสมของสารบำรุงผิว เข้าสู่ชั้นกลางของผิวบนใบหน้าโดยตรง ตามทิศทางการไหลเวียนของต่อมน้ำเหลือง ทำให้เห็นผลเร็วกว่าการทาครีม สามารถเห็นผลใน 1 สัปดาห์หลังฉีด ช่วยบำรุงโครงสร้างผิว คอลลาเจน อีลาสติน ทำให้ผิวแข็งแรง ชุ่มชื้น และดูเปล่งปลั่ง

ฉีดเมโสหน้าใส

การฉีดเมโสหน้าใส

ยี่ห้อเมโสหน้าใส ที่ V Square Clinic

 1. ฉีดวิตามินผิวใส เสริมภูมิคุ้มกัน

วิตามินผิวใส ผิวขาว เสริมภูมิคุ้มกัน ที่ถูกส่งเข้าสู่ผิวโดยตรง สามารถทำได้ 2 วิธี คือ การให้วิตามินผ่านสายน้ำเกลือ หรือที่หลายคนคุ้นเคยกับคำว่า ดริปวิตามิน/ดริปผิว วิตามินจะถูกดูดซึมเข้าสู่ผิวอย่างช้า ๆ และอีกวิธีคือ การฉีดวิตามินผิว โดยฉีดวิตามินเข้าเส้นเลือดดำบริเวณข้อมือ หรือข้อพับแขน เป็นการผลักวิตามินเข้าเส้นเลือด

โดยสูตรวิตามินผิวหมอจะเป็นคนปรับให้ตามความเหมาะสมและความต้องการของคนไข้ครับ

ฉีดวิตามินผิว-เสริมภูมิคุ้มกัน

การฉีดวิตามินผิว เสริมภูมิคุ้มกัน

วิธีให้น้ำเกลือ ที่เพิ่มขึ้นมาคือน้ำเกลือครับ และจะใช้เวลานานกว่าการฉีดมาก ระหว่างให้วิตามินด้วยน้ำเกลือ จะไม่มีคนเฝ้าครับ ถ้าคนไข้มีอาการผิดปกติก็จะรู้ช้า ทาง V Square Clinic จึงเลือกใช้วิธีฉีดเข้าเส้นโดยตรง ซึ่งหมอจะเป็นคนฉีดและดูแลอย่างใกล้ชิดครับ

สูตรวิตามินผิว ที่ V Square Clinic

 • สูตร immune boost

ประกอบด้วย Vitc megadose + vit Bรวม + vit A D E + แร่ธาตุ + Antioxidant รวม 40 cc

 • สูตร aura white

ประกอบด้วย Vitc megadose + vit Bรวม + vit A D E + แร่ธาตุ + Antioxidant รวม 40 cc

ประโยชน์ของการฉีดวิตามินผิว

ประโยชน์ของการฉีดวิตามินผิว

การฉีดวิตามินผิว ให้ประโยชน์หลายด้านไม่ใช่เพียงการบำรุงผิวเท่านั้นครับ แต่จะช่วยเสริมสร้างให้ผิวแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันและสุขภาพดีขึ้น สรุปประโยชน์ได้ 6 หัวข้อ

 1. เสริมสร้างคอลลาเจน
 2. ช่วยให้ผิวขาวใสขึ้น
 3. เสริมสร้างการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระ
 4. กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน
 5. ลดอาการอ่อนเพลีย
 6. ปกป้องผิว ทำให้เซลล์ผิวแข็งแรง

ทั้งนี้ ผลลัพธ์ของการฉีดวิตามินผิว จะขึ้นอยู่กับสภาพผิวเดิมของแต่ละคน ว่ามีปัญหามากน้อยแค่ไหน รวมไปถึงการดูแลตัวเองหลังฉีดวิตามินผิว ก็จะเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อผลลัพธ์เช่นกันครับ


ฉีดวิตามินผิว มีผลข้างเคียงหรือไม่ ?

ผลข้างเคียง หลังฉีดวิตามินผิว สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้คือ รอยเข็มเล็ก ๆ หลังฉีดครับ แต่จะหายไปเองและสังเกตเห็นได้ยากมากครับ ส่วนอาการอื่น ๆ หากฉีดโดยแพทย์ ในคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์ใช้ปริมาณยาที่เหมาะสม ค่อย ๆ ดันยาเข้าไปอย่างถูกต้อง ก็จะไม่มีผลข้างเคียงอื่นครับ

ฉีดวิตามินผิวบ่อย ๆ อันตรายไหม ?

หลายคนกังวลว่าการฉีดวิตามินผิวบ่อย ๆ จะทำให้ผิวบาง ไวต่อแสง หรือไตทำงานหนัก ซึ่งโดยปกติแล้วการฉีดวิตามินผิว หรือดริปวิตามิน ไม่ได้ทำทุกวันต่อเนื่องครับ จะมีระยะเวลาในการฉีด เช่น ทุกหนึ่งสัปดาห์ เว้นระยะเวลาไปเรื่อย ๆ และการฉีดวิตามินผิวเป็นใช้สารสกัด วิตามิน ที่ช่วยเสริมความแข็งแรง เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวอยู่แล้ว ไม่เป็นอันตรายครับ

ใครบ้างไม่ควรฉีดวิตามินผิว

การฉีดวิตามินผิวใสที่มีส่วนประกอบหลักเป็นวิตามินซี ควรหลีกเลี่ยงใน...

ใครบ้างที่ห้ามฉีดวิตามินผิว
 • หญิงตั้งครรภ์
 • คนไข้ที่ป่วยเป็นโรคตับ/โรคไต
 • คนไข้ที่มีภาวะพร่องเอนไซม์ (G6PD Deficiency)
 • คนไข้ที่มีภาวะเหล็กเกิน (วิตามินซีจะเข้าไปทำให้ร่างกายเกิดการดูดซึมธาตุเหล็กได้มากขึ้นอีก ทำให้เกิดความไม่สมดุลของแร่ธาตุได้)

การฉีดวิตามินผิว อันตรายไหม? ทั้งการฉีดเพื่อผิวขาว ผิวใส หรือเสริมภูมิคุ้มกัน ถือเป็นการฟื้นฟูเซลล์ที่เสื่อมสภาพ ทำให้แข็งแรงมากขึ้น สุขภาพดีขึ้น โดยอาศัยวิตามินและสารบำรุงที่มีประโยชน์

ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับตัววิตามินที่ฉีด คลินิกและแพทย์ที่ทำการฉีด ควรเลือกอย่างพิถีพิถัน มั่นใจว่าคลินิกมีคุณภาพและได้มาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่ดีครับ สามารถอ่านวิธีเลือกคลินิกฉีดวิตามินผิวได้ในบทความ ฉีดวิตามินผิวที่ไหนดี เลือกอย่างไรให้ปลอดภัย และเห็นผล

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

โปรแกรม Coolsculpting สลายไขมันต้นขา ลดขาใหญ่ เห็นผลเร็ว ไม่ต้องเจ็บตัว

Reading Time: 3 minutes - Coolsculpting สลายไขมันต้นขา - Coolsculpting สลายไขมันต้นขาเหมาะกับใคร ? - Coolsculpting สลายไขมันต้นขา ช่วยอะไรได้บ้าง ?

November 28, 2022 อ่านต่อ

Coolsculpting สลายไขมันต้นแขน เหมาะกับใคร เห็นผลเร็วแค่ไหน ?

Reading Time: 3 minutes - Coolsculpting สลายไขมันต้นแขน - Coolsculpting สลายไขมันต้นแขนเหมาะกับใคร ? - Coolsculpting สลายไขมันต้นแขน ช่วยอะไรได้บ้าง ?

เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู ดีอย่างไร ? เหมาะกับใคร รู้ขั้น...

Reading Time: 3 minutes - เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู คืออะไร ? - เสริมจมูกกระดูกออ่อนหลังหูต่างกับแบบอื่นอย่างไร? - เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหูแล้วจะมีแผลเป็นไหม ? - รีวิวทรงจมูกของการเสริมจมูกอ่อนหลังหู

ฟิลเลอร์ที่ผ่าน อย. ไทย มียี่ห้อไหนบ้าง แต่ละยี่ห้อต่างกั...

Reading Time: 5 minutes - ฟิลเลอร์ที่ผ่าน อย. ในประเทศไทย - วิธีการดูฟิลเลอร์ปลอม แท้ สังเกตจากอะไร ? - สรุป

ปัญหาหลังร้อยไหม เจ็บ บวม เป็นไต ไหมขาด ไม่อยากเสี่ยงป้อง...

Reading Time: 2 minutes - ปัญหาหลังร้อยไหมมีอะไรบ้าง อันตรายหรือไม่ เกิดจากสาเหตุอะไร? - อาการข้างเคียงหลังร้อยไหมที่ควรรู้ พร้อมวิธีดูแล - ร้อยไหมหน้าบวมนานกี่วัน - หลังร้อยไหมกี่วันเห็นผล - คลินิกร้อยไหมที่ได้มาตรฐานสังเกตอย่างไร?

ปากไม่เท่ากัน สาเหตุเกิดจากอะไร ? แก้ไขปากไม่เท่ากัน ปรับ...

Reading Time: 3 minutes - ปากไม่เท่ากันสาเหตุเกิดจากอะไร ? - ลักษณะของโหงวเฮ้งปาก - วิธีแก้ไขให้ปากเท่ากัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า