รูขุมขนกว้าง ทำไงดี? เกิดจากอะไร มีวิธีไหนช่วยรักษารูขุมขนกว้างได้บ้าง?

Reading Time: 3 minutes

รูขุมขนกว้าง

รูขุมขนกว้าง

รูขุมขนกว้าง เกิดจากอะไร มีวิธีแก้ไขอย่างไร?

ปัญหารูขุมขนกว้าง ถือเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้ามครับ การมีรูขุมขนกว้างมากจะบ่งบอกถึงสุขภาพผิวที่ไม่ดี สัมพันธ์กับการเกิดสิวแบบต่างๆ สิวผด สิวอุดตันเยอะบนใบหน้า สำหรับคนที่อยากรักษา ในบทความนี้หมอจะอธิบายถึง สาเหตุของการเกิดรูขุมขนกว้าง ว่าเกิดจากอะไร? แก้ไขด้วยวิธีไหนได้บ้าง ควรใช้อะไรดี?


ปัญหารูขุมขนกว้างบนใบหน้า

เมื่ออายุมากขึ้นคอลลาเจนที่ซัพพอร์ตผิวจะลดน้อยลง ทำให้ผิวหยาบกร้านขึ้น รูขุมขนอาจมีขนาดใหญ่ขึ้นได้ครับ รูขุมขนกว้างบนใบหน้า คือ ผิวที่มีรูขุมขนใหญ่หรือกว้างมาก สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่า ผิวจะเห็นเป็นรอยจุดๆ ไม่เรียบเนียน บริเวณ T- zone แก้ม หน้าผาก จมูก เหนือริมฝีปาก

รูขุมขนกว้าง-บนใบหน้า

ปัญหารูขุมขนกว้าง ทำให้ใบหหน้าไม่เรียบเนียน

รูขุมขน (pores) จะกว้างหรือแคบนั้นต่างกันไปตามสภาพผิว เป็นรูเปิดขนาดเล็ก ทางผ่านของเหงื่อและน้ำมันที่ผลิตจากต่อมไขมันในชั้นใต้ผิวหนัง ปัญหาหน้ามัน รูขุมขนกว้างจึงเป็นสิ่งที่มักมาคู่กัน แต่รูขุมขนก็มีประโยชน์ในการช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ระบายความร้อนและขับสารพิษจากร่างกายครับ

สำหรับคนที่ชอบแต่งหน้า การมีรูขุมขนกว้างจะทำให้แต่งหน้าไม่ติด เครื่องสำอางหลุดหายระหว่างวัน และยังทำให้หน้าแก่กว่าวัย เป็นสิวได้ง่าย ทำให้หลายคนเกิดความกังวลและไม่มั่นใจได้


รูขุมขนกว้าง เกิดจากอะไร?

โดยปกติคนเราจะมีรูขุมขนมากน้อยแตกต่างกันไป สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิงครับ โดยสาเหตุมาจากปัจจัยดังนี้

 1. อายุและการเสื่อมสภาพของผิว

เมื่ออายุมากขึ้น ผิวจะมีการสูญเสียคอลลาเจนและอีลาสติน (aging process) ทำให้รูขุมขนกว้าง ผิวหย่อนคล้อยไม่กระชับ และการเสื่อมสภาพของผิวอาจมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น สารพิษ สารเคมี แสงแดด แอลกอฮอลล์หรือบุหรี่ พฤติกรรมเหล่านี้จะทำให้ผิวเครียด (oxidative stress) และส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงในระดับเซลล์

โดยเฉพาะการสัมผัสกับแสงแดดและรังสียูวี (UV) เป็นเวลานาน ทำให้เกิดอนุมูลอิสระต่างๆ ทำลายโครงสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน รวมไปถึงมีส่วนทำให้ผิวหนังปรับตัว หนาขึ้น ต่อมเหงื่อในรูขุมขนขยายตัว ทำให้รูขุมขนกว้าง

 1. ฮอร์โมนและน้ำมันใต้ชั้นผิว

ฮอร์โมนตัวที่ส่งผลให้รูขุมขนกว้าง คือ ฮอร์โมนแอนโดรเจน (androgens) สามารถพบได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง เพียงแต่จะพบในผู้หญิงน้อยกว่าครับ ฮอร์โมนแอนโดรเจนกระตุ้นการเจริญเติบโตของต่อมไขมัน น้ำมันใต้ผิวจะถูกผลิตออกมามากขึ้น ทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นเพื่อระบายน้ำมัน ดังนั้น

 • คนที่ผิวมันจะมีรูขุมขนกว้างกว่าคนที่ผิวแห้ง
 • ผู้ชายพบปัญหารูขุมขนกว้างมากกว่าผู้หญิง

แต่ในกรณีหญิงตั้งครรภ์ หรือช่วงที่มีประจำเดือน จะมีความแปรปรวนของฮอร์โมนเพศ ทำให้สมดุลระหว่างฮอร์โมนสูญเสียไป ก็เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดรูขุมขนกว้างขึ้นได้เช่นกัน

 1. พันธุกรรม

ในส่วนของพันธุกรรม (genetics) มีผลอย่างมากต่อสภาพผิวครับ ถ้าคนในครอบครัวมีปัญหาผิว รูขุมขนกว้าง สมาชิกคนอื่นๆ ก็มักมีปัญหานี้เช่นเดียวกัน รวมไปถึงผิวมันขาดน้ำ ผิวแห้ง ผิวคล้ำ แม้จะไม่สามารถแก้ปัญหาที่พันธุกรรมได้ แต่การหมั่นดูและและบำรุงสุขภาพผิวให้แข็งแรง ก็จะช่วยบรรเทาปัญหาเหล่านี้ได้ครับ

 1. การอุดตันในรูขุมขน

การอุดตันในรูขุมขน เกิดจากการรักษาความสะอาดผิวหน้าไม่ดี ดูแลผิวผิดวิธี ล้างหน้าแรงๆ ใช้ครีมที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว รวมไปถึงการพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนดึก ทำให้ผิวอ่อนล้า เสียสมดุลและทำให้เกิดการอักเสบ

การดูแลรักษาความสะอาดบริเวณผิวไม่ดีพอ สิ่งอุดตันในรูขุมขนจะกลายเป็นน้ำมันส่วนเกิน ขี้ไคลหรือเคราติน เมื่อเกิดการอุดตันจะทำให้รูขุมขนกว้าง อีกทั้งยังเป็นสาเหตุของการเกิดสิว ไม่ว่าจะเป็นสิวอุดตันหรือสิวอักเสบ

ปัญหาสิวและรูขุมขนอุดตัน

สิ่งสกปรกที่ตกค้าง จะส่งผลต่อการเกิดสิวและรูขุมขนอุดตัน

ดังนั้นควรเลือกครีมที่เหมาะกับสภาพผิว ใช้คลีนเซอร์เช็ดเครื่องสำอาง สครับผิวหน้า ขจัดสิ่งอุดตันต่างๆ ในรูขุมขน เพื่อรักษาความสะอาดของผิว


รูขุมขนกว้าง ทำไงดี วิธีรักษารูขุมขนให้กระชับ?

ตำแหน่ง-รูขุมขน-บนโครงสร้างผิว

โครงสร้างผิวหนัง
รูขุมขนจะอยู่ในชั้นหนังกำพร้า

เมื่ออายุมากขึ้น ผิวมีคอลลาเจนน้อยลง ทำให้เกิดปัญหารูขุมขนกว้างและปัญหาผิวอื่นๆ ตามมา ในปัจจุบันมีวิธีรักษาหลายอย่างครับ ทั้งแบบที่ทำแล้วอยู่ได้นาน และแบบที่ทำแล้วอยู่ได้ชั่วคราว สำหรับคนที่สงสัยว่ารูขุมขนกว้างรักษายังไง หมอรวบรวมวิธีมาให้ครับ

การรักษาปัญหารูขุมขนกว้าง

เมื่อรักษาปัญหารูขุมขนกว้างแล้วใบหน้าจะเรียบเนียนขึ้น

1. รักษารูขุมขนกว้าง ด้วยหัตถการทางการแพทย์

การใช้หัตถการทางการแพทย์เพื่อรักษารูขุมขนกว้าง ถือเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุดและเห็นผลลัพธ์เร็ว ประกอบไปด้วย

 • เมโสหน้าใส

การ ฉีดเมโสหน้าใส ถือเป็นวิธีที่นิยมสำหรับคนที่ต้องการบำรุงผิวหน้า แก้ผิวหยาบกร้าน หน้าแห้ง รูขุมขนกว้าง ผิวแพ้ง่าย เป็นทางลัดในการนำส่วนผสมที่มีอยู่ในครีมต่างๆ โดยเฉพาะตัวที่ดูดซึมยาก มาทำให้สามารถฉีดเข้าในชั้นผิวได้โดยตรง ออกฤทธิ์ไวขึ้น เห็นผลได้ใน 1 อาทิตย์หลังฉีด ยี่ห้อที่ได้รับความนิยมคือ “มาเด้คอลลาเจน

มาเด้-รักษารูขุมขน
 • Hifu Macrofocus

การทำ Hifu เป็นการใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ (พัฒนาจากอัลตร้าซาวด์ที่ใช้ดูครรภ์) ยิงเข้าไปใต้ชั้นผิวแต่ละชั้น เพื่อทำให้ผิวชั้นนั้นหดตัว ถูกออกแบบมาให้สามารถกระตุ้นคอลลาเจน กระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาใหม่ โดยเนื้อเยื่อที่สร้างใหม่นี้จะแน่นกว่าของเดิม กระชับกว่า ทำให้ผิวยกกระชับ รูขุมขนเล็กลง ผิวเนียนนุ่มขึ้น

hifu-รักษารูขุมขน
 • ฟิลเลอร์

การฉีดสารเติมเต็มหรือ ฟิลเลอร์ (filler) ที่เป็น hyaluronic acid มีเนื้อหลายแบบ แล้วแต่ยี่ห้อและรุ่นครับ ถ้าต้องการแก้ปัญหารูขุมขน หน้าเป็นหลุม ควรเลือกฟิลเลอร์เนื้อบางที่เหมาะกับผิวชั้นตื้น ฉีดแล้วให้เบลนด์ไปกับผิว ช่วยอุ้มน้ำ ก็จะทำให้รูขุมขนดูเล็กลงได้ครับ

ฟิลเลอร์-แก้ปัญหารูขุมขน
 • โบท็อก

การฉีดโบท็อก คนจะคุ้นเคยกับการลดกรามหรือลดริ้วรอย แต่โบท็อกก็ช่วยให้รูขุมขนเล็กลงได้ครับ โดยหมอจะฉีดโบท็อกเข้าไปที่กล้ามเนื้อและต่อมไขมัน บริเวณเส้นขนจะมีกล้ามเนื้อดึงขนอยู่ เมื่อฉีดโบท็อกเข้าไปรูขุมขนจะหดเล็กลง ต่อมไขมันลดขนาด ส่งผลให้ผิวเรียบเนียนขึ้น

โบท็อก-รักษารูขุมขน

วิธีแก้ปัญหารูขุมขนกว้าง ด้วยเทคนิคการแพทย์ถือเป็นการรักษาที่เห็นผลเร็ว และสามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุดที่สุด ก่อนรักษาควรเข้าปรึกษาแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพื่อให้ประเมินสภาพผิวหน้าและแนะนำหัตถการที่เหมาะกับสภาพผิวแต่ละคนครับ

2. รักษารูขุมขนกว้าง ด้วยสกินแคร์

การใช้สกินแคร์ ประเภทกรดวิตามินเอช่วยลดการทำงานของต่อมน้ำมัน ทำให้รูขุมขนเล็กลง หรือการใช้โทนเนอร์ในการกระชับรูขุมขน เป็นวิธีที่ต้องใช้ระยะเวลานานกว่าจะเห็นผล และเห็นผลชั่วคราวเท่านั้นครับ อีกทั้งการทาครีมที่เป็นกลุ่มวิตามินเอ จะทำให้ผิวไวต่อแสงมากขึ้น

รักษารูขุมขนกว้าง-ด้วยสกินแคร์

นอกจากนี้ยังมีการผลัดเซลล์ผิวโดยใช้กรดผลไม้กลุ่ม AHA และ PHA ออกฤทธิ์เร่งการผลัดเซลล์ผิว ลดปัญหารูขุมขนกว้าง จุดด่างดำ หากต้องการใช้กรดผลไม้ที่มีความเข้มข้นมากๆ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินสภาพผิวก่อนครับ

3. รักษารูขุมขนกว้าง ด้วยเลเซอร์

การใช้เลเซอร์จะช่วยกระตุ้นคอลลาเจนในผิวชั้นลึก เนื้อเยื่อชั้นผิวหนังแท้ ซ่อมแซมผิวหนังจุดเล็กๆ และทำให้มีการเปลี่ยนของผิวชั้นบน ซึ่งเลเซอร์ก็มีหลายประเภทครับ แล้วแต่ว่าต้องการแก้ปัญหาผิวแบบไหน โดยเลเซอร์สามารถแก้ได้ทั้งปัญหารูขุมขนกว้าง ฝ้า จุดด่างดำ

4. รักษารูขุมขนกว้าง ด้วยวิธีธรรมชาติ

การรักษารูขุมขนกว้างด้วยวิธีธรรมชาติ เช่น การใช้โยเกิร์ต มะนาว แตงกวา หรือมะเขือเทศ นำมาพอกบำรุงผิวหน้า ก็เป็นการช่วยบำรุงผิวได้ครับ แต่ก็จะไม่ได้ผลเท่ากับการใช้ตัวช่วยทางการแพทย์อื่นๆ โดยต้องทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เป็นประจำ

รักษารูขุมขนกว้าง-ด้วยวิธีธรรมชาติ

นอกจากนี้ยังมีวิธีอื่นๆ เช่น การประคบน้ำแข็งบริเวณที่มีรูขุมขนกว้าง แต่ให้ผลลัพธ์ชั่วคราวเท่านั้นครับ และถ้าน้ำแข็งไม่สะอาด จะทำให้เกิดการอักเสบหรืออุดตันรูขุมขนหนักขึ้นได้

5. รักษารูขุมขนกว้าง ด้วยการออกกำลังกาย

การออกกำลังกาย มีส่วนสำคัญอย่างมากในการช่วยให้สุขภาพแข็งแรง และส่งผลต่อสุขภาพผิวด้วยเช่นกัน โดยจะทำให้ผิวเต่งตึง กระชับมากขึ้น แต่ต้องออกกำลังกายอย่างเหมาะสม ไม่หักโหม ไม่หนักเกินไป การออกกำลังกายจะทำให้เหงื่อออกบ่อยขึ้น ช่วยให้ผิวขับน้ำมันออกจากรูขุมขน

6. รักษารูขุมขนกว้าง ด้วยอาหารที่มีประโยชน์

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์กับผิว ช่วยให้ผิวสุขภาพดีและแข็งแรงมากขึ้น เช่น อาหารที่มีวิตามินบี 6, สังกะสี, คอลลาเจน รวมไปถึงการดื่มน้ำอย่างเพียงพอ จะทำให้ผิวชุ่มชื้น เซลล์ไม่เหี่ยวและลดปัญหารูขุมขนกว้างได้


การป้องกัน รูขุมขนกว้าง

 1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำร้ายผิวและใส่ใจกับการดูแลผิวมากขึ้น เช่น การทาครีมกันแดด การพักผ่อนให้เพียงพอ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

การพักผ่อนช่วยลดปัญหารูขุมขนกว้าง
 1. ใช้ผลิตภัณฑ์กระชับรูขุมขนและทำความสะอาดผิว

ปัญหารูขุมขนกว้างจากผิวอักเสบ ผิวขาดน้ำ ผิวมัน แก้ได้โดยเลือกใช้สกินแคร์ที่เหมาะกับสภาพผิวครับ โดยอ่านจาก ingredient ของผลิตภัณฑ์ เช่น ครีมที่มีส่วนผสมของเรตินอยด์ (Retinoids) สังกะสี แมกนีเซียม ส่วนการทำความสะอาดใบหน้าก็ไม่ควรถูใบหน้าแรงๆ และอย่าใช้สบู่ที่เป็น base สบู่ก้อน สบู่เหลวล้างหน้า

 1. คลินิกเสริมความงาม

เรื่องผิวยิ่งดูแลเร็ว ยิ่งรักษาสุขภาพผิวให้แข็งแรงและคงความอ่อนเยาว์ไว้ได้นานครับ การดูแลผิวด้วยการเข้าคลินิกเสริมความงาม หมอจะแนะนำหัตถการบำรุงผิวและแก้ปัญหาต่างๆ ให้อย่างเหมาะสม เช่น การฉีดเมโสหน้าใส การทำ Hifu การฉีดโบท็อก ช่วยชะลอให้ผิวแก่ตัวช้าลงและลดปัญหาผิวต่างๆ ได้


ข้อดี ในการรักษารูขุมขนกว้าง

การเกิดรูขุมขนกว้าง ผิวมันขาดน้ำ ส่วนมากเกิดจากการที่ผิวเสียสมดุล หากละเลยและไม่แก้ปัญหาอาจนำไปสู่ปัญหาผิวอักเสบ ดังนั้นการรักษารูขุมขนกว้างโดยการปรับสมดุลของน้ำ-น้ำมัน เพิ่มความชุ่มชื้นบนใบหน้าให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม รูขุมขนก็จะเล็กลง ผิวโดยรวมสุขภาพดีขึ้น

รักษารูขุมขนกว้าง-ใบหน้าเรียบเนียน

การที่ผิวที่เรียบเนียน มีความชุ่มชื้น สุขภาพดี ทำให้ใบหน้าดูเด็กลง อ่อนเยาว์ แต่งหน้าง่ายขึ้นและมั่นใจมากขึ้นครับ


ข้อควรระวัง ในการรักษารูขุมขนกว้าง

การแก้ปัญหารูขุมขนกว้าง ต้องเลือกวิธีที่เหมาะสมกับสภาพผิวของแต่ละคนครับ หากรักษาผิดวิธีหรือขั้นตอนการทำไม่สะอาด อาจทำให้ผิวอักเสบ ติดเชื้อ เกิดเป็นรอยแผลเป็น หรือทำให้ผิวมีรูขุมขนกว้างมากขึ้นได้

ดังนั้นหากใครที่กำลังมีปัญหารูขุมขนกว้าง ไม่รู้ว่าจะรักษายังไง หรือคนที่ลองรักษาด้วยสกินแคร์ วิธีธรรมชาติแล้วไม่ได้ผล แนะนำว่าให้ปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อให้ประเมินปัญหา สภาพผิว และแนะนำหัตถการทางการแพทย์ที่เหมาะสมเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

Botox Allergan คืออะไร ? ดีอย่างไร ? allergan botox 50 – 100 units ราคาเท่าไร ?

Reading Time: 3 minutes - Allergan คืออะไร ? - Allergan Botox ราคาเท่าไร ? - วิธีดูโบท็อกซ์ Allergan แท้ - Allergan vs Dysport ต่างกันอย่างไร ?

หมอมีคำตอบ! วิธีรักษาปัญหาขอบตาดําคล้ำ เกิดจากสาเหตุใด แก...

Reading Time: 3 minutes - ขอบตาดำมาก เกิดจากอะไร ? - วิธีทําให้ขอบตาหายดํามีอะไรบ้าง ? - แก้ปัญหาขอบตาดำ วิธีไหนรักษาได้อย่างตรงจุด - วิธีทําให้ขอบตาหายดํา แบบเร่งด่วน

รีวิว made collagen คืนความสดใสให้ใบหน้าหลังสงกรานต์ด้วย...

Reading Time: 3 minutes – ปัญหาผิวหน้าหลังเล่นน้ำสงกรานต์ – ปัญหาผิวสามารถแก้ไขได้ด้วย มาเด้คอลลาเจน – ฉีดมาเด้คอลลาเจนที่ V Square Clinic ดีอย่างไร – โปรโมชั่นมาเด้คอลลาเจนที่ V Square Clinic

หลังร้อยไหม มีข้อปฏิบัติ – ข้อห้าม อะไรบ้างที่ควรรู...

Reading Time: 4 minutes - ข้อปฎิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์และก่อนร้อยไหม - ข้อปฎิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์และวิธีดูแลหลังร้อยไหม - ก่อนฉีดฟิลเลอร์และก่อนร้อยไหม

Thermage ราคาเท่าไหร่ ? ผิวยกกระชับ ลดแก้ม ลดเหนียง เห็นผ...

Reading Time: 2 minutes - Thermage ราคาโปรโมชั่น - ข้อดีของ Thermage FLX - Thermage ราคาถูก แพง ต่างกันอย่างไร ?

การฉีดวิตามินผิวอันตรายไหม ข้อดี-ข้อควรระวัง ก่อนฉีดวิตาม...

Reading Time: 3 minutes - การฉีดวิตามินผิว อันตรายไหม? - การฉีดวิตามินผิว มีแบบไหนบ้าง? - ข้อดีของการฉีดวิตามินผิว - ฉีดวิตามินผิว มีผลข้างเคียงหรือไม่ - ฉีดวิตามินผิวบ่อย ๆ อันตรายไหม?