ฟิลเลอร์แก้มส้ม คืออะไร? แก้แก้มตอบ หน้าหย่อนคล้อย ฉีดแล้วหน้าเด็กจริงไหม?

Reading Time: 2 minutes

ฟิลเลอร์แก้มส้ม

ฟิลเลอร์แก้มส้ม

ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม คืนความอ่อนเยาว์ เสริมโหงวเฮ้ง

เคยสังเกตไหมครับว่าเมื่ออายุมากขึ้น ผิวหน้าที่เคยเต่งตึงจะหย่อนคล้อยลง มองภาพใบหน้าโดยรวมแล้วเห็นเป็นลักษณะสามเหลี่ยมหัวตั้ง แก้มตก แก้มแบน และปัญหาอื่นๆ ไม่ว่าจะหน้าเหี่ยว มีร่องใต้ตา ร่องแก้ม ร่องมุมปาก ลักษณะเหล่านี้ทำให้ดูสูงวัย โทรม ไม่สดใส หมอแนะนำให้แก้ด้วย ฟิลเลอร์แก้มส้ม

แก้มส้ม คืออะไร ?

แก้มส้ม

หลายคนอาจสงสัยว่าแก้มลูกส้มเป็นยังไง ? แก้มส้ม คือ จุดที่อยู่ระหว่างใต้ตากับแก้ม และโหนกแก้มกับจมูก มีลักษณะนูนโค้งขึ้นมาคล้ายผลส้ม เมื่อดูด้านข้างจะมี Ogee curve หรือ S curve คือเป็นตัว S ด้านข้างใบหน้า โหนกแก้มโค้งมนสวย มีมิติ หน้าไม่ดูแบนหรือหย่อนคล้อยลงมา การมีแก้มส้มจะทำให้ใบหน้าดูเด็กลงได้ครับ

ฟิลเลอร์แก้มส้ม

จากรูปที่ 3 จะเห็นว่าบริเวณแก้มจะนูนออกมาพอดีกับเส้นตัดที่ลากจากตาถึงปลายคาง


ฟิลเลอร์แก้มส้ม ต้องฉีดจุดไหนบ้าง ?

ฟิลเลอร์แก้มส้ม คือ การเติมฟิลเลอร์เข้าไปบริเวณกลางหน้าหรือพวงแก้ม (Midface Filler) ซึ่งมีการยุบตัวของกระดูก กล้ามเนื้อ ไขมัน ทำให้ผิวหย่อนคล้อยหรือเป็นร่องริ้วรอย โดยการฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม จะใช้เทคนิคการฉีดแก้ไขปัญหา 8 จุด ดังนี้

 1. โหนกแก้ม
 2. แก้มด้านบน
 3. ร่องน้ำตา
 4. ร่องแก้ม
 1. ร่องมุมปาก
 2. ข้างคาง
 3. ด้านหน้าของใบหู
 4. พวงแก้ม
 1. โหนกแก้ม
 2. แก้มด้านบน
 3. ร่องน้ำตา
 4. ร่องแก้ม
 5. ร่องมุมปาก
 6. ข้างคาง
 7. ด้านหน้าของใบหู
 8. พวงแก้ม
บริเวณ-midface-ที่เติมฟิลเลอร์แก้มส้ม

บริเวณ midface ที่เติมฟิลเลอร์แก้มส้ม

การฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม หมอจะต้องประเมินปัญหาของคนไข้แต่ละเคสว่าต้องแก้ไขในจุดไหนบ้าง ไม่จำเป็นต้องฉีดครบทั้ง 8 จุดครับ เมื่อฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มแล้วจะได้ผลเหมือนกับการนำผลส้มมาวางบนใบหน้า สำหรับใครอยากศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟิลเลอร์ หมอเขียนไว้ในบทความ ฉีดฟิลเลอร์คืออะไร ? เหมาะสำหรับใคร ? การฉีดฟิลเลอร์ควรรู้อะไรบ้าง ?


ใครบ้างที่ควรฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม

ฟิลเลอร์แก้มส้มสามารถทำได้ทั้งผู้ชาย ผู้หญิง โดยหลักๆ แล้วฉีดเพื่อให้หน้าดูเด็กลงครับ เติมเต็มหน้าแก้มส่วนบนให้ยกกระชับ ดูมีมิติมากขึ้น เหมาะกับ

 • ผู้ที่มีแก้มแบนมาก แก้มตอบ แก้มยุบ
 • มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย เกิดร่องลึกใต้ตา ร่องแก้ม
 • ผู้ที่อยากปรับรูปหน้า ให้ใบหน้าอิ่มเอิบมากขึ้น
 • ต้องการเพิ่มมิติให้ใบหน้า
 • เสริมโหงวเฮ้ง

ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม ช่วยอะไรบ้าง ?

ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม

การฉีด Filler แก้มส้ม จะช่วยให้ใบหน้าดูเด็กลงได้ครับ นอกจากนี้ในคนที่อายุน้อยก็สามารถเติมแก้มส้มได้เช่นกัน โดยเฉพาะผู้หญิงการเสริมแก้มส้มจะช่วยให้ใบหน้าดูสวยหวานขึ้น

เสริมโหงวเฮ้งแบบ Triangle of Youth

สำหรับคนที่ต้องการฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มเพื่อเสริมโหงวเฮ้ง หมอแนะนำให้รู้จักกับ Triangle of Youth หรือที่เรียกกันว่าสามเหลี่ยมแห่งความเยาว์วัยครับ 

Triangle-of-Youth

Triangle of Youth ลักษณะใบหน้าเป็นสามเหลี่ยมหัวคว่ำ
เมื่ออายุมากขึ้นใบหน้าจะเป็นสามเหลี่ยมหัวตั้ง

เป็นลักษณะโดยรวมของใบหน้าที่เป็นสามเหลี่ยมหัวคว่ำ จุดแหลมของสามเหลี่ยมอยู่ด้านล่าง ซึ่งเมื่ออายุมากขึ้นสามเหลี่ยมนี้จะกลับเป็นสามเหลี่ยมหัวตั้ง โดยฐานของสามเหลี่ยมอยู่ด้านล่างแทน เกิดจากการที่กระดูกและไขมันยุบตัว ผิวจึงหย่อนคล้อยลงตามแรงโน้มถ่วง โดยเฉพาะบริเวณแก้ม ซึ่งบ่งบอกถึงอายุที่มากขึ้นอย่างชัดเจน

ลักษณะโหงวเฮ้งใบหน้าที่ดีตาม Triangle of Youth คือ โหนกแก้มเป็นรูปไข่ จุดสูงสุดของโหนกแก้มอยู่ตรงกลางรูปไข่พอดี สัดส่วนของโหนกแก้มและคาง เมื่อมองด้านข้างใบหน้าจะเป็นตัว S (S curve) ซึ่งตามตำราโหงวเฮ้งโหนวป๊กเก็ง แก้มจะต้องเต็มอิ่ม ไม่ตอบหรือยุบลง ไม่หย่อนคล้อย ซึ่งสามารถฉีดปรับรูปหน้าช่วยเสริมโหงวเฮ้งได้ครับ

แก้มส้ม-ลักษณะเป็น-S-Curve

การฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม เป็นการแก้ไขปัญหาแก้มยุบ แก้มหย่อน ร่องมุมปาก ร่องน้ำตา ร่องใต้ตา ร่องแก้มลึก โดยปัญหาแต่ละคนที่มาเติมฟิลเลอร์แก้มส้มกับหมอก็จะแตกต่างกันไปครับ ต้องวิเคราะห์ใบหน้าเป็นรายบุคคล ก่อนจะเลือกฉีดฟิลเลอร์แก้ไขตามจุดที่มีปัญหา เพื่อให้ได้แก้มส้มที่เป็นธรรมชาติและทำให้ใบหน้าอ่อนวัยลงมากที่สุด

อ่านบทความเพิ่มเติม : 3 วิธียกกระชับใบหน้าแก้ไขปัญหาผิวหย่อนคล้อย


ฟิลเลอร์แก้มส้ม ใช้ยี่ห้อไหนดี ?

เติมแก้มส้มเลือกฉีดฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหนดี หมอแนะนำ Restylane Perlane LYFT ของประเทศสวีเดน รุ่นผสมยาชา มีความคงตัวสูง ไม่ฟู และสามารถคงรูปได้ดีที่สุด สลายหมด 100% ภายใน 12 เดือน ของแท้แกะกล่อง แกะหลอด cc ละ 13,000.-

ฟิลเลอร์แก้มส้ม-Restylane-Perlane-LYFT

สำหรับจุดอื่นๆ หมอเขียนอธิบายไว้ในบทความ ฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี ? แต่ละจุดเหมาะกับฟิลเลอร์รุ่นไหน ? แต่เพื่อให้ได้ฟิลเลอร์รุ่นที่เหมาะที่สุดควรให้แพทย์ช่วยประเมินว่าควรใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหน ถึงจะเหมาะกับแต่ละเคสครับ


ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม ใช้กี่ CC ?

ฟิลเลอร์แก้มส้มโดยทั่วไปใช้ข้างละ 1 cc ขึ้นอยู่กับความต้องการและปัญหาของคนไข้แต่ละคนครับ ถ้าใบหน้ามีปัญหามาก อาจจะฉีดแก้มส้ม ร่วมกับฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ร่องแก้ม เพื่อเติมเต็มร่องลึก ก็จะช่วยให้ได้แก้มส้มที่สวย ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม ที่ไหนดี ?

สำหรับคนที่สนใจการฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม ข้อสำคัญคือการเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ฟิลเลอร์แท้และแพทย์ที่มีประสบการณ์ครับ แพทย์ที่มีประสบการณ์จะสามารถวิเคราะห์ใบหน้าและแนะนำวิธีการแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด หมอแนะนำการเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ไว้ในบทความ ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี เลือกอย่างไรให้ปลอดภัย และผลออกมาดูเป็นธรรมชาติ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ27คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดฟิลเลอร์คางที่ไหนดี ? เลือกคลินิกอย่างไรได้ให้ได้มาตรฐาน ? ที่นี่มีคำตอบ

Reading Time: 2 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

เสริมคาง ด้วยฟิลเลอร์และการผ่าตัด แก้ปัญหาหน้ากลม คางสั้น...

Reading Time: 3 minutes – การเสริมคางมีกี่รูปแบบ ? – เสริมคาง เจ็บไหม ? – เสริมคางมีกี่ทรง ? – คนหน้ากลมเสริมคาง แบบไหนดี ? – เสริมคางกี่วันเข้าที่ ?

ฉีดฟิลเลอร์คาง อยู่ได้นานแค่ไหน ? อยากให้ฟิลเลอร์อยู่นานข...

Reading Time: 3 minutes - ฟิลเลอร์คางอยู่ได้นานแค่ไหน ประกอบด้วยปัจจัยอะไรบ้าง ? - ข้อห้ามและข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์คาง - ฟิลเลอร์คางสลายได้เองไหม หรือต้องขูดออก ? - รีวิวฟิลเลอร์คาง

ฉีดฟิลเลอร์ช่วง COVID-19 เตรียมตัวอย่างไร ? เลือกคลินิกแบ...

Reading Time: 3 minutes - ก่อนฉีดฟิลเลอร์ช่วงCovid ต้องเช็คอะไรบ้าง ? - ฉีดฟิลเลอร์ช่วง Covid เตรียมตัวอย่างไร ? - มาตรการป้อง COVID-19 ที่ V Square Clinic - ฉีดฟิลเลอร์ช่วง Covid ได้ที่V Square Clinic สาขาใดบ้าง ? - การเดินทางมาฉีดฟิลเลอร์ช่วง COVID-19

รวมข้อที่ควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ครั้งแรก มีความเสี่ยงอะไรบ้...

Reading Time: 6 minutes - ฟิลเลอร์ คือ? - ฟิลเลอร์ ฉีดในจุดไหนได้บ้าง? - ฟิลเลอร์ อันตรายไหม? - ฟิลเลอร์ปลอมอันตรายไหม? จะสังเกตฟิลเลอร์แท้ได้อย่างไรบ้าง?