ฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขน ช่วยให้รูขุมขนเล็กลงใบหน้าเรียบเนียน เห็นผลจริงไหม ?

Reading Time: 3 minutes

ฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขน

ฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขน

ฉีดโบท็อกซ์กระชับรูขุมขน ช่วยให้รูขุมขนเล็กลง ได้อย่างไร ?

ประโยชน์ของโบท็อก หรือโบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ (Botulinum Toxin Type A) ไม่ใช่แค่การฉีดลดกราม ปรับหน้าเรียว
เท่านั้น ปัจจุบันโบท็อกสามารถแก้ไขปัญหาได้หลายด้าน เช่น รักษาริ้วรอยบนใบหน้า ลดรอยเหี่ยวย่นหน้าผาก ริ้วรอยเล็ก ๆ บริเวณหางตา รอยตีนกา ที่เกิดจากการแสดงสีหน้าและอารมณ์ และที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้นั่นคือ การฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขน โบท็อกรูขุมขนกว้าง และ โบท็อกหน้าใสครับ

ใครที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง ต้องการฉีดกระชับรูขุมขนให้เล็กลง ใบหน้าเรียบเนียบขึ้น หน้าใสขึ้น แต่ยังไม่มั่นใจ ฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขน ดีจริงไหม ? เห็นผลมากจริงหรือ ? หมอมีคำตอบให้ในบทความนี้ครับ

การฉีดโบท็อกช่วยกระชับรูขุมขน

การฉีดโบท็อกช่วยกระชับรูขุมขน หน้าเรียบเนียนขึ้น

สารบัญ ฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขน


ฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขน มีวิธีการทำงานอย่างไร ?

การมีใบหน้าที่เรียบเนียน ผิวละเอียดบ่งบอกถึงความอ่อนเยาว์ครับ ปัญหารูขุมขนกว้างทำให้หน้าดูมีอายุ ผิวไม่สดใส ซึ่งสาเหตุของรูขุมขนกว้างเกิดจากหลายปัจจัย นอกจากฮอร์โมนเพศแล้วยังเกิดจาก

 • กรรมพันธุ์ เช่น พ่อแม่มีผิวมัน เราก็จะมีผิวมันด้วย โดยส่วนใหญ่รูขุมขนกว้างจะเกิดกับคนผิวมัน เนื่องจากน้ำมันถูกขับออกมาเยอะ รูขุมขนจึงกว้างออกครับ
 • การดูแลผิวหน้าที่ไม่เหมาะสม การล้างเครื่องสำอางหรือสกินแคร์ไม่สะอาด ใช้เครื่องสำอาง สารเคมีที่ก่อการระคายเคืองต่อผิวหน้าหรือการขัดหน้าบ่อย ๆ ก็กระตุ้นให้รูขุมขนให้ใหญ่เช่นกัน
 • แสงแดด สามารถทำให้อิลาสตินหรือคอลลาเจนรอบ ๆ รูขุมขนเหี่ยวลง ทำให้รูขุมกว้างขึ้น
  การฉีดโบท็อกสามารถช่วยให้รูขุมขนเล็กลงได้ โดยหมอจะฉีดโบท็อกไปที่กล้ามเนื้อและต่อมไขมัน ที่เส้นขนจะมีกล้ามเนื้อดึงขนอยู่ เมื่อฉีด Botox กระชับรูขุมขนเข้าไปรูขุมขนจะหดเล็กลง ต่อมไขมันลดขนาด ส่งผลให้ผิวเรียบเนียนขึ้น นอกจากนี้โบท็อกยังสามารถฉีดกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ผิว ทำให้หน้าใส ลดความมันบนใบหน้าได้ รูขุมขน (ที่ไม่ใช่รอยสิว) ก็จะค่อย ๆ เล็กลงตามครับ
ฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขนกี่วันเห็นผล อยู่นานแค่ไหน

เมื่อฉีดโบท็อกในตำแหน่งของต่อมไขมัน จะทำให้หน้ามันลดลง รูขุมขนเล็กลง


ฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขนกี่วันเห็นผล อยู่นานแค่ไหน ?

ฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขน หลังฉีดประมาณ 2-3 วัน จะเริ่มรู้สึกผิวกระชับ หน้ามันลดลง รูขุมขนดูตื้นขึ้น และได้ผลเต็มที่ในเวลา 1 สัปดาห์ และผลจะยังคงอยู่ประมาณ 3-4 เดือน

สำหรับคนที่อยากรักษาผลของโบท็อกให้อยู่ได้นานขึ้น สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในบทความนี้ครับ : [ข้อห้าม] หลังฉีดโบท็อก เพื่อให้โบท็อกอยู่ได้นานกว่าปกติ


โบท็อกยี่ห้อไหนเหมาะกับการฉีดลดรูขุมขนมากที่สุด ?

โดยส่วนมากโบท็อกที่ใช้ฉีดลดริ้วรอยทั่วหน้า และกระชับรูขุมขน มีทั้งของเกาหลี อเมริกาและอังกฤษ ซึ่งจะมีคุณสมบัติต่างกันในแต่ละยี่ห้อครับ หมอจะประเมินว่าคนไข้แต่ละเคส เหมาะกับโบท็อกชนิดไหน มีงบประมาณเท่าไร เพื่อให้คนไข้ได้ฉีดโบท็อกที่เหมาะสม คุ้มค่าและคุ้มราคาที่สุดครับ

 • โบท็อก Aestox (เกาหลี)
 • โบท็อก Nabota (เกาหลี)
 • โบท็อก Allergan (อเมริกา)
 • โบท็อก Dysport (อังกฤษ)
 • โบท็อก Xeomin (เยอรมัน)

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดโบท็อก ราคา เท่าไหร่? โปรโมชั่นโบท็อกซ์หน้าเรียว 2023 สุดคุ้ม


รูขุมขนกว้าง ฉีดอะไรดี ?

ปัจจุบันมีหลายหัตถการครับที่หมอใช้ฉีดลดรูขุมขน หมอเคยอธิบายไว้ในบทความ รูขุมขนกว้าง ทำไงดี? เกิดจากอะไร มีวิธีไหนช่วยรักษารูขุมขนกว้างได้บ้าง ? มีดังนี้

 • โบท็อก ฉีดกระชับรูขุมขน ทำให้รูขุมขนมีขนาดเล็กลง ต่อมไขมันลดขนาด ลดโอกาสเกิดสิว ฉีดโบท็อกหน้าใส และยังช่วยให้ผิวเรียบเรียนขึ้น
 • ฟิลเลอร์ สารเติมเต็มประเภทไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) สามารถแก้ปัญหารูขุมขนกว้าง ผิวแห้งขาดน้ำ หรือฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว  โดยหลังฉีดฟิลเลอร์จะช่วยเติมเต็มผิวให้แน่นขึ้น ฉีดลดรูขุมขนกว้างให้ดูเรียบเนียนได้อย่างเห็นผล แต่ต้องเลือกฟิลเลอร์รุ่นที่มีความละเอียดสูง ฉีดแล้วเบลนไปกับผิว
ฟิลเลอร์ฉีดลดรูขุมขน

ภาพเปรียบเทียบฉีดรูขุมขนกว้าง ผิวเนียนเรียบ

สารเติมเต็มประเภทไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) สามารถแก้ปัญหารูขุมขนกว้าง หน้าเป็นหลุม โดยหลังฉีดฟิลเลอร์จะช่วยเติมเต็มผิวให้แน่นขึ้น ฉีดลดรูขุมขนกว้างให้ดูเรียบเนียนได้อย่างเห็นผล แต่ต้องเลือกฟิลเลอร์รุ่นที่มีความละเอียดสูง ฉีดแล้วเบลนไปกับผิว

 • เมโสหน้าใส คือ ทางลัดในการบำรุงผิวหน้า แก้ผิวหยาบกร้าน หน้าแห้ง รูขุมขนกว้าง ผิวแพ้ง่าย เป็นการนำส่วนผสมที่มีอยู่ในครีมต่าง ๆ โดยเฉพาะตัวที่ดูดซึมยาก มาทำให้สามารถฉีดเข้าในชั้นผิวได้โดยตรง ออกฤทธิ์ไวขึ้น เห็นผลได้ใน 1 อาทิตย์หลังฉีด โดยยี่ห้อที่ได้รับความนิยมคือ มาเด้คอลลาเจน

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดมาเด้คอลลาเจน คืออะไร? made collagen 16 จุด? ต่างจากเมโสหน้าใสอย่างไร? ฉีดมาเด้ที่ไหนดีที่สุด ?

เมโสหน้าใส by หมอเอก
เมโสหน้าใส by หมอเอก

เมโสหน้าใส บำรุงผิวหน้า ฉีดกระชับรูขุมขน

 • ฉีด Rejuran การฉีดรีจูรัน คือการนำ Polynucleotide (โพลีนิวคลีโอไทด์ ) หรือ PN บริสุทธิ์ เข้มข้น 2% ที่สกัดมาจากชิ้นส่วน DNA Salmon มาฉีดในชั้นหนังแท้โดยตรง เพื่อให้ผิวที่เสื่อมสภาพได้รับการฟื้นฟูและสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาได้อย่างรวดเร็ว ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิว ผิวจึงแข็งแรงขึ้น มีความชุ่มชื้น ผิวฟู (Glass Skin) รูขุมขนเล็กลง แลดูกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : Rejuran คืออะไร ช่วยให้ผิวใส ลดขนาดรูขุมขนได้อย่างไร เหมาะกับใคร กี่วันเห็นผล ?

 • โปรแกรม Hifu นวัตกรรมลดเลือนริ้วรอย ความหย่อนคล้อยบนใบหน้า ด้วยเครื่อง Hifu Ultraformer III ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนและอิลาสตินในแต่ละชั้นผิว ทำให้ผิวยืดหยุ่น ลดริ้วรอย กระชับรูขุมขน ผิวเนียนนุ่ม หน้าเรียบเนียนใสอย่างเป็นธรรมชาติ ดูอ่อนเยาว์ขึ้น เห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : เจาะลึก hifu คืออะไร? ราคาเท่าไร ช่วยเรื่องอะไรบ้าง รวมข้อควรรู้ก่อนทำ hifu

ดูการทำงานของ hifu ยิ่งทำต่อเนื่องยิ่งได้ผลดี


รีวิวฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขน

ก่อนตัดสินใจฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขน หรือหัตถการที่เกี่ยวข้อง ควรตรวจสอบว่าคลินิกนั้น ๆ ได้รับการจดทะเบียนถูกต้อง มีเลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก ติดให้เห็นชัดเจนหน้าคลินิก ดูแลโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ และมีรีวิวฉีดโบท็อกที่น่าเชื่อถือ โดยควรดูรีวิวจากคนไข้ที่เข้าไปใช้บริการจริงครับ

รีวิวฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขน

สรุป ฉีดโบท็อกลดรูขุมขน ดีอย่างไร ?

โดยสรุป การฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขน สามารถให้ผลลัพธ์ที่ดี โดยที่ไม่ต้องใช้เวลานาน สามารถทำควบคู่กับหัตถการอื่น ๆ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นได้ โดยควรอยู่ในการดูแลของหมอที่มีประสบการณ์ เพื่อตรวจประเมินสภาพปัญหาและแนะนำแผนการรักษาที่คุ้มค่ามากที่สุดครับ และเลือกใช้บริการกับคลินิกที่ได้มาตรฐานไว้ใจได้เท่านั้นครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
หมอให้คำปรึกษา-หมอ32คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

จมูกบาน แก้ด้วยวิธีไหนได้บ้าง ? โบท็อกซ์ปีกจมูก ช่วยได้ลดปีกจมูกได้อย่างไร ?

Reading Time: 2 minutes - จมูกบาน-เป็นแบบไหน - โหงวเฮ้งทรงจมูกที่ดี - จมูกบาน-แก้จมูกอย่างไรได้บ้าง - โบท็อกซ์ปีกจมูก-กับ-ตัดปีกจมูก-เลือกแบบไหนดี - วิธีป้องกันไม่ให้จมูกบาน

February 28, 2023 อ่านต่อ

โบท็อก BOTULAX สัญชาติเกาหลี ดีอย่างไร ราคาแพงแค่ไหน ?

Reading Time: 3 minutes – ทำความรู้จัก Botox botulax ใช้ดีไหม ราคาแรงแค่ไหน ? – ทำไมถึงควรเลือกใช้ Botox botulax ? – Botulax 100u ราคาเท่าไหร่ ? – Botulaxกับ Neuronox อันไหนดีกว่ากัน ? – Botox botulaxปลอม ดูอย่างไร ?

โบท็อกซ์ Aestox ดีอย่างไร ? ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ?

Reading Time: 4 minutes - Aestox Botox คืออะไร ? - Aestox Botox ดีอย่างไร ? - Aestox Botox กับโบท็อกยี่ห้ออื่น ? - Aestox Botox ช่วยอะไรได้บ้าง ? - การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อก Aestox

ข้อดี-ข้อเสียของการลิฟหน้า เรื่องที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจลิฟ...

Reading Time: 3 minutes - การลิฟหน้าคืออะไร ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจลิฟหน้า - ข้อดี-ข้อเสียของการลิฟหน้า อะไรบ้างที่ต้องระวัง? - ลิฟหน้าที่ไหนดี ควรเลือกคลินิกลิฟหน้าอย่างไร

ฉีดโบท็อกอันตรายไหม! อยากสวยแต่กลัวเสี่ยง ควรพิจารณาอะไรบ...

Reading Time: 3 minutes - อันตราย! จากการฉีดโบท็อกผิดวิธีกับหมอกระเป๋า - นิยามคำว่าหมอกระเป๋า เพื่อให้คนไข้ได้ระวังตัว - อันตรายหมอปลอม อ้างตัวเป็นหมอ - ฉีดโบท็อกเองได้ไหม ? - ซื้อโบท็อกมาฉีดเอง อันตรายไหม ?

Botox Nabota ดีไหม ?
ต่างจากยี่ห้ออื่นอย่างไร ? พร้อม...

Reading Time: 2 minutes - ทำความรู้จัก Botox Nabota - โบท็อก Nabota ดีไหม ? - คุณสมบัติ Nabota Botox แตกต่างจากยี่ห้ออื่นอย่างไร ? - Nabota Botox ราคาเท่าไร ? - วิธีดูโบท็อกซ์นาโบตะ ของแท้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า