วิธีลดเหนียง ไขมันใต้คางเยอะ หายภายใน 1 สัปดาห์

Reading Time: 3 minutes

วิธีลดเหนียง

วิธีลดเหนียง

วิธีลดเหนียง เห็นผลใน 1 สัปดาห์

ปัญหาเหนียงเยอะ หรือไขมันสะสมใต้คาง มีทั้งผู้ชายและผู้หญิงครับ ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะกับคนที่มีน้ำหนักตัวมากเท่านั้น คนที่รูปร่างผอมเพรียวก็มีปัญหาเหนียงออกได้เช่นกัน

สำหรับคนอายุมากที่มีเหนียง มักเป็นเหนียงที่เกิดขึ้นตามวัย และไม่สามารถกำจัดเหนียงได้ด้วยวิธีออกกำลังกาย ลดน้ำหนักหรือคุมอาหาร ต้องใช้วิธีทางการแพทย์หรือการศัลยกรรมเป็นตัวช่วยครับ

วิธีการลดเหนียงใต้คางมีหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น ฉีดเมโสแฟต, Hifu, การผ่าตัดลดเหนียง, CoolSculpting และการดูดไขมัน ซึ่งแต่ละวิธีก็มีข้อดีต่างกันไป ในบทความนี้จะพูดถึงการลดเหนียงที่ไม่ใช่วิธีผ่าตัดครับ


เหนียงเกิดจากอะไร?

เหนียงเกิดจากการสะสมของไขมันที่อยู่ใต้คาง และการหย่อนคล้อยของผิวเมื่ออายุมากขึ้น ยิ่งขาดการดูแลตัวเอง ไม่ออกกำลังกาย ไม่เลือกกิน ก็ทำให้เกิดไขมันสะสมได้ง่าย รวมไปถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิต อย่างการนอนเล่นโทรศัพท์มือถือทำให้ต้องกดหน้าลงเป็นประจำจนเกิดเป็นรอยพับใต้คาง ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเหนียงโดยไม่รู้ตัว

เหนียงใต้คาง

เหนียงที่เกิดจากไขมันสะสมใต้คาง

สำหรับคนที่รูปร่างผอม สาเหตุอาจเกิดจากพันธุกรรม ความหย่อนคล้อยของผิวหนังบริเวณใต้คางหรือคนที่มีคางเล็กก็ทำให้เห็นเหนียงชัดเจนขึ้นครับ หลายๆ คนก็มีเหนียงเป็นส่วนที่บั่นทอนความมั่นใจ จึงต้องหาวิธีลดเหนียงใต้คางออกไปครับ


วิธีลดเหนียงใต้คาง

วิธีทําให้เหนียงหายมีหลายวิธีครับ แบบทั่วๆ ไป คือการคุมอาหาร การออกกำลังกาย เมื่อน้ำหนักตัวลดลงแล้วเหนียงจะลดลงด้วย แต่ก็ต้องใช้เวลา วินัยและความอดทนพอสมควร นอกจากนี้บางคนก็ไม่ได้มีเหนียงที่เกิดจากความอ้วนหรือไขมันเพียงอย่างเดียว

ดังนั้นวิธีทําให้หน้าเรียว ลดเหนียงแบบเร่งด่วนด้วยหัตถการทางการแพทย์ต่างๆ จึงได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบันครับ

วิธีลดเหนียง-วิธีทางการแพทย์

วิธีลดเหนียงด้วยตัวยาสลายไขมัน


ลดเหนียง 1 สัปดาห์ มีวิธีไหนบ้าง?

สำหรับวิธีลดเหนียงเร่งด่วน อยากให้เหนียงลดลงไวๆ โดยไม่ต้องออกกำลังกายหรือคุมอาหาร หัตถการที่แนะนำ คือ การฉีดเมโสแฟตเหนียง

เมโสแฟตเหนียง

การฉีดเมโสแฟตเหนียง คือการฉีดตัวยาที่ช่วยสลายไขมันลงในชั้นไขมันโดยตรง มีสารออกฤทธิ์หลักๆ คือ Artichoke extract (Cynara scolymus) ทำหน้าที่กระตุ้นการสังเคราะห์ coenzyme ในกระบวนการ anabolism ลดเนื้อเยื่อไขมัน ลดการสังเคราะห์กรดไขมัน

ในเมโสแฟตมี-L-carnitine

ร่างกายดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงานมากขึ้น โดยเปลี่ยนไขมันเป็นพลังงาน (fat burn)

ในเมโสแฟตมี L-carnitine ที่มีบทบาทสำคัญต่อกระบวนการสลายกรดไขมันในร่างกาย มีหน้าที่ขนส่งกรดไขมันเข้าสู่เซลล์ และดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงาน ทำให้ลดการสะสมไขมันและเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย

รีวิว-เมโสแฟตเหนียง

หลังฉีดเมโสแฟต เหนียงมีขนาดเล็กลงอย่างเห็นได้ชัด

ข้อดี การฉีดเมโสแฟตเหนียง
หลังฉีดเมโสแฟต เซลล์ไขมันจะลดลงประมาณ 10-20% ตั้งแต่ครั้งแรก เริ่มเห็นผลว่าเหนียงยุบลงใน 5-7 วัน เห็นผลเต็มที่ 2-3 สัปดาห์ ไขมันลดลงและถูกกำจัดออกไปตามกลไกของร่างกาย เหมาะกับคนที่ต้องการลดเหนียง ลดไขมันเฉพาะจุด ลดเซลลูไลท์

ข้อควรระวัง การฉีดเมโสแฟตเหนียง
การฉีดเมโสแฟตในคลินิกที่ได้มาตรฐาน ตัวยาผ่าน อย. มีความปลอดภัยครับ แต่จะไม่เหมาะกับคนที่ตั้งครรภ์ อยู่ในระหว่างให้นมบุตร คนไข้โรคเบาหวานที่ต้องฉีดอินซูลินเป็นประจำ คนไข้โรคหัวใจและคนไข้ที่มีโรคติดเชื้อหรือมีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง

บทความแนะนำ


วิธีลดเหนียง ด้วยเครื่องมือทางการแพทย์

Thermage FLX ลดเหนียง

วิธีลดเหนียงด้วย Thermage FLX เป็นการใช้เทคโนโลยี Radio frequency (RF) ส่งความร้อนลงในผิวชั้นบนจนถึงชั้นไขมัน ทำให้คอลลาเจนหดตัว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนขึ้นใหม่และทำให้ไขมันมีการย่อยสลาย

Thermage-ลดเหนียง-กระชับหน้า

Thermage ลดเหนียง กระชับหน้า

การทำ Thermage จะช่วยลด Volume ของใบหน้า เหมาะกับคนที่มีไขมันบนใบหน้าเยอะ มีเหนียง โดยจะให้ประสิทธิภาพดีในเรื่องของการทำให้ผิวแน่นขึ้น เนียนขึ้น ผิวเด็กลงด้วยครับ

ข้อดี Thermage FLX
Thermage จะช่วยกระชับเหนียงบริเวณใต้คอ เห็นผลว่าผิวตึงขึ้นหลังทำทันที และเห็นผลชัดเจนใน 2 เดือน เหมาะกับคนที่หน้าอ้วน มีไขมันบริเวณแก้มเยอะ

ข้อควรระวัง Thermage FLX
อาจจะไม่ใช่วิธีทำให้เหนียงหายแบบถาวร และมีราคาแพงกว่าการทำเมโสแฟต และต้องแน่ใจว่าเครื่อง Thermage ในคลินิกที่จะไปทำเป็นของแท้ หากลดเหนียงโดยเครื่องที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำแล้วจะไม่เห็นผลหรือทำให้ผิวเรียบไม่สม่ำเสมอ ผิวไหม้ได้ครับ

Hifu Ultraformer III ลดเหนียง

Hifu ใช้ได้ผลดีในการลดเหนียงที่เกิดจากการหย่อนคล้อยของผิวครับ ช่วยให้เหนียงกระชับขึ้นช่วยสร้างคอลลาเจน Hifu Macrofocus มีหลักการทำงานโดยใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ ยิงเข้าไปใต้ชั้นผิวแต่ละชั้นช่วยยกกระชับผิวในส่วนที่ยิง ใช้ได้ทั้งเหนียง กระพุ้งแก้ม กรอบหน้า ลำคอ รวมไปถึงบริเวณร่างกายจุดอื่นๆ

รีวิว-Hifu-ลดเหนียง

Hifu ลดเหนียง

การทำ Hifu ที่ได้ประสิทธิภาพ ขณะทำต้องมีความรู้สึกปวดๆ ตึงๆ บริเวณใต้ชั้นผิว แสดงถึงการยิงคลื่นเสียงเข้าถึงชั้นเยื่อหุ้มกล้ามเนื้อ (SMAS) เพื่อความยกกระชับครับ

ข้อดี Hifu Ultraformer III
เหมาะกับคนที่กลัวเข็มและผิวหย่อนคล้อยไม่มาก หลังทำจะเห็นว่าผิวกระชับขึ้นทันที เห็นผลตั้งแต่ครั้งแรก และจะช่วยป้องกันความหย่อนคล้อยของผิวในอนาคตได้ครับ

ข้อควรระวัง Hifu Ultraformer III
ผลของ Hifu สามารถมีระยะเวลาถึง 1 ปี แต่แพทย์ต้องใช้ระดับพลังงานสูง ซึ่งจะเจ็บขึ้นแต่ผลลัพธ์ก็อยู่ได้นานขึ้นครับ

coolsculpting เหนียง

การทำ Coolsculpting คือ การ สลายไขมันด้วยความเย็น โดยการแช่แข็งเซลล์ไขมันและปล่อยความเย็น -11°C เมื่อเซลล์ไขมันถูกแช่แข็งครบเวลา ก็จะใช้การนวดเพื่อให้เซลล์ไขมันตายและลดจำนวนลงแบบถาวร

การทำงานของ-CoolSculpting

การทำงานของ CoolSculpting ช่วยกำจัดไขมันถาวร

หลังทำ CoolSculpting ร่างกายจะกำจัดเซลล์ไขมันออกไปเองตามธรรมชาติ และสามารถลดจำนวนเซลล์ไขมันในชั้นผิวหนังบริเวณที่ทำได้ โดยสามารถลดลงได้ 25% ต่อการทำ 1 ครั้ง

CoolSculpting-ลดเหนียง

CoolSculpting ลดเหนียง

CoolSculpting มีหัวหลายขนาดสำหรับกำจัดเซลล์ไขมันในจุดต่างๆ การเลือกใช้หัวจะดูจากขนาดพื้นที่ในส่วนที่จะทำ สำหรับการลดเหนียงก็จะใช้หัวขนาดเฉพาะ จะไม่กว้างเท่าหัวสำหรับหน้าท้อง ต้นแขน ต้นขาครับ

ข้อดี CoolSculpting
CoolSculpting เป็นหัตถการที่มีความปลอดภัยสูง ไม่ต้องฉีด ไม่มีแผล ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ใช่การลดขนาดเซลล์ไขมัน แต่เป็นการกำจัดเซลล์ไขมันให้ออกจากร่างกายแบบถาวร หลังทำเห็นผลใน 3-4 สัปดาห์ จะเห็นว่าเหนียงเล็กลง และเห็นผลเต็มที่ใน 3 เดือน สามารถกลับมาทำซ้ำได้เรื่อยๆ

ข้อควรระวัง CoolSculpting
การทำ CoolSculpting ไม่ใช่การลดน้ำหนัก แต่เป็นการลดสัดส่วนเฉพาะจุด ไม่เหมาะเคสที่อ้วนมากๆ BMI>35 และต้องใช้เครื่องแท้ที่ได้มาตรฐาน มีระบบ Freeze detect (เครื่องจะหยุดทำงานทันทีที่ตรวจเจอความเย็นในผิวชั้นบนที่มากเกินไป) เพื่อป้องกันผิวไหม้จากความเย็น

ในจุดที่มีเส้นเลือด เส้นประสาทที่สำคัญเยอะ เช่น ใบหน้า ลำคอ จะไม่แนะนำให้ดูดไขมันครับ เพราะมีความเสี่ยงมาก แนะนำให้ทำเมโสแฟตหรือเครื่องมือยกกระชับอื่นๆ จะเก็บรายละเอียดได้ดีกว่า และปลอดภัยกว่า

เส้นเลือดและเส้นประสาทบริเวณคอ

ในบริเวณแก้มและลำคอมีเส้นเลือดเส้นประสาทที่สำคัญอยู่มาก สำหรับคนที่ต้องการลดเหนียง ลดแก้ม การทำเมโสแฟตจึงปลอดภัยกว่าการดูดไขมันมากครับ

ในการลดเหนียงด้วยวิธีต่างๆ นั้น ไม่จำเป็นต้องทำวิธีใดวิธีหนึ่งเพียงอย่างเดียวครับ เช่น การฉีดเมโสแฟตลดเหนียงก็สามารถทำควบคู่ไปการทำ Hifu เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ดียิ่งขึ้นได้ หรือทำเมโสแฟตคู่กับ Thermage

ที่สำคัญคือต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต หลีกเลี่ยงการรับประทานของที่ทำให้เกิดไขมันสะสมและออกกำลังกายเพื่อไม่ให้ไขมันกลับมาอีก


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

เมโสแฟตเหนียง สลายไขมันใต้คาง ไม่ต้องออกกำลังกายก็ลดเหนียงได้

Reading Time: 3 minutes - เมโสแฟตเหนียง คืออะไร? - เหนียง เกิดจากอะไร? - การทำงานของตัวยา เมื่อฉีดเมโสแฟตเหนียง - อยากลดเหนียง มีวีธีไหนช่วยได้บ้าง? - การเตรียมตัวก่อนฉีดเมโสแฟตเหนียง

หาคำตอบ ฉีดเมโสแฟต(Mesofat) อยู่ได้นานแค่ไหน? เมื่อไหร่เห...

Reading Time: 2 minutes มีคนอ่านบทความนี้แล้ว : 202 วันที่อัพเดตล่าสุด : 26 March 2021 เมโสแฟต อยู่ได้นานแค่ไหน? ฉีดเมโสแฟตอยู่ได้นานแค่ไหน? ฉีดเมโสแฟตอยู่ได้นานกี่เดือน? หลังฉีดเมโสแฟตต้องดูแลตัวเองอย่างไร? คำถามยอดฮิตเหล่านี้ หมอมีคำตอบมาฝากครับ พร้อมกับแนวทางลือกคลินิกฉีดเมโสแฟต (Meso Fat) อย่างปลอดภัย ลดโอกาสเสี่ยงเกิดผลข้างเคียงในอนาคต ใครที่สนใจฉีดเมโสแฟต สามารถศึกษาข้อมูลในบทความนี้ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินได้เลยครับ สารบัญ เมโสแฟต ฉีดเมโสแฟต อยู่ได้นานแค่ไหน? ฉีดเมโสแฟต เมื่อไหร่เห็นผล? วิธีดูแลหลังฉีดเมโสแฟต (meso fat) แนวทางเลือกคลินิกฉีดเมโสแฟต อย่างปลอดภัย ฉีดเมโสแฟต อยู่ได้นานแค่ไหน ขึ้นอยู่ตัวยาที่มีคุณภาพ และการดูแลตัวเองหลังฉีดด้วยครับ ฉีดเมโสแฟต อยู่ได้นานแค่ไหน? การฉีดเมโสแฟต เป็นอีกหนึ่งวิธีการลดไขมันส่วนเกินเฉพาะที่ได้อย่างเห็นผล โดยเฉพาะบริเวณใบหน้าที่หลายคนนิยมฉีดเพื่อปรับหน้าเรียว ลดแก้ม เหนียง เป็นหัตถการที่ได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่องครับ การฉีดเมโสแฟตเข้าไปสลายไขมัน ตัวยาจะออกฤทธิ์ไวและให้ผลลัพธ์รวดเร็ว ฉีดเมโสแฟต อยู่ได้นานแค่ไหน? ผลลัพธ์หลังฉีดโดยทั่วไปอยู่ได้ นาน 2-3 เดือน แต่ก็ขึ้นอยู่ […]

8 เรื่องที่ต้องรู้ ก่อนฉีดแฟตแก้ม สลายไขมัน ปรับหน้าเรียว...

Reading Time: 3 minutes - แฟตแก้ม คืออะไร ? - แฟตแก้ม กี่วันเห็นผล ? - แฟตแก้ม ยี่ห้อไหนดี ? - แฟตแก้ม ครั้งละ กี่ cc ? - แฟตแก้ม บวมกี่วัน ? - หลังฉีดแฟตแก้ม ดูแลตนเองอย่างไร ? - แฟตแก้ม ที่ไหนดี ? - แฟตแก้ม ราคา

ฉีดเมโสแฟต คือ ? ( Meso fat ) อันตรายไหม ฉีดที่ไหนดี ต่าง...

Reading Time: 5 minutes - เมโสแฟต คืออะไร ต่างจากโบท็อกอย่างไร ? - เมโสแฟตอันตรายไหม ที่ อย.ประกาศเตือนว่าอันตรายหมายถึงอะไร ? - การลดเนื้อในจุดต่างๆ เช่น แก้ม ต้นแขน ต้นขา น่อง สะโพก เลือกทำเมโสแฟตหรือโบท็อก อันไหนดีกว่ากัน ? - เมโสแฟต vs ดูดไขมัน จุดที่เหมาะกับการทำและข้อควรระวัง

การฉีดเมโสฝ้ากระ ลดริ้วรอย จุดด่างดำ ฉีดสลายฝ้า ราคาเท่าไ...

Reading Time: 2 minutes 1.การฉีดเมโส รักษาฝ้า กระ จุดด่างดำได้จริงหรือไม่? 2.หลังฉีดเมโสฝ้ากระ กี่วันเห็นผล 3.หลังฉีดเมโสฝ้ากระ ผลการรักษาอยู่ได้นานแค่ไหน ต้องกลับมาฉีดซ้ำบ่อยๆหรือไม่ 4.ฉีดเมโสฝ้ากระ ราคาเท่าไร 5.รีวิวฉีดเมโสฝ้ากระ