วี สแควร์

รูขุมขนกว้าง ทำไงดี? เกิดจากอะไร มีวิธีไหนช่วยรักษารูขุมขนกว้างได้บ้าง?

Reading Time: 4 minutes

รูขุมขนกว้าง

รูขุมขนกว้าง

รูขุมขนกว้าง เกิดจากอะไร มีวิธีแก้ไขอย่างไร?

ปัญหารูขุมขนกว้าง ถือเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้ามครับ การมีรูขุมขนกว้างมาก ๆ จะบ่งบอกถึงสุขภาพผิวที่ไม่ดี สัมพันธ์กับการเกิดสิวแบบต่าง ๆ เช่น สิวผด สิวอุดตันเยอะบนใบหน้า สำหรับคนที่อยากรักษาปัญหารูขุมขนกว้าง รูขุมขนกว้างทำไงดี ในบทความนี้หมอจะอธิบายถึง สาเหตุของการเกิดรูขุมขนกว้าง ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร? มีวิธีลดรูขุมขนกว้างด้วยวิธีไหนได้บ้าง


ปัญหารูขุมขนกว้างบนใบหน้า

เมื่ออายุมากขึ้นคอลลาเจนที่ซัพพอร์ตผิวจะลดน้อยลง ทำให้ผิวหยาบกร้านขึ้น รูขุมขนอาจมีขนาดใหญ่ขึ้นได้ครับ รูขุมขนกว้างบนใบหน้า คือ ผิวที่มีรูขุมขนใหญ่หรือกว้างมาก สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่า ผิวจะเห็นเป็นรอยจุด ๆ ไม่เรียบเนียน บริเวณ T- zone แก้ม หน้าผาก จมูก เหนือริมฝีปาก

รูขุมขนกว้าง-บนใบหน้า

ปัญหารูขุมขนกว้าง ทำให้ใบหหน้าไม่เรียบเนียน

รูขุมขน (pores) จะกว้างหรือแคบนั้นต่างกันไปตามสภาพผิว เป็นรูเปิดขนาดเล็ก ทางผ่านของเหงื่อและน้ำมันที่ผลิตจากต่อมไขมันในชั้นใต้ผิวหนัง ปัญหาหน้ามัน รูขุมขนกว้างจึงเป็นสิ่งที่มักมาคู่กัน แต่รูขุมขนก็มีประโยชน์ในการช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ระบายความร้อนและขับสารพิษจากร่างกายครับ

โดยบริเวณที่มักจะพบรูขุมขนกว้างจะมี 2 บริเวณคือ รูขุมขนกว้างที่แก้ม รูขุมขนกว้างจมูก ในบางเคสอาจพบปัญหารูขุมขนกว้างบริเวณหน้าผาก คาง ร่วมด้วย และในผู้ชายก็อาจพบบริเวณหน้าอก แขน ข้อมือ ด้วยเช่นกัน ใครที่ชอบแต่งหน้า การมีรูขุมขนกว้างจะทำให้แต่งหน้าไม่ติด เครื่องสำอางหลุดหายระหว่างวัน และยังทำให้หน้าแก่กว่าวัย เป็นสิวได้ง่าย โดยเฉพาะสิวเสี้ยน ทำให้หลายคนเกิดความกังวลและไม่มั่นใจได้


รูขุมขนกว้าง เกิดจากอะไร?

ปกติคนเราจะมีรูขุมขนมากน้อยแตกต่างกันไป สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิงครับ โดยสาเหตุสาเหตุรูขุมขนกว้างมาจากปัจจัยดังนี้

 1. อายุและการเสื่อมสภาพของผิว

เมื่ออายุมากขึ้น ผิวจะมีการสูญเสียคอลลาเจนและอีลาสติน (aging process) ทำให้รูขุมขนกว้าง ผิวหย่อนคล้อยไม่กระชับ และการเสื่อมสภาพของผิวอาจมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น สารพิษ สารเคมี แสงแดด แอลกอฮอลล์หรือบุหรี่ พฤติกรรมเหล่านี้จะทำให้ผิวเครียด (oxidative stress) และส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงในระดับเซลล์

โดยเฉพาะการสัมผัสกับแสงแดดและรังสียูวี (UV) เป็นเวลานาน ทำให้เกิดอนุมูลอิสระต่างๆ ทำลายโครงสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน รวมไปถึงมีส่วนทำให้ผิวหนังปรับตัว หนาขึ้น ต่อมเหงื่อในรูขุมขนขยายตัว ทำให้รูขุมขนกว้าง

 1. ฮอร์โมนและน้ำมันใต้ชั้นผิว

ฮอร์โมนตัวที่ส่งผลให้รูขุมขนกว้าง คือ ฮอร์โมนแอนโดรเจน (androgens) สามารถพบได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง เพียงแต่จะพบในผู้หญิงน้อยกว่าครับ ฮอร์โมนแอนโดรเจนกระตุ้นการเจริญเติบโตของต่อมไขมัน น้ำมันใต้ผิวจะถูกผลิตออกมามากขึ้น ทำให้ผิวมันรูขุมขนกว้างได้ขึ้นเพื่อระบายน้ำมัน ดังนั้น

 • คนที่ผิวมันจะมีรูขุมขนกว้างกว่าคนที่ผิวแห้ง
 • ผู้ชายพบปัญหารูขุมขนกว้างมากกว่าผู้หญิง

แต่ในกรณีหญิงตั้งครรภ์ หรือช่วงที่มีประจำเดือน จะมีความแปรปรวนของฮอร์โมนเพศ ทำให้สมดุลระหว่างฮอร์โมนสูญเสียไป ก็เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดรูขุมขนกว้างขึ้นได้เช่นกัน

 1. พันธุกรรม

รูขุมขนกว้าง เกิดจากพันธุกรรม (genetics) มีผลอย่างมากต่อสภาพผิวครับ ถ้าคนในครอบครัวมีปัญหาผิว รูขุมขนกว้าง สมาชิกคนอื่นๆ ก็มักมีปัญหานี้เช่นเดียวกัน รวมไปถึงผิวมันขาดน้ำ ผิวแห้ง ผิวคล้ำ แม้จะไม่สามารถแก้ปัญหาที่พันธุกรรมได้ แต่การหมั่นดูและและบำรุงสุขภาพผิวให้แข็งแรง ก็จะช่วยบรรเทาปัญหาเหล่านี้ได้ครับ

 1. การอุดตันในรูขุมขน

การอุดตันในรูขุมขน เกิดจากการรักษาความสะอาดผิวหน้าไม่ดี ดูแลผิวผิดวิธี ล้างหน้าแรงๆ ใช้ครีมที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว รวมไปถึงการพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนดึก ทำให้ผิวอ่อนล้า เสียสมดุลและทำให้เกิดการอักเสบ ผิวมัน ขาดน้ํา รูขุมขนกว้างได้

การดูแลรักษาความสะอาดบริเวณผิวไม่ดีพอ สิ่งอุดตันในรูขุมขนจะกลายเป็นน้ำมันส่วนเกิน ขี้ไคลหรือเคราติน เมื่อเกิดการอุดตันจะทำให้รูขุมขนกว้าง อีกทั้งยังเป็นสาเหตุของการเกิดสิว ไม่ว่าจะเป็นสิวอุดตันหรือสิวอักเสบ

ปัญหาสิวและรูขุมขนอุดตัน

สิ่งสกปรกที่ตกค้าง จะส่งผลต่อการเกิดสิวและรูขุมขนอุดตัน

ดังนั้นควรเลือกครีมที่เหมาะกับสภาพผิว ใช้คลีนเซอร์เช็ดเครื่องสำอาง สครับผิวหน้า ขจัดสิ่งอุดตันต่างๆ ในรูขุมขน เพื่อรักษาความสะอาดของผิว

 1. พฤติกรรม

พฤติกรรมบางอย่างมีส่งผลให้เกิดปัญหารูขุมขนกว้าง โดยเฉพาะคนที่ชอบบีบสิว กดสิวด้วยตัวเอง หรือการขัดผิวหน้าบ่อย ๆ ก็สามารถส่งผลให้ผิวเกิดปัญหาหน้าแห้งรูขุมขนกว้างในอนาคตได้ เพราะคอลลาเจนบริเวณใต้ผิวถูกทำลาย ทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่น และส่งผลให้เกิดปัญหารูขุมขนกว้างตามมา


รูขุมขนกว้าง ทำไงดี วิธีรักษารูขุมขนกว้างให้กระชับ ?

ตำแหน่ง-รูขุมขน-บนโครงสร้างผิว

โครงสร้างผิวหนัง
รูขุมขนจะอยู่ในชั้นหนังกำพร้า

รูขุมขนกว้างทําไงดี จริง ๆ แล้วปัญหารูขุมขนกว้างสามารถรักษาได้ครับ ทั้งแบบรักษาด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ และการรักษาด้วยตัวเอง ซึ่งมีทั้งการดูแลด้วยวิธีธรรมชาติ ไปจนถึงการใช้ครีมหรือผลิตภัณฑ์บำรุงเพื่อให้ได้ผิวหน้าที่กระชับรูขุมขนเล็กลง

สำหรับคนที่ต้องการเริ่มต้นด้วยการดูแลรักษาด้วยเอง ก่อนจะพึ่งเทคโนโลยี เบื้องต้นหมอมี 12 วิธีทําให้รูขุมขนเล็กลง พร้อมแนวทางการดูแลรักษาปัญหารูขุมขนกว้างที่ถูกพูดถึงมากที่สุดมาแนะนำครับ

1. รักษารูขุมขนกว้าง ด้วยสกินแคร์

ในปัจจุบันมีสกินแคร์สำหรับดูแลปัญหารูขุมขนกว้างอย่างหลากหลาย เฉพาะผลิตภัณฑ์กระชับรูขุมขนในร้านสะดวกซื้อมีให้เลือกมากพอควร เช่น สกินแคร์ประเภทกรดวิตามินเอ ที่ช่วยลดการทำงานของต่อมน้ำมัน จึงทำให้ให้รูขุมขนเล็กลง ไปจนถึงการเพิ่มความชุ่มชื้นและฟื้นฟูสภาพผิว

หากใครเลือกใช้วิธีนี้แนะนำให้เลือกสูตรบางเบาที่ซึมซาบเร็ว เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการอุดตันบนใบหน้า แต่ก็มีข้อควรระวังครับ เพราะครีมที่เป็นกลุ่มวิตามินเอ จะทำให้ผิวไวต่อแสงมากขึ้น จึงควรเลี่ยงการออกแดดด้วยครับ

รักษารูขุมขนกว้าง-ด้วยสกินแคร์

นอกจากนี้ยังมีสกินแคร์ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวโดยใช้กรดผลไม้กลุ่ม AHA และ PHA ซึ่งจะออกฤทธิ์เร่งการผลัดเซลล์ผิว ช่วยลด จุดด่างดำ และยังช่วยลดปัญหารูขุมขนกว้างได้ด้วย หากต้องการใช้กรดผลไม้ที่มีความเข้มข้นมาก ๆ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินสภาพผิวก่อนครับ

อีกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยได้คือ ผลิตภัณฑ์โทนเนอร์ ใช้สำหรับทำความสะอาดผิวหน้าอีกครั้งหลังจากการล้างหน้า สรรพคุณของโทนเนอร์จะช่วยลดสิ่งอุดตันต่าง ๆ บนผิวหน้า และช่วยให้รูขุมขนมีความกระชับมากยิ่งขึ้นครับ

2. เซรั่มกระชับรูขุมขน

ปัจจุบันยังมีเซรั่มที่ผลิตมาเพื่อช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลง หาซื้อได้ง่ายในร้านสกินแคร์ชั้นนำทั่วไปก็มีให้เลือกเยอะครับ ช่วยให้ผิวที่เรียบเนียนขึ้น และยังช่วยเพิ่มให้ความชุ่มชื้นให้ผิว ในคนที่มีผิวแพ้ง่าย ควรเลือกซื้อเซรั่มกระชับรูขุมขนผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ เพื่อช่วยปรับสุขภาพผิวให้ดีขึ้น และบางยี่ห้อยังมีเทคโนโลยีที่ช่วยคุมความมันได้ จึงช่วยทำให้รูขุมขนที่กว้างดูเล็กลง ด้วยคุณสมบัติของเซรั่มจะซึมซับเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว ไม่ทำให้รู้สึกเหนียวเหนอะหนะ สะดวกในการใช้ได้มากขึ้นครับ

3. รักษารูขุมขนกว้าง ด้วยเลเซอร์

รูขุมขนกว้าง เลเซอร์เป็นอีกหนึ่งวิธีแก้ไข โดยหลักการทำงานของเลเซอร์ คือ ตัวครื่องจะส่งแสงเลเซอร์ไปที่ผิวหนังของเรา เพื่อช่วยกระตุ้นคอลลาเจนในผิวชั้นลึก เนื้อเยื่อชั้นผิวหนังแท้ ซ่อมแซมผิวหนังจุดเล็ก ๆ และทำให้มีการเปลี่ยนของผิวชั้นบน ผิวหนังแน่นขึ้น รูขุมขนก็จะเล็กลงตามลำดับ

การรักษาปัญหารูขุมขนกว้าง

เมื่อรักษาปัญหารูขุมขนกว้างแล้วใบหน้าจะเรียบเนียนขึ้น

โดยเลเซอร์ที่ใช้ในการรักษาปัญหารูขุมขนกว้างอาจแบ่งได้ 2 ประเภท

 • Non-Ablative laser คือ เลเซอร์แบบเจาะจงเป้าหมาย ไม่ทำให้ผิวชั้นบนเกิดความเสียหาย สามารถยิงแสงลงไปยังเนื้อเยื่อชั้นผิวหน้งแท้ ทำให้เกิดการสร้างคอลลาเจน ส่งผลให้รูขุมขนกระชับขึ้น
 • Ablative laser คือ เลเซอร์พลังงานความร้อนที่ถูกปล่อยพลังงานจะทำเกิดการซ่อมแซมผิวหนังจุดเล็ก ๆ ตั้งแต่ชั้นหนังกำพร้าและหนังแท้ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างตัวของคอลลาเจนใหม่ ซึ่งจะทำให้สามารถลดปัญหารูขุมขนที่ใหญ่ให้เล็กลง

ส่วนการจะใช้เลเซอร์ประเภทไหน ก็ขึ้นอยู่กับปัญหาของคนไข้และจากการประเมินตามความเหมาะสมของแพทย์ผิวหนังครับ

4. รักษารูขุมขนกว้าง ด้วยวิธีธรรมชาติ

การรักษารูขุมขนกว้างด้วยวิธีธรรมชาติ เช่น การใช้โยเกิร์ต มะนาว แตงกวา หรือมะเขือเทศ นำมาพอกบำรุงผิวหน้า ก็เป็นการช่วยบำรุงผิวได้ครับ แต่ก็จะไม่ได้ผลเท่ากับการใช้ตัวช่วยทางการแพทย์อื่น ๆ โดยต้องทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เป็นประจำ

รักษารูขุมขนกว้าง-ด้วยวิธีธรรมชาติ

5. รักษารูขุมขนกว้าง ด้วยการออกกำลังกาย

การออกกำลังกาย มีส่วนสำคัญอย่างมากในการช่วยให้สุขภาพแข็งแรง และส่งผลต่อสุขภาพผิวด้วยเช่นกัน โดยจะทำให้ผิวเต่งตึง กระชับมากขึ้น แต่ต้องออกกำลังกายอย่างเหมาะสม ไม่หักโหม ไม่หนักเกินไป การออกกำลังกายจะทำให้เหงื่อออกบ่อยขึ้น ช่วยให้ผิวขับน้ำมันออกจากรูขุมขน

6. รักษารูขุมขนกว้าง ด้วยอาหารที่มีประโยชน์

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์กับผิว ช่วยให้ผิวสุขภาพดีและแข็งแรงมากขึ้น เช่น อาหารที่มีวิตามินบี 6, สังกะสี, คอลลาเจน รวมไปถึงการดื่มน้ำอย่างเพียงพอ จะทำให้ผิวชุ่มชื้น เซลล์ไม่เหี่ยวและลดปัญหารูขุมขนกว้างได้

7. กระชับรูขุมขนกว้างด้วยน้ำแข็ง

การลือกใช้น้ำแข็งเพื่อช่วยกระชับรูขุมขน โดยนำมาถูบริเวณทีโซนบนใบหน้า ความเย็นจะช่วยให้รูขุมขนกระชับขึ้นชั่วคราว โดยควรใช้ระยะเวลาในการทำ ครั้งละประมาณ 30 วินาที สามารถทำได้เป็นประจำทั้งเช้าหรือก่อนนอน แต่ก็มีข้อควรระวังคือ ถ้าน้ำแข็งไม่สะอาด จะทำให้เกิดการอักเสบ หน้าเป็นสิวรูขุมขนกว้างมากขึ้น หรืออุดตันรูขุมขนหนักกว่าเดิม

8. กระชับรูขุมขนกว้างด้วยสมุนไพร

กระชับรูขุมขนกว้างด้วยสมุนไพร สามารถช่วยลดปัญหารูขุมขนกว้างได้ โดยเฉพาะสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลดปัญหาผิวต่าง ๆ เช่น ขมิ้นชัน ใบบัวบก ซึ่งช่วยลดรูขุมขนกว้างให้เรียบเนียนขึ้นได้ด้วย คนสมัยก่อนจึงนิยมนำผงขมิ้นชันหรือใบบัวบก มาผสมกับน้ำเปล่า ขยี้ให้เป็นเนื้อข้น ๆ แล้วนำมาพอกไว้บริเวณที่เป็นสิวเสี้ยน

9. เมโสหน้าใส

การฉีดเมโสหน้าใส ถือเป็นวิธีที่นิยมสำหรับคนที่ต้องการบำรุงผิวหน้า แก้ผิวหยาบกร้าน หน้าแห้ง รูขุมขนกว้าง ผิวแพ้ง่าย เป็นทางลัดในการนำส่วนผสมที่มีอยู่ในครีมต่างๆ โดยเฉพาะตัวที่ดูดซึมยาก มาทำให้สามารถฉีดเข้าในชั้นผิวได้โดยตรง ออกฤทธิ์ไวขึ้น เห็นผลได้ใน 1 อาทิตย์หลังฉีด ยี่ห้อที่ได้รับความนิยมคือ “มาเด้คอลลาเจน

มาเด้-รักษารูขุมขน

การใช้หัตถการทางการแพทย์เพื่อรักษารูขุมขนกว้าง ถือเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุดและเห็นผลลัพธ์เร็ว โดยสามารถทำร่วมกับวิธีดูแลผิวหน้าอื่น ๆ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้นได้

โปรแกรม เมโสหน้าใส มาเด้คอลลาเจน

10. Hifu Macrofocus

การทำ Hifu เป็นการใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ (พัฒนาจากอัลตร้าซาวด์ที่ใช้ดูครรภ์) ยิงเข้าไปใต้ชั้นผิวแต่ละชั้น เพื่อทำให้ผิวชั้นนั้นหดตัว ถูกออกแบบมาให้สามารถกระตุ้นคอลลาเจน กระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาใหม่ โดยเนื้อเยื่อที่สร้างใหม่นี้จะแน่นกว่าของเดิม กระชับกว่า ทำให้ผิวยกกระชับ รูขุมขนเล็กลง ผิวเนียนนุ่มขึ้น

hifu-รักษารูขุมขน

การทำ Hifu เห็นผลได้ชัดเจนตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ และยังช่วยป้องกันความหย่อนคล้อยของผิวในอนาคตได้อีกด้วย

โปรแกรม Hifu

11. ฟิลเลอร์

การฉีดสารเติมเต็มหรือฟิลเลอร์ (filler) ที่เป็น hyaluronic acid มีเนื้อหลายแบบ แล้วแต่ยี่ห้อและรุ่นครับ ถ้าต้องการแก้ปัญหารูขุมขน หน้าเป็นหลุม ควรเลือกฟิลเลอร์เนื้อบางที่เหมาะกับผิวชั้นตื้น ฉีดแล้วให้เบลนด์ไปกับผิว ช่วยอุ้มน้ำ ก็จะทำให้รูขุมขนดูเล็กลงได้ครับ

ฟิลเลอร์-แก้ปัญหารูขุมขน

ตัวอย่างเนื้อฟิลเลอร์ที่มีความแตกต่างกันในแต่ละยี่ห้อ

โปรแกรม ฟิลเลอร์

12. โบท็อก

การฉีดโบท็อก คนจะคุ้นเคยกับการลดกรามหรือลดริ้วรอย แต่โบท็อกก็ช่วยให้รูขุมขนเล็กลงได้ครับ โดยหมอจะฉีดโบท็อกเข้าไปที่กล้ามเนื้อและต่อมไขมัน บริเวณเส้นขนจะมีกล้ามเนื้อดึงขนอยู่ เมื่อฉีดโบท็อกเข้าไปรูขุมขนจะหดเล็กลง ต่อมไขมันลดขนาด ส่งผลให้ผิวเรียบเนียนขึ้น

BOTOX_ALL_APR_2022

ในการฉีดโบท็อกเพื่อแก้ปัญหารูขุมขนกว้าง สามารถทำร่วมกับการฉีดเพื่อลดริ้วรอย หรือลดกรามได้เช่นกัน

โปรแกรม โบท็อกซ์

วิธีแก้ปัญหารูขุมขนกว้าง ด้วยเทคนิคการแพทย์ถือเป็นการรักษาที่เห็นผลเร็ว และสามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุดที่สุด ก่อนรักษาควรเข้าปรึกษาแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพื่อให้ประเมินสภาพผิวหน้าและแนะนำหัตถการที่เหมาะกับสภาพผิวแต่ละคนครับ


การป้องกัน รูขุมขนกว้าง

 1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำร้ายผิวและใส่ใจกับการดูแลผิวมากขึ้น เช่น การทาครีมกันแดด การพักผ่อนให้เพียงพอ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

การพักผ่อนช่วยลดปัญหารูขุมขนกว้าง
 1. ใช้ผลิตภัณฑ์กระชับรูขุมขนและทำความสะอาดผิว

ปัญหารูขุมขนกว้างจากผิวอักเสบ ผิวขาดน้ำ ผิวมัน แก้ได้โดยเลือกใช้สกินแคร์ที่เหมาะกับสภาพผิวครับ โดยอ่านจาก ingredient ของผลิตภัณฑ์ เช่น ครีมที่มีส่วนผสมของเรตินอยด์ (Retinoids) สังกะสี แมกนีเซียม ส่วนการทำความสะอาดใบหน้าก็ไม่ควรถูใบหน้าแรงๆ และอย่าใช้สบู่ที่เป็น base สบู่ก้อน สบู่เหลวล้างหน้า

 1. คลินิกเสริมความงาม

เรื่องผิวยิ่งดูแลเร็ว ยิ่งรักษาสุขภาพผิวให้แข็งแรงและคงความอ่อนเยาว์ไว้ได้นานครับ การดูแลผิวด้วยการเข้าคลินิกเสริมความงาม หมอจะแนะนำหัตถการบำรุงผิวและแก้ปัญหาต่างๆ ให้อย่างเหมาะสม เช่น การฉีดเมโสหน้าใส การทำ Hifu การฉีดโบท็อก ช่วยชะลอให้ผิวแก่ตัวช้าลงและลดปัญหาผิวต่างๆ ได้


ข้อดี ในการรักษารูขุมขนกว้าง

การเกิดรูขุมขนกว้าง ผิวมันขาดน้ำ ส่วนมากเกิดจากการที่ผิวเสียสมดุล หากละเลยและไม่แก้ปัญหาอาจนำไปสู่ปัญหาผิวอักเสบ ดังนั้นการรักษารูขุมขนกว้างโดยการปรับสมดุลของน้ำ-น้ำมัน เพิ่มความชุ่มชื้นบนใบหน้าให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม รูขุมขนก็จะเล็กลง ผิวโดยรวมสุขภาพดีขึ้น

รักษารูขุมขนกว้าง-ใบหน้าเรียบเนียน

การที่ผิวที่เรียบเนียน มีความชุ่มชื้น สุขภาพดี ทำให้ใบหน้าดูเด็กลง อ่อนเยาว์ แต่งหน้าง่ายขึ้นและมั่นใจมากขึ้นครับ


ข้อควรระวัง ในการรักษารูขุมขนกว้าง

การแก้ปัญหารูขุมขนกว้าง ต้องเลือกวิธีที่เหมาะสมกับสภาพผิวของแต่ละคนครับ หากรักษาผิดวิธีหรือขั้นตอนการทำไม่สะอาด อาจทำให้ผิวอักเสบ ติดเชื้อ เกิดเป็นรอยแผลเป็น หรือทำให้ผิวมีรูขุมขนกว้างมากขึ้นได้

ดังนั้นหากใครที่กำลังมีปัญหารูขุมขนกว้าง ไม่รู้ว่าจะรักษายังไง หรือคนที่ลองรักษาด้วยสกินแคร์ วิธีธรรมชาติแล้วไม่ได้ผล แนะนำว่าให้ปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อให้ประเมินปัญหา สภาพผิว และแนะนำหัตถการทางการแพทย์ที่เหมาะสมเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดครับ


สรุป

หากใครที่กำลังมีปัญหารูขุมขนกว้าง ไม่รู้ว่าจะรักษายังไง หรือคนที่ลองรักษาด้วยสกินแคร์ วิธีธรรมชาติแล้วไม่ได้ผล แนะนำว่าให้ปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อให้ประเมินปัญหา สภาพผิว และแนะนำหัตถการทางการแพทย์ที่เหมาะสมเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ35คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดโบท็อกลดกรามหน้าเรียว ควรรู้อะไรบ้าง Botox แท้ดูอย่างไร หมอตอบเองครับ

Reading Time: 5 minutes - โบท็อกกราม ช่วยอะไร? - ฉีดโบท็อก หน้าเรียวจริงไหม? - อยากหน้าเรียว ต้องทำโบท็อกลดกรามเท่านั้นจริงหรือ? - ร้อยไหมหน้าเรียว vs โบท็อกลดกราม - ฉีดโบลดกราม เหมาะกับใคร

รวม 20 คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ โบท็อก ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: 4 minutes - โบท็อก อยู่ได้กี่เดือน - โบท็อกลดกราม โบท็อกหน้าเรียว กี่วันเห็นผล - โบท็อกลดริ้วรอย เห็นผลเมื่อไหร่ - โบท็อกอเมริกา ต่างจาก โบท็อกเกาหลีอย่างไร

รีวิว ฉีดโบท็อกรักแร้ ช่วยลดเหงื่อ แก้ปัญหารักแร้เปียก เห...

Reading Time: 3 minutes - เหงื่อออกมาก รักแร้เปียก มีสาเหตุจากอะไร? - โบท็อกรักแร้ ช่วยลดเหงื่อได้จริงหรือ? - โบท็อกรักแร้ รีวิว - ใครบ้างที่เหมาะสำหรับฉีดโบท็อกลดเหงื่อ - โบท็อกรักแร้อยู่ได้นานแค่ไหน?

การฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ลดริ้วรอยอย่างไรให้ผลลัพธ์ออกมาเป...

Reading Time: 3 minutes - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว แก้ปัญหาริ้วรอย - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วอยู่ได้นานแค่ไหน ? - ฉีดโบท็อกยกคิ้ว แก้หนังตาตก - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วเลือกยี่ห้อไหนดี - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ฉีดกี่ U ดี - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วแล้วจะทำให้คิ้วไม่เท่ากันไหม ?

ฉีดโบท็อกยกคิ้ว แก้คิ้วตก ช่วยได้มากแค่ไหน ? มีข้อควรรู้อ...

Reading Time: 4 minutes - ฉีดโบท็อกยกคิ้ว ช่วยแก้ไขปัญหาอะไรได้บ้าง ? - โบท็อกยกคิ้ว เห็นผลมากแค่ไหน ? - ฉีดโบท็อกยกคิ้วยี่ห้อไหนดี ? - ตำแหน่งในการฉีดโบท็อกคิ้ว - การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกยกคิ้ว

โบท็อกซ์ Hugel ดีอย่างไร ฉีดตรงไหนได้บ้าง ต่างกับโบท็อกยี...

Reading Time: 3 minutes เมื่อพูดถึงการทำหัตการปรับแต่งรูปหน้า ลดริ้วรอย การฉีดโบท็อกมักจะเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่คนส่วนใหญ่จะนึกถึงครับ โบท็อกซ์ (BOTOX) เป็นชื่อทางการค้าของสาร Botulinum toxin ที่ผลิตโดยบริษัท Allergan ประเทศสหรัฐอเมริกา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า