ฟิลเลอร์
วี สแควร์

9 ทรงปากยอดนิยม ปากกระจับ สายฝอ เลือกทรงปากแบบไหน ได้โหงวเฮ้งดี สวยรับกับใบหน้า

Reading Time: 4 minutes

ทรงปาก 

ทรงปาก by หมอแพร

รวมทรงปาก เลือกทรงปากแบบไหน ได้โหวงเฮ้งดี ?

การปรับแต่งทรงปาก เป็นอีกวิธีที่ทำให้ใบหน้าดูมีมิติ มีเสน่ห์มากขึ้น สอดคล้องกับเทรนด์ความงามในปัจจุบันที่หลายคนนิยมฉีดปาก ไม่ว่าจะเป็นดารา อินฟลูเอนเซอร์ หรือบุคคลทั่วไปที่นิยมให้ปากมีความอวบอิ่ม เป็นทรงมากขึ้น ทั้งเพื่อเสริมความงามและเสริมโหงวเฮ้ง 

ในบทความนี้ได้รวบรวมทรงปากยอดนิยม 9 ทรง พร้อมวิธีเลือกทรงปากให้เหมาะกับใบหน้า ฉีดฟิลเลอร์ปาก ผ่าตัดปาก มีข้อดีข้อเสียต่างกันอย่างไร เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับคนที่สนใจการปรับรูปทรงปากครับ

ฉีดฟิลเลอร์ปากทรงไหนดี ?

สารบัญ ทรงปาก


เลือกทรงปากอย่างไร ให้เหมาะกับใบหน้า

หลักสำคัญในการปรับทรงปาก นอกจากความชอบ ความต้องการ ควรพิจารณาจากโครงสร้างใบหน้าเดิมของคนแต่ละคนด้วยครับ ด้วยพันธุกรรมโครงสร้างใบหน้าของคนเอเชียจะไม่ได้มีใบหน้าคมชัดเหมือนชาวตะวันตกที่คิ้วคม คางยาว จมูกโด่ง ทำให้เมื่อคนไทยเอาแบบรูปทรงปากแบบตะวันตกมาเป็น reference อาจทำให้ไม่เข้ากับใบหน้าเดิมได้

เปรียบเทียบทรงปากสายฝอและเกาหลี
เปรียบเทียบทรงปากสายฝอและเกาหลี

การเลือกทรงปากให้เข้ากับใบหน้า ต้องดูความเหมาะสมของสัดส่วนใบหน้า เพื่อให้ทำปากออกมาแล้วกลมกลืน เป็นธรรมชาติ โดยมีจุดที่ควรพิจารณา ดังนี้

สัดส่วนทรงปากที่สวยงาม
 1. ขนาดริมฝีปากบน : ล่าง มีความเหมาะสมตามสัดส่วนทองคำ (Golden Ratio) 1:1.618
 2. ขอบปาก (Vermillion Border) มีสัดส่วนเท่ากันทั้ง 2 ข้าง 
 3. มุมปาก (Oral Commissures) ยกขึ้น ไม่ทิ่มลง
 4. เมื่อมองด้านข้างแล้วลากเส้นจากปลายจมูกลงมาที่คาง ริมฝีปากล่างควรจะแตะเส้นนี้พอดี ส่วนริมฝีปากบนควรจะห่างจากเส้นนี้ 2 mm
 5. มีร่องริมฝีปากบน (Philtrum) ที่เป็นรูปตัว M ควรมีขอบหยักชัดเจน มีมิติ 
 6. เนื้อริมฝีปากล่างไม่ควรใหญ่เกินขอบเขตของยอดตัว M ของริมฝีปากบน
 7. เนื้อปาก อวบอิ่ม เรียบเนียน ไม่มีริ้วรอย

ทั้งนี้ไม่ได้หมายความทุกคนจะไม่เหมาะกับทรงปากแบบสายฝอหรือตะวันตก บางคนมีการทำศัลยกรรมปรับโครงหน้ามาแล้ว หรือมีไลฟ์สไตล์ การแต่งหน้าแบบสายฝอ ก็สามารถเลือกทรงปากที่เหมาะกับความชอบของตัวเองได้เช่นกันครับ 

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ปาก เซ็กซี่แบบธรรมชาติ ทรงปากที่เหมาะกับคนไทยมากที่สุด


ปากกระจับ ปากเกาหลี สายฝอ ต่างกันอย่างไร ?

 • ทรงปากเกาหลี 

ทรงปากเกาหลี จะเน้นทรงปากกระจับ ยกมุมปากขึ้น เพิ่มความอวบอิ่มเล็กน้อย เป็นสไตล์ที่ดูน่ารัก เป็นธรรมชาติ คนไทยส่วนใหญ่นิยมฉีดฟิลเลอร์ปากทรงประมาณนี้ครับ ช่วยให้ใบหน้าโดยรวมดูหวานละมุน ปากกลมกลืนไปกับส่วนอื่น ๆ  ไม่โดดเด่นมากเกินไป

ทรงปากเกาหลี
 • ทรงปากสายฝอ

ทรงปากสายฝอ จะเน้นปากที่อวบอิ่มมาก ๆ หนา ทรงปากชัด ขอบปากชัด เป็นที่นิยมในฝั่งตะวันตก โดยรวมปากจะดูเจ่อนิด ๆ ในสัดส่วนใบหน้าโดยรวมปากจะเด่นชัด จึงเหมาะกับคนที่มีโครงหน้าคม จมูกโด่ง ตาโต คางยาว ทำให้ใบหน้าโดยรวมมีความเซ็กซี่มากขึ้น  

ทรงปากสายฝอ

9 ทรงปากยอดนิยม 2023

รูปทรงปากธรรมชาติ (Classy Kysse)

รูปทรงปากธรรมชาติ เป็นทรงปากที่มีลักษณะปากบนบางกว่าปากล่าง ในสัดส่วนที่พอดี ๆ เหมาะกับผู้ที่มีริมฝีปากบาง เนื้อปากน้อยและต้องการเพิ่มเนื้อปากให้หนาขึ้น แต่ไม่ต้องการให้ปากหนาและอวบอิ่มแบบทรงสายฝอ สามารถปรับทรงได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ปากให้หนาขึ้น เต็มขึ้น นอกจากนี้ฟิลเลอร์ยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ริมฝีปาก กลบร่องบนริมฝีปาก เวลาทาลิปจะไม่มีปัญหาลิปตกร่อง 

รูปทรงปากกระจับ (Cherry Kysse)

รูปทรงปากกระจับ เป็นทรงปากสไตล์เกาหลีที่ได้รับความนิยมมากมานานครับ สำหรับคนที่อยากมีปากกระจับแต่ไม่อยากผ่าตัดปาก สามารถใช้การฉีดฟิลเลอร์ปาก ช่วยปรับรูปทรงปากให้เป็นกระจับสวยได้ โดยการฉีดฟิลเลอร์ให้ริมฝีปากล่างอวบอิ่มคล้ายผลเชอร์รี่ และเติมเนื้อติ่งตรงกลางปากบน ก็จะได้ปากกระจับสวยโดยไม่ต้องผ่าตัดครับ

รูปทรงปากอวบอิ่ม (Sexy Kysse)

รูปทรงปากอวบอิ่ม ทรงปากสายฝอแบบตะวันตก เป็นอีกทรงที่ได้รับความนิยมสำหรับสาวไทยครับ ทรงปาก Sexy Kysse เป็นการเพิ่มความอวบอิ่มให้กับริมฝีปากทั้งบนและล่าง โดยฉีดฟิลเลอร์เพื่อเพิ่มเนื้อปากในสัดส่วน 1:1 ปรับขอบปากให้คมชัด มีเสน่ห์แบบสายฝอ

รูปทรงปาก Heavy Upper Lips

รูปทรงปาก Heavy Upper Lips เป็นทรงปากที่ลักษณะริมฝีปากบนจะหนากว่าริมฝีปากล่าง ปรับทรงด้วยการฉีดฟิลเลอร์เพิ่มให้เนื้อปากบนหนาขึ้น เต็ม อวบอิ่ม ส่วนริมฝีปากล่างก็ฉีดแบบพอดี ๆ ไม่ให้ใหญ่มากเกินไป ทรงนี้จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้เจ้าของใบหน้าเวลาพูดหรือยิ้ม เหมาะกับการแต่งหน้าคม ๆ เน้นดวงตาให้รับกับริมฝีปาก

รูปทรงปาก Heavy Lower Lips

รูปทรงปาก Heavy Lower Lips เป็นทรงสายฝอที่ได้รับความนิยมมากในฝั่งอเมริกา ลักษณะริมฝีปากล่างจะหนากว่าริมฝีปากบน ปรับทรงด้วยการฉีดฟิลเลอร์เพิ่มให้เนื้อปากล่างหนาและอวบอิ่มขึ้น ริมฝีปากบนทำให้ขอบปากชัด หรือบางคนก็เพิ่มการยกมุมปาก ทำให้ได้ทรงปากสวย เซ็กซี่ และไม่ดูปากเจ่อเกินไป

รูปทรงปาก Full Lips

รูปทรงปาก Full Lip เป็นทรงที่เพิ่มเนื้อปากให้หนาทั้งบนและล่างในสัดส่วนที่เท่า ๆ กัน แบบ 1:1 ทรงนี้จะทำให้รูปปากโดดเด่นมาก เหมาะกับคนที่มีโครงหน้าชัด หน้าคม เมื่อฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วปากจะรับกับจมูก คาง ดวงตา ซึ่งทรงนี้อาจไม่ค่อยเข้ากับโครงหน้าแบบคนเอเชีย ที่ไม่ได้มีโครงสร้างคิ้วเด่น ตาโต จมูกโด่ง คางยาว ควรพิจารณาสัดส่วนใบหน้าโดยรวมก่อนฉีด เพราะอาจทำให้ดูไม่เป็นธรรมชาติได้

รูปทรงปาก Wide Lips

รูปทรงปาก Wide Lips เป็นทรงที่มีลักษณะปากกว้างกว่าทรงอื่น เนื้อปากบนและล่างมีความอวบอิ่มสมดุลกัน สำหรับผู้ที่รู้สึกว่าตัวเองปากแคบ ยิ้มไม่สวย ไม่มีมุมปาก ขอบปากเบลอ ในการปรับทรงด้วยฟิลเลอร์ปากแพทย์จะใช้เทคนิคยกมุมปาก และสร้างขอบปากให้ชัดเจน เพื่อขยายให้ทรงปากดูยาวมากขึ้น

รูปทรงปากปีกนก ยกมุมปาก

รูปทรงปากปีกนก เป็นอีกทรงที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย และมีต้นแบบมาจากดาราสาวหลายคน ปากปีกนกเป็นทรงปากที่มีลักษณะปากบนบาง เป็นกระจับ มุมปากยกขึ้น เวลายิ้มจะเหมือนปีกนกที่กางออก แพทย์ต้องมีประสบการณ์และเทคนิคการฉีดที่ถูกต้อง จึงจะได้รูปทรงปากที่สวยงามและดูเป็นธรรมชาติ สามารถปรับทรงได้ทั้งการฉีดฟิลเลอร์ปากและการผ่าตัด

รูปทรงปาก Cupid’ Bow

รูปทรงปาก Cupid’ Bow เป็นทรงปากที่มีริมฝีปากคล้ายรูปหัวใจ หรือคันธนูของคิวปิด มองโดยรวมลักษณะริมฝีปากบนเกือบจะเหมือนตัวอักษร M เป็นกระจับ ริมฝีปากล่างอวบอิ่ม โดยจะมีส่วนของริมฝีปากล่างที่นูนขึ้นทั้งสองฝั่งรับกับร่องริมฝีปากบน (philtrum) ทำให้ใบหน้าดูน่ารักปนเซ็กซี่


ทรงปากแบบไหน โหงวเฮ้งดี

มีหลายคนที่ต้องการปรับทรงปากเพิ่มเสริมโหงวเฮ้ง สำหรับโหงวเฮ้งปากหรือโหงวเฮ้งริมฝีปาก (จุ้ยแซ) เป็นจุดที่บ่งบอกเรื่องของความสัมพันธ์กับคนอื่น การพูด การเจรจา ปากที่มีลักษณะดี ควรมีขอบ มีหยัก มุมปากตรงหรือยกขึ้นเล็กน้อย มองแล้วได้รูปเหมาะสมกับขนาดของใบหน้า

 • ลักษณะเด่น ขนาดของปากที่ได้มาตรฐาน เมื่อลากเส้นจากกึ่งกลางลูกตาดำขณะมองตรง มาจนถึงมุมปากทั้ง 2 ข้าง หากกว้างเสมอกึ่งกลางลูกตาดำทั้ง 2 ข้าง พอดีถือว่าปากกว้าง ปากที่มีลักษณะดี ต้องมีขอบ มีหยัก มุมปากทั้ง 2 ข้าง ยกขึ้นเล็กน้อย
 • ลักษณะด้อย ปากบางเฉียบ แห้ง ลอก ขอบปากเบลอไม่ชัด หรือคนที่มีมุมปากตก หน้าดุ หน้าบึ้ง

ฟิลเลอร์ปาก VS ผ่าตัดปาก เหมาะกับใคร ?

การฉีดฟิลเลอร์ปาก

สำหรับการปรับทรงปาก ไม่ว่าจะเป็นการฉีดฟิลเลอร์ปากหรือผ่าตัดปาก มีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกัน ฟิลเลอร์ปากจะเน้นปรับทรงปาก เพิ่มเนื้อปากให้อวบอิ่มขึ้น สามารถทำทรงปากกระจับได้ แต่อยู่ไม่ได้ถาวร ส่วนการผ่าตัดปาก จะสามารถรักษารูปปากไว้ได้ถาวร แต่เพิ่มเนื้อปากให้หนาขึ้นไม่ได้ ก็ต้องรับความเสี่ยงจากการผ่าตัด และหากมีข้อผิดพลาดก็แก้ไขได้ยากครับ

ฟิลเลอร์ปาก

 1. ฉีดโดยสารเติมเต็มประเภท Hyaluronic Acid ที่มีความปลอดภัย
 2. หลังฉีดเห็นผลการเปลี่ยนแปลงทันที ทรงปากสวยขึ้น อวบอิ่มขึ้น
 3. หลังฉีดอาจมีรอยบวมแดงในบริเวณที่ฉีด หรือรู้สึกเจ็บจากอาการบวมได้เป็นปกติ 2-3 วัน และจะค่อย ๆ ดีขึ้น
 4. ปากจะยุบบวม เข้าที่ใน 2 สัปดาห์
 5. การดูแลหลังฉีดไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องกังวลเรื่องรอยแผล
 6. อยู่ได้นาน 6-18 เดือน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อฟิลเลอร์ฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ และการดูแลตัวเองหลังฉีด

ผ่าตัดปาก 

 1. ผ่าตัดปากหรือตัดเนื้อออกเพื่อให้ได้ทรงที่ต้องการ เช่น การทำกระจับปาก
 2. ต้องรอให้แผลสมานตัว ใช้เวลานานกว่า 7-9 วัน และอาจต้องใช้เวลามากกว่า 2 สัปดาห์กว่าที่แผลจะหายดี
 3. อาจมีรอยแผลนูน หรือรอยแผลเป็นบริเวณแผลผ่าตัดได้
 4. หลังทำต้องพักฟื้น ดูแลแผลประมาณ 3 เดือน โดยจะบวมมากที่สุดในช่วง 3-4 วันแรก จากนั้นจะค่อย ๆ บวมน้อยลง
 5. สามารถรักษารูปทรงปากไว้ได้อย่างถาวร
 6. หากมีปัญหาหรือทรงไม่สวย จะแก้ไขได้ยาก เช่น ผ่าตัดมาแล้วบางเกินไป ต้องแก้ไขด้วยฟิลเลอร์ จะเกิดพังผืดใต้ผิว ทำให้ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ

รีวิว ฟิลเลอร์ปาก

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ปรับทรงปาก ที่ V Square Clinic ก่อน-หลังทำทันที

รีวิว ฟิลเลอร์ปรับทรงปาก 2 CC
รีวิว ฟิลเลอร์ปรับทรงปาก 2 CC

รีวิว ฟิลเลอร์ปรับทรงปาก 2 CC

รีวิว ฟิลเลอร์ปรับทรงปาก 1 CC
รีวิว ฟิลเลอร์ปรับทรงปาก 1 CC

รีวิว ฟิลเลอร์ปรับทรงปาก 1 CC

รีวิว ฟิลเลอร์ปรับทรงปาก 2 CC
รีวิว ฟิลเลอร์ปรับทรงปาก 2 CC

รีวิว ฟิลเลอร์ปรับทรงปาก 2 CC

รีวิว ฟิลเลอร์ปรับทรงปาก 2 CC
รีวิว ฟิลเลอร์ปรับทรงปาก 2 CC

รีวิว ฟิลเลอร์ปรับทรงปาก 2 CC


สรุป

เพื่อให้ได้ทรงปากที่สวยงาม มีความเหมาะสมกับใบหน้า ควรดูจากโครงสร้างใบหน้าเดิมเป็นหลักครับ หรือปรึกษาร่วมกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ สามารถออกแบบทรงปากได้อย่างเหมาะสม ดูเป็นธรรมชาติ แนะนำวิธีปรับทรงที่เหมาะกับแต่ละคนตามหลักการแพทย์ที่ถูกต้อง 

สำหรับใครที่สนใจการฉีดฟิลเลอร์ปาก หรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถปรึกษาทีมแพทย์ V Square Clinic ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : เคล็ดลับเลือกคลินิก ทำปากกระจับที่ไหนดี ? ปากสวยเป็นธรรมชาติ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

โหงวเฮ้งขมับ บ่งบอกถึงอะไร ขมับที่ดีเป็นอย่างไร ? เสริมโหงวเฮ้งขมับวิธีไหนได้บ้าง ?

Reading Time: 3 minutes - โหงวเฮ้งขมับที่ดีเป็นอย่างไร บ่งบอกถึงอะไร ? - โหงวเฮ้งขมับผู้ชาย-ผู้หญิง ต่างกันไหม ? - เสริมโหงวเฮ้งขมับวิธีไหนได้บ้าง ? - เสริมโหงวเฮ้งขมับที่ไหนดี ?

September 7, 2023 อ่านต่อ

โหงวเฮ้งปากที่ดีเป็นอย่างไร ? เสริมโหงวเฮ้งปากวิธีไหนได้บ...

Reading Time: 3 minutes - โหงวเฮ้งปากที่ดีเป็นอย่างไร ? - โหงวเฮ้งปากบ่งบอกอะไรบ้าง ? - โหงวเฮ้งปากผู้ชาย-ผู้หญิง ต่างกันไหม ? - เสริมโหงวเฮ้งปากวิธีไหนได้บ้าง ? - เสริมโหงวเฮ้งปากที่ไหนดี ?

โหงวเฮ้งร่องแก้มคืออะไร ? ดี-ไม่ดีดูอย่างไร ? ชาย-หญิงต่า...

Reading Time: 3 minutes - โหงวเฮ้งร่องแก้มบ่งบอกอะไรบ้าง ? - โหงวเฮ้งร่องแก้มที่ดีเป็นอย่างไร ? - โหงวเฮ้งร่องแก้มผู้ชาย-ผู้หญิง ต่างกันไหม ? - เสริมโหงวเฮ้งร่องแก้มวิธีไหนได้บ้าง ? - เสริมโหงวเฮ้งร่องแก้มที่ไหนดี ?

ฉีดฟิลเลอร์แล้วบวม บวมกี่วัน ? และข้อปฏิบัติหลังทำเพื่อให...

Reading Time: 2 minutes – ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน บวม มีสาเหตุมาจากอะไร – ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์

โหงวเฮ้งใต้ตา ช่วยเรื่องอะไร ? ปรับโหงวเฮ้งใต้ตาวิธีไหนดี ?

Reading Time: 4 minutes - โหงวเฮ้งใต้ตาที่ดีเป็นอย่างไร ? - โหงวเฮ้งใต้ตา ช่วยเรื่องอะไร ? - ลักษณะโหงวเฮ้งใต้ตาที่ไม่ดี - วิธีปรับโหงวเฮ้งใต้ตา ด้วยวิธีทางการแพทย์ - ปรับโหงวเฮ้งใต้ตา วิธีไหนดี ?

ฉีดฟิลเลอร์คาง vs ผ่าตัดคาง แต่ละวิธี มีข้อดี-ข้อเสียอย่า...

Reading Time: 4 minutes - ทำไม? ฉีดฟิลเลอร์คาง มาแล้วยิ้มเป็นก้อน ดูไม่ธรรมชาติ - ฉีดฟิลเลอร์คางด้วยเทคนิคเดียวกับการผ่าตัด ดีอย่างไร? - ฟิลเลอร์คาง vs ผ่าตัดเสริมคาง? - ฟิลเลอร์คาง มีข้อดี ข้อเสีย อย่างไร?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า