วี สแควร์

วิธีลดริ้วรอยหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว ตัวการหน้าเหี่ยวแก่ก่อนวัย แบบเห็นผล

Reading Time: 3 minutes

วิธีลดริ้วรอยหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว ตัวการหน้าเหี่ยวแก่ก่อนวัย แบบเห็นผล

รวมวิธีลดริ้วรอยหน้าผาก-รอยย่นระหว่างคิ้ว

รวมวิธีลดริ้วรอยหน้าผาก จัดการรอยย่น ระหว่างคิ้ว เลือกวิธีไหนเห็นผลเร็ว

     ปัญหาริ้วรอยบนใบหน้าที่เห็นชัดที่สุด คือ ริ้วรอยหน้าผาก และริ้วรอยระหว่างคิ้ว ในบางรายหน้าผากย่นตั้งแต่อายุน้อย แม้ไม่ได้ยิ้มหรือแสดงสีหน้า ก็ยังเห็นริ้วรอยได้ง่าย ทำให้หน้าดูดุ ดูเครียดอยู่ตลอด ใบหน้าโดยรวมไม่สดใส แก่ก่อนวัยและเสียบุคลิกภาพครับ

เมื่อมีรอยย่นที่หน้าผากเกิดขึ้นแล้ว ต้องแก้ไขอย่างไร? หมอมีวิธีลดริ้วรอยบนหน้าผาก แต่ละแบบมาแนะนำ วิธีไหนดี เห็นผลเร็ว ปลอดภัย หาคำตอบได้ที่นี่

ริ้วรอยหน้าผาก

ตัวอย่างริ้วรอยบนใบหน้าที่เกิดขึ้นได้ ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย เช่น รอยย่นหน้าผาก, ริ้วรอยระหว่างคิ้ว, ริ้วรอยใต้ตา


ทำความรู้จัก ริ้วรอยบนใบหน้า มีกี่ประเภท?

ริ้วรอยแบ่งออก มี 2 ประเภท คือ
ชนิดของริ้วรอย

1. ริ้วรอยตื้น (Fine wrinkles) คือ มีลักษณะเป็นเส้นริ้วรอยบาง ๆ เกิดบนผิวชั้นหนังกำพร้า มีสาเหตุจากผิวขาดความชุ่มชื้น มีการชะล้างทำความสะอาดผิวที่รุนแรงเกินไป หรือจากมลภาวะ สภาพแวดล้อมต่าง ๆ ทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย โดยเฉพาะบริเวณผิวที่มีลักษณะบอบบาง อย่างผิวรอบดวงตา ทำให้เห็นเป็นริ้วรอยใต้ตา รอยตีนกาจาง ๆ หรือหน้าผากเป็นเส้นได้

2. ริ้วรอยร่องลึก (Deep wrinkles or skin folds) คือ ริ้วรอยที่เกิดจาก ความหย่อนคล้อยของโครงสร้างผิวในชั้นหนังแท้ลงไป มีการลดลงของคอลลาเจนในผิวและการเปลี่ยนแปลงของอิลาสตินตามธรรมชาติจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น หรือจากการแสดงสีหน้าต่าง ๆ และเมื่อเวลาผ่านไปมักจะมีร่องลึกขึ้นเรื่อย ๆ สังเกตได้ชัดแม้ไม่ได้แสดงสีหน้า เช่น รอยตีนกา รอยย่นหน้าผาก รอยร่องแก้ม ริ้วรอยระหว่างคิ้ว หรือเวลาที่ยิ้มแล้วมีริ้วรอย


ริ้วรอยหน้าผากเกิดจากสาเหตุใด ?

     สาเหตุหลักของ ริ้วรอยหน้าผากเกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้นครับ ทำให้เห็นหน้าผากเป็นรอยย่น และรอยเหี่ยวย่น อื่นๆ ตามมา เช่น รอยตีนกา รอยย่นระหว่างคิ้ว นอกจากอายุที่มากขึ้นแล้วยังมีสาเหตุอื่น ที่ทำให้ผิวเสื่อมโทรมดูแก่ก่อนวัย เช่น
 • แสงแดด มลภาวะ
 • การสูบบุหรี่กินเหล้า
 • การแสดงสีหน้า เช่น การขมวดคิ้ว ยิ้ม หัวเราะ
 • ความเครียดจากการทำงานและความวิตกกังวล
สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้า และ ริ้วรอยหน้าผากได้ง่าย เมื่อเวลาผ่านไปริ้วรอยเหล่านี้ก็จะลึกขึ้นเรื่อยๆครับ โดยเฉพาะ รอยย่นหน้าผากผู้ชาย ที่ไม่ค่อยใส่ใจดูแลผิวตั้งแต่เนิ่น ๆ

รอยย่นที่หน้าผาก เมื่อเวลาผ่านไปจะมีร่องลึกขึ้นเรื่อยๆ


รวมวิธีลดริ้วรอยบนหน้าผาก

วิธีแก้รอยย่นบนหน้าผาก ให้กลับมาดูเด็กลง ใบหน้าสดใสดูมีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง มีดังต่อไปนี้

1.วิธีลดริ้วรอยหน้าผากแบบธรรมชาติ

วิธีลบรอยย่นบนหน้าผากแบบธรรมชาติ คือ การดูแลผิวพรรณด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ เช่น น้ำผึ้ง ว่านหางจระเข้ หรือ แตงกวา วิธีการคือฝานเป็นแผ่นบางๆ แล้วนำมาพอก หรือ มาร์กผิวหน้า เพื่อลดรอยย่นหน้าผาก ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที ทำอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง ช่วยฟื้นฟูผิว ทำให้ผิวชุ่มชื้น ช่วยลดเลือนริ้วรอยได้ครับ

วิธีลดริ้วรอยบนหน้าผาก

ข้อดี : ไม่ต้องสิ้นเปลืองเงินมากนัก และสามารถทำได้บ่อยครั้ง

ข้อเสีย : ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ ใช้ระยะเวลานาน และริ้วรอยอาจไม่หายเกลี้ยง แต่จะชะลอการเกิดริ้วรอย และช่วยให้ร่องหน้าผากตื้นลงได้


2.วิธีลดริ้วรอยหน้าผากด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยรักษาริ้วรอยหน้าผาก ให้ลดลงครับ โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ในการต่อต้านริ้วรอย และช่วยลดริ้วรอย เช่น สารโคเอนไซม์ คิวเทน ,กรดไฮยาลูรอน,เพนทาเป๊ปไทด์ ,ซาโปนิน วิตามินเอหรือเรตินอล เป็นต้น

ริ้วรอยที่หน้าผาก

ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดริ้วรอยได้เฉพาะจุด ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยบนหน้าผาก ริ้วรอยระหว่างคิ้ว ร่องแก้มลึก ตีนกา รอยใต้ตา รวมถึง คอและแก้ม

ข้อดี : มีผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ลดริ้วรอยให้เลือกหลายแบรนด์ มีขั้นตอนการใช้ง่ายและสะดวก

ข้อเสีย : ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเพื่อลดเลือนริ้วรอยโดยเฉพาะ มักมีราคาแพง และต้องใช้อย่างต่อเนื่อง เป็นเวลานานถึงเห็นผล


3.วิธีลดริ้วรอยหน้าผากด้วยแผ่นแปะมาร์คหน้าผาก

การแก้รอยย่นที่หน้าผากด้วยแผ่นต่อต้านริ้วรอย หรือแผ่นมาร์คแปะหน้าผากขณะหลับ ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก แค่แปะแผ่นลงบนริ้วรอยบนหน้าผากโดยตรงก่อนเข้านอน แผ่นมาร์คจะทำการบังคับกล้ามเนื้อหน้าผากไม่ให้เกิดการเคลื่อนไหว ทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมงหรือข้ามคืน

ลดริ้วรอยหน้าผากด้วยการฉีดฟิลเลอร์

ข้อดี : ทำได้ง่าย สะดวก

ข้อเสีย : ต้องใช้อย่างต่อเนื่อง เป็นเวลานาน และอาจไม่เห็นผลในบางราย


4.วิธีลดริ้วรอยหน้าผากด้วยเลเซอร์

เลเซอร์ริ้วรอยหน้าผาก เป็นการอาศัยความร้อนเพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่ ชนิดของเลเซอร์ที่นิยม เช่น Fraxel Laser Treatment, IPL, Pico Laser เป็นต้น หลังยิงผิวจะเรียบเนียนขึ้น ริ้วรอยหน้าผากตื้น ๆ จางลง และยังช่วยลดจุดด่างดำ ปรับผิวให้กระจ่างใสขึ้น

ลดริ้วรอยหน้าผากด้วยเลเซอร์

ข้อดี : ช่วยลดริ้วรอยตื้น ๆ ได้ พร้อมลดฝ้า กระ จุดด่างดำ ปรับสีผิวให้ดูกระจ่างใสอย่างสม่ำเสมอ

ข้อเสีย : เลเซอร์บางชนิดหลังทำอาจมีสะเก็ดแผล รอยช้ำ ผิวแห้ง มีแผลบวมแดงได้ และต้องทำต่อเนื่อง 5 ครั้งขึ้นไปจึงจะเห็นผล


5.วิธีลดริ้วรอยหน้าผากด้วยการฉีดฟิลเลอร์

     การฉีดฟิลเลอร์หน้าผากสามารถช่วยลดริ้วรอยหน้าผากได้ เหมาะกับคนที่ต้องการเติมเต็มร่องลึกที่เกิดขึ้นตามจุดต่างๆ บนใบหน้า พร้อมกับปรับรูปทรงหน้าผากร่วมด้วย เช่น ผู้ที่มีปัญหาหน้าผากแบน หน้าผากบุ๋มและอยากปรับให้โค้งสวยขึ้น

รีวิวฟิลเลอร์หน้าผากลดริ้วรอย

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากช่วยปรับรูปทรงหน้าผากและลดริ้วรอยบริเวณหน้าผากได้ด้วย

ข้อดี : เห็นผลเร็ว ฟิลเลอร์แท้ HA (Hyaluronic Acid) ปลอดภัย 100 % สามารถย่อยสลายได้ โดยไม่มีสารตกค้าง

ข้อเสีย : หลังฉีด อยู่ได้ 12-18 เดือน แล้วแต่รุ่นครับ สามารถฉีดใหม่ได้เรื่อยๆ เพื่อเติมเต็มร่องลึกที่เกิดขึ้นตามจุดต่างๆ บนใบหน้า

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก เสริมโหงวเฮ้งรับทรัพย์ vs การผ่าตัดเสริมหน้าผาก และ 9 ข้อที่ควรรู้ก่อนทำ

โปรแกรม ฟิลเลอร์


6.วิธีลดริ้วรอยหน้าผากด้วยการฉีดโบท็อก

วิธีลดริ้วรอยหน้าผากอย่างตรงจุด คือ การฉีดโบท็อก (Botox) ลดริ้วรอยหน้าผากครับ หลังฉีดฤทธิ์โบท็อก จะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นคลายตัว ริ้วรอยก็จะหายไป เวลาที่เราขยับหน้าหรือแสดงสีหน้าต่างๆ ก็ไม่เกิดการพับของผิวครับ

ลดริ้วรอยหน้าผากด้วยโบท็อก

รีวิวฉีดโบท็อกลดริ้วรอยทั่วหน้าด้วยโบท็อกยี่ห้อ Dysport 300 U

ข้อดี : เห็นผลเร็ว โดยปกติการฉีดโบท็อกลดริ้วรอย ผิวจะเริ่มตึงขึ้นใน 3-4 วัน หลังฉีดใช้เวลา 7-14 วัน จะเริ่มเห็นผลการเปลี่ยนแปลงเต็มที่ สามารถช่วยแก้ไข ลดเลือนริ้วรอยหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว และรอยย่นร่องจมูกได้เป็นอย่างดี
ข้อควรระวัง : ควรเลือกฉีดโบท็อกกับคลินิกที่น่าเชื่อถือ ดูแลโดยแพทย์เท่านั้น หมอกระเป๋า หมอเถื่อนที่ไม่ได้มีความรู้ด้านนี้ เมื่อฉีดโบท็อกแล้วอาจจะทำให้เกิดความเสี่ยง ตัวยากระจายโดนกล้ามเนื้อมัดอื่นทำให้ หนังตาตก หรือความไม่บริสุทธิ์ของยาทำให้เสี่ยงต่อการแพ้ได้ครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดโบท็อกหน้าผาก ทางเลือกการกำจัดริ้วรอยแห่งวัยให้เห็นผลอย่างเป็นธรรมชาติ


การดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยหน้าผาก

การป้องกันริ้วรอยบนใบหน้า และรอยย่นที่หน้าผาก สามารถทำได้โดยการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดริ้วรอย หากเป็นปัจจัยภายในอย่างอายุ และกรรมพันธ์ุ อาจหลีกเลี่ยงได้ยาก แต่ปัจจัยภายนอกนั้นสามารถทำได้โดย

 1. หลีกเลี่ยงสาเหตุทำให้ผิวแห้งเสีย เช่น แสงแดด การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ ชาหรือกาแฟ
 2. รับประทานอาหารบำรุงผิว ควรรับประทานให้ครบ 5 หมู่ และเสริมอาหารประเภทแอนติออกซิแดนท์ อย่างผักและ ผลไม้ ที่ไม่ผ่านการปรุงแต่ง มีสรรพคุณในการบำรุงผิว เช่น กล้วย อะโวคาโด แตงกวา มะละกอ ราสเบอร์รี่ องุ่นแดง ฟักทอง เป็นต้น
 3. ดื่มน้ำมาก ๆ เพราะผิวเราต้องการน้ำเพื่อความชุ่มชื้นอยู่เสมอ
 4. ไม่เครียด ทำจิตใจให้เบิกบานแจ่มใส
 5. หลีกเลี่ยงแดดที่เป็นตัวการทำร้ายเกราะป้องกันผิว ควรทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ และควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50 ขึ้นไป

สรุป

หากไม่ต้องการให้ริ้วรอยย่นบนหน้าผากเกิดขึ้นเร็ว ต้องเริ่มจากการดูแลตนเองครับ แต่เมื่อใดที่ริ้วรอยหน้าผากเกิดขึ้นแล้ว และต้องการลดริ้วรอยบนหน้าผาก แบบเห็นผลเร็ว ใบหน้า กลับมาตึงสวย การฉีดโบท็อกหน้าผากก็เป็นทางเลือกอันดับต้นๆ ที่หมอแนะนำ เพราะสะดวก รวดเร็วและปลอดภัยครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ40คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ทำปากกระจับ ราคาเท่าไหร่ โปรโมชั่น ปรับทรงปากสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องผ่าตัด

Reading Time: 3 minutes - ทำปากกระจับ ราคาประหยัดคุ้มค่า ไม่ต้องผ่าตัด - ฉีดปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหนดี ? - รีวิวทำปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หลังฉีดหน้าเด็กแค่ไหน ทำไมบางคนทำแล้ว...

Reading Time: 6 minutes - การเตรียมตัวก่อนฉีด-หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม - เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแบบต่างๆ 4 แบบ - ฟิลเลอร์ร่องแก้ม vs ร้อยไหมก้างปลาดึงร่องแก้ม vs ร้อยไหมเติมเต็มร่องแก้ม vs Hifu ร่องแก้ม - ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนเหมาะกับร่องแก้มมากที่สุด และ จุดสังเกตุฟิลเลอร์ของแท้ยี่ห้อต่างๆ

รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ เมโสหน้าใส ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: < 1 minute - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

Ulthera(อัลเทอร่า) คืออะไร ? ตอบทุกข้อสงสัยที่อยากรู้ ช่ว...

Reading Time: 6 minutes - อัลเทอร่า คืออะไร ? - Ulthera ช่วยเรื่องอะไร ? - Ulthera เหมาะกับใคร ? - ข้อดี-ขอเสีย การทำ Ulthera มีอะไรบ้าง ? - ทำ Ulthera บริเวณไหนได้บ้าง ?

ฉีดเมโสหน้าใสคืออะไร ? อันตรายหรือไม่ ? ข้อควรรู้ก่อนทำเม...

Reading Time: 5 minutes - เมโสหน้าใสคืออะไร คำว่า “เมโส” มีที่มาอย่างไร…? - เมโสหน้าใสแต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร ? - เทคนิคการฉีดเมโสหน้าใสแบบสะกิด vs 16 จุด - หน้ามัน รูขุมขนกว้าง เมโสช่วยได้ไหม ?

ฉีดโบท็อก คืออะไร ? botox เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่ ? มีข้อควร...

Reading Time: 5 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า