วี สแควร์

ฉีดโบท็อกหนังตาตก เกิดจากอะไร อันตรายไหม แก้ไขได้อย่างไร ?

Reading Time: 3 minutes

ฉีดโบท็อกหนังตาตก

ฉีดโบท็อกหนังตาตก เกิดจากอะไร อันตรายไหม แก้ไขได้อย่างไร

ฉีดโบท็อกหนังตาตก

พออายุมากขึ้น หน้าเริ่มมีริ้วรอย วิธีแก้ปัญหาด้วยโบท็อกก็เป็นวิธีที่หลายคนจะนึกถึงเป็นอันดับแรก ๆ ครับ และด้วยความที่โบท็อกได้รับความนิยมมาก ทั้งคลินิก หมอ หรือตัวยาต่าง ๆ ก็มีให้เลือกมากขึ้น อาจมีคลินิกเถื่อนหรือหมอกระเป๋าแฝงตัวมา ทำให้บางคนอาจไปฉีดโบท็อกแล้วหนังตาตก ไม่ได้ผลตามที่คาดหวัง แล้วยังได้ปัญหาเพิ่มกลับมาอีกด้วย ในบทความนี้หมอจะอธิบายถึงสาเหตุ และวิธีป้องกันเพื่อให้ฉีดโบท็อกลดริ้วรอยได้อย่างปลอดภัยครับ

สาเหตุที่ฉีดโบท็อกแล้วหนังตาตก

สาเหตุที่ฉีดโบท็อกแล้วหนังตาตก

หลายคนที่เจอปัญหาฉีดโบท็อกแล้วหนังตาตก มีสาเหตุหลักเกิดจากการฉีดตัวยาไปโดนกล้ามเนื้อมัดที่ใช้สำหรับเปิดเปลือกตาขึ้น เมื่อโบท็อกออกฤทธิ์ให้กล้ามเนื้อทำงานได้น้อยลง กล้ามเนื้อที่ใช้เปิดเปลือกตาก็จะอ่อนแรงลง ทำให้คนไข้มีลักษณะตาปรือ ๆ หลังตาตก หรือเปลือกตาไม่มีแรงเปิดขึ้นนั่นเองครับ โดยปัจจัยที่ทำให้ฉีดโบท็อกแล้วหนังตาตก ได้แก่

 1. แพทย์ไม่ชำนาญ ฉีดโบท็อกในตำแหน่งที่ไม่ถูกต้อง ไม่ถูกมัดกล้ามเนื้อ ดันยาแรงเกินไป ใช้ปริมาณยาเยอะเกินไป ฉีดแล้วตัวยาแพร่ไปยังมัดกล้ามเนื้อข้างเคียงที่ไม่ต้องการ หรือใช้ยี่ห้อโบท็อกไม่เหมาะกับตำแหน่งที่ฉีดและความต้องการของคนไข้ บริเวณที่พบปัญหาได้บ่อยคือการฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว
 2. ใช้โบท็อกไม่ได้มาตรฐาน ของปลอม หรือใช้โบท็อกแท้แต่ผสมน้ำเกลือมากเกินไป โบท็อกที่มีคุณภาพตัวยาจะไม่กระจายตัวกว้างมาก ทำให้แพทย์สามารถคำนวณการแพร่กระจายของตัวยาได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่หากเป็นโบท็อกปลอม หรือหมอไม่มีความชำนาญ มีการผสมน้ำเกลือมากเกินไป (บางคลินิกทำเพื่อให้ได้จำนวนยูนิตมาก ๆ แบ่งฉีดคนไข้หลายคน) เมื่อฉีดไปแล้วน้ำจะทำให้ตัวยาแผร่กระจายกว้างไปโดนกล้ามเนื้อมัดที่ไม่ต้องการได้่
 3. คนไข้ปฏิบัติตัวผิดวิธีหลังฉีดโบท็อก เช่น นวดคลึงบริเวณที่ฉีด ซึ่งไม่ควรทำครับ เพราะจะทำให้โบท็อกที่ฉีดไปกระจายไปยังจุดอื่น หากโดนกล้ามเนื้อที่ใช้เปิดตา ก็จะอ่อนแรงและทำให้หนังตาตกได้ครับ
การทำงานของโบท็อก

การทำงานของตัวยาโบท็อก

สำหรับใครที่ยังไม่เข้าใจวิธีการทำงานของโบท็อก หมอแนะนำให้อ่านบทความ ฉีดโบท็อก คืออะไร ตัวยาทำงานอย่างไร มีข้อควรรู้อะไรบ้างก่อนตัดสินใจฉีด? เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้นครับ

Vsquare tips

โบท็อก คือชื่อทางการค้าของ Botulinum toxin type A ซึ่งเป็นสารสกัดจากแบคทีเรียที่มีชื่อว่า Clostridium Botulinum เมื่อฉีดไปแล้วจะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท (Neurotoxin) มีผลทำให้มัดกล้ามเนื้อทำงานได้ลดลงชั่วคราว ช่วยลดริ้วรอย และลดขนาดกล้ามเนื้อ เช่น กราม น่องขา กล้ามแขน ได้


ฉีดโบท็อกหนังตาตก อันตรายไหม ?

หากฉีดโบท็อกแล้วหนังตาตก แต่มั่นใจว่าใช้โบท็อกแท้ ไม่เป็นอันตรายครับ เพราะการออกฤทธิ์ของโบท็อกจะทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงลงชั่วคราวเท่านั้น เมื่อเวลาผ่านไปฤทธิ์ของยาก็จะสลายไปเอง ใช้เวลาประมาณ 4-6 เดือน หนังตาก็จะค่อย ๆ กลับมาเป็นปกติครับ

ทั้งนี้สำหรับคนที่ฉีดโบท็อกแล้วมีปัญหาหนังตาตก ให้รีบปรึกษาแพทย์ เพื่อแก้ไขให้กล้ามเนื้อกลับมาทำงานปกติให้เร็วที่สุด ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นาน เพราะโบท็อกจะออกฤทธิ์มากขึ้นเรื่อย ๆ และอาจทำให้อาการหนังตาตกแย่ลงได้ครับ


ฉีดโบท็อกแล้วหนังตาตก แก้ไขอย่างไร ?

ฉีดโบท็อกแล้วหนังตาตก-แก้ไขอย่างไร

วิธีแก้ฉีดโบท็อกหนังตาตก หากไม่อยากรอให้ฤทธิ์ของโบท็อกสลายไปเอง เราสามารถเร่งการสลายของตัวยาโบท็อกได้ โดยการใช้ความร้อนลงสู่ผิว เช่น การทำหัตถการด้วยเครื่องยิงความร้อนต่าง ๆ Hifu Ulthera Thermage ซาวน่า ทรีทเมนท์ นวดหน้า อบไอน้ำ จะทำให้โบท็อกสลายเร็วขึ้น (แนะนำให้ทำในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังฉีด จะช่วยให้โบท็อกสลายเร็วที่สุด โบท็อกยังไม่จับตัวกับกล้ามเนื้อมาก)

นอกจากนี้ใครที่มีปัญหาฉีดโบท็อกแล้วหนังตาตก แพทย์อาจพิจารณาให้ใช้ยาหยอดตาที่ช่วยเพิ่มการทำงานของเปลือกตา ก็จะช่วยให้อาการกลับมาเป็นปกติได้เร็วครับ


การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อก ป้องกันหนังตาตก

การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อก-ป้องกันหนังตาตก

ข้อสำคัญที่จะช่วยป้องกันปัญหาฉีดโบท็อกหนังตาตก คือการเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกครับ โดยควรปฏิบัติดังนี้

 1. ศึกษาข้อมูลก่อนฉีดโบท็อก ปรึกษาแพทย์ในคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีประสบการณ์
 2. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าโบท็อกที่ใช้เป็นโบท็อกแท้ ก่อนฉีดควรให้แพทย์ผสมโบท็อกให้ดูต่อหน้าทุกครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าไม่ได้เจือจางน้ำเกลือมากเกินไป
 3. ไม่ควรฉีดโบท็อกเกิน 300 ยูนิต ต่อครั้ง ระหว่างการฉีดควรประคบด้วยความเย็น เพื่อลดการไหลเวียนของเส้นเลือดรอบ ๆ
 4. ดูรีวิวการฉีดโบท็อก เทคนิคของแพทย์ จากผู้ใช้บริการจริงทั้งแบบรูปภาพและคลิปวีดิโอ ในแหล่งที่เป็นกลาง น่าเชื่อถือ เช่น Facebook Review, Pantip
Vsquare tips

หลังฉีดโบท็อกทันทีในแต่ละบริเวณ ควรรีบขยับเกร็งกล้ามเนื้อที่ฉีดทันที 1-2 ครั้ง บริหารกล้ามเนื้อทั้งหมดที่ฉีดเป็นเวลา 30 นาที เพื่อให้โบท็อกถูกเซลล์ประสาทดูดเข้าไปให้มากที่สุด


การดูแลตัวเองหลังเกิดอาการหนังตาตก จากการฉีดโบท็อก

การดูแลตัวเองหลังเกิดอาการหนังตาตก-จากการฉีดโบท็อก

โดยปกติหลังฉีดโบท็อก ควรงดนอนราบ 3 ชม. งดการก้มหัวลงต่ำกว่าระดับหัวใจ เพราะจะทำให้เลือดไหลเวียนมาที่หน้ามากขึ้น โบท็อกจะปลิวไปเยอะขึ้น สำหรับผู้ที่ฉีดโบท็อกแล้วหนังตาตก หมอแนะนำให้ปฏิบัติดังนี้

 1. เข้าพบแพทย์ทันทีที่มีอาการ เพื่อให้ประเมินความรุนแรงและแก้ไขได้อย่างทันท่วงที
 2. ใช้เครื่องที่ส่งความร้อนลงสู่ผิวบริเวณที่ฉีดโบท็อก ประคบอุ่น ซาวหน้า โดยเฉพาะในช่วง 2 สัปดาห์แรก
 3. แพทย์อาจพิจารณาให้ยาหยอดตา เพื่อเพิ่มการทำงานของเปลือกตาบน
 4. ควรบริหารกล้ามเนื้อตาอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้อาการดีขึ้น
ปรึกษาแพทย์แก้ฉีดโบท็อกหนังตาตก

สรุป

แม้ว่าปัญหาฉีดโบท็อกหนังตาตก จะไม่ได้เป็นอันตรายร้ายแรง แต่ก็ทำให้เสียบุคคลิก เสียความมั่นใจ หากอาการหนักมาก ๆ ก็ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ครับ ดังนั้นการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาฉีดโบท็อกหนังตาตก จึงเป็นทางที่ดีที่สุด โดยคนไข้ควรเลือกฉีดโบท็อกกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์สูง และมั่นใจว่าใช้โบท็อกแท้เท่านั้นครับ หมอแนะนำวิธีการเลือกคลินิกไว้ในบทความ ฉีดโบท็อกที่ไหนดี ! ก่อนฉีดควรพิจารณาอะไรบ้าง ถ้าไม่อยากดื้อโบท็อกต้องอ่าน !


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ39คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

Exosome vs Rejuran หัตถการงานผิวจากเกาหลี แตกต่างกันอย่างไร ? เลือกฉีดตัวไหนให้ผลลัพธ์ดีกว่า ?

Reading Time: 4 minutes - Exosome หัตถการงานผิวเด็ก จากประเทศเกาหลี - Rejuran หัตถการงานผิวกระจก จากประเทศเกาหลี - Exosome vs Rejuran เหมือนกันอย่างไร ? - Exosome vs Rejuran ต่างกันอย่างไร ? - Exosome vs Rejuran เลือกตัวไหนดี พิจารณาจากอะไรบ้าง ?

หลังเลเซอร์ขนห้ามทำอะไร ควรระวังเรื่องอะไรบ้าง แต่ละจุดดู...

Reading Time: 3 minutes - หลังเลเซอร์ขนห้ามทำอะไรบ้าง แต่ละช่วงต้องระวังเรื่องอะไร ? - หลังเลเซอร์ขนทันที ถึง 24 ชั่วโมงแรก - หลังเลเซอร์ขน 48 ชั่วโมงถึง 1 สัปดาห์ - หลังเลเซอร์ขนหลัง 1 สัปดาห์ - หลังเลเซอร์ขน 1 เดือน

หลังเลเซอร์รักแร้  ห้ามทำอะไร มีข้อควรปฏิบัติอย่างไร ? เพ...

Reading Time: 3 minutes การดูแลตัวเองหลังเลเซอร์รักแร้อย่างถูกต้อง จะช่วยให้ผิวหลังทำเลเซอร์ขนฟื้นตัวได้ดี และยังเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้หลังเลเซอร์ขนเห็นผลอย่างเต็มประสิทธิภาพสูงสุดด้วยครับ ลดโอกาสในการเกิดอาการระคายเคืองหรือผลข้างเคียงต่าง ๆ รวมถึงลดโอกาสในการเกิดขนคุด

สิวหัวช้าง รักษาอย่างไร เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง มีวิธีป้อง...

Reading Time: 4 minutes สิวหัวช้าง ถือเป็นปัญหาสิวที่เห็นได้ชัดเจน ลักษณะจะเป็นตุ่มใหญ่ ปวด บวม แดง คนไข้จะรู้สึกเจ็บและรำคาญ ยิ่งอักเสบหรือมีเม็ดใหญ่มาก ๆ เวลาหายแล้วก็อาจทิ้งรอยแผลเป็น (Keloid) จากสิวไว้อีก ดังนั้นเมื่อเป็นสิวหัวช้างแล้วต้องรีบรักษาครับ

เรตินอล คืออะไร อันตรายไหม ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

Reading Time: 2 minutes - เรตินอล คืออะไร มีกี่แบบ - เรตินอล ทำงานอย่างไร - การใช้เรตินอลช่วยอะไรได้บ้าง - ข้อควรระวังการใช้เรตินอล - ถ้าไม่ใช้เรตินอล มีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยบำรุงผิว

เลเซอร์ขนหน้าครั้งแรกควรรู้อะไรบ้าง ? ข้อดี ข้อควรระวัง เ...

Reading Time: 3 minutes -เลเซอร์ขนหน้า คืออะไร ? -เลเซอร์ขนหน้าครั้งแรกควรเตรียมตัวอย่างไร ? -เลเซอร์ขนหน้าด้วยเครื่องที่ต่างกัน ให้ผลลัพธ์แตกต่างกันไหม ? -หลังเลเซอร์ขนหน้า มีข้อควรรู้อะไรบ้าง ? -รีวิวเลเซอร์ขนหน้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า