ฉีดไขมันใต้ตา VS ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา มีข้อแตกต่างกันอย่างไร? เลือกทำแบบไหนดี?

ฉีดไขมันใต้ตา

ฉีดไขมันใต้ตา

มีคนไข้ถามหมออยู่บ่อยๆ ว่าแบบไหนดีกว่ากัน ระหว่างการฉีดไขมันใต้ตากับฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ต้องบอกว่าทั้ง 2 อย่างสามารถแก้ไขปัญหาความหย่อนคล้อย ใต้ตาลึก ใต้ตาคล้ำ ต้นเหตุของใบหน้าแก่ก่อนวัย ดูโทรม ให้กลับมาสดใสดูอ่อนวัยได้เช่นกัน แต่มีข้อดีข้อเสียต่างกันครับ ดังนั้นในบทความนี้หมอจะขออธิบายถึงข้อแตกต่างของทั้ง 2 หัตถการไว้ประกอบการตัดสินใจว่าวิธีไหนดี วิธีไหนคุ้มที่สุดครับ

เลือกอ่าน

  1. ฉีดไขมันใต้ตา VS ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ต่างกันอย่างไร?
  2. ทำไมบางคนฉีดไขมันใต้ตาแล้วเป็นคลื่น ผิวไม่เรียบ
  3. ฉีดไขมันใต้ตาอันตรายหรือไม่?
  4. แก้ริ้วรอยใต้ตาด้วยฟิลเลอร์ปลอดภัยจริงหรือ?
  5. รีวิวฉีดฟิลเลอร์ลดริ้วรอยใต้ตา ที่ V Square Clinic

ฉีดไขมันใต้ตา VS ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ต่างกันอย่างไร?

การฉีดไขมันใต้ตา

ข้อดี : การฉีดไขมันใต้ตาเป็นการแก้ไขปัญหาริ้วรอยและร่องลึก ด้วยไขมันของคนไข้เอง โดยหมอจะทำการเลือกไขมันส่วนเกินของคนไข้ แล้วใช้ครื่องดูดไขมันดูดออกมา ก่อนนำไปปั่นแยกสกัดเอาสเต็มเซลล์ออกมาใช้ ผสมกับเนื้อเยื่อไขมันแล้วนำไปเติมเต็มบริเวณใต้ตา โดยส่วนมากไขมันส่วนเกินจากบริเวณต้นขาหรือหน้าท้อง

เพราะเป็นไขมันของตัวคนไข้เอง จึงไม่ใช่สิ่งแปลกปลอม ข้อดีคือลดความเสี่ยงต่ออาการแพ้ได้ ใช้เวลาพักฟื้นอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ โดยหลังจากการฉีดแล้วอาจมีอาการบวมเล็กน้อย จากนั้นจะค่อยๆ ลดลง ผลลัพธ์สามารถอยู่ได้นานกว่า 1 ปี (ขึ้นอยู่กับบุคคล) โดยไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

การฉีดไขมันใต้ตา

(ดูดไขมันส่วนเกินจากต้นขาหรือหน้าท้อง นำมาปั่นแยกเป็นของเหลว ก่อนนำมาใช้ฉีด)

ข้อเสีย : กระบวนการค่อนข้างยุ่งยาก ไม่สามารถทำได้ทันทีเหมือนการฉีดฟิลเลอร์ทั่วไป เพราะต้องมีการตรวจเช็คไขมันที่จะนำมาใช้ ต้องมีกระบวนการดูดไขมันออกมา และปั่นแยกเป็นของเหลว ก่อนนำมาใช้ฉีดไขมันใต้ตา

คนไข้จะมีแผลในตำแหน่งที่มีการดูดไขมันมาเพื่อฉีด และผลลัพธ์ในการทำครั้งแรกมักไม่เห็นผลชัดเจน เพราะโดยธรรมชาติของร่างกาย ไขมันเป็นสารที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ ดังนั้นหลังฉีดอาจเกิดผิวไม่เรียบเพราะไขมันที่ฉีดไปถูกร่างกายนำไปใช้

หากต้องการได้ผลดี ต้องทำซ้ำ นั้นหมายถึงต้องเจ็บตัวหลายครั้งครับ และฉีดไขมันตัวเอง ไม่มีประสิทธิภาพในการยกเหมือนกับฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ข้อดี : การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา จะเป็นการฉีดสารเติมเต็มเข้าในส่วนใต้ตาที่ยุบลงไป ตัวการของปัญหาใต้ตาคล้ำ ใต้ตาลึก หลังฉีดเห็นผลทันที ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) สามารถสลายได้หมด ไม่มีสารตกค้าง ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น

ฉีดฟิลเลอร์สามารถเติมร่องลึกใต้ตา

(ฉีดฟิลเลอร์สามารถเติมร่องลึกใต้ตา รอยคล้ำจึงจางลง และใบหน้าดูเด็กลงได้)

ข้อเสีย : จำเป็นต้องมีการฉีดซ้ำเพื่อผลลัพธ์ที่ต่อเนื่อง ผลลัพธ์อยู่ได้ตั้งแต่ 4-18 เดือน (ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองและปฏิบัติ) หลังฉีดอาจมีอาการบวมแดง เขียวช้ำ หรือคันได้ในจุดที่ลงเข็ม แต่หากหลีกเลี่ยงการแตะ การเกา การกดนวดในจุดนั้นๆ อาการสามารถลดหายไปได้เองครับ

อ่านเพิ่มเติม ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คือ? ราคาเท่าไหร่? ที่ไหนดี? และข้อห้ามหลังฉีดใต้ตา


ทำไมบางคนฉีดไขมันใต้ตาแล้วเป็นคลื่น ผิวไม่เรียบ

หลังฉีดไขมันใต้ตาอาจมีไขมันบางส่วนที่สลายหายไป ตามกลไกธรรามชาติที่ร่างกายสามารถดูดซึมไขมันไปใช้ได้ ทำให้ผลลัพธ์การฉีดไขมันใต้ตาไม่เป็นตามที่ต้องการ เช่น ฉีดน้อยไปก็อาจสลายหมด ไม่เห็นผลหรือเห็นเป็นคลื่น ผิวไม่เรียบเนียนเพราะมีไขมันบางส่วนหลงเหลืออยู่ แต่หากฉีดมากไปก็อาจเห็นบวมเป็นก้อน ประกอบกับฉีดเติมไขมันใต้ตากับหมอที่ไม่ชำนาญ เติมผิดตำแหน่ง ก็อาจเกิดเป็นลำหรือก้อนที่ใต้ตาได้


ฉีดไขมันใต้ตาอันตรายหรือไม่?

ในการเติมไขมันใต้ตาที่ต้องระวังมาก คือ การฉีดเข้าหลอดเลือดครับ มีเคสที่เนื้อตายหรือตาบอดจากการฉีดไขมันสูงกว่าการฉีดฟิลเลอร์มาก เพราะไขมันไม่มีเอนไซม์ที่ใช้ย่อยสลายได้ในทันทีหากเกิดความผิดพลาด ฉีดเข้าหลอดเลือดก็มีอันตรายมาก ไม่มีทางแก้ครับ ต่างกับฟิลเลอร์ที่มีเอนไซม์ช่วยสลายได้ทันที


แก้ริ้วรอยใต้ตาด้วยฟิลเลอร์ปลอดภัยจริงหรือ?

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามีความปลอดภัยครับ ในกรณีที่ใช้ฟิลเลอร์แท้ ( Hyaluronic Acid ) สามารถสลายหมดไม่มีสารตกค้าง เจ็บน้อยและไม่เกิดแผล หากฉีดไปแล้วไม่พอใจสามารถใช้เอนไซม์ hyaluronidase สลายออกบางส่วนหรือทั้งหมดเพื่อแก้ไข ปรับแต่งได้ 100%

แก้ริ้วรอยใต้ตาด้วยฟิลเลอร์ปลอดภัยจริงหรือ

ในกรณีที่ต้องการความเร่งด่วนและไม่อยากพักฟื้นนาน ไม่อยากเจ็บตัวซ้ำๆ หมอแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแทนการฉีดไขมันตาครับ เพราะการฉีดไขมันใต้ตาคนไข้ต้องเจ็บตัว 2 ต่อ คือ เจ็บระบม ช้ำ บริเวณที่ดูดไขมันมาใช้ และเจ็บผิวบริเวณใต้ตาที่ฉีดเติมไขมัน เพราะวิธีการฉีดต้องฉีดไขมันลงไปหลายๆ ชั้นของหน้า และเข็มที่ใช้ยังมีขนาดใหญ่กว่าเข็มฉีดฟิลเลอร์


รีวิวฉีดฟิลเลอร์ลดริ้วรอยใต้ตา ที่ V Square Clinic

ที่ V Square Clinic มีทีมแพทย์ประสบการณ์การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตานาน 6-15 ปี คอยให้คำปรึกษา ทั้ง 14 สาขา ทีมแพทย์มีองค์ความรู้โครงสร้างใบหน้าเป็นอย่างดี จึงมีความปลอดภัยสูง และทางคลินิกใช้ผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์แท้ ที่ผ่านการรับรองจากอย. แล้วเท่านั้น ก่อนฉีดจะเกาะกล่องฟิลเลอร์ต่อหน้าคนไข้เพื่อให้มั่นใจว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ 100 %

(รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ร่องแก้ม 2 CC)

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ลดริ้วรอยใต้ตา(รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ร่องแก้ม 2 CC)

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ร่องแก้ม3CC

(รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ร่องแก้ม 3 CC)

โดยสรุปการฉีดไขมันใต้ตาค่อนข้างยุ่งยาก หากมองเรื่องของความรวดเร็ว คุ้มค่า และราคาไม่แพง ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาจะคุ้มค่ากว่า แต่ต้องฉีดกับหมอที่มีประสบการณ์ มีเทคนิคและเลือกยี่ห้อและรุ่นฟิลเลอร์ได้อย่างเหมาะสมด้วยครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 14 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับBanner_Web_2020


สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คืออะไร ? filler ใต้ตา ช่วยเรื่องอะไรบ้าง เลือกฉีดยี่ห้อไหนดีที่สุด อันตรายไหม บ...

Reading Time: 4 minutes Q : ฟิลเลอร์ใต้ตาคืออะไร? A : ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับฟิลเลอร์คร่าวๆ ก่อนนะครับ ฟิลเลอร์ คือ ไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) เป็นคอลลาเจนที่สามารถใช้เอนไซย์ที่ชื่อไฮยาลูรอนิเดสสลายกลายออกไปเป็นน้ำและก็ละลายออกหมดได้ 100% โดยไม่มีสิ่งตกค้าง ส่วนร่องรอยใต้ตานั้น เกิดจากการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างผิว โครงหน้าคนตามอายุ พออายุเพิ่มขึ้นกระดูกจะยุบ เนื้อจะน้อยลง ซึ่งทำให้หน้าเราดูตอบ ดูมีอายุ ดูหย่อนคล้อย

October 14, 2020 อ่านต่อ

ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนบวม เกิดจากอะไร ? และวิธีแก้ไขอย่า...

Reading Time: 2 minutes – สาเหตุที่ทำให้ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน – วิธีแก้ปัญหาฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน

ฟิลเลอร์Restylaneดีไหม มีกี่รุ่นแต่ละรุ่นเหมาะกับส่วนไหน ...

Reading Time: 4 minutes - ฟิลเลอร์ Restylane ดีไหม มีคุณสมบัติอย่างไร? - ฟิลเลอร์ Restylane มีกี่รุ่น เหมาะกับส่วนไหน? - ฟิลเลอร์ Restylane ราคาเท่าไร? - ฟิลเลอร์ Restylane ของแท้ตรวจสอบอย่างไร? - ข้อห้ามและข้อปฎิบัติสำหรับผู้ที่ต้องการฉีดฟิลเลอร์ Restylane

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ปาก ให้รูปปากทรงสวยอวบอิ่มอย่างเป็นธรรมชาติ

Reading Time: 3 minutes – ฉีดฟิลเลอร์ปาก อันตรายไหม – ฉีดฟิลเลอร์ปาก ออกแบบรูปทรงให้เข้ากับใบหน้า – เรื่องที่ควรรู้ก่อน ฉีดฟิลเลอร์ปาก – ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ปาก – ฉีดฟิลเลอร์ปาก อยู่ได้นานแค่ไหน – ฉีดฟิลเลอร์ปาก ราคา – ฉีดฟิลเลอร์ปาก ที่ไหนดี

ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา และข้อปฎิบัติควรรู้ เพื่อคงผล...

Reading Time: 2 minutes - ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา - ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา - แก้ปัญหาริ้วรอยใต้ตา ใต้ตาดำคล้ำ ต้องฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาบ่อยแค่ไหน?

ฉีดฟิลเลอร์แล้วบวม บวมกี่วัน ? และข้อปฏิบัติหลังทำเพื่อให...

Reading Time: 2 minutes – ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน บวม มีสาเหตุมาจากอะไร – ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์