วี สแควร์

Hifu ข้อดี – ข้อเสีย มีอะไรบ้าง ? อันตรายไหม ? ทำ Hifu ที่ไหนดี ? ปลอดภัย เห็นผล

Reading Time: 4 minutes

Hifu ข้อดี ข้อเสีย

เจาะลึกเครื่องยกกระชับ-Hifu-ข้อดี-ข้อเสียมีอะไรบ้าง1000x860

เจาะลึกเครื่องยกกระชับ Hifu ข้อดี-ข้อเสีย มีอะไรบ้าง ?

Hifu ข้อดี ข้อเสีย มีอะไรบ้าง ? ใครที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการทำ Hifu ในบทความนี้หมอรวบรวมข้อมูลเพื่อช่วยประกอบการตัดสินใจครับ 

ด้วยจุดเด่นของเครื่อง Hifu ที่ช่วยยกกระชับผิวหย่อนคล้อย ปรับรูปหน้าเรียว V-Shape กระตุ้นคอลลาเจน ให้ผิวดูอ่อนเยาว์ได้โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น ขั้นตอนการทำสะดวก มีรีวิวจากดารา & Celebrity ทำให้ปัจจุบัน Hifu เป็นหนึ่งในเครื่องยกกระชับอันดับต้น ๆ ที่ได้รับความนิยมในคลินิกความงาม 

สารบัญ Hifu ข้อดี ข้อเสีย


Hifu ข้อดี

ข้อดี Hifu มีอะไรบ้าง ? หมอรวบรวม 10 ข้อดี Hifu มีดังนี้

 1. มีความปลอดภัยสูง
 2. ไม่ต้องฉีด ไม่ต้องผ่า
 3. ปรับรูปหน้าเรียว ลดแก้ม ลดเหนียง
 4. ไม่มีแผล ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น
 5. เห็นการเปลี่ยนแปลงหลังทำทันที
 6. มีหัวยิงตามระดับความลึก แม่นยำ ตรงจุด
 7. หัวพิเศษ Hifu Cherry Pink
 8. ราคาย่อมเยา
 9. ยิ่งทำซ้ำ ยิ่งได้ผลสะสมต่อเนื่อง
 10. ป้องกันความหย่อนคล้อยของผิวในอนาคต

1. มีความปลอดภัยสูง

ความปลอดภัยเป็นข้อแรกครับที่คนไข้ต้องให้ความสำคัญ และหมออยากเน้นย้ำ 

การทำงานของเครื่อง Hifu ใช้คลื่นเสียงอัลตราซาวด์ ที่พัฒนามาจากอัลตราซาวด์ดูครรภ์ จึงมีความปลอดภัยสูง และไม่ทำร้ายผิวหนังบริเวณชั้นนอกครับ

เครื่อง Hifu มีหลายยี่ห้อและหลายเกรด ที่ V Square Clinic ใช้ยี่ห้อ Ultraformer lll เครื่องแท้ เกรดสูง ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองคุณภาพและความปลอดภัยจากองค์การอาหารและยาของยุโรป ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น เกาหลี และอย.ไทย มั่นใจได้ในผลลัพธ์และความปลอดภัย 

รีวิวเครื่อง Hifu มีกี่แบบ แตกต่างกันอย่างไร ? เลือกยี่ห้อไหนดี ? อ่านเพิ่มเติมได้ครับ

2. ไม่ต้องฉีด ไม่ต้องผ่า

การลดริ้วรอย ปรับรูปหน้า นอกจากการฉีดฟิลเลอร์ โบท็อก ร้อยไหม การยกกระชับใบหน้า ด้วยเครื่อง Hifu Ultraformer lll มีข้อดี คือ เหมาะสำหรับคนที่กลัวเข็ม เพราะไม่ต้องฉีด ไม่ต้องผ่าตัด แต่เป็นการใช้คลื่นเสียงอัลตราซาวด์ ส่งพลังงานลงลึกในชั้นผิว สามารถแก้ปัญหาได้แม่นยำ ตรงจุด ช่วยกระตุ้นคอลลาเจน ให้ผิวยกกระชับ ดูอ่อนเยาว์ขึ้น 

การทำ Hifu

3. ปรับรูปหน้าเรียว ลดแก้ม ลดเหนียง

เป็นข้อดี Hifu ที่ได้รับการพูดถึงและบอกต่อ แต่นอกจากจะช่วยยกกระชับ ปรับรูปหน้าเรียว V Shape ลดแก้ม ลดเหนียงแล้ว Hifu ยังสามารถทำในจุดอื่น ๆ ที่ต้องการให้ยกกระชับ   

 • ใบหน้า เช่น แก้ม เหนียง กรอบหน้า ร่องแก้ม ใต้ตา เปลือกตาบน หน้าผาก  
 • ร่างกาย เช่น ต้นแขน ต้นขา เอว หน้าท้อง และสะโพก  

Hifu สามารถทำได้ตั้งแต่อายุน้อย ๆ เพราะทุกคนเมื่ออายุ 20 ปีขึ้นไป ผิวจะเริ่มหย่อนลง เส้นใยอิลาสตินที่ช่วยให้ยืดหยุ่นกระชับเริ่มยืดออก การทำ Hifu เร็ว ตั้งแต่วัยรุ่น จึงช่วยป้องกันริ้วรอยความหย่อนคล้อยของใบหน้าในอนาคตได้ 

หมอประเมินใบหน้า หมอกิ๊ป

หมอประเมินใบหน้าก่อนทำ hifu

4. ไม่มีแผล ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น 

หลังทำ Hifu สามารถใช้หน้าได้เลยครับ ไม่มีรอยแดง ไม่มีแผล ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น ขั้นตอนการทำ Hifu มีความสะดวก ใช้ระยะเวลาไม่นาน ประมาณ 30-50 นาที ขึ้นอยู่กับปัญหาผิว สภาพผิว และจำนวนไลน์ (Line) ที่ใช้   

อาจมีอาการบวมเพียงเล็กน้อยหลังทำ เพราะในการยกกระชับ หลัก ๆ จะยิงพลังงานลงชั้นผิว โดยเน้นบริเวณแก้มส่วนล่าง ระดับพลังงานที่ใช้ในแต่ละคนจะแตกต่างกันตามปัญหาผิว แต่ไม่ต้องกังวลครับ เพราะอาการบวมอยู่ไม่นาน และหายได้เอง หลังทำหมอจะมีการแนะนำวิธีการดูแลตัวเองและข้อปฏิบัติตัวเพิ่มเติม 

อ่านบทความเพิ่มเติม : Hifu หน้าบวมกี่วัน ? ข้อปฏิบัติและวิธีการดูแลตัวเอง 

5. เห็นการเปลี่ยนแปลงหลังทำทันที 

หลังทำ Hifu เห็นผลทันทีหลังทำประมาณ 20% เห็นผลเต็มที่ในระยะ 2-3 เดือน อยู่ได้นาน 5-6 เดือน สามารถมาทำเพิ่มได้เรื่อย ๆ เพื่อคงสภาพผิว 

Hifu รีวิว

รีวิว Hifu ลดแก้ม หน้าเรียว

image11

ผลลัพธ์ Hifu ก่อนทำ-หลังทำทันที

Hifu ยังสามารถทำร่วมกับหัตถการอื่น ๆ เช่น ฟิลเลอร์ โบท็อก เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนยิ่งขึ้นครับ 

หมอแนะนำให้เริ่มด้วย Hifu Ultraformer lll ก่อน เพราะถ้าหากฉีดโบท็อกหรือฟิลเลอร์ก่อน จะทำให้ประสิทธิภาพของโบท็อกลดลง ฟิลเลอร์สลายไว ที่ V Square Clinic หมอประเมินเป็นรายเคสครับ เพื่อเรียงลำดับการทำหัตถการที่ถูกต้อง ปลอดภัย และเห็นผลมากที่สุด  

อ่านบทความเพิ่มเติม : Hifu ทําได้บ่อยแค่ไหน ? ทำแล้วไม่เห็นผลเกิดจากอะไร? 

6.  มีหัวยิงตามระดับความลึก แม่นยำ ตรงจุด 

หัวยิง Hifu มีหลายหัวครับ ตามระดับความลึกตั้งแต่ 1.5-4.5 mm เพื่อให้แพทย์เลือกใช้จัดการกับปัญหาในแต่ละระดับชั้นผิว ได้อย่างแม่นยำ ตรงจุด

หัว hifu

หัว hifu

แนะนำหัว hifu หมอเอก

แนะนำหัว hifu

 • ผิวชั้นบน ใช้หัวยิงความลึก 1.5-2.0 mm ช่วยเรื่องริ้วรอย ร่องลึกในระดับที่ไม่ลึกมาก เช่น ริ้วรอยรอบดวงตา หว่างคิ้ว และหน้าผาก
 • ผิวชั้นกลาง ใช้หัวยิงความลึก 3.0 mm ช่วยลดไขมันและเซลลูไลท์ กระชับใบหน้า กระตุ้นคอลลาเจนบริเวณแก้ม ลดความหย่อนคล้อยของผิว
 • ผิวชั้น SMAS ใช้หัวยิงความลึก 4.5 mm ช่วยยกแก้ม เหนียง ลำคอ และเก็บกรอบหน้า
Vsquare tips

ข้อควรรู้ : SMAS ย่อมาจาก Superficial Musculo Aponeurotic system เป็นชั้นเนื้อเยื่อสำคัญของกล้ามเนื้อใบหน้า มีตำแหน่งอยู่ที่ใต้ชั้นผิวหนังและไขมัน และเป็นผิวหนังชั้นเดียวกับการผ่าตัดศัลยกรรมดึงหน้าให้ตึง และยกกระชับขึ้นครับ

7. หัวพิเศษ Hifu Cherry Pink 

Hifu Ultraformer lll มีหัวยิงพิเศษ Cherry Pink เป็นหัวใหม่ล่าสุด ความลึก 2.0 mm ที่มีการปรับรูปทรงหัวยิงให้เล็ก เรียว บาง ทำให้สามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุดมากขึ้น ช่วยกระตุ้นคอลลาเจน ลดริ้วรอยทั่วใบหน้า ยกคิ้ว ยกหนังตาตก แก้ปัญหาร่องแก้ม 

ด้วย Technology MF2 Macro Focus Ultrasound ที่ให้พลังงานสะสมได้สูงถึง 8 เท่า ทำให้ได้ผลลัพธ์ดียิ่งขึ้น เห็นผลเร็ว และเจ็บน้อยลง  

หัว cherry pink

8.  ราคาย่อมเยา 

Hifu ราคา ไม่แพงมากครับเมื่อเทียบกับเครื่องมืออื่น ๆ ในกลุ่มยกกระชับที่ใช้คลื่นเหมือนกัน สามารถทำได้บ่อย ๆ ครับ ได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่า โดยราคา Hifu จะขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ยิงและจำนวนไลน์ที่ใช้ 

Hifu ใช้กี่ไลน์
hifu ราคา

9.  ยิ่งทำซ้ำ ยิ่งได้ผลสะสมต่อเนื่อง 

การทำ Hifu ช่วยกระตุ้นเซลล์ fibroblast ให้สร้าง collagen ได้เต็มที่ หลังจากทำ Hifu จะรู้สึกว่าผิวยืดหยุ่น เต่งตึง ริ้วรอยลดเลือนลง รูขุมขนกระชับ หน้าเรียบเนียนใส ดูเป็นธรรมชาติ หากอยากได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน สามารถกลับมาทำซ้ำได้ เพื่อกระตุ้นคอลลาเจนอย่างต่อเนื่อง แนะนำให้ทำทุก ๆ 3 เดือน

10. ป้องกันความหย่อนคล้อยของผิวในอนาคต 

เมื่อคอลลาเจนในทุกชั้นผิวได้รับการกระตุ้น ก็จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น ทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น  จึงสามารถป้องกันความหย่อนคล้อยของผิวได้ครับ  

ในกลุ่มเครื่องมือยกกระชับ นอกจาก Hifu ที่มีข้อดีตามที่หมอได้อธิบายไปข้างต้น ยังมีเครื่องมือยกกระชับอื่น ๆ เช่น Ulthera ที่ใช้พลังงานเดียวกับ Hifu แต่คงผลลัพธ์อยู่ได้นานกว่า มีหน้าจอแสดงผลแบบเรียลไทม์ ทำให้แพทย์เห็นแต่ละชั้นผิว และยิงพลังงานได้แม่นยำ เห็นผลลัพธ์ในการยกกระชับที่ชัดเจน Hifu vs Ulthera เลือกทำอะไรดี ? อ่านเพิ่มเติมได้ครับ 

ส่วน Thermage FLX ใช้พลังงานคลื่นวิทยุ (Monopolar RF) จะเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย ขาดความตึงกระชับ มีไขมันส่วนเกินสะสมบริเวณใบหน้า แก้ม คาง เหนียง ต้องการยกกระชับผิว หลังทำช่วยให้ผิวแน่นกระชับ ริ้วรอยลดลง จากการที่คอลลาเจนถูกกระตุ้น คงผลลัพธ์อยู่ได้นาน 1-2 ปี  

อ่านบทความเพิ่มเติม : เจาะลึกบทความ Thermage ข้อดี ขั้นตอนการทำเทอร์มาจ

เปรียบเทียบเครื่องมือยกกระชับ

Hifu ข้อเสีย

Hifu ข้อเสีย มีอะไรบ้าง ? Hifu ข้อเสียที่พบส่วนใหญ่ เช่น ทำแล้วไม่ได้ผล หรือเกิดผลข้างเคียง มาจากการใช้เครื่องปลอม เครื่องเกรดต่ำ ทำ Hifu กับคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน แพทย์ไม่มีประสบการณ์การใช้เครื่อง 

ทำ Hifu ครั้งแรก ไม่เห็นผล 

บางเคสที่ทำ Hifu ไปแล้วไม่เห็นผล หรือเห็นผลน้อย เกิดได้จากหลายสาเหตุครับ เช่น

 • เครื่อง Hifu ที่ใช้ไม่ได้มาตรฐาน เป็นเครื่องเกรดต่ำ ให้พลังงานไม่คงที่และสม่ำเสมอ   
 • แพทย์ไม่มีประสบการณ์ ประเมินปัญหา ใช้จำนวนไลน์ที่ไม่เหมาะสม ไม่รู้เทคนิคในการยิง โดยเฉพาะในบางจุดที่ต้องใช้เทคนิคพิเศษ เช่น Hifu ถุงใต้ตา แก้หนังตาตก ยกมุมปาก  
 • ความคาดหวังของคนไข้ เนื่องจากสภาพผิวของแต่ละคนต่างกัน คนไข้ที่มีผิวหย่อนคล้อยมาก ไขมันเยอะ ทำ Hifu ครั้งแรกอาจยังเห็นผลลัพธ์ไม่ชัดเจนนัก ก่อนทำจึงต้องประเมินสภาพผิว และอธิบายกับคนไข้ เพื่อความเข้าใจที่ตรงกันครับ 

ผลลัพธ์หลังทำอยู่ไม่ถาวร 

ผลลัพธ์หลังทำ Hifu จะอยู่ไม่ถาวรครับ แต่สามารถกลับมาทำซ้ำ และดูแลตัวเองเพิ่มเติมเพื่อให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น 

หลังทำ Hifu
 • ทาครีมบำรุงตามปกติ และทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูง เพื่อป้องกันแสงแดดที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย
 • หากมีอาการผิวตึง ปวดบริเวณใบหน้า สามารถรับประทานทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ
 • หลีกเลี่ยงการออกแดด 1-2 สัปดาห์ เพื่อฟื้นฟูให้เกิดการกระตุ้นคอลลาเจนในชั้นผิว
 • ไม่ควรนวด กด หรือถูบริเวณใบหน้าแรง ๆ 
 • งดสูบบุหรี่หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ เพื่อให้กระบวนการกระตุ้นคอลลาเจนทำงานได้เต็มที่ 

ผิวไหม้ หน้าบวม ปากเบี้ยว   

เป็นผลข้างเคียง หรือข้อเสียของ Hifu ที่เกิดจากการใช้เครื่อง Hifu ปลอม เครื่องเกรดต่ำ ปล่อยความแรงของพลังงานไม่สม่ำเสมอ เวลาที่ยิงพลังงานสูง ๆ อาจทำให้ผิวไหม้ หรือถ้ายิงโดนเส้นประสาท ทำให้หน้าบวม ปากเบี้ยวได้ครับ

ผลข้างเคียงเหล่านี้ สามารถป้องกันได้ครับ ด้วยการเลือกทำไฮฟู่กับคลินิกที่ได้มาตรฐาน สามารถดูเช็กลิสต์เลือกทำ Hifu ที่ไหนดี ? ประกอบครับ 

มีข้อระวังในคนไข้บางกลุ่ม 

การยกกระชับผิวด้วย Hifu มีข้อควรระวังในคนไข้บางกลุ่มครับ เช่น ผู้ที่บาดแผลยังไม่หายดีหรือมีแผลเป็นคีลอยด์ ผู้ที่มีบาดแผลเปิด สิวซีสต์ ผู้ที่มีการฝังโลหะใต้ผิวหนังบริเวณที่ต้องการรักษา และสตรีมีครรภ์ หากต้องการทำ Hifu ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับข้อดีและข้อเสียของการทำ Hifu ก่อนครับ


สรุป

หากเปรียบเทียบข้อดี ข้อเสีย ของการทำ Hifu จะเห็นได้ว่ามีข้อดีมากกว่า ทั้งความปลอดภัย ผลลัพธ์ และราคาคุ้มค่า จึงเป็นเครื่องมือยกกระชับที่ได้รับความนิยมต่อเนื่อง แต่การจะมั่นใจได้ในผลลัพธ์และความปลอดภัย สิ่งสำคัญที่สุด คือ เลือกทำ Hifu กับคลินิกที่ได้มาตรฐาน ใช้เครื่องแท้ เกรดสูง และ ทำ Hifu กับแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น 

V Square Clinic คลินิกมาตรฐาน ทีมแพทย์มีประสบการณ์ด้านการปรับรูปหน้า ใช้เครื่อง Hifu ยี่ห้อ Ultraformer lll ยกกระชับ ปรับหน้าเรียว ให้บริการทุกสาขาครับ 


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ไขข้อข้องใจ Hifu กับ Botox แตกต่างกันอย่างไร ควรเริ่มทำอะไรก่อนหลัง ?

Reading Time: 3 minutes - Hifu กับ Botox มีหลักการทำงานต่างกันอย่างไร ? - ข้อดี-ข้อเสียของ Hifu กับ Botox มีอะไรบ้าง ? - ฉีด botox ทํา hifu ได้ไหม ? - Q&A hifu กับ botox ต่างกันอย่างไร

เจาะลึก Hifu คืออะไร ? ราคาเท่าไร ช่วยเรื่องอะไรบ้าง รวมข...

Reading Time: 8 minutes - หลักการทำงานของ Hifu - ทำ Hifu ช่วยอะไรบ้าง? - Hifu เหมาะกับใคร? - Hifu ทำส่วนไหนได้บ้าง? - ข้อดีการทำ Hifu

Ulthera(อัลเทอร่า) คืออะไร ? ตอบทุกข้อสงสัยที่อยากรู้ ช่ว...

Reading Time: 6 minutes - อัลเทอร่า คืออะไร ? - Ulthera ช่วยเรื่องอะไร ? - Ulthera เหมาะกับใคร ? - ข้อดี-ขอเสีย การทำ Ulthera มีอะไรบ้าง ? - ทำ Ulthera บริเวณไหนได้บ้าง ?

Hifu กี่ช็อต (ไลน์) ถึงเห็นผล ทำมาก-ทำบ่อย เห็นผลลัพธ์ชัด...

Reading Time: 3 minutes ใครที่สนใจการทำ Hifu และอยากทราบรายละเอียดว่า Hifu ช่วยเรื่องอะไร ? Hifu ควรทำกี่ช็อต/ไลน์ ทำกี่ครั้งถึงจะเห็นผล มีข้อควรรู้ ข้อควรระวังอะไรบ้าง หมอมีคำแนะนำเพื่อใช้เป็นแนวทางตัดสินใจ รวมถึงแนะแนวทางในการเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน

รีวิวเครื่อง Hifu มีกี่แบบ แตกต่างกันอย่างไร เลือกยี่ห้อไ...

Reading Time: 3 minutes - เครื่อง Hifu มีกี่แบบ? - แบ่งตามค่าพลังงาน - แบ่งตามชนิดของหัวยิง - แบ่งตามประเทศผู้ผลิต - แบ่งตามยี่ห้อ - เครื่อง Hifu ยี่ห้อไหนดีที่สุด?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า