วี สแควร์

7 ข้อควรรู้ เสริมจมูกที่ไหนดี เลือกอย่างไรให้ปลอดภัย ผลลัพธ์สวยยาวนาน

Reading Time: 3 minutes

เสริมจมูกที่ไหนดี

เสริมจมูกที่ไหนดี1000x860

เสริมจมูกที่ไหนดี ? 7 ข้อควรรู้ ก่อนเลือกคลินิกเสริมจมูก

เชื่อว่าหลายคนที่กำลังหาข้อมูลในการเสริมจมูกจะมีข้อสงสัยเหล่านี้ เสริมจมูกที่ไหนดี? เลือกหมออย่างไร? เสริมจมูกแบบไหนราคาถูกหรือแพง? เสริมจมูกราคาแพงดีจริงไหม? เพื่อตอบคำถามเหล่านี้ หมอมี 7 ข้อแนะนำที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจเสริมจมูกที่ไหนดี ว่ามีอะไรบ้างที่ควรพิจารณาครับ

สารบัญ 7 ข้อควรรู้ ก่อนเลือกคลินิกเสริมจมูก


7 ข้อควรรู้ เลือกเสริมจมูกที่ไหนดี ?

1.คลินิกเปิดอย่างถูกต้อง มีใบรับรอง

คลินิกเปิดอย่างถูกต้อง มีใบรับรอง

สิ่งแรกที่ต้องพิจารณาคือคลินิก/โรงพยาบาลที่สนใจ ควรมีใบอนุญาตประกอบการจากกระทรวงสาธารณะสุขหรือไม่ โดยต้องมีป้ายชื่อสถานพยาบาล เลขที่ใบอนญาต 11 หลัก ติดอยู่ในจุดที่สังเกตได้ง่าย นอกจากนี้บรรยากาศภายในคลินิกควรมีความสะอาด ไม่อับชื้น มีแสงสว่างเพียงพอ ซึ่งเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงมาตรฐานของคลินิกได้

คลินิกสะอาด ไม่อับชื้น
คลินิกมีแสงสว่างเพียงพอ

นอกจากนี้คลินิกควรตั้งอยู่ในทำเลที่น่าเชื่อถือ เช่น อาคารหรือห้างสรรพสินค้า
ที่มีคนพลุกพล่าน ไม่อยู่ในมุมอับหรือหลบใน

2.แพทย์ที่จะทำการผ่าตัด มีความชำนาญเฉพาะทาง

ตรวจสอบศัลยแพทย์ที่จะทำการผ่าตัดว่าเป็นแพทย์ที่มีความชำนาญ ต้องมีใบประกอบวิชาชีพโดยนำชื่อ-นามสกุลจริง ตรวจสอบกับเว็บไซต์แพทยสภา https://checkmd.tmc.or.th/ ซึ่งใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมจึงเป็นใบที่สามารถยืนยันว่าแพทย์มีความรู้ความสามารถเพียงพอที่จะทำการรักษาคนไข้ได้

นอกจากนี้ควรดูว่าแพทย์มีประสบการณ์การผ่าตัดเสริมจมูกมากน้อยแค่ไหน มีความถนัดเทคนิคอะไรเป็นพิเศษ และสามารถให้คำแนะนำที่เหมาะกับคนไข้แต่ละเคสได้อย่างเหมาะสม

ปรึกษาแพทย์ก่อนเสริมจมูก

ที่ไม่แนะนำคือคลินิกที่ให้คนไข้คุยกับเซลล์ ไม่ได้เจอหมอหรือปรึกษากับหมอโดยตรง หรือเป็นหมอกระเป๋า หมอแอบอ้าง ไม่ได้ผ่าตัดในห้องหัตถการที่เหมาะสม ราคาถูกมาก ๆ กรณีนี้จะอันตรายมากครับ อาจทำให้เกิดการติดเชื้อ จมูกพัง ต้องรักษากันยาว ควรหลีกเลี่ยงเด็ดขาด เพราะการผ่าตัดต้องอาศัยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพื่อความปลอดภัย

แพทย์โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซ

Masterpiece Hospital บริการด้านความงามที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีชื่อเสียง นำโดย หมอเส นพ.ระวีวัฒน์ มาศฉมาดล หัวหน้าทีมแพทย์ และทีมแพทย์ที่เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ไม่ว่าจะเป็นด้านศัลยกรรม การดูแลผิวพรรณ ปลูกผม ครบวงจร

3.วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก ต้องมีคุณภาพและปลอดภัย

การเสริมจมูกก็คือการนำสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย เราจึงควรพิถีพิถันในการเลือก วัสดุซิลิโคนที่ทำมาใช้เสริมต้องมีความปลอดภัย ผ่านการรับรองจาก FDA หรือ อย. ของประเทศผู้ผลิต ไม่มีปฏิกิริยาต่อเนื้อเยื่อ (Biocompatibility) เช่น ซิลิโคน (Silicone), กอร์เท็กซ์ (Gore-tex), เม็ดพอร์ (Medpor) หรือกระดูกอ่อน ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอาการแทรกซ้อน การติดเชื้อหรืออาการแพ้

ซิลิโคนเสริมจมูก

ในปัจจุบันการเสริมจมูกมีการพัฒนาเทคนิค สามารถนำกระดูกออกในจุดต่าง ๆ ของร่างกายมาเสริมจมูกแทนได้โดยไม่ต้องใช้ซิลิโคน เช่น กระดูกอ่อนหลังใบหู กระดูกอ่อนก้นกบ กระดูกอ่อนซี่โครง มีข้อดีคือช่วยลดความเสี่ยงที่ปลายจมูกจะทะลุในระยะยาว แต่ต้องใช้แพทย์ที่มีทักษะและความเชี่ยวชาญสูงเช่นกันครับ

เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังใบหู

4.เลือกเทคนิคการเสริมจมูก ที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด

การผ่าตัดเสริมจมูก

การเสริมจมูกมีทั้งการเสริมแบบปิด (Closed Rhinoplasty) และการเสริมแบบเปิด (Open Rhinoplasty) คนไข้แต่ละคนจะมีโครงสร้างจมูก ปัญหา และความต้องการแตกต่างกันไป ทั้งสองเทคนิคเหมาะใช้ในเคสที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงควรปรึกษาแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพื่อให้คำแนะนำและวิธีเสริมจมูกที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด

การเสริมจมูกโดยที่ไม่ได้คำนึงถึงความเหมาะสมของทรงจมูก เนื้อจมูกหรือโครงสร้างในตอนแรกอาจได้ผลลัพธ์ออกมาสวยเป็นที่พอใจ ดั้งโด่งขึ้น แต่เมื่อเวลาผ่านไปปัญหาจะค่อย ๆ แสดงออกมาให้เห็น เช่น แกนจมูกเอียง เพราะปลายจมูกรั้งซิลิโคนมากเกินไป จมูกเชิด ซิลิโคนทะลุ ซึ่งเป็นสิ่งที่คงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเองครับ

เลือกทรงจมูกที่เหมาะกับตัวเอง

ดังนั้นในการจะเลือกว่าควรเสริมจมูกที่ไหนดี ให้พิจารณาถึงเทคนิคการเสริมจมูกของแพทย์คนนั้น ๆ ว่าถนัดแบบไหน มีประสบการณ์แนะนำเคสแบบไหนมาบ้าง เพื่อให้มั่นใจก่อนเข้าผ่าตัด

5.อุปกรณ์เครื่องมือที่ใช้ ได้มาตรฐาน

สิ่งที่ควรสังเกตคืออุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ภายในคลินิกต้องสะอาด มีการฆ่าเชื้อและการดูแลอย่างถูกต้องตามมาตรฐาน มีระบบห้องผ่าตัดที่ทันสมัย มีอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ที่ใช้ในการกู้ชีพ ตรวจวัดสภาพความพร้อมของคนไข้ก่อนเสริมจมูก เช่น อุปกรณ์วัดความดันโลหิต อุปกรณ์ตรวจสอบคลื่นหัวใจ จะช่วยลดความเสี่ยงและผลแทรกซ้อนในการผ่าตัดได้ โดยเฉพาะในการผ่าตัดเสริมจมูกที่ต้องมีการวางยาสลบ

การผ่าตัดแบบเสริมจมูก

ความสะอาดถือเป็นเรื่องสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ เนื่องจากหมายถึงสิ่งสกปรกหรือเชื้อโรคที่อยู่บริเวณโดยรอบ หากไม่ได้รับการทำความสะอาดหรือดูแลตามมาตรฐาน เชื้อโรคอาจทำให้แผลผ่าตัดของคนไข้เกิดการติดเชื้อได้ครับ

6.มีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงที่น่าเชื่อถือ

เนื่องจากการเสริมจมูกเป็นที่นิยมมาก การแข่งขันกันของคลินิกและโรงพยาบาลต่าง ๆ ก็สูงขึ้นตามไปด้วยครับ รวมถึงอาจมีคลินิกหรือหมอเถื่อนแอบอ้างแฝงตัวอยู่ โดยการใช้คำโฆษณาหรู ๆ จัดโปรโมชั่น เน้นราคาถูก ดังนั้นจึงไม่อยากให้คนไข้เชื่อคำโฆษณาทั้งหมดโดยไม่ตรวจสอบให้ดีครับ

วิธีดูรีวิวที่ดี คือควรดูรีวิวจากคนไข้ที่เข้าไปบริการจริงในคลินิกนั้น ๆ ไม่ควรดูแต่รีวิวเสริมจมูกที่มาจากคลินิกเพียงอย่างเดียว และควรดูรีวิวในเว็บไซต์ที่คลินิกไม่สามารถลบหรือแก้ไขได้ หากมีเคสหลุด เช่น Facebook Review, pantip, Wongnai แต่ทั้งนี้ให้ดูความรับผิดชอบของคลินิกในแต่ละกรณี เพื่อป้องกันเคสที่จงใจสร้างความเสียหายให้คลินิก

ในการดูรีวิวศัลยกรรมเสริมจมูก ไม่ควรดูรีวิวที่เป็นรูปภาพเพียงอย่างเดียว ควรดูรีวิวเสริมจมูกที่เป็นคลิปประกอบกันด้วย เนื่องจากจะตกแต่งแก้ไขได้ยากกว่า และเราจะได้เห็นผลลัพธ์ก่อน-หลังทำอย่างชัดเจน

ตัวอย่างรีวิวเคสเสริมจมูก

ศัลยกรรมครั้งเเรกในชีวิต เสริมจมูก

รีวิว เสริมจมูก

7.คลินิกมีการติดตามผลหลังทำ

วิธีดูแลหลังเสริมจมูก

หลังการผ่าตัดเสริมจมูก คลินิกควรมีการให้คำแนะนำการดูแลตัวเองอย่างเหมาะสม ทั้งในเรื่องการดูแลแผล สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง การใช้ชีวิตประจำวัน ว่ามีข้อห้าม-ข้อปฏิบัติอะไรบ้าง มีการแจ้งเวลานัดหมายตัดไหม ติดตามผลชัดเจน นอกจากนี้ควรมีช่องทางในการติดต่อที่สะดวก หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย สามารถสอบถามแพทย์เข้าของเคสได้โดยตรง


สรุป

แม้ว่าการเสริมจมูกเป็นที่นิยมและมีหลายคลินิกให้บริการ แต่คนไข้ไม่ควรเลือกจากราคาหรือโปรโมชั่นเป็นที่ตั้ง สิ่งที่ควรพิจารณาก่อนเลือกเสริมจมูกที่ไหนดี คือคลินิกได้มาตรฐานหรือไม่ ศัลยแพทย์มีประสบการณ์มากน้อยแค่ไหน เทคนิคการผ่าตัด รวมไปถึงวัสดุเสริมจมูกที่ใช้ต้องผ่านการรับรองจากอย. เพื่อผลลัพธ์ที่สวยงาม เข้ากับใบหน้า และไม่มีปัญหาให้ต้องแก้ไขตามมาทีหลังครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเสริมจมูกหรือศัลยกรรม สามารถปรึกษาทีมแพทย์ Masterpiece Hospital ทาง facebook หรือ Line ได้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

บทความแนะนำ

ทำปากกระจับ ราคาเท่าไหร่ โปรโมชั่น ปรับทรงปากสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องผ่าตัด

Reading Time: 3 minutes - ทำปากกระจับ ราคาประหยัดคุ้มค่า ไม่ต้องผ่าตัด - ฉีดปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหนดี ? - รีวิวทำปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หลังฉีดหน้าเด็กแค่ไหน ทำไมบางคนทำแล้ว...

Reading Time: 6 minutes - การเตรียมตัวก่อนฉีด-หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม - เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแบบต่างๆ 4 แบบ - ฟิลเลอร์ร่องแก้ม vs ร้อยไหมก้างปลาดึงร่องแก้ม vs ร้อยไหมเติมเต็มร่องแก้ม vs Hifu ร่องแก้ม - ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนเหมาะกับร่องแก้มมากที่สุด และ จุดสังเกตุฟิลเลอร์ของแท้ยี่ห้อต่างๆ

รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ เมโสหน้าใส ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: < 1 minute - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

Ulthera(อัลเทอร่า) คืออะไร ? ตอบทุกข้อสงสัยที่อยากรู้ ช่ว...

Reading Time: 6 minutes - อัลเทอร่า คืออะไร ? - Ulthera ช่วยเรื่องอะไร ? - Ulthera เหมาะกับใคร ? - ข้อดี-ขอเสีย การทำ Ulthera มีอะไรบ้าง ? - ทำ Ulthera บริเวณไหนได้บ้าง ?

ฉีดเมโสหน้าใสคืออะไร ? อันตรายหรือไม่ ? ข้อควรรู้ก่อนทำเม...

Reading Time: 5 minutes - เมโสหน้าใสคืออะไร คำว่า “เมโส” มีที่มาอย่างไร…? - เมโสหน้าใสแต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร ? - เทคนิคการฉีดเมโสหน้าใสแบบสะกิด vs 16 จุด - หน้ามัน รูขุมขนกว้าง เมโสช่วยได้ไหม ?

ฉีดโบท็อก คืออะไร ? botox เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่ ? มีข้อควร...

Reading Time: 5 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า