7 ข้อควรรู้ เสริมจมูกที่ไหนดี เลือกอย่างไรให้ปลอดภัย ผลลัพธ์สวยยาวนาน

Reading Time: 3 minutes

เสริมจมูกที่ไหนดี

เสริมจมูกที่ไหนดี

เสริมจมูกที่ไหนดี ? 7 ข้อควรรู้ ก่อนเลือกคลินิกเสริมจมูก

เชื่อว่าหลายคนที่กำลังหาข้อมูลในการเสริมจมูกจะมีข้อสงสัยเหล่านี้ เสริมจมูกที่ไหนดี? เลือกหมออย่างไร? เสริมจมูกแบบไหนราคาถูกหรือแพง? เสริมจมูกราคาแพงดีจริงไหม? เพื่อตอบคำถามเหล่านี้ หมอมี 7 ข้อแนะนำที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจเสริมจมูกที่ไหนดี ว่ามีอะไรบ้างที่ควรพิจารณาครับ

สารบัญ 7 ข้อควรรู้ ก่อนเลือกคลินิกเสริมจมูก


7 ข้อควรรู้ เลือกเสริมจมูกที่ไหนดี ?

1.คลินิกเปิดอย่างถูกต้อง มีใบรับรอง

คลินิกเปิดอย่างถูกต้อง มีใบรับรอง

สิ่งแรกที่ต้องพิจารณาคือคลินิก/โรงพยาบาลที่สนใจ ควรมีใบอนุญาตประกอบการจากกระทรวงสาธารณะสุขหรือไม่ โดยต้องมีป้ายชื่อสถานพยาบาล เลขที่ใบอนญาต 11 หลัก ติดอยู่ในจุดที่สังเกตได้ง่าย นอกจากนี้บรรยากาศภายในคลินิกควรมีความสะอาด ไม่อับชื้น มีแสงสว่างเพียงพอ ซึ่งเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงมาตรฐานของคลินิกได้

คลินิกสะอาด ไม่อับชื้น
คลินิกมีแสงสว่างเพียงพอ

นอกจากนี้คลินิกควรตั้งอยู่ในทำเลที่น่าเชื่อถือ เช่น อาคารหรือห้างสรรพสินค้า
ที่มีคนพลุกพล่าน ไม่อยู่ในมุมอับหรือหลบใน

2.แพทย์ที่จะทำการผ่าตัด มีความชำนาญเฉพาะทาง

ตรวจสอบศัลยแพทย์ที่จะทำการผ่าตัดว่าเป็นแพทย์ที่มีความชำนาญ ต้องมีใบประกอบวิชาชีพโดยนำชื่อ-นามสกุลจริง ตรวจสอบกับเว็บไซต์แพทยสภา https://checkmd.tmc.or.th/ ซึ่งใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมจึงเป็นใบที่สามารถยืนยันว่าแพทย์มีความรู้ความสามารถเพียงพอที่จะทำการรักษาคนไข้ได้

นอกจากนี้ควรดูว่าแพทย์มีประสบการณ์การผ่าตัดเสริมจมูกมากน้อยแค่ไหน มีความถนัดเทคนิคอะไรเป็นพิเศษ และสามารถให้คำแนะนำที่เหมาะกับคนไข้แต่ละเคสได้อย่างเหมาะสม

ปรึกษาแพทย์ก่อนเสริมจมูก

ที่ไม่แนะนำคือคลินิกที่ให้คนไข้คุยกับเซลล์ ไม่ได้เจอหมอหรือปรึกษากับหมอโดยตรง หรือเป็นหมอกระเป๋า หมอแอบอ้าง ไม่ได้ผ่าตัดในห้องหัตถการที่เหมาะสม ราคาถูกมาก ๆ กรณีนี้จะอันตรายมากครับ อาจทำให้เกิดการติดเชื้อ จมูกพัง ต้องรักษากันยาว ควรหลีกเลี่ยงเด็ดขาด เพราะการผ่าตัดต้องอาศัยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพื่อความปลอดภัย

3.วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก ต้องมีคุณภาพและปลอดภัย

การเสริมจมูกก็คือการนำสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย เราจึงควรพิถีพิถันในการเลือก วัสดุซิลิโคนที่ทำมาใช้เสริมต้องมีความปลอดภัย ผ่านการรับรองจาก FDA หรือ อย. ของประเทศผู้ผลิต ไม่มีปฏิกิริยาต่อเนื้อเยื่อ (Biocompatibility) เช่น ซิลิโคน (Silicone), กอร์เท็กซ์ (Gore-tex), เม็ดพอร์ (Medpor) หรือกระดูกอ่อน ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอาการแทรกซ้อน การติดเชื้อหรืออาการแพ้

ซิลิโคนเสริมจมูก

ในปัจจุบันการเสริมจมูกมีการพัฒนาเทคนิค สามารถนำกระดูกออกในจุดต่าง ๆ ของร่างกายมาเสริมจมูกแทนได้โดยไม่ต้องใช้ซิลิโคน เช่น กระดูกอ่อนหลังใบหู กระดูกอ่อนก้นกบ กระดูกอ่อนซี่โครง มีข้อดีคือช่วยลดความเสี่ยงที่ปลายจมูกจะทะลุในระยะยาว แต่ต้องใช้แพทย์ที่มีทักษะและความเชี่ยวชาญสูงเช่นกันครับ

เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังใบหู

4.เลือกเทคนิคการเสริมจมูก ที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด

การผ่าตัดเสริมจมูก

การเสริมจมูกมีทั้งการเสริมแบบปิด (Closed Rhinoplasty) และการเสริมแบบเปิด (Open Rhinoplasty) คนไข้แต่ละคนจะมีโครงสร้างจมูก ปัญหา และความต้องการแตกต่างกันไป ทั้งสองเทคนิคเหมาะใช้ในเคสที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงควรปรึกษาแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพื่อให้คำแนะนำและวิธีเสริมจมูกที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด

การเสริมจมูกโดยที่ไม่ได้คำนึงถึงความเหมาะสมของทรงจมูก เนื้อจมูกหรือโครงสร้างในตอนแรกอาจได้ผลลัพธ์ออกมาสวยเป็นที่พอใจ ดั้งโด่งขึ้น แต่เมื่อเวลาผ่านไปปัญหาจะค่อย ๆ แสดงออกมาให้เห็น เช่น แกนจมูกเอียง เพราะปลายจมูกรั้งซิลิโคนมากเกินไป จมูกเชิด ซิลิโคนทะลุ ซึ่งเป็นสิ่งที่คงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเองครับ

เลือกทรงจมูกที่เหมาะกับตัวเอง

ดังนั้นในการจะเลือกว่าควรเสริมจมูกที่ไหนดี ให้พิจารณาถึงเทคนิคการเสริมจมูกของแพทย์คนนั้น ๆ ว่าถนัดแบบไหน มีประสบการณ์แนะนำเคสแบบไหนมาบ้าง เพื่อให้มั่นใจก่อนเข้าผ่าตัด

5.อุปกรณ์เครื่องมือที่ใช้ ได้มาตรฐาน

สิ่งที่ควรสังเกตคืออุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ภายในคลินิกต้องสะอาด มีการฆ่าเชื้อและการดูแลอย่างถูกต้องตามมาตรฐาน มีระบบห้องผ่าตัดที่ทันสมัย มีอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ที่ใช้ในการกู้ชีพ ตรวจวัดสภาพความพร้อมของคนไข้ก่อนเสริมจมูก เช่น อุปกรณ์วัดความดันโลหิต อุปกรณ์ตรวจสอบคลื่นหัวใจ จะช่วยลดความเสี่ยงและผลแทรกซ้อนในการผ่าตัดได้ โดยเฉพาะในการผ่าตัดเสริมจมูกที่ต้องมีการวางยาสลบ

การผ่าตัดแบบเสริมจมูก

ความสะอาดถือเป็นเรื่องสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ เนื่องจากหมายถึงสิ่งสกปรกหรือเชื้อโรคที่อยู่บริเวณโดยรอบ หากไม่ได้รับการทำความสะอาดหรือดูแลตามมาตรฐาน เชื้อโรคอาจทำให้แผลผ่าตัดของคนไข้เกิดการติดเชื้อได้ครับ

6.มีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงที่น่าเชื่อถือ

เนื่องจากการเสริมจมูกเป็นที่นิยมมาก การแข่งขันกันของคลินิกและโรงพยาบาลต่าง ๆ ก็สูงขึ้นตามไปด้วยครับ รวมถึงอาจมีคลินิกหรือหมอเถื่อนแอบอ้างแฝงตัวอยู่ โดยการใช้คำโฆษณาหรู ๆ จัดโปรโมชั่น เน้นราคาถูก ดังนั้นจึงไม่อยากให้คนไข้เชื่อคำโฆษณาทั้งหมดโดยไม่ตรวจสอบให้ดีครับ

วิธีดูรีวิวที่ดี คือควรดูรีวิวจากคนไข้ที่เข้าไปบริการจริงในคลินิกนั้น ๆ ไม่ควรดูแต่รีวิวเสริมจมูกที่มาจากคลินิกเพียงอย่างเดียว และควรดูรีวิวในเว็บไซต์ที่คลินิกไม่สามารถลบหรือแก้ไขได้ หากมีเคสหลุด เช่น Facebook Review, pantip, Wongnai แต่ทั้งนี้ให้ดูความรับผิดชอบของคลินิกในแต่ละกรณี เพื่อป้องกันเคสที่จงใจสร้างความเสียหายให้คลินิก

ในการดูรีวิวศัลยกรรมเสริมจมูก ไม่ควรดูรีวิวที่เป็นรูปภาพเพียงอย่างเดียว ควรดูรีวิวเสริมจมูกที่เป็นคลิปประกอบกันด้วย เนื่องจากจะตกแต่งแก้ไขได้ยากกว่า และเราจะได้เห็นผลลัพธ์ก่อน-หลังทำอย่างชัดเจน

ตัวอย่างรีวิวเคสเสริมจมูก

ศัลยกรรมครั้งเเรกในชีวิต เสริมจมูก

รีวิว เสริมจมูก

7.คลินิกมีการติดตามผลหลังทำ

วิธีดูแลหลังเสริมจมูก

หลังการผ่าตัดเสริมจมูก คลินิกควรมีการให้คำแนะนำการดูแลตัวเองอย่างเหมาะสม ทั้งในเรื่องการดูแลแผล สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง การใช้ชีวิตประจำวัน ว่ามีข้อห้าม-ข้อปฏิบัติอะไรบ้าง มีการแจ้งเวลานัดหมายตัดไหม ติดตามผลชัดเจน นอกจากนี้ควรมีช่องทางในการติดต่อที่สะดวก หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย สามารถสอบถามแพทย์เข้าของเคสได้โดยตรง


สรุป

แม้ว่าการเสริมจมูกเป็นที่นิยมและมีหลายคลินิกให้บริการ แต่คนไข้ไม่ควรเลือกจากราคาหรือโปรโมชั่นเป็นที่ตั้ง สิ่งที่ควรพิจารณาก่อนเลือกเสริมจมูกที่ไหนดี คือคลินิกได้มาตรฐานหรือไม่ ศัลยแพทย์มีประสบการณ์มากน้อยแค่ไหน เทคนิคการผ่าตัด รวมไปถึงวัสดุเสริมจมูกที่ใช้ต้องผ่านการรับรองจากอย. เพื่อผลลัพธ์ที่สวยงาม เข้ากับใบหน้า และไม่มีปัญหาให้ต้องแก้ไขตามมาทีหลังครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ27คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

เสริมจมูก ราคาเท่าไหร่ ? ราคาถูก-ราคาแพง
แตกต่างกันอย่างไร ?

Reading Time: 3 minutes - เสริมจมูก ราคาเท่าไหร่ ? - เสริมจมูก ราคาทำไมถึงแตกต่างกัน ? - เสริมจมูก ราคาทำไมถึงแตกต่างกัน ? - เสริมจมูก ราคาแพงยิ่งดีจริงหรือ ? - เสริมจมูก ราคาถูกและดีมีไหม ?

February 24, 2022 อ่านต่อ

ข้อควรรู้ เสริมจมูกผู้ชาย แก้ปัญหาจมูก เสริมดั้งโด่ง เพิ่...

Reading Time: 3 minutes - ข้อควรรู้ก่อนเสริมจมูกผู้ชาย - ปัญหาจมูกผู้ชาย - ทรงจมูกเสริมจมูกผู้ชาย - เสริมจมูกผู้ชายราคา - รีวิวเสริมจมูกผู้ชาย

เสริมจมูกโด่ง ทรงสวย ทำจมูกวิธีไหนดี มีกี่แบบ ราคาเท่าไหร...

Reading Time: 6 minutes - เสริมจมูก คืออะไร ? - ใครที่เหมาะสำหรับการเสริมจมูก - รีวิวเสริมจมูก - เสริมจมูก อันตรายไหม ? - เสริมจมูก ราคาแพง ราคาถูก ต่างกันอย่างไร ?

เสริมจมูกแบบปิด แผลเล็ก พักฟื้นน้อย มีข้อดี – ข้อเส...

Reading Time: 3 minutes - เสริมจมูกแบบปิด คืออะไร ? - เสริมจมูกแบบปิดเหมาะสำหรับใคร ? - ข้อควรระวังของการเสริมจมูกแบบปิด - เสริมจมูกแบบปิด กับเสริมจมูกแบบโอเพ่น ต่างกันอย่างไร ? - วิธีการเลือกทรงจมูก ให้เหมาะกับใบหน้า