6 เรื่อง ที่ต้องรู้ก่อนทำปากกระจับ เลือกวิธีไหนดี ให้ปากสวยอวบอิ่มเป็นธรรมชาติ

Reading Time: 4 minutes

ปากกระจับ

6เรื่องที่ต้องรู้ก่อนทำปากกระจับ

6 เรื่องต้องรู้ ก่อนทำปากกระจับ เลือกวิธีไหนดี ให้ปากสวยอวบอิ่มเป็นธรรมชาติ

“ปากกระจับ” ปากปีกนก เป็นรูปทรงปากที่หลายคนปรารถนา และเป็นที่นิยมมากในเอเชียครับ เพราะปากกระจับ เป็นทรงที่ทำให้ใบหน้ามีมิติมากขึ้น ไม่ทำให้ปากบางหรือแบนเรียบจนเกินไป สำหรับคนที่อยากปรับรูปทรงปาก ทำปากกระจับ สวย ๆ ดูเป็นธรรมชาติ เสริมโหงวเฮ้งปาก สงสัยว่าทำปากกระจับกี่วันหายบวม? เจ็บไหม? หมอแนะนำให้ศึกษาการทำศัลยกรรมปากกระจับในบทความนี้ก่อนครับ

8 คำถามยอดฮิต ฉีดฟิลเลอร์ปาก ครั้งแรก ต้องรู้อะไรบ้าง?


ใครบ้างที่เหมาะกับการทำปากกระจับ?

การทำปากกระจับ จะช่วยให้ใบหน้าดูหวาน มีมิติและเซ็กซี่ขึ้น ทำได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิงครับ แม้ว่าปากรูปกระจับจะได้รับความนิยมมาก แต่อาจไม่ใช่ทุกคนที่เหมาะจะทำปากกระจับ จะเหมาะกับคนที่มีเนื้อปากไม่หนาเกินไป แต่อยากให้เป็นทรงมากขึ้น หรือคนที่มีเนื้อปากน้อย ทำให้ใบหน้าดูไม่มีมิติ ก็สามารถฉีดฟิลเลอร์ปากเพื่อปรับทรงและอวบอิ่มขึ้นได้

ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์เพื่อวิเคราะห์ว่ารูปทรงปากเดิมเหมาะจะทำปากกระจับไหม หรือเคยมีประวัติผ่าตัดปากมาก่อนรึเปล่า เพื่อให้หมอแนะนำหัตถการที่เหมาะสมให้ครับ

ปากบางทําปากกระจับได้ไหม?

คนที่ปากบางมาก ๆ สามารถทำปากกระจับได้ครับ แต่ไม่แนะนำการผ่าตัด เพราะแต่เดิมคนไข้ก็มีเนื้อที่ริมฝีปากน้อยอยู่แล้ว การผ่าตัดต้องตัดแต่งปากให้ได้รูปทรง อาจทำให้เกิดการดึงรั้งเนื้อปาก และได้เป็นทรงที่ไม่สวยงามครับ สำหรับคนที่ปากบาง หมอแนะนำให้ทำปากกระจับด้วยการฉีดฟิลเลอร์ จะสามารถปั้นแต่งริมฝีปากให้ได้เป็นทรงสวยมากกว่า

เมย์ฟิลเลอร์ปาก-beforeafter
เมย์ฟิลเลอร์ปาก

สำหรับคนที่ปากไม่หนามากสามารถใช้การเติมฟิลเลอร์เพื่อทำปากกระจับได้

ทำปากกระจับมีวิธีไหนบ้าง?

วิธีทำปากกระจับมีด้วยกัน 2 แบบ คือ

ซึ่งทั้งสองหัตถการก็จะเหมาะกับคนไข้และรูปปากที่แตกต่างกัน

การผ่าตัดปากกระจับ การฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ
การผ่าตัดปากกระจับมีข้อดี คือ สามารถรักษารูปทรงปากไว้ได้ถาวร การฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ แค่เติมฟิลเลอร์เข้าไปในจุดที่ต้องการเพียงเล็กน้อย (ปกติใช้ฟิลเลอร์ 1 CC) ก็ช่วยปรับทรงปากให้เป็นกระจับเป็นทรงสวยได้
เหมาะกับคนที่มีริมฝีปากหนามากๆ ไม่เป็นทรงและต้องการตัดเนื้อที่เยอะเกินไปออก เหมาะกับคนที่ปากบาง หรือปากไม่หนามาก
แม้ว่าการผ่าตัดจะให้ผลถาวร แต่ก็มีความเสี่ยงมากเช่นกัน ต้องผ่าตัดกับแพทย์ที่มีความชำนาญระวังไม่ให้ผ่าไปโดนเนื้อเยื่อ กล้ามเนื้อสำคัญที่ใช้ในการพูด การเคลื่อนไหวของปาก และต้องมั่นใจว่าจะได้ปากกระจับทรงที่ต้องการ ฟิลเลอร์ไม่สามารถอยู่ได้ถาวร แต่ก็ไม่ต้องผ่าตัด หลังทำไม่มีรอยแผล เห็นผลทันทีและไม่ต้องพักฟื้นครับ
หลังจากผ่าตัดไปแล้วจะไม่สามารถแก้ไขได้ ยิ่งในคนที่ปากบางอยู่แล้ว หากหมอทำให้ไม่ดี ตัดเนื้อออกมากเกินไปหรือผ่ารอยหยักไม่สวย เวลายิ้มจะทำให้เห็นเหงือกจนเสียความมั่นใจได้ครับ สามารถฉีดยกมุมปากได้ ช่วยปรับรูปหน้าโดยรวมให้ดูหวานและอ่อนเยาว์มากขึ้น
การผ่าตัดทำปากกระจับ มีการเตรียมตัวและการรักษาตัวหลังผ่าตัดที่ค่อนข้างยุ่งยาก การฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับมีความปลอดภัยสูง ทำออกมาแล้วปากดูเป็นธรรมชาติ หากฉีดฟิลเลอร์ปากกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ก็ปลอดภัย 100%
หลังจากผ่าตัดไปแล้วต้องใช้เวลานานกว่า 7-9 วัน ให้แผลสมานตัว และกว่าจะหายดีอาจต้องใช้เวลามากกว่า 2 สัปดาห์ครับ ซึ่งในระหว่างนั้นก็ต้องระวังความสะอาดเป็นพิเศษ ถ้าไม่พอใจกับรูปปากก็สามารถฉีดสลายได้ ไม่เป็นอันตรายครับ

เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ ปากกระจับ

ในการฉีดปากกระจับให้ได้รูปทรงที่สวยงาม ดูเป็นธรรมชาติ หมอต้องมีเทคนิคและประสบการณ์ โดยที่ V Square Clinic เทคนิคของหมอจะเน้นเรื่องความเป็นธรรมชาติครับ โดยใส่ใจรายละเอียดบริเวณ Vermilion border (ขอบปาก) และ Philtrum (ร่องบนริมฝีปาก) เป็นพิเศษ

เทคนิค-ฉีดปากกระจับธรรมชาติ

ในการฉีดฟิลเลอร์ปาก หมอจะดูความเหมาะสมของขนาดและรูปทรงริมฝีปากกับรูปหน้า ใช้ปริมาณฟิลเลอร์และจุดฉีดที่เหมาะสม ผลลัพธ์ที่ได้ ปากจะเป็นกระจับสวยงามเข้ากับรูปหน้าครับ


ทำปากกระจับ เสริมโหงวเฮ้งปาก

นอกจากคนจะนิยมทำปากกระจับเพิ่มเสริมความสยงามให้กับใบหน้าแล้ว ยังนิยมทำปากกระจับเพื่อเสริมโหงวเฮ้งด้วย โดยลักษณะโหงวเฮ้งปากที่ดี ได้แก่

 1. ริมฝีปากบทและล่าง หนาเท่ากันหรือมีสัดส่วนพอดีขึ้น ไม่หนาหรือบางเกินไป
 2. ริมฝีปากมีขอบ หยัก ชัดเจน
 3. มุมปาก 2 ข้างเชิดขึ้น
 4. มุมปากทั้ง 2 ข้าง กว้างเสมอกึ่งกลางลูกตาดำพอดี
 5. ขนาดริมฝีปากพอดีกับรูปหน้า

โหงวเฮ้งปาก : จะช่วยเรื่องการพูด การเจรจา เสริมเสน่ห์ สติปัญญาดี ได้บุตรดี และมีความกตัญญู


ฟิลเลอร์ปาก ควรใช้ยี่ห้อไหน รุ่นไหนดี?

เนื่องจากปากเป็นตำแหน่งที่ผิวมีการขยับบ่อยมาก ดังนั้นยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ควรมีค่าความยืดหยุ่นสูง ฉีดแล้วไม่เป็นก้อนครับ

รุ่นฟิลเลอร์ปาก
รุ่นฟิลเลอร์ปาก

การฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ มีเรื่องฟิลเลอร์ปลอมที่ต้องระวังครับ ก่อนฉีดทุกครั้งควรแน่ใจว่าเป็นคลินิกที่ได้มาตรฐานและใช้ฟิลเลอร์แท้ (HA:Hyaluronic acid) ที่สลายได้เองตามธรรมชาติ หากอยากแก้หรือเปลี่ยนทรงปากก็สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ออกได้ไม่มีปัญหาครับ

ฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ที่มีประสบการณ์

ควรฉีดฟิลเลอร์ปากกับแพทย์ที่มีประสบการณ์และคลินิกที่ได้มาตรฐานเท่านั้น

การฉีดฟิลเลอร์ปลอมจะทำให้ปากเป็นก้อนแข็ง ไม่เป็นธรรมชาติที่สำคัญคือฉีดสลายไม่ได้ ต้องผ่าตัดเอาออกเท่านั้น เสียเงิน เสียเวลาและเจ็บตัวเพิ่มโดยไม่จำเป็นครับ

“ในความเห็นของหมอการฉีดฟิลเลอร์จะมีความยืดหยุ่นมากกว่าการผ่าตัดครับ เพราะบางครั้งรูปทรงปากที่นิยมก็มีการเปลี่ยนไปตามยุคสมัย หากฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วหลังจากสลายก็สามารถฉีดเติมหรือเปลี่ยนรูปทรงปากได้ตามต้องการ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและกลบร่องปากได้ ส่วนการผ่าตัดหากตัดเอาเนื้อออกไปแล้วจะไม่สามารถแก้ไข้หรือเติมเนื้อในส่วนนั้นให้กลับมาเหมือนเดิมได้อีกครับ”

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ปาก ทรงสวย อวบอิ่ม เป็นธรรมชาติ


การเตรียมตัวก่อนทำปากกระจับ

 1. ศึกษาข้อมูล การทำปากกระจับ สำรวจตัวเองในเบื้องต้นว่าเหมาะกับวิธีไหน
 2. ปรึกษาแพทย์ที่มีประสบการณ์ ในคลินิกที่น่าเชื่อถือ
 3. ดูเคสรีวิว ปากกระจับ ในคลินิกที่จะทำ
 4. งดยาทาชนิดผลัดเซลล์ผิว และการแว็ก ยาแอสไพริน ยา NSAIDs
 5. งดวิตามิน St.Johns Wort, ginko biloba, primrose oil, garlic, ginseng และ Vitamin E
 6. งดดื่มแอลกอฮอลล์และกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด
 7. หากมีโรคประจำตัวหรือยาที่ทานประจำ ต้องแจ้งแพทย์ก่อนทำปากกระจับ

ทำปากกระจับ เจ็บไหม?

การเสริมความงามที่มีการผ่าตัด ฉีด ก็มีเจ็บบ้างเป็นเรื่องปกติครับ แต่ความเจ็บจะขึ้นอยู่กับหัตถการและประสบการณ์ของของหมอ ถ้าเลือกหมอที่มือเบา มือนิ่งก็จะช่วยลดอาการเจ็บหรือความช้ำลงไปได้มาก

ภาพปากกระจับ

หากเลือกการผ่าตัดทำปากกระจับ เนื่องจากต้องผ่าตัดเอาเนื้อออกเพื่อปรับทรงปากตามต้องการ ความเจ็บและรอยแผลก็เป็นสิ่งที่ต้องเจอและต้องใช้เวลาพักฟื้นนานครับ ตรงข้ามกับการฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ ก่อนฉีดหมอจะมีการฉีดยาชาก่อน หลังจากทำอาจมีอาการบวมหรือเจ็บเล็กน้อยแต่ก็จะหายได้เอง ไม่มีแผล ไม่ต้องกังวล สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติครับ


ขั้นตอนการทำปากกระจับ

การผ่าตัดทำปากกระจับฟิลเลอร์ปากกระจับ
 1. รับประทานอาหารและแปรงฟันให้เรียบร้อยก่อนผ่าตัด
 2. แพทย์จะวาดเส้นบนริมฝีปาก เพื่อกำหนดจุดที่ต้องตัดแต่ง
 3. ฉีดยาชาบริเวณที่จะผ่า
 4. ผ่าตัดนำเนื้อเยื่อด้านในออก เพื่อให้ปากเป็นรูปทรง
 5. เย็บแผลให้เรียบร้อย เป็นทรงกระจับที่ต้องการ
 6. ใช้ระยะเวลาพักฟื้น 7-9 วัน
 1. ทำความสะอาดริมฝีปากให้เรียบร้อย ลบลิปสติกออก
 2. แปะยาชา รอให้ออกฤทธิ์
 3. แพทย์ฉีดฟิลเลอร์ เติมในจุดที่ต้องการเพื่อแต่งทรงปาก
 4. เมื่อได้รูปที่ต้องการแล้ว หลังฉีดเห็นผลการเปลี่ยนแปลงชัดเจน ไม่ต้องพักฟื้น
 5. อาการบวมจะดีขึ้นใน 4-5 วัน

การดูแลรักษาหลังทำปากกระจับ

ผ่าตัดปากกระจับ

หลังผ่าตัดปากกระจับ ต้องดูแลเรื่องความสะอาดและความชื้นบริเวณแผลเป็นพิเศษ เพราะเป็นจุดที่สัมผัสกับน้ำและน้ำลาย มีการขยับ พูด ทานอาหาร ทำให้ต้องใช้เวลาพักฟื้นนาน แผลจึงจะสมานตัว หากไม่ระวังอาจทำให้แผลติดเชื้อหรืออักเสบได้

ฟิลเลอร์ปากกระจับ

หลังฉีดฟิลเลอร์ปากจะมีอาการบวมเป็นปกติ สามารถหายได้เอง ไม่ต้องพักฟื้น ควรงดกด บีบ นวด ปั้นทรงปากด้วยตัวเอง ไม่ควรจูบ หรือดูดน้ำโดยใช้หลอด 1 สัปดาห์แรก เพราะอาจทำให้ปากผิดทรงได้ และควรดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อรักษาให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้นครับ

ทําปากกระจับ กี่วันหายบวม?

ขึ้นอยู่กับว่าใช้วิธีไหนครับ สำหรับคนที่ไปผ่าตัดมาก็ต้องใช้เวลาพักฟื้นนานแล้วแต่ฝีมือของหมอและการดูแลตัวเองครับ ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 2 สัปดาห์ อาการถึงจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ ส่วนการฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับจะมีอาการบวมหลังฉีด และจะค่อย ๆ หายบวมประมาณ 4-5 วัน


ปากกระจับกี่วันเข้ารูป?

การฉีดฟิลเลอร์ปาก จะเห็นรูปทรงที่ชัดเจนทันทีหลังฉีด แต่เห็นผลเต็มที่ใน 1-2 สัปดาห์ ส่วนการผ่าตัดปากกระจับจะใช้เวลานานกว่าเพื่อให้แผลสมานตัวและเข้าที่ตั้งแต่ 1 เดือน ขึ้นไปครับ

ทําปากกี่เดือนเข้าที่

รูปทรง ปากกระจับ ที่ได้รับความนิยมและเหมาะกับคนไทย

ปากกระจับ ทรงปีกนกที่ยกมุมปากเล็กน้อยจะเหมาะกับโครงหน้าของคนไทยมากกว่าทรงอวบอิ่มแบบดาราฝั่งที่คนไข้มักเอารูปมาให้หมอดูครับ เนื่องจากโครงหน้าของฝรั่งนั้นจะชัดกว่าคนไทย คิ้ว ตา จมูกและรูปหน้ายาว หากอยากได้ทรงปากที่เหมาะกับใบหน้าแนะนำว่ามาให้หมอช่วยประเมินเพื่อดูว่าเหมาะไหม ทำแล้วจะออกมาเข้ากับใบหน้าหรือไม่ครับ

โครงหน้าคนเอเชียจะเหมาะกับการทำปากกระจับมากกว่า

โครงหน้าคนเอเชียจะเหมาะกับการทำปากกระจับมากกว่า


ลักษณะริมฝีปากที่ดี ประกอบด้วยอะไรบ้าง?

ขนาดของริมฝีปาก บน ล่าง

เมื่อตกลงรูปปากที่ต้องการแล้วหมอจะต้องประเมิน ดังนี้ครับ

 1. ขนาดของริมฝีปาก บน:ล่าง ที่เหมาะสมคือ 1:1.6 -1.8
 2. เมื่อมองด้านข้างแล้วลากเส้นจากปลายจมูกลงมาที่คาง ริมฝีปากล่างควรจะแตะเส้นนี้พอดี ส่วนริมฝีปากบนควรจะห่างจากเส้นนี้ 2 mm
 3. เนื้อริมฝีปากล่างไม่ควรใหญ่เกินขอบเขตของยอดตัว M ของริมฝีปากบน stock
 4. มุมปากควรยกขึ้น ไม่ทิ่มลง
 5. เนื้อปากควรอิ่มเรียบเนียน ไม่มีริ้วรอย
 6. ขอบรอยต่อระหว่างริมฝีปากกับผิวปกติ ไม่มีริ้วรอย

รีวิวปากกระจับ

รีวิว-ฟิลเลอร์ปากกระจับ

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ 1 CC

รีวิว-ฟิลเลอร์ปากกระจับ

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ 1 CC

ทําปากกระจับ ที่ไหน ดี 2021

หากอยากทำปากกระจับ สวย ๆ ยกมุมปากหรือปากกระจับ ปีกนก ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดหรือฉีดฟิลเลอร์ นอกจากศึกษาข้อมูลด้วยตัวเองแล้ว ควรปรึกษาแพทย์ที่มีประสบการณ์เพื่อขอคำแนะนำและประเมินรูปทรงปากที่เหมาะสม เลือกคลินิก ปากกระจับที่มีความปลอดภัย น่าเชื่อถือ ถ้าฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับก็ควรใช้ฟิลเลอร์แท้ที่สลายได้เท่านั้นครับ

สามารถอ่านข้อแนะนำอื่น ๆ ในการเลือกคลินิกทำปากกระจับเพิ่มเติมได้ในบทความ เคล็ดลับเลือกคลินิก ทำปากกระจับที่ไหนดี? ปากสวยเป็นธรรมชาติ

ทําปากกระจับที่ไหนดี
ฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ

ที่ V Square Clinic มีทีมแพทย์มากประสบการณ์ 5-10 ปี หากสนใจฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ หมอยินดีให้คำปรึกษาและประเมินรูปปากให้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายครับ

โปรโมชั่นฟิลเลอร์ปาก

โปรโมชั่นแนะนำ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

หลังร้อยไหม มีข้อปฏิบัติ – ข้อห้าม อะไรบ้างที่ควรรู้ เพื่อช่วยให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น

Reading Time: 4 minutes - ข้อปฎิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์และก่อนร้อยไหม - ข้อปฎิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์และวิธีดูแลหลังร้อยไหม - ก่อนฉีดฟิลเลอร์และก่อนร้อยไหม

ฉีดฟิลเลอร์จมูกที่ไหนดี ? เลือกคลินิกอย่างไรถึงจะปลอดภัย ...

Reading Time: 2 minutes - ฉีดฟิลเลอร์จมูกอันตรายไหม เลือกคลินิกฉีดฟิเลอร์จมูกที่ไหนดี? - เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์อย่างไรให้ปลอดภัย? - ทำไมต้องฉีดฟิลเลอร์จมูกกับแพทย์ที่มีประสบการณ์? - วิธีตรวจสอบฟิลเลอร์แท้ ต้องสังเกตอะไรบ้าง?

ฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน ? แต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร แ...

Reading Time: 2 minutes - ฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน แต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร? - ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อ เหมาะกับการฉีดจุดไหนบ้าง? - เทคนิคการฉีดช่วยให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้นจริงหรือ? - การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์เพื่อให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่ไหนดี เลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัย...

Reading Time: 2 minutes - เลือกคลินิกที่ได้มาตฐานต้องสังเกตจากอะไร? - ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร? - วิธีการดูฟิลเลอร์แท้ยี่ห้อต่างๆ - รีวิวฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฉีดไขมันใต้ตา VS ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา มีข้อแตกต่างกันอย่างไร ...

Reading Time: < 1 minute - ฉีดไขมันใต้ตา VS ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ต่างกันอย่างไร ? - ทำไมบางคนฉีดไขมันใต้ตาแล้วเป็นคลื่น ผิวไม่เรียบ - ฉีดไขมันใต้ตาอันตรายหรือไม่ ? - ฉีดไขมันใต้ตา-ฟิลเลอร์ใต้ตา แบบไหนอยู่ได้นานกว่ากัน ? - ฉีดไขมันใต้ตาบวมกี่วัน ?

ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม? เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับการเลือกฉี...

Reading Time: 4 minutes - ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม ? - ฟิลเลอร์ Hyaluronic Acid ที่ปลอดภัย ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ? - ฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน ? - อันตรายจากฟิลเลอร์ปลอมมีอะไรบ้าง ? - ผลข้างเคียงจากการฉีดฟิลเลอร์ ที่ไม่เป็นอันตราย