ฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขน ช่วยให้รูขุมขนเล็กลงใบหน้าเรียบเนียน เห็นผลจริงไหม ?

Reading Time: 3 minutes

ฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขน

ฉีดโบท็อกซ์กระชับรูขุมขน

ฉีดโบท็อกซ์กระชับรูขุมขน ช่วยให้รูขุมขนเล็กลง ใบหน้าเรียบเนียน เห็นผลจริงไหม?

ประโยชน์ของโบท็อก หรือโบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ (Botulinum toxin type A) ไม่ใช่แค่การฉีดลดกราม ปรับหน้าเรียว เท่านั้น ปัจจุบันโบท็อกสามารถแก้ไขปัญหาได้หลายด้าน เช่น รักษาริ้วรอยบนใบหน้า ลดรอยเหี่ยวย่นหน้าผาก ริ้วรอยเล็ก ๆ บริเวณหางตา รอยตีนกา ที่เกิดจากการแสดงสีหน้าและอารมณ์ และที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้นั่นคือ การฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขน โบท็อกรูขุมขนกว้าง และ โบท็อกหน้าใส ครับ

ใครที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง ต้องการฉีดกระชับรูขุมขนให้เล็กลง ใบหน้าเรียบเนียบขึ้น หน้าใสขึ้น แต่ยังไม่มั่นใจ ฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขน ดีจริงไหม? เห็นผลมากจริงหรือ? หมอมีคำตอบให้ในบทความนี้ครับ

การฉีดโบท็อกช่วยกระชับรูขุมขน

การฉีดโบท็อกช่วยกระชับรูขุมขน หน้าเรียบเนียนขึ้น


ฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขน มีวิธีการทำงานอย่างไร ?

การมีใบหน้าที่เรียบเนียน ผิวละเอียดบ่งบอกถึงความอ่อนเยาว์ครับ ปัญหารูขุมขนกว้างทำให้หน้าดูมีอายุ ผิวไม่สดใส ซึ่งสาเหตุของรูขุมขนกว้างเกิดจากหลายปัจจัย นอกจากฮอร์โมนเพศแล้วยังเกิดจาก

 • กรรมพันธุ์ เช่น พ่อแม่มีผิวมัน เราก็จะมีผิวมันด้วย โดยส่วนใหญ่รูขุมขนกว้างจะเกิดกับคนผิวมัน เนื่องจากน้ำมันถูกขับออกมาเยอะ รูขุมขนจึงกว้างออกครับ
 • การดูแลผิวหน้าที่ไม่เหมาะสม การล้างเครื่องสำอางหรือสกินแคร์ไม่สะอาด ใช้เครื่องสำอาง สารเคมีที่ก่อการระคายเคืองต่อผิวหน้าหรือการขัดหน้าบ่อย ๆ ก็กระตุ้นให้รูขุมขนให้ใหญ่เช่นกัน
 • แสงแดด สามารถทำให้อิลาสตินหรือคอลลาเจนรอบ ๆ รูขุมขนเหี่ยวลง ทำให้รูขุมกว้างขึ้น การฉีดโบท็อกสามารถช่วยให้รูขุมขนเล็กลงได้ โดยหมอจะฉีดโบท็อกไปที่กล้ามเนื้อและต่อมไขมัน ที่เส้นขนจะมีกล้ามเนื้อดึงขนอยู่ เมื่อฉีด Botox กระชับรูขุมขนเข้าไปรูขุมขนจะหดเล็กลง ต่อมไขมันลดขนาด ส่งผลให้ผิวเรียบเนียนขึ้น นอกจากนี้โบท็อกยังสามารถฉีดกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ผิว ทำให้หน้าใส ลดความมันบนใบหน้าได้ รูขุมขน (ที่ไม่ใช่รอยสิว) ก็จะค่อย ๆ เล็กลงตามครับ
ฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขนกี่วันเห็นผล อยู่นานแค่ไหน

เมื่อฉีดโบท็อกในตำแหน่งของต่อมไขมัน จะทำให้หน้ามันลดลง รูขุมขนเล็กลง


ฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขนกี่วันเห็นผล อยู่นานแค่ไหน ?

ฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขน หลังฉีดประมาณ 2-3 วัน จะเริ่มรู้สึกผิวกระชับ หน้ามันลดลง รูขุมขนดูตื้นขึ้น และได้ผลเต็มที่ในเวลา 1 สัปดาห์ และผลจะยังคงอยู่ประมาณ 3-4 เดือน

สำหรับคนที่อยากรักษาผลของโบท็อกให้อยู่ได้นานขึ้น สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในบทความนี้ครับ : [ข้อห้าม] หลังฉีดโบท็อก เพื่อให้โบท็อกอยู่ได้นานกว่าปกติ


โบท็อกยี่ห้อไหนเหมาะกับการฉีดลดรูขุมขนมากที่สุด ?

โดยส่วนมากโบท็อกที่ใช้ฉีดลดริ้วรอยทั่วหน้า และกระชับรูขุมขน มีทั้งของเกาหลี อเมริกาและอังกฤษ ซึ่งจะมีคุณสมบัติต่างกันในแต่ละยี่ห้อครับ หมอจะประเมินว่าคนไข้แต่ละเคส เหมาะกับโบท็อกชนิดไหน มีงบประมาณเท่าไร เพื่อให้คนไข้ได้ฉีดโบท็อกที่เหมาะสม คุ้มค่าและคุ้มราคาที่สุดครับ

 • โบท็อก Aestox (เกาหลี)
 • โบท็อก Botulax (เกาหลี)
 • โบท็อก Nabota (เกาหลี)
 • โบท็อก Allergan (อเมริกา)
 • โบท็อก Dysport (อังกฤษ)
 • โบท็อก Xeomin (เยอรมัน)

รูขุมขนกว้าง ฉีดอะไรดี ?

ปัจจุบันมีหลายหัตถการครับที่หมอใช้ฉีดลดรูขุมขน หมอเคยอธิบายไว้ในบทความ รูขุมขนกว้าง ทำไงดี? เกิดจากอะไร มีวิธีไหนช่วยรักษารูขุมขนกว้างได้บ้าง? มีดังนี้

 • โบท็อก ฉีดกระชับรูขุมขน ทำให้รูขุมขนมีขนาดเล็กลง ต่อมไขมันลดขนาด ลดโอกาสเกิดสิว ฉีดโบท็อกหน้าใส และยังช่วยให้ผิวเรียบเรียนขึ้น
 • ฟิลเลอร์ สารเติมเต็มประเภทไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) สามารถแก้ปัญหารูขุมขนกว้าง หน้าเป็นหลุม โดยหลังฉีดฟิลเลอร์จะช่วยเติมเต็มผิวให้แน่นขึ้น ฉีดลดรูขุมขนกว้างให้ดูเรียบเนียนได้อย่างเห็นผล แต่ต้องเลือกฟิลเลอร์รุ่นที่มีความละเอียดสูง ฉีดแล้วเบลนไปกับผิว
ฟิลเลอร์ฉีดลดรูขุมขน

ภาพเปรียบเทียบฉีดรูขุมขนกว้าง ผิวเนียนเรียบ

 • เมโสหน้าใส คือ ทางลัดในการบำรุงผิวหน้า แก้ผิวหยาบกร้าน หน้าแห้ง รูขุมขนกว้าง ผิวแพ้ง่าย เป็นการนำส่วนผสมที่มีอยู่ในครีมต่าง ๆ โดยเฉพาะตัวที่ดูดซึมยาก มาทำให้สามารถฉีดเข้าในชั้นผิวได้โดยตรง ออกฤทธิ์ไวขึ้น เห็นผลได้ใน 1 อาทิตย์หลังฉีด โดยยี่ห้อที่ได้รับความนิยมคือ มาเด้คอลลาเจน

อ่านเพิ่มเติม : ฉีดมาเด้คอลลาเจน คืออะไร? made collagen 16 จุด? ต่างจากเมโสหน้าใสอย่างไร? ฉีดมาเด้ที่ไหนดีที่สุด?

เมโสหน้าใส
เมโสหน้าใส_2

เมโสหน้าใส บำรุงผิวหน้า ฉีดกระชับรูขุมขน

 • โปรแกรม Hifu นวัตกรรมลดเลือนริ้วรอย ความหย่อนคล้อยบนใบหน้า ด้วยเครื่อง Hifu Ultraformer III ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนและอิลาสตินในแต่ละชั้นผิว ทำให้ผิวยืดหยุ่น ลดริ้วรอย กระชับรูขุมขน ผิวเนียนนุ่ม หน้าเรียบเนียนใสอย่างเป็นธรรมชาติ ดูอ่อนเยาว์ขึ้น เห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำครับ

อ่านเพิ่มเติม : เจาะลึก hifu คืออะไร? ราคาเท่าไร ช่วยเรื่องอะไรบ้าง รวมข้อควรรู้ก่อนทำ hifu

ดูการทำงานของ hifu ยิ่งทำต่อเนื่องยิ่งได้ผลดี


รีวิวฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขน

ก่อนตัดสินใจฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขน หรือหัตถการที่เกี่ยวข้อง ควรตรวจสอบว่าคลินิกนั้น ๆ ได้รับการจดทะเบียนถูกต้อง มีเลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก ติดให้เห็นชัดเจนหน้าคลินิก ดูแลโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ และมีรีวิวฉีดโบท็อกที่น่าเชื่อถือ โดยควรดูรีวิวจากคนไข้ที่เข้าไปใช้บริการจริงครับ

รีวิวฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขน

สรุปฉีดโบท็อกลดรูขุมขน ดีอย่างไร ?

โดยสรุป การฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขน สามารถให้ผลลัพธ์ที่ดี โดยที่ไม่ต้องใช้เวลานาน สามารถทำควบคู่กับหัตถการอื่น ๆ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นได้ โดยควรอยู่ในการดูแลของหมอที่มีประสบการณ์ เพื่อตรวจประเมินสภาพปัญหาและแนะนำแผนการรักษาที่คุ้มค่ามากที่สุดครับ และเลือกใช้บริการกับคลินิกที่ได้มาตรฐานไว้ใจได้เท่านั้นครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดโบท็อกลดกรามที่ไหนดีที่สุด ! เลือกคลินิกปรับรูปหน้าอย่างปลอดภัยต้องระวังอะไรบ้าง

Reading Time: 3 minutes - เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานอย่างไร ไม่ให้เสียใจภายหลัง - แพทย์ที่มีประสบการณ์ ช่วยให้ผลการรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้น - ควรใช้โบท็อกแท้เท่านั้น ลดเสี่ยงดื้อโบท็อกในอนาคต - ติดตามผลการรักษา เพิ่มความมั่นใจ

ฉีดโบท็อก คืออะไร ? botox เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่ ? มีข้อควร...

Reading Time: 4 minutes – ฉีดโบท็อกดีไหม เหมาะกับใครบ้าง? – ตัวยาโบท็อกมีกระบวนการออกฤทธิ์อย่างไร? – ฉีดโบท็อกซ์ อันตรายไหม? อยากฉีดโบท็อกอยากปลอดภัยต้องรู้อะไรบ้าง? – รวมจุดฉีดโบท็อก ฉีดตรงไหน? ช่วยอะไรได้บ้าง? – ฉีดโบท็อก ยี่ห้อไหนดี? แต่ละยี่ห้ออยู่ได้นานแค่ไหน? – ข้อฏิบัติตัวที่ควรรู้ก่อนและหลังฉีดโบท็อก – ฉีดโบท็อก ที่ไหนดี? เลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัยและเห็นผลคุ้มค่า? – โบท็อกซ์ราคาแพงไหม? แต่ละจุดราคาเท่าไหร่บ้าง? – รีวิวโบท็อก

รวม 20 คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ โบท็อก ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: 3 minutes - โบท็อก อยู่ได้กี่เดือน - โบท็อกลดกราม โบท็อกหน้าเรียว กี่วันเห็นผล - โบท็อกลดริ้วรอย เห็นผลเมื่อไหร่ - โบท็อกอเมริกา ต่างจาก โบท็อกเกาหลีอย่างไร

ฉีดโบท็อกที่ไหนดี ! ก่อนฉีดควรพิจารณาอะไรบ้าง ถ้าไม่อยากด...

Reading Time: 3 minutes - เจอโบท็อกปลอม - เจอหมอกระเป๋า พยาบาล หรือหมอที่ขาดประสบการณ์ - ไม่ได้ดูรีวิวที่แท้จริงของคลินิก - ไม่ได้เตรียมการปฎิบัติตัวก่อนฉีดให้ถูกต้อง ทำให้โบท็อกอยู่ได้สั้นลง

ฉีดโบท็อกไมเกรน รักษาอาการปวดหัวเรื้อรัง ช่วยได้อย่างไร ก...

Reading Time: 2 minutes - ฉีดโบท็อกไมเกรน คืออะไร ? - ฉีดโบท็อกรักษาไมเกรนได้อย่างไร ? - ฉีดโบท็อกไมเกรนกี่วันเห็นผล - การดูแลหลังฉีดโบท็อกรักษาไมเกรน - ฉีดโบท็อกไมเกรนที่ไหนดี ?

Botox Nabota ดีไหม ? ต่างจากยี่ห้ออื่นอย่างไร ? พร้อมวิธี...

Reading Time: 3 minutes - ทำความรู้จัก botox nabota - โบท็อก nabota ดีไหม ? - คุณสมบัติ nabota botox แตกต่างจากยี่ห้ออื่นอย่างไร ? - nabota botox ราคาเท่าไร ? - วิธีดูโบท็อกซ์นาโบตะ ของแท้