วี สแควร์

วิธีลดเหนียง ไขมันใต้คางเยอะ ภายใน 1 สัปดาห์ เห็นผลแค่ไหน ?

Reading Time: 4 minutes

วิธีลดเหนียง

วิธีลดเหนียง

วิธีลดเหนียง เห็นผลใน 1 สัปดาห์

ปัญหาเหนียงเยอะ หรือไขมันสะสมใต้คาง มีทั้งผู้ชายและผู้หญิงครับ ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะกับคนที่มีน้ำหนักตัวมากเท่านั้น คนที่รูปร่างผอมเพรียวก็มีปัญหาเหนียงออกได้เช่นกัน

สำหรับคนอายุมากที่มีเหนียง มักเป็นเหนียงที่เกิดขึ้นตามวัย และไม่สามารถกำจัดเหนียงได้ด้วยวิธีออกกำลังกาย ลดน้ำหนักหรือคุมอาหาร ต้องใช้วิธีทางการแพทย์หรือการศัลยกรรมเป็นตัวช่วยครับ

วิธีลดเหนียงใต้คางมีหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น ฉีดเมโสแฟต, Hifu, การผ่าตัดลดเหนียง, CoolSculpting และการดูดไขมัน ซึ่งแต่ละวิธีก็มีข้อดีต่างกันไป ในบทความนี้จะพูดถึงการลดเหนียงที่ไม่ใช่วิธีผ่าตัดครับ


เหนียง คืออะไร ลักษณะของเหนียง

เหนียง คือไขมันใต้ผิวหนังที่สะสมบริเวณใต้คาง มีลักษณะเป็นก้อนเนื้อห้อยย้อย ทำให้ดูมีคางสองชั้น คล้ายคางหมู จับแล้วจะรู้สึกนิ่ม ๆ ครับ ซึ่งเหนียงสามารถพบได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง คนที่มีอายุน้อยไปจนถึงอายุมากก็สามารถมีเหนียงได้เช่นเดียวกัน

ถึงแม้เหนียงจะไม่ได้มีอันตราย แต่ก็ส่งผลกระทบต่อความมั่นใจไม่น้อย เพราะ ไม่สามารถกำจัดเหนียงใต้คางได้ด้วยวิธีออกกำลังกาย ลดน้ำหนักหรือคุมอาหารครับ

เหนียง คืออะไร

ปัจจุบันวิธีลดเหนียง หรือกำจัดเหนียงใต้คางด้วยวิธีทางการแพทย์ สามารถลดเหนียงใต้คางได้อย่างเห็นผลเช่น ฉีดเมโสแฟต, Hifu, การผ่าตัดลดเหนียง, CoolSculpting ใครที่มีเหนียงเยอะ เหนียงออก หมอแนะนำว่าลองปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำการรักษาครับ


เหนียงเกิดจากอะไร ?

เหนียงเกิดจากการสะสมของไขมันที่อยู่ใต้คาง และการหย่อนคล้อยของผิวเมื่ออายุมากขึ้น ยิ่งขาดการดูแลตัวเอง ไม่ออกกำลังกาย ไม่เลือกกิน ก็ทำให้เกิดไขมันสะสมได้ง่าย รวมไปถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิต อย่างการนอนเล่นโทรศัพท์มือถือทำให้ต้องกดหน้าลงเป็นประจำจนเกิดเป็นรอยพับใต้คาง ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเหนียงโดยไม่รู้ตัว

เหนียงใต้คาง

เหนียงที่เกิดจากไขมันสะสมใต้คาง

สำหรับคนที่รูปร่างผอม สาเหตุอาจเกิดจากพันธุกรรม ความหย่อนคล้อยของผิวหนังบริเวณใต้คางหรือคนที่มีคางเล็กก็ทำให้เห็นเหนียงชัดเจนขึ้นครับ หลาย ๆ คนก็มีเหนียงเป็นส่วนที่บั่นทอนความมั่นใจ จึงต้องหาวิธีลดเหนียงใต้คางออกไปครับ


วิธีลดเหนียงใต้คางด้วยตัวเอง

วิธีลดเหนียงใต้คางด้วยตัวเอง

วิธีลดเหนียงใต้คางด้วยตัวเองที่ทำได้ง่าย ๆ เช่น การคุมอาหาร ลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การออกกำลังกาย เมื่อน้ำหนักตัวลดลงแล้วเหนียงจะลดลงด้วย แต่ก็ต้องใช้เวลา วินัยและความอดทนพอสมควร นอกจากนี้บางคนก็ไม่ได้มีเหนียงที่เกิดจากความอ้วนหรือไขมันเพียงอย่างเดียว


ลดเหนียง 1 สัปดาห์ มีวิธีไหนบ้าง ?

ในบางคนไม่ได้มีเหนียงที่เกิดจากความอ้วนหรือไขมันเพียงอย่างเดียว ดังนั้นวิธีทําให้หน้าเรียว ลดเหนียงแบบเร่งด่วนด้วยหัตถการทางการแพทย์ต่าง ๆ จึงได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบันครับ

สำหรับวิธีลดเหนียงเร่งด่วน อยากให้เหนียงลดลงไว ๆ โดยไม่ต้องออกกำลังกายหรือคุมอาหาร หัตถการที่แนะนำ คือ การฉีดเมโสแฟตเหนียง

เมโสแฟตเหนียง

การฉีดเมโสแฟตเหนียง คือการฉีดตัวยาที่ช่วยสลายไขมันลงในชั้นไขมันโดยตรง มีสารออกฤทธิ์หลัก ๆ คือ Artichoke extract (Cynara scolymus) ทำหน้าที่กระตุ้นการสังเคราะห์ coenzyme ในกระบวนการ anabolism ลดเนื้อเยื่อไขมัน ลดการสังเคราะห์กรดไขมัน

ในเมโสแฟตมี L-carnitine

ร่างกายดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงานมากขึ้น โดยเปลี่ยนไขมันเป็นพลังงาน (fat burn)

ในเมโสแฟตมี L-carnitine ที่มีบทบาทสำคัญต่อกระบวนการสลายกรดไขมันในร่างกาย มีหน้าที่ขนส่งกรดไขมันเข้าสู่เซลล์ และดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงาน ทำให้ลดการสะสมไขมันและเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย

รีวิว เมโสแฟตเหนียง

หลังฉีดเมโสแฟต เหนียงมีขนาดเล็กลงอย่างเห็นได้ชัด

 • ข้อดี การฉีดเมโสแฟตเหนียง

หลังฉีดเมโสแฟต เซลล์ไขมันจะลดลงประมาณ 10-15% ตั้งแต่ครั้งแรก เริ่มเห็นผลว่าเหนียงยุบลงใน 5-7 วัน เห็นผลเต็มที่ 2-3 สัปดาห์ ไขมันลดลงและถูกกำจัดออกไปตามกลไกของร่างกาย เหมาะกับคนที่ต้องการลดเหนียง ลดไขมันเฉพาะจุด ลดเซลลูไลท์

 • ข้อควรระวัง การฉีดเมโสแฟตเหนียง

การฉีดเมโสแฟตในคลินิกที่ได้มาตรฐาน ตัวยาผ่าน อย. มีความปลอดภัยครับ แต่จะไม่เหมาะกับคนที่ตั้งครรภ์ อยู่ในระหว่างให้นมบุตร คนไข้โรคเบาหวานที่ต้องฉีดอินซูลินเป็นประจำ คนไข้โรคหัวใจและคนไข้ที่มีโรคติดเชื้อหรือมีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง

โปรแกรม เมโสแฟต

บทความแนะนำ


วิธีลดเหนียง ด้วยเครื่องมือทางการแพทย์

Thermage FLX ลดเหนียง

วิธีลดเหนียงด้วย Thermage FLX เป็นการใช้เทคโนโลยี Radio frequency (RF) ส่งความร้อนลงในผิวชั้นบนจนถึงชั้นไขมัน ทำให้คอลลาเจนหดตัว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนขึ้นใหม่และทำให้ไขมันมีการย่อยสลาย

Thermage-ลดเหนียง-กระชับหน้า

Thermage ลดเหนียง กระชับหน้า

การทำ Thermage จะช่วยลด Volume ของใบหน้า เหมาะกับคนที่มีไขมันบนใบหน้าเยอะ มีเหนียง โดยจะให้ประสิทธิภาพดีในเรื่องของการทำให้ผิวแน่นขึ้น เนียนขึ้น ผิวดูเด็กลงด้วยครับ

 • ข้อดี Thermage FLX

Thermage จะช่วยกระชับเหนียงบริเวณใต้คอ เห็นผลว่าผิวตึงขึ้นหลังทำทันที และเห็นผลชัดเจนใน 2 เดือน เหมาะกับคนที่หน้าอ้วน มีไขมันบริเวณแก้มเยอะ

 • ข้อควรระวัง Thermage FLX

อาจจะไม่ใช่วิธีทำให้เหนียงหายแบบถาวร และมีราคาแพงกว่าการทำเมโสแฟต และต้องแน่ใจว่าเครื่อง Thermage ในคลินิกที่จะไปทำเป็นของแท้ หากลดเหนียงโดยเครื่องที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำแล้วจะไม่เห็นผลหรือทำให้ผิวเรียบไม่สม่ำเสมอ ผิวไหม้ได้ครับ

โปรแกรม Thermage

Hifu Ultraformer III ลดเหนียง

Hifu ใช้ได้ผลดีในการลดเหนียงที่เกิดจากการหย่อนคล้อยของผิวครับ ช่วยให้เหนียงกระชับขึ้น ช่วยสร้างคอลลาเจน Hifu Macrofocus มีหลักการทำงานโดยใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ ยิงเข้าไปใต้ชั้นผิวแต่ละชั้นช่วยยกกระชับผิวในส่วนที่ยิง ใช้ได้ทั้งเหนียง กระพุ้งแก้ม กรอบหน้า ลำคอ รวมไปถึงบริเวณร่างกายจุดอื่น ๆ

รีวิว Hifu ลดเหนียง

Hifu ลดเหนียง

การทำ Hifu ที่ได้ประสิทธิภาพ ขณะทำต้องมีความรู้สึกปวด ๆ ตึง ๆ บริเวณใต้ชั้นผิว แสดงถึงการยิงคลื่นเสียงเข้าถึงชั้นเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อส่วนบน (SMAS) เพื่อช่วยยกกระชับครับ

 • ข้อดี Hifu Ultraformer III

เหมาะกับคนที่กลัวเข็มและผิวหย่อนคล้อยไม่มาก หลังทำจะเห็นว่าผิวกระชับขึ้นทันที เห็นผลตั้งแต่ครั้งแรก และจะช่วยป้องกันความหย่อนคล้อยของผิวในอนาคตได้ครับ

 • ข้อควรระวัง Hifu Ultraformer III
ผลของ Hifu สามารถมีระยะเวลาถึง 1 ปี แต่แพทย์ต้องใช้ระดับพลังงานสูง ซึ่งจะเจ็บขึ้นแต่ผลลัพธ์ก็อยู่ได้นานขึ้นครับ

โปรแกรม Hifu

coolsculpting เหนียง

การทำ Coolsculpting คือ การ สลายไขมันด้วยความเย็น โดยการแช่แข็งเซลล์ไขมันและปล่อยความเย็น -11°C เมื่อเซลล์ไขมันถูกแช่แข็งครบเวลา ก็จะใช้การนวดเพื่อให้เซลล์ไขมันตายและลดจำนวนลงแบบถาวร

การทำงานของ-CoolSculpting

การทำงานของ CoolSculpting ช่วยกำจัดไขมันถาวร

หลังทำ CoolSculpting ร่างกายจะกำจัดเซลล์ไขมันออกไปเองตามธรรมชาติ และสามารถลดจำนวนเซลล์ไขมันในชั้นผิวหนังบริเวณที่ทำได้ โดยสามารถลดลงได้ 25% ต่อการทำ 1 ครั้ง

CoolSculpting-ลดเหนียง

CoolSculpting ลดเหนียง

CoolSculpting ที่ใช้สำหรับลดเหนียงจะใช้หัว Cool Mini เป็นหัวขนาดเล็ก ใช้สำหรับลดไขมันบริเวณเหนียง นมน้อย (เนื้อใต้รักแร้) เหนือหน้าอก(ผู้หญิง) เนื้อย้วยเหนือเข่าในบางรายที่ลดด้วยการออกกำลังกายไม่ได้ผล การเลือกใช้หัวจะดูจากขนาดพื้นที่ในส่วนที่จะทำ สำหรับการลดเหนียงก็จะใช้หัวขนาดเฉพาะ จะไม่กว้างเท่าหัวสำหรับหน้าท้อง ต้นแขน ต้นขาครับ

 • ข้อดี CoolSculpting

วิธีลดเหนียงด้วย CoolSculpting ถือว่าเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัยสูง ไม่ต้องฉีด ไม่มีแผล ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ใช่การลดขนาดเซลล์ไขมัน แต่เป็นการกำจัดเซลล์ไขมันให้ออกจากร่างกายแบบถาวร หลังทำเห็นผลใน 3-4 สัปดาห์ จะเห็นว่าเหนียงเล็กลง และเห็นผลเต็มที่ใน 3 เดือน สามารถกลับมาทำซ้ำได้เรื่อย ๆ

 • ข้อควรระวัง CoolSculpting

การทำ CoolSculpting ไม่ใช่การลดน้ำหนัก แต่เป็นการลดสัดส่วนเฉพาะจุด ไม่เหมาะกับเคสที่อ้วนมาก ๆ BMI>35 และต้องใช้เครื่องแท้ที่ได้มาตรฐาน มีระบบ Freeze detect (เครื่องจะหยุดทำงานทันทีที่ตรวจเจอความเย็นในผิวชั้นบนที่มากเกินไป) เพื่อป้องกันผิวไหม้จากความเย็น

ในจุดที่มีเส้นเลือด เส้นประสาทที่สำคัญเยอะ เช่น ใบหน้า ลำคอ จะไม่แนะนำให้ดูดไขมันครับ เพราะมีความเสี่ยงมาก แนะนำให้ทำเมโสแฟตหรือเครื่องมือยกกระชับอื่น ๆ จะเก็บรายละเอียดได้ดีกว่า และปลอดภัยกว่า

เส้นเลือดและเส้นประสาทบริเวณคอ

ในบริเวณแก้มและลำคอมีเส้นเลือดเส้นประสาทที่สำคัญอยู่มาก สำหรับคนที่ต้องการลดเหนียง ลดแก้ม การทำ CoolSculpting จะปลอดภัยกว่าการดูดไขมันมากครับ แต่ระหว่างทำคนไข้จะต้องก้มหน้านาน และหัวหนีบหลุดง่าย ทำให้คนไข้บางรายจึงรู้สึกไม่สะดวก

โปรแกรม Coolsculpting

Ulthera ลดเหนียง

Ulthera หรือ Ultherapy เป็นวิธีทำให้เหนียงหายด้วยเทคโนโลยียกกระชับแบบ Original มีหลักการทำงานโดยใช้คลื่นเสียงความถี่สูง และมีความเฉพาะเจาะจง (Focused Ultrasound) ยิงลงไปใต้ชั้นผิวเพื่อให้ผิวเกิดการยกกระชับขึ้น เหมาะสำหรับคนที่มีไขมันที่แก้มไม่เยอะมาก มีเหนียงใต้คาง ต้องการปรับหน้าเรียว มีกรอบหน้าที่ชัดขึ้น เห็นแนวกราม

Ulthera ลดเหนียง

หลังทำอัลเทอร่าลดเหนียงอาจมีอาการบวมได้เป็นปกติครับ โดยอาการบวมจะหายภายใน 2-3 วัน บางรายอาจรู้สึกบวมใต้ผิว เมื่อลองกดลงไปบริเวณที่ทำหัตถการจะรู้สึกเจ็บเล็ก ๆ สามารถหายได้เองประมาณ 2 สัปดาห์

วิธีลดเหนียงด้วย Ulthera คนไข้สามารถเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงได้ว่าผิวมีการยกกระชับขึ้นประมาณ 30 % ได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ และจะค่อย ๆ เห็นผลขึ้นเรื่อย ๆ ประมาณ 3 เดือนครับ

 • ข้อดี Ulthera ลดเหนียง

ข้อดี Ulthera ลดเหนียง วิธีลดเหนียงด้วย Ulthera เป็นการยกกระชับหน้า ลดเหนียงใต้คางโดยไม่ต้องผ่าตัด เป็นวิธีที่ปลอดภัยสูงและเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก สามารถเห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ โดยจะเห็นผลทันทีหลังทำประมาณ 30% หลังทำไม่มีรอย ไม่มีแผลครับ ทำเพียงครั้งเดียวผลลัพธ์อยู่ได้นานกว่า 1 ปี

 • ข้อควรระวัง Ulthera

วิธีลดเหนียงด้วยการทำ Ulthera เป็นวิธีที่ค่อนข้างเจ็บครับ (แต่ละคนก็มีระดับที่รับความเจ็บได้ไม่เท่ากันครับ เพราะคนไข้บางคน ก็สามารถทนได้) หลังทำ Ulthera ลดเหนียง บางรายอาจมีรอยแดงเกิดขึ้น แต่สามารถหายได้เอง ภายใน 1 ชั่วโมง


สรุป

ในการลดเหนียงด้วยวิธีต่าง ๆ นั้น ไม่จำเป็นต้องทำวิธีใดวิธีหนึ่งเพียงอย่างเดียวครับ เช่น การฉีดเมโสแฟตลดเหนียงก็สามารถทำควบคู่ไปการทำ Hifu เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ดียิ่งขึ้นได้ หรือทำเมโสแฟตคู่กับ Thermage

ที่สำคัญคือต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต หลีกเลี่ยงการรับประทานของที่ทำให้เกิดไขมันสะสมและออกกำลังกายเพื่อไม่ให้ไขมันกลับมาอีก


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ39คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดโบท็อกลดกรามที่ไหนดีที่สุด ! เลือกคลินิกปรับรูปหน้าอย่างปลอดภัยต้องระวังอะไรบ้าง

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ปัญหาที่เจอได้ ทำไมบางคนถึงเป็นก้อน หลัง...

Reading Time: 8 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

รวมคลินิกเสริมความงาม ปรับรูปหน้า ชั้นนำในกรุงเทพ ดูแลโดย...

Reading Time: 12 minutes - บริการของคลินิกเสริมความงาม - วิธีเลือกคลินิกเสริมความงาม - รีวิวคลินิกเสริมความงามชั้นนำในกรุงเทพ

coolsculpting ได้ผลไหม ? ทำไมถึงไม่ได้ผล สาเหตุเกิดจากอะไ...

Reading Time: 3 minutes - สาเหตุที่ทำ coolsculpting ไม่ได้ผลคืออะไร? - รีวิว coolsculpting - วิธีดูเครื่องcoolsculpting ของแท้ - แนะนำวิธีเลือกคลินิก ทำcoolsculpting ที่ได้มาตรฐาน - การทำ CoolSculpting ได้ผลไหม? ชัดเจนแค่ไหน

รีวิว CoolSculpting คืออะไร ? VS การดูดไขมัน VS การสลายไข...

Reading Time: 6 minutes - CoolSculpting สลายไขมันด้วยความเย็น - การดูดไขมันแต่ละวิธีมีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร ? - ข้อควรรู้เกี่ยวกับการดูดไขมัน - Thermage FLX for body

ทำhifuดีไหม ทำกี่ครั้งเห็นผล ช่วยให้หน้าเรียวจริงหรือไม่ท...

Reading Time: 3 minutes - ทำ hifu ดีจริงไหม ทำกี่ครั้งถึงเห็นผล? - ทำไมบางคนทำ hifu แล้วไม่เห็นผล เกิดจากอะไร?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า