วี สแควร์

ซิลิโคนจมูก เลือกแบบไหนดี เกาหลี อเมริกา ญี่ปุ่น ต่างกันอย่างไร ?

Reading Time: 3 minutes

ซิลิโคนจมูก

ซิลิโคนจมูก1000X860

ซิลิโคนจมูก เลือกแบบไหนดี ? เกาหลี vs อเมริกา vs ญี่ปุ่น

การเสริมจมูกเป็นการศัลยกรรมโดยการใส่ซิลิโคนจมูก เพื่อเสริมให้จมูกโด่งขึ้น คมขึ้น ช่วยปรับรูปหน้าให้มีมิติ ซิลิโคนจมูกในปัจจุบันก็มีหลายประเภท หมอแต่ละคนก็จะเลือกใช้ตามความเหมาะสมของทรงจมูกที่ต้องการ เพื่อให้คนไข้มีข้อมูลเกี่ยวกับซิลิโคนจมูกแต่ละแบบก่อนตัดสินใจเสริมจมูก หมอมีข้อมูลมาแนะนำในบทความนี้ครับ

สารบัญ ซิลิโคนจมูก


ซิลิโคนจมูก คืออะไร ?

ซิลิโคนจมูก คืออะไร

วัสดุสำหรับเสริมจมูกมีทั้งกระดูกอ่อน เนื้อเยื่อของตัวเอง และการใช้ซิลิโคนจมูก ซึ่งได้รับความนิยมที่สุด 

ซิลิโคนจมูก คือ วัสดุที่ผลิตมาจากพลาสติกสังเคราะห์ สามารถเหลา ปรับแต่งรูปทรง และใส่เข้าไปเสริมให้จมูกโด่งขึ้นโดยไม่เป็นอันตราย ซิลิโคนจมูกความจริงแล้วอยู่ได้นานหลายปี หรือตลอดชีวิตครับ หากใช้เทคนิคการผ่าตัดที่ถูกต้อง สะอาด ใช้วัสดุที่ปลอดภัย แต่หลาย ๆ ครั้งก็จะเห็นข่าวจมูกเบี้ยว เอียง อักเสบ หรือต้องแก้จมูกหลายครั้ง ดังนั้นสิ่งสำคัญในการเสริมจมูกที่คนไข้ควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรกคือความปลอดภัย ต้องรู้จักเลือกซิลิโคนจมูก แหล่งผลิต ที่มา ลักษณะและรูปแบบ  


ซิลิโคนจมูก อันตรายไหม ?

ซิลิโคนจมูก อันตรายไหม

ซิลิโคนจมูกที่ถูกนำมาใช้ในการเสริมจมูกที่ดีที่สุด ควรเป็นเกรดสำหรับปลูกฝังในร่างกาย (Implant grade) มีความบริสุทธิ์สูง สามารถอยู่ในร่างกายได้ตลอดชีวิต ซิลิโคนประเภทนี้นอกจากนำมาทำซิลิโคนจมูก ยังถูกนำไปผลิต ซิลิโคนหน้าอก ลิ้นหัวใจเทียม ฯลฯ สามารถอยู่ในร่างกายได้โดยไม่เกิดการต่อต้าน และผ่านการทดสอบสารก่อมะเร็ง รวมถึงค่าความเป็นพิษสะสมในระยะยาว 

นอกจากนี้ยังมีซิลิโคนเกรดอื่น ๆ เช่น Medical grade มีความบริสุทธิ์น้อยกว่า Implant grade สามารถใช้ในการเสริมจมูกได้ แต่ไม่มีการทดสอบเกี่ยวกับสารก่อมะเร็ง และค่าความเป็นพิษสะสม รวมถึงซิลิโคน Medical grade บางชนิดที่ไม่ได้ถูกผลิตเพื่อให้อยู่ในร่างกายเกิน 30 วัน ดังนั้นก่อนตัดสินใจเสริมจมูก ควรศึกษาเรื่องซิลิโคนจมูกแต่ละประเภท เพื่อความมั่นใจว่าเป็นซิลิโคนที่ปลอดภัย

ทั้งนี้การจะบอกว่าเสริมซิลิโคนจมูกอันตรายไหม ไม่ได้ขึ้นอยู่กับปัจจัยเดียวครับ การใช้ซิลิโคนจมูก Implant grade อาจรับรองได้ส่วนหนึ่ง แต่ก็ยังขึ้นอยู่กับเทคนิค ประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญของแพทย์ที่ทำการผ่าตัดร่วมด้วยครับ


ซิลิโคนจมูก มีกี่แบบ ?

ซิลิโคนจมูกสามารถแบ่งตามลักษณะการใช้งานได้ 2 รูปแบบ คือ 

ซิลิโคนจมูกสำเร็จรูป 

สะดวกต่อการใช้งาน ถูกทำให้เป็นรูปทรงมาแล้ว แต่อาจไม่เหมาะกับทุกคน แพทย์มีการเหลาปรับเล็กน้อยเพื่อให้เข้ากับรูปจมูกแต่ละคน มีโอกาสเบี้ยวเอียงน้อย

ซิลิโคนจมูกแบบแท่ง หรือแบบเหลาเอง 

แพทย์ต้องนำมาเหลาขึ้นรูปเอง เพราะจะมาเป็นแท่งสี่เหลี่ยม ข้อดีคือจะได้ทรงที่เหมาะกับใบหน้าแต่ละคน แยกย่อยได้อีกตามความอ่อนแข็ง คือ แข็ง (Hard) แข็งปานกลาง (Medium) นุ่ม (Soft) และนุ่มมาก (Ultra Soft)

ข้อแตกต่างของซิลิโคนจมูกแต่ละแบบ

 • ซิลิโคนแบบแข็ง สามารถคงรูปได้ดี ไม่ยุบตัวง่าย แต่เหมาะกับคนที่มีเนื้อจมูกหนาเพื่อป้องกันการทะลุ หมอจึงนิยมเลือกใช้ซิลิโคนชนิดแข็งปานกลาง (Medium) เพื่อทรงที่สวยงาม ไม่ทะลุง่าย และไม่ยุบตัวหลังทำ
 • ซิลิโคนแบบนิ่ม เมื่อเสริมจมูกแล้วจะดูเป็นธรรมชาติมากกว่าแบบแข็ง และเหมาะกับคนที่เนื้อจมูกบาง เนื้อน้อย แต่ถ้าใช้ซิลิโคนแบบนุ่มมาก อาจทำให้เนื้อยุบตัวได้เมื่อเวลาผ่านไป

นอกจากนี้ด้วยเทคนิคทางการแพทย์ที่พัฒนาขึ้น เทคนิคใหม่ที่ได้รับความนิยมในการเสริมจมูกปัจจุบันคือการใช้กระดูกอ่อนและเนื้อเยื่อเสริมจมูกเป็นหลักแทนซิลิโคน หรือนำมาใช้รองปลายจมูกที่เสริมด้วยซิลิโคนเพื่อป้องกันปัญหาจมูกทะลุได้


ซิลิโคนจมูกมีของประเทศอะไรบ้าง ?

ลักษณะซิลิโคนจมูกแบบต่าง ๆ

หลัก ๆ แล้วมีซิลิโคนจาก 3 ประเทศที่ได้รับความนิยม ดังนี้

 • ซิลิโคนจมูกอเมริกา (USA Silicone) 

เป็นซิลิโคนที่ผลิตด้วยมาตรฐานพิเศษ ลักษณะเนื้อซิลิโคนมีสีขาว เนียนละเอียด ความนิ่มปานกลาง คุณภาพดี และมีความปลอดภัยสูง

 • ซิลิโคนจมูกเกาหลี (Korea Siliocone) 

เป็นซิลิโคนที่ผลิตด้วยมาตรฐานพิเศษ ลักษณะเนื้อซิลิโคนมีสีเหลือง และสีน้ำตาลแดง มีความยืดหยุ่นสูง โดยส่วนโคนจมูกและปลายจมูกจะมีความนิ่มมาก ทำให้ดูเป็นธรรมชาติ

 • ซิลิโคนจมูกญี่ปุ่น (Japan Silicone) 

เป็นซิลิโคนมาตรฐานธรรมดา ลักษณะเนื้อซิลิโคนมีสีเหลือง แข็งปานกลาง ข้อดีคือราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับซิลิโคนอเมริกา และซิลิโคนเกาหลี


วิธีการเลือกซิลิโคนจมูกให้รับกับใบหน้า

การเลือกซิลิโคนจมูกหมอจะดูที่ลักษณะผิวของคนไข้เป็นหลักครับ จุดที่ต้องประเมินคือสันจมูกและปลายจมูก 

หากเป็นผู้ที่มีเนื้อสันจมูกเยอะ หนา เมื่อดึงจะยืดออกมาได้เยอะ เนื้อมีแรงรัดมาก จะไม่เหมาะกับซิลิโคนเนื้อนิ่ม เพราะทำให้โดนรัดจนซิลิโคนเบี้ยวเอียงในอนาคตได้ ควรใช้ซิลิโคนที่มีความแข็ง หรือแข็งปานกลาง เนื้อจมูกที่หนาจะทำให้ไม่เห็นสันขอบของซิลิโคน สามารถเสริมจมูกให้โด่งมาก ๆ ได้

หากเป็นผู้ที่มีเนื้อสันจมูกน้อย บาง เมื่อดึงเนื้อตรงสันจมูกจะไม่ยืดขึ้นมา ไม่ควรใช้ซิลิโคนเนื้อแข็งเพื่อป้องกันการทะลุ ควรใช้ซิลิโคนเนื้อนิ่ม หรือใช้ซิลิโคนร่วมกับการร้องปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อน, เนื้อเยื่อ จะช่วยให้จมูกโด่งดูเป็นธรรมชาติ

ในการประเมินซิลิโคนจมูกที่เหมาะสม ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ของแพทย์ หากเลือกซิลิโคนไม่เหมาะกับผิว หรือฝืนทำให้จมูกโด่งมากเกินไป อาจทำให้เกิดปัญหาจมูกเบี้ยว เอียง หรือทะลุในอนาคตได้

วิธีการเลือกซิลิโคนจมูกให้รับกับใบหน้า

สำหรับการปรับแต่งทรงจมูก เนื่องจากโครงสร้างจมูกเดิมของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน สิ่งที่แพทย์ควรพิจารณาก่อนออกแบบทรงจมูกให้คนไข้ คือความเหมาะสมตามสัดส่วนใบหน้าของแต่ละคน ที่ Masterpiece Hospital มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางที่ให้การดูแล สามารถวิเคราะห์สภาพปัญหา และให้คำแนะนำในการเสริมจมูก ทั้งเทคนิคเสริมจมูกแบบเปิด และเสริมจมูกแบบปิด ได้เป็นรายบุคคล เพื่อผลลัพธ์ที่สวยงาม เป็นธรรมชาติ และเข้ากับใบหน้าเดิมของคนไข้มากที่สุด 

เสริมจมูกในโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐาน

ซิลิโคนจมูกทรงต่าง ๆ

สำหรับใครที่ยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกซิลิโคนจมูกแบบไหนดี หรือเลือกจมูกทรงไหนดี หมอยกตัวอย่างทรงซิลิโคนสำเร็จรูปมาอธิบาย ดังนี้

 • ซิลิโคนแมนทิส (Mantis Silicone) หรือซิลิโคนทรงตั๊กแตน เป็นซิลิโคนสำเร็จรูปที่ออกแบบให้มีปีกทั้งสองข้างสำหรับครอบสันจมูกไว้ ขอบแกนบาง และปรับแต่งรูปทรงได้ง่าย ข้อดีคือจะช่วยลดปัญหาจมูกเบี้ยว เอียง ทะลุ 
 • ซิลิโคนบาร์บี้ (Barbie Silicone) เป็นทรงที่มีสันค่อนข้างกว้าง สโลป แต่ไม่โด่งมาก รูปแบบเหมาะกับคนที่มีโครงสร้างจมูกดีอยู่แล้ว แต่ต้องการเพิ่มความโด่งขึ้นเล็กน้อย
 • ซิลิโคนบราว (Brown Silicone) เป็นรูปทรงคล้ายกับทรงตั๊กแตนผสมทรงบาร์บี้ มีความโด่งแต่สันจมูกสโลป เหมาะสำหรับคนที่มีเนื้อจมูกน้อยหรือผิวบาง
 • ซิลิโคนซินเดอเรลล่า (Cinderella Silicone) ลักษณะรูปทรงคล้ายทรงบาร์บี้ แต่เนื้อฐานซิลิโคนบริเวณสันจมูกจะค่อนข้างหนา เหมาะสำหรับคนที่มีโครงสร้างจมูกแบน ต้องการเพิ่มความโด่ง

หากใครต้องการออกแบบทรงเฉพาะให้เหมาะกับใบหน้าตัวเอง แพทย์อาจพิจารณาใช้ซิลิโคนแบบแท่งหรือแบบเหลาเอง เพื่อจัดทรงให้ออกมาสวยงามรับกับใบหน้า และตรงกับความต้องการของคนไข้


วิธีการดูแลหลังใส่ซิลิโคนจมูก

วิธีการดูแลหลังใส่ซิลิโคนจมูก
 1. 72 ชั่วโมงแรกหลังผ่าตัด ควรประคบเย็นด้วยคูลแพ็คบริเวณหน้า โดยเว้นตรงแผลเอาไว้ (สันจมูกด้านซ้ายและขวา สันจมูกตรงกลางด้านบน ระหว่างคิ้ว) เพื่อช่วยเพื่อให้เลือดหยุดไหล และยุบบวมไวขึ้น
 2. หลัง 72 ชั่วโมง แผลจะเริ่มสนิทกัน ให้เปลี่ยนมาใช้การประคบอุ่นเพื่อลดรอยเขียว ช้ำ ม่วง
 3. ไม่ควรแคะ แกะ เกา หรือขยี้บริเวณจมูก ลดการสัมผัสให้ได้มากที่สุด
 4. เวลานอนควรใช้หมอนรองคอให้ศีรษะสูง เพื่อให้เลือดไม่คั่งในโพรงจมูก และหลีกเลี่ยงการนอนคว่ำ
 5. งดล้างหน้า เพื่อไม่ให้บาดแผลโดนน้ำอย่างน้อย 3 วัน หลังจากนั้นล้างหน้าได้ตามปกติ
 6. หากรู้สึกคันบริเวณจมูกให้ใช้คอตตอนบัดหรือสำลีชุบน้ำเกลือเช็ดอย่างเบามือ
 7. หลีกเลี่ยงการเล่นกีฬาหนัก ๆ การวิ่ง, การว่ายน้ำ, การมีเพศสัมพันธ์, การสั่งน้ำมูก, การขยี้จมูก, ก้มหน้านาน ๆ และยกของหนัก เนื่องจากเนื้อจมูกยังไม่เข้าที่ดี
 8. หลีกเลี่ยงการไปในสถานที่ที่มีฝุ่นละอองมากประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการไอหรือจาม
 9. ควรรับประทานอาหารอ่อน งดอาหารแข็ง เหนียว
 10. งดรับประทานอาหารหมักดอง หรืออาหารที่มีรสเผ็ดจัด ที่ส่งผลต่อการอักเสบของแผล และทำให้แผลหายช้า
 11. งดการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และหยุดการสูบบุหรี่ ในช่วง 1 เดือน หลังทำจมูก เนื่องจากมีผลต่อการสมานแผล
 12. หากมีอาการผิดปกติ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที

ซิลิโคนจมูก อยู่ได้นานเท่าไหร่ ?

หากใช้ซิลิโคน Implant grade เสริมจมูกได้ตลอดชีวิตครับ สามารถใช้ทดแทนชิ้นส่วนหรืออวัยวะภายในร่างกายของมนุษย์ได้โดยไม่มีผลกระทบ


ซิลิโคนจมูกไหลทำอย่างไร ?

ปัญหาหลังเสริมซิลิโคนจมูกที่พบได้บ่อย ๆ คือหลังเสริมจมูกแล้วซิลิโคนไม่แนบติดกับจมูก มีการลอย หรือไหลไม่ตรงกับสัน สามารถทดสอบได้จากการใช้นิ้วชี้แตะไปที่กลางจมูก แล้วเลื่อนนิ้วซ้ายขวาไปมา หากซิลิโคนเคลื่อนหรือเลื่อนไหลไปตามนิ้ว แสดงว่ามีอาการซิลิโคนลอย หรือไหล 

สาเหตุที่เกิดซิลิโคนไหล อาจมาจากการบิดจมูกบ่อย ๆ หรือได้รับการกระทบกระเทือนรุนแรง เนื่องจากมีความเข้าใจผิด ๆ ว่าการบิดจมูกได้หลังเสริมซิลิโคนเป็นเรื่องปกติ แต่ความจริงแล้วหลังเสริมจมูกไม่ควรบิดจมูก หรือให้จมูกกระทบกระเทือนรุนแรงครับ โดยเฉพาะในช่วง 1 ปี แรกหลังทำ

นอกจากนี้สาเหตุยังเกิดได้จากการเหลาซิลิโคนของแพทย์ที่ไม่พอดีกับแกนจมูกของคนไข้, ไม่ได้วางซิลิโคนให้ครอบแกนจมูก, ไม่ได้วางซิลิโคนอยู่ภายใต้เยื่อหุ้มกระดูก หรือผ่าตัดทำช่องใส่ซิลิโคนกว้างไปหรือแคบไป ทำให้ตัวซิลิโคนหลุดลอยออกมาจากช่อง

สำหรับใครที่กังวลกับปัญหาซิลิโคนไหล ซิลิโคนลอย หากซิลิโคนไม่ได้แหลมหรือทิ่มออกมาทางปลายจมูก อาจยังไม่จำเป็นต้องแก้ไขทันทีครับ แต่ส่วนใหญ่คนไข้จะรู้สึกไม่มั่นใจ จึงต้องการแก้ไขเพื่อทำให้รูปทรงจมูกกลับมาสวย โดยการถอดซิลิโคนเก่าออกและเสริมใหม่ครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : 7 ข้อควรรู้ เสริมจมูกที่ไหนดี เลือกอย่างไรให้ปลอดภัย ผลลัพธ์สวยยาวนาน


ใส่ซิลิโคนจมูกแล้วถอดออกได้ไหม ?

สำหรับใครที่เสริมจมูกไปแล้วรู้สึกมีปัญหา ทะลุ เบี้ยว เอียง หรืออยากแก้ทรง สามารถถอดซิลิโคนจมูกออกได้ครับ หากเป็นการเสริมจมูกโดยใช้ซิลิโคนอย่างเดียว หรือการเสริมจมูกแบบปิด ไม่ได้ตะไบเนื้อกระดูก ไม่ได้เอาส่วนอื่น ๆ เช่นกระดูกหลังหู เนื้อเทียม ใส่เข้าไปในจมูก เมื่อถอดซิลิโคนจมูกออกแล้วจะได้จมูกกลับมาเป็นเหมือนเดิม แต่ต้องใช้เวลาพักฟื้นระยะหนึ่ง

แต่หากในเคสที่ใช้เทคนิคการเสริมจมูกแบบเปิด มีการตอกกระดูก เอาเนื้อส่วนอื่นมาเสริม เมื่อถอดซิลิโคนจะทำให้รูปทรงจมูกไม่กลับไปเป็นเหมือนเดิม เพราะกระดูกตรงที่ตอกออกไปไม่สามารถเอาคืนมาให้นูนเต็มได้ครับ

นอกจากนี้หากมีปัญหาการติดเชื้อ ซิลิโคนทะลุ หรือใส่ ๆ ถอด ๆ ซิลิโคนไปแล้วหลายรอบ จะทำให้เนื้อเยื่อเกิดกระบวนการซ่อมแซมแก้ไขตัวเองหลายครั้ง จนเกิดพังผืดในเนื้อเยื่อของจมูกได้ ยิ่งแก้มากการเกิดพังผืดก็ยิ่งมากขึ้นหนามากขึ้นตามไปด้วย หลังถอดซิลิโคนอาจเกิดรอยบุ๋ม หรือทำให้จมูกผิดรูปได้


สรุป 

การเสริมซิลิโคนจมูก เป็นทางเลือกในการผ่าตัดศัลยกรรมที่ความจริงแล้วมีความปลอดภัย และมีความเสี่ยงน้อยครับ หากเลือกคลินิก เลือกโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐาน แพทย์เป็นผู้เชี่ยวชาญ และใช้ซิลิโคนจมูกที่มีคุณภาพ แต่ด้วยในปัจจุบันที่มีคลินิกและโรงพยาบาลศัลยกรรมเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก คนไข้ควรพิถีพิถันในการหาข้อมูล ดูรีวิว และตรวจเช็กอย่างละเอียด เพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่สวยงาม

เสริมซิลิโคนจมูกให้ได้ผลลัพธ์สวยงาม

ที่ Masterpiece Hospital มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางที่ให้การดูแล สามารถวิเคราะห์สภาพปัญหา และให้คำแนะนำในการเสริมจมูกครับ หมอจะเสริมปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังใบหู กระดูกซี่โครง หรือเสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม โดยไม่ต้องกังวลกับปัญหาการเกิดซิลิโคนทะลุ และใช้วิธีการผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิด หรือเสริมจมูกโอเพ่น ส่วนในเคสที่ไม่อยากผ่าตัด ก็ยังมีวิธีเสริมจมูกด้วยเทคนิคอื่น ๆ ที่สามารถเสริมจมูกสโสปปลายพุ่งได้ออกมาสวยและดูเป็นธรรมชาติ หมอจะประเมินเป็นรายบุคคลครับ 


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเสริมจมูกหรือศัลยกรรม สามารถปรึกษาทีมแพทย์ Masterpiece Hospital ทาง facebook หรือ Line ได้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

บทความแนะนำ

Exosome vs Rejuran หัตถการงานผิวจากเกาหลี แตกต่างกันอย่างไร ? เลือกฉีดตัวไหนให้ผลลัพธ์ดีกว่า ?

Reading Time: 4 minutes - Exosome หัตถการงานผิวเด็ก จากประเทศเกาหลี - Rejuran หัตถการงานผิวกระจก จากประเทศเกาหลี - Exosome vs Rejuran เหมือนกันอย่างไร ? - Exosome vs Rejuran ต่างกันอย่างไร ? - Exosome vs Rejuran เลือกตัวไหนดี พิจารณาจากอะไรบ้าง ?

หลังเลเซอร์ขนห้ามทำอะไร ควรระวังเรื่องอะไรบ้าง แต่ละจุดดู...

Reading Time: 3 minutes - หลังเลเซอร์ขนห้ามทำอะไรบ้าง แต่ละช่วงต้องระวังเรื่องอะไร ? - หลังเลเซอร์ขนทันที ถึง 24 ชั่วโมงแรก - หลังเลเซอร์ขน 48 ชั่วโมงถึง 1 สัปดาห์ - หลังเลเซอร์ขนหลัง 1 สัปดาห์ - หลังเลเซอร์ขน 1 เดือน

หลังเลเซอร์รักแร้  ห้ามทำอะไร มีข้อควรปฏิบัติอย่างไร ? เพ...

Reading Time: 3 minutes การดูแลตัวเองหลังเลเซอร์รักแร้อย่างถูกต้อง จะช่วยให้ผิวหลังทำเลเซอร์ขนฟื้นตัวได้ดี และยังเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้หลังเลเซอร์ขนเห็นผลอย่างเต็มประสิทธิภาพสูงสุดด้วยครับ ลดโอกาสในการเกิดอาการระคายเคืองหรือผลข้างเคียงต่าง ๆ รวมถึงลดโอกาสในการเกิดขนคุด

สิวหัวช้าง รักษาอย่างไร เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง มีวิธีป้อง...

Reading Time: 4 minutes สิวหัวช้าง ถือเป็นปัญหาสิวที่เห็นได้ชัดเจน ลักษณะจะเป็นตุ่มใหญ่ ปวด บวม แดง คนไข้จะรู้สึกเจ็บและรำคาญ ยิ่งอักเสบหรือมีเม็ดใหญ่มาก ๆ เวลาหายแล้วก็อาจทิ้งรอยแผลเป็น (Keloid) จากสิวไว้อีก ดังนั้นเมื่อเป็นสิวหัวช้างแล้วต้องรีบรักษาครับ

เรตินอล คืออะไร อันตรายไหม ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

Reading Time: 2 minutes - เรตินอล คืออะไร มีกี่แบบ - เรตินอล ทำงานอย่างไร - การใช้เรตินอลช่วยอะไรได้บ้าง - ข้อควรระวังการใช้เรตินอล - ถ้าไม่ใช้เรตินอล มีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยบำรุงผิว

เลเซอร์ขนหน้าครั้งแรกควรรู้อะไรบ้าง ? ข้อดี ข้อควรระวัง เ...

Reading Time: 3 minutes -เลเซอร์ขนหน้า คืออะไร ? -เลเซอร์ขนหน้าครั้งแรกควรเตรียมตัวอย่างไร ? -เลเซอร์ขนหน้าด้วยเครื่องที่ต่างกัน ให้ผลลัพธ์แตกต่างกันไหม ? -หลังเลเซอร์ขนหน้า มีข้อควรรู้อะไรบ้าง ? -รีวิวเลเซอร์ขนหน้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า