ฉีดไขมันใต้ตา VS ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา มีข้อแตกต่างกันอย่างไร ? เลือกทำแบบไหนดี ?

Reading Time: 3 minutes

ฉีดไขมันใต้ตา

ฉีดไขมันใต้ตา

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา VS ฉีดไขมันใต้ตา ต่างกันอย่างไร ?

ฉีดไขมันใต้ตา หรือ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สองหัตถการนี้ แบบไหนดีกว่ากัน? หมอต้องบอกว่าทั้ง 2 หัตถการนี้ สามารถแก้ไขปัญหาความหย่อนคล้อย ใต้ตาลึก ใต้ตาคล้ำ ต้นเหตุของใบหน้าแก่ก่อนวัย ดูโทรม ให้กลับมาสดใสดูอ่อนวัยได้เช่นกัน แต่มีข้อดี-ข้อเสียต่างกันครับ

เพื่อคลายข้อสงสัย ในบทความนี้หมอจะขออธิบายถึงข้อแตกต่างของทั้ง 2 หัตถการไว้ เพื่อที่คนไข้สามารถนำไปใช้ ประกอบการตัดสินใจว่าทำวิธีไหนดี วิธีไหนคุ้มที่สุดสำหรับตัวคนไข้เองครับ


ฉีดไขมันใต้ตา VS ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ต่างกันอย่างไร ?

  • การฉีดไขมันใต้ตา : เป็นการแก้ไขปัญหาริ้วรอยและร่องลึก ด้วยไขมันของคนไข้เอง โดยหมอจะทำการเลือกไขมันส่วนเกินของคนไข้ แล้วใช้ครื่องดูดไขมันดูดออกมา ก่อนนำไปปั่นแยกสกัดเอาสเต็มเซลล์ออกมาใช้ ผสมกับเนื้อเยื่อไขมันแล้วนำไปเติมเต็มบริเวณใต้ตา โดยส่วนมากไขมันส่วนเกินจากบริเวณต้นขาหรือหน้าท้อง
ฉีดไขมันใต้ตา

ฉีดไขมันใต้ตาโดย ดูดไขมันส่วนเกินจากต้นขาหรือหน้าท้อง
นำมาปั่นแยกเป็นของเหลว ก่อนนำมาใช้ฉีด

ข้อดี ฉีดไขมันใต้ตา

1. ลดความเสี่ยงต่ออาการแพ้

เพราะการฉีดไขมันใต้ตา เป็นการใช้ไขมันของตัวคนไข้เอง จึงไม่ใช่สิ่งแปลกปลอม จึงช่วยลดความเสี่ยงต่ออาการแพ้ได้ครับ

2. ใช้เวลาพักฟื้นน้อย

การฉีดไขมันใต้ตาจะใช้ระยะเวลาพักฟื้นหลังทำประมาณ 1-2 สัปดาห์ ถือว่าพักฟื้นน้อยมากเมื่อเทียบกับการผ่าตัดครับ

โดยหลังจากการฉีดแล้วอาจมีอาการบวมเล็กน้อย จากนั้นจะค่อย ๆ ลดลง ผลลัพธ์สามารถอยู่ได้นานกว่า 1 ปี (ขึ้นอยู่กับบุคคลและเทคนิคที่ใช้ปลูกไขมัน) โดยไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

ข้อเสีย ฉีดไขมันใต้ตา

1. กระบวนการค่อนข้างยุ่งยาก

ไม่สามารถทำได้ทันทีเหมือนการฉีดฟิลเลอร์ทั่วไป เพราะต้องมีการตรวจเช็คไขมันที่จะนำมาใช้ ต้องมีกระบวนการดูดไขมันออกมา และปั่นแยกเป็นของเหลว ก่อนนำมาใช้ฉีดไขมันใต้ตา

2. มีแผลในตำแหน่งที่ดูดไขมัน

คนไข้จะมีแผลในตำแหน่งที่มีการดูดไขมันมาเพื่อฉีด และผลลัพธ์ในการทำครั้งแรกมักไม่เห็นผลชัดเจน เพราะโดยธรรมชาติของร่างกาย ไขมันเป็นสารที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ ดังนั้นหลังฉีดอาจเกิดผิวไม่เรียบเพราะไขมันที่ฉีดไปถูกร่างกายนำไปใช้

3. อาจต้องมีการทำซ้ำ

หากต้องการได้ผลดี ต้องทำซ้ำ นั้นหมายถึงต้องเจ็บตัวหลายครั้งครับ และฉีดไขมันตัวเอง ไม่มีประสิทธิภาพในการยกเหมือนกับฟิลเลอร์

ฉีดไขมันใต้ตาและฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ในกรณีที่คนไข้มีปัญหาใต้ตาที่มีสาเหตุจาก การยุบตัวจากกระดูก การฉีดไขมันใต้ตาไม่สามารถแก้ปัญหาได้ครับ ต้องฉีดฟิลเลอร์เท่านั้น

  • ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา : เป็นการฉีดสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) เข้าในส่วนใต้ตาที่ยุบลงไป ตัวการของปัญหาใต้ตาคล้ำ ใต้ตาลึก ทำให้ดูแก่และโทรมลง
ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ฉีดฟิลเลอร์สามารถเติมร่องลึกใต้ตา รอยคล้ำจึงจางลง และใบหน้าดูเด็กลงได้

ข้อดี ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

1. หลังฉีดเห็นผลทันที

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาสามารถแก้ปัญหาริ้วรอย ร่องลึก บริเวณใต้ตาได้ดี เห็นผลลัพธ์ทันที และชัดเจนที่สุด

2. ฟิลเลอร์แท้ (HA) สามารถสลายได้หมด

ฟิลเลอร์แท้ไฮยาลูโรนิค เอซิด ( Hyaluronic Acid )สามารถสลายไปได้เองตามธรรมชาติ 100% โดยไม่ทิ้งสารตกค้างไม่มีสารตกค้าง

3. ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น สามารถใช้หน้าได้ ในบางเคสอาจมีอาการบวมเข็มหลังฉีด แต่จะหายได้เอง ใน 2-3 วัน

ตัวอย่างรีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาและร้อยไหม
รีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ข้อเสีย ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

1. ฟิลเลอร์ผลลัพธ์ไม่ถาวร

การฉีดฟิลเลอร์ไม่ใช่การรักษาแบบถาวรครับ จำเป็นต้องมีการฉีดซ้ำเพื่อผลลัพธ์ที่ต่อเนื่อง โดยผลลัพธ์อยู่ได้ตั้งแต่ 6-18 เดือน (ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองและปฏิบัติ)

2. อาจมีอาการบวมแดง เขียวช้ำ

ในบางเคสที่ ผิวบาง ผิวช้ำง่าย อาจมีอาการบวมแดง เขียวช้ำ หรือคันได้ในจุดที่ลงเข็ม แต่หากหลีกเลี่ยงการแตะ การเกา การกดนวดในจุดนั้นๆ อาการสามารถลดหายไปได้เองครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คือ? ราคาเท่าไหร่? ที่ไหนดี? และข้อห้ามหลังฉีดใต้ตา

6 คำตอบ ที่จะทำให้คุณรู้จักปัญหาใต้ตา และแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด


ทำไมบางคนฉีดไขมันใต้ตาแล้วเป็นคลื่น ผิวไม่เรียบ

หลังฉีดไขมันใต้ตาอาจมีไขมันบางส่วนที่สลายหายไป ตามกลไก ธรรมชาติที่ร่างกายสามารถดูดซึมไขมันไปใช้ได้ ทำให้ผลลัพธ์การฉีดไขมันใต้ตาไม่เป็นตามที่ต้องการ เช่น ฉีดน้อยไปก็อาจสลายหมด ไม่เห็นผลหรือเห็นเป็นคลื่น

ผิวไม่เรียบเนียนเพราะมีไขมันบางส่วนหลงเหลืออยู่ แต่หากฉีดมากไปก็อาจจะบวม เห็นเป็นก้อน ประกอบกับในบางเคส ฉีดเติมไขมันใต้ตากับหมอที่ไม่ชำนาญ หมอเติมผิดตำแหน่ง ก็อาจเกิดเป็นลำหรือก้อนที่ใต้ตาได้ครับ


ฉีดไขมันใต้ตาอันตรายหรือไม่ ?

ในการเติมไขมันใต้ตาที่ต้องระวังมาก คือ การฉีดเข้าหลอดเลือดครับ มีเคสที่เนื้อตายหรือตาบอดจากการฉีดไขมันสูงกว่าการฉีดฟิลเลอร์มาก เพราะไขมันไม่มีเอนไซม์ที่ใช้ย่อยสลายได้ในทันทีหากเกิดความผิดพลาด ฉีดเข้าหลอดเลือดก็มีอันตรายมาก ไม่มีทางแก้ครับ ต่างกับฟิลเลอร์ที่มีเอนไซม์ช่วยสลายได้ทันที

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดสลายฟิลเลอร์ กี่วันหาย มีวิธีการอย่างไร ทํายังไงให้ฟิลเลอร์สลาย


ฉีดไขมันใต้ตา ฟิลเลอร์ใต้ตา แบบไหนอยู่ได้นานกว่ากัน ?

โดยทั่วไป การฉีดไขมันใต้ตาสามารถคงผลลัพธ์อยู่ได้นานประมาณ 1 ปี ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล และเทคนิคของแพทย์ผู้ฉีดครับ ซึ่งก็อาจเป็นไปได้ว่าในบางเคส การฉีดไขมันครั้งแรก อาจไม่ติดเนื่องจากร่างกายดึงไขมันส่วนนั้นไปใช้

ดังนั้นการฉีดไขมันใต้ตาจึงไม่สามารถหวังผลได้แน่นอน ในบางเคสหลังฉีดไขมันใต้ตา อาจอยู่ได้ 3-4 เดือนครับ ส่วนการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา อยู่ได้นาน 6-18 เดือน โดยการคงผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับยี่ห้อ/รุ่น ที่เลือกใช้ครับ


ฉีดไขมันใต้ตา บวมกี่วัน ?

การฉีดไขมันใต้ตา อาการบวมจากการทำหัตถการจะบวมอยู่ที่ 1-2 สัปดาห์ คนไข้จะรู้สึกตึง ๆ บวม ๆ หลังฉีด ส่วนการบวมจากไขมันจะยุบลงและเข้าที่ประมาณ 2-3 เดือน ครับ

แก้ริ้วรอยใต้ตาด้วยฟิลเลอร์ปลอดภัยจริงหรือ ?

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามีความปลอดภัยครับ ในกรณีที่ใช้ฟิลเลอร์แท้ ( hyaluronic acid ) สามารถสลายหมดไม่มีสารตกค้าง เจ็บน้อยและไม่เกิดแผล หากฉีดไปแล้วไม่พอใจสามารถใช้เอนไซม์ hyaluronidase สลายออกบางส่วนหรือทั้งหมดเพื่อแก้ไข ปรับแต่งได้ 100%

ต่าย-เพ็ญพักตร์-ศิริกุล-ฉีดฟิลเลอร์

คุณต่าย เพ็ญพักตร์ ไว้ใจฉีดฟิลเลอร์ที่ V Square Clinic

ในกรณีที่ต้องการความเร่งด่วนและไม่อยากพักฟื้นนาน ไม่อยากเจ็บตัวซ้ำ ๆ หมอแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแทนการฉีดไขมันตาครับ เพราะการฉีดไขมันใต้ตาคนไข้ต้องเจ็บตัว 2 ต่อ คือ เจ็บระบม ช้ำ บริเวณที่ดูดไขมันมาใช้ และเจ็บผิวบริเวณใต้ตาที่ฉีดเติมไขมัน เพราะวิธีการฉีดต้องฉีดไขมันลงไปหลาย ๆ ชั้นของหน้า และเข็มที่ใช้ยังมีขนาดใหญ่กว่าเข็มฉีดฟิลเลอร์

โปรแกรม ฟิลเลอร์

filler

Mobile

filler

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ลดริ้วรอยใต้ตา ที่ V Square Clinic

ที่ V Square Clinic มีหมอที่มีประสบการณ์การปรับรูปหน้าและมีประสบการณ์การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา นานกว่า 5-10 ปี คอยให้คำปรึกษาทุกสาขา โดยทีมแพทย์มีองค์ความรู้โครงสร้างใบหน้าเป็นอย่างดี จึงมีความปลอดภัยสูง และทางคลินิกใช้ผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์แท้ ที่ผ่านการรับรองจากอย. แล้วเท่านั้น ก่อนฉีดจะเกาะกล่องฟิลเลอร์ต่อหน้าคนไข้เพื่อให้มั่นใจว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ 100 %

สำหรับใครยังไม่รู้วิธีดูฟิลเลอร์แท้หรือปลอม สามารถศึกษาข้อมูลได้จากบทความที่หมอเคยเขียนไว้ วิธีดูยาแท้โบท็อก ฟิลเลอร์ ยี่ห้อต่างๆ (Allergan/Nabota/Botulax) ได้เลยครับ

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ร่องแก้ม 2 CC

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ลดริ้วรอยใต้ตา

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ร่องแก้ม 2 CC

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ร่องแก้ม3CC

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ร่องแก้ม 3 CC


สรุป

การฉีดไขมันใต้ตามีความเสี่ยงและวิธีการค่อนข้างยุ่งยาก หากมองเรื่องของความรวดเร็ว คุ้มค่า ราคาไม่แพง ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาถือว่าคุ้มค่ากว่าครับ ทั้งนี้ควรฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ ผ่านเคสมาหลากหลาย สามารถแนะนำยี่ห้อและรุ่นฟิลเลอร์ได้อย่างเหมาะสม คนไข้ก็จะได้ผลลัพธ์ที่ดีและดูเป็นธรรมชาติครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ หมอให้คำปรึกษา

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ไฮยาลูรอน คืออะไร ? มีประโยชน์อย่างไร ทำไมต้องใช้ฟิลเลอร์ประเภทไฮยาลูรอนิค

Reading Time: 3 minutes - ไฮยาลูรอน คืออะไร? - ไฮยาลูรอน ช่วยอะไร? - ไฮยาลูโรนิคใช้อย่างไร? - ไฮยาลูรอนกินได้ไหม? - ฉีดไฮยาลูรอนใต้ตา ดีไหม? - ไฮยาลูรอน อันตรายไหม?

November 30, 2021 อ่านต่อ

ฉีดฟิลเลอร์ผู้ชาย ฉีดจุดไหนได้บ้าง เตรียมตัวอย่างไร เลือก...

Reading Time: 3 minutes - ฉีดฟิลเลอร์ผู้ชาย - ฉีดฟิลเลอร์ชาย-หญิง ต่างกันหรือไม่? - ฉีดฟิลเลอร์ชาย ฉีดจุดไหนได้บ้าง? - รีวิวฉีดฟิลเลอร์ชาย - แนะวิธีเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ชาย ปลอดภัย ผลลัพธ์เป็นธรรมชาติ

เสริมคาง ด้วยฟิลเลอร์และการผ่าตัด แก้ปัญหาหน้ากลม คางสั้น...

Reading Time: 3 minutes – การเสริมคางมีกี่รูปแบบ ? – เสริมคาง เจ็บไหม ? – เสริมคางมีกี่ทรง ? – คนหน้ากลมเสริมคาง แบบไหนดี ? – เสริมคางกี่วันเข้าที่ ?

เคล็ดลับหน้าเด็กที่แพทย์แนะนำ อยากหน้าเด็กอ่อนเยาว์กว่าวั...

Reading Time: 4 minutes - หน้าแก่ก่อนวัย เกิดจากอะไร ? - เคล็ดลับหน้าเด็กที่เริ่มได้ด้วยตัวเอง - เคล็ดลับหน้าเด็กแบบเร่งด่วน

12 วิธีลดริ้วรอยร่องแก้ม แก้ไขปัญหา ร่องแก้มลึก ตรงจุด หน...

Reading Time: 4 minutes - ร่องแก้มลึกเกิดจากสาเหตุใด? - 10 วิธีลดริ้วรอยร่องแก้มยอดฮิต วิธีไหนเห็นผลเร็ว - เคล็ดลับดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยร่องแก้ม

วิธีรักษาริ้วรอยใต้ตา ลดรอยเหี่ยวย่น เลือกวิธีไหนดี ทำให้...

Reading Time: 4 minutes - ริ้วรอยใต้ตาเกิดจากอะไร ? - ริ้วรอยใต้ตา ยิ้มแล้วมีริ้วรอย - วิธีลดริ้วรอยใต้ตา ตาคล้ำมาก ทำอย่างไร ? - ลดริ้วรอยใต้ตาที่ไหนดีที่สุด ?