วี สแควร์

ฉีดไขมันใต้ตา VS ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา มีข้อแตกต่างกันอย่างไร ? เลือกทำแบบไหนดี ?

Reading Time: 3 minutes

ฉีดไขมันใต้ตา

ฉีดไขมันใต้ตา

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา VS ฉีดไขมันใต้ตา ต่างกันอย่างไร ?

ฉีดไขมันใต้ตา หรือ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สองหัตถการนี้ แบบไหนดีกว่ากัน? หมอต้องบอกว่าทั้ง 2 หัตถการนี้ สามารถแก้ไขปัญหาความหย่อนคล้อย ใต้ตาลึก ใต้ตาคล้ำ ต้นเหตุของใบหน้าแก่ก่อนวัย ดูโทรม ให้กลับมาสดใสดูอ่อนวัยได้เช่นกัน แต่มีข้อดี-ข้อเสียต่างกันครับ

เพื่อคลายข้อสงสัย ในบทความนี้หมอจะขออธิบายถึงข้อแตกต่างของทั้ง 2 หัตถการไว้ เพื่อที่คนไข้สามารถนำไปใช้ ประกอบการตัดสินใจว่าทำวิธีไหนดี วิธีไหนคุ้มที่สุดสำหรับตัวคนไข้เองครับ


ฉีดไขมันใต้ตา VS ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ต่างกันอย่างไร ?

 • การฉีดไขมันใต้ตา : เป็นการแก้ไขปัญหาริ้วรอยและร่องลึก ด้วยไขมันของคนไข้เอง โดยหมอจะทำการเลือกไขมันส่วนเกินของคนไข้ แล้วใช้ครื่องดูดไขมันดูดออกมา ก่อนนำไปปั่นแยกสกัดเอาสเต็มเซลล์ออกมาใช้ ผสมกับเนื้อเยื่อไขมันแล้วนำไปเติมเต็มบริเวณใต้ตา โดยส่วนมากไขมันส่วนเกินจากบริเวณต้นขาหรือหน้าท้อง
ฉีดไขมันใต้ตา

ฉีดไขมันใต้ตาโดย ดูดไขมันส่วนเกินจากต้นขาหรือหน้าท้อง
นำมาปั่นแยกเป็นของเหลว ก่อนนำมาใช้ฉีด

ข้อดี ฉีดไขมันใต้ตา

1. ลดความเสี่ยงต่ออาการแพ้

เพราะการฉีดไขมันใต้ตา เป็นการใช้ไขมันของตัวคนไข้เอง จึงไม่ใช่สิ่งแปลกปลอม จึงช่วยลดความเสี่ยงต่ออาการแพ้ได้ครับ

2. ใช้เวลาพักฟื้นน้อย

การฉีดไขมันใต้ตาจะใช้ระยะเวลาพักฟื้นหลังทำประมาณ 1-2 สัปดาห์ ถือว่าพักฟื้นน้อยมากเมื่อเทียบกับการผ่าตัดครับ

โดยหลังจากการฉีดแล้วอาจมีอาการบวมเล็กน้อย จากนั้นจะค่อย ๆ ลดลง ผลลัพธ์สามารถอยู่ได้นานกว่า 1 ปี (ขึ้นอยู่กับบุคคลและเทคนิคที่ใช้ปลูกไขมัน) โดยไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

ข้อเสีย ฉีดไขมันใต้ตา

1. กระบวนการค่อนข้างยุ่งยาก

ไม่สามารถทำได้ทันทีเหมือนการฉีดฟิลเลอร์ทั่วไป เพราะต้องมีการตรวจเช็คไขมันที่จะนำมาใช้ ต้องมีกระบวนการดูดไขมันออกมา และปั่นแยกเป็นของเหลว ก่อนนำมาใช้ฉีดไขมันใต้ตา

2. มีแผลในตำแหน่งที่ดูดไขมัน

คนไข้จะมีแผลในตำแหน่งที่มีการดูดไขมันมาเพื่อฉีด และผลลัพธ์ในการทำครั้งแรกมักไม่เห็นผลชัดเจน เพราะโดยธรรมชาติของร่างกาย ไขมันเป็นสารที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ ดังนั้นหลังฉีดอาจเกิดผิวไม่เรียบเพราะไขมันที่ฉีดไปถูกร่างกายนำไปใช้

3. อาจต้องมีการทำซ้ำ

หากต้องการได้ผลดี ต้องทำซ้ำ นั้นหมายถึงต้องเจ็บตัวหลายครั้งครับ และฉีดไขมันตัวเอง ไม่มีประสิทธิภาพในการยกเหมือนกับฟิลเลอร์

ฉีดไขมันใต้ตาและฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ในกรณีที่คนไข้มีปัญหาใต้ตาที่มีสาเหตุจาก การยุบตัวจากกระดูก การฉีดไขมันใต้ตาไม่สามารถแก้ปัญหาได้ครับ ต้องฉีดฟิลเลอร์เท่านั้น

 • ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา : เป็นการฉีดสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) เข้าในส่วนใต้ตาที่ยุบลงไป ตัวการของปัญหาใต้ตาคล้ำ ใต้ตาลึก ทำให้ดูแก่และโทรมลง
ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ฉีดฟิลเลอร์สามารถเติมร่องลึกใต้ตา รอยคล้ำจึงจางลง และใบหน้าดูเด็กลงได้

ข้อดี ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

1. หลังฉีดเห็นผลทันที

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาสามารถแก้ปัญหาริ้วรอย ร่องลึก บริเวณใต้ตาได้ดี เห็นผลลัพธ์ทันที และชัดเจนที่สุด

2. ฟิลเลอร์แท้ (HA) สามารถสลายได้หมด

ฟิลเลอร์แท้ไฮยาลูโรนิค เอซิด ( Hyaluronic Acid )สามารถสลายไปได้เองตามธรรมชาติ 100% โดยไม่ทิ้งสารตกค้างไม่มีสารตกค้าง

3. ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น สามารถใช้หน้าได้ ในบางเคสอาจมีอาการบวมเข็มหลังฉีด แต่จะหายได้เอง ใน 2-3 วัน

ตัวอย่างรีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาและร้อยไหม
รีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ข้อเสีย ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

1. ฟิลเลอร์ผลลัพธ์ไม่ถาวร

การฉีดฟิลเลอร์ไม่ใช่การรักษาแบบถาวรครับ จำเป็นต้องมีการฉีดซ้ำเพื่อผลลัพธ์ที่ต่อเนื่อง โดยผลลัพธ์อยู่ได้ตั้งแต่ 6-18 เดือน (ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองและปฏิบัติ)

2. อาจมีอาการบวมแดง เขียวช้ำ

ในบางเคสที่ ผิวบาง ผิวช้ำง่าย อาจมีอาการบวมแดง เขียวช้ำ หรือคันได้ในจุดที่ลงเข็ม แต่หากหลีกเลี่ยงการแตะ การเกา การกดนวดในจุดนั้นๆ อาการสามารถลดหายไปได้เองครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คือ? ราคาเท่าไหร่? ที่ไหนดี? และข้อห้ามหลังฉีดใต้ตา

6 คำตอบ ที่จะทำให้คุณรู้จักปัญหาใต้ตา และแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด


ทำไมบางคนฉีดไขมันใต้ตาแล้วเป็นคลื่น ผิวไม่เรียบ

หลังฉีดไขมันใต้ตาอาจมีไขมันบางส่วนที่สลายหายไป ตามกลไก ธรรมชาติที่ร่างกายสามารถดูดซึมไขมันไปใช้ได้ ทำให้ผลลัพธ์การฉีดไขมันใต้ตาไม่เป็นตามที่ต้องการ เช่น ฉีดน้อยไปก็อาจสลายหมด ไม่เห็นผลหรือเห็นเป็นคลื่น

ผิวไม่เรียบเนียนเพราะมีไขมันบางส่วนหลงเหลืออยู่ แต่หากฉีดมากไปก็อาจจะบวม เห็นเป็นก้อน ประกอบกับในบางเคส ฉีดเติมไขมันใต้ตากับหมอที่ไม่ชำนาญ หมอเติมผิดตำแหน่ง ก็อาจเกิดเป็นลำหรือก้อนที่ใต้ตาได้ครับ


ฉีดไขมันใต้ตาอันตรายหรือไม่ ?

ในการเติมไขมันใต้ตาที่ต้องระวังมาก คือ การฉีดเข้าหลอดเลือดครับ มีเคสที่เนื้อตายหรือตาบอดจากการฉีดไขมันสูงกว่าการฉีดฟิลเลอร์มาก เพราะไขมันไม่มีเอนไซม์ที่ใช้ย่อยสลายได้ในทันทีหากเกิดความผิดพลาด ฉีดเข้าหลอดเลือดก็มีอันตรายมาก ไม่มีทางแก้ครับ ต่างกับฟิลเลอร์ที่มีเอนไซม์ช่วยสลายได้ทันที

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดสลายฟิลเลอร์ กี่วันหาย มีวิธีการอย่างไร ทํายังไงให้ฟิลเลอร์สลาย


ฉีดไขมันใต้ตา ฟิลเลอร์ใต้ตา แบบไหนอยู่ได้นานกว่ากัน ?

โดยทั่วไป การฉีดไขมันใต้ตาสามารถคงผลลัพธ์อยู่ได้นานประมาณ 1 ปี ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล และเทคนิคของแพทย์ผู้ฉีดครับ ซึ่งก็อาจเป็นไปได้ว่าในบางเคส การฉีดไขมันครั้งแรก อาจไม่ติดเนื่องจากร่างกายดึงไขมันส่วนนั้นไปใช้

ดังนั้นการฉีดไขมันใต้ตาจึงไม่สามารถหวังผลได้แน่นอน ในบางเคสหลังฉีดไขมันใต้ตา อาจอยู่ได้ 3-4 เดือนครับ ส่วนการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา อยู่ได้นาน 6-18 เดือน โดยการคงผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับยี่ห้อ/รุ่น ที่เลือกใช้ครับ


ฉีดไขมันใต้ตา บวมกี่วัน ?

การฉีดไขมันใต้ตา อาการบวมจากการทำหัตถการจะบวมอยู่ที่ 1-2 สัปดาห์ คนไข้จะรู้สึกตึง ๆ บวม ๆ หลังฉีด ส่วนการบวมจากไขมันจะยุบลงและเข้าที่ประมาณ 2-3 เดือน ครับ

แก้ริ้วรอยใต้ตาด้วยฟิลเลอร์ปลอดภัยจริงหรือ ?

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามีความปลอดภัยครับ ในกรณีที่ใช้ฟิลเลอร์แท้ ( hyaluronic acid ) สามารถสลายหมดไม่มีสารตกค้าง เจ็บน้อยและไม่เกิดแผล หากฉีดไปแล้วไม่พอใจสามารถใช้เอนไซม์ hyaluronidase สลายออกบางส่วนหรือทั้งหมดเพื่อแก้ไข ปรับแต่งได้ 100%

ต่าย-เพ็ญพักตร์-ศิริกุล-ฉีดฟิลเลอร์

คุณต่าย เพ็ญพักตร์ ไว้ใจฉีดฟิลเลอร์ที่ V Square Clinic

ในกรณีที่ต้องการความเร่งด่วนและไม่อยากพักฟื้นนาน ไม่อยากเจ็บตัวซ้ำ ๆ หมอแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแทนการฉีดไขมันตาครับ เพราะการฉีดไขมันใต้ตาคนไข้ต้องเจ็บตัว 2 ต่อ คือ เจ็บระบม ช้ำ บริเวณที่ดูดไขมันมาใช้ และเจ็บผิวบริเวณใต้ตาที่ฉีดเติมไขมัน เพราะวิธีการฉีดต้องฉีดไขมันลงไปหลาย ๆ ชั้นของหน้า และเข็มที่ใช้ยังมีขนาดใหญ่กว่าเข็มฉีดฟิลเลอร์

โปรแกรม ฟิลเลอร์

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ลดริ้วรอยใต้ตา ที่ V Square Clinic

ที่ V Square Clinic มีหมอที่มีประสบการณ์การปรับรูปหน้าและมีประสบการณ์การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา นานกว่า 5-10 ปี คอยให้คำปรึกษาทุกสาขา โดยทีมแพทย์มีองค์ความรู้โครงสร้างใบหน้าเป็นอย่างดี จึงมีความปลอดภัยสูง และทางคลินิกใช้ผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์แท้ ที่ผ่านการรับรองจากอย. แล้วเท่านั้น ก่อนฉีดจะเกาะกล่องฟิลเลอร์ต่อหน้าคนไข้เพื่อให้มั่นใจว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ 100 %

สำหรับใครยังไม่รู้วิธีดูฟิลเลอร์แท้หรือปลอม สามารถศึกษาข้อมูลได้จากบทความที่หมอเคยเขียนไว้ วิธีดูยาแท้โบท็อก ฟิลเลอร์ ยี่ห้อต่างๆ (Allergan/Nabota/Botulax) ได้เลยครับ

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ร่องแก้ม 2 CC

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ลดริ้วรอยใต้ตา

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ร่องแก้ม 2 CC

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ร่องแก้ม3CC

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ร่องแก้ม 3 CC


สรุป

การฉีดไขมันใต้ตามีความเสี่ยงและวิธีการค่อนข้างยุ่งยาก หากมองเรื่องของความรวดเร็ว คุ้มค่า ราคาไม่แพง ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาถือว่าคุ้มค่ากว่าครับ ทั้งนี้ควรฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ ผ่านเคสมาหลากหลาย สามารถแนะนำยี่ห้อและรุ่นฟิลเลอร์ได้อย่างเหมาะสม คนไข้ก็จะได้ผลลัพธ์ที่ดีและดูเป็นธรรมชาติครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ35คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดโบท็อกลดกรามหน้าเรียว ควรรู้อะไรบ้าง Botox แท้ดูอย่างไร หมอตอบเองครับ

Reading Time: 5 minutes - โบท็อกกราม ช่วยอะไร? - ฉีดโบท็อก หน้าเรียวจริงไหม? - อยากหน้าเรียว ต้องทำโบท็อกลดกรามเท่านั้นจริงหรือ? - ร้อยไหมหน้าเรียว vs โบท็อกลดกราม - ฉีดโบลดกราม เหมาะกับใคร

รวม 20 คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ โบท็อก ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: 4 minutes - โบท็อก อยู่ได้กี่เดือน - โบท็อกลดกราม โบท็อกหน้าเรียว กี่วันเห็นผล - โบท็อกลดริ้วรอย เห็นผลเมื่อไหร่ - โบท็อกอเมริกา ต่างจาก โบท็อกเกาหลีอย่างไร

รีวิว ฉีดโบท็อกรักแร้ ช่วยลดเหงื่อ แก้ปัญหารักแร้เปียก เห...

Reading Time: 3 minutes - เหงื่อออกมาก รักแร้เปียก มีสาเหตุจากอะไร? - โบท็อกรักแร้ ช่วยลดเหงื่อได้จริงหรือ? - โบท็อกรักแร้ รีวิว - ใครบ้างที่เหมาะสำหรับฉีดโบท็อกลดเหงื่อ - โบท็อกรักแร้อยู่ได้นานแค่ไหน?

การฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ลดริ้วรอยอย่างไรให้ผลลัพธ์ออกมาเป...

Reading Time: 3 minutes - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว แก้ปัญหาริ้วรอย - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วอยู่ได้นานแค่ไหน ? - ฉีดโบท็อกยกคิ้ว แก้หนังตาตก - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วเลือกยี่ห้อไหนดี - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ฉีดกี่ U ดี - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วแล้วจะทำให้คิ้วไม่เท่ากันไหม ?

ฉีดโบท็อกยกคิ้ว แก้คิ้วตก ช่วยได้มากแค่ไหน ? มีข้อควรรู้อ...

Reading Time: 4 minutes - ฉีดโบท็อกยกคิ้ว ช่วยแก้ไขปัญหาอะไรได้บ้าง ? - โบท็อกยกคิ้ว เห็นผลมากแค่ไหน ? - ฉีดโบท็อกยกคิ้วยี่ห้อไหนดี ? - ตำแหน่งในการฉีดโบท็อกคิ้ว - การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกยกคิ้ว

โบท็อกซ์ Hugel ดีอย่างไร ฉีดตรงไหนได้บ้าง ต่างกับโบท็อกยี...

Reading Time: 3 minutes เมื่อพูดถึงการทำหัตการปรับแต่งรูปหน้า ลดริ้วรอย การฉีดโบท็อกมักจะเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่คนส่วนใหญ่จะนึกถึงครับ โบท็อกซ์ (BOTOX) เป็นชื่อทางการค้าของสาร Botulinum toxin ที่ผลิตโดยบริษัท Allergan ประเทศสหรัฐอเมริกา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า