วี สแควร์

ร้อยไหมใต้ตา อันตรายไหม ? มีปัญหารอยคล้ำใต้ตา แก้ไขวิธีไหนดี

Reading Time: 3 minutes

ร้อยไหมใต้ตา

ร้อยไหมใต้ตา

แก้ปัญหารอยคล้ำรอบดวงตา ร้อยไหมใต้ตา อันตรายไหม ?

การร้อยไหมใต้ตา อันตรายไหม ? ใครที่กำลังมองหาวิธีแก้ไขปัญหาใต้ตาหมองคล้ำ ไม่สดใส และเจอข้อมูลการร้อยไหมใต้ตา แต่มีข้อสงสัย ทั้งด้านวิธีการทำ ผลลัพธ์และความปลอดภัย ในบทความนี้หมอจะมาคลายข้อสงสัยให้ทั้งหมดครับ ร้อยไหมใต้ตา ควรทำไหม ?  มีปัญหาใต้ตาเลือกทำวิธีไหนดี ถึงแก้ปัญหาได้ตรงจุด


ร้อยไหมใต้ตา คืออะไร ? 

การร้อยไหมใต้ตา คือการใช้ไหมละลาย ร้อยเข้าไปใต้ผิวบริเวณใต้ตา เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ฟื้นฟูเนื้อเยื่อใหม่ ช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยใต้ตา รอยคล้ำรอบดวงตาครับ  

ร้อยไหมใต้ตา

ปัจจุบันวิธีนี้ไม่ค่อยได้รับความนิยมครับ เพราะมีหัตถการอื่น ๆ ที่ช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยใต้ตา ใต้ตาคล้ำ ได้อย่างเห็นผล โดยไม่ต้องยุ่งยาก คงผลลัพธ์ได้นานและแก้ไขปัญหาได้ตรงจุด อย่างการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ที่สามารถแก้ปัญหาใต้ตาได้ในหลายสาเหตุ เช่น  ริ้วรอยใต้ตา ใต้ตาคล้ำ ตาลึก ตาโหล มีร่องใต้ตา หรือถุงใต้ตา 

ในส่วนของการร้อยไหมบริเวณรอบดวงตา ที่นิยมในปัจจุบัน จะเป็นการร้อยไหมยกหางตา Foxy eyes  เพื่อแก้ปัญหาหางตาตก คิ้วตก ยกคิ้วครับ 

ร้อยไหมบริเวณใต้ตา

A : ร้อยไหมยกคิ้วตรงกลาง

B : ร้อยไหมยกคิ้วข้าง 

C : ร้อยไหมยกหางตา 

D : ร้อยไหมใต้ตา 


ร้อยไหมใต้ตาช่วยอะไรได้บ้าง ?  

ในกรณีที่ต้องการร้อยไหมใต้ตา เพื่อหวังผลให้เส้นไหมช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนชั้นผิว ผลลัพธ์ที่ได้คือ 

 • เพิ่มความชุ่มชื้นของผิว
 • เพิ่มการไหลเวียนของโลหิตบริเวณรอบดวงตา
 • ช่วยให้รอยหมองคล้ำดูดีขึ้น
 • ช่วยทำให้ผิวบริเวณใต้ตาเรียบเนียนขึ้น ร่องใต้ตาจึงดูตื้นขึ้น
ร้อยไหมใต้ตาช่วยอะไร

ทั้งนี้การร้อยไหมใต้ตาต้องอาศัยเทคนิคพิเศษเฉพาะของแพทย์ ในการเลือกประเภทไหม ปริมาณเส้นไหม และเทคนิคการวางไหม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัยครับ 


ร้อยไหมใต้ตาอันตรายไหม ?

การร้อยไหมใต้ตา มีความเสี่ยงสูงครับ เพราะเป็นบริเวณที่มีสภาพผิวบาง และอยู่ใกล้ตา หากทำกับแพทย์ที่ไม่ชำนาญ หรือมีประสบการณ์ไม่มากพอ อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ เช่น ใต้ตาช้ำบวม เป็นก้อน ผิวใต้ตาไม่เรียบ หรือกระทบกับเนื้อเยื่ออื่น ๆ ที่เป็นอันตรายได้ 


หางตาตก เลือกแก้ไขวิธีไหนดี เลือกร้อยไหมใต้ตาดีไหม ?

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ว่าการร้อยไหมบริเวณรอบดวงตาที่ได้รับความนิยม คือการร้อยไหมยกหางตา แก้ปัญหาหางตาตก ต้องการยกคิ้ว เพื่อให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ สวยงามและโหงวเฮ้งดีมากขึ้น 

แก้หางตาตก ยกหางตา

ปัญหาหางตาตก เกิดขึ้นได้จากสาเหตุหลักคือ หางตาตกตั้งแต่กำเนิด  และอายุที่มากขึ้น วิธีการแก้ไขที่ได้รับความนิยมและเห็นผลลัพธ์ชัดเจน คือ 1.ผ่าตัดยกหางตา 2. ร้อยไหมยกหางตา ทั้ง 2 วิธีมีข้อดีและความเหมาะสมที่แตกต่างกันครับ 

 • ผ่าตัดยกหางตา แก้หางตาตก 

การผ่าตัดหางตาตก สามารถแก้ปัญหาคิ้วตก หนังตาตก หางตาตกได้เยอะ เหมาะกับคนที่หางตาตกจากอายุที่มากขึ้น ผิวหนังตาหย่อนคล้อยมาก ๆ บดบังการมองเห็น การผ่าตัดจะช่วยให้การมองเห็นดีขึ้น ชั้นตาดูคมชัดยิ่งขึ้น ผิวหนังบริเวณหางตา และหน้าผากดูเต่งตึง กระชับขึ้น และใบหน้าดูอ่อนเยาว์ ผลลัพธ์หลังทำอยู่ได้ถาวร

หางตาตกจากอายุที่มากขึ้น

ลักษณะหางตาตกมาก ๆ ในผู้สูงอายุ  

 • ร้อยไหมยกหางตา แก้หางตาตก 

การร้อยไหมยกหางตาจะใช้เทคนิค Foxy Eyes Thread Lift โดยการร้อยไหมเข้าไปบริเวณหางตกให้ยกไปบริเวณเหนือหางตา เป็นการร้อยไหมก้างปลา ซึ่งเงี่ยงไหม จะทำหน้าที่เกี่ยวผิวให้ยกขึ้น หลังทำเห็นผลชัดเจนทันที ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น การร้อยไหมไม่ใช่หัตถการที่อยู่ได้ถาวร โดยไหมจะละลายไปเองตามอายุ (4-5 เดือน) ไม่มีสารตกค้าง เหมาะสำหรับคนที่อยากเปลี่ยนลุคบ่อย ๆ หรือตามเทรนด์ความงามในช่วงนั้น

ตัวอย่างรีวิว ร้อยไหมยกหางตา Foxy Eyes

รีวิว ร้อยไหมยกหางตา Foxy Eyes
ร้อยไหมยกหางตา Foxy Eyes

ร้อยไหมใต้ตาเหมาะกับใคร ?

การร้อยไหมใต้ตาจะเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาขอบตาคล้ำ หนังตา และถุงใต้ตาหย่อนคล้อย สนใจการร้อยไหมแต่ไม่อยากผ่าตัด หรือฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา  


ร้อยไหมใต้ตาใช้ไหมอะไร ?

เส้นไหมที่นำมาใช้ในการปรับรูปหน้ามีหลายแบบครับ เช่นไหมก้างปลา ไหมกุหลาบ ไหมมิ้นท์ ไหมกรวย ไหมเกลียว เป็นต้น  แต่การร้อยไหมใต้ตา ในผู้ที่สนใจการร้อยไหม เส้นไหมที่ใช้จะเป็นไหมเรียบ (ไหม mono) เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน 

ไหมเรียบ

ไหมเรียบ หรือไหมคอลลาเจน อยู่ในกลุ่มไหมละลาย ทำจากวัสดุ pdo เป็นไหมละลายเส้นเล็ก สั้น ร้อยในผิวชั้นตื้น มีคุณสมบัติเสริมโครงสร้างของผิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน กระตุ้นการสร้างอีลาสติน จึงช่วยสร้างความยืดหยุ่นให้กับผิวหน้า สามารถเพิ่มความชุ่มชื้นของผิว ช่วยให้รอยหมองคล้ำดูดีขึ้นได้ รวมถึงลดริ้วรอยย่นบริเวณหางตาและใต้ตาได้ครับ 


วิธีดูแลหลังร้อยไหมใต้ตา

สำหรับการดูแลตัวเอง หลังร้อยไหมใต้ตา วิธีการดูแลจะคล้าย ๆ กับการร้อยไหมในตำแหน่งอื่น ๆ ดังนี้  

 • 3 ชม.หลังทำ รอยเข็มที่ร้อยไหมสามารถโดนน้ำได้ไม่เกิน 15 นาที สามารถล้างหน้าด้วยสบู่อ่อน ๆ ได้ 
 • 6 ชม.หลังทำ ยาชาจะเริ่มหายบวม ถ้ามีจุดไหนที่ยังบวมมาก ควรประคบเย็นช่วย และควรประคบเบา ๆ ไม่ควรกดแรง รวมถึงไม่ควรจับกด หรือสัมผัสผิวบริเวณใต้ตาแรง ๆ 
 • หลังทำ 24 ชม. จะเริ่มมีอาการบวมเข็มมากขึ้น จึงอาจทำให้เข้าใจผิดเกี่ยวกับผลลัพธ์ หากต้องการเห็นผลชัดเจนขึ้น ต้องใช้ระยะเวลา ประมาณ 14 วัน ระหว่างนั้นไม่สามารถประเมินได้เพราะเป็นอาการบวมครับ
 • หลังทำ 48 ชม. ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทหมักดอง ของดิบ แอลกอฮอล์ หรือของแสลง รวมถึงการสัมผัสความร้อน เช่น การเข้าซาวน่า หรือออกแดด ก็จะช่วยให้ยุบบวมได้ไวขึ้น
 • หลังทำ 3 วัน อาการปวดบวมแดงช้ำจะเริ่มดีขึ้นและลดลง หากอาการมีแนวโน้มแย่ลงให้ติดต่อคลินิกเพื่อขอรับยากินเพิ่ม สามารถขยับใบหน้าได้เกือบเท่าปกติ ไหมจะเข้าที่แล้วประมาณ 90% แต่ยังไม่ควรกดนวดแรง ๆ บริเวณใต้ตา
 • หลังทำ 7-10 วัน รอยเขียวช้ำอาจจะยังมีอยู่จะค่อย ๆ จางลงเองใน 14 วัน ไม่ควรประคบร้อน
 • หลังทำ 14 วัน อาการบวมจะหายไปเกือบ 100% สามารถออกกำลังกายได้ตามปกติ กินอาหารได้ปกติ และพยายามหลีกเลี่ยงความร้อน

ข้อดี-ข้อจำกัด ร้อยไหมใต้ตา

 • ข้อดี 

การร้อยไหมใต้ตาสามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้เร็ว และไม่ทิ้งรอยแผลเป็น คนไข้ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น รวมถึงใช้ปริมาณเส้นไหมไม่มาก ทำให้การร้อยไหมราคาไม่สูงมาก  

 • ข้อจำกัด 

การร้อยไหมใต้ตาไม่สามารถแก้ปัญหาใต้ตาได้ทั้งหมดครับ เนื่องจาก ปัญหาใต้ตาคล้ำ เกิดจากหลายสาเหตุซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ เกิดจากส่วน Tear through ที่อยู่ใกล้ร่องน้ำตา กับ Hollow Under Eye ตรงเบ้าตา เกิดการยุบตัวลงเมื่ออายุมากขึ้น จึงมองเห็นเป็นเบ้าตาลึก ร่องใต้ตา เมื่อกระทบกับแสงยิ่งทำให้เห็นใต้ตาคล้ำ ปัญหาเหล่านี้ การร้อยไหมใต้ตาไม่สามารถแก้ไขได้ครับ แนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ถึงจะเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุด 


สรุป

การร้อยไหมใต้ตาเป็นเพียงทางเลือกหนึ่งในการแก้ปัญหาใต้ตา แต่ไม่สามารถแก้ได้ทั้งหมดครับ ในเบื้องต้นแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ เพื่อประเมินหาสาเหตุที่แท้จริง และแนะนำหัตถการที่เหมาะสม เพื่อผลลัพธ์ที่ดี ปลอดภัย และคุ้มค่ามากที่สุดครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ยกกระชับใบหน้าง่ายๆ ด้วย 8 วิธี แก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย ตรงจุดและเห็นผลดีที่สุด

Reading Time: 4 minutes - เครื่องมือยกกระชับใบหน้า Hifu Macrofocus / Ulthera / Thermage - ร้อยไหมยกกระชับใบหน้า - โบท็อกยกกระชับใบหน้า

หน้าวีเชฟ V-Shape ลดกราม ปรับรูปหน้าให้สวยสมส่วน มีวิธีไห...

Reading Time: 4 minutes - หน้าวีเชฟ (V-Shape) คืออะไร ? - กรอบหน้าไม่ชัด เกิดจากอะไร ? - อยากหน้าวีเชฟ เตรียมตัวอย่างไร ? - หน้าวีเชฟ ด้วยวิธีไหนได้บ้าง ? - ลักษณะของใบหน้าวีเชฟกับโหงวเฮ้ง

วิธีลดริ้วรอยหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว ตัวการหน้าเหี่ยวแก...

Reading Time: 3 minutes - ทำความรู้จัก ริ้วรอยบนใบหน้า มีกี่ประเภท - ริ้วรอยหน้าผากเกิดจากสาเหตุใด - 5 วิธีลดริ้วรอยบนหน้าผาก - การดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยหน้าผาก

ร้อยไหมกับฉีดโบอันไหนดีกว่ากัน ต่างกันอย่างไร ? ข้อดี- ข...

Reading Time: 2 minutes - ร้อยไหมกับฉีดโบอันไหนดีกว่ากัน ? - ร้อยไหมช่วยเรื่องอะไรบ้าง ? - ข้อดี- ข้อเสีย ของการร้อยไหม - โบท็อกช่วยเรื่องอะไรบ้าง ? - ข้อดี- ข้อเสียของการฉีดโบท็อก

จมูกบาน ทรงไม่สวย มีวิธีแก้ไขอย่างไร ทำจมูกทรงไหน

Reading Time: 3 minutes - จมูกบาน เป็นแบบไหน ? - โหงวเฮ้งทรงจมูกที่ดี - จมูกบาน แก้จมูกอย่างไรได้บ้าง ? - โบท็อกปีกจมูก กับ ตัดปีกจมูก เลือกแบบไหนดี ? - วิธีป้องกันไม่ให้จมูกบาน

ร้อยไหมทอร์นาโด คืออะไร ? ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ต่างจากไหมชน...

Reading Time: 4 minutes - ร้อยไหมทอร์นาโด คืออะไร ต่างจากไหมชนิดอื่นอย่างไร ? - ร้อยไหมทอร์นาโดช่วยอะไรบ้าง ? - ร้อยไหมทอร์นาโด เหมาะกับใคร ? - ร้อยไหมทอร์นาโด ข้อดี - ข้อเสีย - ร้อยไหมทอร์นาโด ข้อควรระวัง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า