วี สแควร์

ทำความรู้จัก Ulthera SPT ดีอย่างไร ? ช่วยแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง อยู่ได้นานแค่ไหน

Reading Time: 4 minutes

Ulthera SPT 

Ulthera SPT_1000x860

หากพูดถึงนวัตกรรมยกกระชับผิว เชื่อว่าหลายคนอาจคุ้นชื่อของ Ulthera (อัลเทอร่า) กันมาบ้างครับ ว่าช่วยยกกระชับผิว ช่วยปรับหน้าเรียว แก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อยให้ตึงขึ้น ล่าสุดหลายคนได้ยินชื่อ Ulthera SPT  เพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า Ulthera และ Ulthera SPT มีการทำงานเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร ? Ulthera SPT ดีอย่างไร ? เหมาะกับใครบ้าง ? หมอมีข้อมูลมาแนะนำครับ  


Ulthera SPT คืออะไร ?

Ulthera SPT คือ เครื่องมือยกกระชับผิวและริ้วรอย ที่มี SPT หรือ See Plan Treat  ซึ่งเป็นการรักษาแบบ Customized  ตั้งแต่ Design การยิงให้เหมาะกับใบหน้า เพราะผิวของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน การรักษาแบบจำเพาะ จึงช่วยให้เกิดประสิทธิผลที่ดีที่สุด  

 • S- See I แพทย์สามารถมองเห็นปัญหาบนใบหน้าได้ทุกชั้นผิว แบบ Real Time 
  มีหน้าจอแสดง ช่วยให้แพทย์มองเห็นได้ทุกชั้นผิวได้อย่างชัดเจน และด้วยเทคโนโลยี MFU-V (Microfocus Ultrasound with Visualization) จะส่งผ่านคลื่นอัลตราซาวด์พลังงานสูงเข้าไปที่ผิวหนังชั้น SMAS(Superficial Muscular Aponeurotic System) ซึ่งเป็นชั้นผิวหนังที่แพทย์ศัลยกรรมใช้ผ่าตัดเพื่อยกกระชับใบหน้า แพทย์จึงสามารถยิงพลังงานลงชั้น SMAS ได้อย่างแม่นยำ 
Ulthera SPTยกกระชับลงลึกถึงชั้น SMAS
 • P- Plan l แพลนเฉพาะคุณ เมื่อแพทย์สามารถมองเห็นชั้นผิวแบบ Real Time ก็สามารถวิเคราะห์ วางแผนและเลือกเทคนิคการรักษาให้มีความจำเพาะ จึงแก้ไขปัญหาให้ได้อย่างประสิทธิภาพสูงสุด
 • T- Treat  l ยกกระชับแม่นยำ ออกแบบการยิงยกกระชับเฉพาะบุคคล ให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เหนือกว่าเครื่องยกกระชับทั่วไป ขั้นตอนการทำเจ็บน้อยลง ไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียง และเห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจนขึ้น 
เครื่องUlthera SPT

โดยเทคนิค SPT จะโฟกัสพลังงานในชั้นผิวที่มีคอลลาเจนมากที่สุด ไม่เจาะจงว่ายิงลงไปเฉพาะที่ชั้นผิว SMAS อย่างเดียวจึงช่วยให้แพทย์สามารถวางแผนการรักษาได้อย่างเหมาะสมครับ ว่าชั้นผิวใดมีปริมาณคอลลาเจนอยู่มาก เพื่อยิงพลังงานลงไปกระตุ้นในทุกชั้นผิว ผลลัพธ์ที่ได้จึงช่วยยกกระชับได้มากขึ้น ลดโอกาสยิงพลังงานไปโดนกล้ามเนื้อ หรือกระดูก และยิงพลังงานลงลึกใต้ชั้นผิว โฟกัสได้แม่นยำ ตรงจุด และมีประสิทธิภาพครับ


Ulthera SPT ต่างจากแบบเดิมอย่างไร ? 

จริง ๆ แล้ว Ulthera และ  Ulthera SPT คือเครื่องเดียวกันครับ เพียงแค่ก่อนหน้านี้ไม่ได้หยิบยก เทคนิค SPT ขึ้นมาชูจุดเด่น ข้อดี ที่ช่วยยืนยันคุณภาพของเครื่องเพื่อสร้างความมั่นใจ  เครื่อง Ulthera SPT มีความปลอดภัยสูง ผ่านการรับรองมาตรฐานสากลทั้งจาก U.S. FDA ของสหรัฐอเมริกา และอย.ของไทย มีการใช้ใน 75 ประเทศทั่วโลก และมีการใช้มากกว่า 1.5 ล้านครั้ง จึงมั่นใจได้ในความปลอดภัย และเห็นผลลัพธ์ยกกระชับที่เกิดขึ้นจริง 

จุดเด่นของเครื่อง Ulthera SPT คือ ออกแบบเฉพาะบุคคล มีความละเอียด แพทย์สามารถมองเห็นปัญหาแต่ละบุคคลได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ทำให้สามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด  ได้ผลลัพธ์ดีที่สุดในการยกกระชับที่แม่นยำนั่นเองครับ 

อ่านบทความเพิ่มเติม Ulthera กับ Thermage ต่างกันอย่างไร ? เลือกแบบไหนให้ผลลัพธ์ออกมาคุ้มค่า เห็นผลจริง


การทำงานของ Ulthera SPT

หลักการทำงานของ Ulthera SPTแพทย์จะยิงคลื่นเสียงอัลตราซาวด์ความถี่สูง (High Intensity Focused Ultrasound) จากตัวเครื่องส่งไปยังใต้ผิว เพื่อให้เกิดความร้อน 60-70°C  ลงลึกถึงใต้ผิวหนังเดียวกับที่ศัลยแพทย์ทำการผ่าตัดแก้ไขในการทำศัลยกรรมตกแต่ง แต่ไม่ต้องผ่าตัดครับ  ด้วยจุดพลังงานขนาด 1 mm ลักษณะเป็นจุดไข่ปลาเล็ก ๆ เรียงกันเป็นเส้นตรงใต้ผิว พลังงานที่ยิงลงไปใต้ชั้นผิว จะทำให้ผิวหดตัวและยกกระชับขึ้น กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน อีลาสติน จึงสามารถแก้ไขปัญหาผิวหน้าที่หย่อนคล้อย มีริ้วรอย ผิวยกกระชับขึ้นได้ โดยไม่ต้องเจ็บตัวจากการผ่าตัดครับ 

การทำงาน Ulthera SPT

เครื่อง Ulthera SPT จะประกอบไปด้วยหัวยิงลงลึกถึงชั้นผิวหลายระดับ เพื่อแก้ปัญหาที่แตกต่างกันในแต่ละชั้นผิว ลงลึกถึงชั้นผิว SMAS (Superficial Muscular Aponeurotic System) 

 • หัวยิงลึก 1.5 mm ลดริ้วรอยผิวชั้นบน ในชั้นหนังกำพร้าและชั้นหนังแท้
 • หัวยิงลึก 3 mm กระชับชั้นไขมัน กระตุ้นคอลลาเจน ลดความหย่อนคล้อยของผิว
 • หัวยิงลึก 4.5 mm ยิงชั้นผิว SMAS ชั้นเดียวกับการผ่าตัดศัลยกรรมดึงหน้า 

Ulthera SPT ดีอย่างไร ? 

1. ออกแบบเฉพาะบุคคล

เพราะผิวของแต่ละคนต่างกัน ด้วยโปรแกรมยกกระชับใบหน้าที่ออกแบบมาเฉพาะบุคคล ทำให้แพทย์สามารถวิเคราะห์ปัญหาแต่ละขั้นผิวได้ตรงจุด แม่นยำ 

2. ลงลึก แม่นยำ  เจ็บน้อย 

ด้วยเทคโนโลยี MFU-V ทำให้มองเห็นได้ถึงผิวชั้นลึก ก่อนยกกระชับใบหน้า ทำให้แพทย์วางแผนยิงพลังงานได้แม่นยำ เจ็บน้อย 

3. ยกกระชับผิว ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น 

ด้วยพลังงานคลื่นอัลตราซาวด์ ที่โฟกัสลงลึกถึงชั้นผิว เป็นเส้นตรงเรียงกัน ช่วยยกกระชับผิวและลดริ้วรอย คืนความอ่อนเยาว์ ดูเป็นธรรมชาติ โดยไม่ต้องผ่าตัด และยังสามารถกระตุ้นคอลลาเจน ซึ่งการผ่าตัดศัลยกรรมทำไม่ได้ จึงช่วยชะลออายุผิว และลดโอกาสเกิดริ้วรอยในอนาคตได้ 

4. หน้าจอแสดงผลแบบ Real time

มีหน้าจอแสดงระดับความลึกของชั้นผิว และจุดที่โฟกัสแบบ Real time ทำให้แพทย์สามารถปรับระดับพลังงานได้เหมาะสม  มีความปลอดภัยสูง คุณแม่ให้นมบุตรสามารถทำได้ 

5. เห็นผลทันทีตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ   

เห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ทันที  30% ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ ผลลัพธ์จะค่อย ๆ ดีขึ้น ตามคอลลาเจนใหม่ที่สร้างขึ้น ผิวยกกระชับขึ้นใน 1-2 เดือน และเห็นผลลัพธ์ชัดเจนใน 2-3 เดือน อยู่ได้นาน 1 ปี 

จุดที่ทำ Ulthera SPT

อีกหนึ่งข้อดี การทำ Ulthera SPT คือสามารถทำร่วมกับหัตถการอื่น ๆ และเครื่องมืออื่น ๆ ได้ครับ เช่น  Hifu Thermage เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนและเห็นผลไวยิ่งขึ้น โดยหมอจะประเมินเป็นรายเคสครับ


Ulthera SPT ทำจุดไหนได้บ้าง ?

 • ผิวหน้า แก้ม ช่วยยกกระชับผิวหน้า ยกแก้มที่หย่อนคล้อย 
 • กรอบหน้า ช่วยปรับรูปหน้าเรียว กรอบหน้าชัด 
 • ร่องแก้ม ร่องมุมปาก ช่วยลดริ้วรอยร่องแก้ม ร่องมุมปาก  
 • คาง ลำคอ ช่วยลดเหนียง เก็บคางสองชั้น กระชับผิวบริเวณลำคอ
 • รอบดวงตา ใต้ตา ช่วยลดริ้วรอยเล็ก ๆ รอบดวงตา ลดถุงใต้ตา
 • คิ้ว หางตา ช่วยยกคิ้ว ยกหางตา หนังตาตก 
จุดทำ Ulthera SPT ต่าย

ใครบ้างที่เหมาะกับการทำ Ulthera SPT

การทำ Ulthera SPT เหมาะผู้ที่ต้องการฟื้นฟูผิว โดยเฉพาะเริ่มมีปัญหาริ้วรอยและความหย่อนคล้อย พบได้บ่อยในผู้ที่มีอายุ 30 ปี ขึ้นไป รวมถึงผู้ที่ต้องการแก้ปัญหาเหล่านี้ 

 • ผู้ที่มีปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อย ต้องการยกกระชับหน้าและมีริ้วรอยปานกลาง 
 • ผู้ที่ต้องการปรับรูปหน้าเรียว ยกกระชับกรอบหน้าให้ชัดขึ้น
 • ผู้ที่มีปัญหาร่องแก้ม มีร่องมุมปาก และแก้มหย่อนคล้อย
 • ผู้ที่ต้องการลดริ้วรอยเล็ก ๆ รอบดวงตา ยกคิ้ว หางตา และลดถุงใต้ตา
 • ผู้ที่ต้องการกระชับเหนียง คางสองชั้น และลำคอ 
 • ผู้ที่ต้องการฟื้นฟูผิวให้แน่นกระชับ รูขุมขนเล็กลง ผิวเรียบเนียน

การเตรียมตัวก่อนทำ Ulthera SPT

การทำ Ulthera SPT เป็นหัตถการที่ไม่ใช่การผ่าตัด จึงไม่จำเป็นต้องเตรียมตัวมากครับ

 •  คนไข้มาปรึกษาแพทย์ แจ้งข้อกังวลต่าง ๆ ที่อยากแก้ไข  
 • แจ้งข้อมูลเกี่ยวกับ โรคประจำตัว 
 • แจ้งประวัติการผ่าตัด หรือเคยมีการทำหัตถการอื่น ๆ บนใบหน้า

เมื่อแพทย์ประเมินใบหน้าและปัญหาคนไข้ จะวิเคราะห์ได้ว่าคนไข้เหมาะกับการทำ Ulthera  SPT หรือไม่ จากนั้นแพทย์ จะวางแผนการปรับรูปหน้า แจ้งจำนวน Line ในการยิงที่เหมาะสมครับ 


ขั้นตอนการทำ Ulthera SPT

 • เมื่อแพทย์ประเมินปัญหา วางแผนการปรับรูปหน้า ตามสภาพผิวและปัญหาที่แตกต่างกันของแต่ละคนแล้ว จะออกแบบการรักษาเฉพาะบุคคล ด้วยเทคโนโลยี Micro Focused Ultrasound with Visualization (MFU-V) ยิงพลังงานคลื่นเสียงลงชั้นผิวในระดับความลึกที่แตกต่างกัน โดยแพทย์สามารถมองเห็นได้ทุกชั้นผิว และจัดการกับปัญหาผิวที่เกิดขึ้นได้อย่างตรงจุด
 • แจ้งจำนวน Line ในการยิงที่เหมาะสม เพื่อแก้ปัญหาผิวที่สร้างความไม่มั่นใจ 
 • เตรียมผิว ทำความสะอาดผิวหน้า แปะยาชาทิ้งไว้ประมาณ 30-45 นาที
 • แพทย์จะใช้เครื่อง Ulthera SPT ยิงกระตุ้น เพื่อยกกระชับผิวบริเวณที่มีปัญหา 
 • มองเห็นพลังงานที่โฟกัสลงลึก ตรงจุด ทุกชั้นผิว บนหน้าจอเครื่องที่แสดงผลแบบ Real time 
 • แพทย์สามารถปรับระดับพลังงานได้เหมาะสม ยิงได้ถูกชั้นผิว ตรงจุด แม่นยำ เจ็บน้อย  
 • ใช้ระยะเวลาในการทำ ประมาณ 45-60 นาที ขึ้นอยู่กับจำนวน Line และผิวบริเวณที่ทำ
 • เห็นผลลัพธ์ชัดเจนทันทีหลังทำ ประมาณ 30% ผิวหน้ายกกระชับขึ้น ริ้วรอยจางลง   
ขั้นตอนการทำ Ulthera SPT หมอเป้

อ่านบทความเพิ่มเติม ทำUlthera ที่ไหนดี ? เลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัยและเห็นผลลัพธ์คุ้มค่า 


Ulthera SPT ราคาเท่าไหร่ ?

ราคา Ulthera SPT

อ่านบทความเพิ่มเติม Ulthera ราคา พิเศษ โปรโมชั่น ยกกระชับหน้า 2022


Ulthera SPT เจ็บไหม ?

ในระหว่างทำคนไข้จะรู้สึกเจ็บ แต่ทนได้ครับ แต่ของดีของ Ulthera SPT ที่ออกแบบมาเฉพาะบุคคล จะเจ็บน้อยกว่าแบบเดิม เพราะแพทย์มองเห็นได้ถึงผิวชั้นลึก ก่อนยกกระชับใบหน้า จึงวางแผนการรักษาได้เหมาะสม ลดโอกาสยิงพลังงานไปโดนกล้ามเนื้อ หรือกระดูก ยิงพลังงานลงลึกใต้ชั้นผิว โฟกัสได้แม่นยำ ตรงจุด และมีประสิทธิภาพ 


Ulthera SPT ทำกี่ครั้งถึงเห็นผล ใช้เวลานานไหม ?

 • หลังทำ Ulthera SPT คนไข้สามารถสังเกตได้ถึงการเปลี่ยนแปลงในเรื่องการยกกระชับได้ทันทีหลังทำประมาณ 30% ในครั้งแรก และจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน ใน 1-2 เดือน และเมื่อผ่านไป 2-3 จะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ผิวมีความยืดหยุ่น กระชับ เเละเรียบเนียนมากขึ้น
 • หลังทำ Ulthera SPT จะคงผลลัพธ์อยู่ได้นานที่สุด 1 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลผิวของแต่ละบุคคล หมอแนะนำให้ทำอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง ถ้าอยากรักษาผลลัพธ์ให้อยู่ได้นาน สามารถกลับมาทำซ้ำได้เรื่อย ๆ  
 • จำนวน Line ที่ใช้ ขึ้นอยู่กับปัญหา สภาพผิว และบริเวณที่ต้องการยกกระชับ จำนวนที่ทำแล้วเห็นผล เริ่มต้นที่ 300 Line 
 • ใช้เวลาทำประมาณ 45-60 นาที ขึ้นอยู่กับเทคนิคและความถนัดของแพทย์ ปัญหาความหย่อนคล้อยของผิว และระดับริ้วรอย  

ตัวอย่างรีวิวทำUlthera  

รีวิว UltheraSPT300line
วิว UltheraSPT400line

สรุป 

Ulthera SPT ถือเป็นทางเลือกที่ดีในการยกกระชับผิว ที่มีความปลอดภัย สามารถยกกระชับผิวได้โดยไม่ต้องเจ็บตัวจากการผ่าตัด ที่สำคัญ Ulthera SPTยังเป็นเครื่องมือที่มีฟังก์ชั่นพิเศษ จนคว้ารางวัลมาตรฐาน The Gold Standard เครื่องนวัตกรรมความงาม ที่ใช้ในหัตถการยกกระชับเทียบการศัลยกรรมได้  จึงเหมาะกับผู้ที่กลัวเจ็บ กลัวการผ่าตัดดึงหน้า และไม่ต้องพักฟื้นครับ ทั้งนี้ในการตัดสินใจทำ Ulthera SPT ควรศึกษาข้อมูล เลือกคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ ใช้เครื่องอัลเทอร่าของแท้เท่าครับ 


เอกสารอ้างอิง


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

เลเซอร์ขนขาครั้งแรกควรรู้อะไรบ้าง ข้อดี-ข้อควรระวัง เครื่องไหนดีที่สุด ต่างจากวิธีอื่นอย่างไร ?

Reading Time: 4 minutes - วิธีการกำจัดขนขา - หลักการทำงานของ Laser ขนขา - ข้อดี - ข้อควรระวังของการ Laser ขนขา - เลเซอร์ขนขาครั้งแรกควรเตรียมตัวอย่างไร ? - ข้อควรรู้ก่อนเลเซอร์ขนขา

เลเซอร์บิกินี่ คืออะไร ? มีกี่แบบ ? ทำกี่ครั้งถึงจะเห็นผล...

Reading Time: 4 minutes - เลเซอร์บิกินี่ คืออะไร ? - เลเซอร์บิกินี่ กับ บราซิลเลี่ยน ต่างกันยังไง ? - เลเซอร์บิกินี่อันตรายไหม ? - ความเสี่ยง และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น- หลังทำเลเซอร์บิกินี่

เลเซอร์ขนจิมิ กำจัดขนน้องสาวครั้งแรก เตรียมตัวอย่างไร ? เ...

Reading Time: 3 minutes - เลเซอร์ขนจิมิ คืออะไร ? - เลเซอร์ขนจิมิมีกี่แบบ ? แบบไหนเหมาะกับเรา ? - เลเซอร์ขนจิมิอันตรายไหม ? - เลเซอร์ขนจิมิช่วยอะไรได้บ้าง ? - ข้อดี ข้อเสียเลเซอร์ขนจิมิ มีอะไรบ้าง ?

collagen คืออะไร ? มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร ?

Reading Time: 4 minutes - collagen คือ - คุณสมบัติของ collagen - ประโยชน์ของ collagen ช่วยอะไรได้บ้าง ? - collagen นำไปใช้ทำอะไรบ้าง ? - collagen มีกี่ประเภท ?

Skin Booster คืออะไร ? ดีอย่างไร ? ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ? เ...

Reading Time: 5 minutes Skin Booster คืออะไร มีความอันตรายหรือไม่ และเหมาะสำหรับใครบ้าง ? บทความนี้หมอจะพาไปค้นหาคำตอบของคำถามเหล่านี้ ว่าสกินบูสเตอร์แต่ละตัวช่วยอะไรได้บ้าง สามารถฉีดได้ที่ตำแหน่งใดบ้าง ราคาเท่าไหร่ ฉีดอย่างไรให้คุ้มค่า ?

เลเซอร์ขนกี่ครั้งเห็นผล ? ต้องทำกี่ครั้ง ? ทำแล้วขนหายถาว...

Reading Time: 2 minutes - เลเซอร์ขนกี่ครั้งเห็นผล ? - เลเซอร์ขนทำแล้วขนหายถาวรไหม ? - เลเซอร์ขนต้องทำกี่ครั้ง ? - เลเซอร์ขนแล้วขนไม่หลุดเกิดจากอะไร ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า