Ulthera
วี สแควร์

SMAS คืออะไร ? ทำไมต้องยกกระชับผิวถึงชั้น SMAS

Reading Time: 3 minutes

SMAS (Superficial MusculoAponeurotic system)

banner-web-เจาะลึก-SMAS-คืออะไร

เจาะลึก SMAS คืออะไร ? ทำไมต้องยกกระชับผิวถึงชั้น SMAS

ผิวชั้น SMAS คืออะไร ?
ทำไมต้องยกกระชับผิวถึงชั้น SMAS เพื่อให้หน้าดูอ่อนเยาว์ ?

ชั้นผิว SMAS เป็นชั้นผิวหนังที่มีความสำคัญต่อการยกกระชับ จึงถือได้ว่าเป็นตัวแปรสำคัญที่จะทำให้ใบหน้าของเราดูอ่อนกว่าวัย ซึ่งเดิมนั้นการจะยกกระชับผิวถึงผิวชั้น SMAS จะต้องทำโดยการผ่าตัดศัลยกรรมที่จะต้องตัดชั้น SMAS ให้สั้นลง และเย็บปิดไว้เพื่อดึงหน้าให้ดูกระชับ

แต่ในปัจจุบันหมอสามารถยกกระชับผิวชั้นนี้ได้อย่างง่ายดาย ด้วยเทคโนโลยียกกระชับแบบ Original ที่มีหลักการทำงานโดยใช้คลื่นเสียงความถี่สูง ยิงลงไปใต้ชั้นผิวเพื่อให้ผิวเกิดการยกกระชับขึ้น พร้อมกับกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ซึ่งการผ่าตัดจะไม่สามารถทำได้ ทางการแพทย์เรียกสิ่งนั้นว่าการยกระชับใบหน้าด้วย “Ulthera”

สำหรับใครที่สงสัยว่าผิวชั้น SMAS คืออะไร ? ทำไมถึงมีความสำคัญต่อการยกกระชับหน้า และการทำ Ulthera สามารถยกกระชับถึงผิวชั้น SMAS ได้อย่างไร ? ในบทความนี้หมอจะมาตอบทุกข้อสงสัยครับ


SMAS คืออะไร ?

SMAS คืออะไร

SMAS คือ อะไร ? SMAS ย่อมาจาก Superficial Musculo Aponeurotic system เป็นชั้นเนื้อเยื่อสำคัญของกล้ามเนื้อใบหน้า มีโครงสร้างเป็นเนื้อเยื่อพังผืดห่อหุ้มกล้ามเนื้อ โดยจะมีตำแหน่งอยู่ที่ใต้ชั้นผิวหนังและไขมัน และเป็นผิวหนังชั้นเดียวกับการผ่าตัดศัลยกรรมเพื่อดึงหน้าให้ตึง ดูกระชับขึ้นครับ

โดยปกติโครงสร้างใบหน้าที่เรารู้จักนั้นจะมีด้วยกัน 3 ชั้น คือชั้นหนังกำพร้า (Epidermis), ชั้นหนังแท้ (Dermis) และชั้นไขมัน (Subcutis)

 • ชั้นหนังกำพร้า (Epidermis) เป็นชั้นที่อยู่นอกสุด มีความหนาประมาณ 0.05-0.1 มิลลิเมตร ทำหน้าที่ปกป้องผิวเราจากมลพิษ แบคทีเรียและป้องกันการสูญเสียน้ำ
 • ชั้นหนังแท้ (Dermis) เป็นชั้นที่ความหนาและมีความยืดหยุ่น ประกอบไปด้วยคอลลาเจน (80-85%) และ อิลาสติน (2-4%) ทำหน้าที่ช่วยให้ผิวมีสุภาพดี ดูอ่อนเยาว์ ชุ่มชื้น ยืดหยุ่น ดูเต่งตึง
 • ชั้นไขมัน (Subcutis) เป็นชั้นที่อยู่ในสุดของชั้นผิวหนัง มีความหนาถึง 10 เซนติเมตร ประกอบด้วย เซลล์ไขมัน (adipocytes & special collagen fibres) ซึ่งจะอยู่กันเป็นก้อน (fat lobule) นอกจากนี้ยังมีโปรตีนคอลลาเจน และหลอดเลือดต่างๆ ทำหน้าที่กักเก็บพลังงาน และเป็นเกราะป้องกันการกระแทกให้กับอวัยวะภายใน

ชั้นผิว SMAS จะมีคอลลาเจนแนวนอนที่เกาะกันเป็นเส้นใย มีความแข็งแรงและทนทาน หากชั้นผิว SMAS เสื่อมลงก็จะส่งผลให้เกิดการหย่อนคล้อยของใบหน้า มีร่องแก้มลึก แก้มหย่อน มีไขมันใต้คาง ร่องน้ำหมาก ดังนั้น หากเราต้องการยกกระชับผิวที่เห็นผลลัพธ์ได้นานและมีประสิทธิภาพ จะต้องยกกระชับให้ลงลึกถึงชั้นผิว SMAS เท่านั้นครับ

ชั้นเนื้อเยื่อ SMAS มีประโยชน์อย่างไร ?

ชั้นเนื้อเยื่อ-SMAS-มีประโยชน์อย่างไร

อย่างที่หมอได้กล่าวไปข้างต้นว่า ชั้นเนื้อเยื่อ SMAS คือปัจจัยสำคัญที่จะทำให้หน้าของเราดูอ่อนกว่าวัย นั่นเป็นเพราะว่าชั้นผิว SMAS มีความสัมพันธ์กับผิวหนังและชั้นไขมันใต้ผิวหนังด้านบน หากชั้นผิว SMAS ถูกดึงให้ตึงขึ้น ก็จะส่งผลให้ผิวชั้นบนดูเต่งตึงตามไปด้วย ผลที่ตามมาคือใบหน้าของเราก็จะดูยกกระชับมากยิ่งขึ้นครับ


Ulthera ยกกระชับใบหน้า

Ulthera เป็นเครื่องมือยกกระชับหน้าที่ได้รับความนิยม ให้ผลที่แม่นยำ และเห็นผลในเรื่องยกกระชับ ลดไขมันส่วนเกินได้ดี ถือได้ว่าเป็นนวัตกรรมยกกระชับพลังงานสูง ที่ช่วยแก้ไขปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย ริ้วรอย ร่องลึก ให้กลับมาเต่งตึง กระชับ ดูอ่อนเยาว์อย่างเห็นผลโดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่ ซึ่งการผ่าตัดศัลยกรรมทำไม่ได้

Ulthera ยกกระชับใบหน้า

ไม่เพียงแต่ใบหน้าเท่านั้น แต่ Ulthera ยังสามารถช่วยกระชับสัดส่วนในบริเวณต่าง ๆ ตามร่างกาย เช่น ลำคอ เหนียง หน้าอก ต้นแขน หน้าท้อง ได้อีกด้วย จึงเหมาะกับผู้ที่มีผิวหน้าหย่อนคล้อย มีริ้วรอยปานกลางค่อนข้างมาก ต้องการยกกระชับผิวให้แน่นกระชับ ปรับรูปหน้าให้มีกรอบหน้าชัด และผิวเรียบเนียน ดูอ่อนเยาว์

การทำงานของ Ulthera ต่อผิวชั้น SMAS

Ulthera จะทำงานด้วยคลื่นเสียงอัลตราซาวด์แบบเฉพาะเจาะจง (Focused Ultrasound) เป็นคลื่นเสียงที่มีความถี่สูง สามารถลงไปใต้ชั้นผิว SMAS เป็นเส้นตรงเรียงกัน ทำให้ยกกระชับผิวไปในทิศทางของเส้นที่ยิงได้ดีกว่าเครื่องมือยกกระชับชนิดอื่น ๆ โดยจะมีความร้อนที่อยู่ในระดับ 60-70°C ลักษณะพลังงานที่ได้จะเป็นจุดพลังงานขนาด 1 mm ที่มีลักษณะเป็นจุดไข่ปลาเล็ก ๆ เรียงกันเป็นเส้นตรงใต้ผิว

การทำงานของ Ulthera ต่อ SMAS

Ulthera ยิงจุดพลังงานเรียงกันลงใต้ผิวชั้นลึกได้มากกว่าเครื่อง RF หรือเครื่องเลเซอร์ทั่วไป

โดยใช้หัวที่มีความลึกถึง 3 ระดับ เพื่อแก้ปัญหาที่แตกต่างกันในแต่ละชั้นผิว หลังทำ Ulthera จะรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงหลังทำประมาณ 30% และจะค่อย ๆ เห็นผลขึ้นเรื่อย ๆ ประมาณ 3 เดือนครับ

ระดับความลึกในการยิงของ หัว Ulthera

ระดับความลึกในการยิงของ หัว Ulthera
 • ความลึก 1.5 mm สำหรับริ้วรอยผิวชั้นบน ในชั้นหนังกำพร้า (Epidermis) และชั้นหนังแท้ (Dermis)
 • ความลึก 3 mm สำหรับกระชับชั้นไขมัน (Subcutis) ซึ่งเป็นชั้นผิวหนังที่มีเซลล์ไขมันและคอลลาเจน จึงช่วยลดความหย่อนคล้อยของผิว
 • ความลึก 4.5 mm สำหรับยิงชั้น SMAS (Superficial Muscular Aponeurotic System) ซึ่งเป็นผิวหนังชั้นเดียวกับการผ่าตัดศัลยกรรมดึงหน้า

สรุป

ชั้นผิว SMAS เป็นชั้นผิวหนังที่มีความสำคัญไม่แพ้ชั้นอื่น ๆ ถ้าหากเราต้องการยกกระชับหน้าให้เห็นผล ก็จำเป็นที่จะต้องยกกระชับให้ลงลึกถึงผิวชั้น SMAS ซึ่งเครื่องมือยกกระชับที่สามารถลงลึกถึงชั้นผิวหนังนี้ได้คือ Ulthera ที่ใช้คลื่น ULTRASOUND ที่มีความถี่สูงแบบเฉพาะเจาะจงส่งตรงไปยังชั้น SMAS เน้นยกกระชับผิว แก้ปัญหาความหย่อนคล้อย เหมาะกับคนที่มีชั้นไขมันน้อย คงผลลัพธ์อยู่ได้ประมาณ 1 ปี


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ39คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดโบท็อกลดกรามที่ไหนดีที่สุด ! เลือกคลินิกปรับรูปหน้าอย่างปลอดภัยต้องระวังอะไรบ้าง

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ปัญหาที่เจอได้ ทำไมบางคนถึงเป็นก้อน หลัง...

Reading Time: 8 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

รวมคลินิกเสริมความงาม ปรับรูปหน้า ชั้นนำในกรุงเทพ ดูแลโดย...

Reading Time: 12 minutes - บริการของคลินิกเสริมความงาม - วิธีเลือกคลินิกเสริมความงาม - รีวิวคลินิกเสริมความงามชั้นนำในกรุงเทพ

coolsculpting ได้ผลไหม ? ทำไมถึงไม่ได้ผล สาเหตุเกิดจากอะไ...

Reading Time: 3 minutes - สาเหตุที่ทำ coolsculpting ไม่ได้ผลคืออะไร? - รีวิว coolsculpting - วิธีดูเครื่องcoolsculpting ของแท้ - แนะนำวิธีเลือกคลินิก ทำcoolsculpting ที่ได้มาตรฐาน - การทำ CoolSculpting ได้ผลไหม? ชัดเจนแค่ไหน

รีวิว CoolSculpting คืออะไร ? VS การดูดไขมัน VS การสลายไข...

Reading Time: 6 minutes - CoolSculpting สลายไขมันด้วยความเย็น - การดูดไขมันแต่ละวิธีมีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร ? - ข้อควรรู้เกี่ยวกับการดูดไขมัน - Thermage FLX for body

ทำhifuดีไหม ทำกี่ครั้งเห็นผล ช่วยให้หน้าเรียวจริงหรือไม่ท...

Reading Time: 3 minutes - ทำ hifu ดีจริงไหม ทำกี่ครั้งถึงเห็นผล? - ทำไมบางคนทำ hifu แล้วไม่เห็นผล เกิดจากอะไร?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า