วี สแควร์

จมูกบาน ทรงไม่สวย มีวิธีแก้ไขอย่างไร ทำจมูกทรงไหน
ถึงโหงวเฮ้งดี ?

Reading Time: 3 minutes

จมูกบาน

จมูกบาน

จมูกบาน ทรงไม่สวย มีวิธีแก้อย่างไรบ้าง ?

จมูกบาน จมูกใหญ่ เห็นรูจมูกชัด จมูกชมพู่ เนื่องจากปีกจมูกกว้าง มีเนื้อจมูกเยอะ สามารถแก้ไขให้เล็กลงและแก้รูปทรงได้ไหม ต้องทำอย่างไร ? ในบทความนี้ หมอมีวิธีแก้ปัญหาจมูกบาน ปีกจมูกกว้าง ทั้งโดยการผ่าตัด และไม่ต้องผ่าตัดมาแนะนำครับ

สารบัญ จมูกบาน


จมูกบาน เป็นแบบไหน ?

ลักษณะจมูกบาน จมูกชมพู่ คือมีจมูกใหญ่คล้ายทรงชมพู่ และสังเกตได้ว่าปีกจมูกจะอยู่เลยหัวตาออกไป ซึ่งทำให้ใบหน้าเริ่มไม่ได้สัดส่วน เพราะส่วนกลางดูใหญ่ไม่รับกับบริเวณอื่น นอกจากนี้คนที่จมูกบาน ก็มักจะมีลักษณะรูจมูกกว้างร่วมด้วย

จมูกบาน เป็นแบบไหน

วิธีสังเกตว่า จมูกบานจากสาเหตุใด

 1. เวลาที่ยิ้มหรือหัวเราะ ปีกจมูกจะยกขึ้น เห็นรูจมูกมากขึ้น แสดงว่าเป็นสาเหตุมาจากกล้ามเนื้อ
 2. เมื่อจับเนื้อบริเวณปีกจมูก สามารถดึงผิวหนังขึ้นมาได้ มีเนื้อเยอะ จากกรรมพันธุ์ จะพบได้มากในคนเอเชีย
จมูกบานเมื่อยิ้มหรือหัวเราะ

เวลายิ้มหรือหัวเราะ จะเห็นว่าปีกจมูกกางออก ทำให้เห็นรูจมูกใหญ่ขึ้น

หลายคนอาจเข้าใจผิดว่าคนที่มีลักษณะคล้ายจมูกหมู ที่ปลายจมูกรั้น แบนเชิดขึ้น คือลักษณะของจมูกบานด้วย แต่ทั้งสาเหตุและวิธีแก้ไขทรงก็จะมีความแตกต่างกันครับ


โหงวเฮ้งทรงจมูกที่ดี

โหงวเฮ้งทรงจมูกที่ดี

ผู้ที่ต้องการปรับให้จมูกบานแคบลง มักเกี่ยวข้องกับการทำเพื่อเสริมความงามมากกว่า เนื่องจากตามหลักโหงวเฮ้ง ลักษณะปีกจมูกใหญ่ จะหมายถึงเป็นคนมีความรู้ มีความสามารถ สะสมทรัพย์ได้ดี และมีโอกาสร่ำรวยได้มาก นอกจากนี้ลักษณะจมูกแบบต่าง ๆ ยังบ่งบอกถึงโหงวเฮ้งที่แตกต่างกัน เช่น 

 • เนื้อบริเวณปีกจมูก ถ้ามีมากจะบ่งบอกถึงนิสัยใจเย็น หนักแน่น เก็บเงินเก่ง
 • จมูกสูง ฐานใหญ่ สันตรง เป็นคนเฉลียวฉลาด สติปัญญาดี มั่นใจในตัวเองสูง
 • ปีกจมูกเล็ก เป็นคนสุรุ่ยสุร่าย รสนิยมสูง รายได้ต่ำ ชีวิตลำบาก
 • ลักษณะใบหน้าที่มองตรง ๆ แล้วไม่เห็นรูจมูก เป็นคนตระหนี่ มีความโลภมาก และมีโอกาสเป็นเศรษฐี

ทั้งนี้การปรับทรงจมูกตามโหงวเฮ้ง ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละบุคคล แนะนำให้ลองศึกษาข้อมูล ปรับแต่งทรงจมูกให้เข้ากับใบหน้า เพื่อความมั่นใจ และโหงวเฮ้งที่ดีไปพร้อม ๆ กันครับ


จมูกบาน แก้จมูกอย่างไรได้บ้าง ?

การแก้ปัญหาจมูกบาน มีทั้งวิธีการผ่าตัด และไม่ต้องผ่าตัด ซึ่งวิธีแก้ไขจมูกบานที่ได้ผล ได้แก่

1. โบท็อกปีกจมูก

การฉีดโบท็อกซ์จะเป็นการฉีดตัวยาเข้าไปบริเวณปีกจมูกทั้งสองข้าง ซึ่งเป็นจุดที่เมื่อเราพูด ยิ้ม หัวเราะ จะมีกล้ามเนื้อที่ทำให้ปีกจมูกขยับกางขึ้น ชื่อ Dilator naris หรือ Alar nasalis เมื่อฉีดโบท็อก จะทำให้กล้ามเนื้อมัดนี้ไม่สามารถหดรั้งและดึงปีกจมูกให้กางออกได้ เวลาพูดปีกจมูกก็จะไม่ขยับตาม รูจมูกดูเล็กลงครับ

โบท็อกปีกจมูก

ซึ่งการฉีดโบท็อกปีกจมูกใช้โบท็อกประมาณ 25 Unit จะเหมาะกับคนที่มีปัญหาจมูกขยับเวลาพูด และไม่ได้มีจมูกบานมาก นิยมทำร่วมกับโบท็อกรัดแกนจมูก เพื่อลดริ้วรอย รอยย่นบริเวณสันจมูก ทำให้สันจมูกดูคมขึ้น

รีวิว โบท็อกปีกจมูก

อ่านบทความเพิ่มเติม : โบท็อกปีกจมูก ปรับรูปจมูกให้เรียวสวยเล็กลง โดยไม่ต้องผ่าตัด

2. ร้อยไหมเก็บปีกจมูก

การร้อยไหมปีกจมูก เป็นอีกวิธีที่ไม่ต้องผ่าตัดครับ สามารถใช้เทคนิคร้อยเก็บปีกจมูกให้แคบลงได้ แต่โดยปกติการร้อยไหมเพื่อยกทรงจมูก ที่ไม่ใช่การดึงปีกจมูกเข้ามาโดยตรง ก็ทำให้สันจมูกสูงขึ้น คมขึ้น ปีกจมูกดูเล็กลงตามไปด้วยได้ครับ แต่อาจจะไม่ค่อยได้ผลกับคนที่มีเนื้อจมูกมาก ๆ หรือปีกจมูกบานมาก ๆ

ร้อยไหม แก้จมูกบาน

การร้อยไหมยกทรงจมูก ช่วยให้ปีกจมูกแคบลงได้

3. ตัดปีกจมูก

การตัดปีกจมูก ถือเป็นวิธีการแก้ปัญหาจมูกบานได้อย่างเห็นผล และอยู่ได้ถาวร โดยการตัดแต่งและเย็บส่วนเกินของจมูก ทำให้ได้รูปทรงที่สวยงามตามต้องการ และยังสามารถลดขนาดของรูจมูกได้ด้วย แต่ก็ต้องแลกมากับขั้นตอนการผ่าตัด ผลข้างเคียง ซึ่งจะมีแผล มีรอยเย็บ อาการบวม และต้องรอจนกว่าแผลจะหายดี เข้าที่ ซึ่งต้องรักษาความสะอาด และดูแลตัวเองเป็นพิเศษครับ

ผ่าตัดปีกจมูก

แต่หากทำแล้วยังรู้สึกกังวลกับการที่ปีกจมูกขยับเวลาพูดหรือหัวเราะ ก็สามารถฉีดโบท็อกปีกจมูกร่วมด้วยได้ครับ จะได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

4. ดัดปลายจมูก ฝึกลมหายใจ

อาจจะเคยได้ยินเรื่องวิธีการดัด การดันจมูกแบบต่าง ๆ ซึ่งจริง ๆ แล้ววิธีแบบนี้เป็นการฝึกเกร็งกล้ามเนื้อ เพื่อให้กล้ามเนื้อเกิดความเคยชิน คล้ายการออกกำลังกาย ทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น โดยหวังว่าจะช่วยลดการเผยอของปีกและรูจมูกได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่าไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่เห็นผลชัดเจน หรือในบางคนอาจจะไม่เห็นผลเลยครับ


โบท็อกปีกจมูก กับ ตัดปีกจมูก เลือกแบบไหนดี ?

การเลือกว่าจะทำโบท็อกปีกจมูก หรือตัดปีกจมูก ให้พิจารณาจากปัญหาและความต้องการของแค่ละคนก่อนครับ

 • โบท็อกปีกจมูก – สำหรับคนที่มีปัญหาจมูกบานไม่มาก รู้สึกเสียความมั่นใจเวลาพูดแล้วปีกจมูกขยับกางออก อยากแก้ไขโดยไม่ต้องผ่าตัด
 • ตัดปีกจมูก – สำหรับคนที่มีปัญหาจมูกบานมาก รูจมูกใหญ่ ไม่สามารถแก้ไขด้วยโบท็อกหรือร้อยไหมได้ ส่วนมากนิยมทำพร้อมกับการเสริมจมูก เพื่อปรับแต่งให้ได้รูปทรงสวยเข้ากับใบหน้า และลดขนาดรูจมูกให้เล็กลง

ทั้งนี้อย่างที่หมอบอกไปในข้อข้างต้นว่า ถ้าตัดปีกจมูกมาแล้วยังรู้สึกมีปัญหาปีกจมูกขยับ ปีกจมูกกาง เวลาพูด ยิ้ม หัวเราะ (การผ่าตัดไม่ได้ช่วยคลายกล้ามเนื่อที่ทำหน้าที่ดึงปีกจมูกให้กางออก) สามารถฉีดโบท็อกจมูกเพิ่มได้ครับ


วิธีป้องกันไม่ให้จมูกบาน

ถ้าไม่อยากให้จมูกบาน พยายามหลีกเลี่ยงการแคะ หรือใช้นิ้วแยงจมูกบ่อย ๆ เพราะจะยิ่งทำให้รูจมูกดูใหญ่ขึ้น แต่จริง ๆ แล้วการที่จมูกบาน ปีกจมูกกาง เป็นเรื่องปกติธรรมชาติครับ ไม่ได้บานมากจนรู้สึกเสียความมั่นใจ ก็ไม่จำเป็นต้องแก้ไขอะไรมาก แต่ถ้ารู้สึกว่าอยากปรับแต่งเพื่อเพิ่มความสวยงาม เพิ่มความมั่นใจ ควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ปลอดภัย ให้คำแนะนำอย่างตรงไปตรงมา เพื่อผลลัพธ์ที่สวยงามและคุ้มค่าครับ  


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ40คน
บทความแนะนำ

ทำปากกระจับ ราคาเท่าไหร่ โปรโมชั่น ปรับทรงปากสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องผ่าตัด

Reading Time: 3 minutes - ทำปากกระจับ ราคาประหยัดคุ้มค่า ไม่ต้องผ่าตัด - ฉีดปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหนดี ? - รีวิวทำปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หลังฉีดหน้าเด็กแค่ไหน ทำไมบางคนทำแล้ว...

Reading Time: 6 minutes - การเตรียมตัวก่อนฉีด-หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม - เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแบบต่างๆ 4 แบบ - ฟิลเลอร์ร่องแก้ม vs ร้อยไหมก้างปลาดึงร่องแก้ม vs ร้อยไหมเติมเต็มร่องแก้ม vs Hifu ร่องแก้ม - ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนเหมาะกับร่องแก้มมากที่สุด และ จุดสังเกตุฟิลเลอร์ของแท้ยี่ห้อต่างๆ

รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ เมโสหน้าใส ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: < 1 minute - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

Ulthera(อัลเทอร่า) คืออะไร ? ตอบทุกข้อสงสัยที่อยากรู้ ช่ว...

Reading Time: 6 minutes - อัลเทอร่า คืออะไร ? - Ulthera ช่วยเรื่องอะไร ? - Ulthera เหมาะกับใคร ? - ข้อดี-ขอเสีย การทำ Ulthera มีอะไรบ้าง ? - ทำ Ulthera บริเวณไหนได้บ้าง ?

ฉีดเมโสหน้าใสคืออะไร ? อันตรายหรือไม่ ? ข้อควรรู้ก่อนทำเม...

Reading Time: 5 minutes - เมโสหน้าใสคืออะไร คำว่า “เมโส” มีที่มาอย่างไร…? - เมโสหน้าใสแต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร ? - เทคนิคการฉีดเมโสหน้าใสแบบสะกิด vs 16 จุด - หน้ามัน รูขุมขนกว้าง เมโสช่วยได้ไหม ?

ฉีดโบท็อก คืออะไร ? botox เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่ ? มีข้อควร...

Reading Time: 5 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า