วิธีลดริ้วรอยหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว ตัวการหน้าเหี่ยวแก่ก่อนวัย แบบเห็นผล

Reading Time: 3 minutes

วิธีลดริ้วรอยหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว ตัวการหน้าเหี่ยวแก่ก่อนวัย แบบเห็นผล

5วิธีลดริ้วรอยหน้าผาก

รวม 5 วิธี ลดริ้วรอยหน้าผาก จัดการรอยย่น ระหว่างคิ้ว เลือกวิธีไหนเห็นผลเร็ว

     ปัญหาริ้วรอยบนใบหน้าที่เห็นชัดที่สุด คือ ริ้วรอยหน้าผาก และริ้วรอยระหว่างคิ้ว ในบางรายหน้าผากย่นตั้งแต่อายุน้อย แม้ไม่ได้ยิ้มหรือแสดงสีหน้า ก็ยังเห็นริ้วรอยได้ง่าย ทำให้หน้าดูดุ ดูเครียดอยู่ตลอด ใบหน้าโดยรวมไม่สดใส แก่ก่อนวัยและเสียบุคลิกภาพครับ

เมื่อมีรอยย่นที่หน้าผากเกิดขึ้นแล้ว ต้องแก้ไขอย่างไร? หมอมีวิธีลดริ้วรอยบนหน้าผาก แต่ละแบบมาแนะนำ วิธีไหนดี เห็นผลเร็ว ปลอดภัย หาคำตอบได้ที่นี่

ริ้วรอยหน้าผาก

ตัวอย่างริ้วรอยบนใบหน้าที่เกิดขึ้นได้ ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย เช่น รอยย่นหน้าผาก, ริ้วรอยระหว่างคิ้ว, ริ้วรอยใต้ตา

ทำความรู้จัก ริ้วรอยบนใบหน้า มีกี่ประเภท?

ริ้วรอยแบ่งออก มี 2 ประเภท คือ

      1. ริ้วรอยตื้น (Fine wrinkles) คือ มีลักษณะเป็นเส้นริ้วรอยบางๆ เกิดบนผิวชั้นหนังกำพร้า มีสาเหตุจากผิวขาดความชุ่มชื่น มีการชะล้างทำความสะอาดผิวที่รุนแรงเกินไป หรือจากมลภาวะ สภาพแวดล้อมต่างๆ

ทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย โดยเฉพาะบริเวณผิวที่มีลักษณะบอบบาง อย่างผิวรอบดวงตา ทำให้เห็นเป็นริ้วรอยใต้ตา รอยตีนกาจางๆ หรือหน้าผากเป็นเส้นได้

      2. ริ้วรอยร่องลึก (Deep wrinkles or skin folds) คือ ริ้วรอยที่เกิดจาก ความหย่อนคล้อยของโครงสร้างผิวในชั้นหนังแท้ลงไป มีการลดลงของคอลลาเจนในผิวและการเปลี่ยนแปลงของอิลาสตินตามธรรมชาติจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น 

หรือจากการแสดงสีหน้าต่างๆ และเมื่อเวลาผ่านไปมักจะมีร่องลึกขึ้นเรื่อยๆ เช่น รอยตีนกา รอยย่นหน้าผาก รอยร่องแก้ม ริ้วรอยระหว่างคิ้ว หรือเวลาที่ยิ้มแล้วมีริ้วรอย

รอยย่นหน้าผากผู้ชาย

ริ้วรอยหน้าผากเกิดจากสาเหตุใด

     สาเหตุหลักของ ริ้วรอยหน้าผากเกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้นครับ ทำให้เห็นหน้าผากเป็นรอยย่น และรอยเหี่ยวย่น อื่นๆ ตามมา เช่น รอยตีนกา รอยย่นระหว่างคิ้ว นอกจากอายุที่มากขึ้นแล้วยังมีสาเหตุอื่น ที่ทำให้ผิวเสื่อมโทรมดูแก่ก่อนวัย เช่น

  • แสงแดด มลภาวะ
  • การสูบบุหรี่กินเหล้า
  • การแสดงสีหน้า เช่น การขมวดคิ้ว ยิ้ม หัวเราะ
  • ความเครียดจากการทำงานและความวิตกกังวล

สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้า และ ริ้วรอยหน้าผากได้ง่าย เมื่อเวลาผ่านไปริ้วรอยเหล่านี้ก็จะลึกขึ้นเรื่อยๆครับ โดยเฉพาะ รอยย่นหน้าผากผู้ชาย ที่ไม่ค่อยใส่ใจดูผิวตั้งแต่เนิ่นๆ

รอยย่นที่หน้าผาก เมื่อเวลาผ่านไปจะมีร่องลึกขึ้นเรื่อยๆ


5 วิธีลดริ้วรอยบนหน้าผาก

วิธีแก้รอยย่นบนหน้าผาก ให้กลับมาดูเด็กลง ใบหน้าสดใสดูมีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง มี 5 วิธีดังต่อไปนี้

1.วิธีลดริ้วรอยหน้าผากแบบธรรมชาติ

วิธีลบรอยย่นบนหน้าผากแบบธรรมชาติ คือ การดูแลผิวพรรณด้วยวัสถุดิบจากธรรมชาติ เช่น น้ำผึ้ง ว่านหางจระเข้ หรือ แตงกว่า  วิธีการคือฝานเป็นแผ่นบางๆ แล้วนำมาพอก หรือ มาร์กผิวหน้า เพื่อลดรอยย่นหน้าผาก ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที ทำอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง ช่วยฟื้นฟูผิว ทำให้ผิวชุ่มชื้น ช่วยลดเลือนริ้วรอยได้ครับ

วิธีลดริ้วรอยบนหน้าผาก

ข้อดี : ไม่ต้องสิ้นเปลืองเงินมากนัก และสามารถทำได้บ่อยครั้ง
ข้อเสีย : ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ ใช้ระยเวลานาน และริ้วรอยอาจไม่หายเกลี้ยง แต่จะชะลอการเกิดริ้วรอย และช่วยให้ร่องหน้าผากตื้นลงได้

2.วิธีลดริ้วรอยหน้าผากด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

     การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยรักษาริ้วรอยหน้าผาก ให้ลดลงครับ โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสำคัญที่ออกฤทธิ์เพื่อในการต่อต้านริ้วรอย และช่วยลดริ้วรอย เช่น สารโคเอนไซม์ คิวเทน ,กรดไฮยาลูรอน,เพนทาเป๊ปไทด์ ,ซาโปนิน เป็นต้น

ริ้วรอยที่หน้าผาก

ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่ช่วยริ้วรอยได้เฉพาะจุด ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยบนหน้าผาก ริ้วรอยระหว่างคิ้ว ร่องแก้มลึก ตีนกา รอยใต้ตา รวมถึง คอและแก้ม

ข้อดี : มีผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ลดริ้วรอยให้เลือกหลายแบรนด์ มีขั้นตอนการใช้ง่ายและสะดวก
ข้อเสีย : ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเพื่อลดเลือนริ้วรอยโดยเฉพาะ มักมีราคาแพง และต้องใช้อย่างต่อเนื่อง เป็นเวลานานถึงเห็นผล


3.วิธีลดริ้วรอยหน้าผากด้วยแผ่นแปะมาร์คหน้าผาก

     การแก้รอยย่นที่หน้าผากด้วยแผ่นต่อต้านริ้วรอย หรือแผ่นมาร์คแปะหน้าผากขณะหลับ ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก แค่แปะแผ่นลงบนริ้วรอยบนหน้าผากโดยตรงก่อนเข้านอน แผ่นมาร์คจะทำบังคับกล้ามเนื้อหน้าผากไม่ให้เกิดการเคลื่อนไหว ทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมงหรือข้ามคืน

ลดริ้วรอยหน้าผากด้วยการฉีดฟิลเลอร์

ข้อดี : ทำได้ง่าย สะดวก
ข้อเสีย : ต้องใช้อย่างต่อเนื่อง เป็นเวลานาน และอาจไม่เห็นผลในบางราย


4.วิธีลดริ้วรอยหน้าผากด้วยการฉีดฟิลเลอร์

     การฉีดฟิลเลอร์หน้าผากสามารถช่วยลดริ้วรอยหน้าผากได้ เหมาะกับคนที่ต้องการเติมเต็มร่องลึกที่เกิดขึ้นตามจุดต่างๆ บนใบหน้า พร้อมกับปรับรูปทรงหน้าผากร่วมด้วย เช่น ผู้ที่มีปัญหาหน้าผากแบน หน้าผากบุ๋มและอยากปรับให้โค้งสวยขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากช่วยปรับรูปทรงหน้าผากและลดริ้วรอยบริเวณหน้าผากได้ด้วย

ข้อดี : เห็นผลเร็ว ฟิลเลอร์แท้ HA (Hyaluronic Acid) ปลอดภัย 100 % สามารถย่อยสลายได้ โดยไม่มีสารตกค้าง
ข้อเสีย : หลังฉีด อยู่ได้ 12-18 เดือน แล้วแต่รุ่นครับ สามารถฉีดใหม่ได้เรื่อยๆ เพื่อเติมเต็มร่องลึกที่เกิดขึ้นตามจุดต่างๆ บนใบหน้า

อ่านเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก เสริมโหงวเฮ้งรับทรัพย์ vs การผ่าตัดเสริมหน้าผาก และ 9 ข้อที่ควรรู้ก่อนทำ

โปรแกรม ฟิลเลอร์

filler

Mobile

filler

5.วิธีลดริ้วรอยหน้าผากด้วยการฉีดโบท็อก

วิธีลดริ้วรอยหน้าผากอย่างตรงจุด คือ การฉีดโบท็อก (Botox) ลดริ้วรอยหน้าผากครับ หลังฉีดฤทธิ์โบท็อก จะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นคลายตัว ริ้วรอยก็จะหายไป เวลาที่เราขยับหน้าหรือแสดงสีหน้าต่างๆ ก็ไม่เกิดการพับของผิวครับ

ฉีดโบท็อกหน้าผาก-ลดริ้วรอย
ฉีดโบท็อกหน้าผาก-กี่วันเห็นผล

ตัวอย่างเคส ฉีดโบท็อกลดริ้วรอยหน้าผาก

ข้อดี : เห็นผลเร็ว โดยปกติการฉีดโบท็อกลดริ้วรอย ผิวจะเริ่มตึงขึ้นใน 3-4 วัน หลังฉีดใช้เวลา 7-14 วัน จะเริ่มเห็นผลการเปลี่ยนแปลงเต็มที่ สามารถช่วยแก้ไข ลดเลือนริ้วรอยหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว และรอยย่นร่องจมูกได้เป็นอย่างดี

ลดริ้วรอยหน้าผาก

ข้อควรระวัง : ควรเลือกฉีดโบท็อกกับคลินิกที่น่าเชื่อถือ ดูแลโดยแพทย์เท่านั้น หมอกระเป๋า หมอเถื่อนที่ไม่ได้มีความรู้ด้านนี้ เมื่อฉีดโบท็อกแล้วอาจจะทำให้เกิดความเสี่ยง ตัวยากระจายโดนกล้ามเนื้อมัดอื่นทำให้ หนังตาตก หรือความไม่บริสุทธิ์ของยาทำให้เสี่ยงต่อการแพ้ได้ครับ

อ่านเพิ่มเติม : ฉีดโบท็อกหน้าผาก ทางเลือกการกำจัดริ้วรอยแห่งวัยให้เห็นผลอย่างเป็นธรรมชาติ


การดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยหน้าผาก

การป้องกันริ้วรอยบนใบหน้า และรอยย่นที่หน้าผาก สามารถทำได้โดยการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดริ้วรอย หากเป็นปัจจัยภายในอย่างอายุ และกรรมพันธ์ุ อาจหลีกเลี่ยงได้ยาก แต่ปัจจัยภายนอกนั้นสามารถทำได้โดย

  1. หลีกเลี่ยงสาเหตุทำให้ผิวแห้งเสีย เช่น แสงแดด การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ ชาหรือกาแฟ
  2. รับประทานอาหารบำรุงผิว ควรรับประทานให้ครบ 5 หมู่ และเสริมอาหารประเภทแอนติออกซิแดนท์ อย่างผักและ ผลไม้ ที่ไม่ผ่านการปรุงแต่ง มีสรรพคุณในการบำรุงผิว เช่น กล้วย อะโวคาโด แตงกวา มะละกอ ราสเบอร์รี่ องุ่นแดง ฟักทอง เป็นต้น
  3. ดื่มน้ำมากๆ เพราะผิวเราต้องการน้ำเพื่อความชุ่มชื้นอยู่เสมอ
  4. ไม่เครียด ทำจิตใจให้เบิกบานแจ่มใส

ดังนั้น หากไม่ต้องการให้ริ้วรอยย่นบนหน้าผากเกิดขึ้นเร็ว ต้องเริ่มจากการดูแลตนเองครับ แต่เมื่อใดที่ริ้วรอยหน้าผากเกิดขึ้นแล้ว และต้องการลดริ้วรอยบนหน้าผาก แบบเห็นผลเร็ว ใบหน้า

กลับมาตึงสวย การฉีดโบท็อกหน้าผากก็เป็นทางเลือกอันดับต้นๆ ที่หมอแนะนำ เพราะสะดวก รวดเร็วและปลอดภัยครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ หมอให้คำปรึกษา

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

หน้าวีเชฟ V-Shape ลดกราม ปรับรูปหน้าให้สวยสมส่วน มีวิธีไหนบ้าง ?

Reading Time: 4 minutes - หน้าวีเชฟ (V-Shape) คืออะไร ? - กรอบหน้าไม่ชัด เกิดจากอะไร ? - อยากหน้าวีเชฟ เตรียมตัวอย่างไร ? - หน้าวีเชฟ ด้วยวิธีไหนได้บ้าง ? - ลักษณะของใบหน้าวีเชฟกับโหงวเฮ้ง

October 25, 2021 อ่านต่อ

วิธีลดริ้วรอยหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว ตัวการหน้าเหี่ยวแก...

Reading Time: 3 minutes - ทำความรู้จัก ริ้วรอยบนใบหน้า มีกี่ประเภท - ริ้วรอยหน้าผากเกิดจากสาเหตุใด - 5 วิธีลดริ้วรอยบนหน้าผาก - การดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยหน้าผาก

ปัญหาหลังร้อยไหม เจ็บ บวม เป็นไต ไหมขาด ไม่อยากเสี่ยงป้อง...

Reading Time: 2 minutes - ปัญหาหลังร้อยไหมมีอะไรบ้าง อันตรายหรือไม่ เกิดจากสาเหตุอะไร? - อาการข้างเคียงหลังร้อยไหมที่ควรรู้ พร้อมวิธีดูแล - ร้อยไหมหน้าบวมนานกี่วัน - หลังร้อยไหมกี่วันเห็นผล - คลินิกร้อยไหมที่ได้มาตรฐานสังเกตอย่างไร?

ร้อยไหมจมูกที่ไหนดี เห็นผลไว ได้ทรงจมูกสวย ควรเลือกคลินิก...

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหมจมูกที่ไหนดี? มีวิธีเลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัย ? - ร้อยไหม คืออะไร ? - ร้อยไหมมีกี่แบบ ? - ร้อยไหมจมูกกับแพทย์ที่มีประสบการณ์มีข้อดีอย่างไร ? - หลังร้อยไหมจมูก มีข้อห้ามอะไรบ้างที่ต้องระวัง

ร้อยไหมก้างปลาแบบไหนดีที่สุด? ไหมแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร?

Reading Time: 4 minutes - ทำไมบางคนบอกว่าร้อยไหมไม่ได้ผล - ลักษณะของไหมก้างปลาที่ดีที่สุด - ตัวอย่างไหมก้างปลาชนิดต่างๆ และข้อดี-ข้อเสีย - ควรร้อยไหมก้างปลากี่เส้น ราคาเท่าไร

หลังร้อยไหม กี่วันเห็นผล? บวมกี่วัน? อยู่ได้กี่ปี? มีข้อป...

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหม กี่วันเห็นผล? - หลังร้อยไหมอยู่ได้นานกี่ปี? - ทำไมแต่ละคนร้อยไหมแล้วอยู่ได้นานไม่เท่ากัน - ข้อปฏิบัติตัวหลังร้อยไหมเพื่อรักษาผลลัพธ์ให้อยู่ได้นานขึ้น